Chút chia sẻ về Xperia 1: Sony liệu có còn bảo thủ?
Trung Dt
Trung Dt
8/7/19 Bình luận: 161 Lượt xem: 31,180

Chút chia sẻ về Xperia 1: Sony liệu có còn bảo thủ?

Thảo luận trong '[Android] Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi Trung Dt, 8/7/19. Trả lời: 161, Xem: 31180.

 1. Trung Dt

  Trung Dt Thành viên

  Tham gia:
  7/7/07
  Được thích:
  26,958
  Best Answers:
  0
  Trung Dt
  VIP
  Chiếc Xperia 1 xuất hiện vào thời điểm anh em dùng Xperia ở Việt Nam không có cơ hội được sở hữu hàng chính hãng. Vì vậy sản phẩm này chỉ có thể kiếm được thông qua đường xách tay. Những trải nghiệm thực tế sau nhiều ngày sử dụng cho thấy chiếc máy vẫn mang đậm chất Sony dù rằng sự bảo thủ của họ vẫn còn tồn tại ở nhiều yếu tố bên trong. Dù sao những gì mà Sony đã làm ở Xperia 1 cho thấy họ đã thay đổi theo hướng mà nhiều người mong chờ, dẫu rằng nó đã là muộn màng trong thời điểm này.

  Sony luôn tạo ra những sản phẩm khác biệt trong thế giới smartphone. Bằng chứng là máy sở hữu màn hình tỉ lệ 21:9 khi mà những sản phẩm khác có tỉ lệ tối đa khoảng 19.5:9, phổ biến hơn thì 18:9. Phong cách thiết kế của máy vẫn không lẫn vào đâu được, về cơ bản nó giống chiếc Xperia XZ3 thế hệ trước đó nhưng mặt lưng phía sau đã được làm liền lạc hơn, không còn kiểu tai thỏ ngược như XZ3 hay lưng cong điệu đà như XZ2. Tỉ lệ 21:9 cũng đồng nghĩa với việc những trải nghiệm xem phim theo chuẩn cinema hay chơi game sẽ ấn tượng hơn.

  [​IMG]

  Việc trang bị màn hình OLED đã giúp hai cạnh trên dưới của máy tiếp tục được thu gọn hơn so với những phiên bản tiền nhiệm. Tiếc rằng Sony nên làm điều này sớm hơn 1 thế hệ máy sẽ tốt hơn. Hiện tại các máy Android đã tỉ lệ hiển thị mặt trước ngày càng mở rộng ra nhiều rồi. Ngoài ra, Sony vẫn trung thành kiểu thiết kế màn hình truyền thống không khoét lỗ để cố làm màn hình có tỉ lệ hiển thị nhiều nhất có thể. Kết hợp với tỉ lệ 21:9 nên anh em thấy rằng Xperia 1 trông rất dài.

  Dù vậy cảm giác cầm trên tay không hề khó chịu. Bề rộng của máy thiết kế vừa đủ nên thao tác sử dụng bằng một tay vẫn dễ dàng. Mình sẽ nói kỹ hơn trải nghiệm sử dụng một tay của chiếc máy này ở phần sau.

  [​IMG]

  Nói về mặt lưng, dù rằng Xperia 1 sở hữu kính cường lực ở phía sau. Tuy vậy Sony lại lượt bỏ tính năng sạc không dây vốn được trang bị trên XZ3. Đại diện hãng cho rằng công nghệ sạc nhanh có thể đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người dùng. Dù sao việc Sony từng đem đến tính năng này cho phiên bản trước đó thì người dùng nâng cấp lên phiên bản này sẽ cảm thấy khó chịu. Sony đã từng liều lĩnh thay đổi thiết kế mặt lưng cong trên XZ2 để rồi lại trở về thiết kế phẳng của XZ3. Điều đó cho thấy họ vẫn luôn lắng nghe những phản hồi của người dùng và đem đến sản phẩm mới được lòng số đông hơn.

