Động cơ dùng chế hòa khí hay phun xăng điện tử tốt hơn?

Động cơ dùng chế hòa khí hay phun xăng điện tử tốt hơn?

Discussion in 'Xe máy' started by Tuannph, 23/6/18. Replies: 175. Views: 36,894.

Tuannph
Theo dõi

Động cơ dùng chế hòa khí hay phun xăng điện tử tốt hơn?

Thảo luận trong 'Xe máy' bắt đầu bởi Tuannph, 23/6/18. Trả lời: 175, Xem: 36894.

 1. Tuannph

  Tuannph Mod

  Tham gia:
  20/11/17
  Được thích:
  6,394
  Best Answers:
  0
  Tuannph
  CAO CẤP
  #1 Tuannph, 23/6/18
  Sửa lần cuối: 25/6/18
  Xe của anh em đang đi dùng bộ chế hòa khí hay hệ thống phun xăng điện tử? Còn nếu đang chuẩn bị mua xe, anh em đã biết phải chọn loại động cơ nào chưa? Ngoài chênh lệch về giá thành, hai các cung cấp nhiên liệu cho động cơ vừa kể có gì khác nhau? Chúng có ưu nhược điểm gì, cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao? Mời anh em xem trong bài viết dưới đây để biết rõ hơn.

  Chế hòa khí

  Bộ chế hòa khí (bình xăng con - carburetor) được sử dụng để hòa trộn không khí và xăng tạo thành hòa khí (mixture). Hỗn hợp không khí và nhiên liệu được đưa vào buồng cháy của động cơ, được bu-gi kích nổ thực hiện sinh công. Chế hòa khí chỉ có ở các động cơ xăng của xe máy và cả các dòng ô tô đời cũ. Động cơ diesel không dùng chế hòa khí bởi nhiên liệu được phun trực tiếp vào buồng cháy. Chế hòa khí có tên dân gian là bình xăng con vì cấu tạo bên trong có một khu vực trữ xăng nhỏ, hay còn gọi là buồng xăng (buồng phao).

  Đang tải Che_hoa_khi_Xe_Tinhte.jpg…
  Cấu tạo cơ bản của một bộ chế hòa khí

  Khi động cơ hoạt động, piston đi xuống tạo thành lực hút, bướm ga và bướm khí đều mở thì không khí sẽ được hút vào họng khuếch tán (ống tiết lưu). Tiết diện họng khuếch tán bị thu hẹp lại, cộng với tốc độ của dòng khí tăng lên làm áp suất giảm xuống. Do chênh lệch áp suất giữa trong và ngoài buồng phao, xăng bị hút và phun vào họng khuếch tán dưới dạng tia. Từ đó, các tia xăng hoà trộn với không khí và bay hơi để tạo thành hòa khí.

  Yếu tố quyết định lượng khí được hút vào chế hòa khí là độ mở của bướm ga, tức người lái vặn tay ga ít hay nhiều. Bướm ga mở càng lớn thì lượng khí đi qua càng nhiều, tốc độ dòng khí ở họng khuyếch tán càng tăng và lượng xăng bị hút vào càng lớn.

  Đang tải 4253879_Kawasaki_W175_Xe_Tinhte-004.jpg…
  Bình xăng con trên xe máy

  Tỉ lệ tối ưu của giữa không khí và nhiên liệu (Air/Fuel Ratio) là 14,7:1. Tức 14,7 phần không khí và 1 phần xăng, hòa khí đạt tỷ lệ vàng này sẽ cháy hoàn toàn. Hòa khí có tỷ lệ thấp hơn được gọi là "giàu” (rich) do có nhiều nhiên liệu so với không khí. Hòa khí giàu không cháy hết gây hao xăng. Ngược lại, hỗn hợp đó được coi là "nghèo" (lean), khiến máy bị yếu và làm việc không ổn định.

  Điểm yếu lớn nhất của chế hòa khí so với phun xăng điện tử là chỉ có thể tạo ra tỷ lệ hòa khí lý tưởng ở một khoảng vận hành nhất định. Điều này khiến các dòng ô tô đời cũ hay xe máy dùng chế hòa khí chạy không mượt và linh hoạt bằng xe có trang bị phun xăng điện tử. Người dùng phải chấp nhận chọn 1 trong 2, hoặc đi xe tiết kiệm nhưng động cơ ỳ, hoặc xe chạy bốc ở tua cao nhưng hao xăng. Việc này có thể thực hiện thông qua việc chỉnh ốc xăng và ốc gió.

