Cuộc cách mạng tái chế và tình trạng thiếu rác trầm trọng tại Thụy Điển

Cuộc cách mạng tái chế và tình trạng thiếu rác trầm trọng tại Thụy Điển

Discussion in 'Khoa học' started by MinhTriND, 17/5/17. Replies: 211. Views: 55,318.

MinhTriND
Theo dõi

Cuộc cách mạng tái chế và tình trạng thiếu rác trầm trọng tại Thụy Điển

Thảo luận trong 'Khoa học' bắt đầu bởi MinhTriND, 17/5/17. Trả lời: 211, Xem: 55318.

Chia sẻ

 1. MinhTriND

  MinhTriND Vũ Minh Trí

  Tham gia:
  5/6/09
  Được thích:
  18,582
  Best Answers:
  0
  MinhTriND
  VIP
  #1 MinhTriND, 17/5/17
  Sửa lần cuối: 18/5/17
  Bạn hãy cứ tưởng tượng về một quốc gia mà ở đó, những núi rác thải hôi hám gần như không còn, tất cả rác thải ra từ các hộ gia đình đều được biến thành thứ khác, những sản phẩm mới, nguyên liệu, khí đốt hay ít nhất là cung cấp nhiệt. Thụy Điển đã tiệm cận với viễn cảnh tuyệt vời đó. Hơn 99% chất thải hộ gia đình tại quốc gia này đều được tái chế, không cách này thì cách khác.

  Trong vòng 1 thập niên qua, Thụy Điển đã và đang trải qua cuộc cách mạng tái chế chưa từng có, trong khi vào năm 1975, chỉ có 38% rác thải từ các hộ dân tại nơi này được tái chế. Ngày nay, các trạm tái chế thường bố trí cách những khu dân cư không quá 300 mét. Hầu hết người dân đều phân loại rác có thể tái chế ngay tại nhà và mang nó đến bỏ vào các thùng chứa đặc biệt tại căn hộ của họ hoặc trạm tái chế. Lượng chất thải phải đi đến những bãi rác rất ít.


  Tăng cường tái chế

  Weine Wiqvist, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Quản lý và tái chế chất thải Thụy Điển, vẫn nghĩ rằng Thụy Điển có thể làm được nhiều hơn thế. Mục tiêu của ông là biến 1/2 lượng rác thải sinh hoạt thành năng lượng thông qua việc đốt. Theo ông, việc tái sử dụng vật liệu hoặc sản phẩm đồng nghĩa với việc sử dụng ít năng lượng hơn để tạo ra một sản phẩm mới, so với việc đốt cháy nó và tạo ra một sản phẩm khác hoàn toàn mới. Nói cách khác, mong muốn ông họ là thúc đẩy việc tái chế vật liệu thay vì đốt.

  Trong khi đó, các hộ gia đình ở Thụy Điển luôn có ý thức phải phân loại những tờ báo, đồ nhựa, kim loại, thủy tinh, thiết bị điện, bóng đèn và pin vào các túi khác nhau. Nhiều nơi cũng khuyến khích người dân nên phân loại rác thải từ thực phẩm. Tất cả những thứ này đều sẽ được tái sử dụng, tái chế hoặc chuyển thành phân hữu cơ. Báo sẽ được chất đống để dùng cho các mục đích khác nhau, chai nhựa được tái sử dụng hoặc làm chảy ra và tạo thành các mặt hàng mới, các thùng chứa bằng nhựa trở thành nhựa nguyên liệu, thực phẩm thừa sẽ được biến thành phân bón sinh học hoặc khí biogas thông qua một quá trình hóa học phức tạp.

