Để việc phạt nguội thực sự hiệu quả: công nghệ và hệ thống

Để việc phạt nguội thực sự hiệu quả: công nghệ và hệ thống

Discussion in 'Xe ô tô' started by ken0106, 12/10/17. Replies: 169. Views: 33,369.

ken0106
Theo dõi

Để việc phạt nguội thực sự hiệu quả: công nghệ và hệ thống

Thảo luận trong 'Xe ô tô' bắt đầu bởi ken0106, 12/10/17. Trả lời: 169, Xem: 33369.

Chia sẻ

 1. ken0106

  Tham gia:
  26/12/09
  Được thích:
  1,196
  ken0106
  #1 ken0106, 12/10/17
  Sửa lần cuối bởi mod: 13/10/17
  Trong bài [Hỏi Tinh tế] Anh em nghĩ sao về phạt nguội? mình thấy chưa có những ý kiến dựa trên cơ sở nhất định, vậy nên mình muốn chia sẻ vài điều.

  1. Bạn không thể phạt con bạn vì lỗi mà nó vi phạm hồi năm ngoái

  Đang tải pn1.jpg…
  Mục đích của xử phạt vi phạm không phải là để tăng nguồn thu cho ngân sách, mà là để dừng hành vi vi phạm ngay lập tức, hoặc nhanh nhất có thể.
  Rất nhiều người thắc mắc thực ra phạt nguội để làm gì vậy? Có phải để thu tiền vi phạm, tăng thu cho ngân sách? Hay là để cảnh cáo người vi phạm rằng: "Này, đừng tưởng không ai thấy mày vi phạm nhé, đi đóng phạt đi cho chừa! Lần sau không tái phạm nhen mậy! "

  Theo mình thì tác dụng lớn nhất của phạt nguội chính là để báo rằng không phải không thấy CSGT là có thể đi kiểu "đường này của bố", rằng bản thân người đó phải ý thực chấp hành an toàn giao thông cho cả bản thân và những người xung quanh.

  Nhưng việc đó sẽ không xảy ra nếu không có hệ thống báo cho người vi phạm ngay lập tức. Ví dụ, hôm nay bạn không thể phạt con bạn vì lúc xem lại camera an ninh là hồi năm ngoái nó tè vào chậu cây làm cái cây cảnh bạn yêu quý chết quéo được. Nếu muốn có "tác dụng giáo dục" thì phải phạt con càng sớm càng tốt, ví dụ: ngay sau khi đi làm về thì bạn phải nói nó biết lỗi của nó liền, lỗi đó có khả năng làm hại gì cho nó và cho xung quanh, và ra hình phạt vừa đúng để nó không tái phạm.

  Thậm chí ở một số nước, khi hệ thống camera tự động bắt được khoảnh khắc bạn vi phạm thì nó sẽ tự động chớp sáng, bật âm thanh báo lỗi vi phạm, nhả vé phạt, gửi tin nhắn thoại, gửi mail, gửi tin nhắn điện thoại cho người vi phạm ngay lập tức. Mục tiêu là để dừng ngay hành vi vi phạm, nếu tiếp tục vi phạm liên tiếp thì mức phạt sẽ nặng thêm chứ không tuyến tính.

  2. Chỉ tiêu phạt thật nhiều chẳng khác nào bệnh viện cầu mong có dịch bệnh

  Đang tải pn2.jpg…

  Mục tiêu của xử phạt vi phạm không phải là phạt càng nhiều càng tốt, mà là phạt càng ít càng tốt, nghĩa là làm sao để giảm tình trạng vi phạm xuống thấp nhất có thể
  Cách đặt chỉ tiêu sẽ quyết định mọi việc được thực thi như thế nào. Nếu đặt chỉ tiêu là bắt được số lượng vi phạm càng nhiều càng tốt thì sẽ nảy sinh ra chuyện gài bẫy, hoặc tìm cách để người ta vi phạm nhiều hơn. Giống như một hệ thống y tế tốt không phải là hệ thống có thể khám chữa bệnh nhiều nhất, mà là có ít ca phải khám chữa bệnh nhất, mọi người đều khỏe mạnh mà không cần phải khám chữa bệnh gì cả.

