Chuyện "dùng hết chức năng" và "mình thích thì mua thôi"

Chuyện "dùng hết chức năng" và "mình thích thì mua thôi"

Cà phê tinh tế, 19:49 ngày 20/4/17. Trả lời: 430, lượt xem: 48,300.

Duy Luân Duy Luân

Chuyện "dùng hết chức năng" và "mình thích thì mua thôi"

Thảo luận trong 'Cà phê tinh tế' bắt đầu bởi Duy Luân, 19:49 ngày 20/4/17. Trả lời: 430, Xem: 48300.

Chia sẻ

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  177,555
  Khi đi mua một cái điện thoại, một cái máy tính, một trong những câu nói thường nghe thấy là "bạn không xài hết chức năng của nó đâu, mua cái X kia thì hơn", hoặc "mua về phí, cái Y kia được cái mã thôi, chức năng y chang". Cụ thể hơn, anh em mua iPhone đôi khi còn bị nói là "mua iPhone về còn không biết iTunes nữa thì mua làm gì", hay mua điện thoại Android thì "thằng đó còn chả biết root máy mà cứ đòi xài flagship mà ạ". Hôm nay mình lại nghe những câu nói như vậy, mà sẵn đang có hứng chia sẻ nên muốn chém gió chút xíu với anh em về chủ đề: Thế nào là dùng hết chức năng của một cái điện thoại, hoặc nói rộng hơn là dùng hết chức năng của một món đồ công nghệ?

  Dùng hết chức năng?

  Hãy lấy iPhone, thứ được nói nhiều nhất về việc "không xài hết chức năng". Người ta hay nói anh mua cái iPhone về làm gì khi mà không biết iTunes là gì, không biết jailbreak, cũng chả biết App Store luôn. Nhưng người ta vẫn cứ mua, vì sao? Câu trả lời đơn giản: vì người ta thích, mà người ta thích thì bạn có nói gì đi nữa thì tỉ lệ cao là họ vẫn cứ dính với lựa chọn ban đầu thay vì chuyển sang một giải pháp nào đó mà theo bạn là tốt hơn cho họ.

  Với trường hợp của iPhone, ngoài chuyện mua vì thích, người ta còn mua vì nó dễ xài, nhìn đẹp, xung quanh có nhiều người sử dụng, chụp hình ngon. Mà nghĩ lại thì mớ lý do này cũng không khác so với lý do mà bạn cầm tiền đi mua một cái điện thoại Android. Bạn cũng mua Galaxy vì nhìn đẹp, chụp hình đã, bạn vẫn mua Sony vì đơn giản bạn thích thiết kế của Xperia, hay bạn mua LG, HTC vì bạn là fan của hãng và bạn thích những món đồ do hai công ty này làm ra.

  HTC_U_Ultra.jpg

  Đó, chỉ vậy thôi. Cái chữ "thích" nó chiếm một phần rất quan trọng trong quyết định chi tiêu mua sắm hàng tiêu dùng của chúng ta. Chẳng phải tự nhiên mà trong các bài học kinh tế đều nhắc tới "preferences", dịch ra là sở thích của người tiêu dùng, hay như Apple, Samsung đều luôn đề cập chuyện khách hàng thích sản phẩm của họ ra sao, tỉ lệ hài lòng tăng giảm như thế nào.

  Nó khác với việc một doanh nghiệp bỏ tiền ra đầu tư mua thiết bị công nghệ để nhân viên dùng trong công việc, khi đó họ sẽ lựa giải pháp phù hợp nhất với nhu cầu công việc thay vì là ngoại hình hay camera chụp hình ngon. Mà thật ra bây giờ các doanh nghiệp khi triển khai phần cứng, phần mềm nào mới cũng đã quan tâm nhiều hơn tới việc nhân viên của mình có thích xài món đồ đó hay không, vì các nhà quản lý hiểu rõ rằng chỉ khi họ thích thì họ mới xài nó một cách hiệu quả nhất.

