Cùng nghe những chia sẻ của nữ phóng viên ảnh chiến trường dũng cảm - Lynsey Addario
blueJune
blueJune
28/11/19 Bình luận: 39 Lượt xem: 7,305

Cùng nghe những chia sẻ của nữ phóng viên ảnh chiến trường dũng cảm - Lynsey Addario

Thảo luận trong 'Gửi bài chia sẻ, tham khảo' bắt đầu bởi blueJune, 28/11/19. Trả lời: 39, Xem: 7305.

 1. blueJune

  blueJune Mod

  Tham gia:
  12/7/18
  Được thích:
  2,379
  Best Answers:
  0
  blueJune
  TÍCH CỰC
  #1 blueJune, 28/11/19
  Sửa lần cuối: 28/11/19
  Chúng ta luôn nghĩ những phóng viên chiến trường là những người rất dũng cảm. Để hiểu thêm về nhiệm vụ của họ và những sự thật bên lề, mời anh em xem đoạn video dài 8 phút về những chia sẻ của nữ phóng viên ảnh chiến trường - Lynsey Addario. Mình có dịch lược đoạn phỏng vấn này ở bên dưới để anh em có thể đọc thêm. Addario đã thực hiện nhiều phóng sự ảnh cho các tờ báo lớn như New York Times, Time, Newsweek và National Geographic.


  "Tôi là Lynsey Addario. Tôi là phóng viên ảnh chiến trường chụp chiến tranh, và ngoài ra tôi cũng làm các vấn đề nhân đạo và về phụ nữ."
  Đang tải nu-nhiep-anh-gia-chien-truong-Lynsey-Addario-cameratinhte00001.png…

  • Cô đã trở thành phóng viên chiến trường như thế nào?
  "Tôi nghĩ là do sự tò mò hơn bất cứ điều gì khác. Lúc đó tôi đọc được về hoàn cảnh những người phụ nữ ở Afghanistan đang phải sống ở đây khi có khủng bố Taliban. Tôi đã rất tò mò không biết liệu cuộc sống của họ có thực sự tệ như người phương Tây chúng tôi vẫn nghĩ không. Và tôi đã mượn tiền từ chị gái mình cùng một số sắp xếp với Liên Hợp Quốc và NGOs tại đó rồi khởi hành."

  • Cô cảm thấy thế nào khi lần đầu tới khu vực có chiến tranh?
  "Lần đầu tới Afghanistan tôi thực sự không biết có chuyện gì đang diễn ra, ngay sau đợt 11 tháng 9 khi khủng bố Taliban tràn vào đây. Tôi đã rất hoảng sợ khi một nhà báo của New York Times gọi cho ai đó ở Lầu Năm Góc báo với họ chiếc xe ô tô chúng tôi đang đi để họ không đánh bom chúng tôi. Lúc ấy tôi nhận ra rằng có khi mình đến sai chỗ rồi. Lần thứ hai là vào năm 2003, trong một phỏng đoán là sắp tới Saddam Hussein sẽ bị lật đổ. Đó chính xác là lần đầu tiên tôi nhìn thấy một trận đánh, thi thể người chết,người dân chạy trốn và bị thương."

  • Cô có bức ảnh nào từng chụp mà cô rất thích không?
  "Đó là bức ảnh chụp ở thung lũng Cornwall tại Afghanistan. Chúng tôi đúng nghĩa đã nhảy xuống từ trực thăng và đi theo sườn núi, mang vác mọi thứ sau lưng trong 6 ngày. Đột nhiên, chúng tôi bị mai phục bởi Taliban. Đó là khoảnh khắc đáng sợ nhất của cuộc đời tôi sau rất nhiều năm chụp ảnh chiến trường, một anh lính bị bắn và hi sinh. Tôi đã chụp lại hình ảnh khi những người lính vác thi thể của anh tới chiếc trực thăng - một khoảnh khắc rất nhiều cảm xúc."