  Những chiếc xe chở rác cũng vận hành nhờ năng lượng tái tạo hoặc khí biogas. Ngoài ra, nước bị ô nhiễm cũng được xử lý để có thể uống được. Sẽ có những xe rác đặc biệt chay khắp các thành phố và thu các thiết bị điện tử không còn sử dụng và các chất thải gây nguy hại như hóa chất. Những nhà thuốc chấp nhận nhận lại số thuốc dư sau thời gian trị bệnh của người tiêu dùng. Người dân Thụy Điển cũng sẽ tự mang những thứ không còn sự dùng với kích thước lớn hơn như TV hay đồ nội thất tới các trung tâm tái chế ở ngoại ô thành phố.

  Đang tải tai-che-thuy-dien-tinhte-01.jpg…
  Biểu độ thể hiện sự gia tăng của việc tái chế chất thải ở Thụy Điển trong vòng một thập kỷ qua

  Xử lý chất thải

  Chất thải là một loại nhiên liệu tương đối rẻ và Thụy Điển đã sớm nhận biết được điều này khi họ đầu tư vào việc phát triển các quy trình xử lý chất thải có hiệu quả từ đó mang về lợi nhuận. Năm 2014, Thụy Điển thậm chí đã phải nhập 2.7 triệu tấn chất thải từ các quốc gia khác cho việc đốt để chuyển hóa thành năng lượng bởi nguồn rác trong nước gần như cạn kiệt.

  Sau khi đốt, phần tro còn sót lại thường có trọng lượng bằng khoảng 15% so với khối lượng rác thải ban đầu. Từ tro này, kim loại sẽ được tách ra và đem đi tái chế, trong khi phần còn lại như đồ sứ hoặc ngói, những thứ khó cháy hơn sẽ được sàng lọc để dùng cho mục đích khác chẳng hạn như làm đường lộ. Sau khi trải qua tất cả các quá trình nêu trên, 1% còn lại sẽ được chuyển đến các bãi rác.

  99.9% khói phát ra từ các lò đốt là carbon dioxide không độc hại và nước, nhưng sau đó chúng vẫn phải được xử lý thông qua các bộ lọc khô và nước trước khi thải ra môi trường. Nước chứa cặn sẽ được đổ vào các mỏ bị bỏ hoang sau khai thác. Tại Thụy Điển, việc đốt chất thải để sản xuất năng lượng là điều bình thường tuy nhiên ở một số quốc gia khác chẳng hạn như Mỹ, đây là một chủ đề vẫn còn gây tranh cãi rất nhiều.

  Đang tải tai-che-thuy-dien-tinhte-02.jpg…
  Người dân đổ rác theo các loại khác nhau vào từng thùng chứa. Khi các thùng đầy, hệ thống hút chân không sẽ hoạt động, kéo rác thải đi đến nơi xử lý thông qua hệ thống ống ngầm bên dưới lòng đất.
  Vẫn còn có thể làm tốt hơn

  Hans Wrådhe thuộc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Thuỵ Điển đang tính đến chuyện tăng thuế đối với việc thu gom chất thải. “Điều đó sẽ giúp gia tăng nhận thức của mọi người đối với vấn đề”, ông cho biết. Cùng với các cơ quan chính phủ và các tập đoàn, Wrådhe đã xây dựng một kế hoạch nhằm hướng đến mục tiêu ngăn ngừa phát sinh chất thải, bao gồm cả việc khuyến khích các nhà sản xuất chế tạo các sản phẩm bền vững. Cơ quan chức năng cũng xem xét khấu trừ thuế cho một số dịch vụ sửa chữa. “Những quảng cáo được chính phủ tài trợ có nội dung thể hiện cách tránh lãng phí thực phẩm cũng có thể giúp giải quyết vấn đề”, ông nói.