  Đang tải Che_hoa_khi_xe_hoi_Xe_Tinhte.jpg…
  Bộ chế hòa khí của động cơ xe hơi 4 xi-lanh

  Ngoài ra, động cơ dùng chế hòa khí sẽ khó khởi động hơn vào buổi sáng hoặc ở thời tiết lạnh. Tuy không tiết kiệm nhiên liệu như phun xăng điện tử, nhưng nhờ cơ cấu thuần cơ khí nên chế hòa khí có giá thành thấp hơn, ít hư hỏng hơn, chi phí thay thế hay sửa chữa cũng thấp hơn nhiều. Nếu cần thì anh em hoàn toàn có thể tự mình canh chỉnh xăng gió, vệ sinh bình xăng con. Nhờ ưu điểm này mà chế hòa vẫn còn được trang bị cho các dòng xe máy phổ thông.

  Phun xăng điện tử

  Xuất hiện sau chế hòa khí khoảng 70 năm, phun nhiên liệu điện tử EFI (Electronic Fuel Injection) khắc phục được điểm yếu nhất của chế hòa khí mà mình đã nói ở trên. EFI có thể cung cấp tỷ lệ hòa trộn xăng/không khí tối ưu (gần lý tưởng) cho động cơ trong các điều kiện làm việc khác nhau. Từ đó giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn, xăng cháy sạch hơn nên động cơ sẽ dễ đạt tiêu chuẩn khí thải cao hơn. Đây cũng đang là lý do chính để phun xăng điện tử chiếm ưu thế hoàn toàn so với chế hòa khí hiện nay.

  Các bộ phận chính của một hệ thống phun xăng điện tử gồm có:
  • Bộ điều khiển ECU hoặc ECM
  • Cụm cảm biến: cảm biến góc quay trục khuỷu, cảm biến áp suất và nhiệt độ khí nạp, cảm biến độ mở bướm ga,…
  • Kim phun, hay còn gọi là béc phun xăng (Injectior)
  • Bơm xăng
  Các thông số làm việc của động cơ như góc quay và tốc độ trục khuỷu, lưu lượng khí nạp, nhiệt độ khí nạp,… được ECU thu thập từ cảm biến. Sau đó điều khiển kim phun cung cấp nhiên liệu sao cho hợp lý nhất, cả về lượng phun lẫn thời điểm phun. Đa số các hãng xe mặc định thiết lập xe của mình tiết kiệm nhiên liệu trên hầu hết các ải tốc độ. Thành ra chúng ta thường nghĩ là các dòng xe có phun xăng điện tử không bốc như xe dùng chế hòa khí cùng dung tích động cơ. Tuy nhiên chỉ cần cài đặt (chỉnh map) ECU lại thì mọi chuyện sẽ khác. Khi đó động cơ vừa có thể tiết kiệm ở tua thấp, vừa mạnh ở tua cao.


  Video minh họa quá trình hoạt động của một hệ thống phun xăng điện tử trên xe hơi

  Tùy vào cách bố trí kim phun mà EFI được chia thành 3 loại chính như sau:
  • Phun đơn điểm (Single Point Injection - SPI): Hệ thống chỉ dùng một vòi phun trung tâm duy nhất thay thế cho bộ chế hoà khí, dù động cơ có 1 hay nhiều xilanh. Kim phun đặt trước bướm ga và tạo thành khí hỗn hợp hòa khí trên đường nạp. Kiểu cấu tạo này đơn giản, chi phí chế tạo rẻ, thường dùng ở những dòng xe nhỏ.
  • Phun xăng hai điểm (BiPoint Injection - BPI): Hệ thống trang bị thêm một vòi phun đặt sau bướm ga nhằm tăng cường nhiên liệu cho hỗn hợp. Tuy nhiên, do không nâng cấp đáng kể hiệu quả so với phun đơn điểm nên phun đa điểm ít được các hãng xe ứng dụng.
  • Phun đa điểm MFI (Multiport Fuel Injection) hoặc MPI (MultiPoint Injection): Mỗi xi-lanh được trang bị một kim phun riêng bố trí trước xupap. Không khí và nhiên liệu sẽ hòa trộn ngay tại đường nạp của mỗi xi-lanh.
  Bên cạnh EFI, các loại động cơ xăng hiện nay có thêm một kiểu phun nhiên liệu là phun xăng trực tiếp GDI (Gasonline Direct Injection). Điểm khác biệt chính giữa GDI và EFI là vị trí của kim phun. Hệ thống GDI đặt kim phun trực tiếp vào trong buồng cháy với áp suất lớn. Như vậy với GDI thì hỗn hợp hòa khí sẽ hình thành bên trong buồng cháy. Còn hệ thống EFI, xăng được phun ở đường nạp (phun gián tiếp) và hòa khí tạo thành bên ngoài buồng cháy.

