Công nghệ tạo mưa trong game từ xưa tới giờ đã tiến hóa như thế nào?

Công nghệ tạo mưa trong game từ xưa tới giờ đã tiến hóa như thế nào?

Discussion in '[Win] Trò chơi' started by P.W, 6/8/18. Replies: 133. Views: 28,523.

P.W
Theo dõi
P.W

Công nghệ tạo mưa trong game từ xưa tới giờ đã tiến hóa như thế nào?

Thảo luận trong '[Win] Trò chơi' bắt đầu bởi P.W, 6/8/18. Trả lời: 133, Xem: 28523.

 1. P.W

  P.W Hoa hậu (không) thân thiện

  Tham gia:
  13/7/18
  Được thích:
  14,055
  Best Answers:
  0
  P.W
  P.W
  VIP
  #1 P.W, 6/8/18
  Sửa lần cuối: 6/8/18
  Trong game, mưa không chỉ là một hiệu ứng thời tiết đơn thuần. Bản thân các nhà phát triển sử dụng mưa cho nhiều mục đích khác nhau: Tạo ra bầu không khí cuốn hút cho thế giới ảo, lợi dụng mưa để tạo ra cảm xúc cho màn chơi, giúp chính chúng ta tin vào sự ấn tượng của mỗi level.

  Đang tải Tinhte_Mua4.jpg…

  Khi các nhà phê bình và người chơi đánh giá chất lượng thế giới trong game, một vài khía cạnh mang tính thực tế được họ quan tâm hơn nhiều những khía cạnh còn lại. Chúng có thể là hiệu ứng ánh sáng, chiều sâu của mặt đất và vật thể trong game, bóng đổ, và quan trọng nhất phải kể tới thời tiết.

  “Trời mưa” chỉ là một cụm từ mang tính tương đối, vì ngoài đời thực cũng có dăm ba kiểu mưa cơ mà. Chúng ta có nhiều cách để mô tả cơn mưa: Lất phất, nặng hạt, tầm tã… Và game cũng vậy.

  Đang tải Tinhte_Mua9.jpg…

  Từ những file sprite chất lượng thấp nhưng dùng những thủ thuật render tạo hiệu ứng, cho tới cả hệ thống dynamic weather từ nắng chuyển sang mây mù và mưa giông theo ý muốn của nhà làm game, bản thân những cơn mưa trong thế giới ảo cũng đã có một chặng đường phát triển hơn 30 năm, cùng những công nghệ đồ họa mới cũng như sự phát triển của ngành công nghiệp game.

  Những ngày đầu khi bản thân những trò chơi còn chưa có đồ họa thực sự, mới chỉ là những đoạn text mô tả tiến trình phiêu lưu trong thế giới ảo, các nhà làm game cũng mô tả hiệu ứng thời tiết khó lòng có thể đơn giản hơn: “Ngoài trời đang mưa như trút”, như trong tựa game Suspect năm 1984 dưới đây:

  Đang tải Tinhte_Mua5.jpg…

  Để tìm ra trò chơi nào là cái tên đầu tiên có hiệu ứng trời mưa thật sự khó, ngay cả đến các sử gia của làng game cũng còn tranh cãi rất nhiều. Nhưng tất cả đều đồng ý với nhau rằng, Continental Circus, phát hành năm 1989 là một trong những tác phẩm đầu tiên cho gamer trải nghiệm cảm giác đua xe dưới trời mưa nặng hạt. Không chỉ dừng lại ở việc chạy những đoạn sprite sọc chạy dọc màn hình để giả lập trời mưa, Taito còn cẩn thận tới mức tạo ra cả hiệu ứng dưới lốp xe khi lướt qua mặt đường nhựa sũng nước. Chỉ hai sprites có dung lượng vài kilobyte thôi đã khiến game trở nên chân thực hơn biết bao nhiêu.

  Đang tải Tinhte_Mua1.jpg…

  Trong khi đó có lẽ cảnh mưa đáng nhớ nhất với thế hệ 8x và 9x thời điện tử 4 nút chính là đoạn cắt cảnh của Ninja Gaiden năm 1991:

  Đang tải Tinhte_mua12.jpg…

  Vẫn là những dải hình tạo sẵn chạy xéo màn hình, nhưng Street of Rage 2 (1993) lại có thêm hiệu ứng giọt nước rơi xuống mặt đất, thứ mà gần 10 năm kể từ khi lần đầu tiên giọt mưa xuất hiện trong thế giới game mới có hãng game nghĩ ra, và phần cứng chịu được hiệu ứng hàng trăm “giọt nước” vừa rơi vừa chạm đất như Sega Genesis.

