[Chia sẻ] Chạy xe máy dừng đèn đỏ thế nào cho an toàn?
MinhTriND
MinhTriND
4/12/19 Bình luận: 142 Lượt xem: 8,932

[Chia sẻ] Chạy xe máy dừng đèn đỏ thế nào cho an toàn?

Thảo luận trong 'Xe máy' bắt đầu bởi MinhTriND, 4/12/19. Trả lời: 142, Xem: 8932.

 1. MinhTriND

  MinhTriND Người bình thường

  Tham gia:
  5/6/09
  Được thích:
  25,630
  Best Answers:
  0
  MinhTriND
  VIP
  Dừng xe khi đèn đỏ, một hành vi chấp hành luật giao thông hết sức bình thường của chúng ta bỗng chốc trở thành nỗi ám ảnh khi vài năm trở lại đây, những vụ tai nạn thảm khốc khi dừng đèn đỏ liên tiếp xảy ra và có lẽ vẫn chưa có giải pháp nào để ngăn chặn. Và cũng chính vì vậy, có lẽ việc cần làm trước hết là nghĩ ra cách để tự bảo vệ bản thân mình trước đã. Trong bài viết này, mình xin chia sẻ kinh nghiệm của mình khi đến một giao lộ và gặp đèn giao thông. Mình không phải là chuyên gia hay gì cả, chỉ là mình muốn cho anh em biết cách mà mình xử lý trước một tình huống giao thông trên đường và tất nhiên anh em vẫn có thể trình bày quan điểm phản biện nếu thấy mình sai.

  Đầu tiên, nếu chạy qua giao lộ mà đèn xanh còn nhiều giây thì cũng đừng nên vội, hãy chậm lại một chút và đảo mắt 2 bên xem có ai có ý định vượt đèn đỏ không. Tham gia giao thông ở Việt Nam, đừng quá tin tưởng vào những luật lệ vì không phải ai cũng sẽ tuân theo. Nguyên tắc là bất cứ trường hợp nào, có đèn giao thông hay không, chạy đến giao lộ thì bắt buộc phải giảm ga.  Trong trường hợp bạn đến giao lộ khi đèn sắp chuyển vàng, vẫn quan sát 2 bên nếu không có gì thì chạy qua vì có rất nhiều người đèn đỏ còn 5 thậm chí 10 giây đã chạy. Tình huống khác là bạn đến ngã 4 khi đèn đã chuyển vàng, lúc bấy giờ cần bình tĩnh xử lý chứ đừng vội, nên nhìn kính hậu và xem xem có ai có ý định vượt qua không, nếu có thì nên nhích thêm tí ga rồi lách qua cho họ vượt rồi mới dừng. Đây là bài học đầu tiên về lái xe mà mình học được ngay từ ngày đầu chạy xe ở Sài Gòn khi bị một bà chị húc đít và chửi mình chạy ngu. (Thật ra kể từ đó mình ít khi nào dừng lại khi đèn vàng).

  Ngoài ra, một mẹo khác nhằm đảm bảo rủi ro ở mức thấp nhất là bạn cố theo dõi đèn giao thông từ xa, thấy còn ít giây để chạy thì giảm ga từ từ, nhìn gương chiếu hậu phải và tấp dần vào lề phải rồi dừng lại. Cũng lưu ý tí là ở Sài Gòn, mọi người có thói quen rẽ phải khi đèn đỏ tuy không phải lúc nào cũng được rẽ (nơi không có biển báo cho phép rẽ), do đó bạn nên dừng làm sao để chừa ra đường để người muốn rẽ chạy được nhằm tránh những xích mích không đáng có.

  Đang tải den_do_tinhte.jpg…

  Mình không hề ủng hộ việc rẽ phải khi đèn đỏ bất chấp nơi đó có được rẽ hay không, nhưng hiện luật thì vậy nhưng dường như việc xử phạt hành vi này rất ít. Mặt khác, trong quá trình tấp vào lề phải để dừng xe cũng nên chú ý xem ở khu vực bạn dừng có phải nơi có trạm xe buýt hay không mà né ra, đồng thời cũng không dừng ở khu vực vạch kẻ cho người đi bộ...Về cơ bản, quan sát đèn từ xa giúp bạn chủ động hơn trong việc đưa ra quyết định xem mình có nên dừng lại hay chạy luôn và dừng lại như thế nào để mình ở thế an toàn nhất.