  Đang tải Phun_xang_gian_tiep_Xe_tinhte.jpg… Vị trí đặt kim phun khác nhau giữa phun gián tiếp (bên trái) và phun trực tiếp (bên phải)

  Dù làm việc tốt hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn nhưng phun xăng điện tử có cấu tạo phức tạp, dễ hư hỏng hơn so với bộ chế hòa khí. Nếu cảm biến hay bộ điều khiển trục trặc thì sửa chữa hoặc thay thế khó khăn hơn. Anh em nào đi xem tay ga chắc sẽ hiểu cảm giác tốn tiền khi phải thay mới một bộ phận nào đó trong bộ phun xăng điện tử.

  Trục trặc phổ biến nhất với xe có EFI ở Việt Nam là nghẹt kim phun hay bơm xăng do chất lượng xăng kém. Cặn bẩn trong xăng lâu ngày tích tụ ở đầu kim phun gây tắc nghẽn, khiến động cơ không khởi động được, tăng tốc ỳ, hoặc chết máy bất tử... Ngoài ra với kiểu phun xăng trực tiếp, kim phun đặt trong buồng cháy dễ bị các mụi than của quá trình cháy cũng bám bẩn, che lấp các lỗ phun.

  Cách đơn giản nhất để tự tay hạn chế tình trạng nghẹt kim phun như trong ảnh là sử dụng dung dịch tổng vệ sinh hệ thống xăng (hay còn gọi vệ sinh béc xăng) bao gồm bình xăng, kim phun và buồng đốt. Ngoài ra, anh em không để xăng quá cạn vì khi đó các cặn bẩn ở đáy bình có thể bị bơm xăng hút và đưa vào động cơ. Còn nếu đã làm vệ sinh mà vẫn không cải thiện tình trạng nghẹt thì thay mới kim phun là điều cần làm.

  Đang tải Kim_phun_Xe_Tinhte.jpg…
  Bên trái là kim phun bị tắc, nhiên liệu phun không đều và mạnh như kim phun sạch bên phải

  Tóm lại, chế hòa khí và phun xăng điện tử có những ưu - nhược điểm khi so sánh với nhau như sau:
  • Bộ chế hòa khí: giá thành thấp, cấu tạo đơn giản, dễ bảo dưỡng, chi phí sửa chữa thấp. Với cùng một dung tích động cơ thì xe dùng chế hòa khí sẽ hao nhiên liệu hơn, khó khởi động hơn khi trời lạnh, ô nhiễm hơn so với phun xăng điện tử.
  • Phun xăng điện tử: Cấu tạo phức tạp hơn nên giá thành cao hơn, nếu có hư hỏng thì sửa chữa sẽ khó khăn và tốn kém hơn. Tối ưu lượng xăng sử dụng trong những điều kiện vận hành khác nhau. Có thểPhun xăng điện tử tiết kiệm nhiên liệu hơn so với động cơ dùng bộ chế hòa khí. Khả năng đáp ứng nhu cầu vận hành linh hoạt hơn.
  Nếu anh em ít vốn, cần sự lành tính và chi phí sử dụng hợp túi tiền thì nên ưu tiên động cơ dùng chế hòa khí khi mua xe. Còn nếu anh em có tài chính thoải mái, muốn xe chạy linh hoạt hơn, tiết kiệm xăng hơn thì động cơ có phun xăng điện tử là lựa chọn phù hợp. Hẹn gặp lại anh em ở bài viết tiếp theo trong loạt bài về kiến thức xe cơ bản của Xe Tinh Tế.

  Tổng hợp: Motorcyclist, Revzilla,...
   

  File đính kèm:

  Thảo luận thêm về chủ đề này?
  Thủ thuật
  Tất cả mọi thủ thuật về thiết bị công nghệ, đồ gia dụng, phần mềm, xe, camera
  ĐàoDuy Hoà, buitrongdat, Jacky220726 người khác thích nội dung này.
  #1 Tuannph, 23/6/18
  Sửa lần cuối: 25/6/18
 2. tyller end

  Tham gia:
  30/9/12
  Được thích:
  525
  Best Answers:
  0
  tyller end
  TÍCH CỰC
  h chắc chẳng còn xe nào dùng chế hòa khí nữa rồi :rolleyes:
   
  1. sLim.

