Dell thừa nhận sẽ bế tắc nếu tiếp tục bán máy tính PC

Thảo luận trong 'Thông tin công nghệ' bắt đầu bởi bk9sw, 1/4/13. Trả lời: 87, Xem: 12444.

Chia sẻ

 1. bk9sw

  bk9sw Moderator

  Tham gia:
  30/3/08
  Được thích:
  55,224
  Đang tải Dell_Logo_Tagline.jpg…

  Hồi tháng 2, Dell đã công bố chính thức trở thành công ty tư nhân, rút khỏi thị trường chứng khoán và quay lưng với mảng kinh doanh PC truyền thống. Dĩ nhiên công ty có lý do để đưa ra quyết định này và theo suy nghĩ của Dell, việc kinh doanh những chiếc máy tính dùng hệ điều hành Windows của Microsoft sẽ nhanh chóng rơi vào tình trạng bế tắt. Hôm nay, tạp chí Forbes đã đăng tải một văn bản ủy nhiệm được Dell gởi lên Ủy ban chứng khoán và giao dịch Hoa Kỳ trong đó, công ty đã chỉ ra những rủi ro đối với một nhà sản xuất máy tính tư nhân và vẽ ra một viễn cảnh mù mịt đối với ngành công nghiệp PC.

  Dell cho rằng có rất nhiều nguy cơ và tình huống bất định liên quan đến việc tiếp tục sở hữu chứng khoán phổ thông. Theo bản báo cáo, Dell đã liệt kê:
  • "… sự giảm sút về lợi nhuận trong thị trường máy tính bàn và máy tính xách tay PC và chưa rõ khi nào và có hay không tình trạng giảm sút sẽ kết thúc …"
  • "… sự khó khăn trong việc dự đoán thị trường máy tính PC và bằng chứng là các chuyên gia và nhà phân tích trong ngành công nghiệp đã phải xem xét lại những dự báo đã đưa ra trong những năm trở lại đây …"
  • "… áp lực giảm giá tiếp tục gia tăng và xu thế chuyển sang hàng hóa hóa trong thị trường máy tính PC …"
  • "… một sự thay đổi về nhu cầu từ các sản phẩm máy tính cao cấp với mức chênh lệch lợi nhuận cao …"
  • "… sự tăng cao về nhu cầu sử dụng các hệ điều hành máy tính thay thế cho Microsoft Windows …"
  • "… sự đón nhận nhiệt tình đối với chính sách BYOT do các nhà kinh doanh đặt ra (Bring your own device - cho phép nhân viên đêm các thiết bị di động cá nhân đến công ty) …"
  Từ những nhận định trên, có thể nhận thấy trong khi Dell vẫn theo đuổi ngành kinh doanh PC nhưng không có vẻ như công ty sẽ tồn tại nếu cứ tiếp tục là một công ty máy tính. Và nếu như Dell đang dự đoán một con đường không mấy bằng phẳng phía trước thì các công ty khác cũng cần phải thực hiện một điều tương tự.
  • Các OEM khác: Những vấn đề đối với ngành công nghiệp PC không chỉ ảnh hưởng riêng Dell. Người dùng nói chung đang giảm dần sức mua đối với máy tính PC và điều này không chỉ giới hạn với những chiếc máy có thương hiệu của Dell.
  • Microsoft: Lợi nhuận khổng lồ của tập đoàn phần mềm gắn chặt với doanh số PC đến với người dùng và doanh nghiệp.
  • Nhà sản xuất linh kiện: Nhu cầu với PC ít hơn có nghĩa nhu cầu với các linh kiện cũng thấp hơn bao gồm vi xử lý, card đồ họa, bo mạch chủ và tiềm năng sẽ tác động đến các công ty như Intel, AMD, Nvidia.
  • Phân phối: Việc phân phối những chiếc máy tính PC trên toàn cầu là một việc kinh doanh lớn và không đơn giản.
  • Bán lẻ: Có rất nhiều người đang bán lẻ những chiếc máy tính PC.
  Chúng ta đã thấy những dấu hiệu cho thấy các công ty trong thời đại PC đang bắt đầu phân hóa. Microsoft đang để mắt đến thị trường hậu PC với máy tính bảng, Nvidia hiện đang có lợi thế với dòng vi xử lý Tegra. Trong khi đó, Google cũng đã đầu tư rất tốt vào Androdi, đưa dịch vụ của mình đến tay hàng trăm triệu người dùng di động trên thế giới.

