Con người chịu lạnh được đến giới hạn nào?

Thảo luận trong 'Khoa học' bắt đầu bởi ndminhduc, 24/12/14. Trả lời: 116, Xem: 44798.

 1. ndminhduc

  ndminhduc FONS VITÆ ERVDITIO POSIDENTIS

  Tham gia:
  24/7/13
  Được thích:
  49,698
  Best Answers:
  0
  ndminhduc
  VIP
  Đang tải 2653954_Tinhte-nhiet-do-am.jpg…
  Không khí lạnh đã lan tỏa tại khắp mọi nơi, không chỉ ở nước ta mà còn ở khắp mọi nơi trên thế giới. Hiện tại, Hà Nội đang là 16 độ C, California (Mỹ) đang 10 độ, Adadyr (Nga) thì nhiệt độ đã xuống tới âm 24 độ C. Một người bạn của mình tại Pháp cũng cho biết là nhiệt độ chỉ còn có 5 độ C và cô ấy bảo "đang lạnh sắp chết rồi!". Câu nói của cô ấy làm mình tự hỏi con người chịu lạnh được tới bao nhiêu? Và ở mức nhiệt độ nào thì con người sẽ chịu không nổi nữa? Khi nhiệt độ hạ thấp thì cơ thể người sẽ chịu những tổn thương nào? Mời các bạn cùng mình tìm hiểu nhé.

  Các cơ chế "tích hợp sẵn" trong cơ thể người để chống lại cái lạnh

  Trên thực tế, cơ thể của chúng ta thật sự kỳ diệu, dường như tạo hóa đã chuẩn bị sẵn cho chúng ta các phương án để đối phó với sự khắc nghiệt của môi trường. Và đối với cái lạnh, cơ thể đã được "tích hợp" các cơ chế để bảo vệ tính mạng chúng ta.

  Đang tải Tinhte-co-gian-mach.jpg…

  Ngay khi những cơn gió lạnh táp vào mặt, cơ thể chúng ta sẽ tự phản ứng bằng cách chuyển máu tránh xa da cũng như các bộ phận nhô ra bên ngoài như ngón tay, ngón chân và chuyển lượng máu đó vào khu vực trung tâm của các cơ quan này. Quá trình này được gọi là sự co mạch (vasoconstriction) và nó giúp giới hạn lượng nhiệt thất thoát ra ngoài môi trường.

  Phản ứng thứ 2 từ cơ thể là run lên. Ngay khi nhiệt độ hạ xuống, một số người sẽ bắt đầu rùng mình, nổi da gà, răng đánh vào nhau và tiếp theo đó là rung bần bật lên. Thật ra, khi cảm nhận được cái lạnh, "cảm biến" sẽ gởi tín hiệu về não và não sẽ đáp ứng bằng một loạt những cảnh báo. Sự run rẩy là một trong những cảnh báo đó. Lúc này, cơ bắp của con người sẽ co giãn liên tục. Một cách nôm na, phản ứng này giúp cơ thể tạo thêm nhiệt độ, làm thân nhiệt tăng lên đồng thời cảnh báo cho con người biết rằng "đã đến lúc tìm nơi ấm áp hơn rồi đó."

  2 cơ chế trên được biểu hiện qua nhiều phản ứng khác, các bạn có thể theo dõi thêm tại bài viết "những phản ứng của con người khi gặp thời tiết lạnh." Nhưng nếu các cảnh báo đã được não bộ đưa ra, nhưng chúng ta không thể tìm được nơi ấm áp để trú ẩn và cơ thể phải tiếp tục ở trong môi trường nhiệt độ thấp thì sao?