  Đối với việc phạt nguội, theo mình thì nên đặt chỉ tiêu là:
  - Tốc độ báo lỗi và nộp phạt càng nhanh càng tốt. Lý tưởng là trong ngày.
  - Số lần tái phạm của một phương tiện càng thấp càng tốt. Lý tưởng là bằng 0.
  - Tạo ra thay đổi để vị trí đặt máy không còn lỗi vi phạm nữa. Nếu một địa điểm xảy ra lỗi liên tục, thì đó không phải là lỗi của người tham gia giao thông, mà là lỗi thiết kế, của hạ tầng, của môi trường xung quanh, hoặc tương tự... Ví dụ nếu cầu vượt cho người đi bộ bị phóng uế bừa bãi quá bẩn thỉu chẳng ai kiểm tra, thì người đi bộ sẽ vượt qua đường kiểu trèo qua con lươn chứ không muốn phải lên cầu đi bộ.
  ...
  Tóm lại, vai trò của các hệ thống phạt nguội không phải là tăng thu ngân sách, mà là vai trò cao nhất của nó là phải tạo ra thay đổi từ những thống kê vi phạm ở vị trí đặt máy để không còn tình trạng vi phạm nữa.

  3. Nếu chỉ là vấn đề về tiền, người giàu sẽ đạp trên pháp luật

  Đang tải pn3.jpg…
  3. Phạt nguội không phải là để chợ điện tử để mua pháp luật, là hệ thống giúp nâng cao sự công bằng của pháp luật.

  Giả sử mình tổ chức đua xe, mình biết đoạn đường có tự động phạt nguội sẽ không có công an đứng chốt, vậy vấn đề của mình chỉ là tăng thêm tiền tham gia để đóng phạt cho cả đám là xong, phải không? Hoặc đơn giản "bố giàu, bố có quyền đi thế nào kệ bố, bố trả tiền sau". Nếu như vậy, bạn sẽ thấy những chiếc siêu xe chạy bạt mạng, có khi còn phải có dịch vụ đóng phạt kiểu "trả trước trọn gói" để chơi tới bến ấy chứ. Rõ ràng là không được để chuyện đó diễn ra, đúng không? Vậy nên đừng để các hệ thống phạt nguội thay thế vai trò của CSGT.

  Nhưng còn rất nhiều hạn chế, về cả công nghệ và hạ tầng hệ thống....

  Công nghệ hiện tại theo mình biết là dùng hệ thống tự động bắt biển số của xe vi phạm, rồi gửi lỗi cho chủ phương tiện. Vấn đề là:

  1. Thông báo lỗi như thế nào?
  - Qua phương tiện gì? Công nghệ gì? Nếu mình ở tỉnh, thời gian gửi lỗi thông báo về nhà mình, thì gửi bằng thư tín à? Lỡ như mình không có nhà, thì chẳng lẽ là "chuyển hoàn thư tín" trở lại cho đơn vị ra vé phạt?
  - Hệ thống đặt ở TPHCM có quyền truy cập vào thông tin đăng kiểm xe của các tỉnh thành khác không? Nếu không truy cập được thì làm sao xử phạt? Còn xe biển xanh, biển đỏ có vi phạm thì sao? Làm sao họ được truy xuất thông tin của những xe thuộc diện này?
  - Nếu dùng điện thoại, tin nhắn, email,... thì chẳng lẽ gọi họ lúc họ đang chạy xe (gián tiếp gây tai nạn thì sao). Và thậm chí mình nghĩ rằng hệ thống hiện tại chưa có dữ liệu về các thông tin này để mà sử dụng.

  2. Không thấy biển số thì không thể phạt?
  - Rất nhiều xe biển số bị bùn đất bắn lên rất khó nhìn, hoặc đi ban đêm bị lóa đèn thì bó tay luôn. Đó là chưa nói cố ý che biển số, hoặc tổ chức đua xe gắn biển số giả?
  - Rất nhiều xe mô tô phân khối lớn gắn biển số rất độc lạ, thậm chí phải cúi gập người may ra mới nhìn thấy cái biển số, thì làm sao phạt?

  3. Quyền riêng tư?
  - Nếu thông tin đăng kiểm và chủ phương tiện quy lại trong 1 trung tâm dữ liệu duy nhất để có thể truy xuất thông tin của cả nước, thì tính bảo mật thế nào? Lỡ bị "nước lạ" tấn công thì sao? Lỡ thông tin bị rò rỉ thì sao? Chắc mấy bác đi siêu xe sẽ quan tâm vụ này.
  - Việc gắn máy quay trên mọi góc đường có xâm phạm quyền riêng tư của người dân không? Những người vận hành hệ thống dùng nó cho mục đích riêng của họ thì sao? Ví dụ đại gia với chân dài đi chung xe bị hệ thống chụp hình rồi họ lấy đó tống tiền thì sao? Và nếu người đó là bạn thì sao?