  Ngoài ra, chúng ta cũng đã thấy sự mở rộng nhanh chóng của các công ty khai thác lợi thế từ sự chuyển đổi hậu PC, điển hình như ARM. Sau đó là Apple, công ty đã thúc đẩy từ thời đại PC sang hậu PC với iPhone và iPad. Đây cũng là công ty hưởng lợi nhiều nhất từ sự chuyển đổi trên và có ưu thế "cưỡi đầu ngọn sóng" trong tương lai.

  Tuy nhiên, vẫn còn một câu hỏi đặt ra là Dell sẽ đi đâu? Liệu sẽ có một nơi nào đó cho một công ty đã góp công cách mạng hóa PC và từng đẩy mạnh doanh số bán ra trong một thế giới nơi mà PC không còn là vua nữa?

  Chỉ có thời gian mới có thể trả lời câu hỏi này.

  Theo: Forbes
   

  Chia sẻ

  hoinachdaisu, Hoàng Z, Chit Lee8 người khác thích nội dung này.
 2. nhu_thanh91

  nhu_thanh91 Thành viên

  Tham gia:
  11/7/12
  Được thích:
  5
  quay lai dell streak
   
  Chit Leetranquocthai1993 thích nội dung này.
  1. fanoshi

   fanoshi Thành viên

   Tham gia:
   25/12/08
   Được thích:
   54
   fanoshi @nhu_thanh91 Hiện giờ , tablet 7" như Dell Streak lại rất thịnh hành trong khi , hồi đó , Dell Streak ra đời, mướn dàn sao PR tên tuổi nhưng cũng tịt ngòi , từ đó không thấy máy tính bảng thương hiệu Dell

   Có thể thấy rằng

   1/Dell nhận định sai về thị trường, về tâm lý người tiêu dùng

   2/Giá cả quá đắt so với chất lượng , thương hiệu
    
 3. hangmy.vn

  hangmy.vn Thành viên

  Tham gia:
  14/1/10
  Được thích:
  147
  Thị trường game với dòng Alienware...
   
 4. hoannguyenvimaru

  hoannguyenvimaru Thành viên

  Tham gia:
  13/11/07
  Được thích:
  167
  Desktop dell vẫn là số 1. Mỗi tội ở vn mua hàng mới thì đắt quá toàn phải chơi second hand
   
 5. vovantan007

  vovantan007 Thành viên

  Tham gia:
  22/4/08
  Được thích:
  398
  lo hành động đi, ngồi đấy mà nói :D
   
 6. J_Android

  J_Android Anh Duong Talents

  Tham gia:
  27/7/09
  Được thích:
  2,471
  Dell nên hướng đến thị trường châu á...giảm giá
   
  ngokimphuc thích nội dung này.
 7. nguyentronghue

  nguyentronghue Thành viên

  Tham gia:
  22/1/10
  Được thích:
  623
  Đắt quá, tàu khựa nó tranh hết khách! Bài học cho các công ty thích đi thuê thằng khác gia công, để rồi nó ăn cắp công nghệ, chiếm luôn thị phần.
   
  1500 người, open0, raptor9834 người khác thích nội dung này.
  1. 1500 người

   1500 người Thành viên

   Tham gia:
   26/11/12
   Được thích:
   82
   1500 người @nguyentronghue Tự tàu khựa nó không thể làm gì nếu các ông lớn không chăm chăm vào lợi nhuận. Cái bẫy gia công giá rẻ của tàu thật lợi hại! Vừa lợi vừa hại, ha ha...
    
