[Chia sẻ] Sinh viên khi nào nên mua MacBook?
Mikeknowsme
Mikeknowsme
11/6/19 Bình luận: 313 Lượt xem: 24,484

[Chia sẻ] Sinh viên khi nào nên mua MacBook?

Thảo luận trong '[Mac] Hỏi đáp - CSKN' bắt đầu bởi Mikeknowsme, 11/6/19. Trả lời: 313, Xem: 24484.

 1. Mikeknowsme

  Mikeknowsme Mod thanh niên
  Staff Member

  Tham gia:
  23/9/16
  Được thích:
  8,302
  Best Answers:
  0
  Mikeknowsme
  VIP
  #1 Mikeknowsme, 11/6/19
  Sửa lần cuối: 15/6/19
  Mình gặp phải rất nhiều câu hỏi của các bạn sinh viên: "Khi nào nên mua MacBook?" "Học ngành abcdxy... xài MacBook ổn không?". Bản thân mình cũng là sinh viên, hiện đang trải qua 4 năm học đại học và từ năm nhất bước vào trường mình đã sử dụng MacBook và mình nghĩ bản thân cũng có một chút "kinh nghiệm" để chia sẻ lại. Sau đây là lời khuyên lựa chọn MacBook cho các bạn sinh viên đang băn khoăng.

  Lưu ý: Mình không so sánh máy tính Mac và máy tính Windows trong bài viết này


  Ngành nào phù hợp với MacBook? Ngành nào không?


  Thiết kế nội thất, kiến trúc, xây dựng,... (Liên quan đến nhà cửa)

  Đang tải sinh_vien_chon_mua_macbook_autocad_ttinhte.jpg…
  Mình vào thẳng cái ngành mà mình đang học cũng như đây là ngành GẶP KHÓ KHĂN khi sử dụng MacBook đó chính là: Thiết kế nội thất, kiến trúc - Vì sao? Ngành này đòi hỏi bạn phải tiếp xúc với các phần mềm thuộc Autodesk như: 3Ds Max, Autocad,... hoặc Sketchup để vẽ thiết kế công trình.

  Autocad thật chất vẫn xài tốt cho Mac, câu lệnh vẫn được giữ nguyên tuy nhiên sự khác biệt đến từ giao diện so với Windows... Okay thì Autocad xem như duyệt cho Mac. Nhưng cái khó nhất có lẽ là 3Ds Max, Sketchup. Sinh viên học ở ngành nội thất, kiến trúc buộc phải sử dụng 1 trong 2 phần mềm này để vẽ thiết kế và cả 2 đều không hỗ trợ trên macOS, OS X. Và trong suốt thời gian qua buộc mình phải cài Win trên MacBook để phải học 2 phần mềm này.

  Vậy nếu bạn nào hiện đang học ngành mình kể trên thì mình khuyên mua laptop Windows sẽ tốt hơn, nếu bạn vẫn khăng khăng muốn MacBook thì bạn phải chịu khó khăn cài Windows thêm để học, phiền hà khi chuyển Mac và Win liên tục.

  Thiết kế đồ hoạ, tạo dáng, thiết kế thời trang

  Những ngành có tính chất sáng tạo cao như này thì xài MacBook rất hợp. Tại sao mình dám khẳng định ư? Mình đang học ở khoa "Mỹ thuật công nghiệp" và chung mâm với rất nhiều bạn đang học thời trang, đồ hoạ, tạo dáng, những bạn ngành này cũng chia sẻ với mình MacBook phục vụ học tập rất sướng.

  Các bạn sẽ gặp phải những phần mềm như Adobe: Illustrator, Photoshop, Indesgin hoặc Autodesk Maya.... Và đều sử dụng tốt trên Mac, phím tắt cũng đơn giản.

  Lí do chính đến từ cái màn hình MacBook cho ra màu sắc rất ổn, mà những bạn đang làm việc và học tập ở ngành này thường tiếp xúc nhiều với màu sắc, hình hoạ. Thậm chí sử dụng cả máy chụp ảnh cho nên MacBook là sự lựa chọn khá phổ biến.

  Lập trình

  Đang tải Sinh_vien_chon_macbook_code.JPG…
  Đang tải Sinh_vien_chon_macbook_code_2.JPG…

  Các bạn học code yên tâm sử dụng Mac, một số phần mềm codde phổ biến như Netbean, Sublime hỗ trợ tốt cho nền tảng macOS.

