Chính phủ Anh muốn xe tự hành hoạt động "giống con người lái chứ không phải robot"

Chính phủ Anh muốn xe tự hành hoạt động "giống con người lái chứ không phải robot"

Discussion in 'Xe ô tô' started by ndminhduc, 3/2/16. Replies: 8. Views: 7,055.

ndminhduc
Theo dõi

Chính phủ Anh muốn xe tự hành hoạt động "giống con người lái chứ không phải robot"

Thảo luận trong 'Xe ô tô' bắt đầu bởi ndminhduc, 3/2/16. Trả lời: 8, Xem: 7055.

Chia sẻ

 1. ndminhduc

  ndminhduc FONS VITÆ ERVDITIO POSIDENTIS

  Tham gia:
  24/7/13
  Được thích:
  44,784
  Best Answers:
  0
  ndminhduc
  VIP
  "Lái giống con người chứ không phải robot" là mục đích của dự án trị giá 30 triệu đô la do chính phủ Anh Quốc khởi động, yêu cầu các hãng xe bao gồm BoschJaguar Land Rover, phát triển công nghệ xoay quanh xe tự lái, dạy chúng những bài học lái xe, từ đó giúp quá trình vận hành an toàn và phù hợp với thực tế hơn.

  Phạm vi nghiên cứu của dự án sẽ bao gồm 8 dự án, một trong số đó là hạng mục "MOVE-UK" nhằm tập trung "dạy" những cho xe tự hành những bài học lái xe mà con người được học và thực hành ngoài đời. Trong vòng 3 năm sắp tới, nhân viên của công ty cung cấp dịch vụ London Borough of Greenwich có nhiệm vụ lái những chiếc xe Jaguars Land Rovers để liên tục thu thập dữ liệu. Ý tưởng ở đây là "hình thành nên một loạt các phản ứng khác nhau trước các tình huống lái xe ngoài đời thực, bao gồm cả trong điều kiện mật độ xe đông, các nút giao thông đông, đường đang làm và thời tiết xấu."

  Hiện tại xe tự hành đã có thể đọc được biển báo giới hạn tốc độ và dừng lại trước khi va vào vật cản, nhưng để thực sự có thể lái xe qua một đoạn đường đông đúc đòi hỏi nhiều khía cạnh hiểu biết lái xe hơn. Bạn có bao giờ chạy chậm lại hoặc dừng sớm khi có đèn vàng? Vượt qua ai đó đang đi với tốc độ 8 km/h một cách có giới hạn hoặc thoải mái?

  Tất cả các tình huống trên sẽ được con người xử lý và chiếc xe sẽ quan sát và học tập. Từ đó, người ta sẽ hoàn thiện thuật toán để trang bị cho xe tự lái. Mặt khác, các công ty bảo hiểm cũng sẽ sử dụng các thông tin này nếu họ gặp phải các vấn đề cần phải xác định ai sẽ chịu trách nhiệm, và chịu như thế nào khi một chiếc xe tự lái mắc sai lầm.

  Chi tiết hơn, tiến sĩ Wolfgang Epple, giám đốc phòng nghiên cứu và công nghệ Jaguar Land Rover cho biết: "Để giới thiệu thành công một chiếc xe, chúng tôi thật sự cần phải tập trung vào người lái hơn nữa. Hiểu được cách người lái tiếp cận với rất nhiều điều kiện và các tình huống ngẫu nhiên trong thế giới thực là điều cơ bản nếu chúng tôi muốn người dùng tin vào những chiếc xe tự lái trong tương lai. Khách hàng sẽ có nhiều khả năng chấp nhận những chiếc xe có mức độ tự động cao hoặc hoàn toàn tự động nếu chiếc xe đó phản ứng một cách tương tự như con người. Bằng cách hiểu biết và đo lường hành vi lái xe tích cực, chúng tôi có thể đảm bảo rằng những chếc xe tự động của Jaguar và Land Rover trong tương lai không chỉ là những con robot."

