Chúng ta phải làm gì nếu gặp tình huống có người bị đuối nước?
Hassler
Hassler
17/8/18 Bình luận: 93 Lượt xem: 15,247

Chúng ta phải làm gì nếu gặp tình huống có người bị đuối nước?

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi Hassler, 17/8/18. Trả lời: 93, Xem: 15247.

?

Bạn đã bao giờ bị đuối nước chưa?

 1. Chưa, rất may là chưa bị bao giờ

  127 bình chọn
  67.6%
 2. Rồi, nhưng vẫn cố tự quay về chỗ an toàn được

  61 bình chọn
  32.4%
 1. Hassler

  Hassler Cá mập búa

  Tham gia:
  17/5/06
  Được thích:
  14,019
  Best Answers:
  0
  Hassler
  VIP
  #1 Hassler, 17/8/18
  Sửa lần cuối: 17/8/18
  Một trong những tai nạn gây tử vong nhiều nhất trong các dạng tai nạn thường gặp hàng ngày đó là đuối nước hay dân gian vẫn quen gọi là chết đuối. Về định nghĩa của đuối nước thì là một dạng tử vong đuợc gây ra bởi tình trạng ngạt thở khi bị chìm dưới nước và bị hít nước vào phổi. Bài này mình sẽ chia sẻ các dấu hiệu của đuối nước, các cách phòng ngừa cũng như sơ cứu khi gặp phải trưởng hợp này.

  Có một sự thật là những người bị đuối nước phần lớn là những người có khả năng bơi lội tốt, với những người bơi kém như mình hay không biết bơi thì thường không dám bơi ra chỗ quá xa và sâu như những người bơi giỏi. Người bơi kém và không biết bơi chỉ dám vầy nước hoặc cùng lắm là bơi ra những chỗ mà họ biết chắc chắn mình có thể chạm chân xuống để đẩy người lên trên mặt nước được. Đội bơi giỏi thì lại thường tự tin vào khả năng bơi lội của mình nên họ hay bơi ra xa để thoải mái vẫy vùng, và đó chính là nguy cơ lớn của họ nếu chẳng may họ gặp các tình huống đột xuất như chuột rút hay hụt hơi không kịp quay trở lại bờ hoặc vị trí đủ an toàn.

  Thường thì khi 1 người đuối nước chúng ta sẽ thấy họ nổi 1 cách bất bình thường, đầu của họ thay vì ngửa lên để thở thì lại có xu hướng nhấp nhô lên xuống không đủ thời gian để thở hay để kêu gì, nếu nhìn trong bể bơi thì có thể thấy họ đạp chân không đều đặn, cơ thể sẽ có hướng thẳng đứng so với mặt nước, họ cũng có xu hướng đạp chân theo kiểu đi leo thang để cố đẩy cơ thể lên trên mặt nước. Nếu trong phim ảnh ta hay thấy mấy anh mấy chị xinh trai đẹp gái vẫy vùng rồi kêu cứu rõ to thì trên thực tế những người đuối nước không thể nào làm chuyện đó được, tay chân của họ sẽ cố tìm cách để đẩy cơ thể lên chứ không phải giơ lên trời vẫy và mồm thì còn cố để thở chứ không rảnh để kêu la ầm ỹ được. Cái vụ này mình cũng đã từng trải qua 1 lần màn này nên theo trải nghiệm bản thân thì đúng là vậy thật, may mà giờ vẫn ngồi gõ phím share thông tin cho anh em được :D.


  Video cách nhận biết 1 người có khả năng bị đuối nước
  Các bạn có thể áp dụng các bước để xử lý tình huống nguy cấp này như sau:

  - Khi phát hiện người đuối nước nếu bạn tự tin nghĩ rằng mình chắc chắn sẽ đưa được người bị nạn lên bờ thì hẵng làm, còn nếu không thì gọi ngay cứu hộ, số cấp cứu và những người xung quanh để xem ai có khả năng đưa họ lên bờ không. Bạn cũng có thể buộc phao vào 1 sợi dây chắc chắn để quẳng ra chỗ người bị nạn nếu đủ gần.

