Cựu nhân viên YouTube: Hệ thống đề xuất video của YouTube độc hại
Duy Luân
Duy Luân
14/6/19 Bình luận: 84 Lượt xem: 51,387

Cựu nhân viên YouTube: Hệ thống đề xuất video của YouTube độc hại

Thảo luận trong 'Đám mây, Dịch vụ trực tuyến' bắt đầu bởi Duy Luân, 14/6/19. Trả lời: 84, Xem: 51387.

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  264,235
  Best Answers:
  10
  Duy Luân
  VIP
  #1 Duy Luân, 14/6/19
  Sửa lần cuối: 15/6/19
  Video có những nội dung rất hữu ích, nhưng vì YouTube cũng đồng thời là một "kho chứa video" của cả thế giới nên lẫn vào đó là những nội dung độc hại. Quan trọng hơn, chúng không được YouTube giám sát, quản trị đủ tốt nên hàng ngày rất nhiều người vẫn đang phải xem những đoạn video độc hại này, đặc biệt là trẻ em. Thường thì chúng ta không tìm tới những video dạng này làm gì, nhưng YouTube có tính năng "recommendation" để gợi ý cho bạn xem, đó mới là cái nguy hiểm.

  Tính năng gợi ý được làm ra để bạn tốn thời gian


  Tính năng gợi ý này chính là danh sách "Up next" mà bạn thấy ở bên phải màn hình khi xem bằng máy tính, và nếu bạn bật chế độ autoplay thì các video này sẽ tự động phát luôn mà không cần bạn can thiệp.

  Theo Guillaume Chaslot, người từng làm ở Google trong bộ phận phát triển thuật toán gợi ý của YouTube, đồng thời là nhà sáng lập dự án AlgoTransparency mang tới sự minh bạch cho các nền tảng online, "những video này là cái bạn nên cẩn trọng". Anh nói rằng động lực phía sau bộ máy gợi ý này có một lỗ hổng nghiêm trọng, bởi nó không dựa trên cái mà bạn muốn.

  Đang tải goi_y_youtube.jpg…
  Khu vực gợi ý của YouTube

  "Nếu AI của YouTube được tinh chỉnh đủ tốt thì nó sẽ giúp bạn xem được những gì bạn thích, điều này thật tuyệt vời. Nhưng vấn đề là con AI đó không được xây dựng để cho bạn xem cái bạn muốn, nó được làm ra để bạn nghiện YouTube. Hệ thống gợi ý này được tạo nên để bạn tiêu tốn thời gian của mình (cho YouTube)".

  Chaslot giải thích thêm rằng chỉ số dùng để đo xem thuật toán gợi ý có "tốt" hay không đó là thời gian xem. Đây sẽ là thứ quan trọng với một công ty bán quản cáo, nhưng không thật sự phản ánh sở thích của người dùng, và nó có nhiều tác dụng phụ.

  Những nội dung tương tác nhiều sẽ được gợi ý, điều này không tốt


  Trong một bài nói của mình, Chaslot nói rằng những nội dung gây tranh luận, ví dụ như các thuyết âm mưu, tin vịt, video về trái đất phẳng... Nội dung càng nằm ở lằn ranh của chính sách nội dung thì càng dễ làm người ta trao đổi, cãi nhau. Trong thuật toán gợi ý của YouTube, lượng tương tác này là một trong các yếu tố được đưa vào tính toán để quyết định xem người dùng có nên được xem hay không.

  Cấu trúc này ổn với những video tốt, chẳng hạn như video về ai đó stream game, video con mèo, video Tinh tế trên tay sản phẩm... Nhưng YouTube không chỉ có những nội dung này, nó đang dần trở thành một nơi tiêu thụ nội dung của thế giới, Chaslot lo ngại rằng bộ máy gợi ý sẽ đẩy người dùng đến giới hạn cuối cùng, và bạn sẽ phải xem nội dung xấu dù bạn có muốn hay không, chỉ vì lý do đơn giản: YouTube muốn bạn xem video càng lâu càng tốt.

  Google tất nhiên không đồng tình với Chaslot, nhưng chúng ta sẽ nói về vụ này sau.