  Các ngành kỹ thuật (điện tử, cơ khí,...)

  Autodesk Autocad là phần mềm chính cho các bạn học kỹ thuật nói chung, như mình đã nói ở trên như ngành kiến trúc và nội thất, macOS hỗ trợ tốt cho Cad. Nói thêm, các bạn cần lưu ý rằng giao diện Autocad trên macOS sẽ khác rất nhiều so với Windows, nhưng câu lệnh và phím tắt là như nhau, nếu bạn đang ở hệ điều hành nào thì nên làm quen với giao diện Cad của HĐH đó (nếu bạn có cài Win cho Mac).

  Nhưng cái bất lợi khi học ở ngành này thì bạn phải cài Windows thêm nếu mua Mac vì không chỉ Cad mà còn rất nhiều phần mềm khác chỉ có ở Win mà không hỗ trợ macOS: Ansys, Creo, Solidworks, Inventor. Antium,...
  Kế toán

  Kế toán nói riêng hay các ngành nghề sử dụng Excel nói chung thì xài Mac hay Windows đều ổn vì nó dựa vào bộ phần mềm văn phòng chứ không phụ thuộc nhiều vào HĐH. Tuy nhiên cần lưu ý nếu như bạn chưa từng xài Mac thì nên làm quen phím Command thay vì Ctrl để bấm lệnh nhé :D


  Chọn MacBook nào là thích hợp?

  Mình hay nói vui cho những người có ý định mua MacBook rằng "Có tiền thì mua thôi, mình thích thì mình mua thôi". Tuy chỉ là câu nói đùa nhưng đôi khi ngẫm nghĩ mình thấy đúng, bởi vì giá tiền mua một chiếc MacBook chỉ có cấu hình cơ bản rất đắt. Trong khi laptop Windows thì bạn dễ dàng sở hữu cấu hình tốt với giá hời. Vì vậy mình sẽ gợi ý các mẫu MacBook để các bạn sinh viên dễ tiếp cận nhất mà vẫn đủ mạnh để phục vụ học tập tốt.

  MacBook Pro 13" không Touch Bar (2016 trở lên)

  Đang tải sinh_vien_chon_macbook_13inch.jpg…

  Đây là chiếc MacBook tuyệt vời nhất cho các bạn sinh viên mà mình luôn khuyên mọi người nên mua. Tuyệt vời bởi vì nó đạt được tiêu chí: Đẹp (không thể chê xấu được), mỏng, nhẹ, cấu hình ổn.
  Đang tải mind_map_macbook_pro_tinhte.jpg… Mình sẽ không bàn chuyện cấu hình quá chi tiết, và bạn cũng đừng vội đánh giá cấu hình cơ bản của con Mac này yếu. Mình từng sử dụng MacBook Pro 13" này được một thời gian khá dài, mình nhận ra rằng cái giá trị nhất của MacBook vẫn là SSD. Từ 2015 trở đi thì tốc độ SSD của MacBook là rất tốt và nhanh. Với cấu hình này bạn hoàn toàn có thể sử dụng tốt cho các ngành học mình kể trên. Mình cũng dám chắc rằng đây là chiếc laptop 13" đẹp nhất, gọn nhất, hoàn thiện tốt nhất để bạn có thể tiếp cận (nhớ mua bản màu Space Gray đẹp hơn nữa :D ).

  Đang tải Sinh_vien_chon_macbook_hub.JPG…
  Điều hạn chế nhiều bạn có thể sẽ không thích đó là việc phải mua thêm hub, adapter chuyển đổi vì nó hoàn toàn là cổng USB-C.

  Về Trackpad mình không nói nhiều vì cơ bản MacBook là dòng laptop có Trackpad tuyệt vời nhất rồi, càng tuyệt hơn khi là Trackpad force touch.

  Nếu bạn là sinh viên "con nhà giàu": Chơi hẳn MacBook Pro 15" (2016 trở lên)

  Đang tải Sinh_vien_chon_macbook_pro_15_1.jpg…
  Đang tải Sinh_vien_chon_macbook_pro_15_2.jpg…

  Đúng là "mình có tiền thì mình mua thôi",

  15 inch 2016 trở về sau sẽ mặc định có Touch Bar, cùng với đó là 4 cổng USB-C, tuy nặng hơn nhiều so với 13" nhưng được cái dòng này có card rời để phục vụ nhu cầu đồ hoạ của bạn được tốt hơn, đặc biệt những bạn xài phần mềm 3D cho kiến trúc - nội thất. Cấu hình mặc định cũng là Intel core i7, SSD vẫn rất nhanh.

