Đồng bộ dữ liệu giữa máy tính và iPad

Thảo luận trong '[iOS] Hỏi đáp - CSKN' bắt đầu bởi vuhai6, 10/4/10. Trả lời: 40, Xem: 107812.

Chia sẻ

 1. vuhai6

  vuhai6 www.vuhai6.com

  Tham gia:
  25/5/06
  Được thích:
  71,701
  Đồng bộ nhạc, hình, phim giữa máy tính và iPad là thao tác căn bản mà ai dùng iPad cũng phải biết. Tuy nhiên vẫn có một số người làm việc này vẫn chưa thành thạo vì thế mình viết bài này, những vấn đề căn bản mà ai cũng biết.

  Vấn đề đồng bộ dữ liệu giữa máy tính và iPad bao gồm 2 phần chính: đầu tiên chính là đồng bộ những thành phần căn bản như nhạc, hình, phim, ebook, audiobook. Phần thứ 2 mình xin nói đến việc chép dữ liệu (Keynote, Pages ...) vào iPad thông qua iTunes hoặc wifi.

  1. Đồng bộ Máy tính - iTunes - iPad

  • Tất nhiên khi bạn có iPad thì trong máy tính của bạn cũng phải có iTunes. Nếu không có hãy vào đây và tải về bản iTunes mới nhất.
  • Khi cắm iPad vào máy tính, trên iTunes bạn chọn vào icon iPad thì sẽ có bảng điều khiển với các tab: Summary, Info, Apps, Music, Movies, TV Shows, Podcasts, iTunes U, Books, Photo.
   • Summary: Nếu tại đây bạn lựa chọn Manually manager music and videos thì các tab sau (trừ Apps) không cần quan tâm nữa. Lựa chọn này giúp bạn có thể cắm vào máy bất kỳ và chép nhạc, phim, ebook của máy đó. Khi đã lựa chọn chức năng này, muốn chép nhạc hay phim vào iPad thì bạn chỉ việc giữ chuột và kéo thả nó vào icon iPad trong iTunes.
   • Info: Bạn có thể lựa chọn đồng bộ danh bạ, note, mail trong tab này mà không ảnh hưởng đến lựa chọn "Manually ..."
   • Apps: Để cài phần mềm vào máy bắt buộc bạn phải chọn Sync Apps, lựa chọn này cũng không ảnh hưởng đến lựa chọn "Manually ..."
   • Music, Movies, TV Shows, Books: Nếu đã lựa chọn "Manually ..." ở tab Summary thì bạn không cần quan tâm đến mấy tab này. Nếu ở những tab này bạn chọn "Sync ..." thì lựa chọn "Manually ..."sẽ bị mất đi. Giờ đây bạn chỉ việc tick chọn nhạc, phim, book và iTunes sẽ tự động copy vào iPad.

   • Podcasts, iTunes U, Photo: Việc chọn sync hay không sync ở những tab này không ảnh hưởng gì đến hòa bình thế giới.
  2. Chép dữ liệu vào iPad

  • iPad ngoài phục vụ cho nhu cầu giải trí nó còn có các phần mềm kèm theo rất hay để phục vụ cho công việc của bạn. Có 3 phần mềm đặc trưng đó là Keynote, Pages và Numbers.
  • Ngoài ra bạn có thể cài thêm phần mềm khác để quản lý và đọc file các định dạng khác nhau. Có vô vàn phần mềm dạng này, như trong bài này mình dùng Goodreader.
  • iTunes 9.1 và OS 3.2 trở lên có một chức năng rất hay là bạn có thể chép dư liệu vào phần mềm trên iPad trực tiếp qua iTunes. Bạn chỉ việc cắm iPad vào máy tính, mở iTunes lên, vào tab Apps và kéo xuống phía dưới.


  • Ví dụ như muốn chép file vào Keynote, ta làm như sau: Trong mục File Sharing (như hình trên) -> click chọn Keynote -> kéo thả file muốn chép vào Documents.
  • Trên iPad bạn vào Keynote -> click vào icon folder góc trên phải -> chọn tiếp file cần Import.


  Ngoài cách chép file qua iTunes
  chúng ta còn có thể chép file qua wifi, thường thì những phần mềm của các hãng thứ 3 hay có chức năng này. Ở đây mình ví dụ với phần mềm Goodreader. Các bước thực hiện:

  • Máy tính và iPad phải cùng trong một mạng wifi. Phải lưu ý là nếu wifi yếu thì tốc độ chép cũng chậm, nếu bạn phải chép file dung lượng lớn thì rất lâu.
  • Trong Goodreader trên iPad click vào hình wifi để kích hoạt chế độ chuyển file qua wifi. Bạn để ý nếu phần mềm nào hỗ trợ chuyển file qua wifi thì đều có icon này cả.


