Có phải Mac chỉ dành cho “dân đồ hoạ”, lướt web và văn phòng có dùng được không?

Có phải Mac chỉ dành cho “dân đồ hoạ”, lướt web và văn phòng có dùng được không?

[Mac] Tin tức - Đánh giá, 7/8/17. Trả lời: 504, lượt xem: 61,605.

Duy Luân Duy Luân

Có phải Mac chỉ dành cho “dân đồ hoạ”, lướt web và văn phòng có dùng được không?

Thảo luận trong '[Mac] Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi Duy Luân, 7/8/17. Trả lời: 504, Xem: 61605.

Chia sẻ

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  187,418
  Có một "truyền thuyết" mà chúng ta thường được nghe: máy Mac dành cho dân đồ họa. Truyền thuyết này mình đã nghe từ những ngày đầu tiên biết tới sự tồn tại của Apple (chục năm về trước) và thật ngạc nhiên là tới ngày hôm nay nhiều người vẫn đang lan truyền thông tin này hoặc sử dụng để tư vấn cho bạn bè, người thân khi họ hỏi có nên mua MacBook sử dụng không. Với mình, thông tin này đúng nhưng chưa đủ. MacBook dành cho tất cả mọi người, bao gồm cả các bạn làm lĩnh vực đồ họa, và ngay cả nhu cầu của bạn chỉ đơn giản là lướt web, trả lời email hay chat chit trên mạng chơi thì bạn vẫn có thể mua Mac về sử dụng thoải mái.

  Vì sao Mac thường được người ta gòi là "dành cho đồ họa". Đó là do những năm 1980, Photoshop ra đời và bản đầu tiên là dành cho hệ máy của Apple. Photoshop với sức mạnh của mình đã giúp cho những người làm thiết kế tạo ra những thứ đẹp hơn mà tốn ít công sức hơn. Thời điểm này nhiều phần mềm chuyên dùng cho đồ họa khác như QuarkXpress và các ứng dụng Adobe cũng ra mắt cho Mac trước khi có bản cho Windows.

  Anh chàng Alan Gilbertson chia sẻ trên website Stack Exchange rằng còn một lý do quan trọng nữa mà dân thiết kế chuộng Mac nhưng ít người biết tới. Đó là nhờ chiếc Mac đầu tiên hỗ trợ sẵn PostScript ngay từ khi bạn mới mua máy về thông qua sự hợp tác giữa Apple với Adobe. PostScript là một ngôn ngữ dùng để mô tả trang giấy sẽ như thế nào, thường sử dụng trong ngành xuất bản điện tử và in ấn và do Adobe xây dựng nên. Gilbertson cho rằng PostScript cùng với máy in LaserWriter do chính Apple sản xuất đã giúp việc in những tài liệu đẹp trở nên rẻ hơn và tiện lợi hơn nên được nhiều người làm đồ họa ưa thích.

  LaserWriter.png
  Máy Mac và LaserWriter

  Gilbertson nói thêm: tháng 7 năm 1985, Aldus giới thiệu PageMaker, phần mềm dàn trang đầu tiên dành cho máy tính để bàn và rất nhanh chóng nó tạo ra cả một cộng đồng người dùng chuyên bàn luận về việc xuất bản và in ấn thời kĩ thuật số. Phiên bản đầu tiên chỉ dành cho máy Mac mà thôi, sau đó tới năm 1987 mới ra đời bản dành cho Windows 1.0. Nhờ tận dụng được giao diện đồ họa một cách tuyệt vời nên rất nhiều người cho rằng PageMaker đã giúp Mac cũng như Windows trở nên phổ biến hơn. PageMaker cũng sử dụng PostScript. Năm 1994, Adobe mua lại cả công ty Aldus và đương nhiên là có cả PageMaker. Sau này, PageMaker đã không còn được phát triển tiếp, người kế nhiệm cho nó là Adobe InDesign.

  Song song đó, Apple cũng rất thông minh khi đưa Mac vào sử dụng trong các trường học về thiết kế tại Mỹ nên nhiều người đã quen với hình ảnh một anh designer ngồi sử dụng Mac cho công việc của mình. Ngày nay nhiều trường thiết kế, cả trong trường đại học lẫn các cơ sở đào tạo bên ngoài, cũng sử dụng Mac cho việc giảng dạy.