  Quay trở lại với chủ đề của chúng ta, với mình, "xài hết chức năng" của một cái điện thoại hay một cái laptop là khi nó làm được việc cho bạn, làm được đúng thứ bạn cần, và bạn hài lòng vì điều đó. Ví dụ, chiếc MacBook Pro 2016 của mình mua về cũng chỉ để viết bài chém gió cho anh em coi, cùng lắm là chạy thêm vài thứ về công việc mà những cái máy Windows khác cũng làm được ngon lành. Vậy có phải mình đang phí tiền không? Không, vì chiếc MacBook này làm được tất cả những gì mình muốn nó làm, nó đẹp, nó nhẹ, nó dùng macOS và mình thích nó. Chỉ nhiêu đây thôi là đã đáng để bỏ tiền ra mua rồi.

  Hoặc như chị đồng nghiệp mình mua XPS 13 để xài. Với số tiền gần 40 triệu cho cấu hình cao cấp, bạn có thể dễ dàng mua được những chiếc máy mạnh hơn rất nhiều so với XPS 13. Nhưng không, chị ấy thích nhỏ gọn, thích đẹp, thích viền màn hình, vậy là chỉ đi mua XPS 13.

  Hay như vì sao mình lại mua HTC U Ultra về sử dụng trong khi mình vẫn có thể chờ Galaxy S8 hay LG G6 bán ra? Đơn giản vì mình thích camera của nó, mình thích màn hình đẹp xuất sắc, mình thích giao diện Sense, và đặc biệt khoái cái mặt lưng xanh bóng của U Ultra. Tất cả những thứ mình kỳ vọng ở U Ultra nó đều làm tốt và khi xài cái máy này mình thấy thích hơn S8, vậy chẳng phải là mình đang xài hết chức năng của nó đấy sao.

  Dell_XPS_13_Gold.jpg

  Chúng ta không cần phải biết jailbreak một cái iPhone hay biết root máy Android thì mới gọi là biết xài hay "sử dụng hết chức năng". Anh em chúng ta ở đây là những người tương đối rành công nghệ nên với anh em hai chuyện này là bình thường. Nhưng với những người khác, nhu cầu của họ chỉ đơn giản là một cái điện thoại chụp hình đẹp, thiết kế đẹp, pin trâu. Nhu cầu của họ là một cái laptop đủ nhẹ, đủ mạnh để xài, chứ không phải là cái gì đó quá cao siêu. JB hay root là những nhu cầu có thể xem là "xa xỉ" hơn và chỉ một lượng nhỏ người cần cài đó. Chính mình hồi đó cũng ham, nhưng giờ mua điện thoại về đâu còn root hay JB nữa.

  Còn xài iPhone mà không biết cài ứng dụng từ App Store, hay xài máy tính Windows mà không biết cài phần mềm? Những chuyện như thế này nhỏ lắm, và các nhà sản xuất đầu có sẵn một đội ngũ hỗ trợ sẵn sàng giúp mọi người dùng. Khi làm ra cái điện thoại họ cũng đã nghĩ trong đầu rằng đối tượng khách hàng của mình là ai, họ có thể gặp những vấn đề gì, và làm thế nào NSX có thể giúp khách hàng của mình. Chẳng phải khi không mà các cửa hàng bán điện thoại, từ các chuỗi lớn như TGDD, Viễn Thông A, FPTShop cho đến các cửa hàng nhỏ lẻ đều có nhân viên chăm sóc khách hàng và nhân viên kĩ thuật đó. Một số khác còn hỗ trợ người dùng tận răng qua điện thoại hay chat trực tiếp nữa kìa.

  Quyết định mua hàng

  Sẵn topic này xin chia sẻ với anh em một chút về kinh nghiệm và suy nghĩ của mình trước khi mình quyết định mua một món đồ công nghệ, vì nó cũng ít nhiều liên quan tới vụ xài có hết chức năng hay không hay mình thích thì mình mua.