  4. Sử dụng sai mục đích thì ai kiểm tra?
  - Nếu mình sở hữu hệ thống này, tức là mình đang ngồi trên một mỏ dầu 4.0: Thông tin của hàng chục triệu người, thông tin giao thông, xe cộ, hình ảnh,... Đây là một kho tài nguyên khổng lồ, và mình sẽ rất muốn tuồn ra bán cho "ai đó". Vậy ai kiểm tra mình? Hoặc mình sử dụng nó cho mục đích cá nhân, của mình, hoặc của "ai đó khác", thì sao?

  Mời bác nào đó có hiểu biết trong ngành cho ý kiến với ạ!
  Thanks!
  -------------
  Btw, mình có sẵn tay làm luôn 1 số hình đúng chuẩn size cover facebook, anh em có thể save về thoải mái!

  Đang tải pn4.jpg… Đang tải pn5.jpg… Đang tải pn6.jpg… Đang tải pn7.jpg… Đang tải pn8.jpg… Đang tải pn9.jpg… Đang tải pn10.jpg…
   

  File đính kèm:

  • pn0.jpg
   pn0.jpg
   File size:
   488.2 KB
   Xem:
   0

  Chia sẻ

  Robota Co, Stranger07, jackie_love39 người khác thích nội dung này.
  #1 ken0106, 12/10/17
  Sửa lần cuối bởi mod: 13/10/17
 2. pocket

  Tham gia:
  1/6/07
  Được thích:
  428
  pocket
  #2 pocket, 13/10/17
  Sửa lần cuối: 13/10/17
  Nên lập một website, tất cả mọi người có thể cung cấp video xe vi phạm cho cơ quan thẩm quyền làm căn cứ phạt nguội, chứ camera giám sát giao thông thì được mấy cái, mấy ông đi ẩu thuộc hết chỗ né rồi.

  Tiền phạt chia % cho người cung cấp video. Thế là vui cả làng.
   
  Ganoipho6, digikei, mcshane5 người khác thích nội dung này.
  #2 pocket, 13/10/17
  Sửa lần cuối: 13/10/17
  1. linhatm

   linhatm Dự bị

   Tham gia:
   6/6/09
   Được thích:
   936
   linhatm
   linhatm @pocket ảnh pts thì sao???
    
   huygapro thích nội dung này.
   1
  2. Đu Máy Bay chấm com

   Tham gia:
   11/10/16
   Được thích:
   113
   Đu Máy Bay chấm com
   Đu Máy Bay chấm com @pocket Mình bỏ tiền thuế ra nuôi, đó là chuyên môn, nhiệm vụ và trách nhiệm của CA, còn lập liếc gì nữa vậy?
   Tình hình Việt Nam thì nên áp dụng phạt nguội đồng loạt hết đi, không sợ phải lo tiêu cực. Không chừng mấy anh cũng không còn tích cực như xưa nữa vì không còn cái để ăn=>dân được nhờ.
    
   nforce thích nội dung này.
   1
  3. =Tử_Hải=

   Tham gia:
   20/12/10
   Được thích:
   1,127
   =Tử_Hải=
   =Tử_Hải= @pocket ĐÙ mẹ,m Đã đóng thuế cho LŨ chúng nó rồi, việc bắt ng vi phạm hay làm trật tự giao thông là việc chúng nó, chứ h` nó ra cái trò như bác nóii, vậy nó ngồi nhà thu thuế chúng ta, rồi đi thuê bọn khác chụp ảnh, trả tiền cho bọn đó rồi ăn chênh lệch à. ?
    
  4. tienthanh-iet

   Tham gia:
   26/5/07
   Được thích:
   5
   tienthanh-iet
   tienthanh-iet @pocket Ý tưởng hay, nên làm theo cách này
    
 3. TACOMPUTER

  Tham gia:
  17/10/07
  Được thích:
  926
  TACOMPUTER
  Cái số 1 hoàn toàn sai. Vi phạm là vi phạm. Con bạn nó giết người năm ngoái đến năm nay lộ thì ko có tội ah? Trường hợp bên NN nó nắm thóp hầu bao người dân rồi, nên có thể trong phạm vi bao lâu thì hết hiệu lực thì đứa quản lý nó sẽ chịu trách nhiệm tại sao ko thu phạt người đó.
  Còn cái chỉ tiêu là cái ghét nhất trong tất cả cái ghét. Vì chỉ tiêu mà cán bộ làm sai bất chấp: ngân hàng tín dụng, xây dựng, bệnh viện...
   
  digikei, micatty82, tamock3 người khác thích nội dung này.
  1. futurex125

   Tham gia:
   1/1/11
   Được thích:
   1,385
   futurex125
   futurex125 @faraway93 thế thì thành phạt nóng rồi còn gọi khỉ gì là phạt nguội nữa
    
  2. TACOMPUTER

   Tham gia:
   17/10/07
   Được thích:
   926
   TACOMPUTER
   TACOMPUTER @faraway93 Mình bị phạt nguội rồi, có hình chụp kèm theo để xem lại. Có biển số rõ ràng. Chứ ko đâu kêu lên đóng phạt, dù tháng trước hay hôm qua mình cũng chả tin.
    
