Dân nghiệp dư liệu có thể chụp ảnh đẹp được như NASA?
nguyentranha
nguyentranha
7/6/19 Bình luận: 137 Lượt xem: 14,630

Dân nghiệp dư liệu có thể chụp ảnh đẹp được như NASA?

Thảo luận trong 'Thiên văn' bắt đầu bởi nguyentranha, 7/6/19. Trả lời: 137, Xem: 14630.

 1. nguyentranha

  Tham gia:
  9/5/12
  Được thích:
  419
  Best Answers:
  0
  nguyentranha
  ĐẠI BÀNG
  #1 nguyentranha, 7/6/19
  Sửa lần cuối: 8/6/19
  Dạo gần đây, trên các diễn đàn và website về thiên văn nghiệp dư ở nước ngoài nổi lên trào lưu so sánh ảnh chụp bởi giới nghiệp dư với các tác phẩm chụp bởi kính thiên văn không gian Hubble. Tất nhiên, đa phần - nếu không muốn nói là toàn bộ các bức ảnh tự chụp không bao giờ "có cửa" khi so sánh với chiếc kính thiên văn khoa học hàng đầu thế giới như Hubble Space Telescope, nhưng trào lưu này phần nào nói lên sự phổ biến, tiềm năng phát triển cũng như tầm quan trọng ngày càng gia tăng của nhiếp ảnh thiên văn nghiệp dư trong sự phát triển chung của ngành thiên văn học trên toàn thế giới.

  Mình cũng xin gửi tới anh em Tinh tế một số bức ảnh chụp từ đài thiên văn cá nhân trên nóc nhà mình tại ngoại thành Hà Nội. Cùng với đó sẽ là hình ảnh chụp từ kính thiên văn vũ trụ Hubble để anh em cùng thưởng lãm và so sánh.

  Đang tải m16_compare.jpg…
  Bức ảnh nổi tiếng "Những cây cột của tạo hoá" (https://www.nasa.gov/image-feature/the-pillars-of-creation/) được chụp bởi kính thiên văn vũ trụ Hubble vào năm 2014, hình bên trái. Những cây cột chứa bụi khí dày đặc này nằm tại trung tâm tinh vân Đại Bàng, khu vực khoanh tròn ở ảnh bên phải. Ảnh bên phải chụp từ kính thiên văn tiêu cự 700mm tại đài thiên văn của mình vào năm 2017. Tinh vân Đại Bàng nằm cách chúng ta khoảng 7000 https://vi.wikipedia.org/wiki/N%C4%83m_%C3%A1nh_s%C3%A1ng về phía chòm sao Cự Xà. Sự sai khác màu sắc trong hai bức ảnh chủ yếu đến từ bản chất của các loại kính lọc sử dụng trong quá trình thu hình và kĩ thuật xử lý ảnh sau này.

  The Pillars of Creation

  These towering tendrils of cosmic dust and gas sit at the heart of M16, or the Eagle Nebula.
  nasa.gov


  Xem thêm: Cảm biến ảnh thiên văn và xử lý màu sắc trong ảnh thiên văn

  Đang tải horsehead_compare.jpg…
  Tinh vân Đầu Ngựa (Horsehead nebula) thu tại phổ hồng ngoại bởi kính thiên văn vũ trụ Hubble nằm ở hình bên trái. Tinh vân này nằm trong một tổ hợp tinh vân khổng lồ nằm trải rộng trên bầu trời mùa đông, hướng về phía chòm sao Lạp Hộ. Hình ảnh bên phải thu tại phổ khả kiến bằng hai kính thiên văn tại đài quan sát của mình, cho thấy tinh vân Đầu Ngựa là đối tượng màu tối nằm ở trung tâm ảnh, nổi bật trên nền màu đỏ của tinh vân IC 434 nằm ở phía sau. Tinh vân Đầu Ngựa nằm cách chúng ta khoảng 1500 https://vi.wikipedia.org/wiki/N%C4%83m_%C3%A1nh_s%C3%A1ng
  Năm ánh sáng – Wikipedia tiếng Việt
  vi.wikipedia.org


  Đang tải sombrero_compare.jpg…
  Những chi tiết sắc nét trên quầng sáng và đĩa bụi của thiên hà Sombrero chụp bởi kính thiên văn vũ trụ Hubble ở hình trên. Hình ảnh trường rộng ở phía dưới chụp bởi kính thiên văn phản xạ tiêu cự 1,6 mét tại đài quan sát của mình. Khoảng cách ước tính giữa thiên hà Sombrero và chúng ta là 33 triệu https://vi.wikipedia.org/wiki/N%C4%83m_%C3%A1nh_s%C3%A1ng.
  Năm ánh sáng – Wikipedia tiếng Việt
  vi.wikipedia.org