  • IP-address: http://192.168.1.98:8080 (thông số này khác nhau trên từng máy) <- đây là địa chỉ IP của iPad-Goodreader. Muốn chép file vào thì bạn vào trình duyệt trên máy tính, gõ địa chỉ này vào là xong.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể dùng một phần mềm ftp để hỗ trợ chuyển file qua wifi một cách chuyên nghiệp hơn. Ví dụ như Cyberduck.
   

  Chia sẻ

  iphonespirit, pandaag1985, HECTOR_II11 người khác thích nội dung này.
 2. vuhai6

  vuhai6 www.vuhai6.com

  Tham gia:
  25/5/06
  Được thích:
  71,701
  Nói thêm chút xíu về đọc ebook với iPad

  Để đọc ebook trên iPad, trước tiên bạn phải có:

  • iTunes phiên bản mới nhất. Tải về tại đây: www.apple.com/itunes
  • iPad của bạn đã cài phần mềm iBooks, đây là phần mềm miễn phí và bạn có thể tải về từ AppStore
  • Ebook của bạn phải là định dạng ePub.
  Trên mạng hiện nay có rất nhiều trang web chia sẻ ebook, định dạng thường thấy là *.prc , thường mình tải ebook về từ Thuvien-ebook. Sau khi đã có file ebook, việc tiếp theo bạn cần là là chuyển định dạng nó về ePub. Phần mềm Calibre sẽ giúp bạn làm việc này.

  Ngoài ra, Calibre còn có thể chỉnh sửa thông tin ebook như tên sách, tác giả, thêm bìa sách... Tham khảo thêm tại bài viết: Sử dụng Calibre để quản lý thư viện sách điện tử.

  Sau khi đã có file ebook ePub bạn kéo nó vào iTunes và dùng iTunes để đồng bộ qua iPad.

   
  thichbanla, nxl97, pandaag19855 người khác thích nội dung này.
 3. Appleforever

  Appleforever Thành viên

  Tham gia:
  31/1/10
  Được thích:
  511
  Cái này cần đây . Ai lần đầu cầm iPad đồng bộ với iTunes chắc vui lắm
   
 4. kekenano

  kekenano Thành viên

  Tham gia:
  18/3/08
  Được thích:
  780
  Rất cảm ơn bạn. bài học cơ bản nhưng lâu lâu được nhắc lại lại thấy nó có ịch. Hyhy
   
 5. qwerty80

  qwerty80 Thành viên

  Tham gia:
  22/10/08
  Được thích:
  39
  Baì viết này rất hữu ích , tuy nhiên mình có vài vấn đề này mong các bác giải đáp:
  1. Khi sử dụng share file bằng itunes thì file excel nằm ở định dạng numbers, words > pages, Pp >keynote. Vay khi vao window thi lam sao mo duoc cac file nay.
  2. Phan mem number có cài đặt được trên window không?

  Thanks các bác
   
  1. vuhai6

   vuhai6 www.vuhai6.com

   Tham gia:
   25/5/06
   Được thích:
   71,701
   vuhai6
   Trước tiên phải nói là keynote, number và Pages không có cài được cho win và cũng không có phiên bản dành cho win :) vì thế bạn không đọc được những file này trên win.

   Đối với những ai dùng win có lẽ chỉ đồng bộ được file word, excel và ppt thui :)
    
  2. qwerty80

   qwerty80 Thành viên

   Tham gia:
   22/10/08
   Được thích:
   39
   qwerty80
   Nhu vay co cach nao khi sua tu number minh xuat nguoc lai sang file ễcl duoc khong bac. Thí dụ như office 2007 có thể mở dược file numbers chẳng hạn. Ý mình hỏi là nhue thế
    
 6. bidanh00co

  bidanh00co Thành viên

  Tham gia:
  3/5/08
  Được thích:
  7
  Bác nào rành về Apple giải thích giùm mình tí. Mặc dù mình xài iphone đã lâu, đã dùng itunes đồng bộ data và ipa nhưng đến bây giờ mình cũng chẳng hiểu cái thằng Apple nghĩ ra cái trò sync qua itunes làm cái gì nữa. Sao không quản lý giống windows, cần file gì chép thẳng vào máy iphone/ipad là xong. Mình để ý thấy là khi mình sync vào iphone thì cái ổ C:/ của mình nó bị mất data khá nhiều. Khi cài IPA là nó chép luôn file cài vào ổ C:\. Rồi giả dụ bạn để folder hình ảnh, ebook trong ổ D, E, bạn mà sync vào iphone/ipad là nó chép luôn đống đó vào ổ C:\ làm cho ổ C:\ bị cạn kiệt data.

