9000/9700 Chốt lại lỗi lặp phím (dính phím,key repeat) của Bold, cách giải quyết

Thảo luận trong '[BB] Hỏi đáp - CSKN' bắt đầu bởi nhohung, 4/7/11. Trả lời: 140, Xem: 41257.

Chia sẻ

 1. nhohung

  nhohung Thành viên

  Tham gia:
  20/5/10
  Được thích:
  388
  Xin lỗi chen ngang vào đầu: vì có vài bạn phản hồi thông tin nên mình xin bổ sung mô tả hiện tượng lỗi trước:
  - Gõ 1 ký tự lại hiện thành 2, 3 ký tự đó. Ví dụ: gõ a thì thành aa hoặc aaa; gõ t thì trở thành tt hoặc tttt...
  - Gõ 1 ký tự này lại biến thành 2 ký tự khác hẳn. Ví dụ: gõ a thì ra uo (bạn ledinhphuonline); gõ u thì ra uo, q thi ra qe (bạn dualshock); a, o, p, q toàn bị thêm chữ u đằng sau (bạn advanced); hoặc ấn h thì thành hl, s thì thành sl (bạn canoc1088)...

  _____*****_____
  Chào mọi người, gần đây mình thấy nhiều bài viết than phiền về lỗi lặp phím và hỏi cách khắc phục. Mình cũng bị lỗi này và đã giải quyết được chiều nay nên cũng muốn lên đây chia sẻ cho anh em, những người đang bực mình với cái lỗi này của Bold.
  Đầu tiên xin nói luôn, lỗi lặp phím, hay dính phím, key repeating hay key stutter đều là nó; lỗi này là hardware issue, nếu bạn nào có ý định cài lại ROM hoặc tinh chỉnh gì đó trong option thì nếu có được cũng sẽ không kéo dài được lâu, rồi nó sẽ bị lại nếu không can thiệp vào phần cứng (update: up ROM mới đã sửa được).

  Như mình đã nói ở trên, lỗi này do phần cứng, có thể là một trong những nguyên nhân sau:
  - miếng lót bàn phím (keytune hay keypad membrane) bị lắp lệch so với các tiếp điểm trên bảng mạch
  - miếng lót bàn phím dùng nhiều thì mòn đi, hoặc những gờ nổi (trên bề mặt miếng lót, nơi mà các phím sẽ ấn vào) trở nên phẳng hơn và sẽ thường xuyên tiếp xúc với các tiếp điểm trên bảng mạch
  - tiếp điểm giữa miếng lót bàn phím và bảng mạch không tốt, có thể bị bẩn
  - bổ sung: những máy gõ phím này lại hiện ra 2 phím khác thì có khả năng do máy bị ẩm (cần thêm phản hồi từ mọi người)

  Những yếu tố trên có thể gây ra hiện tượng mà mọi người gặp phải. Riêng mình, ngày đầu tiên lấy máy về đã phát hiện ra, hỏi người bán thì anh ấy bảo là tại vì mình đang dùng 88 bàn phím to, chuyển sang 9780 bàn phím bé nên bấm nhầm, hoặc giữ lâu quá. Mình thấy không thoả đáng lắm, vì rõ ràng đã bấm đúng phím đó rồi, ko thể gọi là nhầm được, còn nếu giữ lâu quá thì nó phải biến thành chữ viết hoa cơ, chứ không phải là bị lặp thành 2 lần. Hơn nữa, mọi người dùng BB đều quen với việc gõ bàn phím qwerty rồi thì lý giải như trên rõ ràng là không hợp lý.