  Điều cuối cùng cần quan tâm chính là lúc dừng đèn đỏ rồi thì cũng đừng nên lơ đãng, cho dù bạn có đang đứng ở phía lề đường như đã làm theo hướng dẫn bên trên đi chăng nữa. Mình quan sát thấy có nhiều người sẽ tắt máy xe khi dừng đèn đỏ, điều này tốt chứ không xấu nhưng chỉ nên tắt máy khỉ bạn đảm bảo mình đang trong thế an toàn.

  Đang tải den_do_tinhte_1.jpg…

  Đời không như mơ, mọi thứ mình nói là kinh nghiệm của mình nhưng là lý thuyết đối với anh em và tất nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng có thể thực hiện được theo cách dừng đèn đỏ như mình nói. Sẽ có lúc chúng ta buộc phải hòa vào đám đông, dừng xe giữa đường và có thể trở thành nạn nhân của bất kỳ chiếc xe “điên” nào. Tốt nhất khi dừng đèn đỏ thì nên chuẩn bị tư thế vào số (nếu chạy xe số), quan sát gương hậu, quan sát phía trước và sẵn sàng chạy cho bất kỳ tình huống xảy ra. Và sau tất cả những điều này, còn 1 thứ nữa mà chúng ta có lẽ cần làm, đó là cầu cho mình may mắn khi tham gia giao thông tại Việt Nam.

  P/s: Nói thêm 1 vấn đề cũng hơi liên quan khác đó chính là đa số các trường hợp mình phải dừng đèn đỏ ngay giữa đường là bởi không quan sát được đèn từ xa. Lý do là đèn bị che khuất, bởi tán cây và bực nhất là bởi các tấm biển quảng cáo trên cột điện hay lá cờ gì đó. Mình luôn hy vọng là khi người ta treo cái gì đó lên thì hãy nghĩ tới việc nó có làm cản trở tầm nhìn giao thông hay không. Có anh em nào vì mấy cái tấm băng quảng cáo mà suýt nữa vượt đèn đỏ chưa?
   

  File đính kèm:

  Tùng Ring Rinh, Thành Nam J, tdd121018 người khác thích nội dung này.
 2. meodihia_cool

  Tham gia:
  13/7/09
  Được thích:
  2,955
  Best Answers:
  1
  meodihia_cool
  CAO CẤP
  cách của mình:
  - Luôn dừng đúng làn xe máy, nếu ko có làn riêng thì đỗ càng sát bên phải càng tốt (có gì còn tót lên hè kịp).
  - Dừng rồi thì liếc gương chiếu hậu đề phòng xe điên.
  - Khi đèn xanh xuất phát chậm nhằm đề phòng bọn vượt đèn đỏ.
  - Khi đèn vàng tránh dừng gấp nhằm đề phòng bọn cố đấm ăn xôi hôn vào ass :p
   
  tdd1210, binhpcb, Daoket12 người khác thích nội dung này.
  1. Meomuopxu

   Tham gia:
   20/6/16
   Được thích:
   880
   Best Answers:
   0
   Meomuopxu
   TÍCH CỰC
   Meomuopxu @meodihia_cool Ở cái đất nước VN này khi mà 1 bộ phận ko nhỏ bọn lái xe ô tô, lái xe máy ko hiểu được bài học làm người cơ bản nhất , hành xử còn thua con vật

   Thì những con người hiếm hoi còn sót lại như chúng ta chỉ còn cách là cầu trời cầu phật ko bị bọn chúng làm hại khi ra đường

   Noia chung là nên thẳng thắn với nhau, cùng tồn tại với bọn nó rất khó
    
   tristan7684 thích nội dung này.
  2. hiennv92

   Tham gia:
   11/4/17
   Được thích:
   35
   Best Answers:
   0
   hiennv92
   ĐẠI BÀNG
   hiennv92 @meodihia_cool Trước khi dừng xe thì nên giảm chậm tốc độ và ngó phía sau có xe nào đang cố phóng nhanh không để tránh rồi hãy dừng. Mấy lần mình suýt va với mấy xe phía sau cố vượt đèn đỏ, thậm chí còn quay lại chửi mình.
    
  3. Daoket

   Tham gia:
   2/4/10
   Được thích:
   302
   Best Answers:
   0
   Daoket
   ĐẠI BÀNG
   Daoket @meodihia_cool nhiều hôm giữa ngã tư (bé bé) dừng đèn đỏ như người ngoài hành tinh nhưng mình vẫn giữ quan điểm.
    