  Đang tải thau_trung_20k.jpg…

  Mark Zuckerberg hồi năm ngoái thừa nhận rằng những nội dung gây tranh cãi thì thường được người ta tương tác nhiều hơn, Google thì không trả lời về vấn đề này nhưng chỉ nói rằng nội dung chất lượng thì người ta tương tác nhiều hơn. Theo kinh nghiệm cá nhân Chaslot thì đây là vấn đề mà trong nội bộ các hãng công nghệ còn chưa thống nhất. Thực tế thì những nội dung dạng này, ví dụ như Android vs iPhone, Mac vs Windows... quả thật được tương tác nhiều hơn, còn nội dung tốt hay không là chuyện khác hoàn toàn.

  Ở YouTube thì các nội dung gây tranh cãi còn đi xa hơn thế, chúng vừa đủ nhạy cảm để mỗi người nói ra cảm xúc của riêng mình, nhưng vẫn không vi phạm nội quy của YouTube nên không bị xóa. Và những người làm video dạng này sẽ có thêm tiền từ YouTube, YouTube thì có thêm tiền từ các đơn vị quảng cáo.

  Khi mà gợi ý đi sai đường


  Theo Chaslot, điểm đáng quan tâm đó là chỉ số dùng để đánh giá hiệu quả gợi ý đã sai ngay từ đầu, ví dụ như thời gian xem đâu có nghĩa là nội dung sẽ chất lượng. Điều này gây ảnh hưởng xấu tới cộng đồng, và anh đã tạo ra công cụ AlgoTransparency sau khi nghỉ việc tại Google.

  Đang tải goi_y_algo_transparency.jpg…

  Công cụ này sẽ quét YouTube mỗi ngày để xem những video nào được gợi ý. Đa số các video top được đưa ra là nội dung tốt, đến từ các kênh nổi tiếng, nhưng thỉnh thoảng cũng có những nội dung xấu nhảy ra. Chẳng hạn như khi có báo cáo điều tra về việc liệu tổng thống Trump và Nga có liên kết với nhau trong cuộc bầu cử năm 2016 hay không, Chaslot nhận thấy YouTube gợi ý trên đa số các kênh về một video từ RT - cơ quan truyền thông của nhà nước Nga.

  Nếu Chaslot nói đúng, thuật toán của YouTube đang giúp cho nhiều người xem hơn về một video nói về việc điều tra mối quan hệ giữa Trump - Nga được sản xuất bởi... Nga. Video này đứng về phía điện Kremlin và nói rằng các cơ quan truyền thông đặt ra quá nhiều thuyết âm mưu. Điều quan trọng là không ai hiểu vì sao điều này lại xảy ra.

  Về phía Google, hãng hoàn toàn bác bỏ cách thức tìm hiểu của AlgoTransparency và nói rằng nó không phản ánh cách mà hệ thống gợi ý của họ vận hành. Nó chạy dựa trên khảo sát, số like, dislike, lượng share... Google nói:

  Chúng tôi không thể tái tạo lại kết quả mà AlgoTransparency đưa ra. Chúng tôi thiết kế hệ thống của mình để đảm bảo rằng nội dung từ các nguồn chính thống được đưa lên trước trong lúc bạn tìm kiếm hay trong lúc gợi ý video kế tiếp. Điều này áp dụng cả khi người dùng xem các nội dung về tin tức trên YouTube.

  Chaslot nói rằng nếu có sự bất thường trong kết quả của anh thì Google hãy chỉ ra nó và Google hãy đơn giản là chia sẻ xem những video nào được đề xuất cho mọi người. Nhưng Google chưa nói gì thêm về vấn đề này, có lẽ hãng lo ngại các yếu tố của thuật toán sẽ bị đoán ra và lạm dụng. Chaslot kể chính Google đã từng nói về việc loại bỏ tính "thành kiến" của thuật toán, Google khi đó lấy ví dụ về một video mà AlgoTransparency đã từng ghi nhận trước đó.

  Bạn có thể làm gì?


