Chạy đua cấu hình smartphone: liệu điều đó có còn quan trọng?

Chạy đua cấu hình smartphone: liệu điều đó có còn quan trọng?

[Android] Tin tức - Đánh giá, 2/6/17. Trả lời: 280, lượt xem: 63,824.

Duy Luân Duy Luân

Chạy đua cấu hình smartphone: liệu điều đó có còn quan trọng?

Thảo luận trong '[Android] Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi Duy Luân, 2/6/17. Trả lời: 280, Xem: 63824.

Chia sẻ

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  187,504
  Nhiều năm về trước, khi mà Android vẫn đang là một thị trường mới mẻ và chưa có sự định hình rõ ràng xuyên suốt các nhà sản xuất, người ta thường dùng cấu hình để khè nhau. Máy 2 nhân mạnh hơn máy 1 nhân, máy 8 nhân mạnh hơn máy 4 nhân, rồi RAM 1GB hay 1,5GB thì không mua mà phải RAM 2GB mới chơi. Camera 8 chấm hả, quá ít, không quan tâm, phải 13 chấm trở lên tui mới thèm ngó tới. Rồi người ta còn đọ với nhau cả về độ phân giải màn hình do thời ấy không phải máy nào cũng được Full-HD hay 2K như hiện tại, vẫn có rất nhiều thiết bị dùng những tấm nền qHD cũ. Nhưng rồi theo thời gian, mọi chuyện cũng đã khác. Chúng ta ít nghe nhắc đến chip xử lý hơn, dung lượng RAM cũng không còn là mối quan tâm hàng đầu trong tài liệu quảng cáo của các hãng, và camera thì được chú trọng về chất lượng ảnh chụp. Có thể nói, giờ đây cuộc chạy đua cấu hình của Android đã không còn nữa.

  Khác biệt bằng thiết kế và tính năng

  Sự chững lại của cuộc chạy đưa cấu hình có nhiều nguyên nhân, trong đó theo mình quan trọng nhất là việc người dùng coi trọng những yếu tố khác hơn so với thông số CPU, RAM, camera thuần túy. Người ta quan tâm về những gì người ta có thể dễ dàng chạm được, rờ được, cảm nhận được, và đó không phải là những con số nhân khô khan, những mức dung lượng RAM thô kệnh, mà thay vào đó là thiết kế, là phần mềm, là những chức năng mà người ta có thể cầm trên tay sử dụng. Người ta cũng quan tâm hơn tới chất lượng bức ảnh cho ra như thế nào, có đẹp không, đủ sáng hay không, chụp tối có ngon không, chứ không còn quan tâm nhiều tới số chấm của cảm biến.

  Việc chuyển dịch về mối quan tâm của người dùng có thể thấy rõ nhất qua sự thay đổi sản phẩm của các hãng từ khoảng năm 2010 đến nay. Nếu như trước đó smartphone nhìn giống giống nhau và không có những điểm nhấn riêng về thiết kế công nghiệp thì ngày nay chúng ta có Galaxy S8 với thiết kế vô cùng hiện đại, LG G6 viền mỏng, HTC U với mặt lưng màu sắc bóng bẩy, còn iPhone vẫn trung thành với kiểu dáng tuy cũ nhưng mang tính đặc trưng của nó. Người ta quan tâm đến những yếu tố mà họ có thể nhìn thấy được, và điều đó cũng đã thúc đẩy các hãng phải thay đổi để đáp ứng khách hàng.