  Đang tải Tinhte_Mua3.jpg…

  Kể từ đó, “công nghệ” tạo mưa của những phù thủy làng game đã trở nên đa dạng và khác biệt rất nhiều so với việc cho những dải sọc trắng xanh giả làm giọt nước chạy dọc màn hình TV của người chơi game. Những hiệu ứng như vậy chỉ phù hợp với những game 2D. Khi những năm 2000 và cỗ máy PS2 xuất hiện, nó đem theo trào lưu game 3D khi phần cứng đã đủ sức cân những màn chơi chỉ vài năm trước đó không ai dám tin có thể chạy trên cỗ máy nhỏ nhắn đặt cạnh chiếc TV.

  Hẳn những anh em mê Metal Gear Solid không thể quên được phần mở màn của Sons of Liberty năm 2001. Những giọt nước mưa gần bám vào màn hình, xa thì bắn lên người nhân vật chính, dù chưa chân thực đến 100% nhưng so với mặt bằng chung của đồ họa game thời ấy thì đúng là một đẳng cấp mới toanh. Cái hay mà Hideo Kojima tạo ra những phút đầu game đó là tạo ra một cơn mưa tầm tã đúng nghĩa. Cơn mưa xếp vào dạng thunderstorm, có gió mạnh đến mức đổi hướng rơi những giọt nước, thêm cả sấm chớp cho thêm phần kịch tính. Kết quả là đây:


  Cùng ra mắt trong năm đó là GTA III. Hiệu ứng mưa không ngầu như MGS 2, nhưng cảm giác xa gần rất ổn. Những giọt mưa quanh người chơi được focus nét hơn, còn những giọt mưa gần màn hình thì dần bị nhòe, chỉ còn là những mảng mờ mờ.

  Đang tải Tinhte_Mua10.jpg…

  Vì nắng và mưa là hai hiệu ứng thời tiết dễ nhận thấy nhất, nên các nhà phát triển game cũng rất quan tâm đến việc trau chuốt sao cho thế giới ảo của họ ấn tượng nhất. Bản thân những game 3D thời kỳ đầu những năm 2000 đều có hạn chế trong việc tái tạo những cơn mưa, đó là hầu hết thời gian, những giọt mưa đều chằn chặn về kích thước cũng như hiệu ứng.

  Với tốc độ phát triển của phần cứng máy tính và console hiện tại, không khó để tạo ra một cơn mưa ấn tượng trong game. Muốn thấy hiệu ứng thời tiết ấn tượng ra sao, anh em có thể chọn những game đua xe làm chuẩn. Các hãng game thừa đủ khả năng mô phỏng lại gần hoàn hảo những hiệu ứng họ mong muốn, những giọt nước bám vào, bị quẹt bởi cần gạt nước và trôi trên kính chắn gió ở góc nhìn cockpit, cho đến hiệu ứng nước bắn ra từ lốp sau chiếc xe đang xé gió, như trong clip gameplay của Project Cars 2 dưới đây:


  Vài năm gần đây có lẽ "cơn mưa" trong game ấn tượng nhất chính là của Metal Gear Solid V: Ground Zeroes. Trời tầm tã, nhưng giọt nước mưa rơi xuống nền đất khác rơi xuống nền xi măng, trong khi quần áo và trang thiết bị của các nhân vật trong game ướt đến bóng loáng:

  Đang tải Tinhte_Mua13.jpg…

  Hiện tại hầu hết các game chúng ta chơi đều sử dụng 4 lớp hiệu ứng mưa tương ứng với góc camera: Cực gần, gần, xa và rất xa. Độ nhòe và mật độ hạt mưa của 4 lớp hiệu ứng này cũng có nhiều khác biệt:

  Đang tải Tinhte_Mua7.jpg…

  Và khi xếp chung cả 4 lớp hiệu ứng với nhau, cộng thêm chỉ số hướng và tốc độ gió nhà làm game đặt ra, kết quả là như thế này, rất có chiều sâu:

  Đang tải Tinhte_mua8.jpg…

  Không chỉ dừng lại ở đó, với những game hành động nhập vai góc nhìn thứ nhất hoặc thứ ba, nhiều hiệu ứng khác như giọt nước rơi chạm đất, hay tăng chỉ số reflection của vật thể bị ướt như lá cây hay mặt đất cũng tạo ra kết quả rất mỹ mãn. Hãy để ý mặt đất và vũ khí của anh lính trong hình screenshot Battlefield 1 dưới đây, giọt nước đọng rất ấn tượng:

  Đang tải Tinhte_Mua11.jpg…

  Đương nhiên càng đẹp càng chất thì càng tốn tài nguyên máy, và công việc của các nhà phát triển game là tối ưu sao cho hiệu ứng và hiệu năng cân bằng nhất có thể.
   