 3. Mister.Ta0

  Tham gia:
  28/10/13
  Được thích:
  174
  Best Answers:
  0
  Mister.Ta0
  ĐẠI BÀNG
  Có bà cùng cq đèn đỏ còn 4 5s đi chậm lại bị xe tải húc tử vong. Lái xe ở VN là thú vui trên tính mạng
   
  tonhan97 thích nội dung này.
  1. nightwish47

   Tham gia:
   7/10/16
   Được thích:
   861
   Best Answers:
   0
   nightwish47
   TÍCH CỰC
   nightwish47 @Mister.Ta0 Phải chi có nút sad :(
    
  2. Lexuancuong95

   Tham gia:
   13/10/13
   Được thích:
   4,721
   Best Answers:
   0
   Lexuancuong95
   VIP
   Lexuancuong95 @Mister.Ta0 ở VN ngồi trong nhà còn chết huống gì dừng đèn đỏ :3
    
  3. Rnee

   Tham gia:
   17/7/19
   Được thích:
   45
   Best Answers:
   0
   Rnee
   ĐẠI BÀNG
   Rnee @Mister.Ta0 Vn giờ ra đường xe điên không có chứ tài điên thì nhiều do đó cần đề phòng chắc ăn.
    
  4. xversion1

   Tham gia:
   16/8/10
   Được thích:
   1,600
   Best Answers:
   5
   xversion1
   TÍCH CỰC
   #75 xversion1, 8/12/19
   Sửa lần cuối: 8/12/19
   xversion1 @Mister.Ta0 Dừng đèn đỏ còn mấy chục giây mà tý chết đây. Đằng sau có xe điên húc người, nghe xe bị đâm rào rào quay lại nhìn thấy rồi nhưng không tránh được vì xung quanh tắc đường đông nghịt người, vội vàng vắt chân sang 1 bên kiểu xuống ngựa rồi nghiêng xe vừa kịp thoát nhưng vẫn bị va 1 tý đập xe máy vào mắt cá chân đau điếng. Phía sau có xe chiu xuống gầm, có lái bắn người đi nhưng may không ai chết.

   Cầm lái là 1 chị phụ nữ, mà ko phải không phanh kịp đâu, mà xe đang dừng đèn đỏ sẵn, tự nhiên rồ ga lên rồi đâm người vậy đó. Bên cạnh là 1 thanh niên kiểu phi công với bà già, thanh niên này chắc kéo phanh tay mới dừng được xe ko chắc còn thảm hơn, xe dừng 2 người cuống quýt đổi chỗ cho nhau nhưng dân đã nhìn rõ ai cầm lái. Đoán là tranh thủ dừng đèn đỏ lâu thì máy bay đòi đổi chỗ để lái nên phi công nhường vô lăng cho, không ngờ mới nổ máy đã xém gây án mạng.
    
   valkyrie-vt thích nội dung này.
   #75 xversion1, 8/12/19
   Sửa lần cuối: 8/12/19
 4. crazysexycool1981

  Tham gia:
  28/3/09
  Được thích:
  19,914
  Best Answers:
  7
  crazysexycool1981
  VIP
  Nước khác thế nào ko biết, chứ VN thì thiên biến vạn hóa lắm, nhiều phen hiểm họa ập đến lúc nào chả hay! Dừng đèn đỏ trước vạch trắng còn ăn húc, đèn đỏ còn 3-4s đã bị đằng sau rú còi, nẹt ga ầm ĩ! Theo thông tin trên mạng, muốn an toàn thì cứ đợt tầm 4s sau khi đèn xanh được bật hẵng phóng vì đèn xanh vừa bật nhưng phía được bên kia vẫn phóng tít tắt mù khơi cho kịp ngã tư Đang tải Chậc chậc.gif…
  | Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |

   
  brightway79 thích nội dung này.
  1. zodzeus

   Tham gia:
   1/7/10
   Được thích:
   317
   Best Answers:
   0
   zodzeus
   TÍCH CỰC
   zodzeus @crazysexycool1981 nhìn giao thông hà nội mình thấy ko cần gắn đèn. vì hình như ko có xe máy nào thèm nhìn =]]]
    
   cattrieu thích nội dung này.
  2. lamtien338

   Tham gia:
   15/8/15
   Được thích:
   890
   Best Answers:
   0
   lamtien338
   CAO CẤP
   lamtien338 @crazysexycool1981 Tôi đi theo số đông. Mọi người đi thì đi, dừng thì mình dừng. Đèn đỏ vừa hết thì cùng đi.
    