  Mình khuyên chọn 2016 trở lên vì 2 cái giá trị chính: SSD siêu nhanh và có Thunderbolt 3. Một yếu tố phụ nữa mà mình quên liệt kê trên phần mindmap đó chính là loa nghe nhạc. Từ 2016 đến năm 2019 thì MacBook có loa nghe rất hay, tuy Apple thường không nói về loa ở sự kiện ra mắt nhưng thực tế thì bạn rất khó tìm ra một chiếc laptop nghe nhạc hay như trên loa MacBook những dòng này.

  MacBook 12" (từ 2015 trở lên): Mình không khuyến khích

  Đang tải sinh_vien_chon_macbook_12.jpg…
  Tuy con MacBook 12" rất đẹp và sexy, thích hợp cho nữ. Nhưng mình không khuyên các bạn sinh viên phải mua nó cho dù nhu cầu làm việc không cần cấu hình cao, vì sao?
  • Chỉ có một cổng USB-C và jack tai nghe: Không có thunderbolt 3, cổng C này chỉ là USB 3.0
  • Cho dù có nâng cấp option i7 thì nó vẫn yếu kém hơn dòng Pro 13"
  • Giá mắc, bằng tiền (thậm chí hơn) MacBook Pro 13", vậy tại sao phải mua?


  Đừng ngại mua MacBook cũ

  Nếu bạn tìm mua MacBook cũ thì những option mình nêu ở trên sẽ có giá rẻ hơn nhiều nữa.
  • Giá rẻ hơn máy mới nguyên seal có khi đến 10 triệu, thậm chí hơn
  • Nếu có tiền mua một con Pro 13" mới thì nên để tiền đó mua Pro 15" cũ
  • Kiểm tra máy cũ dễ dàng: Xem có cấn móp nhiều không, vì MacBook làm bằng nhôm nên cũ hay mới, ngon hay chưa ngon rất dễ nhìn thấy để kiểm tra
  • Kiểm tra máy có thay vỏ hay chưa: Mặt dưới đáy MacBook thường có số seri, dựa vào đó mà bạn kiểm tra đối chiếu với seri trong máy (About this Mac). Sờ vào phần nhôm, nếu láng mịn là hàng zin, gồ gề rít rít rất có thể là vỏ ngoài.

  Nên làm quen với bộ văn phòng iWork

  Bạn nên sử dụng iWork vì nó miễn phí và đặc biệt giao diện rất đẹp không thua kém bộ work của Microsoft, bao gồm: Pages (tương tự như Word), Numbers (tương tự như Excel), Keynote (tương tự như PowerPoint).

  Đang tải Sinh_vien_chon_macbook_mindmap_iwork.png…

  Đang tải sinh_vien_chon_macbook_iwork.png…
  Giao diện sử dụng bảng tính của Numbers (iWork)

  Nhưng nếu bạn làm công việc liên quan đến Excel nhiều thì nên mua gói Excel để dùng, bởi lẽ Numbers khó thay thế được Excel vì câu lệnh còn phức tạp, cũng như nó không đa dạng bằng Excel. Đối với Pages hay Keynote thì vô tư. 100% công việc trình chiếu của mình phụ thuộc vào Pages và Numbers.


  Nếu sinh viên mua MacBook rồi thì chịu "đánh đổi" gì?

  Đang tải macbook_p.jpg…

  Đa phần ở Việt Nam học tập trong môi trường Windows rất nhiều, bạn phải chấp nhận những trường hợp mà MacBook không hỗ trợ cái này cái kia, chỉ có Windows có, và phải mắc công đi cài Win lên Mac.

  Cùng với đó, sẽ có lúc bạn thấy bị lạc lõng khi trong một nhóm người chỉ có bạn xài MacBook, đã thế sẽ bị kẻ gian để ý. Chưa kể cái MacBook có thể giúp bạn trông "cool ngầu" nhưng lại dễ có ý kiến trái chiều từ người ngoài: Kiểu như con nhà giàu mới mua MacBook, học đòi mới mua MacBook, học thì ít "đú" thì nhiều.