  2. bishamoon

   bishamoon Thành viên

   Tham gia:
   1/10/09
   Được thích:
   217
   bishamoon @1500 người Công nghệ mà thằng khựa lấy cũng chả phải công nghệ gì quan trọng, bắt chước như khỉ thì cũng mãi đi sau người ta thôi. Bọn tư bản phương Tây đâu có ngu.
    
 8. galabuon

  galabuon Thành viên

  Tham gia:
  10/11/07
  Được thích:
  10,377
  Cái gì chẵng giảm lợi nhuận. Chỉ có xoay vòng đời nhanh để bán nhiều sản phẩm hơn thôi. Ko thể so với ngày xưa khi còn ít nhà sx máy tính giá rẻ
   
 9. hamyty

  hamyty Thành viên

  Tham gia:
  3/6/09
  Được thích:
  2,914
  hậu pc đã đến rồi, giờ là thời đại của ipad, ho ho :D
   
  hectorQ thích nội dung này.
  1. hectorQ

   hectorQ Thành viên

   Tham gia:
   24/5/11
   Được thích:
   42
   hectorQ @hamyty Đúng là trẻ trâu:eek:
    
   2
   binhhyvnntuancaca1133 thích nội dung này.
 10. Black Mamba

  Black Mamba Thành viên

  Tham gia:
  30/11/11
  Được thích:
  7,790
  Một số công ty nhìn thấy trước thời cơ, họ thay đổi để phát triển, một số khác nhìn thấy trước bờ vực, họ dừng lại để sống sót. ;) Hy vọng Dell đang đi đúng hướng và cho ra các sản phẩm tiếp theo tuyệt vời như trước đây.
   
  phaikodo thích nội dung này.
 11. duykhanhpro

  duykhanhpro Thành viên

  Tham gia:
  18/5/08
  Được thích:
  177
  PC của dell tốt mà :(
   
  Chuột Duy thích nội dung này.
  1. thanhngoc_it

   thanhngoc_it Dự bị

   Tham gia:
   21/2/12
   Được thích:
   2
   thanhngoc_it @duykhanhpro Mình thấy máy Dell còn lởm ý. Chỗ mình dùng hơn 300 cái máy dell, DELL OPTIPLEX 390 nhé, lỗi main liên tục, không lỗi main thì ổ cứng có vấn đề, nói chung là tùy từng thời bạn ạ. Không phải loại nào cũng tốt bất kể thời gian đâu bạn :)
    
  2. nguyenduythuc

   nguyenduythuc Thành viên

   Tham gia:
   4/4/10
   Được thích:
   805
   nguyenduythuc @thanhngoc_it Có khả năng công ty bạn nhập phải máy dởm.

   Nhà mình đã 3-4 đời máy Dell rồi. Máy của Dell luôn chạy rất ổn định, nồi đồng cối đá, chắc chỉ thua thinkpad của IBM ngày xưa :D .

   Ở vn giờ bọn nhập khẩu máy tính bất lương bỏ xừ. Hôm trước đi mua máy với ông chú, đến đủ mọi cửa hàng ở Hà Nội không một chỗ nào bán laptop còn nguyên seal. Hỏi vì sao thì chúng nó trả lời là chúng em phải mở ra để check hàng. Thật là vãi =)) .

   Mở ra để mà tráo linh kiện đểu vào thì có.
    
   2
   Chit Leephaikodo thích nội dung này.
  3. [ Sigma ]

   [ Sigma ] Thành viên

   Tham gia:
   28/7/12
   Được thích:
   651
   [ Sigma ] @nguyenduythuc Chuẩn. Mình mua 1 máy laptop Dell mà check trên trang chủ ổ cứng đã bị thay. Từ Hitachi sang WD. Ko hiểu.
    