   Tham gia:
   26/1/09
   Được thích:
   145
   Best Answers:
   0
   sLim.
   TÍCH CỰC
   sLim. @vitconvt Con đấy BXC là đúng r , giá bán bên ấn ngang con wave chứ mấy
    
  2. Thanh winner150

   Tham gia:
   2/5/16
   Được thích:
   293
   Best Answers:
   0
   Thanh winner150
   ĐẠI BÀNG
   Thanh winner150 @tyller end Honda wave alpha, blade, SYM còn sử dụng bình xăng con đó bạn
    
  3. o0O0o

   Tham gia:
   5/3/16
   Được thích:
   40
   Best Answers:
   0
   o0O0o
   ĐẠI BÀNG
   o0O0o @tyller end con cub 50 của tui vẫn đi, vẫn chế hòa khí đều nè.
    
  4. nguyễn tú 1102

   nguyễn tú 1102 Dự bị

   Tham gia:
   11/1/16
   Được thích:
   0
   Best Answers:
   0
   nguyễn tú 1102
   Trứng
   nguyễn tú 1102 @tyller end Mình có 1 đống Xe máy toàn xài chế hòa khí hihi
    
 3. MrDuc2010

  Tham gia:
  4/2/10
  Được thích:
  2,645
  Best Answers:
  0
  MrDuc2010
  CAO CẤP
  Thánh kiù du, Tinh Tế
  Bài viết hủ ích!
   
  kimkhanhpham.qn thích nội dung này.
 4. mimosa1805

  Tham gia:
  29/3/09
  Được thích:
  766
  Best Answers:
  0
  mimosa1805
  TÍCH CỰC
  Bài viết rất rõ nghĩa. Đọc vào là hiểu liền
   
  kimkhanhpham.qnptp49 thích nội dung này.
 5. quynhmatroi

  Tham gia:
  30/4/12
  Được thích:
  1,787
  Best Answers:
  1
  quynhmatroi
  CAO CẤP
  Con Dream Tàu 100cc ghẻ của e cũ rích trượt nồi rồi mà liên tỉnh hay trong nội thành vẫn đc 2 lít/100km ( đổ 50k = 125km ). Bình xăng baby vô địch :D
   
  kimkhanhpham.qnDungHoai1237 thích nội dung này.
  1. ton son

   Tham gia:
   15/7/12
   Được thích:
   82
   Best Answers:
   0
   ton son
   ĐẠI BÀNG
   ton son @Khong_Nam nếu mà bó rùi coi như vứt còn j công nhận lể bạn của bác thật thế mình mới nói rùi nó cũng cạn dàu rùi bó máy rùi đi luôn cái xe còn j nữa con j đâu khi mà sửa lại là k con ngon rùi
    
  2. Khong_Nam

   Tham gia:
   13/8/16
   Được thích:
   27
   Best Answers:
   0
   Khong_Nam
   ĐẠI BÀNG
   Khong_Nam @ton son Chưa bó bạn ạ. Lúc ấy mình chỉ khó dắt thở xong đưa về tiệm sửa chỉ đổ dầu và 1 chai vệ sinh buồng đốt hay gì đó xong lại chạy chứ cũng không sửa gì
    
  3. ton son

   Tham gia:
   15/7/12
   Được thích:
   82
   Best Answers:
   0
   ton son
   ĐẠI BÀNG
   ton son @Khong_Nam thê thì máy nhỉ công nhận ông ban của bác đéo j đi xe mà chả quan tâm j cứ thế mà đi giống chị e phết
    
  4. Khong_Nam

   Tham gia:
   13/8/16
   Được thích:
   27
   Best Answers:
   0
   Khong_Nam
   ĐẠI BÀNG
   Khong_Nam @ton son Phòng cách cứ đổ xăng là chạy thôi, những thứ khác không quan tâm!
    
   ton son thích nội dung này.
 6. duytran79

  Tham gia:
  6/3/13
  Được thích:
  328
  Best Answers:
  0
  duytran79
  TÍCH CỰC
  Vẫn chạy con dream chế hòa khí:)bền bỉ với thời gian:)
   
  kimkhanhpham.qnpro744 thích nội dung này.
 7. chmaiyeutr

  Tham gia:
  8/12/08
  Được thích:
  620
  Best Answers:
  0
  chmaiyeutr
  TÍCH CỰC
  #9 chmaiyeutr, 25/6/18
  Sửa lần cuối: 25/6/18
  Toàn tự bảo dưỡng mấy cái này. Nó khá thú vị, sau 20k km thì mình làm 1 lần, các bác thì sao?
   
  ptp49 thích nội dung này.
  #9 chmaiyeutr, 25/6/18
  Sửa lần cuối: 25/6/18
  1. hackieuhoang