  Mình tin sinh viên ai sinh ra và lớn lên đều tiếp xúc với Windows đầu tiên. Suy ra việc chuyển sang Mac bạn cần có thời gian để làm quen rất nhiều thứ, vì đó là một thế giới hoàn toàn khác:
  • Chép file
  • Giao diện
  • Phím tắt, bàn phím


  Qua những lời khuyên trên, tuy ít ỏi nhưng mình hy vọng sẽ giúp được vài bạn sinh viên nào đó đang có kế hoạch mua MacBook cho việc học tập. Chúc các bạn mua được chiếc MacBook ưng ý và gặt hái nhiều thành công!
   

  File đính kèm:

  Thảo luận thêm về chủ đề này?
  huynhdinhtuananh, wehiza, quanganh972615 người khác thích nội dung này.
  #1 Mikeknowsme, 11/6/19
  Sửa lần cuối: 15/6/19
 2. MinhTriND

  MinhTriND FB.com/minhtringuyen.lightning

  Tham gia:
  5/6/09
  Được thích:
  22,209
  Best Answers:
  0
  MinhTriND
  VIP
  Cho em xin info mod nữ trong bài được không ạ? Inbox nha mod
   
  uithemoon thích nội dung này.
  1. zodzeus

   Tham gia:
   1/7/10
   Được thích:
   236
   Best Answers:
   0
   zodzeus
   TÍCH CỰC
   zodzeus @teri.nk79 tội lỗi quá
    
  2. baocaosucaunho

   Tham gia:
   9/12/12
   Được thích:
   475
   Best Answers:
   0
   baocaosucaunho
   ĐẠI BÀNG
   baocaosucaunho @Duy Luân cụ cho em xin địa chỉ mua imac uy tín em đang cần con đời 2017 27inh
    
  3. axyzoptions

   Tham gia:
   16/12/13
   Được thích:
   139
   Best Answers:
   0
   axyzoptions
   ĐẠI BÀNG
   axyzoptions @MinhTriND lạy thánh, thiên địa hội qua đây rồi à
    
  4. longt61

   Tham gia:
   21/10/12
   Được thích:
   563
   Best Answers:
   1
   longt61
   TÍCH CỰC
   longt61 @MinhTriND Bác tinh vậy. Em đọc comment của bác xong xem lại ảnh mới biết.
    
 3. crazysexycool1981

  Tham gia:
  28/3/09
  Được thích:
  15,137
  Best Answers:
  5
  crazysexycool1981
  VIP
  #4 crazysexycool1981, 16/6/19
  Sửa lần cuối: 16/6/19
  Nếu chọn laptop là Macbook thì hẳn đó sẽ là 1 fan của Apple, ko thì cũng là người yêu vẻ đẹp thời trang, bóng bẩy cũng như thích sự trải nghiệm mới trong nền tảng MacOS! Thường nếu chuyển từ Win sang MacOS thì thời gian đầu sẽ có chút bỡ ngỡ trước hệ sinh thái hoàn toàn khác trong cả giao diện cũng như thao tác sử dụng! Nhưng khi đã quen thì ko nhiều người muốn quay về với Win, chỉ có điều game/app trên MacOS ko được đa dạng như bên Win! Trường hợp của mình thì MacOS là thế giới quá khác biệt so với Win mà mình nguyện gắn bó lâu dài, ít nhiều cũng đã 3 năm xài HĐH này, chưa bao giờ có ý định cài Win trên Mac, cảm giác thật tuyệt :cool:
  | Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |

  Đang tải 10-3-2019.jpg…
   
  ElvisX, arbre, CBDancer1 người khác thích nội dung này.
  #4 crazysexycool1981, 16/6/19
  Sửa lần cuối: 16/6/19
  1. Tèo bánh bèo

   Tham gia:
   5/2/13
   Được thích:
   2,570
   Best Answers:
   0
   Tèo bánh bèo
   CAO CẤP
   Tèo bánh bèo @Quan_psi Đã "phe" là phải "phe" cho hết bài :D
   Nói gì nói chứ ngày xưa chúng ta có Kẹc màn hình hay canh me phá top, phá đảo, nay anh ấy đã lui vào dĩ vãng :p nhường sân chơi cho bác Crazy sexy cu :D
   Mà vấn chưa đủ combo đâu, phải kèm ip X, nova 3i và em BB nữa cơ :D , up lên cho nóng nào.
    
