Dữ liệu của bạn trên Facebook đang bị khai thác triệt để, không có cách nào chạy trốn
Duy Luân
Duy Luân
22/3/18 Bình luận: 238 Lượt xem: 52,296

Dữ liệu của bạn trên Facebook đang bị khai thác triệt để, không có cách nào chạy trốn

Thảo luận trong 'Đám mây, Dịch vụ trực tuyến' bắt đầu bởi Duy Luân, 22/3/18. Trả lời: 238, Xem: 52296.

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  284,142
  Best Answers:
  10
  Duy Luân
  VIP
  #1 Duy Luân, 22/3/18
  Sửa lần cuối: 22/3/18
  Có thể bạn chưa biết, nhưng tất cả dữ liệu của bạn trên Facebook đang bị khai thác theo nhiều cách khác nhau, và thường là bạn không hay biết gì về chuyện này. Câu chuyện không chỉ đến từ Facebook hay việc họ bán quảng cáo định hướng, cái này chỉ là một phần rất nhỏ của câu chuyện mà thôi. Cái kinh khủng hơn là không chỉ Facebook mà cả những bên thứ ba khác, chủ yếu là các công ty phân tích dữ liệu, đang thu thập data của hàng tỉ người dùng (Việt Nam không là ngoại lệ) để cung cấp cho các đối tác bán lẻ, các đơn vị ăn uống, các công ty online, công ty tài chính... nói chung những bên có nhu cầu biết chính xác từng người dùng Facebook thích hay ghét cái gì nhằm phục vụ cho việc kinh doanh. Quan trọng nhất, một khi bạn đã đặt chân lên Facebook là bạn đã đi vào vòng xoáy data khổng lồ này, không có cách nào để tránh khỏi trừ việc xóa tài khoản.

  Dữ liệu được thu thập ra sao?

  Các công ty này thu thập dữ liệu người dùng theo nhiều cách, có những cách được Facebook hỗ trợ chính thức, có những cách "ngầm" bên dưới mà có khi Facebook cũng đang không biết là họ bị lợi dụng.

  Như CEO của Facebook có tiết lộ, từ năm 2007 đến 2013 họ có mở nền tảng Facebook Platform để các app bên thứ ba tận dụng những tính năng mạng xã hội. Cái đáng nói là một khi bạn đăng nhập vào các app này, app đã có khả năng khai thác thông tin của những người khác kết bạn với bạn! Ví dụ, nếu bạn có 1000 bạn bè trên Facebook, những app này không chỉ thu thập được dữ liệu của bạn mà còn của 1000 người khác nữa. Vài trăm nghìn người dùng là app đã thu thập được biết bao nhiêu là thứ rồi. Cấp số nhân chứ không phải thường!

  Đang tải Facebook_thu_thap_data.jpg…

  Đến năm 2014, Facebook đã siết chặt hoạt động của các app, chúng không còn khả năng khai thác thông tin của bạn bè người dùng nữa trừ khi những người bạn này cũng đã cho phép app làm điều đó. Nhưng vì một lý do gì đó, mình biết rằng vẫn có một số app cũ tiếp tục rút thông tin của người dùng một cách trái phép mà không có sự đồng ý nào cả. Và cứ theo mạng lưới đó, thông tin bị rút ra, từng chút một.

  Các fanpage, group Facebook cũng là những nguồn có thể bị khai thác để lấy thông tin của bạn. Một khi bạn đã đăng kí theo dõi một fanpage, họ có thể lấy được liệu cá nhân trong trang hồ sơ của bạn ngay cả khi Facebook đã cấm chuyện này. Đơn giản là cái gì hiện được trên trình duyệt thì có thể trích xuất được, ngay cả khi Facebook không mở API.

  Dữ liệu của bạn được dùng như thế nào?

