Cựu kỹ sư làm việc 18 năm ở Apple giải thích vì sao iOS 13 và macOS Catalina nhiều lỗi lúc ra mắt
P.W
P.W
26/10/19 Bình luận: 236 Lượt xem: 157,940

Cựu kỹ sư làm việc 18 năm ở Apple giải thích vì sao iOS 13 và macOS Catalina nhiều lỗi lúc ra mắt

Thảo luận trong '[iOS] Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi P.W, 26/10/19. Trả lời: 236, Xem: 157940.

 1. P.W

  P.W Hoa hậu (không) thân thiện

  Tham gia:
  13/7/18
  Được thích:
  26,716
  Best Answers:
  0
  P.W
  P.W
  VIP
  Ở thời điểm này, Apple đang rơi vào tính huống tương đối khó xử. Nếu không ra mắt bản cập nhật hệ điều hành mới hoặc ra mắt mà không có tính năng đột phá, họ sẽ bị phàn nàn. Nếu ra mắt iOSmacOS có tính năng đột phá nhưng tồn tại đầy lỗi lúc ra mắt, họ vẫn sẽ bị phàn nàn. Bằng chứng nhãn tiền là Apple đã cho ra mắt iOS 13.1 beta trước cả khi iOS 13 chính thức ra mắt. Ở trường hợp của Mac, mọi thứ cũng có vẻ tệ không kém. Ngay cả khi macOS Catalina không có nhiều tính năng mới, vẫn có không ít người gặp phải những vấn đề khác nhau sau khi cập nhật.

  Apple chắc chắn sẽ sửa được những lỗi đó trong các bản cập nhật kế tiếp. Nhưng câu hỏi vô tình trở thành, vì sao Apple không tạo ra bản cập nhật hệ điều hành hoàn thiện ngay từ đầu, đỡ mất công tung ra bản vá? Để trả lời cho câu hỏi này, mới đây David Shayer, cựu kỹ sư từng có 18 năm gắn bó với mảng phần mềm ở Apple đã có một bài viết đưa ra những nguyên do khiến iOS và macOS mỗi lần ra mắt đều có lỗi. Sáu nguyên nhân chính được đề cập như thế này:

  1. Danh sách tính năng quá nhiều, còn thời gian biểu thì quá hẹp


  Thời gian biểu ra mắt cập nhật phần mềm mới của Apple, cộng với những tính năng cần phải ra mắt có phần tham vọng đã khiến cả các kỹ sư phần mềm lẫn bên quản lý chất lượng phải làm việc cả vào ban đêm lẫn cuối tuần khi có deadline. Hệ quả là vài tính năng bị dời sang bản cập nhật sau, ví dụ như iCloud Drive Folder Sharing chẳng hạn. Trong những dự án được quản lý thời gian hiệu quả, những tính năng phát triển chậm chạp bị dời lại, để tập trung cho những tính năng sắp hoàn thiện. Nhưng đôi khi các vị giám đốc thích chơi đuổi bắt, làm khổ nhân sự vì không ai muốn thừa nhận trong cuộc họp rằng phần việc của họ đang bị bỏ lại phía sau. Vài sản phẩm không có ngày ra mắt chính thức như AirPods có thể dời được, nhưng iPhone thì không. Nó phải được ra mắt vào cuối tháng 9 hàng năm, bất kể đã hoàn thiện hay chưa. Tương tự như thế với hệ điều hành, phần mềm và những tính năng mới.

  2. Crash report không thông báo những lỗi không gây crash hệ thống


  Hệ thống thông báo lỗi của phần mềm do Apple phát triển thường tự động gửi thông tin lỗi về cho công ty. Crash report thường có rất nhiều dữ liệu. Hữu ích nhất là stack trace, theo dõi dòng code nào khiến phần mềm bị crash, và thậm chí còn cho kỹ sư biết vì sao nó lại crash nữa. Nhờ đó việc sửa lỗi diễn ra nhanh hơn. Đây là nguyên do Apple thường sửa lỗi crash phần mềm rất nhanh, và phần mềm của họ “có vẻ” hoạt động mượt mà hơn. Vấn đề lại nằm ở chỗ, crash report không thông báo những lỗi không gây crash phần mềm. Lấy ví dụ dữ liệu danh bạ không sync từ Mac sang iPhone, hay quá trình setup điện thoại tạo ra lỗi bắt anh em phải đăng nhập iCloud liên tục. Đó vẫn là lỗi, nhưng chúng không bị phát hiện bởi crash report.