  Nỗ lực từ phía các công ty

  Một số công ty tại Thụy Điển cũng bắt đầu tự nguyện tham gia vào cuộc chiến nhằm giảm lượng chất thải. H&M, công ty bán lẻ quần áo đa quốc gia có trụ sở chính tại Thụy Điển hiện đã chấp nhận việc nhận lại quần áo cũ từ khách hàng để đổi cho họ các phiếu giảm giá. Một công ty khác là Optibag đã phát triển một cỗ máy có thể phân loại các túi chất thải theo màu sắc khác nhau. Mọi người ném thức ăn thừa vào các túi màu xanh lá cây, giấy cho vào túi màu đỏ, trong khi thủy tinh hoặc kim loại thì cho vào một túi khác. Tại nhà máy tái chế, hệ thống của Optibag có thể sắp xếp các túi này một cách tự động, từ đó cắt giảm bớt các trạm phân loại chất thải.

  Thành phố Helsingborg ở miền nam Thụy Điển thậm chí đã lắp đặt các thùng rác công cộng với loa để phát các bài nhạc vui vẻ - tất cả đều vì mục tiêu tái chế. “Không có chất thải - đó là khẩu hiệu của chúng tôi”, theo ông Wiqvist, Giám đốc Hiệp hội Quản lý và Xử lý chất thải Thụy Điển. “Chúng tôi muốn giữ cho lượng chất thải ở mức thấp nhất và tất cả chất thải nếu có thì đều phải được tái chế bằng mọi cách. Chắc chắn là không có gì tuyệt đối nhưng nó rõ ràng là một ý tưởng hấp dẫn”.

  Tham khảo: sweden.se
   

  File đính kèm:

  Chia sẻ

  BT LêBảo, JaJaky, QuangAK31 người khác thích nội dung này.
  #1 MinhTriND, 17/5/17
  Sửa lần cuối: 18/5/17
 2. dangkhoa_2808

  Tham gia:
  27/10/11
  Được thích:
  1,687
  Best Answers:
  0
  dangkhoa_2808
  CAO CẤP
  nước nhà người ta
   
  petjeu, AmbitiousMan, 123456789abcdef1 người khác thích nội dung này.
  1. suzuki100602

   Tham gia:
   17/4/11
   Được thích:
   167
   Best Answers:
   0
   suzuki100602
   ĐẠI BÀNG
   suzuki100602 @Youtuber Life Rồ nhân viên rác trộn lại làm 1 ah.
    
  2. suzuki100602

   Tham gia:
   17/4/11
   Được thích:
   167
   Best Answers:
   0
   suzuki100602
   ĐẠI BÀNG
   #184 suzuki100602, 19/5/17
   Sửa lần cuối: 19/5/17
   suzuki100602 @tung2050 .Vâng đến Thái Lan nó còn không thèm chơi chung vì .... quá vô ý thức.
   Còn đòi "Sánh Cùng 5 Châu 4 Biển" ảo tưởng nặng.
   5 Chậu thì có

   Muốn 1 quốc gia phát triển ư.
   Người dân tự làm được không ???
   Bạn biết gì về quốc gia phát triển.

   1. Giáo dục, ở nhà tự học ah.
   ở Mỹ 14 tuổi lấy bằng cử nhân, ở Việt đủ 7 tuổi hãy vào lớp 1, đủ 18 tuổi hãy thi TNPT.
   2. Y tế. ra nhổ cỏ vào mà uống ah.
   Thuốc thì tiu chuẩn VN. giá thì mua 2000 bán 8000.

   Tiêu chí của Việt Nam ưu tiên kinh tế. bắc chước anh Tung Của.
    
   smartphone261 thích nội dung này.
   #184 suzuki100602, 19/5/17
   Sửa lần cuối: 19/5/17
  3. tung2050

   tung2050 Thành viên

   Tham gia:
   26/5/16
   Được thích:
   511
   Best Answers:
   0
   tung2050
   #192 tung2050, 20/5/17
   Sửa lần cuối: 20/5/17
   tung2050 @suzuki100602 tên này chắc thần kinh có vấn đề cmnr. tự dưng vào quote bài liên quan vcl.

   cháu có cần bác cho sang mỹ khám ko. chứ như thế này mai mốt lại làm trò như thằng say lái xe đâm cả chục người ở Time Square, NY vừa rồi đấy. điên loạn thật sự ko tốt cho xã hội đâu.
    
