Chiến thắng của Apple trước Samsung ảnh hưởng tới thị trường và người tiêu dùng thế nào?

Thảo luận trong 'Thông tin công nghệ' bắt đầu bởi shinbehv, 28/8/12. Trả lời: 396, Xem: 39233.

Chia sẻ

 1. shinbehv

  Tham gia:
  31/5/12
  Được thích:
  5,564
  Apple-vs-Samsung-lawsuit.jpg

  Sau khi tiêu tốn rất nhiều, rất nhiều thời gian và giấy mực của báo chí cũng như gây ra sự chia rẽ sâu sắc trong cộng đồng những người yêu công nghệ, thì vụ kiện giữa Appple và Samsung đã dần đi tới hồi kết với phán quyết của bồi thẩm đoàn thứ 6 tuần trước. Án phạt đề nghị 1,05 tỷ USD dành cho công ty Nam Triều Tiên chưa hẳn làm Apple hoàn toàn hài lòng. Còn với Samsung đó là một tổn thất không nhỏ và hãng có thể có những kháng cáo. Tuy nhiên đó là câu chuyện của những người trong cuộc, với người tiêu dùng, họ có rất nhiều mối bận tâm khác: liệu các sản phẩm của công ty điện tử Hàn Quốc có tiếp tục được bán ra thị trường (tại Mỹ)? các dòng điện thoại có đắt hơn trước đây? và người dùng đang sở hữu thiết bị di động của Samsung có ảnh hưởng gì không?...

  Tờ AP đã có cuộc phỏng vấn với các chuyên gia về vấn đề này, chắc hẳn những câu hỏi và giải đáp dưới đây sẽ cung cấp cho chúng ta các thông tin rõ ràng hơn về những hệ lụy của vụ kiện đình đám giữa hai người khổng lồ công nghệ.

  Hỏi: Hiện giờ khách hàng Mỹ còn được tiếp tục mua điện thoại và máy tính bảng của Samsung?
  Đáp: Có, ban hội thẩm chỉ đưa ra phán quyết và mức phạt nhưng chưa cấm bán các sản phẩm của Samsung tại Mỹ. Tuy nhiên Apple sẽ đưa vấn đề đó ra trước tòa và đề nghị cấm bán một số thiết bị của đối thủ. Theo kế hoạch, phiên xét xử tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 20/09 tới, nếu thẩm phán đồng ý ban hành một lệnh cấm, nó có thể ảnh tưởng tới rất nhiều sản phẩm của Samsung. Rất may các thiết bị mới được giới thiệu gần đây như Galaxy S III và Galaxy Note không nằm trong danh sách đen. Hơn nữa hầu hết các sản phẩm liên quan tới vụ kiện đều không đạt doanh số lớn ở Hoa Kỳ.

  Hỏi: Phán quyết hôm thứ 6 tuần trước (24/08/2012) có phải là bản án cuối cùng?
  Đáp: Không, nó vẫn có thể thay đổi. Samsung có quyền yêu cầu tòa sơ thẩm xem xét lại quyết định. Họ cũng có thể kháng cáo lên tòa cao hơn chuyên trách về tranh chấp bản quyền sáng chế tại Washington D.C. Công ty Nam Triều Tiên đã từng tuyên bố sẽ chiến đầu tới cùng ở Tòa tối cao Mỹ nếu điều đó là cần thiết.

  Hỏi: Nếu Apple vẫn tiếp tục giành thắng lợi, họ có thể đánh bật Samsung ra khỏi thị trường thiết bị di động?
  Đáp: Không hoàn toàn như vậy. Phán quyết chỉ giới hạn tại thị trường Hoa Kỳ và không áp dụng cho các sản phẩm mới nhất của Samsung. Hơn nữa số tiền phạt 1,05 tỷ USD chỉ như muối bỏ biển vì nó chỉ chiếm 1,5% doanh thu hàng năm của nhà sản xuất các thiết bị Galaxy S.

  Hỏi: Liệu các sản phẩm của Samsung có đắt hơn do ảnh hưởng của án phạt?
  Đáp: Có thể. Samsung có thể phải trả số tiền đền bù trên mỗi thiết bị. Như vậy thì người tiêu dùng sẽ phải gánh một phần khoản tiền này. Tuy nhiên, khách hàng khó có thể nhận thấy sự khác biệt vì hiện các nhà mạng như AT&T và Verizon vẫn đang bán các sản phẩm kèm theo các hợp đồng với mức giá trợ cấp chỉ còn 99 USD hoặc 199 USD.