  Mình search trên diễn đàn cr_ackberry thì thấy cũng rất nhiều người bị như thế. Và với 3 (+1 bổ sung) nguyên nhân trên, cũng có 3 (+1) giải pháp tương ứng, có người dùng phương án này thì được, có người lại phải dùng phương án kia.
  - phương án 1: tháo miếng lót bàn phím ra, lắp lại cẩn thận
  - phương án 2: thay miếng lót bàn phím mới, có thể dùng chung miếng lót của 9700 hoặc 9780 đều được
  - phương án 3: làm vệ sinh miếng lót bàn phím và các tiếp điểm trên bảng mạch
  - phương án 4 (dành cho trường hợp gõ phím này lại ra 2 phím khác): hút ẩm trước (tốt nhất là tháo máy ra rồi cho vào 1 cái hộp rồi nhét cái hộp đó vào thùng đựng gạo, hoặc dùng máy sấy sấy bàn phím - cách này mình không biết có an toàn không nhưng cứ nêu lên để mọi người tham khảo vì đã có 2 bạn thực hiện thành công). Sau đó nếu vẫn không được thì làm vệ sinh bàn phím, miếng lót và các điểm tiếp xúc trên main. Xin lưu ý là nếu nguyên nhân do ẩm mà để lâu ngày thì sẽ không khắc phục được, nói chung những thứ liên quan đển ẩm iếc mà không sửa thì rồi nó sẽ hỏng cả máy chứ không phải mỗi bàn phím đâu.
  - Bổ sung phương án 5 (chỉ dành cho 9780 vì mình không có máy khác để thử): up bản ROM mới từ 650 trở lên (tính đến thời điểm hiện tại có 650, 666 và 668). Có vẻ như trong các bản ROM mới này, RIM đã lập trình tăng khoảng thời gian tối thiểu để BB nhận dạng 2 lần bấm phím liên tiếp. Nghĩa là nếu do lỗi lặp phím thì thời gian bấm 2 phím là rất ngắn mà con người thì không thể nào nhập nhanh đến như vậy được. Như vậy khi nào có hiện tượng nhập 2 phím rất nhanh thì máy sẽ hiểu là chỉ có 1 lần nhập thôi => bệnh phần cứng vẫn còn nhưng phần mềm xử lý được.
  update: bạn nào dùng 9700 thử up các bản từ 650 trở lên xem có khắc phục được không nhé.

  Mình đã đọc kỹ 2 thread này của cr_ackberry và thấy những người bị lỗi này như anh em tinh tế mình đều giải quyết được vấn đề bằng các phương pháp trên, các bạn có thể tham khảo 2 thread đó ở địa chỉ sau (nhớ bỏ dấu _ trong đường link):
  http://forums.cr_ackberry.com/f219/how-fix-9780-9700-keypad-stutter-pics-617191/
  http://forums.cr_ackberry.com/f219/9780-keypad-stutter-solved-578238/

  Mình cũng đã đọc 4 bài của anh em tinh tế hỏi về vấn đề này, là "Cách khắc phục keypad repeating của 9780" (26031990), "Hỏi về Bold 9000 bệnh phím quá nhạy ấn 1 lần mà nhả ra chữ 2, 3 lần" (nd_long_mobile), "Bold 9000 bị lỗi bàn phím, hỏi nơi sửa, thay uy tín" (salsaworm) và "Tất cả về Bold 9780" (wangpro08). Ở đây mọi người cũng đã tư vấn, có bạn thì bảo thay, có bạn thì bảo tháo ra lắp vào, có bạn lại chỉ cần vệ sinh là được. Có bạn dùng cách này không được thì không có nghĩa rằng người tư vấn không đúng, mà chỉ vì nguyên nhân của bạn không giống với nguyên nhân của người tư vấn, vậy thôi.

  Cho nên nếu bạn đã bị lỗi lặp phím, đừng cố chỉnh sửa trong option hay cài lại ROM làm gì mà hãy nghĩ đến chuyện động vào phần cứng và tập trung vào 1 trong các phương án trên. Mình cũng đã đấu tranh tư tưởng mãi với chuyện có bung máy hay không, vì dù sao con máy cũng còn trinh, sợ đâm thủng seal trên con ốc thì nó mất giá. Nhưng rồi bệnh tình ngày càng trầm trọng, "nnhắn ttin ccứ thhế. Nàyy thì kooo sao chhịu nổi" nên đành bung máy (dấu chấm trước chữ "Nàyy" là do lặp phím space đấy ạ).

