Tham dự Tech Lounge

Tham dự Tech Lounge


[Chia sẻ] Bếp từ có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Gd165
3/10/2019 4:58Phản hồi: 341
[Chia sẻ] Bếp từ có ảnh hưởng đến sức khỏe không?
Bếp từ hiện được nhiều gia đình sử dụng vì khả năng làm chín đồ ăn nhanh, nhưng nó có ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng hay không?

Cách hoạt động của bếp từ

cover_beptu.jpg

Bếp từ hoạt động bằng cách sử dụng các cuộn dây từ tính để làm nóng dụng cụ nấu như nồi, chảo đặt trên mặt bếp. Khi mở bếp, dòng điện sẽ đi qua các cuộn dây tạo nên từ trường. Nồi, chảo bị nhiễm từ do dòng từ trường tác động làm cho các electron dưới đáy nồi dao động nhanh mạnh va đập lẫn nhau sinh ra nhiệt để làm chín thức ăn. Các cuộn dây và mặt kính của bếp không bị nóng vì chúng không chứa vật liệu có thể bị nhiễm từ.

Có ảnh hưởng đến sức khỏe không?
  • Bếp từ không sinh ra sự cháy, nhiệt được truyền trực tiếp vô nồi, chảo nên sinh ra rất ít khí thải và người nấu ăn cũng không lo bị nóng.
  • Tần số bức xạ bếp từ cực thấp, tương tự như tần số lò viba, radio. Khi sử dụng từ trường chỉ hoạt động trên bề mặt bếp trong khi người dùng luôn đứng cách bếp một khoảng ít nhất 30cm nên sẽ không bị ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Không có nguy cơ cháy nổ nhờ các chế độ tự ngắt.
  • Những người sử dụng máy trợ tim, trợ thính không nên sử dụng bếp từ.
  • Sử dụng nồi, chảo có kích thước phù hợp với diện tích của bếp.
  • Sử dụng các dụng cụ nấu ăn mà nhà sản xuất cung cấp, tránh sử dụng thìa kim loại để nấu ăn để phòng dòng điện có thể đi qua cơ thể bạn.
Tham khảo: livestrong
Nguồn hình: electrolux
341 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nhà mình vẫn xài bếp ga truyền thống, chưa xài bếp từ bao giờ Cua (7).gif
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
ToNgoc
TÍCH CỰC
4 năm
@Seven-Galaxy An toàn hơn bếp ga thì công nhận. Nhưng tiết kiệm hơn là ko phải bạn nhé. Bình quân mình 1.5 tháng hết một bình ga 250k nhưng với bếp từ 1 tháng mình dùng đều đều thì tháng nào cũng 300-400k. Mình dùng bếp từ nội địa nhật nhé. Dc đánh giá tiết kiệm hơn bếp châu âu.
thefriend
ĐẠI BÀNG
4 năm
@crazysexycool1981 bếp tổ ong thì tiết kiệm tiền, năng lượng nhiệt giữ lâu, rẻ. Nhưng mà xài trong bếp mà không thông thoáng thì có ngày quy tiên sớm. Chưa kể cái mùi than tổ ong nó ám kinh dị nhé bác.