  Những dữ liệu mà các công ty khai thác dữ liệu thường thu thập của bạn và bạn bè bao gồm:
  • Họ tên, tuổi tác, giới tính
  • Nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân
  • Địa chỉ email, số điện thoại (quan trọng nhất, vì mang tính định danh)
  • Sở thích
  • Hình, video, bài post bạn post thường nói về chủ đề gì
  • Các đường link bạn đã chia sẻ
  • Những người bạn thường tương tác, những người có trong mạng lưới bạn bè của bạn
  • Những người mà bạn comment lên post của họ
  • Những địa điểm bạn đã check in
  Các thông tin nói trên cực kì có giá trị, vì họ ĐỊNH DANH được bạn là ai và hồ sơ của bạn ra sao. Apple bảo mật khâu này khá tốt khi hồ sơ của người dùng đã bị làm rối và không thể định danh chính xác bạn là ai, nhà phát triển app chỉ biết được rằng có ông A nọ 40 tuổi đang xài app của mình trên iPhone 7 chứ không biết A là ai, ở đâu, nước nào, email là gì.

  Đang tải Thu_thap_thong_tin.jpg…

  Một khi đã định danh được bạn, các công ty này sẽ đem dữ liệu đi bán cho đối tác tùy. Vụ quảng cáo định hướng thì ai cũng biết rồi, khỏi nói lại. Cái này mới ghê nè.

  Ví dụ, mình sở hữu một trang web bán hàng online và mình muốn biết cụ thể những người đã đăng kí tài khoản với website của mình thích gì, hay đi chơi ở đâu, cỡ tuổi là bao nhiêu và họ đang có bạn bè ra sao. Vì mình đang có trong tay email hoặc số điện thoại của các bạn, mình lại mua được bộ data chứa thông tin email nào thích cái gì, mình ghép hai bộ này với nhau là mình đã có được thứ mình cần.

  Nhiều tổ chức tài chính cũng đang xài data thu thập từ Facebook để đưa quyết định có cho vay hay không, điểm tín dụng là bao nhiêu, khả năng thu hồi vốn ra sao. Mình biết ở Việt Nam có một số công ty đang cung cấp dịch vụ phân tích tín dụng này cho các ngân hàng và tổ chức cho vay.

  Chưa hết, con đường sự nghiệp của bạn cũng có thể bị khai thác thông qua Facebook. Bằng cách phân tích những status bạn đã post lên, các cột mốc công việc bạn đã ghi nhớ trên Facebook, những công ty khai thác data có thể bán dữ liệu này cho các đơn vị tuyển dụng để họ hiểu hơn về con người của ứng viên, tính cách của bạn tích cực hay tiêu cực, bạn có hay nói xấu công ty hay không, từ đó quyết định tuyển hay loại (hoặc họ sẽ đánh rớt hồ sơ của bạn ngay chứ chưa chắc bạn đã đi tới vòng phỏng vấn đâu).

  Không có gì là an toàn tuyệt đối khi bạn lên Facebook

  Đừng nghĩ rằng bạn có thể chạy trốn. Bạn nghĩ rằng khi bạn không đăng bất kì thứ gì lên mạng thì các công ty dữ liệu sẽ không thể thu thập được data. Đúng một phần thôi, đừng quên là bạn còn những người bạn khác. Chỉ cần họ tag bạn vào một tấm hình sau buổi đi chơi, hay đơn giản là chia sẻ cho bạn một bài hát mà họ thấy hay là xong. Các công cụ "cào" (crawling) của những công ty bên thứ ba này rất mạnh, nó sẽ xác định được hành vi tag, chia sẻ đó và lập tức suy ra mối liên hệ giữa bạn và bạn bè. Thậm chí một thuật toán đủ tốt còn có thể đoán được bạn thích gì dựa trên sở thích của những người xung quanh.

  Đang tải Tag_ban_be_ca_nhan.jpg…

  Tất cả chỉ là vấn đề tâm lý học, những nghiên cứu về quan hệ xã hội và được khái quát lên để giải quyết bằng máy tính một cách nhanh chóng và có thể thống. Bản thân Facebook cũng sử dụng những nghiên cứu đó cho các bộ máy gợi ý và engine dự đoán của mình chứ không đâu xa. Nhiều công ty khác đã đang làm điều này rồi.

  Cách an toàn nhất để bạn thoát khỏi vòng xoáy dữ liệu này là vô hiệu hóa tài khoản Facebook. Khi đó dữ liệu của bạn sẽ không còn được kết nối với người khác, nhưng vẫn có khả năng nó bị trích xuất và suy ra từ những mối quan hệ trước đây, cái này không ai biết chắc được.