  [​IMG]

  Để nói về những phản hồi đó, cảm biến vân tay bên hông là điều mà hãng tiếp tục đem trở lại ở phiên bản Xperia 1. Thế hệ flagship đầu tiên là Xperia Z5 được tích hợp kiêm nhiệm trên phím nguồn của máy. Sau đó hãng đã thay đổi trên XZ2 cho nó về phía sau khiến nhiều anh em nghĩ rằng hãng thay đổi theo những hãng Trung Quốc. Tuy vậy một số model như Galaxy A7 (2018) lại lựa chọn kiểu thiết kế này cho mặt lưng liền lạc hơn. Vì vậy Sony lại một lần nữa cho thấy họ có lý do để đặt cảm biến vân tay ở bên cạnh hông để khác biệt so với thế giới.

  [​IMG]

  Cảm biến vân tay trên Xperia 1 không kiêm nhiệm là phím nguồn. Vì vậy việc mở máy diễn ra rất nhanh chóng. Tuy nhiên thiết kế đặc thù của vị trí cảm biến vân tay khiến nó vô tình trở nên không nhạy trong một số tình huống. Mình thấy rằng nếu việc lấy mẫu vân tay theo thói quen chạm vào máy sẽ giúp máy mở khoá dễ dàng hơn. Chúng ta không nên áp đặt việc lấy mẫu bằng cách chạm đầu hoa tay vào cảm biến, nó thực sự không có ý nghĩa. Mình thường cầm máy và tìm ra cách đặt ngón tay vào cảm biến cho phù hợp nhất, chưa kể còn lấy mẫu 2 lần cho 1 ngón. Vì vậy mình không gặp khó khăn khi sử dụng cảm biến vân tay bên cạnh hông của Xperia 1.

  Đang tải Sony_Xperia_1_tinhte_3.jpg…

  Với tỉ lệ 21:9, khung hình của Xperia 1 khi chụp ảnh hay quay phim sẽ không phủ rộng hết. Ngay cả tính năng Cinema Pro hỗ trợ quay khung hình 21:9 thì giao diện hiển thị khung hình vẫn sẽ bị crop lại cho những tính năng điều chỉnh. Sony vẫn sử dụng giao diện camera quen thuộc và chưa có nhiều đổi mới rõ rệt. Bằng chứng là hệ thống chuyển qua lại 3 ống kính hoạt động với độ trễ thấy rõ. Mặc định camera sử dụng ống kính tiêu chuẩn (1x), sau đó đến 2x và mới quay lại super wide. Chế độ quay phim mặc định thì việc chuyển đổi ống kính diễn ra thủ công nên không thể zoom mượt, cũng như chọn được chế độ quay góc super wide.

  Xem thêm: Chụp thử Sony Xperia 1


  Cũng với màn hình 21:9 đã đặt ra thách thức cho những kỹ sư của hãng khi phải thiết kế trải nghiệm người dùng bằng một tay với cách thuận tiện nhất. Sau quá trình trải nghiệm mình thấy tính năng hỗ trợ sử dụng một tay rất khó đáp ứng nhu cầu sử dụng. Bản chất chúng ta không có nhiều thời gian để vọc vạch máy móc, luôn muốn cầm lên là xài ngay thôi. Việc sử dụng phiên bản Android gần như nguyên bản cũng là một yếu tố mà Sony không tuỳ biến giao diện Android của họ như những nhà sản xuất khác. Tất nhiên bạn vẫn có thể khắc phục việc đem Control Center của Android xuống cạnh dưới bằng những phần mềm bên thứ 3, nhưng dù gì nếu nó được tuỳ biến từ nhà sản xuất vẫn sẽ tốt hơn.

  Đang tải Sony_Xperia_1_Side_sense.gif…

  Tính năng menu bên hông (Side Sense) đem lại cảm giác khó sử dụng hơn so với những tính năng tương tự. Bản chất Sony không có một menu định vị phụ như Edge Screen của Samsung mà người dùng cần chạm ngón tay đúng cách để kích hoạt menu Side Sense. Menu này sẽ có những mục lựa chọn tính năng nhanh mà người dùng hay thực hiện: bao gồm 1 phần nút chức năng trên Control Center, mở thanh thông báo Notification Center, kích hoạt chế độ nhiều cửa sổ… Thực sự mình phải dùng rất nhiều mới hiểu được cách mà nó hoạt động để sử dụng thuận tiện hơn. Dù sau việc sử dụng một tay trên Xperia 1 thực sự không dành cho đại đa số người dùng muốn một thiết bị đơn giản. Sắp tới với Android Q thì thao tác đa nhiệm hay vuốt chạm của máy sẽ ngon lành hơn so với thao tác trên Android 9 Pie.