  4. bishamoon

   bishamoon Thành viên

   Tham gia:
   1/10/09
   Được thích:
   217
   bishamoon @nguyenduythuc Hàng đc phân phối từ đại lý chính thức đương nhiên là phải bóc seal kiểm tra, có khi nó còn mở ra dán tem vào ruôt bên trong, chuyện này là bình thường, và hàng nào cũng thế trừ hàng xách tay.
   Cái seal chỉ để đảm bảo là hàng chưa ai lột ra, chứ không phải là chứng nhận chất lượng. Cấu hình máy như thế nào, dùng linh kiện của hãng nào hãng sx nó ghi ra hết rồi, không tin thì dùng soft kiểm tra là biết ngay thôi. Laptop thì ngoài tráo ram, HDD, DVD, touchpad ra còn cái gì nữa đâu, mà mấy cái này chẳng bõ công, mấy cửa hàng cò con mới làm kiếm chút cháo, đại lý lớn chẳng việc gì phải làm thế khi mà bán máy nó đã lời lắm rồi.

   Muốn hàng tự khui seal thì phải mua trưc tiếp từ hãng, có 1 số cửa hàng bán có dịch vụ này, mà máy bóc seal ra có chuyện gì không vừa ý, muốn trả lại cũng chẳng có ai nhận đâu.
    
  5. nguyenduythuc

   nguyenduythuc Thành viên

   Tham gia:
   4/4/10
   Được thích:
   805
   nguyenduythuc @bishamoon Mình khẳng định đấy là trò mèo của các đại lý bạn ạ. Giờ họ cấu kết với nhau để sinh ra đủ trò, nào là bóc ra để kiểm tra, nào là trôi bảo hành... nghe mà lộn cả tiết.

   Ngày xưa mình đi mua cả chục cái máy tính cho anh em bạn bè, tới chỗ Nguyên Ngọc Laptop ở 270 Đào Duy Anh, họ luôn mang hộp xuống để mình tự xé niêm phong. Các máy tính đó về sau chạy rất ổn định, không lỗi. Tiếc là về sau Nguyên Ngọc Laptop đã thôi ko kinh doanh nữa, có lẽ vì ko cạnh tranh được.

   Tráo Ram, HDD có lãi hay không thì mình không biết. Nhưng mà có 1 thực tế là hộp máy tính thường bị khách hàng bỏ lại cửa hàng khi đã lấy máy về. Lúc ấy mấy cửa hàng quay vòng hộp, máy thì đưa máy đã qua mông má vào thì bố ai mà biết được.

   Trước mình cứ thắc mắc thiên hạ có cái trò thu mua laptop cũ để làm gì. Giờ thì mình đã hiểu >_<.

   Nói gì thì nói, bảo là máy mới nhưng đã khui hộp là không thể chấp nhận được, vì ai biết các bố đã làm gì cái máy.
    
 12. 7594195230

  7594195230 Thành viên

  Tham gia:
  30/11/11
  Được thích:
  252
  giờ người ta khoái đua công nghệ. chủ yếu là Điện thoại thông minh
   
 13. quocbao81

  quocbao81 Thành viên

  Tham gia:
  28/12/08
  Được thích:
  262
  Tìm ra hướng đi cho một sản phẩm thật khó nhỉ. Bởi vậy ý tưởng mới thật là khó nghỉ ra
   
 14. steve_jobs

  steve_jobs Thành viên

  Tham gia:
  31/12/08
  Được thích:
  2,089
  Ko bán PC thì bán cái gì? Rõ ràng Dell đã thất bại với các sp smartphones, tablets.
   
  1. dib

   dib Thành viên

   Tham gia:
   23/9/07
   Được thích:
   892
   dib @steve_jobs Dell không bán PC thì nó có thể chuyển hướng như IBM cung cấp các giải pháp, bán máy chủ, tích hợp hệ thống... Thất bại với Smartphone, Tablet không có nghĩa là Dell không thể quay lại thị trường đó.