  - Khi đã đưa được nạn nhân lên bờ mà họ bị bất tỉnh và vẫn còn thở thì hãy đặt họ nằm ở tư thể hồi phục (recovery position), bạn nên quỳ cạnh nạn nhân, đặt 1 tay của họ ngửa và hướng lên trên đầu, đặt tay kia xuống dưới đầu, vừa đủ để mu bàn tay sẽ chạm được cằm của họ. Lật người nạn nhân lại bằng cách kéo dần họ dần về phía đầu gối đang quỳ kia của bạn. Với cách này người bị nạn sẽ vừa được 1 tay hỗ trợ phần đầu, vừa được lật mà không bị lật quá mức. Mở đường thở của nạn nhân bằng việc nhẹ nhàng để ngửa đầu nạn nhân ra phía sau và nâng cằm họ lên, cần chú ý xem có dị vật nào đang bị mắc trong họng không. Tiện tay kiểm tra mạch của họ ở cổ, sau khi xong bạn có thể ở lại để theo dõi xem có biến chứng gì không trong lúc đợi đội cấp cứu đến.


  Video hướng dẫn cách đặt người về vị trí hồi phục

  Với trường hợp sau khi đưa lên mặt nước mà không còn thở thì phải áp dụng CPR ngay để hỗ trợ nạn nhân thở trở lại. Để tiến hành CPR chúng ta làm như sau:

  - Đặt cườm tay của bạn lên xương ức của nạn nhân tại vị trí trung tâm của ngưc, tay còn lại của bạn đặt lên trên tay dia để vừa khóa ngón vừa tăng thêm lực khi làm CPR. Sử dụng sức nặng của cơ thể bạn chứ không chỉ dùng sức ở tay để ấn thẳng xuống ngực nạn nhân sâu khoảng 5cm. Vẫn tiếp tục để tay trên ngực nạn nhân, đợi ngực nạn nhân trở lại vị trí phồng ban đầu rồi tiếp tục làm nhanh và đều đặn cho đến khi xe cấp cứu đế,.

  - Trong trường hợp bạn tự tin vào khả năng hồi sức cấp cứu theo cách hỗ trợ hô hấp qua đường miệng thì hẵng làm với nạn nhân, còn nếu thấy không ổn với vụ miệng kề kiệng thì tốt nhất là chỉ cần làm CPR tay là được.

  Việc hô hấp nhân tạo cũng được áp dụng nhiều cách khác nhau tùy vào độ tuổi của người cần được hỗ trợ, mình sẽ liệt kê ra dưới đây.

  Với người lớn:

  - Đặt cườm tay lên vị trí trung tâm của ngực người cần hỗ trợ, sau đó đặt tay còn lại đè lên trên và ấn xuống khoảng 5-6cm với nhịp độ khoảng 100-120 lượt nhấn/1 phút.

  - Hô nhấp nhân tạo bằng cách hơi ngửa đầu của nạn nhân ra sau, nâng cằm của họ lên và bịt kín mũi của nạn nhân. Đặt mồm của bạn sao cho che kín mồm của nạn nhân và thổi đều và chậm rãi theo nhịp khoảng 1 giây 1 lần. Trong khi thổi cần chú ý xem ngực của nạn nhân có phập phồng không, bởi nếu không nghĩa là bạn chưa làm đúng cách.

  - Sau khi nén ngực 30 lượt chúng ta sẽ hô hấp nhân tạo 2 lượt, và lặp lại quy trình đó cho đến khi ta thấy người bị nạn hồi tỉnh hay đội cấp cứu đến nơi.


  Video hướng dẫn CPR với người lớn

  Với trẻ lớn hơn 1 tuổi:

  - Ta mở đường thở cho trẻ bằng cách đặt 1 tay lên trán và nhẹ nhàng đẩy đầu của trẻ ra sau, cùng lúc đó cũng nâng cằm của bé lên, trong quá trình làm vậy thì để ý xem có vật gì chặn ở mồm hay ở mũi của trẻ không.