  Bạn có thể tự làm hoặc mang ra hàng, cái này tuỳ mỗi người. Riêng mình lần đầu tháo ra, thấy miếng lót màu trắng dán vào main, sợ quá không dám bóc nên cuối cùng mang ra hàng. Mình đã ship 1 cái new (giá 3.5$) nhưng vẫn chưa về đến đây, trong lúc chờ đợi đã mang ra hàng nhờ anh kỹ thuật viên tháo ra lắp lại, và giờ thì mọi chuyện đã ổn. Mình nghĩ lỗi này nó là như vậy, thực sự nhiều lúc ức chế chỉ muốn ném thẳng con Bold vào tường nhưng vì tiếc tiền nên đã suy nghĩ lại.

  Địa điểm có thể mang máy đến khắc phục thì mình xin gợi ý Đào Toàn ở đường Triệu Việt Vương, Hà Nội (do mrtungvu, tunghienhnpc, salsaworm tư vấn) vì chiều nay mình đã đến nhờ anh Lượng ở đây sửa được rồi (anh Lượng không lấy tiền). Ngoài ra cũng có một số bạn đã thực hiện ở vài nơi khác, mình xin được tổng hợp đưa lên đây: Nhật Cường (bạn cantona2908), Phương Uyên Mobile (bạn baotrung217), didong365 (recomend bởi chính tác giả), ở tpHCM thì có dauden (bạn baminhduc).

  Một số bạn đã thử và chọn được cách khắc phục liên quan đến bàn phím có: autumn, cowntrycowboy, mrshit, amylvs, Tuyen347, vanhuongtiensinh, raulgonzalez203, huyhoangkd1, midakt, shvsph, phamducminhjp.
  Một số bạn đã dùng máy sấy và BB hoạt động bình thường là ledinhphuonline và bạn canoc1088.

  Những bạn nào vẫn đang bị lỗi này thì nên tập trung vào mấy phương án trên nhé. Chúc mọi người thoát khỏi kiếp nạn.
   

  Chia sẻ

  namnguyen2210, trnam, malchik.197653 người khác thích nội dung này.
 2. donmetal

  donmetal Thành viên

  Tham gia:
  9/11/08
  Được thích:
  24
  Bài viết rất tâm huyết và xúc tích. Cảm ơn bác rất nhiều, mong có nơi lưu trữ bài viết này để khi cần có thể tìm thấy ngay! Em nghĩ không chỉ với Black Berry mà các dòng mobile có dùng phím cũng đều có thể tìm thấy điều gì đó hữu ích trong bài viết này!
  P/s: dùng operamini duyệt tinhte không bấm thanks được ah các bác ơi ?
   
 3. cuongblackberry

  cuongblackberry Thành viên

  Tham gia:
  13/7/08
  Được thích:
  22
  hay, lên đỉnh này
   
 4. huyhoangkd1

  huyhoangkd1 Thành viên

  Tham gia:
  5/1/11
  Được thích:
  68
  tất cả đã dc bác chủ thớt trình bày trên rồi m k trình bày lại nữa,anh e cứ làm theo p2 của bác chủ thớt là ok hết, chúc mọi may mắn
   
 5. chaukyo

  chaukyo Thành viên

  Tham gia:
  5/8/08
  Được thích:
  1,589
  Cảm ơn bác chủ về một bài viết rất chi tiết cho anh em, dù máy mình không hề bị nhưng cũng cảm ơn bác đã có lòng chia sẽ cho anh em!
   
 6. lostmyself

  lostmyself Thành viên

  Tham gia:
  9/10/10
  Được thích:
  139
  Trước con 8900 của mình cũng dính vụ này, may mà thằng bạn nó tháo tung ra, vs và đặt lại miếng đồng là ok
   
 7. linhtt7509

  linhtt7509 Thành viên

  Tham gia:
  5/3/09
  Được thích:
  30
  up cho ace cần này! :)
   
 8. ljttle_chjcken

  ljttle_chjcken Thành viên

  Tham gia:
  28/3/09
  Được thích:
  542
  làm vào mấy phần này thấy xót xa quá,may mà e ko bị gì:D
   
 9. m4rch26

  m4rch26 Thành viên

  Tham gia:
  9/3/09
  Được thích:
  469
  Thỉnh thoảng cũng bị lỗi này. Bấm 1 được 2 :)
   