  3. lenhdaica

   Tham gia:
   31/5/13
   Được thích:
   23
   lenhdaica
   lenhdaica @TACOMPUTER Không phạt ngay nó giết thêm người thì sao, nên bạn xem lại cách ví nhé
    
 4. ides

  Tham gia:
  28/9/10
  Được thích:
  1,420
  ides
  Chúng ta đang sai luật đó. Nếu vi phạm thì phải xử phạt ngay và xử phạt trực tiếp lỗi đó. Không thể để lỗi rồi dồn lỗi rồi phạt 1 lần khi đi đăng kiểm này nọ đc.
  Quá nhảm :)
   
  jackie_loveheobanhki thích nội dung này.
  1. futurex125

   Tham gia:
   1/1/11
   Được thích:
   1,385
   futurex125
   futurex125 @ides đấy là phạt nóng. có luật nào cấm xử phạt sau 1 thời gian xảy ra vi phạm không? hãy nhìn sang các bộ luật kinh tế, luật hình sự, luật dân sự khác,... đều có khoảng thời gian giữa lúc vi phạm và lúc ra quyết định xử phạt và lúc chịu án phạt
    
  2. ides

   Tham gia:
   28/9/10
   Được thích:
   1,420
   ides
   ides @futurex125 Ko bác ơi, xử phạt tính tại thời điểm phát hiện ra sai phạm ấy :)
   Ko đc để dồn lỗi bác nhé.
    
  3. futurex125

   Tham gia:
   1/1/11
   Được thích:
   1,385
   futurex125
   futurex125 @ides mình đang nói độ trễ đó, và topic trước mình cũng đề xuất giải pháp thông báo lỗi qua mail và số điện thoại.
   Còn với quy trình hiện tại, thì độ trễ cao là điều không tránh khỏi được, hàng chục nghìn người mới có 1 người "NGU VÀ NGUY HIỂM" bị dính cộng dồn lên tiền trăm triệu.
   Nên theo em, ko nên quá đau đầu và tốn lời với trường hợp cá biệt kia.
    
   ides thích nội dung này.
   1
 5. thienhoan1

  Tham gia:
  5/10/08
  Được thích:
  23
  thienhoan1
  Bài viết rất hay, điều ai cũng muốn nói nhưng mà nó có làm không thì phải dựa vào mục đích phạt của nó.
   
  client_ideas thích nội dung này.
 6. goldenpig2010

  Tham gia:
  9/9/10
  Được thích:
  60
  goldenpig2010
  Chỉ tiêu phạt thì có,thiếu thì phải gài bẫy. còn lỗi thì vẫn là lỗi, 10 năm sau vẫn phải đóng
   
  110080GiangTieuChuan thích nội dung này.
 7. Vịt 2019

  Vịt 2019 Thành viên

  Tham gia:
  27/6/17
  Được thích:
  3,320
  Vịt 2019
  #7 Vịt 2019, 13/10/17
  Sửa lần cuối: 13/10/17
  Nước ta còn nghèo, dân số đông: phạt răn đe chỉ là thứ yếu... :D Tận thu là chủ yếu...
   
  jackie_love, client_ideas, 751093 người khác thích nội dung này.
  #7 Vịt 2019, 13/10/17
  Sửa lần cuối: 13/10/17
  1. futurex125

   Tham gia:
   1/1/11
   Được thích:
   1,385
   futurex125
   futurex125 @Vịt 2019 hay thôi không phạt tiền nhỉ? cứ phạt đòn như thời vua chúa. rồi kinh phí để vận hành cơ chế phạt lấy từ ngân sách, mà ngân sách lại là thuế của những người không vi phạm.
    
