Chúng ta sẽ được gì từ chuẩn mã hóa hình ảnh video HEVC trên iOS 11/macOS high Sierra?

Chúng ta sẽ được gì từ chuẩn mã hóa hình ảnh video HEVC trên iOS 11/macOS high Sierra?

Discussion in '[Mac] Hỏi đáp - CSKN' started by ndminhduc, 13/6/17. Replies: 60. Views: 17,077.

ndminhduc
Theo dõi

Chúng ta sẽ được gì từ chuẩn mã hóa hình ảnh video HEVC trên iOS 11/macOS high Sierra?

Thảo luận trong '[Mac] Hỏi đáp - CSKN' bắt đầu bởi ndminhduc, 13/6/17. Trả lời: 60, Xem: 17077.

Chia sẻ

 1. ndminhduc

  ndminhduc FONS VITÆ ERVDITIO POSIDENTIS

  Tham gia:
  24/7/13
  Được thích:
  35,255
  ndminhduc
  #1 ndminhduc, 13/6/17
  Sửa lần cuối: 15/6/17
  Cùng với hàng loạt tính năng, giao diện mới thì trên phiên bản iOS 11macOS High Sierra, Apple còn chính thức hỗ trợ thêm công nghệ mã hóa HEVC cho video lẫn hình ảnh định dạng HEIF. Apple cho rằng việc chuyển sang sử dụng định dạng mới sẽ giúp giảm được tới 50% dung lượng lưu trữ ảnh so với JPEG, đồng thời lại cho chất lượng hình ảnh cao hơn. Vậy thì HEVC, HEIF là cái gì? Có lợi gì so với cách làm trước đây?

  HEIF là cái gì?

  HEIF (viết tắt từ: High Efficiency Image File Format, tạm dịch: “Định dạng file ảnh hiệu suất cao”) là một chuẩn do MPEG (Moving Picture Experts Group) phát triển và một cách nôm na thì nó một "thùng chứa" chứ không chỉ đơn thuần là một định dạng. Cụ thể hơn đối với cách làm của Apple, họ sử dụng HEIF để “chứa” những hình ảnh tĩnh nén bằng thuật toán mã hóa HEVC (còn gọi là H.265). Còn cho bạn nào lỡ quên, HEVC hay H.265 là một chuẩn nén video với tỷ lệ nén dữ liệu gấp đôi so với AVC hay H.264 ở cùng một chất lượng video. Nói cách khác là HEVC có thể cải thiện chất lượng video so với AVC ở cùng bitrate, đồng thời hỗ trợ độ phân giải lên tới 8192×4320.

  Apple hiện đã tích hợp HEVC sâu vào trong hệ thống của họ do đã có sẵn phần cứng mạnh mẽ. Trên thực tế, những máy iOS chạy chip A9 trở lên và macOS chạy chip Intel thế hệ thứ 6, kết hợp với những giải pháp phần mềm hiện có là đã hỗ trợ mã hóa và giải mã HEVC.

  Tại sao Apple lại chuyển sang xài HEVC?

  Cho bạn nào lại lỡ quên, chuẩn hình ảnh JPEG đã có tuổi đời tới 25 năm và đã xuất hiện những dấu hiệu già nua so với sự phát triển của công nghệ hiện tại. Đặc biệt, khi thế giới đang chuyển mình với video chất lượng 4K và HDR thì việc nén dữ liệu lại càng cần thiết hơn nữa. Bởi thế, HEVC được phát triển để nén các video kích thước lớn này. Và hơn hết, HEVC còn đi kèm với profile nén ảnh tĩnh là HEIF. Định dạng HEIF được giới thiệu là không chỉ ưu việt hơn so với JPEG bởi có tỷ lệ nén gấp đôi so với JPEG ở cùng một chất lượng. Bằng cách này, Apple có thể tiếp tục cải thiện chất lượng hình ảnh và video mà chỉ cần một nửa dung lượng so với giải pháp trước đây. Từ đó, không chỉ dung lượng lưu trữ được giảm xuống mà cả băng thông khi tải lên mạng, streaming cũng được giảm xuống đáng kể.