  Hỏi: Phán quyết có tác động tới người dùng đang sở hữu một chiếc điện thoại Samsung?
  Đáp: Sẽ không có ảnh hưởng trực tiếp nào tới các sản phẩm đã được bán cho dù nó rơi vào danh mục cấm đi nữa. Có chăng, nó chỉ làm giảm sự tham gia của các nhà phát triển và nhà sản xuất với nền tảng Android. Hệ quả là khách hàng sử dụng những mẫu điện thoại chạy hệ điều hành của Google sẽ có ít lựa chọn với các ứng dụng được phát triển bởi bên thứ ba. Tương lai vài năm nữa có thể như vậy, và do đó điện thoại của khách hàng sẽ mất đi một phần giá trị của nó.

  Hỏi: Phán quyết của tòa sẽ thay đổi phong cách thiết kế điện thoại của Samsung trong tương lai?
  Đáp: Có thể. Bồi thẩm đoàn đã khẳng định những thiết bị bom tấn của Samsung như dòng Galaxy đã nhái lại thiết kế bên ngoài và sử dụng biểu tượng với các góc bo tròn giống như trên iPhone. Vì thế, Samsung có thể phải tạm hoãn tung ra các sản phẩm mà hãng đang phát triển và dành thêm thời gian để thay đổi thiết kế, kiểu dáng công nghiệp trước khi giới thiệu chúng với thị trường.

  Hỏi: Liệu có thay đổi gì với các nhà sản xuất điện thoại Android khác như LG, HTCMotorola Mobility?
  Đáp: Mặc dù phán quyết chỉ áp dụng với các sản phẩm của Samsung, nó sẽ tác động gián tiếp tới các công ty phát triển điện thoại Android khác. Apple có thể tiếp tục mở rộng các vụ kiện với những cáo buộc tương tự như họ đã sử dụng trong trường hợp của Samsung. Tuy nhiên, phán quyết vừa rồi tại Mỹ không phải là một tiền lệ bắt buộc, các phiên tòa sau có thể đưa ra những bản án hoàn toàn trái ngược. Một điều chắc chắn là các nhà sản xuất điện thoại Android khác sẽ phải cẩn trọng hơn trong quá trình phát triển để tạo ra sự khác biệt rõ ràng với phong cách trên iPhone. Hơn nữa, vụ kiện lần này cũng có thể là quy chuẩn cho các cáo buộc ngược trong tương lai. Trong các phiên xét xử vừa rồi Samsung đã thất bại trong việc thuyết phục tòa rằng Apple cũng vi phạm các sáng chế của hãng. Tuy nhiên, Google đang tiến hành mua thêm các bằng sáng chế, và rõ ràng hãng tìm kiếm sẽ hỗ trợ tốt hơn các đối tác Android khác trong thời gian tới.

  Hỏi: Chiến thắng này có ý nghĩa thế nào với Apple?
  Đáp: Theo số liệu mới nhất từ IDC, hiện iPhone mới chỉ chiếm hơn 19% thị phần, khá khiêm tốn so với con số 64% của các thiết bị Android. Trong trường hợp các đối tác của Google buộc phải thay đổi thiết kế và không được sử dụng những tính năng hấp dẫn, thân thiện mà Apple đã giới thiệu, Táo có thể chiếm lĩnh thị phần đang thuộc sở hữu của các sản phẩm hoạt động trên nền tảng do hãng tìm kiếm phát triển.

  Nguồn: Yahoo News
   

  Chia sẻ

  walkmanutd, tungpooh777, dxpro199152 người khác thích nội dung này.
 2. vuhai6

  vuhai6 www.vuhai6.com

  Tham gia:
  25/5/06
  Được thích:
  71,688
  Trước khi Apple giới thiệu những tính năng thân thiện này thì người dùng cũng không biết đến sự tồn tại của nó. Điều này rõ ràng rằng nếu như Samsung không làm những tính năng tương tự thế mà phát mình ra những cái thân thiện hơn, tuyệt vời hơn thì người dùng được lợi hơn rất nhiều.