   Mr.Keung thích nội dung này.
   #192 tung2050, 20/5/17
   Sửa lần cuối: 20/5/17
  4. suzuki100602

   Tham gia:
   17/4/11
   Được thích:
   167
   Best Answers:
   0
   suzuki100602
   ĐẠI BÀNG
   suzuki100602 @tung2050 Cứ ở dưới giếng đi rồi liên quan ah.
   Dưới giếng mát lắm bạn.
    
 3. anhtkl

  Tham gia:
  30/7/15
  Được thích:
  675
  Best Answers:
  0
  anhtkl
  TÍCH CỰC
  Quốc gia nào cũng thế này thì dự đoán của Stephen Hawking về việc rời bỏ Trái Đất chắc ko thành!
   
  1. cosmos47

   Tham gia:
   28/3/14
   Được thích:
   2,061
   Best Answers:
   0
   cosmos47
   CAO CẤP
   cosmos47 @anhtkl Con ng tác động đẩy nhanh quá trình, Earth vẫn đang tự nóng lên.
   Nói chung ký sinh với vật chủ ko thể ttss , trong khi ký sinh ko ngừng tăng.
    
   anhtkl thích nội dung này.
 4. HIEUANVINHTRUC

  Tham gia:
  21/12/11
  Được thích:
  503
  Best Answers:
  0
  HIEUANVINHTRUC
  TÍCH CỰC
  qua việt nam nhập đê mấy anh ạ!
   
  1. LRA

   LRA

   Tham gia:
   22/3/11
   Được thích:
   4,362
   Best Answers:
   0
   LRA
   LRA
   VIP
   LRA @HIEUANVINHTRUC Nhập rác VN về, qua bên đó tái chế đảm bảo hỏng hết máy móc. :D

   Ở nhà mình cũng phân loại rác riêng trước khi vứt. Tuy nhiên 2 cụ chửi là vớ vẩn & gom lại 1 cục đem vứt. :confused: Còn nếu có tự đem vứt ra ngoài thì nhân viên thu gom cũng cho luôn vào 1 thùng, chưa kể họ chỉ thu những thứ gọn nhẹ, còn nặng hoặc cồng kềnh (ví dụ chăn nệm cũ) thì họ để nguyên cả tuần, kết quả là mình phải lôi lại vào nhà xé nhỏ ra rồi đem đốt. :eek:
    
   AdmiralLTH, huygapro, smile_mask009 người khác thích nội dung này.
  2. hieunhi

   Tham gia:
   13/6/09
   Được thích:
   404
   Best Answers:
   0
   hieunhi
   ĐẠI BÀNG
   hieunhi @LRA Mình cũng vậy. Tiền rác đã đóng hàng tháng rồi mà mấy cái to to như cái ghế nệm hỏng nó éo chịu mang đi, phải cho tiền mới chịu...
    
   AmbitiousMan thích nội dung này.
  3. traithanhnam90

   Tham gia:
   16/10/09
   Được thích:
   409
   Best Answers:
   0
   traithanhnam90
   TÍCH CỰC
   traithanhnam90 @LRA Ở chỗ em mà phân loại rác bị chửi là thằng hâm :eek:
   hi vọng sau này đến lượt con cháu em sẽ được khen chứ không bị chửi nữa :)
    
   AmbitiousMan thích nội dung này.
  4. tung2050

   tung2050 Thành viên

   Tham gia:
   26/5/16
   Được thích:
   511
   Best Answers:
   0
   tung2050
   tung2050 @traithanhnam90 bác phân loại rác nhưng rốt cục ko kiếm thêm xu nào nó chả chửi là thằng hâm còn gì. :D. giờ mà ko kiếm đc nhiều tiền chúng nó chả coi như rác ấy chứ.