  3. Những lỗi “ít quan trọng” bị đặt sang một bên


  Việc giải quyết trước những lỗi nghiêm trọng của Apple vẫn là việc đúng. Nhưng khi là một kỹ sư phần mềm, mỗi lần thay đổi code, nguy cơ lỗi mới xuất hiện luôn tồn tại. Chúng sẽ khiến tất cả kỹ sư và quản lý chất lượng phải ngồi test lại. Trước ngày phần mềm ra mắt rất gần kề, sửa một lỗi mà họ đã biết nguyên nhân, hậu quả và cách xử lý luôn hợp lý hơn là tìm sang một lỗi khác ít được biết đến. Sửa lỗi mới hoàn toàn có thể có nguy cơ tạo ra một lỗi nữa mà các kỹ sư chưa biết. Những lỗi bị nhiều người phàn nàn sẽ được tập trung sửa trước. Trong khi đó những lỗi được coi là ít quan trọng sẽ bị đẩy xuống dưới danh sách.

  4. Nhiều lỗi phần mềm cũ bị lờ đi


  Số lượng lỗi mới tồn tại khiến Apple gần như lờ đi những lỗi cũ, miễn là chúng chỉ xuất hiện trên số ít máy, hoặc không quá trầm trọng. Quay lại phần thứ 3 ở trên, khi một kỹ sư lỡ tay đổi code và tạo ra một lỗi mới, anh ta sẽ phải sửa nó. Cái này gọi là “hồi quy” (regression). Nhưng kỹ sư bên quản lý chất lượng sẽ đánh giá xem một lỗi có phải do kỹ sư phần mềm tạo ra hay không. Đôi khi, sẽ có những lỗi không một ai được giao để sửa chữa cả. Tâm lý cha chung không ai khóc đúng trong trường hợp này. Nếu một nhóm kỹ sư không tạo ra lỗi khiến họ phải “regression”, thì họ sẽ không phải đụng vào và sửa nó.

  5. Hiếm khi thấy Apple dùng công cụ test phần mềm tự động


  Hiện giờ iPhone, iPad, Apple Watch, MacBook đều được test tự động để kiểm tra thời lượng pin, lần mò trong những dòng code để phát hiện ra những vấn đề có thể gây ảnh hưởng tới pin, ví dụ như pin sụt nhanh một cách bất thường vì lỗi phần mềm chẳng hạn. Nhưng ngoài ra, hiếm khi thấy các nhóm kiểm tra chất lượng phần mềm của Apple sử dụng công cụ tự động, dù chúng rất đáng tin cậy. Trong số hiếm hoi những nhóm phát triển dùng công cụ tự động, có lẽ phải kể đến nhóm phát triển Safari. Họ cùng công cụ này để tìm kiếm những dòng code khiến hiệu năng trình duyệt bị ảnh hưởng, sau đó loại bỏ hoặc sửa chúng.

  6. Hệ sinh thái Apple càng lúc càng phức tạp


  Rất nhiều năm trước, Apple chỉ bán Mac. Giờ họ có thêm iPhone, AirPods, HomePod, iPad, Apple Watch. Một HĐH mà Apple viết ra có hàng chục triệu dòng code, để tất cả các sản phẩm Apple sản xuất đều có thể tự tương tác với nhau, và tương tác thông qua tài khoản iCloud của chủ sở hữu. Tất cả các ứng dụng đều đa luồng và tương tác với nhau thông qua internet. Hệ sinh thái của Apple càng lúc càng phức tạp, khiến cho việc phát triển và tìm lỗi phần mềm khó hơn xưa rất nhiều. Họ không chỉ phải tìm lỗi ảnh hưởng tới phần mềm, mà còn phải tìm cả những lỗi ảnh hưởng tới tính tương thích giữa các sản phẩm Apple nữa.