  Yếu tố đầu tiên và tiên quyết là mình có thật sự cần mua cái sản phẩm đó hay không? Câu hỏi này chỉ có bạn mới có thể trả lời chính xác, không ai khác có thể giúp bạn. Bạn nói bạn cần một cái máy tính để chạy Photoshop và chỉnh hình người yêu, người ta sẽ chỉ có thể tư vấn giúp bạn nên chọn cấu hình như thế nào mà thôi, còn nhu cầu xài Photoshop xuất từ chính bản thân. Tương tự, bạn nói bạn cần điện thoại chụp ảnh đẹp vì bạn là người thích chụp hình và thích ghi lại mọi khoảnh khắc của cuộc sống, và người ta cũng chỉ tư vấn được cho bạn một chút thôi. Hãy nghĩ về nhu cầu thật sự của mình, cộng thêm là ngân sách có cho phép hay không. Có thể hỏi anh em hoặc những người đi trước để biết xem liệu món đồ mà bạn chuẩn bị sắm có đúng nhu cầu hay không, có cái nào giá yêu hơn mà xịn hơn hay không. Đời mà, thích thì thích, nhưng tiền vẫn có hạn chứ đúng không anh em :D

  Asus_ZenBook_3.jpg

  Đây cũng là thứ liên quan tới "xài hết chức năng". Lấy ví dụ trên, bạn "xài hết chức năng" của cái laptop là khi bạn dùng nó chỉnh Photoshop và kết quả cuối cùng đủ đẹp, đủ nhanh cho bạn là xong. Chẳng ai kỳ vọng bạn sẽ dùng cạn CPU của máy để cài thêm một app máy ảo nào đó hay dùng thiết kế những bản vẽ kĩ thuật phức tạp.

  Yếu tố thứ hai, sau khi đã quyết là mua máy thì mình cân nhắc tới cảm xúc của mình với sản phẩm đó như thế nào? Ủa sao kỳ vậy, tự nhiên để cảm xúc chen vô là sao cha? Thực ra cái cảm xúc khi bạn cầm một thiết bị nào đó trên tay, và trong cả lúc bạn sử dụng nó, với mình là thứ rất quan trọng vì bạn sẽ chỉ xài hết công suất một món đồ bạn thích. Cũng giống như yêu, nếu bạn yêu một người tạo cho bạn cảm xúc tốt và là người bạn thật sự thích thì tình yêu sẽ dễ dàng, thoải mái và vui vẻ hơn. Trong khi bắt bạn quen một cô nàng nào đó mà bạn chả có hứng thú, hay tệ hơn là bạn ghét cô ấy, thì tình cảm chẳng cách nào tiến triển được, chỉ có chia tay sớm mà thôi.

  Mình có may mắn tiếp xúc với nhiều điện thoại, nhưng khi chọn một cái để sử dụng lâu dài, mình cũng chỉ có thể chọn một cái làm mình thấy thích thú, hí hứng nhất khi sử dụng chứ không phải cái máy mạnh hơn hay làm được nhiều trò hơn. Đó là lý do mà hiện tại mình chỉ đang xài 2 thiết bị làm máy chính: iPhone 7 Plus và HTC U Ultra.

  Mình cũng hay tham khảo thêm các bài viết review, các video giới thiệu sản phẩm, thậm chí cày nát website của nhà sản xuất để biết hết thông tin của sản phẩm. Những thông tin này sẽ cho mình cái nhìn đa chiều về một món đồ, nó hay dở ra sao mình đều nắm hết nhằm tránh bỡ ngỡ khi mua về. Sản phẩm nào cũng có hạn chế cả, quan trọng mình có chấp nhận sống được với cái hạn chế đó hay không mà thôi.

  MacBook_Pro.jpg

  Sau khi đã xác định là mình thích món X, mình khoái món Y thì mới bắt đầu cân nhắc tới việc mua ở đâu, giá tiền ra sao, phần mềm, phần cứng... Tất cả những thứ này đều có thể được quyết định nhanh chóng và dễ hơn so với chuyện bạn phải nghĩ là có nên mua hay không. Mấy vụ mua bán, tìm chỗ mua hàng này nọ thì mình không đề cập chi tiết trong topic này.