  File đính kèm:

  #1 P.W, 6/8/18
  Sửa lần cuối: 6/8/18
 2. uochuý1489Quốc Huy

  Tham gia:
  18/7/15
  Được thích:
  3,703
  Best Answers:
  0
  uochuý1489Quốc Huy
  CAO CẤP
  Bởi vậy mới phát triển phần cứng ngày càng mạnh hơn :)
   
  1. zozolozozove

   Tham gia:
   29/6/13
   Được thích:
   1,585
   Best Answers:
   0
   zozolozozove
   TÍCH CỰC
   zozolozozove @votrungchi_108 ý là lỗi thời ý :)) công nghệ phát triển không ngừng chứ nó có đứng yên đâu. Sẽ có công nghệ chip khác phát triển chứ không chỉ dùng silic không :))
    
  2. votrungchi_108

   Tham gia:
   24/11/10
   Được thích:
   88
   Best Answers:
   0
   votrungchi_108
   ĐẠI BÀNG
   votrungchi_108 @zozolozozove Kaka, không thì cứ đổi tên cũng được :D
    
  3. zozolozozove

   Tham gia:
   29/6/13
   Được thích:
   1,585
   Best Answers:
   0
   zozolozozove
   TÍCH CỰC
   zozolozozove @votrungchi_108 =))) chơi vậy kì quá
    
  4. shininglife

   Tham gia:
   25/2/10
   Được thích:
   524
   Best Answers:
   0
   shininglife
   TÍCH CỰC
   shininglife @uochuý1489Quốc Huy lo gì. Moore nồi gì giờ nữa. Giờ là thời của Quantumn Thanos búng tay đồ rồi =))
    
 3. nbqvdp

  Tham gia:
  5/9/09
  Được thích:
  967
  Best Answers:
  0
  nbqvdp
  TÍCH CỰC
  Các games càng về sau hiệu ứng càng thật, game thủ phải đầu tư mạnh phần cứng mới trải nghiệm
   
  1. ppthanh

   Tham gia:
   19/10/11
   Được thích:
   92
   Best Answers:
   0
   ppthanh
   ĐẠI BÀNG
   ppthanh @Nguyễn Thắng 89 Chính xác. đó là lý do mua PS 4 mặc dù cả tuần chơi đc 1 ngày thứ 7. Cứ lai rai chơi 5 năm là cũng tạm đủ.
    
  2. hehe1110j

   Tham gia:
   19/2/09
   Được thích:
   355
   Best Answers:
   0
   hehe1110j
   TÍCH CỰC
   hehe1110j @MrPikachuZ Vòng đời Ps nó dài hơn bạn nghĩ nhiều đấy
    
  3. htux

   Tham gia:
   11/10/12
   Được thích:
   741
   Best Answers:
   0
   htux
   TÍCH CỰC
   htux @MrPikachuZ console nào vòng đời 3 năm bạn. ps4 ra năm 2014, nhanh cũng phải tới 2020 mới nghe đc thông tin về ps5.
    
  4. WesleyNguyen1411

   Tham gia:
   14/8/13
   Được thích:
   2,394
   Best Answers:
   0
   WesleyNguyen1411
   CAO CẤP
   WesleyNguyen1411 @nbqvdp Đó là lý do mà phần cứng ngày càng mạnh mà vẫn chẳng dư dả bao nhiêu.
    
   Thái Thị Thu Xuân thích nội dung này.
 4. kazenjin

  Tham gia:
  15/11/11
  Được thích:
  1,001
  Best Answers:
  0
  kazenjin
  TÍCH CỰC
  Mưa thì mưa chứ chưa bao giờ thấy hiệu ứng kính ướt trên mắt, len và phải lấy tay lau đi cho sạch mới thấy đường chiến đấu! Hiện giờ cũng là quá tốt rồi! đợi trải nghiệm cảnh mưa trên ARV thực tế ảo xem nó ra sao?
   
