[Chia sẻ] Mua đồ công nghệ có nên hoãn lại chờ model mới?

[Chia sẻ] Mua đồ công nghệ có nên hoãn lại chờ model mới?

Thông tin công nghệ, 16/6/17. Trả lời: 173, lượt xem: 47,201.

Duy Luân Duy Luân

[Chia sẻ] Mua đồ công nghệ có nên hoãn lại chờ model mới?

Thảo luận trong 'Thông tin công nghệ' bắt đầu bởi Duy Luân, 16/6/17. Trả lời: 173, Xem: 47201.

Chia sẻ

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  187,281
  Khi chúng ta chuẩn bị mua một đồ nào đó và đi hỏi người khác có nên mua không, có thể bạn sẽ nhận được câu nói như sau: "chờ đi, đời 2018 sắp có rồi, đừng mua 2017", hoặc "mấy tuần nữa là con iPhone 8 ra rồi, mua iPhone 7 Plus làm gì". Nhân chiều Chủ nhật buồn quá không có gì làm, xin chia sẻ đôi chút với anh em suy nghĩ của mình về chuyện chờ mua đồ công nghệ, có nên hay không, lợi là gì, hại ra sao, và khi nào thì nên chờ. Đây chỉ là suy nghĩ của riêng mình thôi, mời anh em comment bên dưới ý kiến của anh em nhé.

  Không nên chờ khi nào?

  Ví dụ đơn giản thế này: bạn đang sử dụng một cái máy tính đã 8 năm tuổi, nó đã bắt đầu chậm và không còn xử lý nhanh những tác vụ mà bạn làm thường ngày. Thậm chí mở một văn bản ra để edit thôi cũng phải chờ mòn mỏi, làm thứ gì cũng rề rà và khiến công việc của bạn chậm trễ nên bị sếp, đồng nghiệp hay đối tác phàn nàn. Hoặc bạn đang xài một cái camera cũ, hình ảnh noise nặng trong môi trường hiện tại, tốc độ thì chậm và không thể bắt được những khung hình chuyển động nhanh.

  Trong trường hợp đó, thường chúng ta sẽ nghĩ đến việc nâng cấp lên một cái laptop mới, một cái camera mới. Nhưng ngặt nỗi, nhiều người lại khuyên bạn "chờ đi, tháng sau là có model mới", bạn lên Tinh tế đọc topic cũng thấy râm ran anh em nói rằng sắp có model mới. Thế là bạn quyết định hoãn việc nâng cấp lại, chấp nhận những khó khăn nói trên với mong muốn sở hữu được món đồ mới nhất có thể.

  Dell_XPS_15_mua_sam.jpg

  Ổn thôi, không vấn đề gì nếu như những khó khăn đó vẫn nằm trong giới hạn chịu đựng được của bạn, của công ty, hay của công việc mà bạn đang làm. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu mọi thứ đã chậm tới mức bạn không thể làm việc nổi, cảm hứng của bạn bằng 0 mỗi lần khởi động máy lên chỉ vì nó quá chậm? Sẽ không hay chút nào nếu bạn tiếp tục những khó khăn đó để rồi mất khách hàng, mất hợp đồng, hoặc hiệu quả công việc của bạn giảm sút chỉ vì bạn muốn để dành tiền mua được món đồ mới nhất. Việc chờ đợi khi đó sẽ không còn xứng đáng, và chi phí cơ hội của việc chờ đợi quá lớn, đó là lúc bạn không nên chần chừ nữa mà hãy ra quyết định mua mới ngay.

  Bạn đừng quên rằng công nghệ luôn thay đổi. Bạn đang xài cái điện thoại chạy chip Snapdragon 835 mới nhất hiện nay đó, đã nha, nhưng mà tới mai là đã có tin về Snapdragon 836 rồi. Thậm chí tin đồn về chip Snapdragon 845 dành cho năm 2018 cũng đã xuất hiện. Hay CPU Kaby Lake tuy chỉ mới ra mắt hồi tháng 9 năm ngoái nhưng chỉ vài tuần sau Intel đã tiết lộ về thế hệ Core thứ 8 tiếp theo rồi đấy.