  Đang tải Sony_Xperia_1_tinhte_1.jpg…

  Nhìn tổng quan ở chiếc Xperia 1, Sony vẫn đem lại cho những fan trung thành của họ những sự mong đợi cần có. Dù rằng thời điểm máy xuất hiện đã là muộn, nhưng không vì thế mà sự hấp dẫn của máy là không có. Sự bảo thủ trong Sony vẫn còn đó nhưng rồi những thay đổi về hệ thống 3 camera hay hiệu năng hoạt động vẫn liên tục được cải thiện. Nếu tiếp tục với Xperia, Sony vẫn cần làm tốt hơn những cải thiện về thuật toán camera cũng như giao diện để nó thân thiện hơn, tạo ra những bức ảnh với cách thức thể hiện được lòng với đại đa số người dùng hơn.

  Đang tải Sony_Xperia_1_tinhte_2.jpg…
   

  File đính kèm:

  Thảo luận thêm về chủ đề này?
  Sony Xperia
  Mọi thứ về Sony Xperia: thủ thuật, kinh nghiệm, cách sử dụng, tư vấn, hỏi đáp, sửa lỗi... trên diễn đàn Tinh tế. Tham gia ngay!
  Atom Tio, hkcre1, dtanduy031228 người khác thích nội dung này.
 2. thanhlam232

  Tham gia:
  11/5/19
  Được thích:
  10
  Best Answers:
  0
  thanhlam232
  ĐẠI BÀNG
  Theo mình có thêm vân tay trong màn hình nữa là quá tuyệt vời
   
  daovangiangtnvnLọc Nước Barrier thích nội dung này.
  1. xuanhuy78

   Tham gia:
   14/7/10
   Được thích:
   44
   Best Answers:
   0
   xuanhuy78
   ĐẠI BÀNG
   xuanhuy78 @Hồ Đăng Khoa Mình ở cái 100 ấy.
    
   donaldtu thích nội dung này.
  2. Hồ Đăng Khoa

   Tham gia:
   1/11/14
   Được thích:
   1,892
   Best Answers:
   0
   Hồ Đăng Khoa
   CAO CẤP
  3. xuanhuy78

   Tham gia:
   14/7/10
   Được thích:
   44
   Best Answers:
   0
   xuanhuy78
   ĐẠI BÀNG
  4. taolachuc

   Tham gia:
   12/1/15
   Được thích:
   20
   Best Answers:
   0
   taolachuc
   ĐẠI BÀNG
   taolachuc @xuanbinhplvn Giá nó bao nhiêu bạn?
    
 3. hongphuc1992

  Tham gia:
  15/6/12
  Được thích:
  3,162
  Best Answers:
  0
  hongphuc1992
  CAO CẤP
  Chờ cái gesture chính chủ của sony mà xa vời quá. May mà có android Q rồi :(
   
  daovangiangtnvn, QXPro, kcatter1 người khác thích nội dung này.
 4. poiuy1234

  Tham gia:
  11/7/09
  Được thích:
  11,183
  Best Answers:
  2
  poiuy1234
  VIP
  Điện thoại càng ngày càng dài ra như 1 thanh kiếm

   
  maidng, kcattertrần học 1990 thích nội dung này.
  1. tydongthap

   Tham gia:
   21/3/16
   Được thích:
   7
   Best Answers:
   0
   tydongthap
   ĐẠI BÀNG
   AmbitiousMan thích nội dung này.
  2. tranvangiapcp

   Tham gia:
   6/4/19
   Được thích:
   97
   Best Answers:
   0
   tranvangiapcp
   ĐẠI BÀNG
  3. marakoko

   Tham gia:
   5/8/18
   Được thích:
   37
   Best Answers:
   0
   marakoko
   ĐẠI BÀNG
  4. bomduc

   Tham gia:
   6/11/12
   Được thích:
   6,140
   Best Answers:
   0
   bomduc
   VIP
 5. Nguyễn Thắng 89