  Ông cho biết thêm rằng những chiếc xe của hãng có thể được vận hành bằng tay lẫn tự động dựa vào ai đang ngồi trong xe. Hãng cũng sẽ thử nghiệm một khía cạnh quan trọng khác của xe tự lái là khả năng kết nối, một mạng lưới mà thông qua đó những chiếc xe có thể giao tiếp với nhau để cùng vượt qua các mối nguy hiểm hoặc hạn chế tình trạng tắc nghẽn giao thông.

  Ý tưởng của dự án trên đây được cho là một cấp độ cao hơn của hệ thống kiểm soát hành trình đáp ứng. Những chiếc xe hiện đại ngày nay có thể theo dõi những chiếc xe khác ở phía trước và có thể tự duy trì một khoảng cách an toàn, nhưng càng có nhiều xe nối đuôi nhau như thế thì tình hình giao thông trên các đường cao tốc sẽ được thông suốt hơn. Và đó chỉ là một khía cạnh của dự án lần này do chính phủ Anh khởi động. Hy vọng rằng ngành công nghiệp xe sẽ có thêm nhiều giải pháp để công nghệ xe tự lái tiếp tục được phát triển, tăng cường sự an toàn cho cộng động và nhanh tiến tới thực tế hơn.

  Tham khảo Gizmodo
   

  File đính kèm:

  Chia sẻ

  zonzonvn thích nội dung này.
 2. Vic Thành

  Tham gia:
  15/11/14
  Được thích:
  93
  Best Answers:
  0
  Vic Thành
  ĐẠI BÀNG
  ...... Những bài viết của tinh tế giờ dường như không còn tính thực tế ở việt nam nữa cho lắm. :D

  p/s: Xe tự hành ==> Ở việt nam không hề khả thi. :D
   
  1. britgaga

   Tham gia:
   12/5/10
   Được thích:
   894
   Best Answers:
   0
   britgaga
   TÍCH CỰC
   britgaga @Vic Thành Ai bảo không khả thi. Xe tự hành, tức là xe tự hành hạ nó. :D
    
   meodichoi, trandaubacphamdungitc thích nội dung này.
 3. khoanjoin

  Tham gia:
  30/7/11
  Được thích:
  373
  Best Answers:
  0
  khoanjoin
  ĐẠI BÀNG
  đưa lên máy chủ, sever, sẽ có người trực để lái dùm, thời đại giờ phải lên mây :))
   
  trandaubac thích nội dung này.
 4. cunatvechai

  Tham gia:
  6/6/09
  Được thích:
  1,664
  Best Answers:
  0
  cunatvechai
  TÍCH CỰC
  Lái giống con người thì các anh mới có bánh mỳ ăn chứ :rolleyes:
   
 5. Methylamine

  Tham gia:
  8/5/15
  Được thích:
  2,331
  Best Answers:
  0
  Methylamine
  CAO CẤP
  giống con người thì cũng sẽ có chạy ẩu gây tai nạn
   
 6. trandaubac

  Tham gia:
  7/3/08
  Được thích:
  350
  Best Answers:
  0
  trandaubac
  TÍCH CỰC
  Không thể xử lý được như con người ,mình chạy xe máy gần 20 năm mà vẫn còn rất nhiều tình huống chưa hình dung ra là như vậy và chưa gặp bao giờ ..." có nhiều tình huống đâu phải cứ dừng lại 1 cách máy móc là an toàn ..."" thằng robo thì nó không có lý trí suy ngĩ như vậy
   
 7. Brian88

  Tham gia:
  11/9/12
  Được thích:
  838
  Best Answers:
  0
  Brian88
  TÍCH CỰC
  Haizz, thế giới ngta đã nghĩ tới cái gì rồi, ở đây chúng ta vẫn phải cơm áo gạo tiền, những thứ cơ bản nhất vẫn chưa ra hồn gì cả :(
   
  meodichoi thích nội dung này.
 8. xaxsina_delta

  Tham gia:
  22/3/09
  Được thích:
  247
  Best Answers:
  0
  xaxsina_delta
  ĐẠI BÀNG
  nếu muốn giống người lái thì lấy chương trình của GeoHotz kìa.
   

Chia sẻ

Đang tải...