  HTC_U11.jpg

  Nói cách khác, sẽ không bao giờ có việc bạn sở hữu một cái xịn nhất, mới nhất và nó sẽ luôn xịn như vậy. Mọi sản phẩm vật chất xung quanh chúng ta, đặc biệt là đồ công nghệ, luôn luôn được thay đổi hằng tháng hằng năm để đáp ứng những nhu cầu, thách thức mới, để giải quyết những vấn đề mới. Nếu bạn chờ cái gọi là "công nghệ điện thoại tối thượng" hay "chiếc laptop xịn nhất hệ mặt trời", e rằng bạn sẽ còn chờ hoài chờ mãi không biết bao giờ mới có thể sở hữu được cho mình một món đồ như mong muốn.

  Hãy mua, hãy chọn những gì có lợi nhất và giúp bạn làm việc nhanh nhất, tốt nhất, thoải mái nhất trong tầm giá. Đừng chờ đợi chỉ vì muốn có một công nghệ mới nhất.


  Nên chờ khi nào?

  Mình cũng như anh em, cũng đã từng có lần lấn cấn không biết có nên mua máy mới hay không. Cũng đã không ít lần mình chờ, và những lần đó đều cho kết quả tốt. Đây là những "điều kiện" để mình quyết định chờ một model mới ra để mua chứ không vội mua ngay:

  Việc chờ đợi không ảnh hưởng tới việc làm hằng ngày của anh em

  Vụ này có lẽ anh em đã khá rõ qua đoạn chia sẻ ở trên của mình rồi. Chúng ta chỉ nên chờ khi sự tình cho phép, khi công việc cho phép. Làm được việc phải là thứ được ưu tiên cao hơn so với cảm giác sướng khi sở hữu công nghệ mới, còn nếu không gấp thì thoải mái, dù sao thì dùng được đồ ngon vẫn thích hơn chứ :D


  Theo dõi các tin đồn và biết ngày ra mắt đã gần kề

  Nếu bạn có khả năng chờ được 1-2 tuần và cũng chỉ 1-2 tuần nữa là model mới ra mắt thì không lý do gì lại không chờ cả. Cách mình hay sử dụng nhất để biết được thời điểm ra mắt của các sản phẩm công nghệ đó là theo dõi tin đồn, tin rò rỉ, từ đó mình có thể dự đoán được phần nào và đưa ra quyết định nên chờ hay nên mua ngay. Một mẹo dễ xài: nếu anh em thấy 1 thời điểm nào đó cứ được nhắc đi nhắc lại trong nhiều tin tức thì khả năng cao là tin đó chính xác đấy.

  Nhưng theo dõi thì cũng một phần thôi, phần còn lại đó là ngày ra mắt được đồn đại đó phải gần. Còn nhớ hồi đầu năm nay khi mình sắp mua iPhone 7 Plus để thay cho cái điện thoại cũ đã hỏng, mình cũng có suy nghĩ là có nên chờ iPhone 8 ra mắt không nhỉ vì nghe đồn iPhone 8 sẽ cải tiến mạnh mẽ lắm. Nhưng rồi mình chợt nhớ iPhone 8 phải đến tháng 9 mới ra mắt, tức còn cách đến hơn 8 tháng nữa. Khoảng cách quá xa như vậy không đáng so với những gì mình đang cần, thế là quyết định mua luôn.

  Sony_Alpha_A6300_camera.jpg

  Hoặc như hồi mình mua chiếc Sony Alpha A6000 năm 2015. Lúc đó chiếc A6000 đã ra mắt được hơn một năm và nghe đồn sắp có model mới. Nhưng sự thật là tới tận một năm model kế nhiệm là A6300 mới ra mắt. Giả sử khi đó mình không mua thì mình phải đợi tới tận 1 năm sau mới có máy xài, thôi xin cảm ơn, trong 1 năm đó A6000 đã đủ giúp mình kiếm được tiền để mua thêm một con A6300 nữa rồi.