  1. phồng tép2

   Tham gia:
   27/8/12
   Được thích:
   707
   Best Answers:
   0
   phồng tép2
   TÍCH CỰC
   phồng tép2 @kazenjin Làm được nhưng chắc mấy ông là game chưa nghĩ ra :D
    
   kazenjin thích nội dung này.
  2. kehuydietngo

   Tham gia:
   15/5/11
   Được thích:
   793
   Best Answers:
   0
   kehuydietngo
   TÍCH CỰC
   kehuydietngo @kazenjin Nhiều game như thế r mà, có điều thêm thao tác ấy làm cho gamer khó chịu thôi
    
   kazenjinLockonDyns thích nội dung này.
  3. pin A

   Tham gia:
   1/11/13
   Được thích:
   196
   Best Answers:
   0
   pin A
   ĐẠI BÀNG
   pin A @kazenjin metro last light có lâu r bác :))
    
   kazenjin, thienlyxinh, Hải Trịnh GL1 người khác thích nội dung này.
  4. P.W

   P.W Hoa hậu (không) thân thiện

   Tham gia:
   13/7/18
   Được thích:
   14,055
   Best Answers:
   0
   P.W
   P.W
   VIP
   P.W @kazenjin Metro Last Light có cả nút để lau mặt nạ vì nước và bùn bắn vào mà :D
    
   kazenjin, thienlyxinh, Hải Trịnh GL1 người khác thích nội dung này.
  5. cyberat

   Tham gia:
   4/2/09
   Được thích:
   9,317
   Best Answers:
   1
   cyberat
   VIP
   cyberat @kazenjin Ông chơi thử euro truck xem, bản 2.0 trở về sau ấy. Mưa tối tăm chả thấy đường chạy xe ấy chứ. Trong các dòng game mình từng chơi thì hiệu ứng thời tiết mình thấy dòng này ổn nhất. Need for speed cũng ok nhưng do thiên về đua xe nên mưa rất mau tạnh
    
   kazenjin thích nội dung này.
 5. tuanluoi

  Tham gia:
  29/8/11
  Được thích:
  29
  Best Answers:
  0
  tuanluoi
  ĐẠI BÀNG
  Game càng ngày càng phát triển. Máy nhà mình thì chả phát triển theo nổi :((
   
  1. WesleyNguyen1411

   Tham gia:
   14/8/13
   Được thích:
   2,394
   Best Answers:
   0
   WesleyNguyen1411
   CAO CẤP
   WesleyNguyen1411 @tuanluoi Theo công nghệ thì k bao giờ kịp, nhưng mà nếu có điều kiện vẫn theo thôi. :D
    
   Thái Thị Thu Xuân thích nội dung này.
  2. Lý Văn Dũng AT

   Tham gia:
   1/1/18
   Được thích:
   4,162
   Best Answers:
   0
   Lý Văn Dũng AT
   CAO CẤP
   Lý Văn Dũng AT @tuanluoi Vài năm nữa thì lại bỏ game ý mà, chơi hoài rồi cũng chán, cần gì đua theo cho mệt
    
  3. tuanluoi

   Tham gia:
   29/8/11
   Được thích:
   29
   Best Answers:
   0
   tuanluoi
   ĐẠI BÀNG
   tuanluoi @Lý Văn Dũng AT Hiện tại đang đi làm. Sáng làm, tối về nhà ăn uống, tắm rửa xong là lăn ra ngủ luôn. Ko còn sức để chơi game nữa. Còn 1 mớ game mua với lấy key free mấy đợt give away chưa chơi :((
    
  4. Lý Văn Dũng AT

   Tham gia:
   1/1/18
   Được thích:
   4,162
   Best Answers:
   0
   Lý Văn Dũng AT
   CAO CẤP
   Lý Văn Dũng AT @tuanluoi Lúc trước còn rảnh rỗi chơi cả ngày chứ có công việc rồi thì về nhà nằm xem phim giải trí chứ chơi không nổi
    
 6. duckvy

  Tham gia:
  24/11/13
  Được thích:
  519
  Best Answers:
  0
  duckvy
  TÍCH CỰC
  Chơi game cũng nhiều mà ít để ý cái này. Công nhận công phu thật.
   