  Nếu cảm thấy khó chịu vì tính năng gợi ý này, bạn có thể dùng một extension trên Chrome tên là Nudge, nó sẽ loại bỏ các tính năng gây nghiện trên News Feed Facebook hay hệ thống đề xuất của YouTube. "Tôi vẫn click vào những thứ ngu ngốc khi tôi thấy chúng, vậy nên chắc ăn nhất là xóa nó đi".

  Đang tải cong_cu_nugde.jpg…

  Tất cả những thứ này cũng chỉ giải quyết được triệu chứng chứ không trị tận gốc. Chaslot tin rằng Google cần một giải pháp trong dài hạn, và Google phải minh bạch về thuật toán cũng như đưa cho người dùng quyền tự quyết định. "Trong dài hạn, chúng ta cần phải điều khiển được con AI, thay vì để AI điều khiển người dùng".

  Nguồn: The Next Web
   

  File đính kèm:

  tmanhbk, darkdemon85, buitrongdat16 người khác thích nội dung này.
  #1 Duy Luân, 14/6/19
  Sửa lần cuối: 15/6/19
 2. OhOhOhOh

  Tham gia:
  19/7/13
  Được thích:
  147
  Best Answers:
  0
  OhOhOhOh
  ĐẠI BÀNG
  20k sub, con trai cưng đổ thau trứng :D :D
   
  Huylu, traithanhnam90, anhtuan10661 người khác thích nội dung này.
  1. concobebe2411

   Tham gia:
   21/9/17
   Được thích:
   362
   Best Answers:
   0
   concobebe2411
   TÍCH CỰC
   concobebe2411 @OhOhOhOh Anh em cho xin tips report hoặc làm sao khoá kênh nhảm dc ko?
    
  2. Lexuancuong95

   Tham gia:
   13/10/13
   Được thích:
   1,710
   Best Answers:
   0
   Lexuancuong95
   CAO CẤP
   Lexuancuong95 @OhOhOhOh Bất hiếu vkl :3
    
  3. Roun88

   Roun88 Dự bị

   Tham gia:
   14/10/18
   Được thích:
   2
   Best Answers:
   0
   Roun88
   Trứng
   Roun88 @concobebe2411 Trên điện thoại chỉ rp được video, muốn rp kênh phải dùng pc
    
  4. traithanhnam90

   Tham gia:
   16/10/09
   Được thích:
   523
   Best Answers:
   0
   traithanhnam90
   TÍCH CỰC
   traithanhnam90 @OhOhOhOh Tẩy chay cho nó sập đi.
    
 3. heobanhki

  Tham gia:
  29/1/08
  Được thích:
  7,444
  Best Answers:
  1
  heobanhki
  VIP
  Càng ngày thấy youtube càm xàm, nếu không đăng nhập thì sẽ nổ mắt ngay lập tức.
  P/s đang có trào lưu độ xe không độ nài gì đó....sài cái youtube andvance không đăng nhập nó đề xuất cả đống nhí nha nhí nhố.
   
  trieuluu, Nhanfgy85, xuanquyhnvn14 người khác thích nội dung này.
  1. Tú art

   Tham gia:
   11/2/13
   Được thích:
   4,138
   Best Answers:
   3
   Tú art
   CAO CẤP
   Tú art @Kelamtro Mấy ông có biết dùng Youtube thật không vậy? Người ta đã nói là CHƯA đăng nhập mà. Nếu chưa đăng nhập thì rõ ràng là nó sẽ chỉ show những video thuộc dạng trending.
    
  2. chenyingjun

   Tham gia:
   17/8/18
   Được thích:
   89
   Best Answers:
   0
   chenyingjun
   ĐẠI BÀNG
   chenyingjun @mrdrg10 Nó đề xuất video do có nhiều người xem kênh A cũng xem kênh B mà thật sự mình chưa bao gờ xem kênh B
    
  3. traisaigon

   Tham gia:
   24/5/08
   Được thích:
   955
   Best Answers:
   0
   traisaigon
   TÍCH CỰC
   traisaigon @Tú art ko đăng nhập nó sẽ show từ mấy cái youtube acc trong mạng lan wifi nói chung là cùng ip của modem sau nữa là nó lấy trong history của trình duyệt web nên nó show cái đó là chắc cú bạn bè ông xem hoặc có quá nhiều lịch sử web như thế .
    