  2. kstn_hut_hat

   Tham gia:
   2/3/12
   Được thích:
   630
   kstn_hut_hat
   kstn_hut_hat @futurex125 bác ko hiểu ý bác vịt rồi. Ý là nghèo thì có phạm lỗi nên khoang dung độ lượng bỏ qua. Thu làm gì. Nao có ng chết rồi ms truy vấn :D
    
  3. futurex125

   Tham gia:
   1/1/11
   Được thích:
   1,385
   futurex125
   futurex125 @kstn_hut_hat Ko phạt gì thì ko răn đe đc bác à, phạt đòn là hợp lý nhất :))
    
   kstn_hut_hat thích nội dung này.
   1
 8. NganTran85

  NganTran85 Thành viên

  Tham gia:
  18/9/16
  Được thích:
  4,350
  NganTran85
  Đậu đợi lên 45tr , 100tr người ta mới biết , khác gì cướp $ dân
   
  1. NganTran85

   NganTran85 Thành viên

   Tham gia:
   18/9/16
   Được thích:
   4,350
   NganTran85
   NganTran85 @cosin84 Chuẩn
    
   Vịt 2019 thích nội dung này.
   1
  2. futurex125

   Tham gia:
   1/1/11
   Được thích:
   1,385
   futurex125
   futurex125 @cosin84 sao cứ phải cãi cố cái lý luận đó nhỉ? đi xe không học luật ko biết luật thì nghỉ mẹ nó đi, đi cho lắm vào để tăng nguy cơ tai nạn cho cộng đồng, lỗi đéo gì mà người khác không vi phạm mà bản thân vi phạm nhiều lần đéo nhận ra, hay là biết nhưng cố tình coi thường pháp luật, đúng như lời của bác nào bên trên: gái đĩ còn già mồm.
    
   aslan_zara, 110080, kstn_hut_hat1 người khác thích nội dung này.
   4
  3. cosin84

   cosin84 Thành viên

   Tham gia:
   26/5/09
   Được thích:
   30
   cosin84
   cosin84 @futurex125 Bác lại hiểu sai cái tôi muốn nói rồi; tôi đang nói phương pháp phạt nguội mà. Bác xem lại có cái nào tôi nói người tham gia cố tình đi sai đâu. Bác đi xe không cần học luật được ah? Giỏi thế.
   Thân gửi lại bác "đúng như lời của bác nào bên trên: gái đĩ còn già mồm"
    
   NganTran85 thích nội dung này.
   1
  4. CáHaiSa

   Tham gia:
   4/8/14
   Được thích:
   325
   CáHaiSa
   CáHaiSa @NganTran85 Thế khác nào . Ko biết luật còn bày đặt lái xe .
    
 9. Duy1393

  Tham gia:
  27/4/12
  Được thích:
  779
  Duy1393
  lý do bài viết cùn lắm. Theo luật pháp ông phạm tội 5 năm hay 10 năm trước đây cũng phải thi hành án, miễn là cái án đó còn hiệu lực thực thi.
  Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu ý thức người dân tốt cả. Ngày nào đi làm cũng thấy mấy bố chở cả gia đình không đội mũ bảo hiểm, các mẹ đi chợ cũng ko đội mũ, ban đêm thì phóng xe với tốc độ bàn thờ trong hầm Kim Liên. Nên phạt, áp dụng cả cho xe máy. xe đạp nếu có thể.
   
  Chit Lee, digikei, ufdb1 người khác thích nội dung này.
  1. tan9639

   Tham gia:
   21/12/11
   Được thích:
   138
   tan9639
   tan9639 @Duy1393 Mục đích ko phải để thi hành luật pháp 1 cách triệt để. Lỗi hành chính nó khác với phạm tội hình sự.
    
   client_ideas thích nội dung này.
   1
  2. No Name.

   Tham gia:
   2/12/15
   Được thích:
   8
   No Name.
   No Name. @Duy1393 Ý của bài không phải là không bị phạt, mà là phạt phải phạt ngay, để lâu rồi không còn sức răn đe (vì có thể lúc phạt muộn bạn đã nghỉ lái xe hoặc ngừng phạm lỗi rồi), hoặc trong thời gian người bị phạt chưa biết lỗi thì sao, ko lẽ vi phạm 100 lần, thêm 100 lần gây nguy hiểm nữa sao?
    
  3. elgaucho

   Tham gia:
   4/11/12
   Được thích:
   189
   elgaucho
   elgaucho @No Name. Áp dụng là dành cho tất cả các trường hợp chứ không phải là chỉ chạy quá tốc độ hay lấn làn nhé bạn. Nên khi tham gia giao thông phải chạy đúng theo luật giao thông chứ không phải để bạn đối phó. Thấy đoạn này có camera bắn tốc độ thì ta chạy chậm, đoạn không có camera thì chạy nhanh.
    