  Theo TidBITS
   

  File đính kèm:

  Thảo luận thêm về chủ đề này?
  minhhaipro79, 0972264733, CBDancer30 người khác thích nội dung này.
 2. nguyenkhangpt92

  Tham gia:
  1/3/18
  Được thích:
  348
  Best Answers:
  0
  nguyenkhangpt92
  TÍCH CỰC
  quá hay nhưng công nhận lắm lỗi
   
  1. echconlun

   Tham gia:
   12/2/09
   Được thích:
   98
   Best Answers:
   0
   echconlun
   ĐẠI BÀNG
   echconlun @p700i Đọc đc vài dòng thì thấy mày cũng trẻ con và thiếu ý thức. Xã hội không nên tồn tại người như mày.
    
  2. echconlun

   Tham gia:
   12/2/09
   Được thích:
   98
   Best Answers:
   0
   echconlun
   ĐẠI BÀNG
   echconlun @ninja ryukenden Ios mà lại so sánh với windows 10. Em zai chà đạp Microsoft quá.
    
  3. p700i

   Tham gia:
   23/2/13
   Được thích:
   762
   Best Answers:
   0
   p700i
   TÍCH CỰC
   p700i @echconlun Chúc mừng i Cuồng chính hiệu, đã bộc lộ bản chất.
    
  4. ninja ryukenden

   Tham gia:
   9/8/13
   Được thích:
   91
   Best Answers:
   0
   ninja ryukenden
   ĐẠI BÀNG
   ninja ryukenden @echconlun Comment như "trẩu tre"...em em cái coin card :D
    
 3. Ngothien123

  Tham gia:
  11/7/19
  Được thích:
  326
  Best Answers:
  0
  Ngothien123
  TÍCH CỰC
  Chờ đợi ios 14 =)))
   
  1. nhoxs2zin

   Tham gia:
   11/4/17
   Được thích:
   278
   Best Answers:
   0
   nhoxs2zin
   ĐẠI BÀNG
   nhoxs2zin @Ngothien123 mình thấy lạ ở chỗ là sản phẩm iphone thì cứ tháng 9 ra mắt thì ok, còn phần mềm có cần thiết không? tự các ông quy định ios mới phải ra mắt cùng iphone mới, các ông tự làm khổ các ông chứ ai, ios khi nào hoàn chỉnh rồi ra mắt sau cũng có chết thằng con nào đâu
    
  2. Ngothien123

   Tham gia:
   11/7/19
   Được thích:
   326
   Best Answers:
   0
   Ngothien123
   TÍCH CỰC
   Ngothien123 @nhoxs2zin Mình cũng đâu nói gì đâu, ios nào mà chả gặp lỗi
    
  3. nguyenkhangpt92

   Tham gia:
   1/3/18
   Được thích:
   348
   Best Answers:
   0
   nguyenkhangpt92
   TÍCH CỰC
  4. MinhHy Nguyen

   Tham gia:
   4/2/19
   Được thích:
   71
   Best Answers:
   0
   MinhHy Nguyen
   ĐẠI BÀNG
   MinhHy Nguyen @gadem Vấn đề là chổ đó. Cái bị cái không bị. Người không bị vấn đề thì khen nức nở, người bi lỗi thì khóc thôi
    
 4. why_why2212

  Tham gia:
  2/1/11
  Được thích:
  457
  Best Answers:
  0
  why_why2212
  TÍCH CỰC
  Ios 13 hiện tại khó chịu nhất chắc đa nhiệm kém. Xem youtube thoát ra vào Fb đọc thông báo quay lại cái mất tiêu cái video đang xem. Hoặc dùng song song GG translate + taobao quay đi quay lại taobao bị out lại phải tìm lại.
   
  nguyendohoa94, GragonV, lequangdat19863 người khác thích nội dung này.
  1. why_why2212

   Tham gia:
   2/1/11
   Được thích:
   457
   Best Answers:
   0
   why_why2212
   TÍCH CỰC
   why_why2212 @xuantoan98 Đang ở 12.3.1 cứ nghĩ lỗi mấy cái lặt vặt thì tạm chấp nhận đc, chứ đa nhiệm kém thì khó chịu thật b ạ, dùng có 2 có app chứ có phải bật hàng đống app lên đâu haizz đợi fix ko biết đến bh
    
  2. hugo1m8

   Tham gia:
   23/12/09
   Được thích:
   3,433
   Best Answers:
   0
   hugo1m8
   CAO CẤP
   hugo1m8 @why_why2212 Chuẩn, mình đang sài xs, đang xem youtube, chuyển qua xem thông báo trên zalo xong quay lại youtube load lại từ đầu, điên máu, cầm con Nova 3i thử chuyển qua chuyển lại tá lả vẫn ngon lành, chán thật.
    