  4. Kelamtro

   Tham gia:
   17/8/14
   Được thích:
   63
   Best Answers:
   0
   Kelamtro
   ĐẠI BÀNG
   Kelamtro @Tú art mình trl nhầm ng :)) rep ông leeyang trên kia chứ ko nói ông heobanhki :)))
    
 4. The Dust

  Tham gia:
  22/1/14
  Được thích:
  178
  Best Answers:
  0
  The Dust
  ĐẠI BÀNG
  Thực sự thì YouTube rất là nhổn làm. Mình toàn cài đặt để khu vực ở châu Phi cho nó an toàn. Ít ra thì nó ko có gợi ý mấy cái video hài nhổn làm :|
   
  LinhVN1807, Go!, Không Giới Hạn3 người khác thích nội dung này.
  1. mrdrg10

   Tham gia:
   9/6/11
   Được thích:
   381
   Best Answers:
   0
   mrdrg10
   TÍCH CỰC
   mrdrg10 @minhtymeo Có chức năng not interested rồi ấn tell us why, rồi chọn ko thích channel đó thì nó sẽ ko suggest ra channel đó nữa đấy bạn.
    
  2. se7en2008

   Tham gia:
   5/8/09
   Được thích:
   460
   Best Answers:
   0
   se7en2008
   TÍCH CỰC
   se7en2008 @The Dust Vậy là Youtube nhảm hay do VN nhảm ?
    
   LinhVN1807 thích nội dung này.
  3. minhtymeo

   Tham gia:
   5/2/12
   Được thích:
   1,700
   Best Answers:
   0
   minhtymeo
   CAO CẤP
   minhtymeo @mrdrg10 Mình đã Not interest nó tầm 10-15 lần gì đó nhg mà nó vẫn hiện lên, bọn nó chạy quảng cáo dữ đến nỗi mình dùng cercube cũng ko né đc mà -_-
    
  4. The Dust

   Tham gia:
   22/1/14
   Được thích:
   178
   Best Answers:
   0
   The Dust
   ĐẠI BÀNG
   The Dust @se7en2008 Ở bển nó cũng nhảm theo cái kiểu ở bển, nhưng mà ít ra nó nói j mình ko hiểu, nên xem như mấy con khỉ nhảy múa thôi :D
    
 5. chanhthi

  Tham gia:
  1/3/12
  Được thích:
  970
  Best Answers:
  0
  chanhthi
  TÍCH CỰC
  Ghét nhất là mấy cái video coi rồi mà nó cứ hiện lên gợi ý hoài. Và mấy cái không bao giờ coi thì nó cứ hiện lên mãi như để chọc tức mình.
   
 6. minhthuvc

  Tham gia:
  20/6/15
  Được thích:
  5,323
  Best Answers:
  2
  minhthuvc
  VIP
  Biết thừa nên éo bao giờ đăng nhập tài khoản nha . Suốt ngày thông báo vs gợi ý .
   
 7. Manhtoan112

  Tham gia:
  23/7/09
  Được thích:
  1,107
  Best Answers:
  0
  Manhtoan112
  CAO CẤP
  Toàn tìm mấy video cho con xem. Ko có time cho youtube
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.
 8. ngoc_toan4555

  Tham gia:
  15/4/10
  Được thích:
  24
  Best Answers:
  0
  ngoc_toan4555
  ĐẠI BÀNG
  Cái videos nào không thích thì mình bấm không quan tâm, mạnh hơn là block channel đó. Huấn luyện như thế riết rồi Home của youtube học được ý thích của mình, recommend những video chất lượng.
   
  trieuluu, LinhVN1807, noMacLe6 người khác thích nội dung này.
  1. mrdrg10

   Tham gia:
   9/6/11
   Được thích:
   381
   Best Answers:
   0
   mrdrg10
   TÍCH CỰC
   mrdrg10 @ngoc_toan4555 Đúng rồi. Thời gian dùng yt nhiều thì cũng nên tìm hiểu chút chức năng cơ bản chứ thấy mn chửi có vẻ nhiều.
   Mà nó suggest thì chắc cũng có xem và tương tác những nội dung tương tự. Chứ yt mình chả bao h suggest mấy cái kênh trash cả do mình có xem bao h đâu.
    