  Tham gia:
  9/9/16
  Được thích:
  735
  Best Answers:
  0
 6. ometa020983

  Tham gia:
  12/12/07
  Được thích:
  1,297
  Best Answers:
  0
  ometa020983
  CAO CẤP
  Đức bảo thủ Châu Âu
  Nhật bảo thủ Châu Á
  Gió bão thế giới CHỈ CÓ TẠI VN
   
  daovangiangtnvn, kcatterLọc Nước Barrier thích nội dung này.
  1. hypous

   Tham gia:
   9/11/10
   Được thích:
   17,403
   Best Answers:
   3
   hypous
   VIP
   hypous @ometa020983 Tụi phát xít
    
  2. ĐăngrousApple

   Tham gia:
   28/12/14
   Được thích:
   1,102
   Best Answers:
   0
   ĐăngrousApple
   TÍCH CỰC
   ĐăngrousApple @ometa020983 Biết cđ gì mà chém???
    
  3. ometa020983

   Tham gia:
   12/12/07
   Được thích:
   1,297
   Best Answers:
   0
   ometa020983
   CAO CẤP
   ometa020983 @ĐăngrousApple biết bạn ở Đức, văn Hóa Đức là cđ he?
    
  4. ĐăngrousApple

   Tham gia:
   28/12/14
   Được thích:
   1,102
   Best Answers:
   0
   ĐăngrousApple
   TÍCH CỰC
   ĐăngrousApple @ometa020983 Văn hoá Đức không chứa chấp thành phần dân trí thấp và ảo tưởng tiểu cường :)
    
   peterh thích nội dung này.
 7. qwert123451

  Tham gia:
  23/8/11
  Được thích:
  330
  Best Answers:
  0
  qwert123451
  TÍCH CỰC
  Sao thấy nó dài dữ thần vậy
   
  Lọc Nước Barrier thích nội dung này.
 8. Tpan4u

  Tham gia:
  24/4/14
  Được thích:
  331
  Best Answers:
  0
  Tpan4u
  TÍCH CỰC
  Ngấp ngoái chờ ngày khai tử mảng smartphone.
   
  kcatter thích nội dung này.
 9. manh-lion

  Tham gia:
  6/9/16
  Được thích:
  12
  Best Answers:
  0
  manh-lion
  ĐẠI BÀNG
  Nhìn nữ cầm nó thấy ko mềm mại gì cả.
   
  kcatter thích nội dung này.
  1. haichin

   Tham gia:
   26/11/10
   Được thích:
   3,462
   Best Answers:
   0
   haichin
   CAO CẤP
   haichin @manh-lion Dài và cứng, nhưng phụ nữ lại thích điều này.
    
   Lanbh198AmbitiousMan thích nội dung này.
  2. manh-lion

   Tham gia:
   6/9/16
   Được thích:
   12
   Best Answers:
   0
   manh-lion
   ĐẠI BÀNG
   manh-lion @haichin Thiếu tròn oy bác ak :))
    
  3. Lanbh198

   Tham gia:
   6/11/18
   Được thích:
   10
   Best Answers:
   0
   Lanbh198
   ĐẠI BÀNG
   Lanbh198 @manh-lion Góc cạnh lại hay thì sao
    
 10. binhvboy

  Tham gia:
  4/7/13
  Được thích:
  38
  Best Answers:
  0
  binhvboy
  ĐẠI BÀNG
  Thay đổi muộn màng. Chưa kể thay đổi hiệu quả hay không
   
  kcatter thích nội dung này.
 11. hvdtam

  Tham gia:
  8/12/12
  Được thích:
  76
  Best Answers:
  0
  hvdtam
  ĐẠI BÀNG
  Nào chơi Liên Quân Mobile thì sẽ hiểu cảm giác chơi game nó cực khổ như thế nào!
  Tay khó chạm được tốc biến và biến về cũng khó khăn
   
  kcatter thích nội dung này.
 12. vn_ninja

  Tham gia:
  2/3/08
  Được thích:
  1,655
  Best Answers:
  1
  vn_ninja
  VIP
  Cá nhân vẫn thấy con này rất chất, cầm ra chắc ai cũng dòm ;)
   