  Tổn thương trước khi "đóng băng"

  Đang tải Tinhte-tuyet.jpg…

  Dưới góc độ y học, khi nhiệt độ trung tâm (core temperature) của cơ thể hạ xuống thấp, cơ thể bắt đầu xuất hiện hạ thân nhiệt (hypothernmia). Hạ thân nhiệt từ trung bình đến nặng xảy ra khi thân nhiệt xuống dưới 32,2 độ C. Đây là một tình trạng lâm sàng của nhiệt độ dưới mức bình thường, lúc cơ thể không còn khả năng sinh nhiệt để duy trì các hoạt động bình thường. Và nếu cơ thể vừa chịu lạnh, lại bị ướt thì câu chuyện lại hoàn toàn khác. Cơ thể ẩm ướt sẽ mất nhiệt nhanh gấp 25 lần so với trong không khí.

  Theo giáo sư John Castellani, trưởng khoa thân nhiệt và môi trường vùng núi tại Viện nghiên cứu môi trường quân y Hoa Kỳ cho biết nhiệt độ trung tâm bình thường của cơ thể người là 37 độ C và hiện tượng hạ thân nhiệt nhẹ sẽ xuất hiện lúc thân nhiệt xuống còn 35 độ C. Và nếu tiếp tục xuống nữa, tình hình sẽ tiến triển theo hướng xấu.
  • Thân nhiệt tại 32,2 độ C, cơ chế bù trừ bắt đầu suy giảm, trạng thái tâm thần có thể biến đổi và thậm chí, bạn có thể bị mất trí nhớ.
  • Thân nhiệt tại 27,7 độ C, bạn bắt đầu mất ý thức
  • Thân nhiệt xuống dưới 21 độ C, trạng thái hạ thân nhiệt nặng diễn ra và con người sẽ chết.
  Kỷ lục ghi nhận thân nhiệt thấp nhất của một người trưởng thành từng được biết đến là 13,7 độ C. Lúc đó, người này đã bị ngâm trong nước lạnh và đóng băng trong thời gian khá lâu.

  Các thương tổn nguy hiểm do nhiệt độ thấp

  Đang tải TInhte-ton-thuong-lanh.jpg…

  Chưa đến mức phải chết, nhưng các tổn thương do lạnh giá gây ra cũng không kém phần nguy hiểm. Giáo sư John Castellani cho biết: "Nếu như nhiệt độ trung tâm của cơ thể phải mất khá lâu thì mới giảm xuống, thì nhiệt độ khu vực ngoại vi lại giảm xuống khá nhanh chóng."

  Các ngón tay, ngón chân sẽ dễ bị tổn thương do lạnh giá nhất do các khu vực này sẽ bị giảm lượng máu lưu thông trước tiên khi nhiệt độ hạ xuống. Thậm chí, mặc dù chúng ta có thể đeo găng tay hoặc mang tất nhưng nhiệt độ ngón tay, ngón chân vẫn sẽ rất thấp và nếu bạn lại bị đổ mồ hôi, sự ẩm ướt càng làm cho khu vực này bị mất nhiệt nhiều hơn.

  Tuy nhiên, nhiệt độ không khí vẫn còn trên 0 độ C thì các tổn thương do lạnh giá vẫn chưa diễn ra. Theo các nhà nghiên cứu, những tổn thương thường xuất hiện khi nhiệt độ môi trường xuống dưới điểm đông 0 độ C. Castellani cho biết: Nếu bạn phải chịu những cơn gió lạnh âm 9,4 độ C trong thời gian dài thì sự tê cóng nặng sẽ xuất hiện và các thương tổn do lạnh giá mới tăng lên."

  Đồng thời, việc "quãng thời gian" để các tổn thương xuất hiện thì còn phụ thuộc vào các điều kiện môi trường. Ví dụ nếu nhiệt độ môi trường đang là âm 17,8 độ C và những cơn gió rét âm 28,3 độ C, bạn sẽ chịu các thương tổn do giá rét sau 30 phút đứng trong môi trường này. Tuy nhiên, thời gian này sẽ chỉ còn có 5 phút nếu bạn đứng trong môi trường âm 26 độ C và những cơn gió rét âm 48,3 độ C thôi liên tục.