 5. trantuananh1996

  Tham gia:
  10/10/12
  Được thích:
  1,714
  Best Answers:
  0
  trantuananh1996
  CAO CẤP
  Mình đi xe số (ko có idling stop) nên khi dừng đèn đỏ mà lâu là về số 1, tắt máy đi xong bật lại chìa khóa lên luôn, tay lăm le nút đề, để ý gương hậu. Đề phòng đằng sau có biến cái là bấm đề vọt liền :D Chứ xem mấy vụ xe điên kinh lắm
   
  davinkalin thích nội dung này.
 6. phuocdh

  Tham gia:
  19/6/08
  Được thích:
  828
  Best Answers:
  0
  phuocdh
  TÍCH CỰC
  leo lề gác chống ngồi chờ xanh đi cho chắc :D
   
  quachtinhvcf thích nội dung này.
 7. adagioleonard

  Tham gia:
  1/3/12
  Được thích:
  5,529
  Best Answers:
  0
 8. ruanyoufu

  Tham gia:
  17/2/10
  Được thích:
  44
  Best Answers:
  0
  ruanyoufu
  ĐẠI BÀNG
  Bài chia sẻ rất thú vị và có ích cho anh em
   
 9. caffeinezzZ

  Tham gia:
  18/8/19
  Được thích:
  615
  Best Answers:
  0
  caffeinezzZ
  TÍCH CỰC
  nhiều ông máu lắm, vợ nó cảnh báo đèn đỏ mà cứ là thích vượt
   
  1. Re0

   Re0

   Tham gia:
   26/4/12
   Được thích:
   645
   Best Answers:
   0
   Re0
   Re0
   CAO CẤP
   Re0 @caffeinezzZ Ha ha , sâu xa vãi
    
 10. ngole88

  Tham gia:
  22/7/11
  Được thích:
  1,489
  Best Answers:
  0
  ngole88
  TÍCH CỰC
  an toàn ở ta hên xui lắm.
  Thấy đèn sắp chuyển sang màu đỏ, mình giảm ga chạy chậm lại. Nhưng phía sau xe nào cũng tăng tốc.
  Sợ bị húc đít nên .....
   
 11. ThanhThe0806

  Tham gia:
  22/7/19
  Được thích:
  18
  Best Answers:
  0
  ThanhThe0806
  ĐẠI BÀNG
  Tấp vào bên phải, tập trung quan sát trước sau, thấy xe điên thì phóng ngay. Ko phóng đc thì bỏ của chạy lấy người. :D
   
 12. vn_ninja

  Tham gia:
  2/3/08
  Được thích:
  5,231
  Best Answers:
  1
  vn_ninja
  VIP
  "còn 1 thứ nữa mà chúng ta có lẽ cần làm, đó là cầu cho mình may mắn khi tham gia giao thông tại Việt Nam"

  ôi cay đắng :oops:
   
 13. mimi_emyeu

  Tham gia:
  10/7/13
  Được thích:
  2,855
  Best Answers:
  0
  mimi_emyeu
  CAO CẤP
  đề nghị bỏ giây chờ đèn đỏ - @@
   
  1. Re0

   Re0

   Tham gia:
   26/4/12
   Được thích:
   645
   Best Answers:
   0
   Re0
   Re0
   CAO CẤP
   Re0 @mimi_emyeu Cũng hợp lí , nhung tuỳ từng nơi thôi bác , nhưng khó lắm
    
  2. Trungsao1987

   Tham gia:
   11/9/18
   Được thích:
   257
   Best Answers:
   0
   Trungsao1987
   TÍCH CỰC
   Trungsao1987 @mimi_emyeu Đèn xanh nhảy đột ngột sang đỏ cũng nguy điểm lắm
    
   tonhan97 thích nội dung này.
  3. mimi_emyeu

   Tham gia:
   10/7/13
   Được thích:
   2,855
   Best Answers:
   0
   mimi_emyeu
   CAO CẤP
   mimi_emyeu @Trungsao1987 Bỏ giây đếm đèn đỏ ấy. Chứ k phải giây đèn xanh.
    