   Quan_psi thích nội dung này.
  2. DuyJoseph

   Tham gia:
   25/3/16
   Được thích:
   56
   Best Answers:
   0
   DuyJoseph
   ĐẠI BÀNG
   DuyJoseph @Nguyên 430 Ủa bạn cả hai dở tệ vậy thì hđh nào mới hay? Linux hay chờ hđh mới của Khựa?
    
  3. ironkend

   Tham gia:
   9/8/13
   Được thích:
   28
   Best Answers:
   0
   ironkend
   ĐẠI BÀNG
   ironkend @crazysexycool1981 Là kiểu màu mè công chúa hơi gớm bác ợ :))
    
  4. crazysexycool1981

   Tham gia:
   28/3/09
   Được thích:
   15,137
   Best Answers:
   5
   crazysexycool1981
   VIP
   crazysexycool1981 @ironkend Màu nhẹ nhàng mà, chắc do bạn ko quen hoặc qua ảnh khiến bạn có cảm giác như vậy, thực tế ko đến mức vậy đâu :D
   | Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
    
 4. QuanLyNhaNghi

  Tham gia:
  1/7/18
  Được thích:
  4,432
  Best Answers:
  0
  QuanLyNhaNghi
  VIP
  sinh viên nào? sinh viên có tiền chứ sinh viên naò!
   
  The Gun, qwarl, rotori21 người khác thích nội dung này.
  1. vanlinh2905

   Tham gia:
   28/4/13
   Được thích:
   3,536
   Best Answers:
   0
   vanlinh2905
   VIP
   vanlinh2905 @WesleyNguyen1411 đang dùng lap win đây. hơn 1 năm rồi chưa cài win vẫn ngon, chả thấy khác gì :)
    
  2. WesleyNguyen1411

   Tham gia:
   14/8/13
   Được thích:
   2,523
   Best Answers:
   0
   WesleyNguyen1411
   CAO CẤP
   WesleyNguyen1411 @vanlinh2905 Ông k dùng Mac mà lại kết luận chỉ dùng để xem phim, lướt web, chốt lẹ quá vậy :))
    
  3. vanlinh2905

   Tham gia:
   28/4/13
   Được thích:
   3,536
   Best Answers:
   0
   vanlinh2905
   VIP
   vanlinh2905 @WesleyNguyen1411 cũng chẳng hardcore như lap win được :)
    
  4. WesleyNguyen1411

   Tham gia:
   14/8/13
   Được thích:
   2,523
   Best Answers:
   0
   WesleyNguyen1411
   CAO CẤP
   WesleyNguyen1411 @vanlinh2905 Hardcore của bạn là gì? :)
    
 5. arbre

  Tham gia:
  2/4/16
  Được thích:
  278
  Best Answers:
  0
  arbre
  ĐẠI BÀNG
  túm lại cho bạn nào lười đọc "Sinh viên khi nào nên mua MacBook?", trả lời "khi có tiền" :D
   
  smartphone261, Cls.demo, dhphucs8 người khác thích nội dung này.
  1. nguyenpr089

   Tham gia:
   12/7/11
   Được thích:
   1,028
   Best Answers:
   0
   nguyenpr089
   TÍCH CỰC
   nguyenpr089 @arbre Mac dùng trong thiết kế đồ họa dựng phim các kiểu thì ok. Còn kế toán và cơ khí là sai nhé. Cơ khí như khắc CNC thì lên thiết kế 3D trên Mac thì ok. Vì nó thiết kế tương tự như mấy ngành thiết kế khác, nhưng để đồng bộ máy CNC là cả 1 vấn đề. Đương nhiên có máy CNC vẫn dùng usb cắm vào. Nhưng nó chỉ là 1 phần be bé thôi, cơ khí mac vẫn ko có ý nghĩ gì. Kể cả kế toán.
    