  Tuy nhiên, những ưu điểm nói trên sẽ tuyệt vời nhất khi câu chuyện nằm trong hệ sinh thái những thiết bị của Apple. Tuy nhiên, lại là một câu chuyện khác khi bước ra khỏi thế giới đó. Hiện tại, do vẫn chưa có nhiều bên chọn bước đi HEIF nên Apple vẫn phải chuyển hình ảnh sang JPEG khi người dùng muốn dùng ảnh tại những nền tảng khác. Bên cạnh đó, đối với những thiết bị phần cứng cũ của chính Apple thì có thể cũng không dùng được HEIF và giải pháp duy nhất là xài chuẩn JPEG cũ.

  Làm sao để dùng thử định dạng mới trên iOS 11?

  Đang tải camera_ios_11_Tinhte.jpg…
  Nếu bạn đang chạy iOS 11 beta 1 thì có thể dùng thử chức năng này thông qua việc thay đổi qua lại 2 tùy chọn High Efficiency hoặc Most Compatible trong Setting > Camera > Formats (hoặc Cài đặt > Máy ảnh > Định dạng, chọn HIệu suất cao hoặc tương thích nhất). Khi chọn High Efficiency, hình ảnh sẽ được lưu dưới dạng file đuôi HEIC và file video là HEVC .mov. Còn đối với tùy chọn Most Compatible thì hình ảnh sẽ được lưu dưới dạng JPG và video thì tương ứng với file h.264 .mov như xưa giờ.

  Một vài thử nghiệm nhanh

  Đang tải camera_ios_11_Tinhte_3.jpg… Như bức ảnh bên dưới mình chụp thử trong cùng một điều kiện ánh sáng giữa 2 chế độ trên. Rõ ràng có sự khác nhau về dung lượng giữa 2 định dạng.

  Đang tải camera_ios_11_Tinhte_2.jpg…
  Tương tự cũng có sự khác biệt lớn về dung lượng giữa video lưu theo chuẩn HEVC và H.264​

  Bên cạnh app camera thì Apple cũng đã bắt đầu cho phép dùng kiểu mã hóa video HEVC trong các ứng dụng khác của iOS, điển hình là FaceTime. Trên thực tế thì từ hồi iPhone 6, chương trình gọi điện thoại video FaceTime đã bắt đầu được sử dụng định dạng HEVC để giúp băng thông gọi video được ít hơn, từ đó cũng sẽ nhanh và mượt hơn đối với những đường truyền yếu. Bên cạnh đó tại sư kiện WWDC mới đây, Apple cho biết các lập trình viên nên triển khai định dạng HEIF và HEVC lên các ứng dụng của họ.

  Nếu HEIF tuyệt vời như vậy, tại sao thế giới không chuyển sang xài định dạng này?

  Bên cạnh những mặt tích cực thì HEVC bản thân nó cũng còn tồn tại những nhược điểm nhất định, lớn nhất có lẽ là phải thỏa yêu cầu nhất định về mặt phần cứng và quan trọng hơn, nó là công nghệ mã hóa vướng bản quyền (patent encumbered). Trên mặt lý thuyết, nếu một công ty sản xuất phần cứng có hỗ trợ HEVC và trả tiền cho tác quyền công nghệ mã hóa này thì mọi thứ sẽ đơn giản. Nhưng nếu thiết bị đó không có phần cứng giải mã HEVC nhưng người dùng vẫn có thể dùng giải pháp giải mã bằng phần mềm, miễn là phần cứng đủ mạnh để làm điều đó.

  Trong trường hợp của Apple, có nguồn tin cho rằng họ phải trả 25 triệu đô mỗi năm cho MPEG để có thể sử dụng công nghệ này. Bởi thế, nhiều hãng khác đã chọn giải pháp dùng những codecs khác cũng hỗ trợ các nội dung 4K chất lượng cao nhưng được cung cấp dưới dạng mã nguồn mở, thí dụ như VP9 hoặc AV1 phát triển bởi Liên minh Open Media.