  Dù vậy, theo Castellani thì mặc dù những nguy cơ khá cao, nhưng con người có thể ra ngoài trong nhiệt độ môi trường cực kỳ lạnh và vẫn có thể sinh tồn. Bằng chứng là những người leo núi hoặc thám hiểu bắc cực,… Đồng thời, chúng ta đã có những người bơi qua eo biển Manche khi nhiệt độ nước rất thấp. Tuy nhiên, không phải khả năng chịu lạnh của mỗi người là như nhau, có thể những người này phải trải qua quá trình luyện tập trong thời gian dài để cơ thể dần thích ứng với nhiệt độ lạnh. Khi đó, cơ thể sẽ hình thành khả năng sản xuất và duy trì thân nhiệt hiệu quả hơn so với người bình thường.

  Do đó, đừng nên mang cơ thể ra thí nghiệm khả năng chịu đựng nhiệt độ thấp. Bạn vẫn có thể mắc bệnh và chịu nhiều thương tổn do thời tiết lạnh giá gây ra nếu không được rèn luyện trước. Nếu vậy, hãy tự giữ ấm và nhắc nhở mọi người xung quanh cũng làm vậy để có được mùa đông tuyệt vời và nhiều sức khỏe nhé. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho các bạn thêm một số thông tin thú vị về mua đông của chúng ta. Có thể đọc đến những dòng này thì điện thoại hay tablet của các bạn cũng đã đủ nóng lên để sưởi ấm cho bàn tay các bạn rồi đó. Chúc các bạn có mùa đông ấm áp bên áo lạnh hoặc người thân nhé. Chúc vui vẻ.

  Tham khảo BBC, LS
   
  wjzhweo, vici198, Rider1716 người khác thích nội dung này.
 2. lamquoctien

  Tham gia:
  5/1/09
  Được thích:
  506
  Best Answers:
  0
  lamquoctien
  TÍCH CỰC
  Mình chịu được 15-16 độ thôi, lạnh quá "teo" luôn :D
   
  1. Iron _Man

   Iron _Man Thành viên

   Tham gia:
   6/8/14
   Được thích:
   24
   Best Answers:
   0
   Iron _Man
   Iron _Man @lamquoctien đó là nhiệt độ ngoài trời nói làm gì đang nói thân nhiệt
    
 3. quatlamtu

  Tham gia:
  5/7/11
  Được thích:
  133
  Best Answers:
  0
  quatlamtu
  ĐẠI BÀNG
  ko bt cô bé bán diêm chịu đc cái lạnh ở bn độ C:(
   
  vici198hjd0sy.003 thích nội dung này.
 4. datinh007

  Tham gia:
  2/8/09
  Được thích:
  59
  Best Answers:
  0
  datinh007
  ĐẠI BÀNG
  đọc xong hiểu ra nhiều hơn
   
 5. gdyoon

  Tham gia:
  8/1/12
  Được thích:
  291
  Best Answers:
  0
  gdyoon
  ĐẠI BÀNG
  Nhớ là xem trên tv nếu cơ thể bị lạnh quá sẽ xuất hiện nhưng viên băng trong cơ thể, sau đó sẽ tím bầm dẫn đến hoại tử
   
  1. hungnt01

   Tham gia:
   17/7/13
   Được thích:
   121
   Best Answers:
   0
   hungnt01
   ĐẠI BÀNG
   hungnt01 @gdyoon Thực ra là nước và chất lỏng đóng băng, các tinh thể băng sắc nhọn sẽ đâm rách tế bào. Dẫn đến hoại tử.
    
 6. 69 người khác

  Tham gia:
  20/7/14
  Được thích:
  157
  Best Answers:
  1
  69 người khác
  ĐẠI BÀNG
  Lạnh với nóng thì cái nào dễ chịu hơn nhỉ?
   