  Đang tải helix_compare.jpg…
  Đĩa bụi khí của tinh vân Helix được xử lý tổng hợp từ dữ liệu chụp bởi kính thiên văn vũ trụ Hubble phối hợp với đài quan sát Quốc gia Kitt Peak Hoa Kỳ ở hình trên. Hình dưới là ảnh chụp trường rộng từ hệ thống hai kính thiên văn khúc xạ tại đài quan sát của mình. Tinh vân Helix là ví dụ điển hình về loại tinh vân hành tinh hình thành vào giai đoạn cuối của quá trình tiến hóa từ những ngôi sao khối lượng trung bình và nhỏ giống như Mặt Trời của chúng ta. Trong quá trình này, nửa bên ngoài của sao sẽ bị đẩy ra không gian tạo thành tinh vân. Phần lõi nóng sáng còn lại ở chính giữa gọi là nhân tinh vân hành tinh hay sao lùn trắng. Tinh vân Helix cách chúng ta khoảng 700 https://vi.wikipedia.org/wiki/N%C4%83m_%C3%A1nh_s%C3%A1ng về phía chòm sao Bảo Bình.
  Năm ánh sáng – Wikipedia tiếng Việt
  vi.wikipedia.org


  Đang tải 61985392_1050789235120314_1832274563627483136_n.jpg…

  Đài thiên văn nghiệp dư của mình được xây dựng trên nóc nhà riêng tại ngoại thành Hà Nội từ năm 2017. Tổng chi phí đầu tư tính đến nay rơi vào khoảng 600-700 triệu, bao gồm một đài hoàn chỉnh theo thiết kế https://www.observatorysolutions.com/roll-off.php, ba kính thiên văn, hai camera thu hình, một trụ bám nhật động, ba dàn máy tính và các hệ thống phụ trợ khác. Đài đã thực hiện hàng trăm giờ quan sát và phơi sáng, chủ yếu hướng vào các hành tinh trong hệ Mặt Trời, các tinh vân, cụm sao và các thiên hà lớn khác. Để có thể chụp ảnh bầu trời đêm trong điều kiện ô nhiễm ánh sáng ở khu vực ngoại thành Hà Nội, các camera thu hình được trang bị thêm https://havnblog.wordpress.com/2017/07/01/anh-thien-van-qua-kinh-loc-dai-hep/ nhằm cô lập và xác định rõ từng thành phần bước sóng của các nguyên tố phát xạ trong lòng tinh vân, hạn chế tối đa ánh sáng dư thừa tới từ các nguồn trên mặt đất. Tất nhiên, vẫn có một số bức ảnh được chụp toàn bộ trong dải khả kiến với phổ RGB hoàn toàn trùng khớp với cảm nhận màu sắc của mắt người. Đa phần, các bức ảnh này được ghi hình trong điều kiện thời tiết rất trong trẻo, khi các đối tượng thiên văn đã lên cao nhằm tránh ô nhiễm ánh sáng từ đường chân trời.

  Roll-Off Observatories - Observatory Solutions

  Our roll-off roof designs are individualized for each installation. Products include inter-locking roller systems and roof motorization and automation.
  observatorysolutions.com


  Xem thêm: Cùng ngắm những hình ảnh đẹp nhất chụp từ đài thiên văn nghiệp dư tại Hà Nội

  Đang tải 3027046_hubble_in_orbit1-960-jt.jpg…

  Kính thiên văn vũ trụ Hubble (Hubble Space Telescope) là dự án hợp tác của https://www.nasa.gov/ và https://www.esa.int/ESAtrong thập niên 80-90 của thế kỉ trước. Kính được trang bị gương phản xạ đường kính 2,4 mét đi kèm hệ thống kính lọc, camera độ phân giải cao và một loạt các thiết bị đo lường khoa học khác. Chiếc kính thiên văn vũ trụ này hoạt động ở độ cao 610 km so với mặt đất, nơi hầu như không chịu ảnh hưởng bởi sự nhiễu loạn của bầu khí quyền Trái Đất. Tại thời điểm phóng lên quỹ đạo vào tháng 4/1990, kinh phí ước tính dành cho nó rơi vào khoảng 1.5 tỉ USD (xấp xỉ 2.9 tỉ USD theo thời giá năm 2017).