  Tuy nhiên, nếu nghĩ xa hơn một chút thì có vẻ như Apple cũng có lý do khi chọn con đường HEVC. Trên thực tế, Samsung đã hỗ trợ HEVC trên các mẫu điện thoại cao cấp của họ và họ cũng là hãng điện thoại có những ảnh hưởng nhất định tới xu hướng thị trường. Và cùng với Safari, Microsoft Explorer 10 cũng đã hỗ trợ HEVC miễn là phần cứng đủ mạnh để chiến. Chrome thì khỏi nói khi nền tảng nào cũng có nên có thể nói, HEVC hoàn toàn có tương lai phổ biến hơn nữa khi mà Apple cũng bắt đầu tham gia vào cuộc chơi này.

  Tham khảo Wiki, Apple, NokiaTech, 9to5Mac, 500px, AI, HM
   

  File đính kèm:

  • cv.jpg
   cv.jpg
   File size:
   76.9 KB
   Xem:
   0

  Chia sẻ

  LiemPT, tpham80, ok_never4 người khác thích nội dung này.
  #1 ndminhduc, 13/6/17
  Sửa lần cuối: 15/6/17
 2. thienvk

  Tham gia:
  16/3/08
  Được thích:
  2,508
  thienvk
  Lại 1 chuẩn nữa, mong là nhiều thiết bị hỗ trợ
   
 3. ntherol

  Tham gia:
  6/7/07
  Được thích:
  509
  ntherol
  Hay. Cảm ơn bạn
   
 4. Timkelvin

  Tham gia:
  16/3/14
  Được thích:
  4,378
  Timkelvin
  Giảm kích thước , ngon cho mấy máy 16gb
  Thấy ảnh không khác biệt nhiều lắm
   
  1. lechautu

   Tham gia:
   18/1/11
   Được thích:
   270
   lechautu
   lechautu @Timkelvin Xin lỗi chứ máy e 128gb mà còn có 30 mấy gb trống vì quay phim 4k hơi nhiều 16gb h cứ như 1gb ngày xưa
    
   thach273 thích nội dung này.
   1
  2. Timkelvin

   Tham gia:
   16/3/14
   Được thích:
   4,378
   Timkelvin
   Timkelvin @lechautu Nhưng có vân hơn khôg. Bạn khá giả thì bạn mua được dt gb cao. Nhưng nhiều người vẫn còn sài 16gb lắm. Trong đó có minh ( 16gb cũng trống 1-2gb vì hinh toàn chuyển vào ipad hoặc mac )
   minh cần nhưng tính năng như vậy.
    
   i9kdigitalChit Lee thích nội dung này.
   2
  3. minhjim

   Tham gia:
   10/9/13
   Được thích:
   228
   minhjim
   minhjim @Timkelvin chính xác là vậy, bác khá giả thì bác ko phải lo, còn những ai trót 16gb rùi thì đó là tin vui cho họ chớ, có những ae còn ko biết bỏ bớt ảnh ra ngoài để đủ bộ nhớ update firmware khác nữa kìa. Á còn 1 giải pháp từ ScanDisk đó, như e, thay vì mua 128gb, e lại chọn 64gb và 1 cái scandisk =))
    
  4. Timkelvin

   Tham gia:
   16/3/14
   Được thích:
   4,378
   Timkelvin
   Timkelvin @minhjim Đúng rồi. Đỡ gb nào hay gb đó. Chứ có tiền thì cứ 256 hoac 512 ma quất thì kệ mợ nó. Mún chuẩn gì cũng sất láng
    
 5. Bùi Đức Nguyên

  Tham gia:
  31/12/12
  Được thích:
  647
  Bùi Đức Nguyên
  Quan tâm nhiều đến Gif, hiện giờ Gif vẫn quá nặng, có những File đến cả trăm MB, băng thông khóc.
   