  1. xmaxspeedx

   Tham gia:
   23/3/09
   Được thích:
   113
   Best Answers:
   0
   xmaxspeedx
   ĐẠI BÀNG
   xmaxspeedx @duckvy Đúng là nhiều lúc chơi say mê không để ý đến thật
    
 7. adagioleonard

  Tham gia:
  1/3/12
  Được thích:
  4,189
  Best Answers:
  0
  adagioleonard
  VIP
  Trái đất giống như ảnh cuối có phải tốt ko
  Đỡ phải đi làm, cả ngày chơi game bắn nhau :D
   
  Ly Nguyễn Trần thích nội dung này.
  1. Ly Nguyễn Trần

   Tham gia:
   1/4/16
   Được thích:
   200
   Best Answers:
   0
   Ly Nguyễn Trần
   ĐẠI BÀNG
   Ly Nguyễn Trần @adagioleonard Đừng chơi game nữa, chơi em đi :D
    
  2. Tinluntit1010

   Tham gia:
   15/6/13
   Được thích:
   173
   Best Answers:
   0
   Tinluntit1010
   ĐẠI BÀNG
   Ly Nguyễn Trần thích nội dung này.
  3. Ly Nguyễn Trần

   Tham gia:
   1/4/16
   Được thích:
   200
   Best Answers:
   0
   Ly Nguyễn Trần
   ĐẠI BÀNG
   Ly Nguyễn Trần @Tinluntit1010 Em không thích trà sữa :D thích anh và game thôi
    
  4. Tinluntit1010

   Tham gia:
   15/6/13
   Được thích:
   173
   Best Answers:
   0
   Tinluntit1010
   ĐẠI BÀNG
   Tinluntit1010 @Ly Nguyễn Trần dẻo miệnh vầy là chết anh rồi em ơi
    
   Ly Nguyễn Trần thích nội dung này.
 8. limann

  Tham gia:
  14/2/10
  Được thích:
  536
  Best Answers:
  0
  limann
  TÍCH CỰC
  Cơn mưa tuyết trong Contra 1 là nhớ mãi :D
   
  daovangiangtnvn, darklight_vtptraithanhnam90 thích nội dung này.
 9. Mít Tơ Đi.

  Tham gia:
  1/8/18
  Được thích:
  39
  Best Answers:
  0
  Mít Tơ Đi.
  ĐẠI BÀNG
  Nói mưa...PUBG chuẩn bị lại bắn nhau trong mưa :p
   
  1. Lý Văn Dũng AT

   Tham gia:
   1/1/18
   Được thích:
   4,162
   Best Answers:
   0
   Lý Văn Dũng AT
   CAO CẤP
   Lý Văn Dũng AT @Mít Tơ Đi. Cấu hình lại nặng thêm, mà 1 trận có cả 3 kiểu thời tiết mới ghê
    
  2. Mít Tơ Đi.

   Tham gia:
   1/8/18
   Được thích:
   39
   Best Answers:
   0
   Mít Tơ Đi.
   ĐẠI BÀNG
   Mít Tơ Đi. @Lý Văn Dũng AT Chịu chứ sao. chứ nó ramdom thì phải, bắn đã gà, gặp mưa là sắp mặt loèn.....;(
    
  3. Lý Văn Dũng AT

   Tham gia:
   1/1/18
   Được thích:
   4,162
   Best Answers:
   0
   Lý Văn Dũng AT
   CAO CẤP
   Lý Văn Dũng AT @Mít Tơ Đi. Haha, đi làm thánh núp thôi
    
 10. New Hope

  Tham gia:
  1/8/15
  Được thích:
  22
  Best Answers:
  0
  New Hope
  ĐẠI BÀNG
  game ngày càng phát triển, kéo theo phần cứng cũng yêu cầu cao hơn
   
 11. minhquynh2007

  Tham gia:
  7/9/11
  Được thích:
  120
  Best Answers:
  0
  minhquynh2007
  ĐẠI BÀNG
  Ôi. Mình mong mưa thật. Quá nắng quá nóng
   
  1. Lý Văn Dũng AT

   Tham gia:
   1/1/18
   Được thích:
   4,162
   Best Answers:
   0
   Lý Văn Dũng AT
   CAO CẤP
   Lý Văn Dũng AT @minhquynh2007 Trên ĐăkLăk lạnh quá trời đây, sáng nào cũng mưa, chạy xe mà run hết cả người
    
   phuong_teo thích nội dung này.
 12. suzukiviva115

  Tham gia:
  6/11/13
  Được thích:
  153
  Best Answers:
  0
  suzukiviva115
  ĐẠI BÀNG
  Chơi game tới màn mưa cứ y như rằng nhìn ngoài trời có mưa không? Liệu cmn luôn :D
   