  Macbook_vs_Windows_tu_van_mua_may_laptop_3.jpg

  Vì những lý do trên mà Mac đã từng trở thành lựa chọn hàng đầu cho những người làm thiết kế và đồ họa. Nó giúp công việc của họ trở nên dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn. Ngày nay các máy tính Windows cũng có đủ những phần mềm trên, cũng đã hỗ trợ đầy đủ các định dạng như PostScript lẫn các hệ thống chuẩn mực mới, tuy vẫn còn một số app chỉ viết riêng cho macOS nhưng không còn là tình trạng đại trà nữa.

  Gần đây, người ta còn cho rằng máy Mac phù hợp để làm đồ họa vì có màn hình đẹp và hiển thị màu chính xác gần giống hệt như khi in ra. Đồng ý là màn hình của MacBook hay iMac rất đẹp, nhưng các máy tính Windows giờ cũng có màn hình đẹp tương tự, cũng tuân theo các chuẩn hệ màu Adobe hay sRGB. Một số máy Win đòi hỏi bạn phải option lên cấu hình cao hơn để có được màn hình xịn hơn nhưng đây không phải là vấn đề quá lớn với những người đòi hỏi độ chính xác về màu sắc.

  Macbook_vs_Windows_tu_van_mua_may_laptop_1.jpg

  Truyền thuyết là thế, nhưng về cơ bản MacBook hay iMac cũng chỉ là một chiếc PC, nó hỗ trợ đầy đủ tất cả những nhu cầu cơ bản của một người dùng bình thường. Bạn muốn lướt web, bạn muốn làm email, bạn muốn làm Microsoft Office, bạn cần vẽ vời, bạn muốn sử dụng các sản phẩm Adobe, bạn cần chat chit? Mac làm được hết tất cả những thứ này và thậm chí là còn làm rất tốt nhờ trải nghiệm tốt theo kiểu end - to - end, tức là tốt từ đầu đến cuối, từ phần cứng đến phần mềm. Những điểm mình giá cao ở MacBook là độ ổn định cao, tốc độ vẫn nhanh sau một thời gian dài sử dụng, thiết kế đẹp và màn hình xuất sắc.

  Vấn đề là những chiếc máy Mac đắt hơn so với máy tính Windows cùng cấu hình, điều đó khiến người ta có cái nhìn rằng Mac chỉ dành cho những người lắm tiền và sẽ không phù hợp chỉ để sử dụng những nhu cầu cơ bản. Mình không đồng ý với ý kiến này vì quan điểm của mình là khi bạn mua một sản phẩm nào đó về sử dụng, nó không chỉ đáp ứng được nhu cầu của bạn mà nó còn phải đẹp và bắt mắt nữa. Những món đồ mà cá nhân mình sử dụng đều được lựa chọn theo tiêu chí này, vì mình không đồng ý thỏa hiệp với cái xấu trong khả năng cho phép của mình.

  Macbook_vs_Windows_tu_van_mua_may_laptop_5.jpg

  Việc lựa chọn này cũng giống như lý do vì sao bạn mua một cái áo thật xịn thật đẹp thay vì chỉ mua một cái áo thun đơn giản để mặc ra đường, hay việc bạn bỏ tiền sắm một chiếc xe đắt hơn nhưng đẹp hơn và sang trọng hơn. Nhu cầu về cái đẹp là một nhu cầu vô cùng chính đáng, và chính cái đẹp của MacBook là nguồn cảm hứng để mình làm được nhiều việc hơn và năng suất cao hơn mỗi ngày vì khi mình bước đến bàn làm việc của mình, mình thấy được một cái máy đẹp và mình thấy là cần phải tiếp tục làm việc để sau này có tiền mua những thứ còn đẹp hơn, to lớn như thế nữa. Điện thoại của mình cũng thế, một cái smartphone xấu xí dù có mạnh tới đâu thì mình cũng chẳng có hứng cầm lên sử dụng.

  Nói cách khác, bạn bỏ nhiều tiền hơn cho máy Mac so với khi mua máy Win thì đổi lại bạn có được thiết kế tốt hơn, máy mỏng nhỏ gọn hơn, màn hình (đôi khi) đẹp hơn, mức độ hoàn thiện cao hơn. Và với cá nhân mình, do hai chiếc laptop Toshiba và Sony của mình trước đây thường hỏng vặt trong khi mình xài MacBook cả 5-6 năm không vấn đề gì cũng góp phần tạo ra tâm lý không thích mua máy Windows nữa, trừ khi ai đó cho mình chọn Dell XPS 15 hoặc Lenovo X1 Carbon :D