  Đây là lý do bạn nên gỡ bỏ quyền truy cập của các app mà bạn không rõ hoặc không nhớ đã đăng nhập khi nào. Cách làm có thể xem trong bài này: Kiểm tra các app đang truy cập vào dữ liệu Facebook của bạn, hãy gỡ tất cả app không còn dùng.
   

  File đính kèm:

  daotruong94, huhehuhe, Shinken Dơ27 người khác thích nội dung này.
  #1 Duy Luân, 22/3/18
  Sửa lần cuối: 22/3/18
 2. ThietKeWebChuyen-Com

  Tham gia:
  6/4/16
  Được thích:
  4,101
  Best Answers:
  1
  ThietKeWebChuyen-Com
  VIP
  Năm ngoái thấy lazada quảng cáo trên Facebook bán máy bay trực thăng điều khiển từ xa :D
  Ham ham click vô coi 1 lần duy nhất. Từ đó trở đi mấy tháng sau toàn bộ máy tính hiện toàn máy bay trực thăng, từ Skype, các trang web, gôgle, facebook.... đâu đâu cũng máy bay =)) . Hên là nó ko quảng cáo gái gọi thôi đó, chứ ko thì ...
   
  1. tbdat11

   Tham gia:
   27/6/13
   Được thích:
   1,878
   Best Answers:
   0
   tbdat11
   CAO CẤP
   tbdat11 @ThietKeWebChuyen-Com Bạn làm thiết kế web mà không biết 1 tí gì về tính năng Remarketing của Facebook và Google à? Đó không phải là do FB, mà là do quản trị viên website setup code theo dõi, bên Google là code Remarketing hay tiếp thị lại, bên Facebook là code Pixel.

   Việc bạn truy cập vào website nếu họ đã gắn code này thì nó sẽ theo dõi hành động của bạn, coi gì, làm gì trên website của họ. Sau đó họ setup chiến dịch quảng cáo tự động nhắm lại bạn chỉ trong 3' sau khi bạn out. Quảng cáo của Lazada là loại quảng cáo tiếp thị lại động, nó sẽ chạy lại quảng cáo đúng cái sản phẩm cuối cùng bạn coi và những sản phẩm liên quan cho bạn.

   Đừng đụng cái gì cũng cho là do thằng FB hay do thằng Google.
    
   Phạm Nguyễn Minh Trung thích nội dung này.
  2. mrPhamhd

   Tham gia:
   29/3/16
   Được thích:
   90
   Best Answers:
   0
   mrPhamhd
   ĐẠI BÀNG
   mrPhamhd @ThietKeWebChuyen-Com chính xác là như thế . Tất cả máy tính đến điện thoại chung tài khoản email đều hiện chung 1 quảng cáo hoặc sản phẩm gần như thế . Mình nhận ra điều này từ rất lâu trước đó , nhưng mình nhận thấy nó rất tiện lợi cho người dùng khi tìm kiếm sản phẩm cần mua , lựa chọn sản phẩm cần mua với giá ưu đãi hơn . Tuy nhiên nên cần thận với những điều riêng tư và những tài khoản liên quan đến tài chính .
    
  3. ThietKeWebChuyen-Com

   Tham gia:
   6/4/16
   Được thích:
   4,101
   Best Answers:
   1
   ThietKeWebChuyen-Com
   VIP
   ThietKeWebChuyen-Com @tbdat11 Mình đang nói về cái hay của nó, ko bàn về cái hiểu biết của ai đó
    
  4. ThietKeWebChuyen-Com

   Tham gia:
   6/4/16
   Được thích:
   4,101
   Best Answers:
   1
   ThietKeWebChuyen-Com
   VIP
   ThietKeWebChuyen-Com @mrPhamhd thì như vậy hay mà, ở đây mình đang nói là cái hay của nó
    
 3. bhuubao

  Tham gia:
  22/3/12
  Được thích:
  1,121
  Best Answers:
  0
  bhuubao
  TÍCH CỰC
  Okey, điều này không phải không ai biết. Quan trọng là nó ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của chúng ta. Nếu nó biết mình đang cần gì để gợi ý cho chúng ta có nhiều sự lựa chọn giữa biển khơi thông tin Internet thì mình không phản đối. Chỉ lo tin tặc dựa vài thông tin cá nhân mà truy ra tài khoản ngân hàng,... Và nhiều thứ nữa mình chưa kịp nghĩ ra. Nói chung là đụng chạm đến túi tiền của chúng ta thì thật sự đáng lo ngại, và điều đó mình nghĩ trước sau gì cũng đến:)))
   