 10. hapvn

  Tham gia:
  27/6/08
  Được thích:
  277
  hapvn
  túm lại phạt nguội là hình thức để từ từ các bác tài cẩn trọng tay lái hơn.
  Lắp dày đặc camera thêm thì càng ủng hộ.
  Thấy rất nhiều trường hợp >4 bánh chạy rất ghê
   
 11. heobanhki

  Tham gia:
  29/1/08
  Được thích:
  5,819
  heobanhki
  Nguội trong 1 thời gian nhất định, phải có biện pháp thông tin cho người vi phạm biết, nếu họ chây thì mới áp dụng khi đăng kiểm.
  không thể nguội như kiểu 1 lỗi, 1 địa điểm mà vi phạm hàng chục lần như kiểu dụ cá cắn câu, nuôi cho mập để ăn thịt, khác nào tận thu vơ vét tiền của.
  Bạn nào theo dõi bh y tế, bh xã hội, thuế,.....sẽ hiểu ý mình đang nói gì.
   
  StoneHMU, client_ideas, GiangTieuChuan1 người khác thích nội dung này.
  1. legiondark

   Tham gia:
   4/5/12
   Được thích:
   571
   legiondark
   legiondark @heobanhki Bao giờ xây dựng được hệ thống báo lỗi, vi phạm một cái là tin nhắn về điện thoại như kiểu tin nhắn báo có lương hay rút tiền ở ngân hàng là ngon ngay. Ví dụ đang đi trên đường thấy tít tít, mở ra thấy dòng chữ: "Tài khoản của bạn đã bị trừ 500k vì lỗi ... tại ... thời gian ... " là ngoan ngay.
    
   Chit Lee thích nội dung này.
   1
  2. tethien

   Tham gia:
   8/11/07
   Được thích:
   1,207
   tethien
   tethien @legiondark Vậy bạn có xài hệ thống đó không ?
   Hay lại cố tình đổi sim mới rồi sau đó nói "Mấy ông không báo lỗi vi phạm cho tôi, tôi không nộp?"
   Bạn mua xe cũ có sang tên không ? hay cầm cà vẹt của người ta rồi chạy ?
   Nói lấy được.
    
  3. legiondark

   Tham gia:
   4/5/12
   Được thích:
   571
   legiondark
   legiondark @tethien Tất nhiên là tôi có xài, tôi không phải là người lúc nào cũng nghĩ ra mấy cách vô ý thức để lách luật như bạn. Tuy nhiên với những người như bạn thì vẫn có cách thôi, yêu cầu đăng ký sim chính chủ, nhắn tin quá 3 lần không phản hồi thì chuyển sang hình thức chuyển phát nhanh thông báo về nhà, tiền phạt phải cộng thêm tiền vận chuyển thông báo, thông báo quá 3 lần không nộp thì tăng gấp đôi, tăng gấp đôi vẫn không phạt được thì ra thông báo yêu cầu lên tòa giải quyết, nếu cũng không lên tòa nữa thì đó là việc của công an vì bạn đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật :)
    
   Chit Lee thích nội dung này.
   1
  4. legiondark

   Tham gia:
   4/5/12
   Được thích:
   571
   legiondark
   legiondark @tethien Và về vấn đề sang tên thì tất nhiên là tôi có sang tên, chỉ có những người như bạn là không sang. Và đương nhiên cũng vẫn có cách để trị thôi, luật yêu cầu đăng ký tên chính chủ phương tiện cũng đã được đặt ra, cứ theo thế mà làm thôi.
    
  5. tethien

   Tham gia:
   8/11/07
   Được thích:
   1,207
   tethien
   tethien @legiondark Tốt.
   Nhưng mình bạn thì không giải quyết được vấn đề. Ngoài kia rất rất nhiều người mua xe không thèm sang tên, nhất là khi mua xe máy, chỗ ở thì thay đổi xoành xoạch.
   Do đó đề xuất của bạn không hợp lý.
    
 12. tethien

  Tham gia:
  8/11/07
  Được thích:
  1,207
  tethien
  #15 tethien, 13/10/17
  Sửa lần cuối: 13/10/17
  Mod muốn nói gì thì cũng phải có căn cứ, phải theo luật.
  Không thể muốn nói "Bạn không thể phạt con bạn vì lỗi mà nó vi phạm hồi năm ngoái" là được
  Vi phạm thì nó có thời hiệu, có quy định về thời gian. Phải hết thời hiệu thì mới vô giá trị.
  Nói rằng người khác nói " thấy chưa có những ý kiến dựa trên cơ sở nhất định" thì mình nói phải có cơ sở. Chứ người khác nói chưa có cơ sở rồi mình cũng nói chưa có cơ sở luôn thì ra cái gì ?