   hi vọng sau này cái đức nó đc coi trọng hơn đồng tiền. giờ chúng nó cứ thấy thằng nào giàu là mặc nhiên bâu vào hít hà các kiểu, đến shit còn hít luôn ấy. chả cần biết tại sao nó giàu. cứ cái gì của nó là đua đòi phải học theo hết.
    
   traithanhnam90 thích nội dung này.
 5. Chjckyz_ssap

  Tham gia:
  21/9/16
  Được thích:
  33
  Best Answers:
  0
  Chjckyz_ssap
  ĐẠI BÀNG
  Sao nó giãy chết mà tuyệt vời như vậy!Cái xứ gì đâu!Thiên đường ta tuyệt vời nhất!
   
  Swings Onlyone, anhdao1520, bui manh17 người khác thích nội dung này.
  1. rockyou

   rockyou Dự bị

   Tham gia:
   29/8/08
   Được thích:
   9
   Best Answers:
   0
   rockyou
   Trứng
   rockyou @Chjckyz_ssap Thụy Điển là trung lập bác nhé. Không theo phe nào cả!
    
  2. nhcuong81

   Tham gia:
   10/8/07
   Được thích:
   22
   Best Answers:
   0
   nhcuong81
   ĐẠI BÀNG
   nhcuong81 @Chjckyz_ssap
   Giãy mãi mà éo chết
    
 6. xxx333xxx

  Tham gia:
  6/9/11
  Được thích:
  198
  Best Answers:
  0
  xxx333xxx
  ĐẠI BÀNG
  Tôi muốn tới Thuỵ Điển. Chán thiên đường này lắm rồi!
   
  anhdao1520, mrlongnhi, Binh DTLB7 người khác thích nội dung này.
  1. xxx333xxx

   Tham gia:
   6/9/11
   Được thích:
   198
   Best Answers:
   0
   xxx333xxx
   ĐẠI BÀNG
   xxx333xxx @Ông Nội cuKhang Bạn thật hay đùa vậy ? 80K thì lo được, nhưng kết hôn giả thấy mông lung phết. Vẫn còn người yêu ở quê nhà :eek:
    
  2. suzuki100602

   Tham gia:
   17/4/11
   Được thích:
   167
   Best Answers:
   0
   suzuki100602
   ĐẠI BÀNG
  3. Mr.Keung

   Tham gia:
   8/6/12
   Được thích:
   33
   Best Answers:
   0
   Mr.Keung
   ĐẠI BÀNG
   Mr.Keung @xxx333xxx mày có quyền cút ! ở đây cũng éo cần loại như mày ! làm như đạo mạo lắm ấy ! ngay bản thân phấn đấu tốt hơn có ích hơn còn chưa làm được nữa là
    
  4. Ông Nội cuKhang

   Tham gia:
   21/10/15
   Được thích:
   193
   Best Answers:
   0
   Ông Nội cuKhang
   ĐẠI BÀNG
   Ông Nội cuKhang @xxx333xxx Sao lại đùa? Mình chuyên chạy Thụy Điển mà. Sang 2 năm ly hôn bình thường.
    
 7. Do Xuan Tuong

  Tham gia:
  23/9/13
  Được thích:
  472
  Best Answers:
  0
  Do Xuan Tuong
  TÍCH CỰC
  Quê mình ngày trước cũng có phong trào phân loại rác. Hữu cơ và vô cơ riêng. Nhưng sau đâu lại vào đấy. Thứ nhất do ý thức của người dân. Thứ 2 do đơn vị thu gom chưa làm tốt, ngày thu đồ hữu cơ, ngày thu đồ vô cơ.
   