  - Bịt kín mũi trẻ, cũng giống như ở người lớn ta thổi những hơi đều và chậm rãi, chú ý ngực trẻ có phập phồng không. Ở lượt đầu thì ta cần thổi hơi nhiều lượt hơn, khoảng 4-5 lượt, mỗi lượt 1 giây.

  - Để hồi sức tim phổi cho trẻ thì cách làm cũng như với người lớn mình đã ghi ở trên, chú ý là với trẻ chúng ta dù vẫn phải đạt được đủ độ sâu khi ấn vào lồng ngực (ở mức 5cm) nhưng lại phải vừa lực để không làm tổn thương đến các cơ quan khác của trẻ.

  Với trẻ nhỏ hơn 1 tuổi:

  Chúng ta cũng làm các bước tương tự, điều chú ý và khác biệt là ở trẻ nhỏ hơn 1 tuổi độ sâu khi ấn vào lồng ngực sẽ ở mức khoảng 4cm, không quá sâu bởi sẽ làm tổn thương xương và các cơ quan khác của trẻ.


  Video hướng dẫn CPR đối với trẻ em

  Có hai dạng khác nữa ít gặp hơn nhưng cũng nguy hiểm không kém đó là đuối cạn (dry drowning)đuối nước thứ cấp (secondary drowning). Chúng nguy hiểm bởi vì những nạn nhân này khi được cứu khỏi đuối nước thì vẫn sinh hoạt bình thường ngay sau đó, nhưng lại bộc phát các triệu chứng và có thể dẫn đến tử vong. Với đuối cạn thì nước tuy không phổi nhưng sẽ làm cho dây thanh âm bị co thắt lại, chèn ép đường thở. Đuối nước trên cạn giống như ngạt thở, khiến cơ thể bạn tím tái lại. Chết đuối thứ cấp là tình trạng trong lúc bơi nạn nhân hít phải nước, nước bị mắc kẹt trong phổi, gây nên phù phổi. Hiện tượng này dần phát triển thành suy hô hấp và tử vong, do đó nó kéo dài thời gian phát bệnh khoảng hơn 24h sau khi bơi và rất khó để phát hiện.

  Các triệu chứng chung của 2 hiện tượng trên là:
  - Ho
  - Đau ngực
  - Khó thở
  - Cảm thấy cực kì mệt mỏi hay kiệt sức
  - Thay đổi hành vi hoặc kiểu mất năng lượng, lờ đờ, đó là bởi vì máu không được cung cấp đủ oxy để hoạt động.

  Nếu thấy các triệu chứng trên thì hãy ngay lập tức đưa nạn nhân đến bệnh viện để được kiểm tra và chữa trị kịp thời.

  Chúc các bạn sống vui sống khỏe và luôn thấy việc bơi lội là thú vui chứ đừng cố quá thành quá cố.

  Ảnh STF FirstAid
   

  File đính kèm:

  LinhVN1807, xpressndt, Điệp Dandy26 người khác thích nội dung này.
  #1 Hassler, 17/8/18
  Sửa lần cuối: 17/8/18
 2. heobanhki

  Tham gia:
  29/1/08
  Được thích:
  7,761
  Best Answers:
  1
  heobanhki
  VIP
  Các mod nên set lên trang chủ, đây là chủ đề cần thiết cho nước có nhiều ao hồ, sông suối như VN
  @Hassler
   
  1. HungNguyen94

   Tham gia:
   12/5/17
   Được thích:
   241
   Best Answers:
   0
   HungNguyen94
   ĐẠI BÀNG
   HungNguyen94 @heobanhki cu hiệp có bận đồ đó là lúc có bận đồ nhé, còn lúc cu hiệp không bận đồ thì khác :D:D
    