  1. n014latoi

   Tham gia:
   22/1/11
   Được thích:
   216
   Best Answers:
   0
   n014latoi
   ĐẠI BÀNG
   n014latoi @69 người khác mình nghĩ là như nhau thôi, nhưng mình thích thời tiết lạnh hơn, vì lạnh dễ chống hơn là nóng, mùa hè nóng thì ko phải ở đâu cũng có điều hòa nhưng mùa đông mặc nhiều áo là hết lạnh ngay :)
    
  2. scfs_newstar

   scfs_newstar Thành viên

   Tham gia:
   4/11/14
   Được thích:
   31
   Best Answers:
   0
   scfs_newstar
   scfs_newstar @69 người khác mình nghĩ là lạnh dễ chịu hơn =))) vì có thể làm nóng dc chứ nóng thì ko thể làm lạnh đc :D
    
  3. tranxuanthang

   tranxuanthang Thành viên

   Tham gia:
   26/9/12
   Được thích:
   290
   Best Answers:
   0
   tranxuanthang
   tranxuanthang @bango123 Thế ai chả dễ chịu bác. Chứ phải dậy sớm đi học thì cực hình rồi
    
   bango123 thích nội dung này.
  4. luckystar999

   Tham gia:
   14/8/14
   Được thích:
   102
   Best Answers:
   0
   luckystar999
   ĐẠI BÀNG
   luckystar999 @69 người khác Khó trả lời được trong thời điểm và điều kiện sống hiện nay song 1 điều chắc chắn là cái nóng thích hợp hơn cho con người thời nguyên thủy. Bằng chứng là loài người tinh khôn xuất hiện ở châu Phi là vùng khí hậu nóng. Tại thời điểm đó, ở các xứ lạnh cũng xuất hiện người tối cổ, song xú lạnh làm cho họ tuy thân hình to lớn song trí thông minh ko bằng. Kết quả là loài người ở châu Phí tràn qua và thắng thế. Hơn nữa, hầu hết (tất cả) các nền văn minh của thế giới đều xuất hiện ở các xứ nóng.
    
   69 người khác thích nội dung này.
 7. Đào Nguyên Bình

  Đào Nguyên Bình Thành viên

  Tham gia:
  10/6/14
  Được thích:
  107
  Best Answers:
  0
  Đào Nguyên Bình
  Cứ cho gấu ăn hết khoai nướng đến khoai luộc là OK hết!!!
   
 8. crazysexycool1981

  Tham gia:
  28/3/09
  Được thích:
  16,162
  Best Answers:
  6
  crazysexycool1981
  VIP
  Khoái lạnh hơn vì máu nóng, trong lúc mọi người mặc áo ấm, khăn chít, găng tay, tất... mình chỉ cần quần lửng với cái áo khoác ngoài là ổn, bên trong mỗi áo phông :D
  (Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using iPad Mini)
   
  hackieuhay thích nội dung này.
 9. pro744

  Tham gia:
  29/12/11
  Được thích:
  2,304
  Best Answers:
  2
  pro744
  VIP
  Vãi để đưa ra thân nhiệt chịu đc 13.7 độ thì ng ta phải chăng thí nghiệm lên ng, và để ng đó chết à:eek:
   
  xuongcasau thích nội dung này.
  1. JerryKist

   Tham gia:
   6/6/10
   Được thích:
   2,497
   Best Answers:
   0
   JerryKist
   ĐẠI BÀNG
   JerryKist @pro744 Bạn ko đọc kỹ à "người này đã bị ngâm trong nước lạnh và đóng băng trong thời gian khá lâu". Có thể do họ bị tuyết lỡ vùi lấp, hoặc lạc ở 1 nơi nào đó xong được cứu hộ tìm thấy cũng nên. Chứ ko phải là thí nghiệm trực tiếp lên con người.
    