  National Aeronautics and Space Administration

  NASA.gov brings you the latest news, images and videos from America's space agency, pioneering the future in space exploration, scientific discovery and aeronautics research.
  nasa.gov


  Trải qua 5 lần sửa chữa, thay thế và bổ sung linh kiện bằng các sứ mệnh tàu con thoi, tính tới thời điểm hiện tại, kính thiên văn vũ trụ Hubble đã hoạt động được hơn 29 năm và đem về rất nhiều khám phá vĩ đại về vũ trụ, giúp một phần không nhỏ trong việc chứng minh các lý thuyết trụ cột, nền tảng của thiên văn học hiện đại. Theo NASA, kinh phí tổng cộng dành cho kính thiên văn vũ trụ Hubble đã lên tới xấp xỉ 11 tỉ USD (hơn 250 nghìn tỉ Việt Nam đồng theo tỉ giá hiện tại) bao gồm các chi phí nghiên cứu chế tạo, phóng lên quỹ đạo, các sứ mệnh bảo trì, duy tu và vận hành hàng năm.
   

  File đính kèm:

  sidaoi, daotruong94, kenje Phạm43 người khác thích nội dung này.
  #1 nguyentranha, 7/6/19
  Sửa lần cuối: 8/6/19
 2. carddienthoai.com

  Tham gia:
  17/7/15
  Được thích:
  1,649
  Best Answers:
  0
  carddienthoai.com
  TÍCH CỰC
  Khoái ghê, bao giờ có tiền đầu tư như bác, mê lắm mà chỉ biết đọc sách, à mà mùng 10/6 này bác coi sao mộc thấy rõ nhất á
   
  HocKynang.comnguyentranha thích nội dung này.
  1. nguyentranha

   Tham gia:
   9/5/12
   Được thích:
   419
   Best Answers:
   0
   nguyentranha
   ĐẠI BÀNG
   nguyentranha @Hotphoto2013 Bác mua cái kính này về chỉ hỏng mắt thêm đấy. Kính thiên văn cũng như những thiết bị chuyên dụng khác, thường có giá tương đối cao thì mới phát huy tác dụng. Mức đầu tư theo em tối thiểu nên là khoảng 5-10 triệu. Tất nhiên cao tiền hơn thì khả năng sử dụng và mức độ hài lòng của bác sẽ tăng lên.
    
   up.down.nobody thích nội dung này.
  2. Nguyen N°5

   Tham gia:
   21/7/14
   Được thích:
   2,666
   Best Answers:
   0
   Nguyen N°5
   CAO CẤP
   Nguyen N°5 @carddienthoai.com Nhìn chủ thớt trong bài đầu tư 700tr phải nói là chơi “máu” thật.
   Đúng với câu nói: Đàn ông mãi là con nít, chỉ có đồ chơi là ngày càng lớn hơn!
    
   nguyentranha thích nội dung này.
  3. carddienthoai.com

   Tham gia:
   17/7/15
   Được thích:
   1,649
   Best Answers:
   0
   carddienthoai.com
   TÍCH CỰC
   carddienthoai.com @Nguyen N°5 Đam mê là vô tận bác, y như mấy bác chơi âm thanh vậy, e chả có điều kiện chứ k cũng chơi luôn
    
   JupR74nguyentranha thích nội dung này.
 3. Blitzwaffen

  Tham gia:
  15/3/12
  Được thích:
  2,183
  Best Answers:
  3
  Blitzwaffen
  CAO CẤP
  Cái hồi nasa chụp mấy ảnh này là chục năm về trc rồi. Công nghệ bây h phải khác chứ.
   
  1. nguyentranha

   Tham gia:
   9/5/12
   Được thích:
   419
   Best Answers:
   0
   nguyentranha
   ĐẠI BÀNG
   nguyentranha @Blitzwaffen Dạ em cũng có ý so sánh gì với "ảnh mấy chục năm trước của Hubble" đâu. Bác xem trong bài, em chụp vẫn thua xa, rất xa NASA mà :D
    
   Blitzwaffen thích nội dung này.
  2. Blitzwaffen

   Tham gia:
   15/3/12
   Được thích:
   2,183
   Best Answers:
   3
   Blitzwaffen
   CAO CẤP
   Blitzwaffen @nguyentranha Mình quên, ảnh bạn chụp công phu lắm :)
    
   nguyentranha thích nội dung này.
  3. nguyentranha

   Tham gia:
   9/5/12
   Được thích:
   419
   Best Answers:
   0
   nguyentranha
   ĐẠI BÀNG
   nguyentranha @Blitzwaffen Dạ cảm ơn bác đã không trách mắng em :D
    