   Hassler thích nội dung này.
  2. hoangdiepluong15

   Tham gia:
   31/10/17
   Được thích:
   138
   Best Answers:
   0
   hoangdiepluong15
   ĐẠI BÀNG
   hoangdiepluong15 @heobanhki Cuhiep có bận đồ hay không sẽ ảnh hưởng đến bài viết này nhé :D:D:D
    
   Hassler thích nội dung này.
  3. adagioleonard

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   5,139
   Best Answers:
   0
   adagioleonard
   VIP
   adagioleonard @HungNguyen94 Khác ntn ? :eek::eek:
    
  4. nhiet1991

   Tham gia:
   27/3/11
   Được thích:
   338
   Best Answers:
   0
   nhiet1991
   ĐẠI BÀNG
   nhiet1991 @heobanhki kệ mịa nó đi, mình méo biết bơi, nháy xuống cứu có khi chìm nhanh hơn nó : )))
    
 3. Sleep Dancer

  Tham gia:
  8/8/18
  Được thích:
  487
  Best Answers:
  0
  Sleep Dancer
  ĐẠI BÀNG
  Đã từng vớt 1 cô gái 16t ở Biển Cồn Vành Thái Bình và yêu nhau từ đó
  Bài viết hay lắm b à :v
   
  1. adagioleonard

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   5,139
   Best Answers:
   0
   adagioleonard
   VIP
   adagioleonard @HungNguyen94 chán =))
    
  2. Bão Sài Gòn

   Tham gia:
   24/12/16
   Được thích:
   6,710
   Best Answers:
   1
   Bão Sài Gòn
   VIP
   Bão Sài Gòn @Sleep Dancer Không coi tây du ký rồi...
    
  3. Sleep Dancer

   Tham gia:
   8/8/18
   Được thích:
   487
   Best Answers:
   0
   Sleep Dancer
   ĐẠI BÀNG
   Sleep Dancer @Tân Phạm Mạnh Đến nay được 3 năm r mà bây giờ vẫn nhớ như in luôn.
   Tiện đây cũng bảo bác nào thích phượt hay du lịch ở đâu thì né Thái Bình ra.Nhiều chỗ biển rất nguy hiểm nhé. Toàn cọc sắt gần bờ và xoáy nước thôi :((
    
 4. leo_hlm

  Tham gia:
  18/6/15
  Được thích:
  302
  Best Answers:
  0
  leo_hlm
  ĐẠI BÀNG
  Hô hấp nhân tạo ngay lập tức =))
  Và gọi ng đến giúp
  Klq:nhưng cái hình mod đăng thì nó...=))
   
  Hassler thích nội dung này.
  1. leo_hlm

   Tham gia:
   18/6/15
   Được thích:
   302
   Best Answers:
   0
   leo_hlm
   ĐẠI BÀNG
   leo_hlm @adagioleonard Hô hấp bằng 72 tư thế là tỉnh liênf =))
    
  2. adagioleonard

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   5,139
   Best Answers:
   0
   adagioleonard
   VIP
   adagioleonard @leo_hlm Trong ảnh nằm dưới là nam hay nữ thế nhỉ ??
   Nhìn quần ở dưới thì chắc là nữ, mà nhìn ở trên lại thấy cằm vuông và tóc ngắn !!???
    
  3. adagioleonard

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   5,139
   Best Answers:
   0
   adagioleonard
   VIP
   adagioleonard @leo_hlm Da đen nó sẽ bỏ qua từ đầu tiên trong "hô hấp", nó chỉ làm từ thứ 2 thôi =))
    
  4. Bahamutzero

   Tham gia:
   23/9/14
   Được thích:
   148
   Best Answers:
   0
   Bahamutzero
   ĐẠI BÀNG
   Bahamutzero @leo_hlm theo như ảnh bìa thì đồng bằng tốt cho việc cấp cứu:D
    