  Đang tải nu-nhiep-anh-gia-chien-truong-Lynsey-Addario-cameratinhte00011.png…

  • Đã bao giờ cô chuẩn bị cho trường hợp bị bắt cóc?
  "Khi làm con tin, bạn chỉ có thể giữ yên lặng và chịu đựng những gì đang xảy đến với mình. Những người lính Libya bảo chúng tôi là gián điệp, tất cả nhà báo đều là bọn gián điệp và đã định giết chúng tôi. Chúng tôi phải nằm sấp xuống mặt đất bẩn và bị dí súng vào đầu, chúng tôi đã cầu xin họ để được sống. Đó là bản năng của con người để có thể sống sót. Thật may là trong những tình huống bi kịch nhất, tôi luôn giữ được bình tĩnh và chỉ tập trung vào việc làm thế nào để sống sót."

  • Đã bao giờ cô ở trong tình huống mà cô nghĩ mình nên bỏ máy ảnh xuống?
  "Vào năm 2009, tôi quyết định tìm hiểu tại sao lại có nhiều phụ nữ chết khi sinh đẻ đến thế và chụp ảnh vì vào thời điểm đó, có hơn 500,000 phụ nữ chết mỗi năm khi sinh con. Trong một lần, tôi gặp một người mẹ trẻ, cô ấy mang thai sinh đôi. Cô ấy đi qua sông trên một chiếc cano để lên xe cấp cứu tới bệnh viện và cô ấy đã ngồi trên xe 6 tiếng đồng hồ đi qua những con đường đầy ổ gà. Lúc ấy tôi đang quay video và để ý thấy cô ấy chảy máu rất nhiều. Nữ hộ sinh phải lau chỗ máu trên sàn nhà. Tôi bỏ máy quay xuống và chạy tới chỗ bác sĩ nhưng ông ấy đang trong một ca phẫu thuật. Tôi quay trở lại chỗ họ và gợi ý họ nên mang cô ấy tới trước cửa phòng phẫu thuật để khi bác sĩ ra ngoài, họ đã ở sẵn đó. Họ làm như lời tôi nói nhưng kết cục là cô ấy vẫn chết. Mọi người vẫn nhầm lẫn rằng khi là một nhiếp ảnh gia chiến trường, chúng tôi có khả năng giúp đỡ người khác hay can thiệp vào những gì đang ở đó nhưng thật ra trong những hoàn cảnh như vậy, những gì chúng tôi có thể làm rất hạn chế."

  • Cô có cảm thấy giới tính của mình có ảnh hưởng tới công việc cô đang làm?
  "Tôi có, và hầu hết là ở thế giới của người đạo Hồi khi tôi mặc trang phục của phụ nữ đạo Hồi. Tôi được cho phép vào nhà của họ khi những đồng nghiệp nam của tôi không thể, và tôi được dành nhiều thời gian cùng với những người phụ nữ đạo Hồi hơn. Giờ đây tôi đã là một bà mẹ, tôi 44 tuổi và có một số biên tập viên không tin tưởng khi gửi các bà mẹ hay phụ nữ tới chiến trường, đó là vấn đề. Tôi đã nhận rất nhiều chỉ trích khi mang thai nhưng lại đến những nơi như thế để làm việc. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chưa từng bao giờ hỏi tôi đang làm về câu chuyện gì. Thực tế là phần lớn thời gian tôi chụp những người phụ nữ đang mang thai và những bà mẹ trong khu vực chiến tranh phải chôn đi những đứa con của mình hàng ngày. Có vẻ như không ai quan tâm đến trường hợp của những người phụ nữ này."