  LoiLOVN thích nội dung này.
  1. Free_Skyy

   Tham gia:
   6/4/11
   Được thích:
   264
   Best Answers:
   0
   Free_Skyy
   ĐẠI BÀNG
   Free_Skyy @bhuubao Meta data là tài nguyên vô tận trong thế giới đương đại & cũng là định vị của tương lai ...... Bạn có thích hay không thích, bạn có phản đối hay ngồi thụ động thì bạn không bao giờ tránh khỏi: Internet, IOT ..mọi thứ đều kết nối thành một mảng: mỗi bước đi, mỗi hơi thở, mỗi nhịp tim đều được khai thác triệt để ...... Cái mà Tinh Tế đang làm cũng thế: ngoài bán quảng cáo sản phẩm cửa trước thì cửa sau TT cũng đã bán Meta Data cho những đối tác : họ mua làm gì .....? Thiên biến vạn hóa nên không gì là không thể
    
   bhuubao thích nội dung này.
 4. m150

  Tham gia:
  15/3/10
  Được thích:
  146
  Best Answers:
  0
  m150
  ĐẠI BÀNG
  Nếu bạn được cho miễn phí thứ gì, thì khi đó chính bạn là hàng hóa.
   
  nienhv, quanganh_nh, tqphi17 người khác thích nội dung này.
  1. adagioleonard

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   5,529
   Best Answers:
   0
   adagioleonard
   VIP
   adagioleonard @m150 Bạn được cho miễn phí, bạn chính là "hàng". Hay =)))
    
   thach273 thích nội dung này.
  2. dungluu

   Tham gia:
   14/8/06
   Được thích:
   107
   Best Answers:
   0
   dungluu
   ĐẠI BÀNG
   dungluu @m150 Nếu miễn phí thì chính thằng cung cấp dịch vụ cho bạn lấy không khí để vận hành hệ thống ah, hiểu đơn giản vậy thì hết thắc mắc tại sao nó miễn phí ngay.
    
 5. Nokfev

  Tham gia:
  26/11/11
  Được thích:
  13,932
  Best Answers:
  0
  Nokfev
  VIP
  Hôm nay có 1 chú nv kd gọi cho mình chào hàng còn biết cả họ tên luôn !
  Méo biết thằng nào bán :mad:
   
  Hải Chính thích nội dung này.
  1. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   284,142
   Best Answers:
   10
   Duy Luân
   VIP
   Duy Luân @Gates Thật ra thì nhu cầu đó cũng hợp lý :D mình khó chịu vụ thông tin của mình dễ bị khai thác hơn là giận Facebook
    
   Phạm Đoàn Hổ thích nội dung này.
  2. chavalier

   Tham gia:
   20/9/09
   Được thích:
   5,497
   Best Answers:
   0
   chavalier
   VIP
   chavalier @Nokfev Nãy search thông tin con xa2 trên google, vừa nhận đc mail từ sony liên quan xa2 luôn, vãi thật chứ
    
  3. Sonic Crwdriver

   Tham gia:
   7/11/16
   Được thích:
   315
   Best Answers:
   0
   Sonic Crwdriver
   ĐẠI BÀNG
   Sonic Crwdriver @Duy Luân Nếu không muốn bị khai thác thông tin thì đừng đưa thông tin cho bất kỳ ai.
    
  4. Free_Skyy

   Tham gia:
   6/4/11
   Được thích:
   264
   Best Answers:
   0
   Free_Skyy
   ĐẠI BÀNG
   Free_Skyy @Duy Luân Duy Lân; bạn làm bên ngha`nh gì mà lại cảm thấy khó chiệu với Data của mình ....? Thế giới này là thế: bạn đã vô tình hay hữu ý đã hợp pháp đồng ý tất cả các công ty tùy ý sử dụng thông tin của bạn rồi từ lúc bạn clicked vào """AGREE""". Chắc bạn chưa bao giờ đọc Terms & Conditions trước khi click vào "AGREE" bao giờ; nếu bạn làm một lần đọc 100 trang Terms & Conditions thì bạn sẽ hiểu là bạn hợp pháp đồng ý trao thân cho công ty đó rồi ''''Sorry too late""""
    
 6. maulanh322

  Tham gia:
  31/1/14
  Được thích:
  2,568
  Best Answers:
  0
  maulanh322
  VIP
  Không thoát được đâu , lún sâu quá rồi . Trao thân rồi biết làm sao đây .
   