   Tham gia:
   8/11/14
   Được thích:
   1,011
   Best Answers:
   0
   hackieuhoang
   TÍCH CỰC
   hackieuhoang @chmaiyeutr Tự làm thì tăng xích hoặc bơm vá xe. Chứ động đến máy hoặc hệ thống thì phải có trình độ và đủ đồ nghề. Ví dụ vặn một con vít bằng cà lê nó mà bị toét ra có vỡ mồm. Trong khi đó nó phải vặn ra bằng máy khí nén.
    
   quynhmatroichmaiyeutr thích nội dung này.
  2. chmaiyeutr

   Tham gia:
   8/12/08
   Được thích:
   620
   Best Answers:
   0
   chmaiyeutr
   TÍCH CỰC
   chmaiyeutr @hackieuhoang Ô tô em còn chén được chứ cái xe máy có gì đâu :D
    
  3. phoden

   Tham gia:
   14/11/11
   Được thích:
   256
   Best Answers:
   0
   phoden
   TÍCH CỰC
   phoden @chmaiyeutr cứ đủ đồ là chơi được thôi
    
  4. quynhmatroi

   Tham gia:
   30/4/12
   Được thích:
   1,787
   Best Answers:
   1
   quynhmatroi
   CAO CẤP
   quynhmatroi @hackieuhoang Công nhận là có nhiều trường hợp cười ra nước mắt mà ắt hẳn bộ đồ nghề mini cơ động theo xe đôi khi cũng pó tay :( hồi lễ vừa ròy e cũng đú xuống Vũng Tàu cho biết ai dè tối khuya con Dream tàu bị cháy mòn cục pôlăng lửa vặn ga nó chạy như xe đạp hên có tiệm còn mở cửa ngay lễ ngta phải luộc pôlăng zin con Wave của thằng thợ rồi thay bxc súc rửa lại hết @@ đy muộn chút nữa là ôm con xe ngủ ngoài QL51 rồi @@ bữa kia đy QL1 thì cục điều lửa gì đó ko biết tên màu đen đen nằm kế cuộn lửa tự nhiên error đánh lửa sai thời điểm ( đang ngon lành tự nhiên bị ngộp rồi lên ga là tắt máy @@ ) . tháo banh test từ bugi Ecu tới môbin pôlăng cục lửa ...v.v.. Thay từng món một mấy tiếng mãi mới lòi ra cái cục đen kia @@ mà nó thì e thấy xe chạy cả đời chả mấy khi bị lỗi hic
    
   mhieu90hackieuhoang thích nội dung này.
 8. phantrungtho

  Tham gia:
  13/7/11
  Được thích:
  34
  Best Answers:
  0
  phantrungtho
  ĐẠI BÀNG
  mình đang chạy con Future 125 chế đời 2006 vs con SH 2017 chạy độ hao xăng tương đương nhau 2l/100km :))
   
  1. quynhmatroi

   Tham gia:
   30/4/12
   Được thích:
   1,787
   Best Answers:
   1
   quynhmatroi
   CAO CẤP
   quynhmatroi @phantrungtho Hic xưa giờ e cứ tưởng Fu II là 110?! Lên Neo 2007 mới là 125 chứ nhỉ ?! Klq nhưng công nhận Fu II là con xe số thiết kế xấu nhất nhà Honda tới thời điểm này lun :D
    
  2. phantrungtho

   Tham gia:
   13/7/11
   Được thích:
   34
   Best Answers:
   0
   phantrungtho
   ĐẠI BÀNG
   phantrungtho @quynhmatroi con e là Fu neo 125 đời 2006 bác ạ đk tháng 8/2006
    
  3. quynhmatroi

   Tham gia:
   30/4/12
   Được thích:
   1,787
   Best Answers:
   1
   quynhmatroi
   CAO CẤP
   quynhmatroi @phantrungtho Vậy là Fu đời thứ 3 rồy áh ngta quen gọi Fu Neo đời đầu máy êm như xe đạp điẹn mà :v ko như đời 2013 sau này máy rất dọng và ồn hic

   Fu II 2004 thì xấu đau đớn :v
   Tới Fu X fi có lẽ vẫn phê nhất chạy êm mượt đúng chất dòng Neo hồi xưa :D
    
  4. phantrungtho

   Tham gia:
   13/7/11
   Được thích:
   34
   Best Answers:
   0
   phantrungtho
   ĐẠI BÀNG
   phantrungtho @quynhmatroi đúng là đi êm thật bác ạ, đi 80km xe vẫn chắc và máy êm ru
    
 9. Hybrid Gs

  Tham gia:
  28/3/11
  Được thích:
  1,620
  Best Answers:
  0
  Hybrid Gs
  CAO CẤP
  vẫn con ex chế hòa khí :D , có chữ khí là thích ah` :D
   