  Đang tải nu-nhiep-anh-gia-chien-truong-Lynsey-Addario-cameratinhte00003.png… Đang tải nu-nhiep-anh-gia-chien-truong-Lynsey-Addario-cameratinhte00002.png…
  Đang tải nu-nhiep-anh-gia-chien-truong-Lynsey-Addario-cameratinhte00004.png… Đang tải nu-nhiep-anh-gia-chien-truong-Lynsey-Addario-cameratinhte00006.png…

  • Cô có nghĩ bản chất của những xung đột đang dần thay đổi?
  "Mạng xã hội là một công cụ tuyệt vời để người trẻ hoặc nhiều kiểu khán giả tiếp cận với những chủ đề mà bình thường họ không chú ý tới ở các kênh truyền thông truyền thống. Vì thế, tôi nghĩ bản chất các cuộc chiến tranh không thay đổi mà các cách tiếp cận và đưa tin về chiến tranh đang thay đổi."

  Đang tải nu-nhiep-anh-gia-chien-truong-Lynsey-Addario-cameratinhte00007.png…

  • Cô hiểu thêm gì về bản thân khi làm công việc này?
  "Mọi người thường nghĩ những nhiếp ảnh gia chiến trường qua nhiều năm sẽ mệt mỏi vì đã trải qua quá nhiều điều nhưng nó không đúng với tôi. Tôi không mệt mỏi mà trở nên đa cảm hơn. Khả năng chịu đựng của tôi tốt hơn rất nhiều, cả về thể chất lẫn cảm xúc. Mọi người hay bảo tôi cô thật dũng cảm, cô không biết sợ nhưng đối với tôi thì ngược lại, chính họ mới là những người dũng cảm vì họ không còn sự lựa chọn nào khác. Còn đây là sự lựa chọn của tôi, tôi chọn đến đó và nó đưa tôi đến với bất kì tình huống nào."

  Đang tải nu-nhiep-anh-gia-chien-truong-Lynsey-Addario-cameratinhte00009.png…
  Đang tải nu-nhiep-anh-gia-chien-truong-Lynsey-Addario-cameratinhte00005.png… Đang tải nu-nhiep-anh-gia-chien-truong-Lynsey-Addario-cameratinhte00008.png…

  • Điều gì đã thúc đẩy cô tiếp tục thực hiện những chủ đề khó?
  "Ví dụ như khi mỗi ngày tôi đều thấy Tổng thống Trump nói những điều không đúng sự thật, không có điều gì ông ấy nói dựa trên sự thật cả. Và tôi nghĩ nhiệm vụ của chúng tôi trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Chúng tôi cần phản đối, phủ nhận những gì ông ấy nói và tiếp tục làm những gì mình đang làm."

  Đang tải nu-nhiep-anh-gia-chien-truong-Lynsey-Addario-cameratinhte00010.png…

  • Công việc đã thay đổi góc nhìn của cô về cuộc sống và cái chết như thế nào?
  "Công việc này đã giúp tôi có một quan điểm tốt vì tôi hiểu về tính bấp bênh của cuộc sống, tôi hiểu sự sống có thể dễ dàng bị tước đi như thế nào. Tôi đã chứng kiến những điều kinh khủng mà tôi mong nó sẽ không xảy đến với bất kỳ ai. Nó đã cho tôi niềm biết ơn lớn đối với cuộc sống mà tôi có."

  Đang tải nu-nhiep-anh-gia-chien-truong-Lynsey-Addario-cameratinhte00012.png…

  Theo VICE
   

  File đính kèm:

  tmanhbk, Locgk8, N2X8 người khác thích nội dung này.
  #1 blueJune, 28/11/19
  Sửa lần cuối: 28/11/19
 2. whatwhenwhere

  Tham gia:
  19/7/11
  Được thích:
  411
  Best Answers:
  0
  whatwhenwhere
  TÍCH CỰC
  sự thật thì đắt giá vô cùng những gì ông Trump nói có thể k đúng sự thật, nhưng khối kẻ lãnh đạo còn bịp bợm nói dối hơn ông Trump rất nhiều & đôi khi những kẻ đó còn đang đc tôn thờ như 1 vị thánh
   