   huygapro thích nội dung này.
  2. pro744

   Tham gia:
   29/12/11
   Được thích:
   2,304
   Best Answers:
   2
   pro744
   VIP
   pro744 @JerryKist Còn có cả thí nghiệm xem nếu thức dài nhất chuyện gì sẽ xảy ra cũbg kinh dị lắm bác, gg thử đi
    
 10. Hoài Đức HDS

  Tham gia:
  13/7/14
  Được thích:
  390
  Best Answers:
  0
  Hoài Đức HDS
  ĐẠI BÀNG
  hai mấy độ đã thấy lạnh lắm rồi, tự nhiên âm độ chắc ăn chuối cả nải
   
  1. Thuy Linh Norway

   Thuy Linh Norway Thành viên

   Tham gia:
   10/3/11
   Được thích:
   10
   Best Answers:
   0
   Thuy Linh Norway
   Thuy Linh Norway @Hoài Đức HDS Mầy nói gì cái thằng kia? ở Nauy hiện giờ -8 nè mày.
   Kô biết ngậm miệng lại.
    
  2. Hoài Đức HDS

   Tham gia:
   13/7/14
   Được thích:
   390
   Best Answers:
   0
   Hoài Đức HDS
   ĐẠI BÀNG
   Hoài Đức HDS @Thuy Linh Norway bạn thông minh quá, không nhìn rõ dòng chữ " tự nhiên lạnh âm độ đột ngột" sao. thứ 2 mình nói tất cả mọi người à. nghe nói ở na uy văn hóa tốt lắm, không biết bạn qua nauy theo con đường nào
    
 11. thumbe1

  thumbe1 Thành viên

  Tham gia:
  16/3/14
  Được thích:
  265
  Best Answers:
  0
  thumbe1
  Xem phim Spatacus toàn băng vs tuyết mà mấy ông cứ cửi trần đóng khố. Nể thật. Người bây giờ chịu đựng k = ng ngày xưa


  Gửi từ iPhone của tôi sử dụng Tinhte.vn
   
  1. quanghuyit

   Tham gia:
   6/4/14
   Được thích:
   235
   Best Answers:
   0
   quanghuyit
   TÍCH CỰC
   quanghuyit @thumbe1 thánh mnr :D
    
  2. xuankage

   Tham gia:
   8/3/12
   Được thích:
   278
   Best Answers:
   0
   xuankage
   TÍCH CỰC
   xuankage @thumbe1 bác ko biết là phim ảnh thường hư cấu à, phim đấy mà mặc quần áo kín mít thì uổng cơ bắp diễn viên nên mới cho ăn mặc vậy
    
 12. asimo7777

  Tham gia:
  8/5/09
  Được thích:
  671
  Best Answers:
  0
  asimo7777
  TÍCH CỰC
  Mình ở Sài Gòn nên 20 độ là thấy lạnh rồi. Phía Bắc chắc chịu lạnh giỏi hơn.
   
 13. vương siêu

  vương siêu Thành viên

  Tham gia:
  10/7/14
  Được thích:
  63
  Best Answers:
  0
  vương siêu
  Đến h vẫn mong miền trung có tuyết rơi ma k biết bgio mới có :D
   
  1. tuyenvpb

   Tham gia:
   15/4/12
   Được thích:
   2,114
   Best Answers:
   0
   tuyenvpb
   CAO CẤP
   tuyenvpb @vương siêu tới khi kỷ băng hà quay lại là có mà đầy:D
    
 14. nn90

  Tham gia:
  20/6/11
  Được thích:
  64
  Best Answers:
  0
  nn90
  ĐẠI BÀNG
  nha trang 24 độ là run bật lên r :/
   
 15. JerryKist

  Tham gia:
  6/6/10
  Được thích:
  2,497
  Best Answers:
  0
  JerryKist
  ĐẠI BÀNG
  Nhớ bữa coi ở đâu nhiệt độ -50°C mà vẫn có người sống đc nhỉ?
   