 10. ngocb2

  Tham gia:
  13/1/10
  Được thích:
  829
  Best Answers:
  0
  ngocb2
  TÍCH CỰC
  Chạy con xe tải kia bongo iii có kim phun điện 1 thời gian bán xe gấp vì liên tục chết kim. Mỗi lần sửa mất đôi chục triệu
   
 11. bestofstrongman

  Tham gia:
  31/5/07
  Được thích:
  417
  Best Answers:
  0
  bestofstrongman
  TÍCH CỰC
  Thực tế người dùng chả cần biết chi tiết 2 cái khỉ này. Chỉ cần biết 1 cái là cơ, 1 cái điện tử. Cách bảo dưỡng. Vậy là xong
   
  1. Fbiprohj

   Tham gia:
   10/3/11
   Được thích:
   4,582
   Best Answers:
   0
   Fbiprohj
   CAO CẤP
   Fbiprohj @bestofstrongman nói v thì ng dùng khỏi cần bik gì hết cho nhứt đầu. đút xe vô hãng hét to "bảo dưỡng". xong!
    
   gagalovegood, huygaproptp49 thích nội dung này.
  2. bestofstrongman

   Tham gia:
   31/5/07
   Được thích:
   417
   Best Answers:
   0
   bestofstrongman
   TÍCH CỰC
   bestofstrongman @Fbiprohj Đọc ko hiểu mình ghi cái gì hả bác?
    
  3. hackieuhoang

   Tham gia:
   8/11/14
   Được thích:
   1,011
   Best Answers:
   0
   hackieuhoang
   TÍCH CỰC
   hackieuhoang @bestofstrongman Đây là trang công nghệ thím ơi. Người dùng bình thường vào cái trang này đâu. Mà không nói đến phun điện tử hòa khí, mấy thím đi xe số mà tưởng là xe ga. Khởi hành số 4. Đỗ lại số 0 kìa.
    
 12. tuan 95

  Tham gia:
  10/12/14
  Được thích:
  781
  Best Answers:
  3
  tuan 95
  TÍCH CỰC
  e có con sirius xăng cơ đời mới nhất chạy đc có 40km/lit à, có bác nào giống e ko
   
  1. tuan 95

   Tham gia:
   10/12/14
   Được thích:
   781
   Best Answers:
   3
   tuan 95
   TÍCH CỰC
   tuan 95 @ton son 16k km rồi bác ơi, đi hãng kêu mà nó bảo thế là bình thường
    
  2. ton son

   Tham gia:
   15/7/12
   Được thích:
   82
   Best Answers:
   0
   ton son
   ĐẠI BÀNG
   ton son @tuan 95 bác thử ra ngoài sửa tìm quán quen bảo chỉnh lại đi nhé, hay bác đổ phải cây xăng gian lận cũng lên chư là j mà xe j mà đi 40km/lit xăng thì thua cả xe cũ à
    
   tuan 95 thích nội dung này.
  3. tuan 95

   Tham gia:
   10/12/14
   Được thích:
   781
   Best Answers:
   3
   tuan 95
   TÍCH CỰC
   tuan 95 @ton son e đổ đủ các cây xăng trong tp rồi, xong rồi tính thì đều như thế cả. chắc phải tìm thợ nào hay hay thôi
    
  4. ton son

   Tham gia:
   15/7/12
   Được thích:
   82
   Best Answers:
   0
   ton son
   ĐẠI BÀNG
   ton son @tuan 95 Số bác đen rùi mà bác đi xem ở bxc có bị toát mồ hồi đi tầm 15km đến 30km xem có toát mồ hôi ở bxc k
    
 13. dangkhoa_2808

  Tham gia:
  27/10/11
  Được thích:
  4,180
  Best Answers:
  3
  dangkhoa_2808
  VIP
  như dòng future bỏ luôn phiên bản bộ chế hoà khí rồi :D
   
  1. Trường An Trần

   Tham gia:
   23/4/15
   Được thích:
   118
   Best Answers:
   0
   Trường An Trần
   ĐẠI BÀNG
   Trường An Trần @dangkhoa_2808 đúng rồi bác
    
 14. lzzzz_adnguyen_zzzzl

  Tham gia:
  7/7/13
  Được thích:
  1,117
  Best Answers:
  0
  lzzzz_adnguyen_zzzzl
  TÍCH CỰC
  Thằng nào nói dùng chế hoà khí tot hon thì chắc nó bán xe và ôm 1 đống xe bxc :)). Như hồi ab fi mới ra mấy bố nhà bán xe truyền tai khách hàng là fi nó dễ hư mà hư thì khỏi sửa. Cuối cùng chờ hoài nó ko hư nản mấy anh vc :))
   