  Macbook_vs_Windows_tu_van_mua_may_laptop_6.jpg

  Một trong những lý do mà mình thích MacBook là màn hình của nó đẹp và pin lâu, dễ dàng cơ động và xài máy cả ngày ngoài đường mà không cần mang cục sạc theo. Dạo này pin MacBook Pro 15" không còn tốt như xưa, nhưng pin của MacBook Pro 13", MacBook 12" Retina và MacBook Air vẫn còn rất ấn tượng và chuyện xài 7-8 tiếng không cần sạc là bình thường. Thời lượng pin này ổn định và vẫn còn giữ điện nhiều theo thời gian. Do đó, khi cầm máy đi học, đi làm, đi gặp đối tác cũng hợp lý lắm. Kết hợp với kiểu dáng mỏng nhỏ nhẹ thì việc sử dụng laptop của bạn càng linh hoạt hơn.

  Tất nhiên đẹp + sướng là một chuyện, nhưng kinh tế cũng là vấn đề phải quan tâm. Mình không khuyên các bạn phải dồn hết nguồn lực tiền bạc của mình để mua MacBook, thay vào đó hãy mua một chiếc máy vừa túi tiền và đừng quên mục tiêu cao nhất là phải đáp ứng được nhu cầu trước đã. Những chiếc máy tính Windows giá thấp hơn vẫn làm tốt và nhìn cũng không quá xấu thì tội gì mà không mua. Ngoài ra, giờ đây trên thị trường cũng có rất nhiều máy tính Windows thiết kế đẹp, màn hình ngon, cấu hình mạnh và pin vẫn trâu (có khi còn hơn cả MacBook). Đừng quên, máy tính vẫn chỉ là công cụ phục vụ cho bạn mà thôi, máy nào cũng được miễn bạn hài lòng là ổn.
   

  File đính kèm:

  Chia sẻ

  #1 7/8/17
  Sửa lần cuối: 7/8/17
  kyoshin, 74K1-1818, Đinh Gia 9129 người khác thích nội dung này.
 2. baoon1995

  baoon1995 Thành viên

  Tham gia:
  30/12/09
  Được thích:
  268
  Cài win vào dùng ngon =))
   
  tuấn mà lị, Hai.Melody, BvkVampire18 người khác thích nội dung này.
 3. fanclubcongnghe

  fanclubcongnghe Thành viên

  Tham gia:
  18/4/16
  Được thích:
  1,337
  Tóm lại
  Mac dùng cho tất cả mọi ngừoi yêu táo yêu vẽ đẹp và cái hệ sinh thái của apple
  Mac gọn đẹp đơn giản dễ sữ dụng
  bền và ít bị lỗi + virus
  Hđh đc update liên tục giao diện đơn giản và đẹp
  Còn muốn nhiều chứ năng + nhiều app thì dùng win
   
  duongtunglam, thach273, plumpss3 người khác thích nội dung này.
 4. binhtran89

  binhtran89 Thành viên

  Tham gia:
  29/6/08
  Được thích:
  726
  bình thường, có tiền + thích thì nào chả được, mình thì k có tiền cũng k thích nên k
   
  AmbitiousGay, MinKyoz, huynguyen19922 người khác thích nội dung này.
 5. h truong

  h truong Thành viên

  Tham gia:
  28/9/13
  Được thích:
  18
  Máy mac mà rẻ như win chắc chả ai sài máy win nữa. Mình sài win nhưng cũng mong một ngày được dùng mac :D
   
  khanh123tu, Galaxy ward, Nokoa8 người khác thích nội dung này.
 6. khanhduonggeo

  khanhduonggeo Thành viên

  Tham gia:
  18/2/13
  Được thích:
  299
  Tóm lại là dân dư $ xài đc :3
   
  xấu-là-cái-tộikcatter thích nội dung này.
 7. benzeman

  benzeman Dự bị

  Tham gia:
  8/6/17
  Được thích:
  1
  Mac cài bootcamp chạy phe phé, nhưng win thì ko làm được điều ngược lại
   
  security_lock thích nội dung này.
 8. Danggiatea.com

  Danggiatea.com Thành viên

  Tham gia:
  7/8/15
  Được thích:
  213
  Em dùng Mac đọc báo với xem fiml ko thui :D
   
  chitrung920kcatter thích nội dung này.
 9. khải đập chai

  khải đập chai Thành viên

  Tham gia:
  5/4/16
  Được thích:
  351
  Lướt wed xem phim xài mac thì ngon đó. Nhưng tiền bỏ ra mua ko ngon. Tại mac mắc tiền thôi chứ 4 đến 5 triệu có con i5 thế hệ thứ 4 như máy win thì người ta mua đầy
   