  3. nhimret

   Tham gia:
   9/10/07
   Được thích:
   2,000
   Best Answers:
   0
   nhimret
   CAO CẤP
   nhimret @why_why2212 ông dùng ios thì phải chấp nhận, chứ đấy ko phải là lỗi. ios chưa bao giờ có đa nhiệm luôn chứ ko phải đa nhiệm kém. Cách hoạt động của nó là chạy cái này thì cái kia đóng băng. Từ khi có chia 2 cửa sổ thì tạo ra hiệu ứng giả là có đa nhiệm, thực ra là app nào hiện lên trên màn hình, thì sẽ hoạt động, để xuống dưới ẩn đi là nó lại bị đóng băng lại.
    
  4. why_why2212

   Tham gia:
   2/1/11
   Được thích:
   457
   Best Answers:
   0
   why_why2212
   TÍCH CỰC
   why_why2212 @nhimret Đến giờ vẫn còn có ng cãi đấy ko phải lỗi??? Có xem tin tức ko vậy b? Tại sao bản đấy bị còn các bản sau này ko bị??
    
 5. dangkhoa_2808

  Tham gia:
  27/10/11
  Được thích:
  6,977
  Best Answers:
  3
 6. Bông Hoa Sen

  Tham gia:
  20/7/18
  Được thích:
  831
  Best Answers:
  0
  Bông Hoa Sen
  TÍCH CỰC
  Một hãng support thuộc top rồi còn gì. Thiếu những kĩ sư chuyên nghiệp thôi.
   
  Barbatos thích nội dung này.
  1. HuuPhongNguyen1507

   Tham gia:
   1/3/16
   Được thích:
   1,335
   Best Answers:
   3
   HuuPhongNguyen1507
   TÍCH CỰC
   HuuPhongNguyen1507 @Bông Hoa Sen Còn chuyên nghiệp hơn Google chán. Samsung thì không sđáng được nhắc đến
    
  2. Bông Hoa Sen

   Tham gia:
   20/7/18
   Được thích:
   831
   Best Answers:
   0
   Bông Hoa Sen
   TÍCH CỰC
   Bông Hoa Sen @HuuPhongNguyen1507 Samsung nói chuẩn thì nó chỉ là thằng kiếm lời từ link kiện thôi. Thằng google nó làm hdh là để kiếm lời cho các dịch vụ của nó thôi. Đước cái định hướng google cao xa
    
  3. CBDancer

   Tham gia:
   21/8/11
   Được thích:
   278
   Best Answers:
   0
   CBDancer
   TÍCH CỰC
   CBDancer @Bông Hoa Sen ông mà biết người ta phỏng vấn đầu vào như nào chắc không dám bảo thiếu kỹ sư chuyên nghiệp :)
    
   Bông Hoa Sen thích nội dung này.
  4. samview

   Tham gia:
   16/10/10
   Được thích:
   519
   Best Answers:
   0
   samview
   TÍCH CỰC
   samview @Bông Hoa Sen Sửa lỗi hệ điều hành cực lắm chứ ko như sửa lỗi chính tả trong 1 trang đâu. Thời mà xuống hàng thiếu mỗi dấu chấm phẩy là sai lệnh phải dò tới dò lui. Ngày nay, các chức năng nó lồng ghép đan chéo nhau loạn xị nên việc hỗ trợ sửa lỗi cực kỳ mệt. iOs số lượng ít, phần cứng chuyên biệt nên thấy ít lỗi chứ qua hệ win xem bao nhiêu thiết bị nó kết nối loạn xị cả lên nên số lượng lỗi nhiều vô kể vì đâu phải nsx nào làm cũng chuẩn để kết nối vô hệ sinh thái windows
    
  5. Bông Hoa Sen

   Tham gia:
   20/7/18
   Được thích:
   831
   Best Answers:
   0
   Bông Hoa Sen
   TÍCH CỰC
   Bông Hoa Sen @samview Thời học tin mình dính rồi mình biết
    
 7. Lê Hiền Thắng

  Tham gia:
  24/10/18
  Được thích:
  3
  Best Answers:
  0
  Lê Hiền Thắng
  ĐẠI BÀNG
  Hợp lý thuyết phục đấy :)
   