  Không Giới Hạn thích nội dung này.
  1. ton son

   Tham gia:
   15/7/12
   Được thích:
   82
   Best Answers:
   0
   ton son
   ĐẠI BÀNG
   ton son @lzzzz_adnguyen_zzzzl fi bền chán mà nếu bảo dưỡng tốt và xăng sạch k đổ nơi vỡ vần thì bền luôn
    
  2. conghauqsa

   conghauqsa Dự bị

   Tham gia:
   18/1/16
   Được thích:
   1
   Best Answers:
   0
   conghauqsa
   Trứng
   conghauqsa @ton son Fi yếu lắm. Chế mới manh
    
  3. lzzzz_adnguyen_zzzzl

   Tham gia:
   7/7/13
   Được thích:
   1,117
   Best Answers:
   0
   lzzzz_adnguyen_zzzzl
   TÍCH CỰC
   lzzzz_adnguyen_zzzzl @conghauqsa hên xui ah , chế khí với mấy xe cc nhỏ cảm giác mạnh vì nó đáp ứng tức thời vì đề ba xăng nó xuống liền , còn với xe cc cao hoặc xe xịn , fi nó xử lý nhanh thì không biết đữa nào ăn đứa nào đâu
    
  4. quynhmatroi

   Tham gia:
   30/4/12
   Được thích:
   1,787
   Best Answers:
   1
   quynhmatroi
   CAO CẤP
   quynhmatroi @conghauqsa Thời này khó mà tìm ra con nào cc lớn mà còn sài bxc áh. Đám motô cỡ nhỏ 150cc kiểu CB150 hay R15 Exciter Raider gì cũng lên fi cả rồi. Đám pkl 250 tới hơn 1000 còn fi kép nữa gắn bxc chắc haiz lắm :v
    
  5. phcuong020

   Tham gia:
   4/7/15
   Được thích:
   107
   Best Answers:
   0
   phcuong020
   ĐẠI BÀNG
   phcuong020 @lzzzz_adnguyen_zzzzl hoi do con nghe noi FI đi mưa hư nua
    
 15. diepviensoma

  Tham gia:
  10/5/11
  Được thích:
  5
  Best Answers:
  0
  diepviensoma
  ĐẠI BÀNG
  Hiện đại thì hại điện thôi !
   
 16. Police01267

  Tham gia:
  30/5/14
  Được thích:
  276
  Best Answers:
  0
  Police01267
  ĐẠI BÀNG
  quan trọng là em chỉ đủ tiền mua con blade 110 chế hòa khí thôi ak
   
  trung kien_ufa thích nội dung này.
 17. Emranhieulam1990

  Tham gia:
  10/4/18
  Được thích:
  792
  Best Answers:
  0
  Emranhieulam1990
  TÍCH CỰC
  Hãng sản xuất xe máy nó làm ra con xe nào thì người dùng phải chấp nhận. Nó bảo chế hòa khí thì phải dùng vậy thôi, phun xăng thì phải dùng phun xăng vậy thôi! Cơ mà lâu năm dùng xe máy vẫn kết luận là dùng chế hòa khí là tiện lơi vô cùng luôn cả về kinh tế lẫn hiệu quả sử dụng xe.
   
  1. Trường An Trần

   Tham gia:
   23/4/15
   Được thích:
   118
   Best Answers:
   0
   Trường An Trần
   ĐẠI BÀNG
   Trường An Trần @Emranhieulam1990 "dùng chế hòa khí là tiện lơi vô cùng luôn cả về kinh tế lẫn hiệu quả sử dụng xe". Đồng ý với bác. Mình đag đi future 2
    
   Emranhieulam1990 thích nội dung này.
 18. longpham_21112000

  longpham_21112000 Dự bị

  Tham gia:
  25/12/15
  Được thích:
  1
  Best Answers:
  0
  longpham_21112000
  Trứng
  quan trọng là em ở HCM đang kiếm future đời 2000 màu xanh dương có ai bán ko cho e xin giá :)
   
  1. tuan 95

   Tham gia:
   10/12/14
   Được thích:
   781
   Best Answers:
   3
   tuan 95
   TÍCH CỰC
   tuan 95 @quynhmatroi 350tr, mua về để ngắm hả bác, theo e biết thì future zin thì tầm 50 80tr chứ sao lên giá đó khiếp vậy
    