  428293, skynet212, qhi1 người khác thích nội dung này.
  1. tientun

   Tham gia:
   3/3/09
   Được thích:
   57
   Best Answers:
   0
   tientun
   ĐẠI BÀNG
   tientun @cuquynh Ai cũng yêu hòa bình cả, không ai tự nhiên mà thích chiến tranh. Nhưng nhiều khi cần nhìn xa một chút, đấu tranh thời điểm hiện tại là đánh đổi xương máu của mình cho thế hệ tương lai tốt hơn thôi. Nên bạn nhìn xa 1 tí là biết ai là kẻ phá hoại, ai là đấu tranh bảo vệ chính nghĩa. Nếu ai cũng suy nghĩ yên phận như bạn mà làm thế giới tốt đẹp hơn thì cuộc sống này đơn giản quá
    
  2. cuquynh

   Tham gia:
   17/1/08
   Được thích:
   646
   Best Answers:
   0
   cuquynh
   TÍCH CỰC
   cuquynh @tientun Bạn thật thánh thiện , cho hỏi gia đình bạn có ai đi bộ đội chưa , cả thời bình và thời chiến , nếu có người đi ở thời chiến bạn mới hiểu dc cái cảnh vợ mất chồng con mất bố nó cay nghiệt như nào , còn bạn đủ ,tài, tầm, tiền , thì bạn đứng lên phản đối , chứ muốn thay đổi cả một thể chế chính trị mà cứ ngồi chém gió ở mạng này thì cũng vô ích , hãy nhớ giờ có luật an ninh mạng rồi , ăn nói giữ mồm không chuea làm dc gì lại phải ngồi nhà đá
    
  3. whatwhenwhere

   Tham gia:
   19/7/11
   Được thích:
   411
   Best Answers:
   0
   whatwhenwhere
   TÍCH CỰC
   whatwhenwhere @vnpegasus bạn có thể tra google, bạn bao nhiêu tuổi rồi, trình độ học hành tới đâu mà cần phải cụ thể chỉ dẫn cho hiểu
    
  4. whatwhenwhere

   Tham gia:
   19/7/11
   Được thích:
   411
   Best Answers:
   0
   whatwhenwhere
   TÍCH CỰC
   whatwhenwhere @cuquynh làm ơn soi gương dùm, mình chưa xúc phạm gì bạn thì chớ có ăn nói linh tinh, k thích comment của mình thì đi chỗ khác chơi
    
 3. hoangtrinh8282

  Tham gia:
  10/9/11
  Được thích:
  724
  Best Answers:
  0
  hoangtrinh8282
  TÍCH CỰC
  Làm tôi lại nhớ tới cô Lê Thị Bình
   
  LinhVN1807, Kinh Thuyêntamdong thích nội dung này.
  1. tamdong

   Tham gia:
   10/12/09
   Được thích:
   122
   Best Answers:
   0
   tamdong
   ĐẠI BÀNG
   tamdong @hoangtrinh8282 Cô này xông pha gần bằng cô bình nước ta
    
 4. tuan9945

  Tham gia:
  28/10/11
  Được thích:
  1,775
  Best Answers:
  0
  tuan9945
  CAO CẤP
  họ rất đáng được tôn vinh
   
 5. phuocthanh234566

  Tham gia:
  9/10/10
  Được thích:
  11,813
  Best Answers:
  0
  phuocthanh234566
  VIP
  Mình may mắn sinh ra trong thời bình.Nhìn những hình ảnh chiến tranh điêu tàn, đổ máu,thương tâm quá !
   
 6. bibeo89

  Tham gia:
  11/5/08
  Được thích:
  94
  Best Answers:
  0
 7. june_liht

  Tham gia:
  13/4/10
  Được thích:
  1,171
  Best Answers:
  0
  june_liht
  CAO CẤP
  Công việc của họ đứng giữa lằn ranh sống chết mong manh :(
   
 8. mrchien86

  Tham gia:
  25/2/11
  Được thích:
  143
  Best Answers:
  0
  mrchien86
  ĐẠI BÀNG
  Tóm lại chiến tranh là ko tốt. Chúc chị luôn vững lòng
   
 9. hoangthanh1994

  Tham gia:
  2/11/12
  Được thích:
  627
  Best Answers:
  0
 10. Eva Adam

  Tham gia:
  20/7/19
  Được thích:
  412
  Best Answers:
  0
  Eva Adam
  TÍCH CỰC
  Tự hào về những phụ nữ như chị Lynsey Addario. Lòng dũng cảm + lòng nhân ái đã giúp chị vững vàng trong một nhiệm vụ nguy hiểm và gian khổ mà rất nhiều người không thể làm được.
   