 6. dg189

  Tham gia:
  17/9/10
  Được thích:
  284
  dg189
  h265 và h265+ giờ trên camera giám sát cũng có rồi. dung lượng giảm đc tối đa là gần 4 lần so với h264
   
  1. vanhuy1023

   Tham gia:
   9/5/11
   Được thích:
   107
   vanhuy1023
   vanhuy1023 @dg189 Giảm dc 40% so với h264 trứ không phải 4 lần nhé
    
 7. LRA

  LRA

  Tham gia:
  22/3/11
  Được thích:
  4,099
  LRA
  LRA
  Vụ chuẩn ảnh này, bữa trc GG cũng có công nghệ nén ảnh chất lượng cao nhưng chỉ áp dụng trước mắt cho các dịch vụ của mình.
  Mà trước sau gì cũng có chuẩn chung chứ mấy ai chơi riêng.
  Đang dùng iP 16 GB & không đặt nặng vấn đề, vì máy bao giờ cũng thừa vài GB & cứ 1-2 tháng cắm cáp chép vào máy tính cho rộng chỗ.
   
  Nhockpro95 thích nội dung này.
 8. Seraphic_Wings

  Seraphic_Wings Thành viên

  Tham gia:
  16/12/16
  Được thích:
  513
  Seraphic_Wings
  Không phải fanboy apple hay isheep gì cả

  Nhưng theo ý kiến cá nhân đây là thay đổi lớn nhất và cũng là hữu ích nhất cho nền công nghiệp ảnh số. (chuyển từ JPEG/H.264 sang HEVC/H.265

  JPEG đã quá cũ và chất lượng không còn đảm bảo, việc chuyển sang HEVC/HEIF là điều cần thiết. Và apple đã nhận ra điều đó ở bản iOS 11/macOS High Sierra
   
  Communism, TonyWuNhockpro95 thích nội dung này.
 9. CLong

  Tham gia:
  13/7/08
  Được thích:
  721
  CLong
  Giảm 1 nửa dung lượng là ngọt rồi
   
  Nhockpro95 thích nội dung này.
 10. [HD]YêU cÔnG NgHệ

  Tham gia:
  5/4/13
  Được thích:
  3,608
  [HD]YêU cÔnG NgHệ
  Bao h đt moi hỗ trợ quay, chụp bằng cái này nhỷ
   
 11. bomduc

  Tham gia:
  6/11/12
  Được thích:
  5,607
 12. Moc đẹp trai

  Moc đẹp trai Dự bị

  Tham gia:
  12/8/13
  Được thích:
  207
  Moc đẹp trai
  ngon cho mấy bác dùng mac128gb vs iphone 16,32gb
   
 13. steve_jobs

  Tham gia:
  31/12/08
  Được thích:
  2,118
  steve_jobs
  Đừng thấy giảm dung lượng nhiều mà ham. Nén nhiều hơn đồng nghĩa với CPU phải làm việc nhiều hơn để giải nén -> hao pin hơn. Chip cũ méo có cửa đâu. :D

   
  NguyễnTùng.7160, thaispkt, firestork2 người khác thích nội dung này.
  1. chjcken12

   Tham gia:
   9/8/12
   Được thích:
   311
   chjcken12
   chjcken12 @steve_jobs encode h265 phải dùng gpu chứ cpu nói làm gì nữa bạn :D
    
  2. steve_jobs

   Tham gia:
   31/12/08
   Được thích:
   2,118
   steve_jobs
   steve_jobs @chjcken12 GPU render hình ảnh cho bạn thấy thôi. Công việc mã hoá và giải mã file do CPU đảm nhận. Không phải ngẫu nhiên mà điểm ăn tiền của Kaby Lake so với Skylake là hỗ trợ hoàn toàn H.265 đâu.
    