 5. JoseyHan

  Tham gia:
  16/3/08
  Được thích:
  3,527
  Best Answers:
  2
  JoseyHan
  CAO CẤP
  Hồi trước suýt chết đuối vì k biết bơi mà vơ bèo để cho nổi, tới khi bèo nó rời ra dần mà k biết. Giờ thì bơi ngon lành rồi nhưng vẫn cẩn thận với sông nước.
  Vấn đề cứu nạn ở VN cực kỳ kém với cả những người làm công việc này, đã từng chứng kiến người chết đuối
   
 6. shinichi_11_11

  Tham gia:
  5/10/13
  Được thích:
  2,475
  Best Answers:
  6
  shinichi_11_11
  CAO CẤP
  Tốt nhất là la lớn lên tìm người ứng cứu. Lúc nhỏ đi tắm sông, thằng em họ mình bị đuối nước, mình bơi ra cứu nó, nó hoảng quá cứ ôm đầu rồi đè mình xuống. May có thằng bạn tìm được cái cây đưa ra kéo 2 thằng vào, chứ không thì giờ mình xanh cỏ rồi :D
   
 7. nbqvdp

  Tham gia:
  5/9/09
  Được thích:
  1,145
  Best Answers:
  0
  nbqvdp
  CAO CẤP
  Chưa biết cảm giác đuối nước, nhưng biết cảm giác tình cha con
   
 8. traithanhnam90

  Tham gia:
  16/10/09
  Được thích:
  563
  Best Answers:
  0
  traithanhnam90
  TÍCH CỰC
  Hic, vvừ hôm qua chỗ nhà văn hoá xóm bên cạnh, đang tổ chức thi đấu các môn thể thao; có em học sinh lớp 11, bơi khá giỏi cùng bạn bè xuống tắm ở cái ao ngay cạnh sân thi đấu bị chết đuối.
  Nguyên nhân có lẽ nạn nhân bị chuột rút, nạn nhân có kêu cứu nhưng lũ bạn nghĩ là nạn nhân đùa, đến khi nạn nhân chìm nghỉm thì lũ bạn mới hốt hoảng la; tiếc là 10 phút sau mới mò được lên :(
  Khổ, hôm nay thì đã nằm yên dưới mấy tấc đất :(
   
  anh523110 thích nội dung này.
  1. anh523110

   Tham gia:
   13/8/12
   Được thích:
   306
   Best Answers:
   0
   anh523110
   TÍCH CỰC
   anh523110 @traithanhnam90 Toàn đám trẻ trâu chỉ biết mọi thứ là trêu đùa. Dạy tụi nó hoài mà tụi nó vẫn chứng nào tật đấy. 11 rùi đấy. Tội thằng nhỏ.
    
   Không Giới Hạn, Hoàng Ngu Sytraithanhnam90 thích nội dung này.
  2. Hơi Tinh Tế

   Tham gia:
   10/10/17
   Được thích:
   135
   Best Answers:
   0
   Hơi Tinh Tế
   ĐẠI BÀNG
   Hơi Tinh Tế @anh523110 không trách được bác ạ. Vì cno nghĩ thằng kia bơi giỏi thế mà la kêu cứu thì chắc nó trêu mình. Như bác bên trên bảo cno cũng hốt hoảng la lên. Cũng khổ.
    
   anh523110 thích nội dung này.
 9. Minh-Dương

  Tham gia:
  18/1/18
  Được thích:
  113
  Best Answers:
  0
  Minh-Dương
  ĐẠI BÀNG
  Dạo này đọc báo thấy rất nhiều vụ người nhảy xuống cứu và chết theo vì bị đội dưới nước ôm chặt không bơi vào bờ được .
   