 13. boyngo1988

  Tham gia:
  24/6/11
  Được thích:
  2,113
  Best Answers:
  0
  boyngo1988
  CAO CẤP
  Cho 1 lí do để mua con này đi, chả có gì ngoài màn 21:9 mà chả mấy khi tác dụng ... trải nghiệm phim trọn vẹn trên màn hình dt? sạc không dây vô dụng? tối thay vì lọ mọ tìm dây cắm thì để lên gối sạc đỡ bao nhiêu là công, dùng đi rồi thấy nó tiện, dùng qua nhiều thiết bị nhật chỉ đánh giá tốt về phần cứng chứ phần mềm tệ, sau bao năm lan man kiểu này rồi dt sony đi về đâu ?
   
  maidng, kcattermmm6699 thích nội dung này.
  1. haichin

   Tham gia:
   26/11/10
   Được thích:
   3,462
   Best Answers:
   0
   haichin
   CAO CẤP
   haichin @boyngo1988 Phần mềm thì Nhật bổn tệ nói chung chứ ko chỉ phần mềm đt
    
   Lanbh198, AmbitiousMan, boyngo19881 người khác thích nội dung này.
  2. chàng trai cô đơn 95

   Tham gia:
   3/5/14
   Được thích:
   1,237
   Best Answers:
   0
   chàng trai cô đơn 95
   CAO CẤP
   chàng trai cô đơn 95 @boyngo1988 vẫn chả thấy cái sạc không dây nó tốt thực sự ở chỗ nào hay chỉ nhằm mục đích trang trí
    
  3. boyngo1988

   Tham gia:
   24/6/11
   Được thích:
   2,113
   Best Answers:
   0
   boyngo1988
   CAO CẤP
   boyngo1988 @chàng trai cô đơn 95 Bác ko hay dùng nên cảm giác trang trí thôi chứ đi ngủ tiện tay để luôn đồng hồ với dt lên gối sạc, thậm chí quen tay ko cần phải nhìn cũng để chính xác, sáng ra cầm dt đồng hồ dùng luôn đỡ dây dợ rối rắm ... tính năng hữu ích dt tầm trung còn phải có chứ nói j đến flagship bác.
    
  4. chàng trai cô đơn 95

   Tham gia:
   3/5/14
   Được thích:
   1,237
   Best Answers:
   0
   chàng trai cô đơn 95
   CAO CẤP
   chàng trai cô đơn 95 @boyngo1988 tùy trường hợp thôi.
    
 14. thang_a14

  Tham gia:
  28/1/12
  Được thích:
  115
  Best Answers:
  0
  thang_a14
  ĐẠI BÀNG
  Đang xài xz2 và cảm thấy hài lòng rồi
   
  AmbitiousMan, Q_K, daovangiangtnvn1 người khác thích nội dung này.
  1. xuanhuy78

   Tham gia:
   14/7/10
   Được thích:
   44
   Best Answers:
   0
   xuanhuy78
   ĐẠI BÀNG
   xuanhuy78 @trunghiem Thế có móp khung viền không?
    
  2. trunghiem

   Tham gia:
   9/2/14
   Được thích:
   27
   Best Answers:
   0
   trunghiem
   ĐẠI BÀNG
   trunghiem @xuanhuy78 Khung viền 4 cạnh kg hề móp nhé. Nó bị trầy thôi, trầy lòi cái kim loại trắng.
    
  3. xuanhuy78

   Tham gia:
   14/7/10
   Được thích:
   44
   Best Answers:
   0
   xuanhuy78
   ĐẠI BÀNG
   xuanhuy78 @trunghiem Thế thì bạn rơi xuống nước trong phòng tắm thôi, đây tuột tay móp đủ 3 góc, theo thứ tự 1 - 2 - 3 to nhỏ khác nhau. Khi vừa mới ra mắt, pre order chưa mua được ốp lưng, tưởng nó đi cái lưng kính thì chắc là nhận luôn danh hiệu "nhọ nhất năm" :)).
    
