[Dịch]Một nhóm sinh viên lập trình AI đánh bại hệ thống học máy của Google

Thảo luận trong 'Thông tin công nghệ' bắt đầu bởi sonlax, 12/8/18. Trả lời: 1, Xem: 561.

Chia sẻ

 1. sonlax

  sonlax Dự bị

  Tham gia:
  28/7/18
  Được thích:
  0
  Best Answers:
  0
  sonlax
  Trứng
  #1 sonlax, 12/8/18
  Sửa lần cuối: 12/8/18
  Sự thành công đã cho thấy những tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo không chỉ là cuộc chơi của của những lập trình viên ưu tú

  Đang tải upload_2018-8-12_15-52-48.png…


  Những học sinh đến từ Fast.ai, một tổ chức nhỏ cung cấp những khoá học trực tuyến về học máy (machine learning), vừa tạo ra một thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) vượt qua giải pháp của những nhà nghiên cứu thuộc Google trong một tiêu chí benchmark thiết yếu. Sự thành công của Fast.ai là quan trong bởi người ta thường cho rằng những nghiên cứu tiên tiến trong lĩnh vực AI cần một nguồn lực thực sự rất lớn. Trong khi đó, Fast.ai bao gồm những học sinh tham gia bán thời gian, có niềm đam mê về học máy và cũng như mong muốn một công việc sau này trong lĩnh vực khoa học dữ liệu. Nhóm hiện đang thuê những máy chủ đặt tại Amazon cloud.


  Fast.ai đã tạo ra một thuật toán đánh bại giải pháp của Google và điều đó đã được thể hiện qua kết quả đánh giá qua hệ thống benchmark DAWNBench, của đại học Stanford. Hệ thống benchmark này dựa trên việc phân loại ảnh áp dụng thuật toán deep learning, với đơn vị so sánh là tốc độ xử lý trên một đô la (chi phí vận hành hệ thống máy chủ tính toán)

  Đang tải upload_2018-8-12_15-53-45.png…
  Hệ thống benchmark các thuật toán deeplearning DAWNBench

  Các nhà nghiên cứu tại Google đã dẫn đầu trước đó trong hạng mục học (training) trên hệ thống phân tán và sử dụng những phiên bản chip được tinh chỉnh lại dành riêng cho học máy. Với hạng mục này, nhóm Fast.ai đã có thể tạo ra được một giải pháp nhanh hơn trên một phần cứng tương đương.

  Jerremy Howard, một trong nhưng nhà sáng lập của Fast.ai và cũng là một nhà khởi nghiệp nổi bật trong lĩnh vực AI, cho biết,: "Những kết quả dẫn đầu giờ đây còn là một cái gì đó của riêng những công ty lớn". Howard và người đồng sáng lập, Rachel Thomas, đã tạo ra Fast.ai để biến AI trở nên dễ dàng tiếp cận và phổ biến hơn.


  Nhóm của Howard đã có thể đánh bại kết quả của Google bằng việc thực hiện rất nhiều điều vô cùng đơn giản. Nó kể cả bao gồm việc đảm bảo rằng những hình ảnh được sử dụng để học được cắt (crop) một cách chính xác. "Đây là những điều quá hiển nhiên nhưng không mấy các nhà nghiên cứu nghĩ đến điều đó", Howard cho rằng.

  Những dòng code triển khai một thuật toán trên hệ thống phân tán. Thuật toán này được tạo ra bởi một cộng tác viên tại bộ phận Defense Innovation Unit thuộc lầu năm góc và cũng mới được tạo ra gần đây để giúp quân đội làm việc với trí tuệ nhân tạo và học máy.

  Thuật toán của Fast.ai được học với cơ sở dữ liệu của ImageNet trong 18 phút, sử dụng 16 thực thể (instance) Amazon Web Service với chi phí là khoảng 40$ (~ 930 nghìn VNĐ). Howard khẳng định rằng giải pháp này mang lại kết quả tốt hơn khoảng 40% so với của Google, mặc dù anh cũng phải thừa nhận sự so sánh này không phải tuyệt đối do vẫn có sự khác biệt nào đó ở phần cứng.


  Matei Zaharia, giáo sư thuộc đại học Stanford và cũng là một trong những người tạo ra hệ thống DAWNBench, cho rằng thành quả của Fast.ai thật sự là ấn tượng, những cũng phải chú ý rằng việc xử lý một lượng lớn dữ liệu yêu cầu khả năng tính toán cao của các server vẫn đang là bài toán lớn nhất hiện nay trong lĩnh vực này.

  Jack Clark, giám đốc truyền thông và chính sách tại OpenAI, một tổ chức phi lợi nhuận, cho rằng Fast.ai đã tạo ra 1 thành quả đáng giá trong các lĩnh vực khác nữa như thông hiểu ngôn ngữ. "Những việc như thế này mang đến lợi ích cho bất cứ ai bởi họ [Fast.ai] đã tăng lên hiểu biết cơ bản của mọi người về công nghệ AI", Clark cho rằng.


  Nguồn
  MIT Technology Review
   

  Chia sẻ

  #1 sonlax, 12/8/18
  Sửa lần cuối: 12/8/18
 2. shindojack

  shindojack Dự bị

  Tham gia:
  13/8/18
  Được thích:
  1
  Best Answers:
  0

Chia sẻ

Đang tải...