   tonhan97 thích nội dung này.
  4. BenGlo

   Tham gia:
   9/12/18
   Được thích:
   213
   Best Answers:
   0
   BenGlo
   TÍCH CỰC
   BenGlo @mimi_emyeu Được đó
    
 14. Ngothien123

  Tham gia:
  11/7/19
  Được thích:
  336
  Best Answers:
  0
  Ngothien123
  TÍCH CỰC
  Hồi nhỏ còn màu còn số là chạy =)))))
   
 15. phuocthanh234566

  Tham gia:
  9/10/10
  Được thích:
  12,019
  Best Answers:
  0
  phuocthanh234566
  VIP
  #17 phuocthanh234566, 8/12/19
  Sửa lần cuối: 8/12/19
  Mình thấy ở Việt Nam mình đa số đều dừng đúng vạch, chỉ còn 1số ít người thiếu ý thức thôi.
   

  File đính kèm:

  tonhan97 thích nội dung này.
  #17 phuocthanh234566, 8/12/19
  Sửa lần cuối: 8/12/19
  1. Chohiep

   Tham gia:
   12/6/18
   Được thích:
   81
   Best Answers:
   0
   Chohiep
   ĐẠI BÀNG
   Chohiep @phuocthanh234566 mấy thằng đi vậy mới ngu đó trừ xe hơi đi đúng thì xe mấy nên ứn biến tình hình cho đở kẹt xe chứ ông nào cũng cham châm chen chân vào xe hơi lát xanh là kẹt tè le :)) bọn ngu thường hay coi mình đúng :))
    
 16. maulanh322

  Tham gia:
  31/1/14
  Được thích:
  2,568
  Best Answers:
  0
  maulanh322
  VIP
  Mức phạt nhẹ quá nên chẳng sợ đâu . Đi đến ngã tư sợ lắm . Ra đường giờ lịch sự như Rossi thì ít mà súc vật như marquez thì nhiều . Lắm lúc đèn xanh rồi mà vẫn không dám đi nhanh xong còn bảo đứa ngồi sau ngó nghiêng tí xem có marquez nào lao tới không .
   
 17. vipkp3

  Tham gia:
  28/3/13
  Được thích:
  129
  Best Answers:
  0
  vipkp3
  TÍCH CỰC
  Số mình là ở tại trời rồi, nhiều khi dừng đâu có sai đâu vẫn bị chết
   
  1. Re0

   Re0

   Tham gia:
   26/4/12
   Được thích:
   645
   Best Answers:
   0
   Re0
   Re0
   CAO CẤP
   Re0 @vipkp3 Đúng , nên cứ cẩn thận hơn chút
    
   tonhan97 thích nội dung này.
 18. [Zeus]

  Tham gia:
  10/2/12
  Được thích:
  979
  Best Answers:
  0
  [Zeus]
  TÍCH CỰC
  Tuỳ cơ ứng biến thôi, tham gia đúng luật và tốc độ vừa tầm kiểm soát để xử lí các trường hợp đột nhiên.
  Mấy khúc lưu lượng lớn như ngã tư Trần Hưng Đạo x Nguyễn Thái Học, các giao điểm với đại lộ Nguyễn Văn Linh giờ cao điểm thường tắt bộ đếm giây bởi thói quen 3s đã vọt của các con giời, đi qua mấy lần tưởng đèn hỏng ai ngờ đi giờ đường vắng thì vẫn có đếm giây. :D
   
 19. kidsida

  Tham gia:
  22/8/18
  Được thích:
  60
  Best Answers:
  0
  kidsida
  ĐẠI BÀNG
  Mình chạy ex150, mình chạy ẩu, mình ko cần quan tâm bài này
   
  1. hoangduong-lgc

   Tham gia:
   24/1/13
   Được thích:
   401
   Best Answers:
   0
   hoangduong-lgc
   ĐẠI BÀNG
   hoangduong-lgc @kidsida Ấy Internet kéo xuống dưới rồi hả cụ
    
   valkyrie-vt, tvu732subscription.cuongleo thích nội dung này.
  2. subscription.cuongleo

   Tham gia:
   8/12/19
   Được thích:
   0
   Best Answers:
   0
   subscription.cuongleo
   Trứng
  3. dangnhatanh1412

   Tham gia:
   31/12/18
   Được thích:
   1,115
   Best Answers:
   0
   dangnhatanh1412
   CAO CẤP
   dangnhatanh1412 @kidsida Nhà mạng dưới đấy có chặn web s*x không b
    
Đang tải...