Nhà mình cũng chuyển sang bếp từ cho an toàn. Bếp gas không biết đâu mà lường được.
@thefriend Cũng vì sự độc hại của than tổ ong nên nhà mình cũng bỏ lâu rồi, xưa cả 1 thời gian dài người dân sử dụng loại hình bếp này Cua (7).gif
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@songthuong09 bếp hồng ngoại là bếp điện dây mai so giống như ấm đun nước á, chứ có gì đâu. nos làm vậy để bán được hàng thôi
Dùng bếp từ xong chuyển sang bếp khác thấy cứ ko sach kiểu j ấy
haohan776
TÍCH CỰC
4 năm
@nguyenchien45.3 1/4 là nước lã
thefriend
ĐẠI BÀNG
4 năm
@ledat19121991 Có chai xịt vệ sinh mặt bếp từ đấy bác. từ 60-200k. Xịt cái, chùi là sạch ngay
@ledat19121991 Nó không có muội than do không có lửa đun nên sạch hơn thôi
@ledat19121991 chẳng bao giờ cọ rửa thì sẽ thấy cái bếp nó bẩn thôi 😆
Nấu bếp từ cảm giác khó hơn so với bếp ga. Lượng nhiệt tăng giảm không đều
Mẹ mua cái bếp gì của Đức gần 20 củ mà kén nồi vãi lọ, lại phải móc thêm 3 củ lấy thêm bộ nồi của nó 😕.
Andydo611
TÍCH CỰC
4 năm
@Seven-Galaxy Haha, ông ơi, tui đặt amazon đức, xài fado ship về đó. Nguyên đai nguyên kiện luôn. Hồi làm nhà chơi lớn luôn, lúc đem về, ông thợ điện mướt mồ hôi vì sợ lắp nhầm nóng lạnh là đi cái bếp 16 triệu. Giờ thì nó cũ đời rồi nên rẻ đi nhiều.
Tui dám khẳng định cái huyền thoại kén nồi là do những thằng bếp tàu giả cầy như Malloca, Giovani, taka gây ra. Chứ cái bếp đức của tui Sunhouse, fivestar, nồi chợ nó quất hết. Thiệt sự là trâu chó
Chia sẻ thêm là riêng Bosch có 2 dòng là made in China giá rẻ với Spain cao cấp hơn. Còn AEG 100% sản xuất ở Đức. Ngoài ra, có mấy dòng xịn như Hafele vv. Còn Cata, tefal cũng Châu âu nhưng là dòng giá rẻ không đáng mua. Electrolux thì cũng không phải chất lượng cao lắm
maiphuong88
ĐẠI BÀNG
4 năm
@supperchym Có điều kiện chơi bếp Đức với nồi Đức là ngon choét bác ợ
IMG_20191012_154724_1.jpg
IMG_20191012_154741_1.jpg
@Andydo611 hì, hì Chúc mừng Bạn quất được con AEG tốt, tuy nhiên chia sẻ với bạn Thương hiệu 150 năm AEG Đức hiện tại là do Electrolux quản lý nhé. Nhà mình dùng bếp Fagor nhập khẩu nguyên chiếc từ TBN nên hơi kén nồi( mấy bạn hàng xóm nhà mình cũng dung bếp Fagor,Nấu chảo gắn hạt từ thế là đi mâm từ, các Kỹ thuật của hang đến sau khi BH thì yêu cầu khách hàng cam kết không dùng nồi chảo gắn hạt từ ) Còn Về Bếp thì Mallocar,Cata, Teka, Neff, Balay, Gaggenau...v...vv thì đa phần là sx ở TQ, kể cả Bosch cũng đa phần được sx ở TQ, Còn một loại thuưương hiệu nữa là Bếp VN SX tại đức: Munchen, Chef'S .vv..chỉ có Siemens và AEG bán tại VN là hang đức xách tay ( không có đại lý NK chính thức)> Về Bếp từdđức ở Vn thì cũng nhiều chuyện để nói lắm
tch ya
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Seven-Galaxy Bạn nói chuẩn. Bàn về bếp từ thì sang ổ OF tìm hiểu..
Bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp gas mình đều dùng rồi, thấy bếp từ vẫn lợi nhất, nhưng mua bếp từ là phải sắm lại gần hết đồ dùng, cũng tốn kha khá
golizza
TÍCH CỰC
4 năm
có,
nấu nhanh + ngon ~> ăn nhiều ~> béo phì
Ngoknc
CAO CẤP
4 năm
Bản chất của bếp từ hoạt động dựa vào dòng xoáy fu cô. Chắc ko sao.
@Ngọc NC Từ từ sẽ thấy sao á
Ngoknc
CAO CẤP
4 năm
@nbqvdp Dù sao thì nó an toàn hơn lò vi sóng. Router wifi. Và cái điện thoại của chính chúng ta nhiều. Chỉ là sử dụng phải chú ý 1 chút
@Ngọc NC Lò vi sóng mềnh đã vất nó cách đây 6 năm rùi, còn mới tính ấy
haohan776
TÍCH CỰC
4 năm
@Ngọc NC Chắc ít hay nhiều thôi chứ kiểu gì chẳng có tác hại
Ngoknc
CAO CẤP
4 năm
@haohan776 Thì cái có sóng chả có hại, nấu thì xa ít nhất 30cm ai cũng lm đc mà
Định chuyển qua bếp từ mà phải sắm lại khá nhiều đồ dùng nên thôi bếp gas tiếp tục.
nhanotc
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Siêu nhân gầy Sắm lại nguyên bộ nồi, niêu, xoong, chảo. Bộ vừa vừa cũng tầm 9 củ.
@Siêu nhân gầy Sắm chi 1 lúc sót tiền, đầu tứ 1 con bếp từ hịn, nồi niêu son chảo sắm dần
haohan776
TÍCH CỰC
4 năm