  Theo "Luật xử phạt vi phạm hành chính năm 2012" thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 1 năm nhé. Nghĩa là lỗi xảy ra quá 1 năm mà không ra quyết định xử phạt thì không được phạt nữa.
  Còn đã ra quyết định rồi thì có thêm 1 năm kể từ ngày ra quyết định đi đóng phạt.
  Quá 1 năm coi như quyết định không còn giá trị. Nhưng các tang vật bị thu giữ (phương tiện, giấy tờ ... bị CA giữ ) sẽ có thể bi tịch thu.
   
  lenhu789ufdb thích nội dung này.
  #15 tethien, 13/10/17
  Sửa lần cuối: 13/10/17
  1. sskkb

   Tham gia:
   5/10/10
   Được thích:
   1,944
   sskkb
   sskkb @heobanhki Vô ý thì chỉ vi phạm 1,2 lần thôi. Phạm lỗi cả chục lần thì chắc chắn là cố ý nhé. Còn cả chục lần mà vẫn là vô ý thì chắc chắn là không học luật hoặc không có bằng lái, vậy thì càng phải phạt nặng cho chừa
    
   nforceminhhq1980 thích nội dung này.
   2
  2. heobanhki

   Tham gia:
   29/1/08
   Được thích:
   5,819
   heobanhki
   heobanhki @sskkb Ai cũng từng vi phạm luật GT dù vô ý hay cố ý. Mình VD hằng ngày bạn đậu xe ở chổ A để mua 1 gói xôi, bạn thích ăn xôi thế là 1 tháng bạn ăn 30 ngày/30 lần đậu xe, hàng ngày vẫn như thế, chẳng ai nói gì bạn, có thể có bảng cấm tại đó nhưng bạn chẳng thấy ai phạt và bạn nghĩ là bt. Đùng 1 cái họ nói bạn vi phạm trong 1 năm 360 lần, giả dụ mức mạt là 360tr với cái xe 180tr thì bạn nghĩ sao?
   Nhưng nếu họ phạt 1-2 lần với 1-2tr tiền phạt thì mình nghĩ khó có lần 3, nếu có do bạn quá cuồng ăn xôi :)
    
  3. hattrickson

   Tham gia:
   9/7/08
   Được thích:
   30
   hattrickson
   hattrickson @heobanhki Việc bạn đậu xe chỗ A mua xôi khác hoàn toàn với việc bạn đậu xe trong hầm Thủ Thiêm mua xôi nhé. Cứ cho là nhà bạn nghèo ko có tiền mua máy tính để lên mạng hoặc bạn ko rảnh đọc báo, nhưng khi đi qua hầm Thủ Thiêm, ít nhất đã là người điều khiển xe có bằng thật thì bạn phải thấy được biển báo tốc độ 60km/h.
    
  4. Ix09

   Tham gia:
   8/1/08
   Được thích:
   84
   Ix09
   Ix09 @hypous Đơn giản thế này nhé: Ở đoạn đường đấy có biển giới hạn tốc độ nhưng bị cây che. Bạn không biết và người điều hành camera ở đấy cũng không biết. Hàng ngày bạn chạy xe qua đấy và đều vướng lỗi này. 6 tháng sau bên môi trường đô thị mới xuống tỉa cành nhưng hôm trước bạn đã nhận được cái giấy phạt 100 triệu của công an rồi.
   Bạn nghĩ sao?
    
 13. 199xpro

  Tham gia:
  30/3/11
  Được thích:
  1,288
  199xpro
  Dân trí mình còn thấp lắm.
  Người ta có phạt cũng đê an toàn cho mọi người, ấy vậy mà số đông bao gồm những lỗi rất nhỏ như: không có bằng, không đội mũ, không xi nhan, vượt đèn đỏ, chạy lấn làn, sai làn... rồi khi bị xử lí lại chửi bới CSGT.
  Ko có biện pháp nào tối ưu bằng việc nâng cao dân trí. Khi dân trí được nâng cao, rất nhiều nhiều thứ được thay đổi, điển hình như Tham Nhũng, Ùn Tắc Giao Thông, Tai Nạn Giao Thông sẽ giảm đi rất nhiều.
  Ngẫm mà chán.
   