  2. kevin2012

   Tham gia:
   7/8/12
   Được thích:
   77
   Best Answers:
   0
   kevin2012
   ĐẠI BÀNG
   kevin2012 @adagioleonard Hệ sinh thái của Macbook không đủ để đú với cấu hình của nó... Nói chung mua Macbook là khi thừa tiền và mê cái đẹp thiết kế của nó
    
  3. Cls.demo

   Tham gia:
   27/1/18
   Được thích:
   133
   Best Answers:
   0
   Cls.demo
   ĐẠI BÀNG
   Cls.demo @arbre đúng bài cmnl =))
    
  4. Hejk

   Tham gia:
   31/7/18
   Được thích:
   44
   Best Answers:
   0
   Hejk
   ĐẠI BÀNG
   Hejk @arbre Chỉ là một câu đùa thôi bác ơi :))) bác nghiêm túc quá :))))
    
   arbre thích nội dung này.
 6. ntlvn

  Tham gia:
  1/12/09
  Được thích:
  565
  Best Answers:
  0
 7. slbadguy

  Tham gia:
  15/5/08
  Được thích:
  950
  Best Answers:
  0
  slbadguy
  TÍCH CỰC
  Đơn giản mà, khi nhiều tiền
  Con nontouchbar ko được lên CPU 4 core 8 thread mới không đáng mua, có kiểu cấu hình không quan trọng đi nữa thì chỉ là ngụy biện thôi, thực tế không cần macos thì không nhất thiết phải mua mac trong trường hợp này
  Giờ mới biết solidworks không có trên mac, trước chỉ thấy mấy phần mềm in 3d không chạy trên mac thôi nhưng giờ hầu hết có
   
  Hoàng_CV thích nội dung này.
 8. SonAmpe

  Tham gia:
  21/9/13
  Được thích:
  3,778
  Best Answers:
  0
  SonAmpe
  CAO CẤP
  Khi nhiều tiền, hỏi thế mà cũng hỏi @@
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.
  1. boyhk_206

   Tham gia:
   8/1/10
   Được thích:
   380
   Best Answers:
   0
   boyhk_206
   TÍCH CỰC
   boyhk_206 @SonAmpe Khi có đủ tiền mua MacBook + AppleCare nhé :)))
   Chứ không mua mỗi MacBook về nó hỏng cho đi sửa lại kêu trời. loll
   Đang tải 1 AppleCareProtectionPlan.png…
    
 9. ViệtThương92

  Tham gia:
  11/6/17
  Được thích:
  43
  Best Answers:
  0
  ViệtThương92
  ĐẠI BÀNG
  Thừa tiền thì nên mua macbook, còn sinh viên bt cứ dùng win cho lành, LOL cho dễ :))
   
  QXPro, Hoàng_CV, Mr.vănTrường2 người khác thích nội dung này.
 10. vunampro92

  Tham gia:
  4/9/12
  Được thích:
  144
  Best Answers:
  0
  vunampro92
  ĐẠI BÀNG
  Khi nhiều tiền! Toàn hỏi khó???
   
 11. Av Rack

  Av Rack Dự bị

  Tham gia:
  13/6/19
  Được thích:
  2
  Best Answers:
  0
  Av Rack
  Trứng
  khi trường yêu cầu hế hế
   
 12. htux

  Tham gia:
  11/10/12
  Được thích:
  878
  Best Answers:
  0
  htux
  TÍCH CỰC
  Dân mình phần đông còn nghèo tư duy bần nông nên vẫn còn cái kiểu thằng nhà nghèo đi kỳ thị thằng nhà giàu :))
   
  Barbatos thích nội dung này.
  1. tthethanh695

   Tham gia:
   12/12/18
   Được thích:
   44
   Best Answers:
   0
   tthethanh695
   ĐẠI BÀNG
   tthethanh695 @htux đúng vậy, đa phần là những bình luận kiểu ghen ăn tức ở :))
    
  2. Barbatos

   Tham gia:
   8/10/17
   Được thích:
   4,923
   Best Answers:
   0
   Barbatos
   VIP
   Barbatos @htux vấn đề là mấy đứa bần nông chả bao h nhận gato mà thậm chí đi gato ngược ng ta, còn khi bị phát hiện bần nông "bần nông" detected thì chúng nó lại nhét chữ vào mồm ng ta là "công kích cá nhân":)
    