  4. trunghiem

   Tham gia:
   9/2/14
   Được thích:
   27
   Best Answers:
   0
   trunghiem
   ĐẠI BÀNG
   trunghiem @xuanhuy78 Đây là trích đoạn trả lời của mình ở những trang liên quan đến xz2 của Sony :
   Nói thật chứ mình xài xz2 thấy máy rất rất trâu bò. Mình có lần bị bạn nó cầm cái dt quẳng mạnh như cầm cục đá chọi, nó chọi xong 2 đứa nhìn nhau kg nói tiếng nào ( định bụng là mua cái khác ) vậy mà cầm lên kg hề trầy xước mặt trước, sau. Viền thì có trầy nhưng kì thực viền kim loại của nó rất rất cứng.
   Còn lại, nếu nói rớt lên rớt xuống ở độ cao 1.5m xuống đất, rớt đủ thế, thì mình bị rớt gần chục lần rồi. Vẫn không sao.
   Bạn đừng nói mình may mắn nhé. May mắn gì mà nhiều như thê?
    
   Trân an Huy thích nội dung này.
 15. narutoxboy

  Tham gia:
  5/7/10
  Được thích:
  3,573
  Best Answers:
  0
  narutoxboy
  VIP
  Sony nên giải tán cái mảng sờ phát phôn đi là vừa :(
   
  soundvnkcatter thích nội dung này.
  1. haichin

   Tham gia:
   26/11/10
   Được thích:
   3,462
   Best Answers:
   0
   haichin
   CAO CẤP
   haichin @narutoxboy Biết là toàn lỗ nhưng vì muốn duy trì cái hệ sinh thái chung lên phải cố mà bù thôi.
   LG cũng thế, chả thấy hy vọng gì ở mảng smartphone nhưng vẫn phải cố làm.
    
  2. narutoxboy

   Tham gia:
   5/7/10
   Được thích:
   3,573
   Best Answers:
   0
   narutoxboy
   VIP
   narutoxboy @haichin :( công nhận sao LG đì sai ngày càng chán, thêm bệnh đột tử triền miên, sony thì bảo thủ
    
 16. bkb_ct

  Tham gia:
  2/9/15
  Được thích:
  279
  Best Answers:
  0
  bkb_ct
  TÍCH CỰC
  chỉ thắc mắc người ta bỏ túi như nào
   
  kcatter thích nội dung này.
  1. haichin

   Tham gia:
   26/11/10
   Được thích:
   3,462
   Best Answers:
   0
   haichin
   CAO CẤP
   haichin @bkb_ct Đàn ông ko rõ, chứ đàn bà họ nhét vào trong quần chíp rồi
    
 17. kub4undre

  Tham gia:
  22/5/10
  Được thích:
  401
  Best Answers:
  0
  kub4undre
  TÍCH CỰC
  Đẹp hơn rồi đấy
  Cơ mà giá cao quá :( bao giờ xuống thì làm 1 em trải nghiệm thử thôi
   
 18. rosaty

  rosaty Dự bị

  Tham gia:
  12/6/19
  Được thích:
  0
  Best Answers:
  0
  rosaty
  Trứng
  con bản phím của dòng nào vậy bác
   
 19. RF Hiến Nguyễn

  Tham gia:
  5/3/18
  Được thích:
  768
  Best Answers:
  0
  RF Hiến Nguyễn
  TÍCH CỰC
  quá ngon, chỉ có điều k có tiền mà mua @@
   
 20. fioh_tuananh

  Tham gia:
  24/6/09
  Được thích:
  901
  Best Answers:
  0
  fioh_tuananh
  TÍCH CỰC
  Có bán chính hãng ở Việt Nam vẫn ế thôi. Sony giờ sắp hết thời rồi
   
  kcatter thích nội dung này.
  1. Vickk

   Tham gia:
   7/10/15
   Được thích:
   788
   Best Answers:
   0
   Vickk
   TÍCH CỰC
   Vickk @fioh_tuananh Hết thời lâu rồi chứ sắp gì nữa, sony giờ làm smp cho vui thôi chứ lời lãi gì tầm này. :)
    
  2. fioh_tuananh

   Tham gia:
   24/6/09
   Được thích:
   901
   Best Answers:
   0
   fioh_tuananh
   TÍCH CỰC
   fioh_tuananh @Vickk Chuẩn đó
    
Đang tải...