  digikei thích nội dung này.
  1. raudien

   Tham gia:
   1/10/15
   Được thích:
   319
   raudien
   raudien @199xpro T
    
  2. raudien

   Tham gia:
   1/10/15
   Được thích:
   319
   raudien
   raudien @199xpro Đố bạn dân trí mà cao họ thay đổi cái gì đầu tiên? :)
    
   ufdb thích nội dung này.
   1
  3. ufdb

   Tham gia:
   22/5/09
   Được thích:
   636
   ufdb
   ufdb @199xpro bạn nên biết là những thằng thông minh thường nguy hiểm hơn nhiều so với những thằng dốt
    
  4. 199xpro

   Tham gia:
   30/3/11
   Được thích:
   1,288
   199xpro
   199xpro @raudien Nhận Thức :)
    
 14. NganTran85

  NganTran85 Thành viên

  Tham gia:
  18/9/16
  Được thích:
  4,350
  NganTran85
  Tiếp thị sữa cầu Rạch Chiếc thích điều này
   
  MNDung, mcshane, Mr Fahrenheit3 người khác thích nội dung này.
 15. 2tekviet.com

  2tekviet.com Thành viên

  Tham gia:
  19/3/12
  Được thích:
  6
  2tekviet.com
  Bài này mod viết hay tổng hợp từ nhiều nguồn nhỉ?
  Có cái nhìn rất đa chiều và sâu sắc!!!!
   
  client_ideasHamDzui thích nội dung này.
 16. lvq17cm

  Tham gia:
  20/1/08
  Được thích:
  2,143
  lvq17cm
  Nhiều bạn nhầm giữ lỗi vi phạm và tội phạm. Sao lấy tội phạm giết người hay các tội hình sự ra so với lỗi vi phạm giao thông. MÌnh thì hiểu ý của Mod, tuy nhiên Mod giật cái tít dễ gây tranh cãi, còn nội dung về tính răn đe, tính giáo dục thì mình hoàn toàn đồng ý
   
  client_ideas thích nội dung này.
 17. mitd

  Tham gia:
  10/7/08
  Được thích:
  139
  mitd
  Hôm nay có bài báo đã đưa có thể TP HCM sẽ không cần đến CSGT ra đường dừng xe vi phạm nữa. Đọc bài này thấy đoạn cần CSGT để ngăn chặn thấy có lýcó lý
   
 18. thanhkha014

  Tham gia:
  27/10/14
  Được thích:
  48
  thanhkha014
  Cơ bản mọi thứ trở nên minh bạch thì việc gì cũng dễ dàng.
   
 19. caphe17

  Tham gia:
  26/4/09
  Được thích:
  738
  caphe17
  Mình thấy hình ảnh sử dụng không phù hợp. Nội dung là quan điểm cá nhân nên mình ko nói.
   
 20. soulevil

  Tham gia:
  13/9/10
  Được thích:
  144
  soulevil
  Về cơ bản dù là lỗi của 10 năm trước nhưng được ghi nhận lại thì vẫn phạt.
  Anh không làm sai thì anh chẳng phải làm gì để lo lắng.

  Còn khi tái phạm quá nhiều lần, tới 1 ngưỡng nhất định thì thông báo về ngoài tiền phạt sẽ tịch thu luôn bằng lái.
  Sẽ không có chuyện giàu giả unlimited tiền phạt và vô tư ... phạm lỗi !
   
  1. legiondark

   Tham gia:
   4/5/12
   Được thích:
   571
   legiondark
   legiondark @soulevil thế trong 10 năm ấy không phạt thì làm sao gọi là có tính răn đe, ông phạm tội chán chê trong 10 năm rồi mới đem phạt trong khi chỉ cần phạt ngay lập tức là số lỗi vi phạm giảm xuống đáng kể.
    
   client_ideas thích nội dung này.
   1
  2. tethien

   Tham gia:
   8/11/07
   Được thích:
   1,207
   tethien
   tethien @soulevil Theo luật thì sau khi hành vi vi phạm kết thúc, chỉ được phạt trong thời hạn 1 năm thôi. Và quyết định phạt vi phạm hành chính cũng chỉ có giá trị 1 năm.
    
  3. soulevil

   Tham gia:
   13/9/10
   Được thích:
   144
   soulevil
   soulevil @tethien uh tiếc là luật như vậy chứ quan điểm cá nhân mình thì đã phạt là không thời hạn, anh còn sống thì a phải đóng phạt, chịu tội . dù 10 hay 50 năm cũng vậy, trừ khi a lên bàn thờ rồi ;v
    

Chia sẻ

Đang tải...