  2. chenyingjun

   Tham gia:
   17/8/18
   Được thích:
   89
   Best Answers:
   0
   chenyingjun
   ĐẠI BÀNG
   chenyingjun @ngoc_toan4555 Nó vẫn hiện những cái kênh tương tự chứ nó ko biết ông ghét thẻ loại đó
    
   chumeo_di_hia thích nội dung này.
  3. traisaigon

   Tham gia:
   24/5/08
   Được thích:
   955
   Best Answers:
   0
   traisaigon
   TÍCH CỰC
   traisaigon @chenyingjun làm đủ nhiều nó sẽ làm tốt thôi
    
 9. phanjantho

  Tham gia:
  18/3/15
  Được thích:
  247
  Best Answers:
  0
  phanjantho
  ĐẠI BÀNG
  Youtube đang đang dạy con người ta sống theo sở thích, không cần phải biết những thứ khác.
   
  kcatter thích nội dung này.
  1. Vòi rất Đẹp

   Tham gia:
   18/7/18
   Được thích:
   252
   Best Answers:
   0
   Vòi rất Đẹp
   ĐẠI BÀNG
   Vòi rất Đẹp @phanjantho Sai nhoa, YouTube dạy cho con người ta rằng "Thời gian dell phải là vàng", cứ phung phí tuổi trẻ và tâm huyết để làm giàu cho bọn âm binh đi nhoa.
   Haha
    
   LinhVN1807, VVvMMkcatter thích nội dung này.
 10. at0607

  Tham gia:
  25/4/11
  Được thích:
  276
  Best Answers:
  0
  at0607
  ĐẠI BÀNG
  Đọc đến đoạn RT = xấu thì hiểu rồi.
   
 11. vn_ninja

  Tham gia:
  2/3/08
  Được thích:
  1,737
  Best Answers:
  1
  vn_ninja
  VIP
  youtube ko có đối trọng xứng tầm, nên xảy ra những chuyện này
   
  Không Giới Hạn, hoangdacvietkcatter thích nội dung này.
  1. hoangdacviet

   Tham gia:
   28/7/10
   Được thích:
   346
   Best Answers:
   0
   hoangdacviet
   TÍCH CỰC
   hoangdacviet @vn_ninja chuẩn đấy, chính vì vậy mà có luật chống độc quyền nhưng trong trường hợp này khó làm j đc
    
 12. vn_ninja

  Tham gia:
  2/3/08
  Được thích:
  1,737
  Best Answers:
  1
  vn_ninja
  VIP
  youtube ko có đối trọng xứng tầm, nên xảy ra những chuyện này
   
  arbre thích nội dung này.
  1. hieupy89

   Tham gia:
   25/10/08
   Được thích:
   2,811
   Best Answers:
   0
   hieupy89
   VIP
   hieupy89 @vn_ninja Thế tại thằng khác quá tệ hay tại youtube?
    
  2. vn_ninja

   Tham gia:
   2/3/08
   Được thích:
   1,737
   Best Answers:
   1
   vn_ninja
   VIP
   vn_ninja @hieupy89 Cả 2 bác ạ
    
 13. bettelenhe

  Tham gia:
  2/4/13
  Được thích:
  227
  Best Answers:
  0
  bettelenhe
  ĐẠI BÀNG
  Toàn gợi ý mấy bài lá cải của bọn 3 que đẩu đâu, càng báo cáo sai phạm thì nó càng đẩy nhiều về, giống như kiểu mời mình vào làm lãnh đạo cho lũ đó vậy.
   
 14. tadjmen

  Tham gia:
  15/10/11
  Được thích:
  106
  Best Answers:
  0
  tadjmen
  ĐẠI BÀNG
  Không thích thì bấm "Not interested".
  Mình thấy nó lọc khá tốt, mấy cái thử thách - pubg, stream linh tinh... mình bấm 1 lần là sạch luôn...
   