  1. tanvietbt83

   Tham gia:
   13/9/12
   Được thích:
   2,134
   Best Answers:
   0
   tanvietbt83
   CAO CẤP
   tanvietbt83 @maulanh322 K xóa accont được luôn nhé, hôm trước giận vk xóa vĩnh viên account vài tháng sau đăng nhập lại nó welcome back và toàn bộ dữ liệu k mất
    
  2. dangkhoa_2808

   Tham gia:
   27/10/11
   Được thích:
   6,979
   Best Answers:
   3
   dangkhoa_2808
   VIP
   dangkhoa_2808 @tanvietbt83 hình như có tuỳ chọn mà :/ không quay lại trong 1 tuần hay gì đó thì nó xoá luôn
    
  3. Đồng Red

   Tham gia:
   10/9/13
   Được thích:
   375
   Best Answers:
   0
   Đồng Red
   TÍCH CỰC
   Đồng Red @dangkhoa_2808 Tài khoản xoá vĩnh viễn hồi 2015, là xoá chứ ko phải deactive nha. Vậy mà dùng mail cũ, log vào nó phục hồi lại hết.
    
 7. fancy90

  Tham gia:
  11/1/11
  Được thích:
  1,133
  Best Answers:
  0
  fancy90
  TÍCH CỰC
  Mấy hôm trước scandal nổ ra tinh tế không 1 động tĩnh ,hôm nay bài viết ra ầm ầm trên trang chủ
   
  1. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   284,142
   Best Answers:
   10
   Duy Luân
   VIP
   Duy Luân @fancy90 Bữa đó bận làm event...
    
  2. Free_Skyy

   Tham gia:
   6/4/11
   Được thích:
   264
   Best Answers:
   0
   Free_Skyy
   ĐẠI BÀNG
   Free_Skyy @fancy90 Tinh Tế thì cũng là Data Miner mà; có gì đâu mà la ó cho mệt
    
 8. Hybrid Gs

  Tham gia:
  28/3/11
  Được thích:
  2,059
  Best Answers:
  0
  Hybrid Gs
  CAO CẤP
  Từ lâu đã biết nó không đứng đắn rồi nhưng cứ để xem nó làm được những gì :D
   
  hanunglongkaka thích nội dung này.
 9. ngayxuan09071982

  Tham gia:
  13/11/17
  Được thích:
  86
  Best Answers:
  0
  ngayxuan09071982
  ĐẠI BÀNG
  mình bỏ facebook được năm nay rồi!
   
  buonme thích nội dung này.
 10. a2tanhtuan

  Tham gia:
  1/12/10
  Được thích:
  136
  Best Answers:
  0
  a2tanhtuan
  ĐẠI BÀNG
  Có vài người bạn mình chưa từng tương tác trên facebook hay zalo , vậy mà nó gợi ý ngay chóc luôn mới ghê , vãi đạn.
  còn bạn lêooofgooogle hay lazada search món hàng nào đó là y như rằng ngày hôm sau vào 1 trang web bất kì là thấy quảng cáo ngay món đó .
   
  trandaubac thích nội dung này.
  1. deptrainhatTT

   Tham gia:
   14/11/14
   Được thích:
   505
   Best Answers:
   0
   deptrainhatTT
   ĐẠI BÀNG
   deptrainhatTT @a2tanhtuan hôm bữa đi cafe với đứa bạn, có dùng wifi quán để vào fb, mấy hôm sau 1 lùi qc cafe xuất hiện trên fb, ghê thiệt :D
    
  2. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   284,142
   Best Answers:
   10
   Duy Luân
   VIP
   Duy Luân @a2tanhtuan Zalo dạo này cũng gợi ý gắt lắm đấy :D
    