  Vì thế nói Apple chiến thắng thì chưa chắc họ có thể chiếm thêm thị trường. Nếu như vì thua không được dùng tính năng đó mà Samsung nghĩ ra những cái tuyệt vời hơn thì có phải Samsung sẽ chiếm nhiều thị phần hơn nữa. Và người dùng cuối sẽ thích Samsung hơn vì những cái độc đáo mà họ phát mình "for human".

  Các hãng điện thoại Android sẽ làm gì để cạnh tranh với nhau, khi mà cuộc đua cấu hình đã bắt đầu bão hoà? Thực tế thì họ cần quay lại tối ưu hoá trải nghiệm người dùng để dù là cùng android nhưng mỗi hãng sẽ có những tinh chỉnh khác nhau để người dùng thoải mái nhất khi sử dụng. Khi đó chúng ta sẽ không phải nhờ đến rom cook để có một chiếc máy mượt mà nữa, không phải mò mò tối ưu phần mềm nữa. Khi đó chúng ta chỉ cần coi xem Sense UI hay TouchWiz hay Timescape UI ... là phù hợp với bản thân mình :)

  Những tuỳ chỉnh nhỏ thôi nhưng giúp cho người dùng thuận tiện hơn đều rất đang để nói đến. Đơn cử như việc Samsung thêm thao tác vuốt qua trái để gọi điện hay vuốt qua phải để gửi tin nhắn rất là hay :)
   
  ducvboyvt, dxpro1991, adnguyenhp113 người khác thích nội dung này.
 3. dmt4ukhw4

  dmt4ukhw4 Thành viên

  Tham gia:
  15/6/11
  Được thích:
  7,891
  Hưởng lợi từ Apple thôi, thay vì chỉ có chử nhật bo tròn sẽ có hình vuông , hình thoi , tam giác , hay hình tròn .v.v.
   
  npth2014, woobin193X-Metal thích nội dung này.
 4. vinhtroc

  vinhtroc Thành viên

  Tham gia:
  1/4/08
  Được thích:
  704
  Hy vọng trong tương lai người tiêu dùng sp của 2 hãng ko bị ảnh hưởng nhiều và ko bị đẩy giá lên cao!
   
 5. hienlanh

  hienlanh Thành viên

  Tham gia:
  18/1/08
  Được thích:
  269
  tạo cho mình cá tính riêng đi nào Samsung
   
  thaiha_vnn07Serenade_apple thích nội dung này.
 6. inumusha

  inumusha Thành viên

  Tham gia:
  13/8/09
  Được thích:
  405
  chỉ đến vậy thôi. Mới đầu cứ thấy bảo là cho ss chết, ap thắng rồi sẽ xử tử nhưng hãng còn lại rồi ABCXZY@$$!
  Nhưng cũng chỉ đến thế. Chir là 2 ông doạ nhau chả liên quan gì đến hàng xóm láng giềng cả.
   
 7. banchat9x

  banchat9x Thành viên

  Tham gia:
  5/6/11
  Được thích:
  3,812
  Vs tình hình như.hiện nay bản thân e thấu táo ko có j đặc biệt từ khi SJ qua đời... Dưới thời TC thực sự thấy nhàm... Càng ngày càng để a Sam vượt mặt
  ...giờ hiện tại.thành công nhất của táo là tạo.ra một.lượng fan trung thành hung hãn...:D
  *** Khi VẬT CHẤT lên tiếng thì TÌNH YÊU cũng phải câm mồm ***
   
  walkmanutd, masterxmetal, lai nguyen37 người khác thích nội dung này.
 8. fbbk

  fbbk Thành viên

  Tham gia:
  2/8/09
  Được thích:
  656
  Có một điều mà các hãng cần học ở Apple là tối ưu hoá trải nghiệm người dùng cũng như sự tương thích giữa phần mềm và phần cứng. Cái này chắc chắn Táo khuyết sẽ ko kiện đc :-D
   
  walkmanutd, cheetah_fast, woobin1931 người khác thích nội dung này.
 9. yt1486

  yt1486 Thành viên

  Tham gia:
  1/12/11
  Được thích:
  304
  Ss sẽ thay đổi thế giới mình tin là vậy.
   
