Đại học Manchester giới thiệu kính hiển vi mạnh nhất thế giới

Thảo luận trong 'Khoa học' bắt đầu bởi babybungbu, 3/3/11. Trả lời: 12, Xem: 6232.

Chia sẻ

 1. babybungbu

  babybungbu Moderator

  Tham gia:
  8/9/08
  Được thích:
  29,185
  [​IMG]

  Các nhà khoa học thuộc Đại học Manchester vừa tuyên bố đã phát triển thành công kính hiển vi quang học mạnh nhất thế giới. Kính hiển vi mới cho phép người sử dụng nhìn thấy những vật thể với kích thước 50 nanomét trong điều kiện ánh sáng bình thường. Kích thước này nhỏ hơn khoảng 20 lần khả năng xử lý của một kính hiển vi thông thường, và nó vượt trên giới hạn của kính hiển vi quang học.

  Với tên gọi kính hiển vi nano tiểu cầu (microsphere nanoscope), thiết bị này chụp lại những bức ảnh ảo không nhiễu xạ khoảng cách gần đã được phóng đại thông qua các tấm kính tiểu cầu bằng vật liệu silica. Những tấm hình sau đó sẽ được sẽ được sắp xếp và tiếp tục phóng đại thông qua một kính hiển vi quang học bình thường.

  Một loại thiết bị khác là kính hiển vi dùng electron cũng có khả năng xử lý những vật thể vô cùng nhỏ. Tuy nhiên nhược điểm của loại kính này là chúng chỉ có thể "nhìn" được bề ngoài của các cấu trúc. Ngược lại, kính hiển vi nano có thể nhìn xuyên vào bên trong các tế bào con người mà không cần phải nhuộm màu trước. Thiết bị này cũng có thể được sử dụng để quan sát các loại virút còn sống, điều đó hứa hẹn sẽ giúp y học hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của chúng.

  Mặc dù đã lập một kỷ lục mới vể khả năng phóng đại hình ảnh, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng với kính hiển vi mới này, sẽ không có một giới hạn kích thước nhỏ nào mà con người không thể nhìn được. "50 nanomét chỉ là sự khởi đầu, chúng tôi tin rằng có thể nhìn được những vật thể nhỏ hơn thế gấp nhiều lần", dẫn lời đồng trường nhóm nghiên cứu, giáo sư Lin Li.

  Nguồn: Gizmag
   

  Chia sẻ

  sck84, Probaby100, minhhuynh16 người khác thích nội dung này.
 2. Mrquangnakata

  Mrquangnakata Thành viên

  Tham gia:
  3/3/11
  Được thích:
  188
  Khôn hiểu cái này so với kính hiển vi điện tử thế nào nhỉ?
   
 3. Kekieuhung87

  Kekieuhung87 Thành viên

  Tham gia:
  23/12/09
  Được thích:
  80
  Có nghĩa là cái kính hiển vi này nhìn được những thứ nhỏ hơn 20 lần so với những cái kính hiển vi thông thường có thể nhìn thấy được ạ.Khoa hoc ngày càng phát triển ...Con người cũng thế.........!:eek:
   
 4. Buds

  Buds Thành viên

  Tham gia:
  22/12/09
  Được thích:
  383
  các nhà khoa học ấy vẫn xài win xp để nghiên cứu nhỉ? hihi
   
  minhhuynh thích nội dung này.
  1. khamvision

   khamvision Thành viên

   Tham gia:
   25/9/08
   Được thích:
   21
   khamvision
   Bác này tinh mắt nhể :D, có khi nào nhìn sâu hơn nữa lại thấy có cả "nền văn minh" trong các tế bào giống như trong phim hoạt hình "Hortons Hears a Who!" ko ta :D
    
 5. don_vito

  don_vito Thành viên

  Tham gia:
  19/12/10
  Được thích:
  3,639
  Cái này hay quá đi mất thôi:)
   
 6. RHINO_BOY

  RHINO_BOY Thành viên

  Tham gia:
  10/12/08
  Được thích:
  1,612
  khoa học phát triển ghê.
   
 7. arcwin

  arcwin Thành viên

  Tham gia:
  4/8/08
  Được thích:
  2,183
  Nhớ ngày xưa học sinh học mang củ hành tây ra lột vỏ để nhìn. Chắc cái này mạnh hơn cái kính đấy 200 lần.
   
 8. jing

  jing Thành viên

  Tham gia:
  25/8/08
  Được thích:
  1,441
  Úi sời, có cái máy này thì mình có thể nhổ tóc sâu cho bà mình rồi
   
 9. manhmocmeo

  manhmocmeo Thành viên

  Tham gia:
  23/5/09
  Được thích:
  18
  Rồi sẽ có ngày chúng ta nhìn thấy 1 thế giới như trái đất trong sợi tóc của mình và trong thế giới đó họ cũng làm đc cái kính như vậy.......... :cool:
   
 10. maru

  maru Thành viên

  Tham gia:
  27/8/08
  Được thích:
  254
  - Chỗ em cũng có vài thầy từ Manchester ra (cứ như đá bóng ấy). Nhưng thật là khinh khủng thay vì chúng ta phải sử dụng Scan electricmicroscope (SEM) thì bây giờ chẳng cần đến nó nữa, vừa phức tạp vừa cồng kềnh. Mà cái này không chỉ là tiến bộ trong khoa học mà các bác nào dùng ống L của Canon, ống Nano của Nikon thì mừng đi là vừa vì như các bác biết ánh sáng không thể nào đi vào sensor 100%, thế mà các bác này lại cho ra được kính quang học xem được đến từng nano mét. Cái kính hiển vi thường 1500 lần là ánh sáng đã gãy rồi phải dùng đến phương pháp oil immersion (nhỏ giọt dầu (dầu ăn hay dầu máy đều được miễn là còn sạch) lên tấm kiếng chỗ tiếp xúc với đầu ống kính hiển vi để ánh sáng không bị gãy (khúc xạ) khi đi qua mẫu vật giúp ta xem rõ hơn).
  - Đợt này thì Nano với L giảm giá kinh hồn nhé.
  - Em góp ý chút, hôm bữa có tranh cãi với một cô tốt nghiệp tiến sĩ bên Oxford về thì cô bảo virus không phải sinh vật sống, và em cũng công nhận là nó không thể theo dõi được nếu chưa xâm nhập vào vật chủ vì nó chẳng có gì để theo dõi cả.
   
 11. futurex125

  futurex125 Thành viên

  Tham gia:
  1/1/11
  Được thích:
  502
  hi vọng sáng chế này giúp y học thế giới ngày càng phát triển để cứu chữa được nhiều người hơn.
   
 12. h0tb0y123

  h0tb0y123 Thành viên

  Tham gia:
  15/6/10
  Được thích:
  161
  nhìn được 20nm thế không biết đo 1nm thì đo thế nào nhỉ
   

Chia sẻ

Đang tải...