  Mrquangnakata, Minh Dio, AmbitiousMan5 người khác thích nội dung này.
 8. QXPro

  Tham gia:
  17/4/11
  Được thích:
  4,167
  Best Answers:
  0
  QXPro
  VIP
  Vs ý thức của dân mình thì còn lâu mới làm được :D Bạ đâu vứt đó, chưa có ý thức tự phân loại mà hiện tại chỉ có về nhà máy xử lý rác công nhân mới bắt đầu phân loại ra để tiêu huỷ hoặc tái chế :)
   
  AdmiralLTH, Mrquangnakata, AmbitiousMan4 người khác thích nội dung này.
 9. ttt358

  Tham gia:
  4/2/12
  Được thích:
  1,076
  Best Answers:
  0
  ttt358
  TÍCH CỰC
  Best game là đây rồi, qua trung quần què chắc tụi nó còn cho free ấy chứ, thuỵ điển một trung những nước châu âu tui thích nhất.
   
  namnguyen12890, thghgthghghieunhi thích nội dung này.
 10. kynam91

  Tham gia:
  27/10/11
  Được thích:
  34
  Best Answers:
  0
  kynam91
  ĐẠI BÀNG
  Thụy Điển, Nhật Bản mới là nước tiến gần đến chủ nghĩa xã hội nhất!
   
 11. rongxike

  Tham gia:
  5/9/08
  Được thích:
  1,628
  Best Answers:
  0
  rongxike
  TÍCH CỰC
  Chỉ mong các bạn vn đừng xã rác bừa bãi nữa là vui... thật ra người vn ra nước ngoài không bao giờ xã rác... nhưng vừa về đến nước nhà thì việc đầu tiên là mang bịch rác ra đầu đường quăng đại đó... rồi nghĩ nó sẽ tự tiêu huỷ hay sao đó... lạ gớm... tôi không chê các bạn hay so sánh này nọ, tôi chỉ mong muốn 1 sự thay đổi nhẹ từ các bạn thôi... lol
   
  AdmiralLTH, tamuct, Mrquangnakata10 người khác thích nội dung này.
  1. KIRA1573

   Tham gia:
   25/2/15
   Được thích:
   748
   Best Answers:
   0
   KIRA1573
   TÍCH CỰC
   KIRA1573 @rongxike Nhập gia tùy tục :D
    
  2. Minhtt101

   Tham gia:
   8/2/17
   Được thích:
   6
   Best Answers:
   0
   Minhtt101
   ĐẠI BÀNG
   Minhtt101 @rongxike Bạn nhầm, mấy thanh niên phòng tôi ở Nhật chúng nó vẫn giữ cái thói đó như thường.
   Vấn đề lớn nhất là không có ý thức phân loại rác tại nhà.
   Như một lũ lợn vậy
    
  3. elgaucho

   Tham gia:
   4/11/12
   Được thích:
   479
   Best Answers:
   0
   elgaucho
   TÍCH CỰC
   elgaucho @rongxike Đấy là nhập gia tùy tục đấy bạn, mọi người không ai xả rác bậy thì tất nhiên mình không xả. Luật họ thực hiện nghiêm khắc nên mọi người tuân thủ thành thói quen.

   Ở ta vượt đèn đỏ ào ào mà chỉ cần xì ra là xong tuốt thì chẳng ai buồn theo luật làm chi.

   Giống như cái bác PGS TS gì đây nghiên cứu > 10 năm kết luận ra lỗi kẹt xe hoàn toàn do xe máy chứ không phải do người lái xe, hệ thống luật thực hiện lỏng lẻo, bằng lái cấp như mua. Thử hỏi những người mua bằng đó chuyển sang lái xe hơi như ngài PGS ấy nói không biết nó có hết kẹt xe không.
    
 12. xyzmen

  Tham gia:
  13/9/09
  Được thích:
  1,699
  Best Answers:
  0
  xyzmen
  CAO CẤP
  Công ty mình phân loại rác theo hữu cơ và vô cơ, bọc xanh và vàng...nhưng khi xe lấy rác tới thì họ dồn chung vô lại...hỏi thì nói ở Việt Nam chưa có phân loại nên làm cho mất công!
   
