Chúng ta sẽ được gì từ chuẩn mã hóa hình ảnh video HEVC trên iOS 11/macOS high Sierra?

Chúng ta sẽ được gì từ chuẩn mã hóa hình ảnh video HEVC trên iOS 11/macOS high Sierra?

[Mac] Hỏi đáp - CSKN, 13/6/17. Trả lời: 60, lượt xem: 14,319.

ndminhduc ndminhduc

Chúng ta sẽ được gì từ chuẩn mã hóa hình ảnh video HEVC trên iOS 11/macOS high Sierra?

Thảo luận trong '[Mac] Hỏi đáp - CSKN' bắt đầu bởi ndminhduc, 13/6/17. Trả lời: 60, Xem: 14319.

Chia sẻ

 1. ndminhduc

  ndminhduc FONS VITÆ ERVDITIO POSIDENTIS

  Tham gia:
  24/7/13
  Được thích:
  30,971
  Cùng với hàng loạt tính năng, giao diện mới thì trên phiên bản iOS 11macOS High Sierra, Apple còn chính thức hỗ trợ thêm công nghệ mã hóa HEVC cho video lẫn hình ảnh định dạng HEIF. Apple cho rằng việc chuyển sang sử dụng định dạng mới sẽ giúp giảm được tới 50% dung lượng lưu trữ ảnh so với JPEG, đồng thời lại cho chất lượng hình ảnh cao hơn. Vậy thì HEVC, HEIF là cái gì? Có lợi gì so với cách làm trước đây?

  HEIF là cái gì?

  HEIF (viết tắt từ: High Efficiency Image File Format, tạm dịch: “Định dạng file ảnh hiệu suất cao”) là một chuẩn do MPEG (Moving Picture Experts Group) phát triển và một cách nôm na thì nó một "thùng chứa" chứ không chỉ đơn thuần là một định dạng. Cụ thể hơn đối với cách làm của Apple, họ sử dụng HEIF để “chứa” những hình ảnh tĩnh nén bằng thuật toán mã hóa HEVC (còn gọi là H.265). Còn cho bạn nào lỡ quên, HEVC hay H.265 là một chuẩn nén video với tỷ lệ nén dữ liệu gấp đôi so với AVC hay H.264 ở cùng một chất lượng video. Nói cách khác là HEVC có thể cải thiện chất lượng video so với AVC ở cùng bitrate, đồng thời hỗ trợ độ phân giải lên tới 8192×4320.

  Apple hiện đã tích hợp HEVC sâu vào trong hệ thống của họ do đã có sẵn phần cứng mạnh mẽ. Trên thực tế, những máy iOS chạy chip A9 trở lên và macOS chạy chip Intel thế hệ thứ 6, kết hợp với những giải pháp phần mềm hiện có là đã hỗ trợ mã hóa và giải mã HEVC.

  Tại sao Apple lại chuyển sang xài HEVC?

  Cho bạn nào lại lỡ quên, chuẩn hình ảnh JPEG đã có tuổi đời tới 25 năm và đã xuất hiện những dấu hiệu già nua so với sự phát triển của công nghệ hiện tại. Đặc biệt, khi thế giới đang chuyển mình với video chất lượng 4K và HDR thì việc nén dữ liệu lại càng cần thiết hơn nữa. Bởi thế, HEVC được phát triển để nén các video kích thước lớn này. Và hơn hết, HEVC còn đi kèm với profile nén ảnh tĩnh là HEIF. Định dạng HEIF được giới thiệu là không chỉ ưu việt hơn so với JPEG bởi có tỷ lệ nén gấp đôi so với JPEG ở cùng một chất lượng. Bằng cách này, Apple có thể tiếp tục cải thiện chất lượng hình ảnh và video mà chỉ cần một nửa dung lượng so với giải pháp trước đây. Từ đó, không chỉ dung lượng lưu trữ được giảm xuống mà cả băng thông khi tải lên mạng, streaming cũng được giảm xuống đáng kể.

  Tuy nhiên, những ưu điểm nói trên sẽ tuyệt vời nhất khi câu chuyện nằm trong hệ sinh thái những thiết bị của Apple. Tuy nhiên, lại là một câu chuyện khác khi bước ra khỏi thế giới đó. Hiện tại, do vẫn chưa có nhiều bên chọn bước đi HEIF nên Apple vẫn phải chuyển hình ảnh sang JPEG khi người dùng muốn dùng ảnh tại những nền tảng khác. Bên cạnh đó, đối với những thiết bị phần cứng cũ của chính Apple thì có thể cũng không dùng được HEIF và giải pháp duy nhất là xài chuẩn JPEG cũ.

  Làm sao để dùng thử định dạng mới trên iOS 11?

  camera_ios_11_Tinhte.jpg
  Nếu bạn đang chạy iOS 11 beta 1 thì có thể dùng thử chức năng này thông qua việc thay đổi qua lại 2 tùy chọn High Efficiency hoặc Most Compatible trong Setting > Camera > Formats (hoặc Cài đặt > Máy ảnh > Định dạng, chọn HIệu suất cao hoặc tương thích nhất). Khi chọn High Efficiency, hình ảnh sẽ được lưu dưới dạng file đuôi HEIC và file video là HEVC .mov. Còn đối với tùy chọn Most Compatible thì hình ảnh sẽ được lưu dưới dạng JPG và video thì tương ứng với file h.264 .mov như xưa giờ.