  Thiet_ke_dien_thoai.jpg

  Trải nghiệm là quan trọng nhất, người dùng không cần biết về cấu hình

  Mình rất thường xuyên nhận được những câu hỏi của bạn bè, người thân mình theo kiểu như sau: "Tao chuẩn bị mua cái máy XYZ, nó có dễ xài không mày, nó chụp hình ngon không mày?" hoặc "Bác chuẩn bị mua máy ABC, con thấy bác xài nó được không con?" Câu này càng lúc càng xuất hiện nhiều, trong khi hồi trước cũng thằng bạn đó hỏi mình là "con này 4 nhân mà con kia 6 nhân lận, nên mua không mày". Mình thật sự cảm thấy thú vị vì chứng kiến được sự thay đổi theo thời gian của các yếu tố quyết định đến việc mua thiết bị di động, và nó cũng giúp củng cố cho suy nghĩ về sự chấm dứt của cuộc đua cấu hình trên thị trường smartphone.

  Ngoài ra, mình cũng thấy vui vì người dùng, nhất là những người không rành công nghệ, không còn phải bận tâm suy nghĩ về nhân, về chip, về RAM nữa. Đây là những yếu tố mà đúng ra người dùng không cần phải để ý tới khi mua điện thoại về xài. Hồi trước bạn đi mua một cái Nokia N Series thì bạn chú ý chip hay bạn chú ý tới ngoại hình và tính năng của nó? Bạn đi mua iPhone bạn có phải cần biết nó dùng CPU gì không? Hay gần đây nhất, bạn đi mua con Nokia 3310 bản 2017 bạn có cần quan tâm nó chạy SoC gì và do ai sản xuất không?

  Nokia_N81.jpg

  Không! Việc đi chọn mua một cái điện thoại không nên phức tạp như vậy. Những thứ về kĩ thuật thì cứ để những người thích kĩ thuật quan tâm, còn với tất cả những người còn lại thì họ chỉ việc chọn mua những cái họ thích và an tâm rằng cái máy mua về sẽ chạy nhanh, chạy mượt. Hãy quay lại thời của điện thoại phổ thông, mỗi khi đi lựa điện thoại là vui lắm, hào hứng lắm, và nhẹ nhàng lắm.

  Tất nhiên, để được như vậy cần phải có sự cố gắng của cả hãng làm chip, làm phần mềm và hãng sản xuất. Nhiều năm về trước, chúng ta buộc phải quan tâm tới cấu hình vì những thiết bị Android tầm trung chạy chậm, và chẳng ai lại muốn điều đó xảy ra với cái máy mình bỏ nhiều triệu đồng để sở hữu. Với các máy cao cấp, nhà sản xuất lại sử dụng tâm lý này để làm lợi thế cạnh tranh cho điện thoại của họ nên tình cờ anh em chúng ta cũng bị cuốn theo cuộc chiến cấu hình.

  Còn bây giờ tình hình đã khác, Google đã làm cho Android chạy tốt hơn trên những phần cứng giá rẻ, bản thân chip cũng mạnh hơn, tiết kiệm điện hơn, và các hãng đã quan tâm nhiều hơn đến trải nghiệm của người dùng trên thực tế. Ngay cả những chiếc máy tầm trung mình được xài gần đây như Galaxy J7, HTC Desire 10 Pro, thậm chí chiếc Vivo Y53 giá rẻ cũng có hiệu năng ngoài mong đợi. Nếu mình có đi mua những chiếc điện thoại này, mình cũng chỉ quan tâm thiết kế, ngoại hình và những chức năng đặc biệt chứ cũng chẳng nhớ chip bên trong là gì.

  Các hãng tập trung tạo được mối liên kết giữa người với thiết bị, từ đó tạo dựng sự trung thành

  Người ta có nhớ tới một cái điện thoại vì cấu hình không? Không nhiều lắm. Nhưng người ta sẽ nhớ nó vì thiết kế, vì cái đẹp, cái độc nào đó. Anh em còn nhớ chiếc lá hay thỏi son của Nokia chứ? Rõ là chúng ta không hình dung về nó như là một cái điện thoại mạnh hay cấu hình VIP rồi. Hay Nokia N81, chúng ta nhớ về nó vì khả năng nghe nhạc chẳng hạn. Gần hơn chút, chúng ta nhớ về Sony Xperia Arc vì cái lưng cong cong và thiết kế siêu mỏng, hay nhớ về iPhone 7 Plus nhờ màu đen bóng và camera kép. Sau tất cả, cái đọng lại trong tâm trí người dùng chưa bao giờ là cấu hình.