  3. Flirtflock

   Flirtflock Thành viên

   Tham gia:
   2/2/16
   Được thích:
   279
   Flirtflock
   Flirtflock @chjcken12 Lần đầu mình nghe encode mà gpu đảm nhận ấy . . Cpu Làm nhé bạn . Càng nhiều code , thread càng tốt . Đặc biệt mấy a xenon rất thích hợp cho encode
    
  4. minhjim

   Tham gia:
   10/9/13
   Được thích:
   228
   minhjim
   minhjim @steve_jobs ơ bác ơi, vậy ngta sản xuất liên tục và tìm ra cái mơi để chi bác. em hiểu, ở vn mọi người còn quá khó khăn vì phải đóng thuế cho các anh nên ko đến tay người dùng 1 cách hiệu quả. nhưng vn chỉ là 1 phần cát nhỏ của thế giới thôi mà, chúng ta chỉ cộm cán với ấm trà bạc tỷ thôi, nên mình cmt 1 cách khách quan của thế giới công nghệ mà ở đâu đó ngta đc hưởng 1 cách tuyệt vời nhất
    
  5. max-20091

   Tham gia:
   26/12/15
   Được thích:
   147
   max-20091
   #53 max-20091, 19/6/17
   Sửa lần cuối: 19/6/17
   max-20091 @steve_jobs Nhảm nhí, cái video này là software decoding vs hardware decoding chứ đâu có phải hardware decoding vs hardware decoding đâu mà lôi ra. Thằng làm video nó đã ngu rồi mà còn up lên YouTube.
   Cái sai của thằng YouTuber này:
   1. Skylake không decode được video 10 bit bằng hardware
   2. Mang so sánh hardware với software decoding

   Còn đây là lí luận của mình:
   1. Cả 2 phần cứng chạy được chung 1 video bằng hardware decoding thì hao điện và sử dụng CPU gần như ko đáng kể (Do ASIC video encoding với decoding chả có cải tiến gì đáng kể về giảm hao điện).
   2. Bản chất của nén video là giảm dung lượng bằng cách loại bỏ những chi tiết không cần thiết (những điểm ảnh mà đa số người dùng thông thường không thấy được, giúp decoder đỡ vất vả hơn), băm và nén hình ảnh thành những bit nhỏ để cho decoder dự đoán từ đó tái tạo lại thành hình ảnh (con dao 2 lưỡi, có thể làm decoder chạy nhanh hơn cũng như có thể làm chậm hơn và giảm chất lượng hình ảnh. Cái này phụ thuộc vào thằng encode video).
   3. Không nén video hay nén quá mức lại càng làm cho CPU với ổ cứng vất vả hơn thôi, chỉ nén ở một mức độ vừa phải mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh quá nhiều cũng như CPU có thể chịu được.
    
   #53 max-20091, 19/6/17
   Sửa lần cuối: 19/6/17
 14. nguyenly2016

  Tham gia:
  14/9/16
  Được thích:
  720
  nguyenly2016
  Định dạng này đã có từ lâu...và nhiều điện thoại đã tích hợp Decodec, còn Encodec thì chưa thấy
   
  1. casperpas

   Tham gia:
   27/2/09
   Được thích:
   70
   casperpas
   casperpas @nguyenly2016 k có khái niệm nào là Decodec với Encodec đâu nha :D
    
  2. nguyenly2016

   Tham gia:
   14/9/16
   Được thích:
   720
   nguyenly2016
   nguyenly2016 @casperpas thích ghi vậy đó. Chứ sao
    
  3. casperpas

   Tham gia:
   27/2/09
   Được thích:
   70
   casperpas
   casperpas @nguyenly2016 à thích thì kinh rồi =))) thế gọi là "dốt còn hay nói chữ" sao =)))
    
 15. alllove_vn

  Tham gia:
  4/9/09
  Được thích:
  1,018
  alllove_vn
  Ko liên quan nhưng e đang sài ip6 muốn chuyển sang note 5 dual sim cho tiện. Ko biết có nên ko các bác nhỉ
   
  1. 7xpro

   Tham gia:
   6/9/16
   Được thích:
   287
   7xpro
   7xpro @alllove_vn Về cơ bản thì các tính năng giữa 2 đt đầu bảng là ko chênh lớn, chỉ một số điểm mạnh ông này là yếu điểm ông kia. Bạn phải căn cứ vào nhu cầu của mình ms biết đt nào hợp vs bạn hơn. Chỉ dùng cơ bản thì mình đánh giá ip cao hơn chút. Còn bạn voọc đt làm nhiều trò hay thì dùng android sẽ tiện hơn. Còn khoản 2 sim thì chỉ có cách chọn note thôi.
    