  3. arbre

   Tham gia:
   2/4/16
   Được thích:
   278
   Best Answers:
   0
   arbre
   ĐẠI BÀNG
   arbre @htux Kỳ thị gì đâu bác ơi, giá mac book cũng ngang Dell xps thôi chứ có gì mà cứ làm bài tư vấn, mình thì thấy mac book cũng bình thường như chiéc xe mà tối ngày cứ làm bài kiểu “ai cần dùng xe Honda, xe Honda dành cho ai, khi nào cần mua xe Honda...” nghe mắc mệt, có khi exciter 150 còn mắc tiền hơn wave alpha ( mình đi wave alpha)
    
  4. adagioleonard

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   4,697
   Best Answers:
   0
   adagioleonard
   VIP
   adagioleonard @arbre =)))
    
  5. biquangphuc

   Tham gia:
   29/6/18
   Được thích:
   97
   Best Answers:
   0
   biquangphuc
   ĐẠI BÀNG
   biquangphuc @htux "dân mình" =]]
    
 13. demonntl

  Tham gia:
  27/3/08
  Được thích:
  1,018
  Best Answers:
  0
  demonntl
  CAO CẤP
  Mua đời cũ rẻ tiền là có logo táo láy le r...
  Làm gì căng thẳng với chiếc macbook thế
   
  hell no, adagioleonardarbre thích nội dung này.
 14. carddienthoai.com

  Tham gia:
  17/7/15
  Được thích:
  1,380
  Best Answers:
  0
  carddienthoai.com
  TÍCH CỰC
  Macbook rồi thì về cũng phải cài windows thôi, nên sinh viên thì nên mua máy chạy win, hoặc mua suface của microsoft, hỗ trợ tận tăng
   
  hiệp sĩ kanzakirùa bò lùi thích nội dung này.
  1. vuhoangR3

   vuhoangR3 Dự bị

   Tham gia:
   12/9/14
   Được thích:
   1
   Best Answers:
   0
   vuhoangR3
   Trứng
   vuhoangR3 @lekhanhtrung123 =)), quay ve win de cài máy in. Hài
    
  2. vuhoangR3

   vuhoangR3 Dự bị

   Tham gia:
   12/9/14
   Được thích:
   1
   Best Answers:
   0
   vuhoangR3
   Trứng
   vuhoangR3 @carddienthoai.com Hút cỏ ít thôi, bày đặt mở mồm ra nghèo tư duy =)))
    
   Sfvnthanh thích nội dung này.
  3. lekhanhtrung123

   Tham gia:
   1/6/13
   Được thích:
   6,541
   Best Answers:
   0
   lekhanhtrung123
   VIP
   lekhanhtrung123 @vuhoangR3 cài trên mb cũng đc nhưng rườm rà quá nên qua win làm cho lẹ, ngoại trừ việc đó ro thì cũng chả có việc gì cần phải qua win cả
    
  4. Sfvnthanh

   Tham gia:
   16/5/15
   Được thích:
   1,350
   Best Answers:
   0
   Sfvnthanh
   CAO CẤP
   Sfvnthanh @carddienthoai.com Ông làm như Ông bảo ngta phải nghe ông hả, tư duy hay vật chất gì ở đây.
    
 15. athonl

  Tham gia:
  17/2/11
  Được thích:
  799
  Best Answers:
  0
 16. dlv.pro.thick.game

  Tham gia:
  26/11/17
  Được thích:
  331
  Best Answers:
  0
  dlv.pro.thick.game
  TÍCH CỰC
  Chắc khi nào bố nó làm cán bộ.
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.
  1. thienvk

   Tham gia:
   16/3/08
   Được thích:
   4,088
   Best Answers:
   0
   thienvk
   VIP
   thienvk @dlv.pro.thick.game Không cần nhé, bán chổi đót là được rồi
    
   AmbitiousMan thích nội dung này.
  2. Sfvnthanh

   Tham gia:
   16/5/15
   Được thích:
   1,350
   Best Answers:
   0
   Sfvnthanh
   CAO CẤP
   Sfvnthanh @dlv.pro.thick.game Nhà e có chạy xe ôm ban đêm làm thêm hay nuôi lợn tăng gia sx thôi mà
    
   AmbitiousMan thích nội dung này.
 17. Chris Edward

  Tham gia:
  7/4/19
  Được thích:
  46
  Best Answers:
  0
  Chris Edward
  ĐẠI BÀNG
  Dân IT thì ko nên mua hả
   
  1. FatKid

   Tham gia:
   30/7/17
   Được thích:
   56
   Best Answers:
   0
   FatKid
   ĐẠI BÀNG
   FatKid @Chris Edward Lập trình iOS này nọ thì nên mua vì nó support tốt hơn
    
  2. robberviet

   Tham gia:
   9/6/10
   Được thích:
   55
   Best Answers:
   0
   robberviet
   ĐẠI BÀNG
   robberviet @Chris Edward Dân IT thì lại nên mua Mac. Trừ khi bạn code trên nền Windows.
    