  Hassler thích nội dung này.
  1. quochoi86

   Tham gia:
   6/12/11
   Được thích:
   418
   Best Answers:
   0
   quochoi86
   TÍCH CỰC
   quochoi86 @Minh-Dương Cách tốt nhất để thoát trong trường hợp đó là nặn xuống tự dưng người kia sẽ buôn bạn ra còn không thì bạn cũng sẽ bị chìm mà thôi
    
  2. Hơi Tinh Tế

   Tham gia:
   10/10/17
   Được thích:
   135
   Best Answers:
   0
   Hơi Tinh Tế
   ĐẠI BÀNG
   Hơi Tinh Tế @quochoi86 em thấy là khi thấy người bị nạn thì cứu bình tĩnh túm tóc kéo vào. Đau còn hơn là chết
    
  3. quochoi86

   Tham gia:
   6/12/11
   Được thích:
   418
   Best Answers:
   0
   quochoi86
   TÍCH CỰC
   quochoi86 @Hơi Tinh Tế Họ hoảng rồi là túm mình trước và chết theo . Cách tốt nhất là ngụp xuống đẩy họ vào thả lỏng người ra và tìm cách thở sâu rồi ngụp xuống đẩy họ từ từ vào
    
 10. trungnguyenhp

  Tham gia:
  15/3/08
  Được thích:
  263
  Best Answers:
  0
  trungnguyenhp
  TÍCH CỰC
  Ảnh mẫu nam là ko thích đọc rồi
   
  1. anh523110

   Tham gia:
   13/8/12
   Được thích:
   306
   Best Answers:
   0
   anh523110
   TÍCH CỰC
   anh523110 @trungnguyenhp Mẫu nữ ông nội. Do nó lép như tường nên vậy thui. Okay
    
 11. #JK

  #JK

  Tham gia:
  13/1/15
  Được thích:
  4,019
  Best Answers:
  0
  #JK
  #JK
  VIP
  mình ko biết bơi nên ít khi đi tắm sông/biển lắm :(
   
  1. sharinran141

   Tham gia:
   16/6/17
   Được thích:
   178
   Best Answers:
   0
   sharinran141
   ĐẠI BÀNG
   sharinran141 @#JK Tập đi bạn đề phòng bất trắc :) mình thì bít bơi chìm thôi nhưng chắc 1 điều vẫn có thể bơi vào bờ :D
    
  2. #JK

   #JK

   Tham gia:
   13/1/15
   Được thích:
   4,019
   Best Answers:
   0
   #JK
   #JK
   VIP
   #JK @sharinran141 hồi nhỏ về quê tập hoài mà vẫn ko bởi được, ko sợ nước nhưng mỗi lần tập ko tập được, toàn chìm ko àh :D
    
 12. Rainwalker

  Tham gia:
  13/12/16
  Được thích:
  1,795
  Best Answers:
  0
  Rainwalker
  TÍCH CỰC
  Nhìn MU của mẫu trong ảnh thích quá :oops:
   
 13. HCproboy

  Tham gia:
  31/3/10
  Được thích:
  701
  Best Answers:
  0
  HCproboy
  TÍCH CỰC
  mình đã từng bơi ngoài sông, bị hụt xuống nước nhưng may mà vào bờ được
   
 14. MinhDang297

  Tham gia:
  13/10/15
  Được thích:
  924
  Best Answers:
  0
  MinhDang297
  TÍCH CỰC
  Biết là hô hấp nhân tạo mà trước giờ chưa đc thực hiện với ai, dù là bạn gái cùng lớp:)
   
  1. adagioleonard

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   5,139
   Best Answers:
   0
   adagioleonard
   VIP
   adagioleonard @MinhDang297 Bác ra trần duy hưng
    
 15. iDucViet

  iDucViet Dự bị

  Tham gia:
  17/5/18
  Được thích:
  1
  Best Answers:
  0
  iDucViet
  Trứng
  Hình ảnh mang tính chất rất kích thích. @@
   
 16. hung_hy88

  Tham gia:
  22/11/14
  Được thích:
  2,160
  Best Answers:
  0
  hung_hy88
  CAO CẤP
  Hồi nhỏ tắm ở đê với thằng em, nó chưa biết bơi thế là lúc ra đến chỗ sâu nó cứ bám cổ mình đè xuống, uống mất mấy ngụm nước, may mà kịp lôi nó vào bờ ko thì cả 2 ae đi tong.
   