 10. saobienhp

  saobienhp Thành viên

  Tham gia:
  25/8/10
  Được thích:
  36
  Không chính xác, cách xử lý như của bạn là không thể giải quyết triệt để được vấn đề đâu. Mới đầu ai cũng nghĩ là như vậy nhưng không phải lỗi này là lỗi chế tạo rồi. Mình dùng bold 9000 cũng bị lặp chữ như vậy cũng xem đủ các diễn đàn đông tây, rồi quyết định mua một miếng lót bàn phím mới về thay. Khi thay xong thì đánh ngon ngay mừng quá nhưng chỉ được khoảng 2 tuần là đâu lại vào đấy vẫn bị nhảy ký tự như xưa, trước đó mình cũng tháo ra vệ sinh thì được vài hôm là lại bị. Cuối cùng kết luận không có cách nào cả và có đọc trên mạng thì lỗi này thường bị ở các máy sản xuất ở mexico và nhiều nhiều người ở Mỹ đã phản ánh với RIM nhưng không có biện pháp khắc phục ngoài cách đổi máy khác.
   
 11. hoanbmt

  hoanbmt Thành viên

  Tham gia:
  17/1/08
  Được thích:
  23
  máy mình cũng bị trường hợp tương tự, bây giờ làm theo cách của bạn hết ko, ai làm rùi nhận xét xem sao.
   
 12. nhohung

  nhohung Thành viên

  Tham gia:
  20/5/10
  Được thích:
  388
  Như mình đã nói ở trước, có nhiều người trên thế giới đã thấy có hiện tượng này và họ cũng đã thử nhiều cách không liên quan đến phần cứng, có người cũng chỉnh key rate, up các bản ROM khác nhau, thậm chí còn viết phần mềm để BB bỏ qua những ký tự khi nó được gõ nhiều lần trong thời gian ngắn... Tuy nhiên tất cả đều không được lâu.
  Trong các thread mình đọc, có người làm theo cách này thì được, có người phải làm theo cách khác mới được. Phương án đơn giản tháo ra lắp vào nghe có vẻ không thuyết phục lắm nhưng chính máy mình đã được khắc phục theo cách đó. Phương án thay miếng lót mới cũng không phải là có tác dụng trong tất cả các trường hợp, tuy nhiên đa phần là nó có hiệu quả. Mình xin thống kê kết quả khắc phục lỗi này trên trang web của c_rackberry (đơn vị tính: số reply):
  1. Khắc phục thành công:
  - thay miếng lót mới: 16
  - vệ sinh tiếp điểm: 5
  - tháo ra lắp lại: 1
  - đè rất mạnh vào những phím bị lặp: 3
  - báo với nhà cung cấp và đổi máy mới: 3
  2. Không khắc phục được:
  - thay miếng lót mà vấn bị: 7
  - báo với nhà cung cấp và đổi máy mới mà vẫn bị: 12
  - làm vệ sinh tiếp điểm mà vẫn bị: 1
  Như vậy cho dù ta có đổi máy mới thì cũng chưa chắc đã khắc phục được lỗi, thậm chí có người đổi tới cái thứ 4 vẫn bị, và thay miếng lót mới thì lại hết. Mình không biết tại sao khi bạn thay miếng lót mới mà vẫn còn, hoặc làm vệ sinh rồi mà vẫn bị. Thực sự là không biết, mình cũng chỉ là người dùng mắc lỗi này và muốn thống kê cho mọi người thôi. Có những người mua máy về không làm sao cả, sau vài tuần hoặc 1 tháng thì mới bắt đầu bị. Cho nên mình nghĩ có thể trường hợp của bạn là do mua phải miếng lót chất lượng không tốt, dùng một thời gian ngắn thì kém đi và bị trở lại.
  Những reply cho thấy máy bị nhiều nhất có nguồn gốc từ Mexico (cả Mexico 1 và Mexico 4) - đúng như bạn nói, ngoài ra cũng có người dùng máy của Roger phân phối (cái này thì là Canada rồi), và Hungary 2 cũng gặp lỗi này. Đến đây thì không biết có phải do sản xuất theo đợt không, nhưng hôm mình đi sửa thì anh kỹ thuật viên nói là mấy máy 9780 đời đầu hay bị lỗi này. Hi vọng là bị theo đợt, chứ nếu bị theo dòng máy thì RIM sẽ gặp phiền phức từ người dùng lắm đây.
  Chỉ mong sao ae trong diễn đàn ai dính lỗi này thử làm theo các phương án mà nhiều người khác trong diễn đàn đã thực hiện và thành công, biết đâu lại khắc phục được.