  Những sản phẩm có lịch trình ra mắt dự đoán được

  iPhone, MacBook, iPad, điện thoại LG, Samsung, HTC, laptop của Dell, HP,... là những ví dụ về dòng sản phẩm có ngày ra mắt tương đối ổn định và bạn có thể dự đoán gần như chắc chắn thời điểm chúng xuất hiện. Ví dụ: iPhone là vào tháng 9 hằng năm, MacBook là trong tháng 10, LG là cuối tháng 2, Samsung là tháng 4 và tháng 8, laptop Dell, HP là tháng 1 và tháng 6.

  Nếu bạn có thể nắm chắc lịch trình như trên thì hãy quyết định chờ, còn không thì đừng nên chờ một thứ mà bạn còn không biết nào chúng xuất hiện. Có thể tuần sau nó ra mắt đó, nhưng biết đâu lại là 2 tháng sau, 3 tháng sau hay nửa năm sau thì sao?

  Mình có tổng hợp cụ thể thời gian ra mắt của những sản phẩm công nghệ phổ biến, chủ yếu là điện thoại và laptop, mời anh em tham khảo cho dễ nắm thông tin: Nếu dự tính nâng cấp điện thoại, laptop, anh em cần đợi qua những thời điểm này.

  Nói tóm lại, với mình, sẽ không có câu trả lời cố định nào cho việc có nên mua hay chờ. Tùy tình huống, tùy ảnh hưởng của việc chờ với công việc ra sao mà mình sẽ quyết định. Với mình, làm được việc là ưu tiên số 1 không có gì cao hơn nên bất kì thứ gì ảnh hưởng tới công việc thì mình sẽ tập trung giải quyết nó càng sớm càng tốt, không chần chừ. Còn nếu tình huống cho phép, mình sẽ đợi một ít lâu để có thể xài được model mới nhất, ngon nhất.
   

  Chia sẻ

  #1 16/6/17
  Sửa lần cuối: 18/6/17
  AngelaPT, nchh13, meodichoi18 người khác thích nội dung này.
 2. joeBanana

  joeBanana Thành viên

  Tham gia:
  11/5/12
  Được thích:
  1,179
  Mình thích thì mình nhích thui,sao phải chờ đợi làm gì!:))
   
  prince8882, yusaeha, Thien Nghia2 người khác thích nội dung này.
 3. Nguyễn Đăng Khắc

  Nguyễn Đăng Khắc Thành viên

  Tham gia:
  6/1/13
  Được thích:
  65
  Bản thân mình k có tiền. Chứ có thì chả làm gì phải đợi cả. Thích là mua. Trải nghiệm xong thì bán mua model mới :) thôi nghèo thì đợi hạ giá thì mua vậy ^_^
   
  Tthanh Sang, kakalot2010, Thien Nghia5 người khác thích nội dung này.
 4. anhtuanngoc

  anhtuanngoc Thành viên

  Tham gia:
  9/10/11
  Được thích:
  1,697
  nói chung là nếu tiền bạc dư rả thì thích thì múc luôn thôi cần gì quá đắn đo làm gì. Như em ít tiền thì phải chờ đợi dài cổ thôi
   
 5. Ngọc Đăng RBY

  Ngọc Đăng RBY Thành viên

  Tham gia:
  27/4/14
  Được thích:
  477
  Chờ Iphone 8 ra cho Iphone 7 giảm giá để mà mua Iphone 6 :v
   
  aduckuba, tuanstyle0710, Chàng Còi9 người khác thích nội dung này.
 6. quynhmatroi

  quynhmatroi Thành viên

  Tham gia:
  30/4/12
  Được thích:
  1,038
  Vì bố mình làm to nên món nào mới ra giá trên tít trời mây mà mình thích là mua ngay chứ việc gì phải đợi ahihi :rolleyes: :cool:
   
  prince8882Vuquyhan13 thích nội dung này.
 7. hiệp sĩ kanzaki

  hiệp sĩ kanzaki Thành viên

  Tham gia:
  9/6/12
  Được thích:
  1,020
  Dục tốc bất đạt
   
 8. con_zubo

  con_zubo Thành viên

  Tham gia:
  16/10/12
  Được thích:
  151
  nếu có ít tiền, mà muốn xài đồ mới cho oai thì nên chờ
   