 18. minhthuvc

  Tham gia:
  20/6/15
  Được thích:
  5,313
  Best Answers:
  2
  minhthuvc
  VIP
  ... Và khi nào ko nên mua Mac .
  Mac ko có cửa so với Win về giá . Xài phần mêm của Mỉcosoft lại càng ko có cửa . Win xài tính theo tháng , theo năm . Còn Mac tính theo chu kỳ sạc . Mac xài 4 năm sạc 57 lần .
   
  1. WesleyNguyen1411

   Tham gia:
   14/8/13
   Được thích:
   2,523
   Best Answers:
   0
   WesleyNguyen1411
   CAO CẤP
   WesleyNguyen1411 @minhthuvc Tuỳ phần mềm nào thôi, chứ giờ Microsoft cũng hỗ trợ app trên macOS nhiều lắm rồi. Nhất là cho lập trình.
    
  2. kochichi96

   Tham gia:
   21/3/10
   Được thích:
   1,236
   Best Answers:
   0
   kochichi96
   TÍCH CỰC
   kochichi96 @minhthuvc Antifan nên bài nào cũng có mặt :)) trong khi không biết đã sử dụng con macbook nào chưa nữa :)) Thật tội nghiệp, Người nào dùng cũng có đối tượng hết em ạ, rõ khổ :))
    
  3. Nguyễn hoàng trí hưng

   Tham gia:
   7/10/12
   Được thích:
   61
   Best Answers:
   0
   Nguyễn hoàng trí hưng
   ĐẠI BÀNG
   Nguyễn hoàng trí hưng @minhthuvc Lấy phần mềm của Microsoft ra so sánh giữa Mac và Win, thế sao ko lấy iWork xem trên Win có chạy được ko? Bị ngáo à :)))
    
   Hoàng_CV thích nội dung này.
 19. hallobamboo

  Tham gia:
  29/8/14
  Được thích:
  1,921
  Best Answers:
  0
  hallobamboo
  CAO CẤP
  Nhiều mod đã phân tích lợi hại của Mac rồi, nhưng cũng có ông vào đá xoáy nữa cho xem :D
  Ai đang dùng Mac thì cứ dùng Mac, còn ai đang dùng Win thì cứ dùng Win nhưng cũng không nên cản trở sự sướng của người khác.
   
 20. dslkhodau

  Tham gia:
  6/3/15
  Được thích:
  262
  Best Answers:
  0
  dslkhodau
  ĐẠI BÀNG
  Hình như hôm qua hôm kia gì có bài giống vầy rồi phải ko ta?
   
  QXPro, anhpromo123, zz jj zz jj1 người khác thích nội dung này.
  1. Barbatos

   Tham gia:
   8/10/17
   Được thích:
   4,923
   Best Answers:
   0
   Barbatos
   VIP
   Barbatos @xversion1 và có 1 vài thành phần cứ canh bài apple vào xem, rồi gato, toàn là bần nông cả mà khoái lên tiếng lắm:)
    
   hallobamboomr.trieu thích nội dung này.
  2. lekhanhtrung123

   Tham gia:
   1/6/13
   Được thích:
   6,541
   Best Answers:
   0
   lekhanhtrung123
   VIP
   lekhanhtrung123 @Barbatos cái gì đứng đầu thì nó đều phát GATO cho mọi người xung quanh mà
    
   Barbatos thích nội dung này.
  3. bitback

   Tham gia:
   11/9/13
   Được thích:
   406
   Best Answers:
   0
   bitback
   ĐẠI BÀNG
   bitback @xversion1 Những lúc như này thấy rất nhớ mod Sonlazio :(
    
   Hoàng_CV thích nội dung này.
  4. Hoàng_CV

   Tham gia:
   18/2/19
   Được thích:
   51
   Best Answers:
   0
   Hoàng_CV
   ĐẠI BÀNG
   Hoàng_CV @bitback ủa bác đó bị sao à bác.
    
Đang tải...