  Để làm trò này là phải tháo máy, sẽ mất seal nên bạn nên cân nhắc nhưng mình nghĩ bạn cứ mạnh dạn, nhiều ae đã thực hiện được rồi. :)
   
 13. ngocquang1982

  ngocquang1982 Thành viên

  Tham gia:
  16/1/11
  Được thích:
  194
  Bác thay rồi thì có thể cho em biết giá cả tầm bao nhiêu ko bác ? Cảm ơn bác nhé
   
  nhohung thích nội dung này.
  1. nhohung

   nhohung Thành viên

   Tham gia:
   20/5/10
   Được thích:
   388
   nhohung
   - Mình đến chỗ Đào Toàn nhờ anh Lượng sửa, anh ý lấy cái đèn khò hơ một tí, sau đó bóc ra, ướm iếc cẩn thận rồi dán lại. Anh Lượng chỉ bảo về dùng, không lấy tiền.
   - Mình cũng ship 1 đôi miếng lót bàn phím trên ebay, hôm qua trên đường đi ăn cưới thì nghe tin em nó vừa về đến nhà. Giá của nó là 3.5$ (khoảng 75 nghìn tiền Việt).
   Cái miếng lót mới này thì chưa lắp vào máy vì anh Lượng kia tháo ra lắp lại đến giờ vẫn dùng tốt, chưa thấy trục trặc gì nên mình vẫn để đó. Nếu sau này nó xuống cấp thì mới lắp cái mới này vào.
   Mình đã update giá vào trang 1, cảm ơn bạn nhắc nhở. :)
    
 14. thuytrang007

  thuytrang007 Thành viên

  Tham gia:
  2/4/08
  Được thích:
  15
  Mình làm tất cà những việc này rồi, đều không thành công. Bực bold quá . Ngẫm ra xài cái nokia bèo nhèo chả thấy lỗi gì
   
 15. 26031990

  26031990 Thành viên

  Tham gia:
  28/2/08
  Được thích:
  13
  qua Quốc bên TinhTe giá hữu nghị lun hihi, nói đúng như chủ Topic, chỉ khắc phục là bớt đi thôi, còn sử dụng cách thay miếng lót là 100% hết, lại iu em 9780 rồi :))

  ---------- Post added at 09:19 PM ---------- Previous post was at 09:17 PM ----------

  Nếu ở TPHCM có thể qua bên TT để khắc phục hen, có j thì mình giao lưu hen :)
   
  1. 2 lua

   2 lua Thành viên

   Tham gia:
   11/9/09
   Được thích:
   25
   2 lua
   bạn cho cái địa chỉ dc k, com bold 9k của mình cũng bị lỗi này đến phát nóng
    
  2. tuyendiep

   tuyendiep Thành viên

   Tham gia:
   31/12/11
   Được thích:
   40
   tuyendiep @26031990 qua TT là qua đâu bác? có ai bít chỉ cho e với, e không có đồ nghề mở máy ra, em làm ở quận 1, mong tin bác..0988 123 369
    
 16. thuytrang007

  thuytrang007 Thành viên

  Tham gia:
  2/4/08
  Được thích:
  15
  E cũng bị y chang, ra Dâu Đen thay miếng lót phím giá 200.000 hết bệnh luôn. Giá 75000 bác mua ebay rẻ quá sao Dâu Đen "chém" có ưu đãi e tới 200 K. Dẫu sao thì máy đã ổn rồi
   
  1. nhohung

   nhohung Thành viên

   Tham gia:
   20/5/10
   Được thích:
   388
   nhohung
   Tại trang cr_ackberry nó tư vấn mua trên mạng nên mình lên tìm thử chứ lúc đầu cũng định mang ra hàng ở VN sửa thôi.
   Mình mua từ trang này:
   http://cgi.ebay.com/Blackberry-bold...215?pt=LH_DefaultDomain_0&hash=item3f0b34f36f
   Có nhiều người bán, có người bán có hơn 2$ nhưng lại không ship tới VN nên mình chọn người này, 98,7% possitive feedback. :)
    