 9. bomduc

  bomduc Thành viên

  Tham gia:
  6/11/12
  Được thích:
  5,166
  Mình mua chả bao giờ biết chờ nếu mà ko có cái dùng, còn có cái dùng tạm ổn rồi, xét đến thời gian chờ dưới 3 tháng tính thời gian chờ phải là thời gian lô thứ 2 ko mua lô đầu vừa đắt vừa lỗi.
   
  viet1812 thích nội dung này.
 10. trantrungkien.ct

  trantrungkien.ct Thành viên

  Tham gia:
  13/3/12
  Được thích:
  926
  Suy đi ngẫm lại vẫn là tiền thôi. Có điều kiện thì nay mua máy này mai ra đời mới vẫn đổi như thường khỏi suy nghĩ. Còn ít tiền mỗi lần mua đắn đo dữ lắm.
   
  bigbangn91, cu_chomburgboy thích nội dung này.
 11. louis.os

  louis.os Thành viên

  Tham gia:
  3/11/11
  Được thích:
  99
  Thích là nhích , nhưng ưu tiên mua sắm thông minh hàng use cho sfam đã ra đc 1 thời gian . Tình yêu là ko thể đợi ;)
   
 12. Cúc Cù Cu

  Cúc Cù Cu Thành viên

  Tham gia:
  27/4/17
  Được thích:
  10
  Nghèo thì cứ 3 năm cho mẫu mới nhất. Giá lúc đó rất hợp lí.
   
 13. Hien_Long An

  Hien_Long An Thành viên

  Tham gia:
  12/3/15
  Được thích:
  357
  Tùy món đồ. Cần thiết cho công việc là quất liền không thể chần chừ. Còn đồ chơi như điện thoại và camera nếu model mới vừa túi tiền thì chờ. Mắc quá thì tùy khả năng hiện tại đủ lúa gom con nào tốt nhất có thể là lụm ngay.
   
 14. AmbitiousMan

  AmbitiousMan Thành viên

  Tham gia:
  19/11/13
  Được thích:
  9,765
  Vs những người lúc nào cũng sợ mua xong rớt giá, mua xong bán lại ko đc giá, mua xong nhanh bị lỗi thời thì tốt nhất là... KHÔNG NÊN MUA j cả.
   
  Uno Goyangi, Tranguyenghia, Thien Nghia10 người khác thích nội dung này.
 15. heobanhki

  heobanhki Thành viên

  Tham gia:
  29/1/08
  Được thích:
  4,360
  Sao lại phải kìm hãm cái sự sung sướng lại được, có điều kiện cứ mua, không điều kiện thì đợi.
   
  megamindtt thích nội dung này.
 16. nghia3d

  nghia3d Thành viên

  Tham gia:
  18/5/11
  Được thích:
  2,390
  Hôm bữa chờ a7r2 giảm còn 40 thì mua,nay phải chờ a9 xuống 50 để mua :D:D:D
   
  ruacon208 thích nội dung này.
 17. J_Android

  J_Android Anh Duong Talents

  Tham gia:
  27/7/09
  Được thích:
  2,381
  cách đây 3 tuần định chờ có tiền mua con HTC U11, nhưng vì con LG L9 đã ra đì không thể chờ nên làm con M3 Note :D:D:p:p
   
 18. nha luu

  nha luu Thành viên

  Tham gia:
  24/4/16
  Được thích:
  176
  Bài viết nhảm
   
  Conyzoides, nsontungdaotruong94 thích nội dung này.
 19. Hoang Song

  Hoang Song Thành viên

  Tham gia:
  27/3/14
  Được thích:
  111
  em chờ người yêu hoàn hảo của em đến nay đã ngót nghét gần 30 năm rồi :(
   
  prince8882, TYAmegamindtt thích nội dung này.
 20. Akay Nhím

  Akay Nhím Thành viên

  Tham gia:
  2/1/17
  Được thích:
  719
  Tất nhiên nếu gần ngày ra mắt moden mới thì tội j mà k chờ.
   

Chia sẻ

Đang tải...
Đang tải...