  Nói thật là mình thích iphone và ipad cực kỳ, nhưng cái cách quản lý bằng cách sync itune này thì "bullshit" không chịu nổi. Hơi bức xúc chút. Mong thông cảm.
   
  1. vuhai6

   vuhai6 www.vuhai6.com

   Tham gia:
   25/5/06
   Được thích:
   71,701
   vuhai6
   Rất tiếc là bạn đã không hiểu rõ cơ chế hoạt động của iTunes vì thế mới có những khó chịu này :).

   Nếu bạn muốn chép thẳng file vào iPad thì chỉ cần cài các phần mềm quản lý của hãng khác, như bài trên mình dùng Goodreader. Khi đó chỉ cần chép file qua wifi mà không cần cắm máy vào itunes. Cái này có bất tiện là file chép vào muốn coi thì bạn phải vào phần mềm đó để coi.

   Bây giờ qua vấn đề cuả iTunes, mặc định khi bạn kéo file music, video vào itunes thì nó sẽ tự động chép những file đó vào thư viện của mình, và thư viện đó (là một thư mục tên iTunes) nằm trong ổ C, chính vì thế bạn thấy dung lượng ổ C mất đi là vậy. Cũng chính vì lý do này mà khi bạn kéo music vào itunes nó sẽ sinh ra 2 file: 1 file trong thư viện, và 1 file là file gốc của bạn.

   Có 2 cách để giải quyết chuyện này, bạn làm 1 trong 2:

   1. Chuyển thư viện của iTunes sang ổ D để tiết kiệm dung lượng cho ổ C. Khi chuyện thì tất cả nội dung trong iTunes sẽ qua ổ D hết từ music, video cho đến apps. Chuyển bằng cách bạn vào setting (Preferences) của iTunes -> tab Advanced -> thay đổi đường dẫn trong iTunes Media folder location.
   2. Bỏ chọn "Copy files to itunes...." <- khi đó máy sẽ không tự chép file vào thư viện nữa. chỉ list nó ra thôi.
   Thường mình làm cách 1, move cái thư viện qua ổ D.
    
   10
   iphonespirit, nblong21, vuhuy997 người khác thích nội dung này.
  2. Appleforever

   Appleforever Thành viên

   Tham gia:
   31/1/10
   Được thích:
   511
   Appleforever
   Tôi cũng bực mình như bạn ;) , đã vậy phải chờ thời gian back up dữ liệu cho máy . Nhưng suy nghĩ riêng của tôi, có lẽ Apple bắt buộc thông qua iTunes là nhằm để bảo đảm phần mềm hợp pháp
    
  3. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   190,552
   Duy Luân
   Đó là cách mà Apple giúp bạn khi chuyển đổi máy sử dụng hoặc sao lưu thư việc nhạc, phim của bạn. Tất cả đều nằm trong thư mục iTunes, phim, nhạc, hình, sách,... chẳng phải quá tiện sao. bạn vẫn cót thể đổi đường dẫn thư mục sao lưu của iTunes bằng cách vào Preferences đấy. Mình thì bây giờ ko còn một đống file nhạc bừa bộn nữa mà itunes đã giúp mình sắp vào từng tên ca sĩ, từng album. Apps cho iPhone cũng vậy, nằm cả trong thư mục ấy. Chỉ cần copy một thư mục là xong thôi mà. Đó là lí do.
    
   2
   pandaag1985bidanh00co thích nội dung này.
  4. bidanh00co

   bidanh00co Thành viên

   Tham gia:
   3/5/08
   Được thích:
   7
   bidanh00co
   Nhân tiện bạn nói về quản lý nhạc. Mình cũng lại "bực mình" nữa :).

   Chuyện là mình quản lý music trong windows dạng tạo folder MUSIC. Trong đó mình tạo các sub-folder về Nhạc Anh, Nhạc Việt. Trong đó lại sub-folder theo tên ca sỹ hoặc nhạc sỹ. Nói chung là rất rõ ràng.