   alllove_vn thích nội dung này.
   1
  2. junying1607

   Tham gia:
   17/5/11
   Được thích:
   2,090
   junying1607
   junying1607 @alllove_vn Bạn muốn nghĩa là bạn tự trả lời câu hỏi rồi đó
    
 16. vnltue

  vnltue Thành viên

  Tham gia:
  10/7/11
  Được thích:
  33
  vnltue
  Bác nào hay úp video lên YouTube thì đừng chọn codec H.265 nhé, nó không hỗ trợ đâu. Có 1 lần do không tìm hiểu trước, úp 1 video 1 tiếng chuẩn H.265, hì hục úp lên cuối cùng YouTube phán 1 câu: Không hỗ trợ codec H.265 (HEVC)!! Vãi thiệt!!!:)
   
  i9kdigitalthach273 thích nội dung này.
  1. 7xpro

   Tham gia:
   6/9/16
   Được thích:
   287
   7xpro
   7xpro @vnltue Thốn quá, từ đầu ko báo luôn haha
    
 17. ThietKeWebChuyen-Com

  Tham gia:
  6/4/16
  Được thích:
  2,325
  ThietKeWebChuyen-Com
  cái HEVC apple dùng đó dt android xài dc ko mọi người ?
   
 18. Dong_ho_the_ky_com

  Tham gia:
  2/5/17
  Được thích:
  3,468
  Dong_ho_the_ky_com
  Apple lại tạo ra trào lưu mới rồi
   
 19. odysseyntn

  Tham gia:
  14/12/07
  Được thích:
  223
  odysseyntn
  cái chuẩn Hevc (265) ra từ lâu rồi, bữa Apple giới thiệu Os mới có support thì đc mấy chú fan Apple nâng tầm, gọi là tạo ra trào lưu. Tầm thường, chẳng có gì đặc biệt !
   
  phuongnam2207, Doraemon12345, newsapple1 người khác thích nội dung này.
  1. newsapple

   newsapple Thành viên

   Tham gia:
   1/7/13
   Được thích:
   119
   newsapple
   newsapple @odysseyntn Tiêu đề bài viết cũng đặt rõ là "Chúng ta được gì từ ......" chứ có nói "Cả thế giới nên ngưỡng mộ từ ......" đâu mà bác phải nhảy dựng lên :D
    
  2. 7xpro

   Tham gia:
   6/9/16
   Được thích:
   287
   7xpro
   7xpro @newsapple Bạn ấy nói vậy bởi có 1 sheeple nói ở trên là apple tạo ra trào lưu haha. Trog khi đó những thằng khác nó hỗ trợ lâu rồi giờ apple hỗ trợ lại bảo tạo ra trào lưu mới thì chỉ coa sheeple ms nói đc vậy thôi
    
  3. newsapple

   newsapple Thành viên

   Tham gia:
   1/7/13
   Được thích:
   119
   newsapple
   newsapple @7xpro Đoạn đầu mình đồng ý, nhưng đoạn sau "Tầm thường, chẳng có gì đặc biệt !" nó không mang ý nghĩ tranh luận tích cực. Dạo 1 vòng thì bạn này cũng vô mấy topic và chê bai y chang. :D
    
   7xpro thích nội dung này.
   1
 20. dtban

  dtban Dự bị

  Tham gia:
  17/12/10
  Được thích:
  1
  dtban
  Có ông nào nghiên cứu về mảng xử lý ảnh, xử lý video không? Inbox giao lưu nhỉ :p
   
  1. chjcken12

   Tham gia:
   9/8/12
   Được thích:
   311
   chjcken12
   chjcken12 @dtban bác cũng đang làm mấy vụ này à :D
    

Chia sẻ

Đang tải...