  Từ những yếu tố về thiết kế, trải nghiệm, chất lượng hình ảnh, hay cả thời lượng pin, các hãng như HTC, Sony, Samsung, LG... giờ đang muốn xây dựng được một mối liên kết giữa thiết bị của họ với người dùng, một mối liên kết theo dạng smartphone giờ không chỉ là cái máy để nghe gọi lướt web chơi Facebook mà còn là một vật trang trí, một phát ngôn mang tính cá nhân, một dấu ấn của riêng người dùng. Cách đánh vào tâm lý "personalization" này là chiến lược mà hãng nào cũng làm theo.

  Unroot-Sony-Xperia-Arc-S.jpg

  Theo thời gian, mối liên kết đó tạo dựng được sự trung thành (loyalty) của người dùng với thương hiệu, và họ sẽ tiếp tục tin dùng thương hiệu đó trong những lần mua điện thoại sau đó. Đây là chiến lược cần thời gian, và cần sự chăm chút từ hãng thì mới thành công. Một khi đã hình thành được loyalty là sẽ an tâm hơn và giữ chân khách hàng tốt hơn.

  Cấu hình vẫn quan trọng vì các đòi hỏi và nhu cầu mới

  Tất nhiên, chúng ta vẫn không thể nào loại bỏ yếu tố cấu hình ra khỏi một cái điện thoại hoàn toàn vì những nhu cầu sử dụng mới luôn phát sinh. Ví dụ, cách đây nhiều năm làm gì có các hệ thống AI tích hợp vào điện thoại trong khi bây giờ những hệ thống đó có ở mọi nơi: app nhận mặt, nhận dạng giọng nói, gợi ý nhập liệu, tự phân loại hình ảnh... Những tác vụ đó đòi hỏi sức xử lý cao hơn và chạy song song tốt hơn, vậy nên CPU cũng cần phải tiến hóa theo. Ví dụ, con chip Snapdragon 835 có những vùng riêng dành cho tác vụ AI, ARM cũng ra mắt nhân Cortex-A75 tối ưu AI.

  Rồi chúng ta yêu cầu ảnh đẹp hơn, xịn hơn thì cần có chip xử lý riêng cho tín hiệu ảnh số nữa, camera cũng phải được cải tiến về chất lượng cảm biến, chất lượng thấu kính, tốc độ xử lý tín hiệu, thuật toán áp dụng để chỉnh ảnh... Hay người ta càng lúc càng muốn chơi game nặng hơn và đẹp hơn trên điện thoại, vậy là GPU cũng phải được nâng cấp.

  Nói cách khác, cấu hình vẫn quan trọng, nhưng với một người dùng bình thường khi đi mua máy, họ không cần phải biết về những yếu tố đó. Những thứ đó chỉ nên là thứ nằm bên dưới để đảm bảo trải nghiệm của khách hàng càng ngày càng tốt lên mà thôi, không cần phải buộc người dùng phải tự tìm hiểu làm gì trừ khi họ thật sự muốn như thế.

  HTC_U_Series.jpg

  Hãy làm cho thế giới điện thoại vui vẻ trở lại nào!
   