   Sau khi có itunes. Mình add file music vào itunes là nó sổ ra một đống hầm bà lằng nào ra ca sỹ, album,.... Rồi mình vào phần nghe nhạc trong iphone thì nó sắp xếp cũng tá lả luôn... hix... Mình nhìn cái list nhạc trong itunes mà không tìm ra bài cần tìm, muốn xóa những bài không ưa cũng ko tìm ra luôn.... bó tay.

   Không biết bác nào bị giống mình không?
    
  5. hiphopboy8x

   hiphopboy8x Thành viên

   Tham gia:
   19/9/08
   Được thích:
   414
   hiphopboy8x
   Đấy là cái tội lúc bác add music vào, bác accept cho nó tự sắp xếp chứ không ignore nó đi, lần trước e cũng bị thế 1 lần. Bác thử vào preferences xem có chỉnh lại được không.
    
 7. qwerty80

  qwerty80 Thành viên

  Tham gia:
  22/10/08
  Được thích:
  39
  Baì viết này rất hữu ích , tuy nhiên mình có vài vấn đề này mong các bác giải đáp:
  1. Khi sử dụng share file bằng itunes thì file excel nằm ở định dạng numbers, words > pages, Pp >keynote. Vay khi vao window thi lam sao mo duoc cac file nay.
  2. Phan mem number có cài đặt được trên window không?

  Thanks các bác
   
 8. coollonelyman

  coollonelyman Thành viên

  Tham gia:
  13/1/08
  Được thích:
  619
  MAC tạo khá nhiều files index bạn àh :) cái này là 1 hạn chế của MAC !
  Bên WIN, nếu bạn delete 1 file khỏi ổ D ( ví dụ ) , WIn sẽ chuyển file đó vào thùng rác và ổ D sẽ trống thêm 1 lượng data bằng đúng kích thước file đó ! Và khi bạn Empty thùng rác ( Recycle Bin ) thì file đó mất hẳn vĩnh viễn .

  Còn MAC, khi bạn delete 1 file, MAC ko chuyển file đó vào Trash trực tiếp liền , mà tạo 1 folder tên Trash ngay trên thư mục hiện hành, và ẩn thư mục Trash đó đi, kết quả là làm cho dung lượng của ổ đĩa hiện hành vẫn ko đổi. Chỉ cho đên khi nào bạn Empty Trash thì thư mục hiện hành mới trống thêm được lượng data đúng bằng kích thước file đó !

  Nhìn chung, việc này cũng ko quá rắc rối, vì dùng máy tính mình thấy cũng ko quá quan tâm về vấn đề này. Tuy nhiên, những ai dùng USB để chuyển đổi dữ liệu từ MAC qua WIN thì chắc chắn sẽ gặp ko ít rắc rối với dung lượng trống còn sót lại. Bên MAC xem cái USB 2GB chi có 1 file Word mà Free còn có vài MB. Khi bỏ qua Windows, mở hiện thỉ các folders ẩn thì thấy 1 cái folder Trash. to đùng , nặng cả gần 1.8GB to đùng trong cái USB =))
   
 9. qwerty80

  qwerty80 Thành viên

  Tham gia:
  22/10/08
  Được thích:
  39
  Không biết có bác naò rành về Number không. Cho hỏi cách xuất file number để sử dụng cho excel. Mình đang cần gấp mà dính vao trong vụ này bất tiện thật
   
  1. vuhai6

   vuhai6 www.vuhai6.com

   Tham gia:
   25/5/06
   Được thích:
   71,701
   vuhai6
   Mới thử number, tin buồn là nó chỉ xuất ra được file number va pdf. Không ra được excel
    
 10. jacke61i

  jacke61i Dự bị

  Tham gia:
  4/4/08
  Được thích:
  1
  cho em hỏi .muốn cài game lắm mà down về rồi .vô app kg thấy cái khung ở dưới như bác để đưa vô .chuyển thẳng vô .bấm apply rồi xong mất tiu icon trong cái màn hình ipad luôn .buồn ghê .bản 9.1 .os 3.2
   
  1. vuhai6

   vuhai6 www.vuhai6.com

   Tham gia:
   25/5/06
   Được thích:
   71,701
   vuhai6
   Cái này chỉ đồng bộ data thôi bác, phần mềm thi bác cài qua cách thông thường chứ. Mà máy bác chưa jb được thì không cài app c*ack được đâu :)
    
 11. thinh_raganok

  thinh_raganok Thành viên

  Tham gia:
  17/2/10
  Được thích:
  8
  Thanks bác, mình đang cần tìm hiểu về cái này.
   

Chia sẻ

Đang tải...