@nhanotc Nhà mình dùng cái bếp từ đơn fushibo với cái nồi đi kèm, nhà 4 ng nấu vô tư
@Siêu nhân gầy 1 nồi 1 chảo là đủ rồi, cần gì nhiều.
Nồi nấu canh & các món nước. Chảo chiên xào. Cơm đã có nồi điện. Hâm nóng có vi sóng.
Sing_1975
TÍCH CỰC
4 năm
@nhanotc Nhà 6 người, 3 người ăn công ty buổi trưa chiều ăn nhà, đang dùng bếp từ đơn + bếp gaz củ, phải đổi nồi : mua 1 nồi 26cm (cũng là chảo luôn) = 280k _ 1 nồi 22cm = 220k (3 đáy Five Star). Mới thêm chảo chống dính nấu được trên bếp từ 22cm = 200k (canh giảm giá mua 😆. Tổng thiệt hại gần 800k trong 6 tháng. Tỉ lệ dùng bếp từ/ bếp gaz hiên nay là 70/30
Mua bếp từ nội địa cần lưu ý gì anh em cho lời khuyên với
@kobebryant Ra siêu thị mua 1 cái Philips cho nhanh. Nhà mình dùng mấy năm rồi.
@kobebryant Hỏng mạch thay la đi tong 2tr 😔 . khi dùng thì chớ để gián vs thạch sùng chui vào. NhF em bị một lần . Ko có bảo hành của hãng. Nên khi thay rất đắt.
Mới sử dụng loại mấy trăm k nấu lẩu.
Còn chính vẫn dùng bếp ga
hoangthjen
ĐẠI BÀNG
4 năm
Thích bếp từ mà không biết có tốn điện với kén nồi không ta???
Smurf:v
TÍCH CỰC
4 năm
@Seven-Galaxy Mình mới trong Aon tân phú ra, showroom Lock & Lock , mình thấy khá nhiều chảo quánh ko phải bằng inox mà bằng cái chất gì đen đen, tờ giấy trên lòng chảo ghi là xài dc , bác biết bác giải thích với
@Smurf:v Các loại chảo từ, hoặc nồi, có các hạt từ gắn với đáy ( đa phần là hợp kim nhôm), hoặc đơn giản là bạn mua nồi,chảo có từ induction hoặc biểu tượng cuộn dây từ là dùng được cho bếp từ. Nhưng tốt nhất là dùng nồi chảo có đáy làm bằng inox 430( inox nhiễm từ- kiểm tra bằng nam châm thấy đáy chảo hút nam châm là dùng được cho bếp từ , hoặc các biểu tượng cuộn dây từ, dòng chữ induction)
Smurf:v
TÍCH CỰC
4 năm
@Seven-Galaxy Ok cảm ơn bác
Andydo611
TÍCH CỰC
4 năm
@hoangthjen Nhà mình dùng bếp AEG ship trực tiếp từ Đức về. Ko kén nồi nha bác. Nồi fivestar, nồi mua ngoài chợ đều OK hết. Quan trọng là inox 304 thôi.
thế sao hầu hết đầu bếp từ tuổi tép đến danh tiếng lại ko dùng...😕
Sing_1975
TÍCH CỰC
4 năm
@kungfu9999 Không nên quan tâm số lượng 5% này nếu mình không thuộc thế giới đó
@kungfu9999 Thì tất nhiên rồi, bếp từ gì cũng hơn bếp ga trừ cái khoản nấu ngon ra 😁 Chắc chỉ có mỗi món luộc hay hầm là bếp từ có thể ngang ngửa bếp ga thôi còn thì sao bằng được. riêng cái khoản ko xài được chảo cầu là đã chống chỉ định với rang hay xào rồi ^^.
Mr_Shock
ĐẠI BÀNG
4 năm
@kungfu9999 Đấy là do kỹ thuật nấu, bếp từ phải tiếp xúc với mặt bếp mới có nhiệt, chưa kể nồi đặc biệt nữa. Bếp từ ưu việt rõ ràng rồi.
tch ya
ĐẠI BÀNG
4 năm
@kungfu9999 Thực ra đây đang nói đến khia cạnh phục vụ nhu cầu phổ thông là gia đình thôi. Đầu bếp chuyên nghiệp họ sẽ vẫn ưa dùng bếp gas hơn.
Vậy là vẫn có, dùng bếp từ sướng thật, nhưng mình nghĩ dùng bếp hồng ngoại vẫn tốt hơn
@Lý Văn Dũng AT Cái bếp hồng ngoại nóng rõ lâu, thà dùng gas còn hơn
@nguyenchien45.3 Của bác bị sao ấy chứ của mình nóng nhanh lắm
@Lý Văn Dũng AT Bản chất bếp hồng ngoại khác gì bếp điện "lò xo" ngày xưa đâu bác, thêm cái mặt kinh chứ ko lộ thiên như bếp ngày xưa 😆. Về mặt an toàn và công nghệ thì bép từ vẫn hơn 😁:D
Nhà mình dùng cả hồng ngoại và điện từ. Thích dùng bếp từ hơn. Vì nó k nóng, sạch sẽ, và cảm giác an toàn
Jaywalk
TÍCH CỰC
4 năm
@chetdichoroi dùng cả 2 bếp thì hầu như các loại chất liệu nồi chảo đều dùng được, mua mấy cái rẻ rẻ mấy trăm, 1 năm thay 1 cái, khỏi nghĩ ngợi nhiều.
linhnv1288
ĐẠI BÀNG
4 năm
@chetdichoroi Nhanh, sạch sẽ và không bị nóng bụng
@Jaywalk Cũng bền lắm chứ bác
@linhnv1288 Nấu như k nấu bác nhỉ
sangbluestar
ĐẠI BÀNG
4 năm
Mình học điện và mình tương đối nghi ngờ về dấu chấm thứ 4 và dấu chấm thứ 6
không làm thì chắc chắn không sao, đáng nói là có làm thì có sao không, nếu có gì đó sai thì bao nhiêu người sẽ từ chối dùng một loại bếp tốt hơn đó.
trừ máy trợ tim ra thì ngoài lĩnh vực mình biết.
ajack
ĐẠI BÀNG
4 năm
@sangbluestar Mình cũng không rõ lắm về:

Mục 4 "Những người sử dụng máy trợ tim, trợ thính không nên sử dụng bếp từ".
Vì, mình không hiểu cơ chế của bếp từ có thể tác động đến thiết bị điện tử như máy trợ tim hay không?

Mục 6 "Sử dụng các dụng cụ nấu ăn mà nhà sản xuất cung cấp, tránh sử dụng thìa kim loại để nấu ăn để phòng dòng điện có thể đi qua cơ thể"
- Đa phần, Nhà Sản Xuất Bếp Từ không phải là Nhà Sản Xuất Dụng Cụ Nấu Ăn (Nồi, Xoong, Chảo, Muỗng...). Nên việc sử dụng các dụng cụ nấu ăn mà nhà sản xuất cung cấp mình thấy không chuẩn xác. Hay, ý bác chủ topic muốn nói là Nhà Sản Xuất Dụng Cụ Nấu Ăn có uy tín?
- Với lại, như giải thích trong bài, cơ chế làm nóng của bếp từ không phải truyền điện sang dụng cụ nấu ăn, nên dùng muỗng kim loại hay không mình thấy không đúng.
sangbluestar
ĐẠI BÀNG
4 năm
@ajack nếu đặt khối kim loại vào về mặt bếp từ thì sẽ vẫn nóng, nhưng bên trên cũng ghi rõ là bề mặt, vậy nên dụng cụ khác đa phần nhiệt truyền gián tiếp qua chứ k phải bếp từ làm nóng trực tiếp rồi.
không phải tần số nào cũng truyền qua không khí khoảng cách xa được, 2cm và 30cm rất khác nhau,
tuy nhiên mình chung không biết máy trợ tim như thế nào, và cũng chưa thấy ai dùng máy trợ tim mà phải tự nấu ăn 😁
bibeo89
TÍCH CỰC
4 năm
Chắc là k.
Bg cái quần què gì cũng ảnh huỏng đến sk hết áh
Hít không khí thôi cũng ảnh huỏng mà ko hít thì chêt nhanh nữa
Ăn cái gì cũng hoá chất cũng ung thư ko ăn thì chết
Bg chỉ có ăn hối lộ là ko chết thôi
@băng tải hai tín Ăn hối lộ mà bị phát hiện thì cũng die 😁
@Mr. Đăng Giáp Thằng ăn hối lộ chắc chắn phải đi hối lộ thằng to hơn nó thôi, chết sao được
Mà có chết là do nó hối lộ cho thằng chưa đủ to
haohan776
TÍCH CỰC
4 năm
@Mr. Đăng Giáp Thế thì ăn gì cũng chết nhỉ
@haohan776 Vậy nên "ăn" được thứ gì thì cứ ăn thôi. Chẳng biết trước được điều gì 😃

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019