  4. Chau Phi Phan

   Tham gia:
   14/10/18
   Được thích:
   8
   Best Answers:
   0
   Chau Phi Phan
   ĐẠI BÀNG
   Chau Phi Phan @nguyentranha Cmt nhẹ nhàng của anh làm thốn những người luôn vó suy nghĩ tiêu cực !
    
   nguyentranha thích nội dung này.
 4. thangchimse

  Tham gia:
  29/9/18
  Được thích:
  76
  Best Answers:
  0
  thangchimse
  ĐẠI BÀNG
  Rất hâm mộ đam mê và kiến thức của bạn. Quả thực là rất tuyệt. Mình cũng mê lắm, từng mua 1 cái kính viễn vọng vài triệu nên nó chỉ ngắm được mấy cái hố trên mặt trăng thôi. Công nhận thiết bị của bạn rất đáng đồng tiền bát gạo.
   
  MSRKennguyentranha thích nội dung này.
 5. fx26f41289

  Tham gia:
  15/3/08
  Được thích:
  186
  Best Answers:
  0
  fx26f41289
  ĐẠI BÀNG
  Bạn chủ topic làm trong lĩnh vực thiên văn hay khác?
   
  nguyentranha thích nội dung này.
  1. nguyentranha

   Tham gia:
   9/5/12
   Được thích:
   419
   Best Answers:
   0
   nguyentranha
   ĐẠI BÀNG
   nguyentranha @fx26f41289 Công việc của mình ko liên quan gì tới khoa học, tất cả đơn giản xuất phát từ niềm đam mê với bầu trời thôi ạ :)
    
   son.evrf, lazyboy76, quang57710 người khác thích nội dung này.
  2. Nguyen N°5

   Tham gia:
   21/7/14
   Được thích:
   2,666
   Best Answers:
   0
   Nguyen N°5
   CAO CẤP
   Nguyen N°5 @nguyentranha Em thấy khi nào Hubble cũ quá, Nasa thanh lý giá rẻ 1/10 thì bác nên đăng ký mua nhé!
    
  3. nguyentranha

   Tham gia:
   9/5/12
   Được thích:
   419
   Best Answers:
   0
   nguyentranha
   ĐẠI BÀNG
   nguyentranha @Nguyen N°5 Haha dạ, người Mỹ họ thực dụng. Bao giờ đồ hỏng hẳn rồi mới vứt đi, chứ ko dễ để cho mình mua lại dùng đâu hehe :D
    
  4. lala8121991

   Tham gia:
   28/1/13
   Được thích:
   11
   Best Answers:
   0
   lala8121991
   ĐẠI BÀNG
   lala8121991 @nguyentranha Mình thấy Hubble có đợt cho mượn mà
    
 6. vule123

  Tham gia:
  3/9/09
  Được thích:
  2,435
  Best Answers:
  1
  vule123
  VIP
  Hoành quá. Ngưỡng mộ bác chủ topic quá
   
  nguyentranha thích nội dung này.
  1. Nguyen N°5

   Tham gia:
   21/7/14
   Được thích:
   2,666
   Best Answers:
   0
   Nguyen N°5
   CAO CẤP
   Nguyen N°5 @vule123 700 chai nhé. Tui chỉ ao ước có cái PlayStation mà không dám mua vì sợ vợ biết!
    
   anhtuan1_arsnguyentranha thích nội dung này.
 7. vn_ninja

  Tham gia:
  2/3/08
  Được thích:
  5,287
  Best Answers:
  1
 8. hakuruno

  Tham gia:
  25/8/13
  Được thích:
  1,818
  Best Answers:
  0
  hakuruno
  CAO CẤP
  Đam mê có khác <3
   
  nguyentranha thích nội dung này.
 9. tuanzs

  Tham gia:
  17/8/10
  Được thích:
  101
  Best Answers:
  0
  tuanzs
  ĐẠI BÀNG
  Lại phải còm cái để khen và nể phục bác chủ.
  Ngưỡng mộ cái thú vui tốn kém của bác lắm.
   
  nguyentranha thích nội dung này.
  1. nguyentranha

   Tham gia:
   9/5/12
   Được thích:
   419
   Best Answers:
   0
   nguyentranha
   ĐẠI BÀNG
   nguyentranha @tuanzs Cảm ơn bác, điểm yếu nhất của mình có lẽ nằm ở chỗ thiếu có kinh nghiệm và cũng ko hề được đào tạo để làm những việc liên quan tới thiên văn học. Tất cả chỉ build lên từ con số 0 bằng niềm đam mê và quá trình tự học, tìm tòi từ bạn bè, anh em và cả những kiến thức học trên mạng Internet :D
    
   MSRKen thích nội dung này.
  2. Nguyen N°5

   Tham gia:
   21/7/14
   Được thích:
   2,666
   Best Answers:
   0
   Nguyen N°5
   CAO CẤP
   Nguyen N°5 @nguyentranha Kakaka. Lĩnh vực khoa học thì tự mày mò thôi bác. Mấy bác ở Nasa còn DIY nữa à, chứ không có cửa hàng nào bán kính Hubble để mua đâu nhé!
    
   nguyentranha thích nội dung này.
  3. hoanganhvudelux

   hoanganhvudelux Mong rằng tháng tới 1 mình bán lẻ được 2 tỷ

   Tham gia:
   1/12/11
   Được thích:
   1,252
   Best Answers:
   0
   hoanganhvudelux
   CAO CẤP
   hoanganhvudelux @nguyentranha Đài của bác hoạt động có khi hơn mấy đài hiện có của Vn
    
   nguyentranha thích nội dung này.
  4. nguyentranha

   Tham gia:
   9/5/12
   Được thích:
   419
   Best Answers:
   0
   nguyentranha
   ĐẠI BÀNG
   nguyentranha @hoanganhvudelux Dạ cảm ơn bác đã động viên, hiện giờ thì đài nghiệp dư ở VN cũng chỉ có 2 chiếc (một của em, một của một người bạn ở Hưng Yên) là hoạt động hiệu quả, cho ảnh tốt và thường xuyên. Còn tạm thời chưa trông chờ gì nhiều vào các đài do nhà nước tài trợ :D
    
   hoanganhvudelux thích nội dung này.
 10. minhduy2207

  Tham gia:
  3/11/10
  Được thích:
  106
  Best Answers:
  0
  minhduy2207
  ĐẠI BÀNG
  tuyệt quá bạn ơi, mình cũng mê chủ đề này lắm, nhưng thật sự không có nhiều cơ hội lẫn điều kiện để tìm hiểu sâu về nó :(
   
  nguyentranha thích nội dung này.
  1. nguyentranha

   Tham gia:
   9/5/12
   Được thích:
   419
   Best Answers:
   0
   nguyentranha
   ĐẠI BÀNG
   nguyentranha @minhduy2207 Hihi vậy bác phải tự "tạo điều kiện" cho mình để tìm hiểu thêm về lĩnh vực này thôi ạ. Quan điểm của em là cứ có đam mê, chúng ta sẽ có tất cả :D
    
   minhduy2207 thích nội dung này.
  2. rebaroniii

   Tham gia:
   19/10/12
   Được thích:
   191
   Best Answers:
   3
   rebaroniii
   ĐẠI BÀNG
   rebaroniii @minhduy2207 Steve Jobs đã từng nói : hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ
    
   nguyentranha thích nội dung này.
  3. Nguyen N°5

   Tham gia:
   21/7/14
   Được thích:
   2,666
   Best Answers:
   0
   Nguyen N°5
   CAO CẤP
   Nguyen N°5 @rebaroniii Mình cũng nghĩ vậy. Mọi thứ “ra tiền” đều xuất phát từ những cái “chơi” như vậy
    
   nguyentranha thích nội dung này.
 11. tonion

  Tham gia:
  14/3/11
  Được thích:
  1,713
  Best Answers:
  0
  tonion
  TÍCH CỰC
  Hix chắc cả VN này những người đam mê như bác đếm trên đầu ngón tay mất. Hồi bé cũng rất thích thiên văn học. Lớn rồi đỡ nhiều, giờ chỉ đọc những thông tin như này là khoái thôi :D
   
  nguyentranha thích nội dung này.
 12. anhlong.at

  Tham gia:
  12/2/14
  Được thích:
  167
  Best Answers:
  0
  anhlong.at
  ĐẠI BÀNG
  33 triệu năm ánh sáng có nghĩa là nếu họ ở đó nhìn về trái đất cũng bằng kính viễn vọng như mình có khi đang còn thấy khủng long :)
   
  nguyentranhadearboy2015 thích nội dung này.
  1. phatkrongana

   Tham gia:
   6/12/12
   Được thích:
   701
   Best Answers:
   0
   phatkrongana
   TÍCH CỰC
   phatkrongana @anhlong.at 33 triệu năm sau mấy thằng ở trển sẽ nhìn về trái đất và nhìn thấy tổ tiên của chúng!
    
  2. audition23

   Tham gia:
   11/7/10
   Được thích:
   52
   Best Answers:
   0
   audition23
   ĐẠI BÀNG
   audition23 @anhlong.at chưa hiểu lắm, có vụ này nữa à bác.
    
  3. Gabriel le

   Tham gia:
   20/7/10
   Được thích:
   1,109
   Best Answers:
   0
   Gabriel le
   TÍCH CỰC
   Gabriel le @audition23 mắt của cúng ta nhìn là do ánh sáng phản chiếu hình ảnh. hình ảnh trái đất lúc này thì phải mất 33 triệu năm mới tới dc hành tinh kia. nên khi họ nhìn thấy có nghĩa là hình ảnh đã mất 33 tr năm ánh sáng tức là quá khứ 33 triệu năm rồi.
    
  4. audition23

   Tham gia:
   11/7/10
   Được thích:
   52
   Best Answers:
   0
   audition23
   ĐẠI BÀNG
   audition23 @Gabriel le Cảm ơn bác nhưng mình thấy khó tin quá, giờ phải có một thứ tốc độ nhanh hơn ánh sáng mới kiểm chứng được.
    
 13. Vòi rất Đẹp

  Tham gia:
  18/7/18
  Được thích:
  362
  Best Answers:
  0
  Vòi rất Đẹp
  ĐẠI BÀNG
  Tôi cũng từng là người rất đam mê thiên văn học, nhưng vì 4 chữ Cơm, Áo, Gạo, Tiền mà đành phũ phàng từ bỏ những thứ ngoài vũ trụ để trở về mặt đất cùng lắm thứ để lo trong cuộc sống.
  Thôi thì "Đã Từng".
  Chúc mừng bạn đã và đang theo đuổi được đam mê.
  kkkk
   
  JupR74nguyentranha thích nội dung này.
  1. nguyentranha

   Tham gia:
   9/5/12
   Được thích:
   419
   Best Answers:
   0
   nguyentranha
   ĐẠI BÀNG
   nguyentranha @Vòi rất Đẹp Dạ chi phí cho một dàn thiết bị phục vụ quan sát thiên văn cũng ko quá đắt đỏ đâu bác. Đôi khi chúng ta cũng nên gác lại cơm áo trước mắt mà nghĩ đến những thứ xa hơn để tâm hồn thanh thản. Cuộc sống mà bác, 30 năm nữa có khi chúng ta nhìn lại và tự dằn vặt mình bởi rất nhiều những câu "Giá như...".
    
   nguyendohoa94, truong_evil, nickzt1 người khác thích nội dung này.
  2. songoku_1206

   Tham gia:
   31/7/11
   Được thích:
   7,520
   Best Answers:
   0
   songoku_1206
   VIP
   songoku_1206 @nguyentranha Em thích quan điểm này của bác. Cũng đồng ý rằng chẳng cần chờ đến lúc có điều kiện mới thực hiện điều mình yêu thích, có sao cứ làm đến vậy.
    
   nguyentranha thích nội dung này.
  3. Nguyen N°5

   Tham gia:
   21/7/14
   Được thích:
   2,666
   Best Answers:
   0
   Nguyen N°5
   CAO CẤP
   Nguyen N°5 @Vòi rất Đẹp Thì chơi nhẹ nhàng thôi bác, mua cái kính 10 chai thôi!
    
   nguyentranha thích nội dung này.
 14. kaichuan

  Tham gia:
  15/12/11
  Được thích:
  1,156
  Best Answers:
  0
  kaichuan
  TÍCH CỰC
  Cho mình hỏi để tô màu thì dùng thuật toán hay tiêu chí gì để ra màu gì vậy? Tại mình thấy dù là NASA hay amateur khi lên màu thì màu sắc vẫn giống nhau chứ không phải muốn ra màu gì thì ra.
   
  nguyentranha thích nội dung này.
  1. nguyentranha

   Tham gia:
   9/5/12
   Được thích:
   419
   Best Answers:
   0
   nguyentranha
   ĐẠI BÀNG
   kaichuan thích nội dung này.
 15. g_p3

  Tham gia:
  19/9/11
  Được thích:
  889
  Best Answers:
  0
  g_p3
  TÍCH CỰC
  Nó dùng thuật toán ra ảnh là chính, ảnh gốc như ghẻ lở
   
  1. nguyentranha

   Tham gia:
   9/5/12
   Được thích:
   419
   Best Answers:
   0
   nguyentranha
   ĐẠI BÀNG
   nguyentranha @g_p3 Cũng ko đến mức ghẻ lở đâu bạn. Tùy thuộc vào đối tượng nào bạn muốn chụp mà độ đẹp xấu, ghẻ lở sẽ khác nhau. Nhưng đối với mình, bầu trời và những vì sao luôn luôn đẹp.
    
   nickzt thích nội dung này.
  2. g_p3

   Tham gia:
   19/9/11
   Được thích:
   889
   Best Answers:
   0
   g_p3
   TÍCH CỰC
   g_p3 @nguyentranha Hehe mình nói vậy để so sánh ảnh gốc thật vs ảnh lung linh mà mọi ngưòi hay xem 1 trời 1 vực
   Mấy tinh vân hay chòm sao chỉ là ảnh qua xử lý thuật toán thôi
    
  3. nguyentranha

   Tham gia:
   9/5/12
   Được thích:
   419
   Best Answers:
   0
   nguyentranha
   ĐẠI BÀNG
   nguyentranha @g_p3 Tất nhiên vẫn có sự can thiệp của thuật toán, nhưng ko ai tô vẽ cho nó đẹp lên hay có thêm chi tiết màu mè để lừa gà đâu bác ơi. Bác đọc thêm bài viết của em nhé: https://tinhte.vn/threads/cam-bien-anh-thien-van-va-xu-ly-mau-sac-trong-anh-thien-van.2956238/
    
   lazyboy76 thích nội dung này.
 16. minhquynh2007

  Tham gia:
  7/9/11
  Được thích:
  169
  Best Answers:
  0
  minhquynh2007
  ĐẠI BÀNG
  Chụp được như nasa chắc khó. Chụp xịn hơn chắc được nè.
   
  nguyentranha thích nội dung này.
 17. Ngọc NC

  Tham gia:
  9/2/14
  Được thích:
  703
  Best Answers:
  0
  Ngọc NC
  TÍCH CỰC
  Cả nước chắc có mỗi bác là nghiệp dư mà là nghiệp dư vip luôn cho rồi haha. Hiếm có đại gia nào có cái thú đam mê đặc biệt như bác. Quả thực đây là 1 lĩnh vực khó vs tốn kém quá mà lại chả để lm gì cơ chứ :D
   
  client_ideasnguyentranha thích nội dung này.
  1. rebaroniii

   Tham gia:
   19/10/12
   Được thích:
   191
   Best Answers:
   3
   rebaroniii
   ĐẠI BÀNG
   rebaroniii @Ngọc NC Chơi thôi, như chơi siêu xe ấy bác
    
  2. nguyentranha

   Tham gia:
   9/5/12
   Được thích:
   419
   Best Answers:
   0
   nguyentranha
   ĐẠI BÀNG
   nguyentranha @rebaroniii Dạ đúng rồi, cũng như chơi siêu xe thì cái xe cũng chỉ để đi lại thôi mà, mua đắt lm gì cơ chứ :D
    
   Phạm Duy Ngôn thích nội dung này.
  3. Ngọc NC

   Tham gia:
   9/2/14
   Được thích:
   703
   Best Answers:
   0
   Ngọc NC
   TÍCH CỰC
   Ngọc NC @nguyentranha Mua siêu xe lội nước ở hà "lội" nhé :D
    
   nguyentranha thích nội dung này.
 18. Manhtoan112

  Tham gia:
  23/7/09
  Được thích:
  3,237
  Best Answers:
  0
  Manhtoan112
  VIP
  Ảnh bác đẹp quá
  Nhưng cho mình hỏi bác có zoom dc gần như nasa chụp không??
   
  nguyentranha thích nội dung này.
  1. nguyentranha

   Tham gia:
   9/5/12
   Được thích:
   419
   Best Answers:
   0
   nguyentranha
   ĐẠI BÀNG
   nguyentranha @sskkb Dạ chắc chắn là chụp một phát ko thể ăn ngay bác ạ. Ảnh cũng trải qua những công đoạn xử lý ko khác gì KTV vũ trụ Hubble, nhưng ởcquy mô nhỏ hơn. Thực tế, một bức ảnh độ phân giải khoảng 20 Megapixel chụp từ camera chuyên dụng, thu trong nhiều đêm có thể phình ra tới hàng chục GB dữ liệu và đủ khiến cho một máy tính dân dụng cấu hình tương đối cao bây giờ (cỡ i9 9900K, 128GB RAM) phải làm việc rất vất vả rồi. Để xử lý với hàng Gigapixel trên một ảnh đơn như của Hubble, có lẽ cần tới một hệ thống workstation tương đối khủng.
    
   JupR74client_ideas thích nội dung này.
  2. sskkb

   Tham gia:
   5/10/10
   Được thích:
   3,400
   Best Answers:
   0
   sskkb
   CAO CẤP
   sskkb @nguyentranha Ôi trời, thế tức là mấy cái ảnh của bác là ko thể nhìn bằng mắt qua kính được như thế, mà phải ghép từ nhiều tấm trên máy tính à? Thế thì công phu thật
    
   nguyentranha thích nội dung này.
  3. nguyentranha

   Tham gia:
   9/5/12
   Được thích:
   419
   Best Answers:
   0
   nguyentranha
   ĐẠI BÀNG
   nguyentranha @sskkb Dạ ko nhìn được trực tiếp bằng mắt thường đâu bác ơi. Bác đọc ở đây nha: https://havnblog.wordpress.com/2017/07/14/stacking-phan-1/
    
  4. sskkb

   Tham gia:
   5/10/10
   Được thích:
   3,400
   Best Answers:
   0
   sskkb
   CAO CẤP
   sskkb @nguyentranha Haizz, cảm ơn bác nhé. Trước giờ mình vẫn nghĩ chỉ cần có 1 cái kính thiên văn xịn là có thể nhìn thấy những gì trên ảnh bằng mắt thường như kiểu nhìn vật ở xa trên trái đất qua ống nhòm vậy. Thanks.
    
 19. 80x86

  Tham gia:
  15/4/09
  Được thích:
  14
  Best Answers:
  0
  80x86
  ĐẠI BÀNG
  Tuyệt vời quá cụ chủ thớt ơi. Ảnh NASA 10 điểm thì ảnh của cụ em chấm 8 điểm. Cụ có thể cho em đến đài thiên văn của cụ để em được nhìn tận mắt những ngôi sao, hành tinh, thiên hà, cái mà bình thường chỉ được xem trên Youtube không ạ.
   
  client_ideas, thanhhai.bknguyentranha thích nội dung này.
  1. nguyentranha

   Tham gia:
   9/5/12
   Được thích:
   419
   Best Answers:
   0
   nguyentranha
   ĐẠI BÀNG
   nguyentranha @80x86 Dạ hihi, cảm ơn bác đã động viên ạ :D
    
  2. trunganh688

   Tham gia:
   22/8/11
   Được thích:
   123
   Best Answers:
   0
   trunganh688
   ĐẠI BÀNG
   trunganh688 @80x86 Cái này xem bằng máy bác ạ. Ở khoảng cách xa các ngôi sao vụt qua ống kính như ô tô đua ý. Ko dòm bằng mắt đc đâu. Em phét tí :3
    
   nguyentranha thích nội dung này.
  3. nguyentranha

   Tham gia:
   9/5/12
   Được thích:
   419
   Best Answers:
   0
   nguyentranha
   ĐẠI BÀNG
   nguyentranha @trunganh688 Dạ nó đua ô tô thật bác ạ, phải có trụ bám nhật động để chống lại cuộc đua này hihi :D
    
   lazyboy76 thích nội dung này.
 20. Nam Air

  Nam Air Mod hiền lành

  Tham gia:
  15/11/07
  Được thích:
  90,407
  Best Answers:
  0
  Nam Air
  VIP
  Chúc bác luôn dư điều kiện để theo đuổi đam mê nhé!
   
  trunganh688nguyentranha thích nội dung này.
  1. nguyentranha

   Tham gia:
   9/5/12
   Được thích:
   419
   Best Answers:
   0
   nguyentranha
   ĐẠI BÀNG
   nguyentranha @Nam Air Cảm ơn bác @Nam Air :D
    
   Nam Air thích nội dung này.
  2. hoangdacviet

   Tham gia:
   28/7/10
   Được thích:
   349
   Best Answers:
   0
   hoangdacviet
   TÍCH CỰC
   hoangdacviet @nguyentranha Dù biết là có đk mới theo đuổi đc đam mê nhưng e cũng khâm phục bác khoản chi phí đó
   mê xe thì ít ra có cái để đi lại, mê hoa thì còn đẹp
   nhưng mỗi người sở thích khác nhau
   cám ơn bác đã cho e mở rộng tầm nhìn
   ko biết nói j hơn mượn tạm lời mod
   Chúc bác luôn dư điều kiện để theo đuổi đam mê nhé!
    
   nguyentranhaNam Air thích nội dung này.
Đang tải...