  3. a2tanhtuan

   Tham gia:
   1/12/10
   Được thích:
   136
   Best Answers:
   0
   a2tanhtuan
   ĐẠI BÀNG
   a2tanhtuan @Duy Luân đề nghị tinh tế lập fanpage 50 triệu like để tẩy chai phây sờ bút :D
    
  4. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   284,142
   Best Answers:
   10
   Duy Luân
   VIP
   Duy Luân @a2tanhtuan Thôi, mình còn xài =))
    
  5. abc_8989

   Tham gia:
   29/3/09
   Được thích:
   334
   Best Answers:
   0
   abc_8989
   TÍCH CỰC
   abc_8989 @Duy Luân za-*-lo cũng đang mi-ne thông tin cá nhân rất tốt, nó scan từng word mình chát với nhau. tốt hơn hết xài Telegram https://telegram.org/ , mã hoá 2 chiều: Telegram messages are heavily encrypted and can self-destruct.
    
 11. thanhdat3796

  Tham gia:
  7/7/15
  Được thích:
  1,148
  Best Answers:
  0
  thanhdat3796
  TÍCH CỰC
  cái nào chả thế, đâu riêng j fb. Bữa search tìm hiểu mấy con tai nghe trên gg, cái xog đâu đâu cũng thấy đề xuât tai nghe, từ fb, lazada, đến cái mấy cái quảng cáo trong ứng dụng như từ điển tflat cũng hiện lên tai nghe. Vãi hàng thật luôn. Mà mình cũng chả xài fb mấy, avatar 3 năm nay chưa đổi, hình cũng chả có tấm nào, có thì toàn ng khác tag vô thôi. Chủ yếu xài mess, vì ko xài thì ko liên lạc đc với ng khác. Mà giờ thông tin cá nhân cũng bị public rất nhiều, trường đh mình cho mấy trung tâm av, tin học, kĩ năng mềm, các ngân hàng, cty bảo hiểm thông tin sinh viên hết, tự dưng đùng đùng gọi đến chào mời, giới thiệu, biết cả họ tên năm sinh địa chỉ mình các kiểu ><
   
  1. adagioleonard

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   5,529
   Best Answers:
   0
   adagioleonard
   VIP
   adagioleonard @thanhdat3796 Thanh niên lướt web lần đầu =)) tung hết thông tin cá nhân lên :D
    
  2. thanhdat3796

   Tham gia:
   7/7/15
   Được thích:
   1,148
   Best Answers:
   0
   thanhdat3796
   TÍCH CỰC
   thanhdat3796 @adagioleonard Mình có tung j lên đâu, thông tin cá nhân cấp cho trường trường nó đem đi public mà
    
  3. adagioleonard

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   5,529
   Best Answers:
   0
   adagioleonard
   VIP
   adagioleonard @thanhdat3796 Ông dùng oppo với xiaomi ah. Đc đấy nhỉ :))
    
  4. thanhdat3796

   Tham gia:
   7/7/15
   Được thích:
   1,148
   Best Answers:
   0
   thanhdat3796
   TÍCH CỰC
   thanhdat3796 @adagioleonard t dùng ios, mà bạn dựa vào j nói t dùng oppo xiaomi, chắc bạn dùng j2 prime hả =))
    
   Phạm Duy Ngôn thích nội dung này.
 12. [HD]YêU cÔnG NgHệ

  Tham gia:
  5/4/13
  Được thích:
  4,880
  Best Answers:
  0
  [HD]YêU cÔnG NgHệ
  VIP
  Vậy thì ít chia sẻ cành tốt.
   
  1. adagioleonard

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   5,529
   Best Answers:
   0
   adagioleonard
   VIP
 13. Liberty_Robot

  Tham gia:
  25/9/11
  Được thích:
  21
  Best Answers:
  0
  Liberty_Robot
  ĐẠI BÀNG
  chỉnh lại bác Luân ới
   
  1. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   284,142
   Best Answers:
   10
   Duy Luân
   VIP
   Duy Luân @Liberty_Robot đã fix, cảm ơn bác
    
 14. tinhlakhoi

  Tham gia:
  16/4/08
  Được thích:
  3
  Best Answers:
  0
  tinhlakhoi
  ĐẠI BÀNG
  không có cái gì là hoàn hảo và free cả chơi thì chịu thôi nếu sau này có ra 1 mạng xã hội khác lớn mạnh hơn nữa thì cũng vậy, nhìn từ lúc yahoo ngày xưa cũng vậy thôi
   
  1. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   284,142
   Best Answers:
   10
   Duy Luân
   VIP
   Duy Luân @tinhlakhoi Vấn đề là facebook để các bên thứ ba khai thác. Bản thân Facebook thì code of ethics cao lắm, không làm bậy. Mấy bên khác thôi.
    