 10. Eazy

  Eazy Thành viên

  Tham gia:
  14/10/11
  Được thích:
  1,091
  em tiếp tân chỉ làm văn bản cài Win vẫn dùng ngon nhé

  [​IMG]
   

  File đính kèm:

  AmbitiousGay thích nội dung này.
 11. uochuý1489Quốc Huy

  uochuý1489Quốc Huy Thành viên

  Tham gia:
  18/7/15
  Được thích:
  1,368
  mua macbook về cài win vào dùng.thấy nó hơi phí.:D:D:D
   
  kcatter thích nội dung này.
 12. MrActor

  MrActor Thành viên

  Tham gia:
  2/1/09
  Được thích:
  909
  Đang dùng Mac đời 2011 và nhu cầu chỉ cần dùng văn phòng, quá ổn máy chạy hầu như cứ dùng xong gập lại tháng này qua tháng khác chả mấy khi lỗi. Vỏ nhôm nên lau qua cái nhìn như mới. Mỗi tội phần mềm thông dụng ít hơn win chút.
   
  D.makoto thích nội dung này.
 13. JoMinn

  JoMinn Thành viên

  Tham gia:
  5/2/09
  Được thích:
  196
  Nên đặt câu hỏi ngược lại :" Có phải Mac chỉ dành cho lướt web và văn phòng, dân đồ hoạ có dùng được không?" mới đúng. Mac hiện nay card đồ hoạ yếu, mình thấy ko đáp ứng được nhu cầu của những ngành nghề cần sức mạnh đồ hoạ.
  (Mình dùng Mac từ hồi mới ra Unibody 2008 nhé.)
   
  khanh123tu, lordzedo, LionelRichie22 người khác thích nội dung này.
 14. Luisbaby

  Luisbaby Thành viên

  Tham gia:
  1/8/09
  Được thích:
  103
  ... ko biết Macbook thế nào, chứ mình mới dùng có PS, ID trên Imac, nói chung là chán, dùng trên Window vẫn thích hơn ... có thể là do mình dùng Win nên khi dùng trên Macos chuột bị ngược, với giao diện ko quen nên thấy chán, nhưng chân thành mà nói thì riêng cái khoản khởi động chương trình, đã ko ưa nổi :D ... lại thêm 1 cái là cấu hình laptop Win bao h cũng đc trang bị cao hơn, Macbook giá thành cao, thường ko có card rời, những cái có card rời thì giá trên trời nữa :D ... nhưng mà công nhận 1 cái là sản phẩm của Apple bao h nhìn cũng cao cấp, gia công tốt, vật liệu đẹp, pin trâu ...
   
  AmbitiousGay, Bolun06, Nghiệp Mai8 người khác thích nội dung này.
 15. Razor11

  Razor11 Thành viên

  Tham gia:
  11/10/12
  Được thích:
  913
  Ước mơ của em là mua macbook pro max option về cài win để chơi game :D
   
  bibi92vtJaGV thích nội dung này.
 16. thanhdat3796

  thanhdat3796 Thành viên

  Tham gia:
  7/7/15
  Được thích:
  124
  Mod nói chưa đúng một chỗ là "macbook dành cho tất cả mọi người" mac không dành cho game thủ nha.
   
  trangkhuyet052, lordzedo, AmbitiousGay23 người khác thích nội dung này.
 17. bocukhang

  bocukhang Thành viên

  Tham gia:
  18/7/16
  Được thích:
  65
  Macbook cài win vào là OK! Như mod @Duy Luân .
   
 18. Seraphic_Wings

  Seraphic_Wings Thành viên

  Tham gia:
  16/12/16
  Được thích:
  411
  Dân chơi desktop dac rất thích dùng máy mac

  Mà phải công nhận, dùng iOS và mac mới thấy nó hỗ trợ DAC tốt hơn rất nhiều so với Windows và Android

  Kì này chắc sẽ đổi con lap gaming của mình sang macbook
   
  hmmktD.makoto thích nội dung này.
 19. hoa su nha nang

  hoa su nha nang Thành viên

  Tham gia:
  9/6/16
  Được thích:
  556
  @Mod,

  Thủ râm nhiều rất có hại cho sức khỏe.
   
  lordzedo, AmbitiousGay, KIRA15735 người khác thích nội dung này.
 20. arcwin

  arcwin Thành viên

  Tham gia:
  4/8/08
  Được thích:
  2,180
  Vấn đề là giá cao nhé ad!
   
  kcatter thích nội dung này.

Chia sẻ

Đang tải...
Đang tải...