  Chia sẻ

  #1 2/6/17
  Sửa lần cuối: 2/6/17
  nakheel, phantan07, ssngoclan31 người khác thích nội dung này.
 2. RIM

  RIM Thành viên

  Tham gia:
  30/9/08
  Được thích:
  2,452
  Ít nhất là cho mục đích quảng cáo/ PR sản phẩm thì vẫn quan trọng :p
   
 3. ShynHy

  ShynHy Thành viên

  Tham gia:
  22/8/16
  Được thích:
  194
  Vẫn còn rất ấn tượng với những mẫu của SonyEricsson. Thật sự rất đẹp và khó quên. Và nếu bây giờ có ai hỏi mình iPhone4 xài chip Apple A mấy thì thật sự ko thể nào nhớ nổi nhưng cho đến hiện tại thì SE Arc hoặc là Nữ hoàng nhạc số W800i thì mình vẫn nhớ :D
   
  #3 4/6/17
  Sửa lần cuối: 4/6/17
 4. zenki1

  zenki1 Thành viên

  Tham gia:
  20/4/08
  Được thích:
  4,786
  nói chung vẫn thích, càng mạnh càng tốt, pin trâu chụp ảnh đẹp nữa là k có gì bàn, dày dày 1 tí cũng đc :)), 10-11mm ok
   
  123456789abcdef thích nội dung này.
 5. editzrapper

  editzrapper Thành viên

  Tham gia:
  8/2/12
  Được thích:
  564
  Bài viết rất hay, đúng là không cần đua về cấu hình, nhưng ram 1G thì khó mà chấp nhận được. Nói IP không quan tâm Ram, nhưng thật sự dùng IP6 Plus rất hay bị load lại Safari, thấy mấy bài test trên youtube thấy ngon hơn android Ram 2G mà dùng thì hay load lại lắm

  Mấy bác giành top nhanh quá :D
   
  kilyku, Mrquangnakata, daovangiangtnvn4 người khác thích nội dung này.
 6. uochuý1489Quốc Huy

  uochuý1489Quốc Huy Thành viên

  Tham gia:
  18/7/15
  Được thích:
  1,371
  đối với con người không có gì gọi là đủ hết..:D
   
  danghung87 thích nội dung này.
 7. Shishio Makoto

  Shishio Makoto Thành viên

  Tham gia:
  7/11/14
  Được thích:
  579
  Cấu hình giờ bão hoà rồi, giờ cần tập trung vào thiết kế, trải nghiệm người dùng, camera thôi.
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.
 8. kidlawa_1625

  kidlawa_1625 Thành viên

  Tham gia:
  18/9/08
  Được thích:
  586
  Để có được tính năng mới hay ho thì cấu hình phải mạnh. Cứ như vậy vô tình cấu hình phải chạy đua mãi.
   
 9. Tiên HT

  Tiên HT Thành viên

  Tham gia:
  25/11/16
  Được thích:
  6
  Như một điều tất yếu.
   
 10. nha luu

  nha luu Thành viên

  Tham gia:
  24/4/16
  Được thích:
  176
  Chỉ so sánh cấu hình thôi là không đủ.Quan trọng nhất, trải nghiệm dễ chịu nhất, ít lỗi nhất, ít phiền toái nhất., smartphone là vật được rất nhiều người mang theo bên mình. Điều này có nghĩa rằng ý nghĩa "khoe khoang" khi sở hữu một chiếc smartphone cao cấp vẫn là cực kỳ rõ ràng. Trên khía cạnh cạnh tranh này, thiết kế và sức mạnh mới là quan trọng. Cấu hình gần như là vô nghĩa.
   
 11. king_of_mar1311

  king_of_mar1311 Thành viên

  Tham gia:
  16/6/10
  Được thích:
  1,525
  Chạy đua cấu hình làm gì, bây giờ phải chạy đua nhiều thứ khác thì người dùng mới quan tâm hơn:
  Vd: chạy đua về tính năng nổ to
  Chạy đua về chiều dài màn hình
  Chạy đua ám màu
  Chạy đua có 2 viền đen trên dưới
  Chạy đua tính năng nhắc nhở lau camera trước khi chụp
  Chạy đua bán đt ref....
  --------->Có rất nhiều thứ khác chạy đua vui hơn là cấu hình.
   