  Watchdogs thích nội dung này.
  1. Lý Văn Dũng AT

   Tham gia:
   1/1/18
   Được thích:
   4,162
   Best Answers:
   0
   Lý Văn Dũng AT
   CAO CẤP
   Lý Văn Dũng AT @suzukiviva115 Game chân thật quá mà haha:D
    
   suzukiviva115 thích nội dung này.
 13. Trương Minh Mực

  Tham gia:
  20/11/17
  Được thích:
  1
  Best Answers:
  0
  Trương Minh Mực
  Trứng
  Nhiều lúc củng ức với hiệu ứng mưa lắm,như đá fifa nó mưa là thủ môn chụp như đúng rồi,,,, hài lắm
   
 14. tonytwodolla

  Tham gia:
  5/11/06
  Được thích:
  219
  Best Answers:
  0
  tonytwodolla
  ĐẠI BÀNG
  Hay có nhiều game nhìn mưa lảng mạng
   
 15. phồng tép2

  Tham gia:
  27/8/12
  Được thích:
  707
  Best Answers:
  0
  phồng tép2
  TÍCH CỰC
  nhắc đến mưa lại nhớ hồi chơi GTA 5, mẹ nó cứ chơi đến lúc trời mưa là bắt đầu lại lag, riết rồi sợ mấy game mưa mưa vãi :D
   
  1. htux

   Tham gia:
   11/10/12
   Được thích:
   741
   Best Answers:
   0
   htux
   TÍCH CỰC
   htux @phồng tép2 lần đầu chơi gta5 mình phải ngạc nhiên lúc lái xe trong mưa. hết mưa thì nhìn mấy vũng nước đọng phản chiếu thì phê :D
    
  2. WesleyNguyen1411

   Tham gia:
   14/8/13
   Được thích:
   2,394
   Best Answers:
   0
   WesleyNguyen1411
   CAO CẤP
   WesleyNguyen1411 @phồng tép2 Càng hiệu ứng thì càng phải xử lý nhiều, nên cũng k ham mấy. :D
    
   Thái Thị Thu Xuân thích nội dung này.
 16. whatwhenwhere

  Tham gia:
  19/7/11
  Được thích:
  344
  Best Answers:
  0
  whatwhenwhere
  TÍCH CỰC
  cái hiệu ứng mưa này có thuật toán hẳn hoi,khá là dài dòng và khó hiểu,ngoài mưa thì còn có thuật toán về fire, wave,...
   
 17. hungmap088

  Tham gia:
  4/1/17
  Được thích:
  109
  Best Answers:
  0
  hungmap088
  ĐẠI BÀNG
  công nghệ đi quá nhanh , và sẽ pt đến mức. chơi game trời mưa. cũng phải lấy áo mưa mặc cho khỏi ướt :v
   
  1. WesleyNguyen1411

   Tham gia:
   14/8/13
   Được thích:
   2,394
   Best Answers:
   0
   WesleyNguyen1411
   CAO CẤP
   WesleyNguyen1411 @hungmap088 Có mấy game bắn súng, khi nó bắn mình còn né đầu nữa :))
    
   Thái Thị Thu XuânNobj Nguyen thích nội dung này.
 18. Mark

  Tham gia:
  16/12/07
  Được thích:
  594
  Best Answers:
  0
  Mark
  TÍCH CỰC
  Ông mod này có máu game trong người :))) :D
   
  Hassler thích nội dung này.
  1. Hassler

   Hassler Cá mập búa

   Tham gia:
   17/5/06
   Được thích:
   11,796
   Best Answers:
   0
   Hassler
   VIP
   Hassler @Mark Chắc là trùm game luôn đó :)) @P.W
    
   P.W thích nội dung này.
  2. P.W

   P.W Hoa hậu (không) thân thiện

   Tham gia:
   13/7/18
   Được thích:
   14,055
   Best Answers:
   0
   P.W
   P.W
   VIP
   P.W @Hassler Đâu mà em vẫn feed lắm...
    
 19. anhkhoquen

  Tham gia:
  10/4/10
  Được thích:
  129
  Best Answers:
  0
  anhkhoquen
  ĐẠI BÀNG
  nhìn lại mới thấy hay
   
Đang tải...