  woobin193dunghananycall thích nội dung này.
 10. NVT pulse

  NVT pulse Thành viên

  Tham gia:
  16/12/10
  Được thích:
  894
  Samsung không chỉ bị toi 1 triệu đô , mà tổng giá trị vốn hoá của cả tập đoàn cũng bị ảnh hưởng nặng nề . Giá cổ phiếu bị sụt tới hơn 8% khiến Samsung mất trắng thêm hơn 12 tỉ đô chỉ trong vài giờ trên sàn chứng khoán . Như vậy nếu gộp cả tiền mặt lẫn tiền ảo trên Index thì Samsung đã mất tới hơn 13 tỉ đô .
  Trước khi quyết định sẽ "nhái" theo thành công cuả Iphone trên Galaxy S từ 2010 , giới lãnh đạo chóp bu của Samsung đã biết chắc sẽ có ngày hôm nay , ngày mà họ sẽ phải trả giá nhưng chính họ cũng không thể tưởng tượng cái giá lại "đắt" như vậy . Đó cũng là 1 điều dễ hiểu .
   
 11. kiparies

  kiparies Thành viên

  Tham gia:
  13/2/12
  Được thích:
  715
  Làm SS khổ sở. Apple bá đạo quá :(

  Thử hỏi có 3-6tr thì có mua đc Iphone không?? Trong khi đó SS thì có vài lựa chọn. Có nhiều phân khúc thì ng dùng mới thích chứ :D

  Gửi từ cái gì đó của tôi sử dụng ứng dụng Tinhte.vn
   
 12. cuong_pham 208

  cuong_pham 208 Thành viên

  Tham gia:
  29/12/08
  Được thích:
  477
  Mừng cho apple! Trc giờ ko có thích samsung lắm!:)
   
  hp1503, nhc1995duy_huong thích nội dung này.
 13. congaluoc1992

  congaluoc1992 Thành viên

  Tham gia:
  31/7/12
  Được thích:
  5
  không liên quan đến người tiêu dùng
   
 14. jack93

  jack93 Thành viên

  Tham gia:
  26/7/12
  Được thích:
  1,446
  Chưa có thể nhận xét hết các tình huống sau sự kiện Sung và Táo được
  Theo mình đó là câu chuyện dài pháp lý nhiều tập.
  Mà trước mắt Ta chỉ thấy Sung thua nhưng bình tỉnh, và hãy đợi đấy
  Theo mình với tư cách ngươi dùng sản phẩm nào ra
  tốt bền đẹp cộng giá rẽ là mua thôi.
  Chẳng có gì là ảnh hưởng.
   
  lamphibang, woobin193, manhcam1 người khác thích nội dung này.
 15. apologize.kun

  apologize.kun Thành viên

  Tham gia:
  23/2/12
  Được thích:
  125
  Samsung mà thua thì The Voice đóng cửa----> Yêu The Voice ----> Like Bùi Anh Tuấn ----> Like Samsung
   
  xxxNMTxxxsmile_nice90 thích nội dung này.
 16. a3thang

  a3thang Thành viên

  Tham gia:
  17/2/11
  Được thích:
  948
  Win Samsung, chắc Apple chuẩn bị kiện HTC, Sony, LG... nữa cho ae tinhte theo dõi dài... Bao h thị phần Táo khuyết chiếm 90% toàn cầu thì chắc sẽ ko còn kiện tụng...
  Xem ra Apple win thì toàn người dùng Android chịu thiệt ít nhiều...
   
  LuxuryAcaiEnergy, tommycat, canlaccg992 người khác thích nội dung này.
 17. nhuankhom

  nhuankhom Thành viên

  Tham gia:
  24/10/09
  Được thích:
  4,574
  tương lai samsung sẽ thiết kế ra chiếc điện thoại hình bàn thờ bán cho các fan cuồng apple :D
   
  walkmanutd, Andy_Trinh, spectra141220 người khác thích nội dung này.
 18. sanphamdoc

  sanphamdoc Thành viên

  Tham gia:
  22/3/12
  Được thích:
  81
  Đối với người mỹ tăng giá sản phẩm thêm không nhằm nhò gì với thu nhập của họ :D
   
  ngthanhngancanlaccg99 thích nội dung này.
 19. Coc_Ranh

  Coc_Ranh Thành viên

  Tham gia:
  16/2/09
  Được thích:
  72
  Hãy nhìn nokia và học tập!
   
  mrbido, fri360, luvliboi2 người khác thích nội dung này.
 20. D2T93

  D2T93 Thành viên

  Tham gia:
  28/3/12
  Được thích:
  39
  trong tương lai SS sẽ tạo dấu ấn mà thôi
   

Chia sẻ

Đang tải...
Đang tải...