  1. ball_tattoo

   ball_tattoo Thành viên

   Tham gia:
   19/5/14
   Được thích:
   224
   Best Answers:
   0
   ball_tattoo
   ball_tattoo @JerryKist Oymyakon
    
   JerryKist thích nội dung này.
  2. hackphone

   Tham gia:
   30/9/10
   Được thích:
   299
   Best Answers:
   0
   hackphone
   ĐẠI BÀNG
 16. lechien.us

  Tham gia:
  5/4/12
  Được thích:
  1,415
  Best Answers:
  0
  lechien.us
  CAO CẤP
  Mình thi chịu lạnh tốt hơn chịu nóng. Nóng khó chịu lắm @@
   
 17. vophuochigh-tech

  Tham gia:
  25/11/11
  Được thích:
  1,426
  Best Answers:
  0
  vophuochigh-tech
  TÍCH CỰC
  Một ngôi làng ở Nga tồn tại trong nhiệt độ trung bình -71~-53 độ vẫn sống được đấy thôi, nhưng lúc nào cũng phải "kín người".
   
  QuangTKHD thích nội dung này.
  1. quanghuyit

   Tham gia:
   6/4/14
   Được thích:
   235
   Best Answers:
   0
   quanghuyit
   TÍCH CỰC
   quanghuyit @vophuochigh-tech nhiệt độ đó thép cũng bị giòn, công nhận con người thích nghi quá tốt
    
 18. TAKUMA

  Tham gia:
  10/8/10
  Được thích:
  1,288
  Best Answers:
  0
  TAKUMA
  CAO CẤP
  cái lạnh của thiên nhiên không bằng cái lạnh lùng của thế gian
   
  vici198, vietthuongtinhtenguyenthi0602 thích nội dung này.
  1. huygapro

   Tham gia:
   12/5/09
   Được thích:
   1,051
   Best Answers:
   0
   huygapro
   TÍCH CỰC
   huygapro @TAKUMA Liên quan quá :D
    
  2. anhquanmk

   Tham gia:
   25/11/10
   Được thích:
   256
   Best Answers:
   0
   anhquanmk
   ĐẠI BÀNG
   anhquanmk @huygapro bác ý để avatar nthe thì phải để bác ý nói vài lời phật đạo chứ :D
    
  3. D_O design

   Tham gia:
   2/11/14
   Được thích:
   23
   Best Answers:
   0
   D_O design
   ĐẠI BÀNG
   D_O design @TAKUMA hâm
    
  4. vietthuongtinhte

   Tham gia:
   8/4/12
   Được thích:
   992
   Best Answers:
   0
   vietthuongtinhte
   TÍCH CỰC
   vietthuongtinhte @TAKUMA Cái lạnh bên ngoài không nguy hiểm bằng cái lạnh bên trong cơ thể! Cái lạnh thể xác, không là gì so với cái lạnh tâm hồn!

   Hãy sưởi ấm tâm hôn nhau nhé! Để những điều kì diệu đến cùng với đêm Giáng Sinh này! (9 thánhg sau, lạ có nhiều baby ra đời ...)
    
   TAKUMA thích nội dung này.
  5. vici198

   Tham gia:
   28/8/13
   Được thích:
   4
   Best Answers:
   0
   vici198
   ĐẠI BÀNG
   vici198 @TAKUMA Cmt hay nhất trong bài
    
 19. gh0st91no1

  Tham gia:
  8/3/12
  Được thích:
  504
  Best Answers:
  0
  gh0st91no1
  TÍCH CỰC
  Mỗi lần tết về thăm quê là y như rằng sun sun :D
   
 20. HoangPigg

  Tham gia:
  19/10/10
  Được thích:
  2,833
  Best Answers:
  0
  HoangPigg
  CAO CẤP
  Trên quê em,mấy hôm nay nửa đêm là 3-4 độ...cực kì yomost luôn :)
   
Đang tải...