 17. Hero of Newage

  Tham gia:
  6/3/18
  Được thích:
  1,806
  Best Answers:
  0
  Hero of Newage
  TÍCH CỰC
  Người ta đuối nước là do không thở đc, những tình huống như thế ta cần đứng dạt hết ra 2 bên để yên cho người ta thở :D
   
  bmw_125i thích nội dung này.
 18. kehuydiet091

  Tham gia:
  2/10/09
  Được thích:
  1,738
  Best Answers:
  0
  kehuydiet091
  CAO CẤP
  Đầu tiên phải coi người đó là gái hay trai mới có hướng "xử lý" tiếp
   
  luckinguyen thích nội dung này.
  1. adagioleonard

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   5,139
   Best Answers:
   0
   adagioleonard
   VIP
   adagioleonard @kehuydiet091 vãi =))
    
  2. Nikaidoh1123

   Tham gia:
   19/11/17
   Được thích:
   6,832
   Best Answers:
   26
   Nikaidoh1123
   VIP
   Nikaidoh1123 @kehuydiet091 Sau khi xác định người đó là nữ, tiếp đến xem có đẹp hay không rồi xử lý tiếp.
    
 19. rockmaninhell

  Tham gia:
  28/12/07
  Được thích:
  836
  Best Answers:
  0
  rockmaninhell
  TÍCH CỰC
  Kiến thức cần thiết, nhưng lại ít được dạy trong trường lớp VN. Mà cơ bản hơn là dạy bơi cũng chưa dạy. Sinh viên nhiều đứa hoàn toàn không biết bơi.
   
  1. adagioleonard

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   5,139
   Best Answers:
   0
   adagioleonard
   VIP
   adagioleonard @rockmaninhell Sao gọi các bạn là đứa @@
    
  2. lvthanh

   Tham gia:
   19/9/12
   Được thích:
   94
   Best Answers:
   0
   lvthanh
   ĐẠI BÀNG
   lvthanh @adagioleonard Oh, gọi vậy là thân mật mà, sai chổ nào ?
    
 20. asimo7777

  Tham gia:
  8/5/09
  Được thích:
  674
  Best Answers:
  0
  asimo7777
  TÍCH CỰC
  Những bài như vậy nên được dạy trong trường học, rất cần thiết cho kỹ năng sống.
   
  1. minhquynh2007

   Tham gia:
   7/9/11
   Được thích:
   155
   Best Answers:
   0
   minhquynh2007
   ĐẠI BÀNG
   minhquynh2007 @asimo7777 Trường cấp 2, 3 đều dạy cả. Chắc ông cúp cua nhiều quá
    
  2. Hoàng Ngu Sy

   Tham gia:
   27/3/13
   Được thích:
   458
   Best Answers:
   0
   Hoàng Ngu Sy
   TÍCH CỰC
   Hoàng Ngu Sy @minhquynh2007 Ne mình chả baoh đc biết mấy cái này luôn.
    
  3. rockmaninhell

   Tham gia:
   28/12/07
   Được thích:
   836
   Best Answers:
   0
   rockmaninhell
   TÍCH CỰC
   rockmaninhell @minhquynh2007 Dạy? dạy kiểu cưỡi ngựa xem hoa hả? Dạy được bao nhiêu buổi? Dạy thế nào?
   Ai chẳng biết thể dục thể chất ở các trường cấp 2-3 dạy cho vui. Giáo dục VN chỉ trọng dạy văn hóa để còn đua bệnh thành tích, còn giáo dục thể chất thì quên đi. Nói ra người ta cười cho đấy.
    
  4. minhquynh2007

   Tham gia:
   7/9/11
   Được thích:
   155
   Best Answers:
   0
   minhquynh2007
   ĐẠI BÀNG
   minhquynh2007 @rockmaninhell Nói kiểu lý luận chung chung, áp đặt như ông thì.... Các môn khác có thể t đòng ý. Nên nhớ chuyện này khác nghen. Vì tính mạng con người nên họ dạy như vậy là kỹ trong tuỳ thời điểm.
    
Đang tải...