  2. abc_8989

   Tham gia:
   29/3/09
   Được thích:
   334
   Best Answers:
   0
   abc_8989
   TÍCH CỰC
   abc_8989 @Duy Luân mình ko nghĩ vậy, tư bản cả, a ko làm, cho chú làm, vấn đề chú đưa money cho a
    
  3. tigerosxpro

   Tham gia:
   17/8/17
   Được thích:
   381
   Best Answers:
   0
   tigerosxpro
   TÍCH CỰC
   tigerosxpro @Duy Luân Mark thừa nhận việc này rồi mà ta
    
  4. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   284,142
   Best Answers:
   10
   Duy Luân
   VIP
   Duy Luân @tigerosxpro Cái đó gọi là mistake :))))
    
  5. xuhariver

   Tham gia:
   18/11/08
   Được thích:
   1,668
   Best Answers:
   0
   xuhariver
   CAO CẤP
   xuhariver @tinhlakhoi Facebok nó sống nhờ vào quảng cáo và bán data cho bên quang cáo. Không làm việc này khác nào bóp dái mà chết
    
 15. deptrainhatTT

  Tham gia:
  14/11/14
  Được thích:
  505
  Best Answers:
  0
  deptrainhatTT
  ĐẠI BÀNG
  Mình tư rất lâu rồi ko post st hay like trên fb, đã ẩn cả ngày sinh sdt với email đi rồi nhưng mấy bữa nay ad fb nó vẫn hiện qc bệnh viện nam khoa, hide đi và tùy chọn lý do mình thấy qc này hóa ra qc nó target vào những người có độ tuổi 2-35t và ở HCM....
   
 16. LyThach

  Tham gia:
  2/6/07
  Được thích:
  49
  Best Answers:
  0
  LyThach
  ĐẠI BÀNG
  Thấy bảo giờ thành 1 loại vũ khí rồi!
   
  1. traiminot

   Tham gia:
   30/9/12
   Được thích:
   149
   Best Answers:
   0
   traiminot
   ĐẠI BÀNG
   traiminot @LyThach Đúng là vũ khí ngay chính chúng ta cũng có thể khai thác qua các quảng cáo mách các bạn nữ nhé vd vào máy các bạn nam mà thấy các quảng cáo camera mini thì phải cẩn thận có gì đó đang quay nén bạn nếu quảng cáo thuốc tăng cường sinh lý thì thôi đích thị hàng yếu thay luôn đi...
    
 17. Hồ Quang Dương

  Tham gia:
  28/8/12
  Được thích:
  562
  Best Answers:
  0
  Hồ Quang Dương
  TÍCH CỰC
  #20 Hồ Quang Dương, 22/3/18
  Sửa lần cuối: 22/3/18
  Mấy cái trong bài Mod nói có cái có tác dụng tích cực có cái có tác dụng tiêu cực. Tuy nhiên để đảm bảo cho thông tin của mình, cũng như tránh bị làm phiền hoặc lợi dụng, thì tốt nhất khi tham gia các mạng xã hội đặt hết các chế độ về private, hoặc gỡ các app mà mình đã từng cho phép truy cập, tuy nhiên các bạn cũng nên nhớ dù làm gì thì bản thân các mạng xã hội đó cũng khai thác được thông tin của bạn vì bạn đã đưa hết cho họ khi đăng ký rồi ấy.
  Vì nó không phải được tạo ra để các bạn xài "CHÙA" mà có mục đích của nó, không thì làm sao ông chủ FB thành tỷ phú được kia chớ.
  Thêm nữa là việc quảng cáo theo sở thích kể cả Google và Facebook đều có cái ngu là giả sử mình tìm mua cái balo trên trình duyệt, thì từ đó về sau cứ hễ dùng trình duyệt đó lướt web là toàn hiện quảng cáo balo, nhưng tụi nó quên 1 điều là mình đã mua balo cmnr thì mình đâu còn quan tâm cái balo đó nữa, chỉ thấy phiền phức thôi. Vài lời chia sẻ với ae. :D

  PS: Tinh tế cũng là một mạng xã hội đấy nhé anh em :D :D :D
   
  #20 Hồ Quang Dương, 22/3/18
  Sửa lần cuối: 22/3/18
  1. adagioleonard

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   5,529
   Best Answers:
   0
   adagioleonard
   VIP
   adagioleonard @Hồ Quang Dương Đừng viết hay click cái gì trên fb cả.
    
 18. conan12a2

  Tham gia:
  6/7/09
  Được thích:
  271
  Best Answers:
  0
  conan12a2
  ĐẠI BÀNG
  Ai rãnh đọc cuốn trinh thám " dữ liệu tử thần" của Jeffery Deaver. Là thấy mấy cái data base này nó lợi hại cở nào.
   
  1. adagioleonard

   Tham gia:
   1/3/12
   Được thích:
   5,529
   Best Answers:
   0
   adagioleonard
   VIP
   adagioleonard @conan12a2 Nó có thể giết mình. Đọc tên sách là đủ biết rồi, ko cần đọc cả quyển đâu.
    
 19. soncon_cuchuoi9x

  Tham gia:
  30/3/12
  Được thích:
  1,192
  Best Answers:
  0
  soncon_cuchuoi9x
  TÍCH CỰC
  :)) thật ra là cũng có lợi chứ đâu phải hại tất cả đâu
  ví dụ mình muốn tìm vài cái module âm thanh chỉ cần tìm trên gôogle thôi là
  :) cả lazada sendo facebok đều quảng cáo cái đó mình tiếp cận với các mẫu mã sản phẩm nhiều hơn lựa chọn sẽ đúng hơn
  : chứ trên mạng tốt nhất giờ là không nên lộ quá nhiều đời tư lên thôi chứ cần gì kỹ quá
  riêng thẻ ATM + thanh toán mình không bao giờ đăng ký hoặc post lên bất kỳ 1 trang web nào cả
  có trang yêu cầu cũng toàn xin anh gôogle rồi điền vào thôi :D
   
  Ác Ôn Nông Thôn thích nội dung này.
  1. dac

   dac

   Tham gia:
   15/8/07
   Được thích:
   6,095
   Best Answers:
   13
   dac
   dac
   VIP
   dac @soncon_cuchuoi9x Thực ra người dùng còn chả biết mình lộ gì để biết là ít hay nhiều.
   Đơn giản bạn ko post là đi chơi Đà Lạt mà có đứa bạn up ảnh rồi tag là nó cũng biết bạn đi rồi.
    
  2. Sonic Crwdriver

   Tham gia:
   7/11/16
   Được thích:
   315
   Best Answers:
   0
   Sonic Crwdriver
   ĐẠI BÀNG
   Sonic Crwdriver @dac Cũng giống như bạn bồ bịch với đứa khác bạn không chụp ảnh nhưng bị thằng khác chụp lén rồi tag moẹ vào Facebook cũng đã sống dở chết dở rồi :D
    
 20. jing

  Tham gia:
  25/8/08
  Được thích:
  1,647
  Best Answers:
  0
  jing
  CAO CẤP
  Hey, để mình lập group "cùng nhau delete app facebook" , mời các bạn join nhé
   
  1. @habu@

   Tham gia:
   23/9/12
   Được thích:
   561
   Best Answers:
   0
   @habu@
   TÍCH CỰC
   @habu@ @jing Delete fb mà tạo group làm gì! Quan trọng là có dám buông tay ko.
    
  2. hero229

   Tham gia:
   8/10/10
   Được thích:
   210
   Best Answers:
   1
   hero229
   ĐẠI BÀNG
   hero229 @jing ý tưởng tuyệt với. Lên facbook tạo group delete facebook. LoL Trên tường chắc toàn lời trăn trối vì sau khi delete xong chả còn mem nào. Giống hội đánh bom cảm tử bên Iraq.
    
   Ngocdanh0508 thích nội dung này.
Đang tải...