Các bạn ở đây không hiểu nên suy đoán lung tung. Nếu học ngành cơ khí các bạn sẽ biết:
- Các loại "sắt" mà chúng ta sử dụng hàng ngày để làm đinh, mái tôn, vật liệu xây dựng .v.v..., dân gian quen gọi là sắt, nhưng đúng ra phải gọi nó là "thép". Thép là hợp kim trên cơ sở của sắt, có rất nhiều loại thép, nhưng thép nào thì cũng có các thành phần sau: C (các bon)<2,14% - Mn<0.8% - Si<0.4% - P<0.05% - S<0.05%.
- Thép thì cứng hơn "sắt" nhiều. Sắt nguyên chất chỉ tồn tại trong phòng thí nghiệm hoặc trong thiên thạch thôi. Người ta có thể chế tạo loại sắt gần như nguyên chất (dân dã gọi là "sắt non") để làm lõi sắt trong nam châm điện .v.v...
- Con cá kia làm từ sắt gần nguyên chất giống như lõi nam châm điện ấy, nó có tỷ lệ các tạp chất ít hơn nhiều so với thép. Nhưng chắc chắn nó cũng không phải là sắt nguyên chất đâu. Cũng chả phải sắt vi lượng vi liếc gì cả.
Buồn cười mấy bác này. Con cá sắt thì dĩ nhiên bằng sắt. Thế nhưng nó không phải sắt nguyên chất. Học được kĩ thuật cơ khí nhưng sao không chịu học khoa học thường thức lớp 9. Sắt được chúng ta hấp thụ không ở dạng sắt thuần mà ở dạng sắt trong hợp chất. Mình nghĩ con cá sắt này có đính hợp chất dạng sắt dễ tan khi gặp nhiệt độ thích hợp. Do đó nấu nhiều sẽ mòn. Hợp chất sắt dễ tan là điều kiện thứ nhất để cơ thể hấp thu, điều kiện thứ 2 là hợp chất sắt này phải là hợp chất sắt heme.
Còn nếu bạn dùng sắt thuần nguyên chất để nấu thì có đến tết congo cũng không mòn hết con cá ấy. Vì phân tử sắt không dễ gì bị tách ra ở nhiệt độ tầm 80-90 độ. 😆
ra luôn tiệm mua kí bột sắt mỗi bữa ăn rắc vào ít cho bổ, hay xem nhà còn xẻng, cuốc các loại lấy ra cạo ít vào nồi mà dùng :rolleyes: mà nấu = nồi sắt thì can gì mua nữa, con cá này chỉ dùng cho các nơi dùng nồi gỗ, nồi đất nấu ăn thôi :rolleyes: