Đánh giá ứng dụng bảo mật di động NQ Mobile Security tiếng Việt cho Android

Thảo luận trong '[Android] Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi Duy Luân, 4/4/12. Trả lời: 236, Xem: 43706.

Chia sẻ

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  175,292
  [​IMG]

  Số lượng người dùng smartphone Android ngày càng gia tăng, đi kèm theo đó là những mối nguy hiểm ngày một xuất hiện nhiều hơn, đe dọa đến sự an toàn về thông tin của người dùng lưu trên các thiết bị di động. Ứng dụng NQ Mobile Security phiên bản 6.0 là một trong số các phần mềm bảo mật di động có mặt trên Android để giúp người dùng bảo mật những dữ liệu cá nhân khỏi sự xâm nhập trái phép từ bên ngoài. Bên cạnh đó, NQ Mobile Security còn cung cấp một vài tính năng khác để quản trị và tăng tốc thiết bị khi người dùng chọn đăng kí tải khoản VIP.

  NQ Mobile Security có hai phiên bản: miễn phí và bản Premium (VIP). Bản Premium được dùng đầy đủ tất cả tính năng của NQ như chống mất cắp, tường lửa, tự động cập nhật cơ sở dữ liệu virus, định vị điện thoại, chống nghe lén, bảo vệ giao dịch ngân hàng,... Ngoài ra, Bản Premium của NQ Mobile Security còn được dùng đầy đủ các tính năng của hai phần mềm khác do NQ sản xuất là Secret Box (ẩn hình ảnh, video, tin nhắn riêng tư) và Mobile Manager (chống spam, chặn cuộc gọi, sao lưu danh bạ).

  Sau khi cài đặt, người dùng có được 7 ngày dùng thử các tính năng của tài khoản VIP. Muốn có được giao diện tiếng Việt thì bạn phải tải về từ www.netqin.com.vn, còn nếu tải từ Android Market thì chỉ có tiếng Anh mà thôi.

  1. Giao diện ứng dụng


  [​IMG]

  NQ Mobile Security (sau đây sẽ gọi tắt là NQ) có một giao diện thân thiện nhưng hiện đại và nhìn chuyên nghiệp. Điều tuyệt nhất đó là NQ hỗ trợ giao diện tiếng Việt khá hoàn chỉnh, hầu hết các từ ngữ, kể cả từ chuyên môn, đều được Việt hóa tốt. Muốn sử dụng được giao diện tiếng Việt bắt buộc máy Android của người dùng phải có tiếng Việt chứ NQ không có phần cấu hình riêng để thay đổi ngôn ngữ. Nếu không thì chúng ta sẽ dùng giao diện tiếng Anh.

  Quá trình khởi động lần đầu tiên khá lâu vì phải trải qua quá trình kích hoạt ứng dụng. Sau khi đã kích hoạt xong, bạn sẽ được thấy giao diện chính của NQ. Hầu hết các tính năng chính đều đã được đem lên màn hình, chỉ khi nào cần cấu hình một vài thứ thì ta mới phải dùng đến nút Menu. Đây là một điểm mình đánh giá cao vì tất cả những gì cần biết đều có mặt chứ không bị ẩn giấu nữa. NQ tương thích với tất cả các phiên bản Android, từ 1.6 cho đến 4.0.

  2. Tính năng quét phần mềm mã độc


  [​IMG]

  Nhắc đến một ứng dụng bảo mật, chắc chắn chúng ta không thể nào bỏ qua khả năng quét virus của ứng dụng đó. NQ cung cấp cho bạn hai chế độ quét: Quét nhanh và Quét toàn bộ. Khi chọn quét nhanh, NQ sẽ duyệt qua các ứng dụng đang cài đặt trên máy để phát hiện xem có phần mềm nào đe dọa đến sự an toàn của thông tin trên thiết bị của bạn hay không. Quét nhanh là một tính năng được đánh giá cao của NQ, phần mềm này cũng được AV-Test (một công ty độc lập về bảo mật IT) xếp hạng nằm trong top 10 những phần mềm chống virus tốt nhất với tỉ lệ phát hiện mối đe dọa là trên 90%.

  Nếu chọn Quét toàn bộ, NQ sẽ kiểm duyệt luôn cả thẻ nhớ và bộ nhớ trong một cách kĩ càng, tất nhiên là thời gian cần thiết để hoàn thành tác vụ này sẽ lâu hơn. Trên thiết bị thử nghiệm đi kèm thẻ nhớ 8GB (đã dùng gần hết dung lượng, chỉ còn vài chục MB trống), có khá nhiều tập tin nén .zip khoảng vài trăm MB thì mất khoảng mười phút NQ báo cáo hoàn thành. Khi thử nghiệm với một thẻ nhớ khác 2GB, chỉ chứa các tập tin nhạc, hình ảnh, file apk thì thời gian quét toàn bộ nhanh hơn nhiều. Trong bối cảnh ngày càng có nhiều ứng dụng lừa đảo và đánh cắp thông tin trên Android như hiện nay thì việc sử dụng phần mềm bảo vệ là điều cần thiết.

  Điểm đặc biệt của NQ đó là cơ chế quét của ứng dụng này. NQ cho biết ứng dụng sẽ quét trên máy theo thời gian thực, đồng thời quét "đám mây". Kết quả cuối cùng sẽ cho bạn biết phần mềm nào có mối đe dọa và có gỡ bỏ nó hay không là do người dùng quyết định.

  [​IMG]

  Theo NQ, dữ liệu về virus sẽ được cập nhật thường xuyên để đảm bảo tính an toàn cao cho thiết bị của người dùng. Ở bản miễn phí, bạn sẽ phải cập nhật dữ liệu thủ công, túc là phải vào mục "Dữ liệu virus" rồi nhấn nút "Cập nhật dữ liệu". Đối với tài khoản VIP, dữ liệu sẽ được cập nhật tự động nên tiện lợi hơn rất nhiều. Ngoài ra, NQ còn có khả năng theo dõi và chặn các website độc hại nếu người dùng tiến hành mở từ trình duyệt. Link đang còn nằm trong tin nhắn cũng sẽ được kiểm tra.

  3. Khả năng quản lí mạng và kết nối


  [​IMG]
  NQ tích hợp cho chúng ta tính năng "Quản lí mạng". Có hai thứ mà ta có thể làm với tính năng: theo dõi, quản lí lưu lượng dữ liệu và thiết lập "tường lửa" cho việc truy cập mạng của từng ứng dụng một. Ngoài ra, tính năng quản lí mạng của NQ còn cho phép chúng ta đo tốc độ kết nối Internet bằng một ô nhỏ nằm ở góc trên, bên trái màn hình ("thanh lưu lượng"). Thanh này có thể tùy chỉnh độ trong suốt và di chuyển đến bất kì vị trí nào mà bạn cảm thấy thuận tiện.

  Ở tính năng quản lí lưu lượng, NQ cho phép ta đặt hạn mức sử dụng mạng di động. Ví dụ, gói cước 3G của bạn tối đa là 10MB, sau 10MB đó bạn phải trả thêm tiền, nhưng bạn lại không muốn thì NQ sẽ giúp bạn ngắt các kết nối 3G khi đã đạt định mức này. Bạn có thể quan sát mức độ dùng dữ liệu theo ngày, theo tháng và danh sách các phần mềm hiện đang dùng mạng rồi tùy chỉnh hoặc đóng bớt phần mềm để chúng không tiếp tục truy cập 2G/3G nữa. Tính năng chính của nó là giúp bạn hạn chế tiêu tốn quá nhiều tiền cước phí cho những thứ mà không dùng đến.

  [​IMG]
  Quản lí ứng dụng đang nối mạng

  Tính năng thứ hai đó là thiết lập tường lửa cho ứng dụng. Ở đây, bạn có thể đặt quyền truy cập mạng bằng 2G/3G, Wifi cho từng ứng dụng một. Ví dụ, mình không muốn Facebook, Yahoo Messenger liên tục cập nhật thông tin khi không có Wifi, mình sẽ bỏ chọn ở ô 2G/3G. Tượng tự như vậy cho kết nối Wifi.

  4. Tối ưu hóa hệ thống

  [​IMG]

  Thường thì để quản lí các ứng dụng đang chạy, ta thường cài thêm các phần mềm task killer từ bên ngoài. Tuy nhiên, hoạt động của task killer đôi khi không ổn, gây nên hiện tượng đứng máy, thậm chí còn tốn bộ nhớ hơn một chút do chúng luôn chạy thường trực. Còn với NQ, khi cảm thấy máy chậm, chúng ta sẽ truy cập tính năng "Tối ưu". Tại đây, bạn có thể xem được máy mình còn trống bao nhiêu dung lượng RAM thông qua đồng hồ ở ngay giữa màn hình. Nhấn vào nút Tối ưu, NQ sẽ liệt kê một danh sách các ứng dụng đang chạy để bạn bỏ chọn những ứng dụng cần thiết. Các phần mềm còn đánh dấu xanh sẽ được đóng lại để giải phóng RAM. Mình đã thử nghiệm thì nhiều trường hợp máy có thể trống được 200MB RAM, giảm mức tiêu thụ tài nguyên từ 60% xuống còn 30-40% mà thôi. Và tất nhiên là có cảm thấy máy chạy nhanh hơn một chút.

  [​IMG]

  Nút "Ứng dụng đang chạy" có tính năng cũng gần giống với "Tối ưu" nên mình sẽ không đề cập sâu hơn, chỉ khác là nó hiển thị dung lượng RAM cho từng phần mềm nên bạn sẽ biết được đâu là thủ phạm gây hao tốn bộ nhớ nhất.

  Phần "Quản lí ứng dụng" sẽ liệt kê các phần mềm đang cài trên máy, kèm theo đó là các phân tích liệu ứng dụng đó có an toàn hay không. Ngoài việc gỡ bỏ ứng dụng giống như trình quản lí của Android, NQ cung cấp thêm khả năng sao lưu ứng dụng lên thẻ nhớ ở thư mục /netqin/backup/. Giả sử máy của bạn có gặp vấn đề gì đó bị hỏng hóc, thì sau khi sửa, hoặc sau khi up lại ROM, chúng ta vẫn có thể nhanh chóng có lại tất cả phần mềm bằng thao tác phục hồi bằng NQ. Tất nhiên là cách này áp dụng cho mọi ứng dụng, bất kể nó được cài từ Google Play hay cài thủ công từ tập tin APK. Ở giao diện này có nút "Phân tích ứng dụng khả nghi", NQ sẽ trả về cho bạn các cảnh báo về phần mềm có nguy cơ tác động đến việc bảo mật của thiết bị.

  [​IMG]
  Quản lí và sao lưu các ứng dụng đang cài trên máy

  Nếu máy đã root, mục "Quản lí ứng dụng ROM" sẽ trở nên hữu dụng vì nó cho phép bạn xem tất cả các ứng dụng hệ thống. Nếu thấy ứng dụng nào không cần thiết, bạn có thể tiến hành gỡ bỏ nó ra khỏi máy. Tuy nhiên, khi làm việc này, bạn cần hết sức cẩn thận vì nếu xóa nhầm một ứng dụng quan trọng thì máy có nguy cơ không khởi động được, hoặc không hoạt động bình thường. Và giống như tính năng quản lí nói trên, các ứng dụng hệ thống có thể được sao lưu ra bộ nhớ ngoài.

  Cũng cần phải nói thêm một chút, rằng NQ hỗ trợ chúng ta trong việc tạo một widget ngoài màn hình chính để tắt mở nhanh các kết nối Wifi, mạng, loa, xem các phần mềm đang nối mạng, đồng thời có nút "Tối ưu" để thực hiện các tính năng như đã nói ở trên mà không cần phải chạy ứng dụng lên.

  [​IMG]

  5. Sao lưu danh bạ, giao diện nền web


  [​IMG]

  Danh bạ của bạn có thể được sao lưu lên máy chủ của NQ và đảm bảo an toàn ở trên đó. Dù có mất điện thoại đi nữa thì bạn vẫn có thể mua một máy khác rồi cài đăt NQ để phục hồi lại toàn bộ số liên lạc. Thật tiện lợi. Ngoài ra, khi truy cập vào trang web http://i.netqin.com/ (bằng máy tính) và chọn phần Contacts, NQ sẽ tự động tìm kiếm các số liên lạc bị trùng lặp và gom gọn nó lại. Mình nhận thấy phần nhận biết và gom số bị trùng này rất hay và chính xác, tốt hơn nhiều so với một vài phương pháp mình đã từng làm trước đây. Các số bị trùng không bị xóa hoàn toàn mà nằm trong "thùng rác" trên website để bạn có thể phục hồi lại khi cần.

  NetQin safeguards your mobile experience with Mobile Manager, Mobile Anti-virus, Anti-lost, Safe Message, etc..

  description
  i.netqin.com


  Cũng trong trang web này, bạn có thể theo dõi được tất cả mọi thứ NQ làm trên máy, từ việc nó bắt đầu quét máy của bạn lúc nào, quét nhanh hay quét đầy đủ, cập nhật cơ sở dữ liệu khi nào, thậm chí cả ứng dụng nào có nguy cơ về bảo mật, bạn cũng có thể thấy ngay trên web. Có một thống kê sơ lược để bạn biết được tình hình bảo mật của smartphone của mình nữa.

  [​IMG]
  Truy cập vào web của NQ. Trang web có một giao diện thân thiện, dễ dùng, biểu tượng lớn
  [​IMG]
  Báo cáo về các số liên lạc trùng nhau, và kết quả sau khi trộn thì chúng sẽ như thế nào
  [​IMG]
  Điện thoại của bạn an toàn hơn các điện thoại cùng dòng 78%​

  6. Chống trộm

  Bên cạnh anti virus thì chống trộm là tính năng rất hữu ích mà NQ cung cấp cho người dùng VIP (bạn vẫn có thể thử nghiệm trong thời gian 7 ngày). NQ cho phép chúng ta thực hiện một số công việc sau:
  • Thông báo khi bị đổi SIM: nếu điện thoại có cài NQ bị chuyển sang một thẻ SIM khác, ứng dụng sẽ nhắn một tin nhắn đến số điện thoại người thân hoặc số điện thoại khác của bạn (có thể tùy chọn) để thông báo, và bạn có thể tìm lại điện thoại của mình dễ dàng hơn.
  • Định vị thiết bị: cho phép xác nhận và tìm kiếm vị trí của điện thoại nếu lỡ bị mất cắp hoặc bạn để quên ở đâu đó. Việc định vị được thực hiện thông qua trang web http://i.netqin.com/. Từ website này bạn có thể xem bản đồ để biết máy của mình đang ở đâu. Bản đồ của Google được sử dụng trên website nên ta có thể đảm bảo tương đối chính xác. NQ sẽ dùng tọa độ của cột thu phát sóng (Cell-ID) nên tiết kiệm pin hơn nhiều so với khi dùng GPS, đồng thời cải thiện mức độ chính xác khi dùng trong nhà.
  • Bật chuông báo động: tính năng này cũng có thể được kích hoạt từ website của NQ. Khi nhấn nút Sound Alarm, một tiếng chuôn ở âm lượng lớn nhất sẽ phát ra. Với biện pháp này thì bạn có thể tìm được chiếc điện thoại bị mất hoặc thu hút sự chú ý của người khác về chiếc điện thoại của mình. Nếu may mắn, ta có thể nhận lại smartphone Android bị mất.
  • Khóa thiết bị và Xóa dữ liệu: nếu đả cảm thấy vô vọng khi không còn cách nào để lấy lại điện thoại, thôi thì ta đành phải xóa tất cả dữ liệu còn hơn là để thông tin cá nhân bị lọt ra ngoài. Khi thử nghiệm thì tính năng khóa hoạt động nhanh chóng và hoàn hảo. Để mở khóa, bạn cần có mật khẩu đã thiết lập từ trước. Còn tính năng xóa dữ liệu thì mình chưa dám thử bởi vì có rất nhiều thứ quan trọng trên smartphone của mình, và máy của mình cũng chưa bị mất.
  [​IMG]
  Giao diện nền web để điều khiển các tính năng chống trộm
  Tất nhiên là tất cả những thứ trên đây chỉ hoạt động khi bạn đã bật chế độ chống trộm. Và ngoài cách thực hiện qua website, ta có thể dùng qua biện pháp SMS với các cú pháp và công dụng được liệt kê rõ ràng, chi tiết trong phần trợ giúp của NQ.

  NetQin safeguards your mobile experience with Mobile Manager, Mobile Anti-virus, Anti-lost, Safe Message, etc..

  description
  i.netqin.com


  [​IMG]
  Các lệnh nhắn tin để chống trộm

  [​IMG]
  NQ còn có chống nghe lén nữa

  Ngoài các tính năng kể trên, NQ còn cung cấp cho chúng ta một số tính năng phụ trở như chống nghe lén, bảo mật tài chính, bảo vệ tài khoản và các giao dịch qua ngân hàng điện tử. Những tính năng này chỉ dành riêng cho thành viên Premium và bạn có thể bật, tắt nó trong phần Cài đặt của ứng dụng.

  Nhìn chung, NQ là một ứng dụng tốt cho nhu cầu bảo vệ smartphone Android. Ta không chỉ có được một ứng dụng quét virus tốt mà còn có thêm những tính năng bổ sung mạnh mẽ như chống trộm, sao lưu danh bạ, ứng dụng.
   

  Chia sẻ

  minhdangoz, banana1983, trungkoisctn36 người khác thích nội dung này.
 2. binzhaha

  binzhaha Thành viên

  Tham gia:
  30/12/09
  Được thích:
  147
  may mình dùng iphone
  chẳng có virus bao giờ cả ,cũng chẳng bao giờ phải quét rác dọn dẹp mà vẫn chạy mượt
  hahaha :))
  dùng android rắc rối quá nhỉ ;) trc dùng thử con ss2 bật đc 5 game thì lag lag giật giật phải tắt tất cả đi mới đỡ đỡ 1 tí,giờ có cả virrus nữa, rắc rối thế này mà cũng gọi là smartphone
   
  nguyennamhaPhamhuy7 thích nội dung này.
 3. vuhai6

  vuhai6 www.vuhai6.com

  Tham gia:
  25/5/06
  Được thích:
  71,681
  chạy vầy có hao pin thêm ko ta?
   
 4. winningsmiles

  winningsmiles Thành viên

  Tham gia:
  6/3/08
  Được thích:
  76
  Cái này khá thú vị đây....
   
 5. ngocdiephddd

  ngocdiephddd Thành viên

  Tham gia:
  27/7/09
  Được thích:
  26
  cái này mình dùng lâu rồi cũng hay...thích cái chống trộm
   
 6. mrdung12345678

  mrdung12345678 Thành viên

  Tham gia:
  13/3/10
  Được thích:
  982
  lại ăn nói lung tung, cứ cho ifan là nhất đi, không có virut, nhưng có là chết luôn, không như android con quét được
   
  thanhnan, doraem0n11o2, TIM®9 người khác thích nội dung này.
 7. meodihia_cool

  meodihia_cool Thành viên

  Tham gia:
  13/7/09
  Được thích:
  1,772
  Smartphone = điện thoại thông minh,mà cái gì đã thông minh thì đều có những kẻ phá hoại nhằm làm giảm đi sự "thông minh" đó.Ko khác gì Win cho PC cả.