 17. kecuop

  kecuop Thành viên

  Tham gia:
  8/6/09
  Được thích:
  561
  tất cả đều sai sai. Mình làm dc và điều đó là bí mật.hehe

  bao nhiêu công nghiên cứu mới làm dc đấy
   
 18. dualshock

  dualshock Thành viên

  Tham gia:
  14/8/08
  Được thích:
  7,933
  nhìn thấy cái topic này bao nhiêu hôm rồi, đến hôm nay tự dưng mình lại bị. Đầu tiên là 1 nút, sau đó thì rất nhiều. Nhưng mà để 1 lúc tự nhiên lại hết, đâu lại vào đó. Chả hiểu sao nữa.
  Nếu nói là do tấm lót thì lý do gì mà phím bên hông cũng bị dính nhỉ ?
   
  1. nhohung

   nhohung Thành viên

   Tham gia:
   20/5/10
   Được thích:
   388
   nhohung
   Vậy giờ máy bạn có còn bị nữa không?
    
 19. dualshock

  dualshock Thành viên

  Tham gia:
  14/8/08
  Được thích:
  7,933
  nó bị khoảng 20 phút, nhắn tin cứ nhảy loạn lên, bấm U thì ra uo bấm Q thì ra qe . Chán quá vào mạng một lúc thì thấy nó lại bình thường !
   
  1. nhohung

   nhohung Thành viên

   Tham gia:
   20/5/10
   Được thích:
   388
   nhohung
   Thế thì không phải cái mà mình gặp phải, máy mình là gõ 1 phím 1 lần nhưng nó lại hiện ra tới 2, 3 chữ của phím đó. Ví dụ gõ a thì nó ra aa hoặc aaa, gõ t thì ra tt hoặc ttt. Còn của bạn là gõ 1 phím này nó lại hiện ra 2, 3 phím khác.
   Mình không giống như bạn nhưng bạn mình có giống, bạn mình dùng Bold9000, gõ a lại biến thành io. Mình rất thắc mắc, ví dụ cái của mình, gõ 1 thành 2, có phím bị phím không, lúc bị lúc không, rõ ràng là do bàn phím. Còn của bạn mình, gõ chữ a ở tít bên này bàn phím mà nó lại nhảy ra io ở phía kia thì mình cũng không biết là tại sao. Máy bạn gõ u ra uo, q ra qe, những phím này gần nhau nên mình nghĩ là do bàn phím.
   Trường hợp của bạn mình dùng bold 9000 thì đã làm vệ sinh bàn phím (cả vỉ phím, miếng lót, và bảng mạch bàn phím trên main). Hiện giờ đã dùng bình thường.
   Hi vọng có thể giúp bạn có hướng giải quyết.
    
   1
   dualshock thích nội dung này.
  2. advanced

   advanced Thành viên

   Tham gia:
   3/2/10
   Được thích:
   10
   advanced
   Mình cũng bị giống bạn của bạn, chỉ khác là bấm a, o, p, q thì toàn bị thêm chữ u ở sau.
   Tự nhiên không khóa được phím, không dùng keymaster được...
   Mình đã mang ra hàng 2 lần, vệ sinh các kiểu chỉ dùng được 1, 2 tiếng là lại lỗi. Thắc mắc với họ, họ bảo là lỗi main.:cold:.
   Buồn và nản kinh.
   Thương cả em béo nữa! :C
    
  3. dualshock

   dualshock Thành viên

   Tham gia:
   14/8/08
   Được thích:
   7,933
   dualshock
   ôh mài phất king gót !
   Của mình cũng bị dính chữ U đây này. Nhưng mới bị 1 lần thôi, sau 20 phút nó tự trở lại bình thường !
    
   1
   advanced thích nội dung này.
 20. dualshock

  dualshock Thành viên

  Tham gia:
  14/8/08
  Được thích:
  7,933
  Cám ơn bạn. Nhưng ví dụ phím X thì nó cũng thành xu, mình để ý phần nhiều là hay bị thêm cả chữ u vào ! Ngay cả phím bên hông trái cũng bị luôn. Nhưng từ hôm qua đến giờ thì lại bình thường, bấm lại tanh tách ^^
   

Chia sẻ

Đang tải...