 11. alexzai

  Tham gia:
  29/2/08
  Được thích:
  1,792
  Best Answers:
  0
  alexzai
  TÍCH CỰC
  Đầu thấy giới thiếu đến từ tụi thổ tả new york times là đã có mùi rồi, kéo xuống dưới y rằng thấy chống Trump, đã không nhận được đồng lương nào mà chúng nó ngày ngày vẫn lôi ra luận tội =))
   
  loveleeyoungae thích nội dung này.
  1. loveleeyoungae

   Tham gia:
   2/2/09
   Được thích:
   239
   Best Answers:
   0
   loveleeyoungae
   ĐẠI BÀNG
   loveleeyoungae @alexzai Rốt cuộc vẫn là phụ nữ, vẫn nghĩ theo tư kiến cảm tính, thực ra cũng chỉ là người làm tốt công việc của mình, chứ ko hiểu về chính trị thì cố lạm bàn lại thành sai ra. Được cái khâm phục phụ nữ mà xông pha đi làm cái nghề này thì quá can đảm.
    
 12. Thiệnhoala

  Thiệnhoala Dự bị

  Tham gia:
  25/10/17
  Được thích:
  0
  Best Answers:
  0
 13. qweti_thanh

  Tham gia:
  18/10/11
  Được thích:
  8
  Best Answers:
  0
 14. rafaeltran88

  Tham gia:
  22/5/18
  Được thích:
  751
  Best Answers:
  1
  rafaeltran88
  TÍCH CỰC
  Trải nghiệm đáng để thử
   
 15. nospecial

  Tham gia:
  4/12/12
  Được thích:
  1,881
  Best Answers:
  0
  nospecial
  VIP
  Các nước ở trung đông loạn lạc nhỉ:D
   
 16. parrot

  Tham gia:
  25/5/13
  Được thích:
  248
  Best Answers:
  0
 17. xuanlong1966

  Tham gia:
  15/7/11
  Được thích:
  646
  Best Answers:
  0
  xuanlong1966
  TÍCH CỰC
  Ảnh màu đẹp..không như những tấm ảnh chiến trường mà tinhte từng đăng..
   
 18. herio

  Tham gia:
  21/12/11
  Được thích:
  18
  Best Answers:
  0
  herio
  ĐẠI BÀNG
  Liệu khi đang bắn nhau thấy có thợ ảnh họ có bỏ qua ko bắn ko nhỉ???
  Một nghề quá là nguy hiểm
   
  1. Khoa81

   Tham gia:
   9/10/10
   Được thích:
   1,605
   Best Answers:
   0
   Khoa81
   TÍCH CỰC
   Khoa81 @herio Nước ngoài thì không biết chứ VC là nó thịt luôn, thà giết lầm còn hơn bỏ sót :D Bao nhiêu phóng viên chiến trường nổi tiếng đã tử nạn trong chiến tranh VN rồi.
    
 19. cuquynh

  Tham gia:
  17/1/08
  Được thích:
  646
  Best Answers:
  0
  cuquynh
  TÍCH CỰC
  Đọc mới thấy cái đáng quý của hoà bình , đọc mới thấy khinh thường bọn phản động
   
 20. quoczen227

  Tham gia:
  18/5/18
  Được thích:
  20
  Best Answers:
  0
  quoczen227
  ĐẠI BÀNG
  Một người phụ nữ mạnh mẽ
   
Đang tải...