  Minh Tấn ND, AmbitiousMantraithanhnam90 thích nội dung này.
 13. hypous

  Tham gia:
  9/11/10
  Được thích:
  15,898
  Best Answers:
  0
  hypous
  VIP
  Toàn bọn lười làm, ở Việt Nam là đúng rồi, bữa mình nói dân mình ý thức kém thì thằng nào cũng gân cổ lên là do Cơm Sườn. Các bạn cứ ý thức, rồi nhắc nhở, giáo dục con cái bạn ý thức, thì qua ko 1 thì 2 thế hệ, mọi thứ sẽ ổn thôi. Chứ các bạn vô ý thức rồi cứ mong thành quả tự nhiên trên trời rơi xuống thì vãi.

  Riêng mình từ hồi đi Nhật về, lúc nào cũng ngăn nắp, ăn là phải hết, không bao giờ vứt rác bừa bãi, không bao giờ lao lên lề đường. Mình từng đánh lộn vì vỉa hè mình đang đi cứ có ông già bấm còi đòi đi.
   
  mr.coccu, anhdao1520, nguyendohoa9438 người khác thích nội dung này.
  1. lynkaoden

   Tham gia:
   6/5/08
   Được thích:
   43
   Best Answers:
   0
   lynkaoden
   ĐẠI BÀNG
   lynkaoden @tung2050 à xin lỗi tối ngày thường tôi ngủ sớm để đi làm.
   ồ tôi có nói cái j liên quan đến giảm tải ko thế?
   Ngược lại tôi tự hào vcl vì toán lý hóa vn siêu bậc nhất ĐNÁ. Qua sing học nhàn vcl mà điểm vẫn cao.
   Tôi hỏi ôngngược lại sao nền giáo dục vn tốt thế mà chả sản sinh ra đc cái vẹo j? Trong khi 1 thằng bình thường như tôi qua sing đc coi là thông minh?
   Vậy các trẻ em "thông minh" như tôi lớn lên thành người lớn ntn rồi?

   Và người việt tranh luận hay có thói quen đánh đồng. Ông biết tôi lười? ông biết tôi đòi giảm tải? ông biết tôi thuộc nhóm "sẽ gào ầm lên"?
   Và ông đừng nói chuyện nọ xọ chuyện kia. Thế bây h có ai phải đi học thêm cái môn GDCD ko? Tôi nhớ hồi cấp 2 cấp 3 tôi học tăng ca các môn chính ghê lắm.
   Nếu GDCD cũng là môn chính thì nó cũng phải đc dạy thêm học thêm chứ nhỉ?
    
   smartphone261 thích nội dung này.
  2. tung2050

   tung2050 Thành viên

   Tham gia:
   26/5/16
   Được thích:
   511
   Best Answers:
   0
   tung2050
   tung2050 @lynkaoden đương nhiên là ông sẽ gào ầm lên thôi. thực ra chả cần đến ông, khối thằng "cư dân mạng" khác sẽ gào lên tiếp rồi.

   mới làm thử cái đề xuất xét thêm mỗi môn văn đã ầm ĩ hết cả lên thì tự hiểu cái lúc xét GDCD chúng nó sẽ làm gì tiếp nhé.
    
  3. lynkaoden

   Tham gia:
   6/5/08
   Được thích:
   43
   Best Answers:
   0
   lynkaoden
   ĐẠI BÀNG
   lynkaoden @tung2050 woa best telepathic ability. Much assumption. Such wow.