  Một vài thử nghiệm nhanh

  camera_ios_11_Tinhte_3.jpg camera_ios_11_Tinhte_4.jpg
  Như bức ảnh bên dưới mình chụp thử trong cùng một điều kiện ánh sáng giữa 2 chế độ trên. Rõ ràng có sự khác nhau về dung lượng giữa 2 định dạng.

  camera_ios_11_Tinhte_2.jpg
  Tương tự cũng có sự khác biệt lớn về dung lượng giữa video lưu theo chuẩn HEVC và H.264​

  Bên cạnh app camera thì Apple cũng đã bắt đầu cho phép dùng kiểu mã hóa video HEVC trong các ứng dụng khác của iOS, điển hình là FaceTime. Trên thực tế thì từ hồi iPhone 6, chương trình gọi điện thoại video FaceTime đã bắt đầu được sử dụng định dạng HEVC để giúp băng thông gọi video được ít hơn, từ đó cũng sẽ nhanh và mượt hơn đối với những đường truyền yếu. Bên cạnh đó tại sư kiện WWDC mới đây, Apple cho biết các lập trình viên nên triển khai định dạng HEIF và HEVC lên các ứng dụng của họ.

  Nếu HEIF tuyệt vời như vậy, tại sao thế giới không chuyển sang xài định dạng này?

  Bên cạnh những mặt tích cực thì HEVC bản thân nó cũng còn tồn tại những nhược điểm nhất định, lớn nhất có lẽ là phải thỏa yêu cầu nhất định về mặt phần cứng và quan trọng hơn, nó là công nghệ mã hóa vướng bản quyền (patent encumbered). Trên mặt lý thuyết, nếu một công ty sản xuất phần cứng có hỗ trợ HEVC và trả tiền cho tác quyền công nghệ mã hóa này thì mọi thứ sẽ đơn giản. Nhưng nếu thiết bị đó không có phần cứng giải mã HEVC nhưng người dùng vẫn có thể dùng giải pháp giải mã bằng phần mềm, miễn là phần cứng đủ mạnh để làm điều đó.

  Trong trường hợp của Apple, có nguồn tin cho rằng họ phải trả 25 triệu đô mỗi năm cho MPEG để có thể sử dụng công nghệ này. Bởi thế, nhiều hãng khác đã chọn giải pháp dùng những codecs khác cũng hỗ trợ các nội dung 4K chất lượng cao nhưng được cung cấp dưới dạng mã nguồn mở, thí dụ như VP9 hoặc AV1 phát triển bởi Liên minh Open Media.

  Tuy nhiên, nếu nghĩ xa hơn một chút thì có vẻ như Apple cũng có lý do khi chọn con đường HEVC. Trên thực tế, Samsung đã hỗ trợ HEVC trên các mẫu điện thoại cao cấp của họ và họ cũng là hãng điện thoại có những ảnh hưởng nhất định tới xu hướng thị trường. Và cùng với Safari, Microsoft Explorer 10 cũng đã hỗ trợ HEVC miễn là phần cứng đủ mạnh để chiến. Chrome thì khỏi nói khi nền tảng nào cũng có nên có thể nói, HEVC hoàn toàn có tương lai phổ biến hơn nữa khi mà Apple cũng bắt đầu tham gia vào cuộc chơi này.

  Tham khảo Wiki, Apple, NokiaTech, 9to5Mac, 500px, AI, HM
   

  Chia sẻ

  #1 13/6/17
  Sửa lần cuối: 15/6/17
  LiemPT, tpham80, ok_never4 người khác thích nội dung này.
 2. thienvk

  thienvk Thành viên

  Tham gia:
  16/3/08
  Được thích:
  1,831
  Lại 1 chuẩn nữa, mong là nhiều thiết bị hỗ trợ
   
 3. ntherol

  ntherol Thành viên

  Tham gia:
  6/7/07
  Được thích:
  290
  Hay. Cảm ơn bạn
   
 4. Timkelvin

  Timkelvin Thành viên

  Tham gia:
  16/3/14
  Được thích:
  2,741
  Giảm kích thước , ngon cho mấy máy 16gb
  Thấy ảnh không khác biệt nhiều lắm
   
 5. Bùi Đức Nguyên

  Bùi Đức Nguyên Thành viên

  Tham gia:
  31/12/12
  Được thích:
  605
  Quan tâm nhiều đến Gif, hiện giờ Gif vẫn quá nặng, có những File đến cả trăm MB, băng thông khóc.
   