  Đó, anh em thấy không, cái thích, cái cảm hứng nó lại được đặt lên vị trí cao hơn. Anh em hãy nghĩ lại thử xem, món đồ mà anh em thích nhất có phải là món mà anh em nâng niu nhất, nhìn ngắm nó nhiều nhất, và xài nó nhiều nhất hay không? Và cũng vì thích mà chúng ta mới xài nó lâu dài được, tạo ra giá trị, tiền bạc cho bản thân anh em, hoặc để chúng ta cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn.

  Ở đây là một chút suy nghĩ của mình, mời anh em chia sẻ thêm nhé!
   

  Chia sẻ

  #1 19:49 ngày 20/4/17
  Sửa lần cuối: 05:52 ngày 21/4/17
  dnguy3, NTĐ.Shark, zonzongl77 người khác thích nội dung này.
 2. thoasucdamme

  thoasucdamme Thành viên

  Tham gia:
  24/6/15
  Được thích:
  265
  Như e cũng vậy, chưa chắc đã sử dụng hết được tính năng của một chiếc điện thoại. Mua theo sở thích và phù hợp với túi tiền :D
   
 3. cuhiep

  cuhiep Bố cuKhang

  Tham gia:
  27/4/06
  Được thích:
  155,413
  Chức năng của một chiếc smartphone bây giờ là như nhau thôi.
  Quan trọng là cái thức năng đó đc thực hiện như thế nào thôi.
   
  motkeo87, nghehao, trieuluu31 người khác thích nội dung này.
 4. rrwwrrjj

  rrwwrrjj Thành viên

  Tham gia:
  10/10/14
  Được thích:
  12
  Mình rất thích HTC U Ultra và đang định mua, nhưng đi đâu cũng thấy người ta chê :( và mình cũng không muốn mua một chiếc điện thoại vi thấy thương hại nó :(
   
  thaik05, Garry NgôAmbitiousMan thích nội dung này.
 5. hopx15

  hopx15 Thành viên

  Tham gia:
  12/12/13
  Được thích:
  7

  Điện thoại mua chỉ vì thích một chức năng mà cái kia không có, còn mua chủ yếu dùng được việc mình là ok rồi, chứ còn nhiều chức năng hầu như tôi chẳng đụng đến bao giờ.
   
  hl80, MNDung, 123456789abcdef1 người khác thích nội dung này.
 6. Hien_Long An

  Hien_Long An Thành viên

  Tham gia:
  12/3/15
  Được thích:
  282
  Mình thích thì mình mua. Chứ chức năng mỗi người có nhu cầu khác nhau. Nhà sản xuất họ làm ra cho tất cả mọi người thôi. Ai cần gì xài đó. Thích là mua, miễn đủ lúa là mua.
   
  wire_EDM, Kemcomm, meodichoi2 người khác thích nội dung này.
 7. phamhongsonmkqn

  phamhongsonmkqn Thành viên

  Tham gia:
  9/10/12
  Được thích:
  838
  Đấy là câu nói quen thuộc của những người không biết gì hoặc là tỏ ra hiểu biết thôi.
  Cũng như kiểu ngày xưa có câu "mua điện thoại thì dễ nạp tiền nuôi nó mới khó"
  Mình tưởng kiểu nói này tuyệt chủng từ lâu rồi chứ? Giờ vẫn còn cơ ah?
   
 8. NgọcĐứcĐẹpTrai

  NgọcĐứcĐẹpTrai Thành viên

  Tham gia:
  21/9/15
  Được thích:
  101
  Một khi đã thích nhé chả nghe ai nói gì luôn bác à mình thích thì quất thôi ngày xưa cái htc desore eye cam selfie to như cam chính đèn flash đặt ở cam trước e mua 12 tr đến lớp thằng nào cũng chửi em ngu vì 12 triệu mua cái điện thoại = nhựa . nhưng việc của nó nói là việc của nó chức năng thì xiaomi rẻ cũng xử lý tốt công việc nhưng vì e thích thì e mua
   
  phuoc.loki thích nội dung này.
 9. NgọcĐứcĐẹpTrai

  NgọcĐứcĐẹpTrai Thành viên

  Tham gia:
  21/9/15
  Được thích:
  101
  Chào ji yeon
   
 10. ragefighter

  ragefighter Thành viên

  Tham gia:
  19/7/11
  Được thích:
  6,663
  Quan trọng là biết khai thác chức năng ra sao phù hợp nhu cầu cá nhân thế nào thôi.
   