  1. vqt907

   Tham gia:
   1/8/09
   Được thích:
   2,772
   Best Answers:
   0
   vqt907
   CAO CẤP
   vqt907 @ngoinhala iOS đúng là ngày càng kém ổn định
   nhưng android thì thực sự là từ android 7 đến giờ mình k thấy tốt lên tí nào =))
    
   thach273cuongbk12 thích nội dung này.
  2. samview

   Tham gia:
   16/10/10
   Được thích:
   519
   Best Answers:
   0
   samview
   TÍCH CỰC
   samview @Barbatos Win càng ngày càng nhiều chức năng và thiết bị hỗ trợ kết nối đầu cuối nên số lượng nhiều hơn là chuyện thường. Riêng Window thì ko biết bao nhiêu hãng làm máy tính chạy, chứ iOs chỉ có mỗi 1 hãng làm phần cứng và tự tối ưu.
    
  3. Barbatos

   Tham gia:
   8/10/17
   Được thích:
   6,871
   Best Answers:
   0
   Barbatos
   VIP
   Barbatos @samview Ios cũng phức tạp nh hơn xưa rồi, nh tính năng hơn, cũng nh thiết bị vs cấu hình khác nhau, trc chỉ có ipad 9.7, h có 4-5 loại, rồi aw, tv, ip cũng mấy mẫu, danh mục dài ra, tính năng nh hơn thì dễ lỗi, bt mak:)
    
  4. finely

   Tham gia:
   14/10/11
   Được thích:
   467
   Best Answers:
   0
   finely
   TÍCH CỰC
   finely @ngoinhala Android mà ko lỗi chắc tui cười tui chếch. Android mãi mãi cũng chỉ là android giật là lag. Cái notification thôi cũng rối cả mắt.
    
 8. phucprolangtu

  Tham gia:
  7/12/11
  Được thích:
  261
  Best Answers:
  0
  phucprolangtu
  TÍCH CỰC
  Càng mạnh thì càng nhiều thứ phải nghỉ mà
   
 9. KhánhDương_ib

  Tham gia:
  4/4/13
  Được thích:
  270
  Best Answers:
  0
  KhánhDương_ib
  TÍCH CỰC
  Ko có gì là hoàn hảo,chỉ mong apple sửa lỗi thật tốt thôi
   
  1. vqt907

   Tham gia:
   1/8/09
   Được thích:
   2,772
   Best Answers:
   0
   vqt907
   CAO CẤP
   vqt907 @KhánhDương_ib khó lắm, bác làm kỹ sư phần mềm như e mới hiểu đc một hệ thống lớn nó khó phát triển, sữa lỗi như nào. Ông vào sau chửi ông vào trc, lỗi xảy ra không ai nhận, hoặc quá phức tạp k ai dám sửa, hoặc nhiều khi sửa đc nhưng ko muốn sửa vì có thể gây ra lỗi nghiêm trọng hơn, k sửa đc bug tội nhỏ hơn nhiều tạo ra bug mới :))) kỹ sư cũng vì miếng cơm manh áo thôi
    
   michelblackKhánhDương_ib thích nội dung này.
 10. Lexuancuong95

  Tham gia:
  13/10/13
  Được thích:
  4,720
  Best Answers:
  0
  Lexuancuong95
  VIP
  Nghe có vẻ cũng đúng.
   
  stormerz thích nội dung này.
 11. Xì mát

  Tham gia:
  29/3/16
  Được thích:
  137
  Best Answers:
  0
  Xì mát
  ĐẠI BÀNG
  Dù thế nào thì vẫn tạo đc sự chú ý và đó là điều họ nhắm tới :))
   
 12. Khoidang

  Tham gia:
  19/2/16
  Được thích:
  16,807
  Best Answers:
  1
  Khoidang
  VIP
  Vẫn ngọt nước thì vẫn có người mua thôi :D . Quang trọng là sửa lỗi nhanh :rolleyes: , quan liêu như M$ mới đáng sợ :cool:
   
  BarbatosSeeder Hater thích nội dung này.
 13. lumia62o

  Tham gia:
  5/6/13
  Được thích:
  881
  Best Answers:
  0
  lumia62o
  TÍCH CỰC
  Mình ở lại bản 12 quả là sáng suốt
   