  1. hungtrumno

   Tham gia:
   28/5/11
   Được thích:
   25
   Best Answers:
   0
   hungtrumno
   ĐẠI BÀNG
   hungtrumno @tadjmen Đồng ý. Mình cũng thấy nó gợi ý khá ổn cho mình. Thậm chí đôi khi còn muốn cảm ơn cách gợi ý của nó dẫn mình đến nhiều thứ hay ho mà mình ko biết có tồn tại. Và mình vẫn là 1 người dành time cho gia đình xã hội đủ tốt, công việc ổn, bạn bè ổn. Nói chung chủ yếu do bản thân mình nữa, chứ nếu mình mà không có việc gì làm thì cho dù Youtube nó ko gợi ý thì mình cũng tự mò đi mà tìm xem thêm các video khác thôi.
    
 15. ly_tam_hoan

  Tham gia:
  19/3/10
  Được thích:
  3,147
  Best Answers:
  0
  ly_tam_hoan
  CAO CẤP
  đổi location sang us là hết rác
   
  LinhVN1807, dxinh89, arbre1 người khác thích nội dung này.
 16. caocaolatre199x

  Tham gia:
  2/12/11
  Được thích:
  2,096
  Best Answers:
  0
  caocaolatre199x
  CAO CẤP
  giờ toàn thần tượng giang hồ mạng, rồi những thứ tào lao như bà tân vi lóc :)))) trình thường thức của dân ta giờ cũng chán quá mà.
   
  LinhVN1807, Không Giới Hạn, arbre2 người khác thích nội dung này.
  1. Vòi rất Đẹp

   Tham gia:
   18/7/18
   Được thích:
   252
   Best Answers:
   0
   Vòi rất Đẹp
   ĐẠI BÀNG
   Vòi rất Đẹp @caocaolatre199x Tôi lướt báo thấy chủ đề này lúc nào cũng hiện ra nhưng chưa click 1 lần nên cũng dell hiểu nội dung nó nói gì, cơ bản là không quan tâm mấy thứ không ảnh hưởng đến sở thích của mình và không muốn bị cái đám "cư dân mạng" dắt mũi.
    
   kcatterAmbitiousMan thích nội dung này.
  2. caocaolatre199x

   Tham gia:
   2/12/11
   Được thích:
   2,096
   Best Answers:
   0
   caocaolatre199x
   CAO CẤP
   caocaolatre199x @Vòi rất Đẹp Có thể bạn ko quan tâm nhưng ngoài kia trẻ trâu đông lắm :D
    
 17. CuongLam02

  Tham gia:
  30/7/15
  Được thích:
  176
  Best Answers:
  0
  CuongLam02
  ĐẠI BÀNG
  Tỉ như tìm video chế tạo thuốc nổ-xem xong nó gợi ý cả đống tha hồ chế nhé con.
   
 18. deptrainhatTT

  Tham gia:
  14/11/14
  Được thích:
  504
  Best Answers:
  0
  deptrainhatTT
  ĐẠI BÀNG
  thường thì khi bị gợi ý video nhảm là mình not interested ngay, vài lần là nó ko hiện nữa
  mà đợt trước thấy app ytube trên andr có chức năng block, dùng đc đâu hơn tuần cập nhật phát mất luôn
  có vẻ người dùng block nhiều quá ytube sợ ko đạt chỉ tiêu giờ xem nên loại nó đi
  đậum ytube :mad: !
   
  Đam Huy MạnhAmbitiousMan thích nội dung này.
  1. AmbitiousGay

   Tham gia:
   3/4/17
   Được thích:
   56
   Best Answers:
   0
   AmbitiousGay
   ĐẠI BÀNG
   AmbitiousGay @deptrainhatTT Trên youtube web vẫn có block. Nhưng video vẫn hiện :))
    
   Đam Huy Mạnh thích nội dung này.
  2. Đam Huy Mạnh

   Tham gia:
   3/6/15
   Được thích:
   4
   Best Answers:
   0
   Đam Huy Mạnh
   ĐẠI BÀNG
   Đam Huy Mạnh @AmbitiousGay có cái đc cái không. có lần tôi block kênh ko đc, nên nhin thấy video làm của kênh đó cũng ân ko thích video, ko thích kênh.
    
Đang tải...