  2. quynhmatroi

   Tham gia:
   30/4/12
   Được thích:
   1,787
   Best Answers:
   1
   quynhmatroi
   CAO CẤP
   quynhmatroi @tuan 95 Zin mà độ mới các chi tiết như nào kìa ?! Zin nhưng đã thay nhông sên lốp khác với zin + likenew con ốc vẫn còn vệt sơn vàng từ nhà máy lốp zin còn gai áh. Tất nhiên độ zin này phải tới coi tận nơi mới rõ nhưng cứ tạm tin vậy :D
    
  3. tuan 95

   Tham gia:
   10/12/14
   Được thích:
   781
   Best Answers:
   3
   tuan 95
   TÍCH CỰC
   tuan 95 @quynhmatroi tại tầm 2 năm trước thấy có con nào trên mạng mới đc 1k hay 2k km gì ấy, ngta bán 80tr, còn mấy con còn zin máy tầm 30 40tr. mà thôi đó là sở thích ai bán giá nào bán có ng mua là đc, :v
    
  4. quynhmatroi

   Tham gia:
   30/4/12
   Được thích:
   1,787
   Best Answers:
   1
   quynhmatroi
   CAO CẤP
   quynhmatroi @tuan 95 80tr có khi cũng chạy vài vạn km rồy. Dream II Thái với Fu1 là lên báo nhìu lắm toàn trả vài trăm tr thôy :D tất nhiên thổi vậy cũng để tăng độ hot nhưng nhìn chung mấy huyền thoại này nếu xe keng thì hoàn toàn xứng với giá đó :D
    
 19. hoanganhvudelux

  hoanganhvudelux Mong rằng tháng tới 1 mình bán lẻ được 2 tỷ

  Tham gia:
  1/12/11
  Được thích:
  1,222
  Best Answers:
  0
  hoanganhvudelux
  CAO CẤP
  Bác nào xài phun xăng điện tử muốn bền máy phục hồi độ bốc thì xác định là mua dung dịch bảo trì xe máy thì yamaha clear ô tô thì BG
   
  quynhmatroihackieuhoang thích nội dung này.
  1. #JK

   #JK

   Tham gia:
   13/1/15
   Được thích:
   3,342
   Best Answers:
   0
   #JK
   #JK
   VIP
   #JK @hoanganhvudelux có 50k/chai thôi mà, tầm 6k km đổ 1 lần chứ có cần đổ thường đâu, đổ nhiều quá hại máy.
    
 20. htux

  Tham gia:
  11/10/12
  Được thích:
  682
  Best Answers:
  0
  htux
  TÍCH CỰC
  trong mấy con xe nhỏ FI ở VN thì chỉ có mỗi con Raider FI xài phun trực tiếp (GDI). Khí & xăng đc hút vào và đc hoà trộn ngay trong buồng đốt :D
   
  1. mrkaokuong

   Tham gia:
   12/7/12
   Được thích:
   495
   Best Answers:
   0
   mrkaokuong
   TÍCH CỰC
   mrkaokuong @htux Ở đâu có thông tin đó vậy bạn? Raider tỉ số nén 11.5 thấp chủm mà gdi nỗi gì.
    
  2. Alias_X

   Tham gia:
   1/6/08
   Được thích:
   113
   Best Answers:
   0
   Alias_X
   ĐẠI BÀNG
   Alias_X @htux Nhìn cái chảo đầu Rai FI chưa mà nói GDI vậy bạn :))
    
  3. htux

   Tham gia:
   11/10/12
   Được thích:
   682
   Best Answers:
   0
   htux
   TÍCH CỰC
   htux @htux @mrkaokuong @Alias_X gửi 2 bạn 1 mẫu quảng cáo từ con GSX, đàn anh của con Rai FI. Công nghệ của cả họ nhà Su DOHC 150 đều dùng chung 1 thiết kế cục máy hết, khác biệt 1 vài chi tiết nhỏ để cho ra công suất khác nhau
   "Một đầu phun xăng 10 lỗ phun trực tiếp vào các van nạp"
    

   File đính kèm:

  4. Alias_X

   Tham gia:
   1/6/08
   Được thích:
   113
   Best Answers:
   0
   Alias_X
   ĐẠI BÀNG
   Alias_X @htux trực tiếp vào van nạp chứ ko phải trực tiếp buồng đốt nha bạn
   nhìn cái chảo đầu này bạn có thấy đầu kim phun ko?
    
  5. htux

   Tham gia:
   11/10/12
   Được thích:
   682
   Best Answers:
   0
   htux
   TÍCH CỰC
   htux @Alias_X thanks bạn mình hiểu nhầm quảng cáo của su
    
Đang tải...