  1. cuongbk12

   Tham gia:
   14/10/09
   Được thích:
   652
   Best Answers:
   0
   cuongbk12
   TÍCH CỰC
   cuongbk12 @lumia62o Ở lại là thiển cận. Thật ra rất ít người bị lỗi. Dân mình cái gì rắc rối thì bị 1 lại kêu 10, chứ thật ra tất ít máy bị lỗi. Mà toàn lỗi vặc ko ảnh hưởng đến cách sử dụng hàng ngày.
    
   thach273 thích nội dung này.
  2. Mr.Fly

   Tham gia:
   22/1/10
   Được thích:
   438
   Best Answers:
   0
   Mr.Fly
   TÍCH CỰC
   Mr.Fly @lumia62o Bản 13 mình k thấy lỗi gì cả.
    
 14. Sao_Cung_Duoc

  Tham gia:
  27/4/13
  Được thích:
  632
  Best Answers:
  2
  Sao_Cung_Duoc
  TÍCH CỰC
  Đưa nhiều tính năng mới thì cần nhiều thời gian để chỉnh sửa mà. Tính năng “Deep Fusion” chắc còn phải chỉnh sửa một thời gian trước và sau khi ra mắt
   
 15. ngox_IT

  Tham gia:
  3/12/11
  Được thích:
  626
  Best Answers:
  0
  ngox_IT
  TÍCH CỰC
  Mình đang ở bản final của ios 12 và ko dám lên ios 13 vì quá nhiều lỗi. Tính năng ko hơn là mấy nên cũng ko cần thiết phải lên
   
  1. Thạch 42

   Tham gia:
   26/5/18
   Được thích:
   1,183
   Best Answers:
   0
   Thạch 42
   TÍCH CỰC
   Thạch 42 @ngox_IT Ở yên đó đi bác, sắm con XSM cho ng yêu rồi lên 13 lúc mới ra thì 10 ngày sau phải cập nhật thêm mấy lần để sửa lỗi. Phát chán
    
  2. ragefighter

   Tham gia:
   19/7/11
   Được thích:
   12,584
   Best Answers:
   0
   ragefighter
   VIP
   ragefighter @lazyboy76 chưa chắc lên đã cập nhật sửa lỗi bao mật, mà thêm lỗi bảo mật mới chờ thời gian sau đợi dân khai thác lỗi báo cáo mới fix và xì lỗi khác ra. còn nếu lấy lý do fix lỗi bảo mật thì cứ như bên android gói bảo mật update riêng ko cần update cả system gây thêm lỗi mới. như s7 tuy ko update os mới nhưng vẫn update lỗi bảo mật.
    
  3. Barbatos

   Tham gia:
   8/10/17
   Được thích:
   6,871
   Best Answers:
   0
   Barbatos
   VIP
   Barbatos @songoku_1206 E cũng dùng bt chả thấy lỗi j, mini 5, 11pro, x, 8 chả sao hết:)
    
  4. echconlun

   Tham gia:
   12/2/09
   Được thích:
   98
   Best Answers:
   0
   echconlun
   ĐẠI BÀNG
   echconlun @ngox_IT Chả thấy lỗi gì ngoài việc nó thông minh hơn.
    
 16. Darklord.Py

  Tham gia:
  31/12/17
  Được thích:
  2,049
  Best Answers:
  0
 17. mimi_emyeu

  Tham gia:
  10/7/13
  Được thích:
  2,850
  Best Answers:
  0
  mimi_emyeu
  CAO CẤP
  Lại là cựu kỹ sư :) hết Apple đến Microsoft
   
  1. YoBak

   Tham gia:
   7/7/18
   Được thích:
   154
   Best Answers:
   0
   YoBak
   ĐẠI BÀNG
   YoBak @mimi_emyeu Sau khi chia sẻ thì a ấy đã thành cựu kỹ sư :))
    
 18. Bão Sài Gòn

  Tham gia:
  24/12/16
  Được thích:
  7,376
  Best Answers:
  1
  Bão Sài Gòn
  VIP
  Chỉ sợ mình thiếu tiền ..còn lỗi thì bất chấp :D
   
  thach273, bread.avocado, cuongbk121 người khác thích nội dung này.
Đang tải...