 6. dg189

  dg189 Thành viên

  Tham gia:
  17/9/10
  Được thích:
  264
  h265 và h265+ giờ trên camera giám sát cũng có rồi. dung lượng giảm đc tối đa là gần 4 lần so với h264
   
 7. LRA

  LRA Thành viên

  Tham gia:
  22/3/11
  Được thích:
  3,692
  Vụ chuẩn ảnh này, bữa trc GG cũng có công nghệ nén ảnh chất lượng cao nhưng chỉ áp dụng trước mắt cho các dịch vụ của mình.
  Mà trước sau gì cũng có chuẩn chung chứ mấy ai chơi riêng.
  Đang dùng iP 16 GB & không đặt nặng vấn đề, vì máy bao giờ cũng thừa vài GB & cứ 1-2 tháng cắm cáp chép vào máy tính cho rộng chỗ.
   
  Nhockpro95 thích nội dung này.
 8. Seraphic_Wings

  Seraphic_Wings Thành viên

  Tham gia:
  16/12/16
  Được thích:
  390
  Không phải fanboy apple hay isheep gì cả

  Nhưng theo ý kiến cá nhân đây là thay đổi lớn nhất và cũng là hữu ích nhất cho nền công nghiệp ảnh số. (chuyển từ JPEG/H.264 sang HEVC/H.265

  JPEG đã quá cũ và chất lượng không còn đảm bảo, việc chuyển sang HEVC/HEIF là điều cần thiết. Và apple đã nhận ra điều đó ở bản iOS 11/macOS High Sierra
   
  Communism, TonyWuNhockpro95 thích nội dung này.
 9. CLong

  CLong Thành viên

  Tham gia:
  13/7/08
  Được thích:
  669
  Giảm 1 nửa dung lượng là ngọt rồi
   
  Nhockpro95 thích nội dung này.
 10. lechautu

  lechautu Thành viên

  Tham gia:
  18/1/11
  Được thích:
  92
  Xin lỗi chứ máy e 128gb mà còn có 30 mấy gb trống vì quay phim 4k hơi nhiều 16gb h cứ như 1gb ngày xưa
   
  thach273 thích nội dung này.
 11. [HD]YêU cÔnG NgHệ

  [HD]YêU cÔnG NgHệ Thành viên

  Tham gia:
  5/4/13
  Được thích:
  2,986
  Bao h đt moi hỗ trợ quay, chụp bằng cái này nhỷ
   
 12. bomduc

  bomduc Thành viên

  Tham gia:
  6/11/12
  Được thích:
  5,165
  Ngon
   
 13. Moc đẹp trai

  Moc đẹp trai Thành viên

  Tham gia:
  12/8/13
  Được thích:
  161
  ngon cho mấy bác dùng mac128gb vs iphone 16,32gb
   
 14. steve_jobs

  steve_jobs Thành viên

  Tham gia:
  31/12/08
  Được thích:
  2,066
  Đừng thấy giảm dung lượng nhiều mà ham. Nén nhiều hơn đồng nghĩa với CPU phải làm việc nhiều hơn để giải nén -> hao pin hơn. Chip cũ méo có cửa đâu. :D

   
  firestork, traithanhnam90thach273 thích nội dung này.
 15. nguyenly2016

  nguyenly2016 Thành viên

  Tham gia:
  14/9/16
  Được thích:
  303
  Định dạng này đã có từ lâu...và nhiều điện thoại đã tích hợp Decodec, còn Encodec thì chưa thấy
   
 16. alllove_vn

  alllove_vn Thành viên

  Tham gia:
  4/9/09
  Được thích:
  950
  Ko liên quan nhưng e đang sài ip6 muốn chuyển sang note 5 dual sim cho tiện. Ko biết có nên ko các bác nhỉ
   
 17. Timkelvin

  Timkelvin Thành viên

  Tham gia:
  16/3/14
  Được thích:
  2,741
  Nhưng có vân hơn khôg. Bạn khá giả thì bạn mua được dt gb cao. Nhưng nhiều người vẫn còn sài 16gb lắm. Trong đó có minh ( 16gb cũng trống 1-2gb vì hinh toàn chuyển vào ipad hoặc mac )
  minh cần nhưng tính năng như vậy.
   
  i9kdigitalChit Lee thích nội dung này.
 18. vnltue

  vnltue Thành viên

  Tham gia:
  10/7/11
  Được thích:
  13
  Bác nào hay úp video lên YouTube thì đừng chọn codec H.265 nhé, nó không hỗ trợ đâu. Có 1 lần do không tìm hiểu trước, úp 1 video 1 tiếng chuẩn H.265, hì hục úp lên cuối cùng YouTube phán 1 câu: Không hỗ trợ codec H.265 (HEVC)!! Vãi thiệt!!!:)
   
  i9kdigitalthach273 thích nội dung này.
 19. ThietKeWebChuyen-Com

  ThietKeWebChuyen-Com Thành viên

  Tham gia:
  6/4/16
  Được thích:
  915
  cái HEVC apple dùng đó dt android xài dc ko mọi người ?
   
 20. Dong_ho_the_ky_com

  Dong_ho_the_ky_com Thành viên

  Tham gia:
  2/5/17
  Được thích:
  662
  Apple lại tạo ra trào lưu mới rồi
   

Chia sẻ

Đang tải...
Đang tải...