  #11 4/6/17
  Sửa lần cuối: 4/6/17
 12. vietcad.77

  vietcad.77 Thành viên

  Tham gia:
  28/11/14
  Được thích:
  954
  Cấu hình về cơ bản từ năm 2015 trên các dòng flag ship đều quá tốt rồi. Nhưng vẫn luôn phải tăng cấu hinh vì con người luôn luôn muốn mình mạnh hơn nữa. Và cũng là cách để các hãng PR satn phẩm. Nhìn cấu hình 2016 trên LG G6 mà xem sẽ thảm bại ra sao
   
 13. Fatcat88

  Fatcat88 Thành viên

  Tham gia:
  8/9/08
  Được thích:
  1,182
  Càng đua thì bọn GG càng lười cải tiến os, phần cứng giờ dư dã quá nên os nặng mấy cũng phà phà. Vô ứng dụng vẫn phải lag phát, hoặc load đa nhiệm cũng thế, system chạy ngầm lúc nào cũng ăn pin một cách khốn nạn
   
  treble, denhunnguyenfenice thích nội dung này.
 14. ANHLE479

  ANHLE479 Thành viên

  Tham gia:
  1/5/14
  Được thích:
  767
  Còn chứ mod, cái G6 nó chạy 821 không mà cũng bị chửi lên chửi xuống
   
  hidronak thích nội dung này.
 15. Bạn và 500 Anh Em

  Bạn và 500 Anh Em Thành viên

  Tham gia:
  16/10/16
  Được thích:
  1,279
  Quan trọng. Nhưng quan trọng nhất vẫn là trải nghiệm người dùng, tối ưu hệ thống, hiệu năng.
   
  icemaxKhẩu trang xanh thích nội dung này.
 16. adagioleonard

  adagioleonard Thành viên

  Tham gia:
  1/3/12
  Được thích:
  525
  Khi nào 1 máy 3tr có ram 4G, chip 8 nhân, màn 2k thì mới hết chạy đua cấu hình.
   
 17. vietcad.77

  vietcad.77 Thành viên

  Tham gia:
  28/11/14
  Được thích:
  954
  Con iPhone 5 giờ vẫn đầy người dùng. Con S3 thì hiếm lắm mới thấy! Thông số cao
  image.jpeg
   
  Kin_92, NguyenDucQuynh, deadknight_141221 người khác thích nội dung này.
 18. TakaVainglory

  TakaVainglory Thành viên

  Tham gia:
  13/8/15
  Được thích:
  2,650
  Đẹp nhất có lẽ là SE Arc. Mọi thứ còn lại cũng ok.
  Chỉ có sự cạnh tranh mới có kẻ tạo ra khác biệt. Khác biệt bây giờ là thiết kế, camera. Còn lại đã bão hòa rồi.
  Android vì cạnh tranh nên nhiều thằng khác biệt. Còn kẻ nào đang ở đầu bảng thì chả làm gì. Vài năm 1 thiết kế cũng được, vài trăm kỹ sư để chuyển bị trí an-ten cũng là điều bình thường. Cần gì khác biệt.
   
  o0tobite0o, thach273, AmbitiousMan1 người khác thích nội dung này.
 19. TakaVainglory

  TakaVainglory Thành viên

  Tham gia:
  13/8/15
  Được thích:
  2,650
  Đầy ở VN thôi. Chủ yếu là hàng dựng, thay vỏ.
   
  o0tobite0o, denhun, Không Giới Hạn20 người khác thích nội dung này.
 20. DarthTyr

  DarthTyr Thành viên

  Tham gia:
  20/11/11
  Được thích:
  719
  Cấu hình chỉ là một phần thôi, quan trọng là sản phẩm ở đẳng cấp nào. Cầm trên tay flagship, bất kể mới nhất hay đời trước, bao giờ cũng ha oai hơn lũ dùng trung cấp hoặc bình dân.
   
  Votrongthai, thach273AmbitiousMan thích nội dung này.

Chia sẻ

Đang tải...
Đang tải...