  "may mình dùng iphone
  chẳng có virus bao giờ cả ,cũng chẳng bao giờ phải quét rác dọn dẹp mà vẫn chạy mượt
  hahaha :)):" = nokia 1110i,1202,v.v... chả bao h có virus,chạy chả bao h bị lag,cũng chả bao h cần quét rác [​IMG]
   
 8. ohmygodntt

  ohmygodntt Dự bị

  Tham gia:
  17/11/11
  Được thích:
  2
  Mình đã dùng đc 2 tháng và thấy rất tiện ích. Bản Premium giá 20k/tháng, mua = sms
   
 9. Thanhscub

  Thanhscub Thành viên

  Tham gia:
  11/12/11
  Được thích:
  246
  cũng giống win thôi bnaj,cái gì đc sử dụng nhiều thì virut làm ra mới có đất dụng võ,chứ hàng cao cấp,hạn chế ng dùng thì ít đc quan tâm ,nhưng cũng có ngày Iphone cũng lo chạy tìm cách chữa virut như mac hiện giờ thôi
   
  doraem0n11o2kentyhon thích nội dung này.
 10. vandung888

  vandung888 Thành viên

  Tham gia:
  21/4/12
  Được thích:
  14
  đương nhiên là sẽ tốn pin rùi mà bác. nghe nói dt dùng android phần lớn pin là để chạy ứng dụng quảng cáo.
   
 11. nhonbeo

  nhonbeo Thành viên

  Tham gia:
  28/10/11
  Được thích:
  870
  Xài android đó giờ cũng chưa virut gì :D
   
 12. J_Android

  J_Android Anh Duong Talents

  Tham gia:
  27/7/09
  Được thích:
  2,177
  đọc xong khả năng quét virus làm nhớ thồi dùng windows cứ chạy phần mềm diệt virus là vui, chậm máy, diệt hoài không hết :D
   
 13. Từ Tôn

  Từ Tôn Thành viên

  Tham gia:
  14/12/11
  Được thích:
  1,021
  Tin dùng AVG :D
   
  Tống.nobilityxube09 thích nội dung này.
 14. selfish_chan

  selfish_chan Thành viên

  Tham gia:
  31/3/12
  Được thích:
  123
  cài cái này chắc hao pin lắm ta o_O
   
 15. hoaiqua

  hoaiqua Thành viên

  Tham gia:
  9/4/08
  Được thích:
  182
  Mình thì xài avast free cũng ko thua ai !
   
 16. Phamhuy7

  Phamhuy7 Thành viên

  Tham gia:
  5/11/11
  Được thích:
  8
  hí hí Smartphone thì mới rắc rối chứ bác!
   
 17. sweetberry

  sweetberry Thành viên

  Tham gia:
  6/12/08
  Được thích:
  1,764
  Mình dùng Avast thấy khá ổn: nhẹ và ít tốn pin
   
 18. tegieng92

  tegieng92 Thành viên

  Tham gia:
  18/6/11
  Được thích:
  175
  nói chuyện thế này thì đúng là ifan. LOL
   
 19. tonny_vit

  tonny_vit Thành viên

  Tham gia:
  20/9/09
  Được thích:
  109
  IP cũng có virus mà bác... chẳng qua chưa bị thôi... em xài android 2 năm nay chưa bị virus lần nào nên cũng ko cần thiết diệt virus( do cài rom suốt nên virus sống sao nổi )... cái quan trọng là thế mạnh của mỗi HDH... có thể android chạy 5 game lag nhưng nó có nhiều chức năng IP mơ cũng ko có... ăn thua là do mình lựa thôi ah... còn phần mềm này ngoài diệt virus còn nhiều chức năng khá ngon đấy thôi...
   
  zoeyzouxmtyeupt thích nội dung này.
 20. khanhthanhcat

  khanhthanhcat Thành viên

  Tham gia:
  8/11/09
  Được thích:
  120
  bọn này chỉ giỏi chém gió ko xài dc ăn roi nên mới xài táo thốiiii.Thấy ios chẳng khác nào s40 nokia
   
  bogja1990xh, TIM®, dattheptn58 người khác thích nội dung này.

Chia sẻ

Đang tải...
Đang tải...