   Ông đang tranh luận với tôi hay với cư dân mạng?
   Và cư dân mạng là 1 phần tiếng nói của người dân. Vì vn chả có chỗ quái nào trưng cầu dân ý công bằng cả (ừ lên phường trình bày, tính hiệu quả minh bạch tốt nhất quả đất)
   Đừng quên nhờ cư dân mạng mà chặt cây cá chết mới đc lên báo dày đặc. Tất nhiên rồi cũng sẽ chìm khi báo chí chịu kiểm soát nhưng ít ra là còn lên đc
    
   smartphone261 thích nội dung này.
 14. hallobamboo

  Tham gia:
  29/8/14
  Được thích:
  1,181
  Best Answers:
  0
  hallobamboo
  TÍCH CỰC
  40 năm trước mà đã tái chế hơn 1/3 số rác. Thật là quá kinh khủng.
   
  AmbitiousMannamnguyen12890 thích nội dung này.
 15. Lương IT

  Tham gia:
  22/5/15
  Được thích:
  40
  Best Answers:
  0
  Lương IT
  ĐẠI BÀNG
  Khác biệt ở người lãnh đạo!
   
  Kal-el119cadenlid thích nội dung này.
  1. Bejamin

   Bejamin Thành viên

   Tham gia:
   7/7/16
   Được thích:
   4
   Best Answers:
   0
   Bejamin
   Bejamin @fort ass Hơn 10 triệu thôi chưa đến mấy mươi đâu bác :)
    
   smartphone261 thích nội dung này.
  2. Kal-el119

   Tham gia:
   4/9/14
   Được thích:
   568
   Best Answers:
   0
   Kal-el119
   TÍCH CỰC
   Kal-el119 @zenki1 thượng bất chính, hạ tất loạn.
    
   smartphone261 thích nội dung này.
  3. suzuki100602

   Tham gia:
   17/4/11
   Được thích:
   167
   Best Answers:
   0
   suzuki100602
   ĐẠI BÀNG
   suzuki100602 @chàng trai cô đơn 95 Nghe cái này riết nó xàm lông vãi.
   Bị công an bắt thì ai biết cách gọi điện thì đi, ai không biết cách gọi điện thì bị lập biên bản.
   Gọi điện được thì "Con của cậu, mợ, cô, chú, bác, cụ ... cao, sao không nói sớm".
   Còn gọi mà nhầm số thì .. ký ghi rỏ họ tên đi ku.
    
   smartphone261 thích nội dung này.
  4. chàng trai cô đơn 95

   Tham gia:
   3/5/14
   Được thích:
   1,186
   Best Answers:
   0
   chàng trai cô đơn 95
   CAO CẤP
   chàng trai cô đơn 95 @suzuki100602 :))) Chỉ biết dựa dẫm vào người khác.
    
 16. SonNguyen.Pro

  SonNguyen.Pro Thành viên

  Tham gia:
  12/8/16
  Được thích:
  116
  Best Answers:
  0
 17. squall1411

  Tham gia:
  13/10/07
  Được thích:
  199
  Best Answers:
  0
  squall1411
  ĐẠI BÀNG
  Dân Vịt thì không bao giờ khá lên được! suốt ngày chê bai nhưng bố bảo con ăn xong vất rác xuống đường, mẹ chở con vượt đèn đỏ, đến Bệnh viện thì khạc nhổ, đến công viên thì đái bậy, chó thì dắt ra đầu ngõ ỉa, . . Xong xuôi về nhà bật điện thoại Mỹ lên chửi chế độ.
   
  zesny95, binhcon, QXPro6 người khác thích nội dung này.
 18. HRed23

  Tham gia:
  18/12/15
  Được thích:
  58
  Best Answers:
  0
 19. namnuoiga

  namnuoiga Dự bị

  Tham gia:
  31/3/17
  Được thích:
  1
  Best Answers:
  0
  namnuoiga
  Trứng
  Chả bù cho nc mình... kêu mấy ổng sang đây cho ít rác mang về nè, có cơ số
   
 20. sdfdsf

  sdfdsf Thành viên

  Tham gia:
  10/7/13
  Được thích:
  31
  Best Answers:
  0
  sdfdsf
  "tình trạng thiếu rác trầm trọng"

  Cứ sai sai
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.

Chia sẻ

Đang tải...