  123456789abcdef thích nội dung này.
 11. Trần Võ Minh Hậu

  Tham gia:
  1/7/14
  Được thích:
  132
  theo nhu cầu mà mua thích là 1 chuyện nhưng suy nghĩ mua cái dt đẹp mà kh đáp ứng dc nhu cầu sử dụng thì xài 1 tg cũng chê thôi

  theo nhu cầu ,đừng chạy đua cấu hình =]]

  đang xài BB passport
   
  iceteazz, Uthuong050713AmbitiousMan thích nội dung này.
 12. NgọcĐứcĐẹpTrai

  NgọcĐứcĐẹpTrai Thành viên

  Tham gia:
  21/9/15
  Được thích:
  101
  Nói thật bác à những chức năng cơ bản của smartphone bây giờ thời điểm hiện tại này này thì cái nào chả như nào
   
  ngockiennq, KingRAmbitiousMan thích nội dung này.
 13. whitesnight24

  whitesnight24 Thành viên

  Tham gia:
  16/11/07
  Được thích:
  483
  Mình thích thì mình làm thôi
   
 14. Dark-Angel

  Dark-Angel Thành viên

  Tham gia:
  13/10/12
  Được thích:
  1,072
  chỉ với chữ Thích , tôi có thể bỏ cả thế giới trong chai chứ đừng nói tới mua đt gì :D
   
  Minh Tấn ND, meodichoi, thaik052 người khác thích nội dung này.
 15. son_tayninh

  son_tayninh Thành viên

  Tham gia:
  5/1/09
  Được thích:
  402
  Vậy truong hợp họ thích 2 cái iphone 7 lus red + s8 và cần minh tu vấn thì sao???
  Nhu cầu : Đẹp , web , game , cao cấp.
   
  Quang Tai Ok123 thích nội dung này.
 16. báchgiangđông

  báchgiangđông Thành viên

  Tham gia:
  25/8/13
  Được thích:
  67
  Hết chức năng có lẽ là dùng hết hàng tỷ ứng dụng trên Android? Vậy thì chiếc Android cùi bắp chắc cả đời tôi cũng không dùng hết
   
 17. autk08

  autk08 Thành viên

  Tham gia:
  12/4/11
  Được thích:
  1,016
  Thích mua gì thì mua, đó là quyền, tuy nhiên những thể loại cứ thích coi cái của mình là nhất và coi những cái khác không là gì và đều thua cái của mình thì rất là dị ứng.
   
  Minh Tấn ND, tomqast, trieuluu15 người khác thích nội dung này.
 18. Trần Võ Minh Hậu

  Tham gia:
  1/7/14
  Được thích:
  132
   
 19. TITAN61188

  TITAN61188 Thành viên

  Tham gia:
  3/2/10
  Được thích:
  92
  Mình chọn dùng nhiều tính năng lên bỏ ios sang android thui
   
  hackieuhoangDeadpoool thích nội dung này.
 20. dslkhodau

  dslkhodau Thành viên

  Tham gia:
  6/3/15
  Được thích:
  43
  Động lực làm việc cũng phụ thuộc vào chữ yêu thích đấy nhé. Ví dụ thích cô gái nào đó mới có động lực đi cua gái, sau đó thích cưới mới cưới, rồi sau đó thì thích tự do nhưng mà không được. =)) vui thôi nhé.
   
  nsditn2 thích nội dung này.

Chia sẻ

Đang tải...
Đang tải...