   Dell ì ạch là do quá ôm chân Microsoft, Giờ M$ đổi nhịp thì Dell lay hoay tái cơ cấu thành ra lạc nhịp

   Thị ttrường PC rồi sẽ tàn, co cụm lại 1 góc , mình nói lâu rồi, hồi đó bị ném đá quá trời , bây giờ nhìn từng công ty máy tính ra đi ;)
    
  2. kalel 87legent

   kalel 87legent Thành viên

   Tham gia:
   20/2/13
   Được thích:
   73
   kalel 87legent @dib Trong công việc không dùng PC thj dùng cái j mà tàn vs lụi, BYOD cũng chỉ là thiết bị hỗ trợ kết nối và trình chiếu, chứ ko thể thay thế cái bàn phím vs con chuột đang làm việc quá hiệu quả nv đc. Nếu có cài win 8 vào, có trang bị màn hình cảm ứng, nhưng với cấu hình nv, kích thước màn hình nv thj nó vẫn là cái pc thôi
    
  3. yu_yu_hasuko1

   yu_yu_hasuko1 Thành viên

   Tham gia:
   9/12/08
   Được thích:
   224
   yu_yu_hasuko1 @dib PC tàn rồi cái j thay,smartphone tablet à :)).Có cty pc nào tuyên bố phá sản đâu mà ra với chả đi =.='
    
 15. maloacara

  maloacara Thành viên

  Tham gia:
  19/7/10
  Được thích:
  192
  "Cuộc đời sẻ trừng trị nhửng kẻ chậm chân". Không theo xu thế thời đại thì có con đường tử !
   
 16. 0904234xxx

  0904234xxx Thành viên

  Tham gia:
  14/9/10
  Được thích:
  2,272
  Dell sắp teo.
   
 17. vnstockguru

  vnstockguru Thành viên

  Tham gia:
  9/2/09
  Được thích:
  14,268
  Rất thẳng thắn. Từ ngày Dell thành công ty tư nhân ăn nói bạo hẳn.
   
  tranquocthai1993 thích nội dung này.
 18. Tây Môn Hải

  Tây Môn Hải Thành viên

  Tham gia:
  28/12/12
  Được thích:
  151
  MICROSOFT có thể chết nhưng Pc khó mà chết đc.
   
  1. nguyenduythuc

   nguyenduythuc Thành viên

   Tham gia:
   4/4/10
   Được thích:
   805
   nguyenduythuc @Tây Môn Hải Độc mồm vừa thôi.

   Cho hỏi bạn vừa gõ những dòng trên bằng hệ điều hành gì đấy?
    
   4
   phaikodo, vukhaluf, Amonteur901 người khác thích nội dung này.
 19. bachcudi

  bachcudi Thành viên

  Tham gia:
  15/2/12
  Được thích:
  37
  bán 1 chiếc smartphone hay tablet lợi nhuận gấp nhiều lần bán 1 chiếc lap hay pc..nhưng thời thế mà,a phải chấp nhận cuộc chơi thôi,rồi sẽ đến lúc 1 dòng sản phẩm mới ra đời,sm hay tb trờ thành đại trà giá rẻ.
   
  1. hamyty

   hamyty Thành viên

   Tham gia:
   3/6/09
   Được thích:
   2,914
   hamyty @bachcudi hèn gì nokia blackberry sony phải bán nhà, lợi nhuận cao quá nên lỗ liên tục @@
    
 20. mhtvd

  mhtvd Thành viên

  Tham gia:
  18/1/13
  Được thích:
  140
  PC không bao giờ chết, ít nhất là đối với dân thiết kế như mình, chả hiểu nếu không sx PC nữa thì làm việc bằng cái gì đây :), Dell cứ lo thừa, không có PC thì lấy cái gì mà thiết kế smartphone với máy tính bảng đây..
   

Chia sẻ

Đang tải...