Dùng Samsung Galaxy Tab 7 Plus vào công việc văn phòng

Thảo luận trong '[Android] Hỏi đáp - CSKN' bắt đầu bởi Duy Luân, 21/12/11. Trả lời: 131, Xem: 49353.

Chia sẻ

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  182,189
  [TAG]Samsung Galaxy Tab 7 Plus[/TAG] là một chiếc máy tính bản nhỏ gọn nhưng vẫn được trang bị cấu hình mạnh với vi xử lí hai nhân xung nhịp 1,2GHz, RAM 1GB và một màn hình tương đối rộng rãi, thoải mái. Chính vì thế, Galaxy Tab 7 Plus (7Plus) có thể phục vụ tốt nhu cầu văn phòng của bạn mọi lúc mọi nơi với một số ứng dụng có sẵn cũng như các phần mềm cài thêm tương thích với hệ điều hành [TAG]Android Honeycomb[/TAG]. Sau một thời gian sử dụng máy, mình có một số kinh nghiệm muốn chia sẻ với các bạn về việc dùng 7Plus để xử lí các công việc mà chúng ta thường gặp phải khi làm việc, chẳng hạn như gõ tiếng Việt, chỉnh sửa văn bản, xuất hình ảnh để trình chiếu, tạo ghi chú,... Hi vọng mọi người sẽ dùng chiếc máy tính bảng của mình không chỉ nhằm mục đích giải trí mà còn giúp cho các công việc thường nhật của chúng ta trở nên thông minh và dễ dàng hơn.

  1. Cài đặt bàn phím tiếng Việt cho máy


  Chắc chắn chúng ta không thể nào thực hiện tốt công việc văn phòng mà không có được một bộ gõ tiếng Việt tốt. Mặc định, bộ gõ của Samsung chỉ cho phép chúng ta gõ tiếng Việt theo kiểu bỏ dấu từ từ nên rất mất thời gian để chạm vào một kí tự, nhấn giữ rồi mới hiện lên các thanh sắc tương ứng. Thay vào đó, chúng ta sẽ sử dụng đến một bộ gõ khác mang tên GoTiengViet Vietnamese Input. Bộ gõ này được cung cấp miễn phí trên Android Market. Để sử dụng, trước hết, bạn cần truy cập vào ứng dụng Market có sẵn trên máy, tìm và tải về GoTiengViet phiên bản 3 (chứ không phải bản 2 hay bản 3 Donut).

  Sau khi tải về hoàn tất, bạn truy cập phần Cài đặt của hệ thống, ở bảng bên trái, chọn "Ngôn ngữ và cách nhập", kế đó, chọn "Cấu hình phương pháp nhập". Duyệt tìm mục "Gõ Tiếng Việt", bạn đánh dấu chọn để kích hoạt bàn phím. Tiếp đó, nhấn chữ "Cài đặt > Bàn phím mềm" để ta tùy chỉnh bộ gõ thêm cho vừa với kích thước màn hình của 7Plus.


  Để sử dụng bàn phím được thoải mái, các phím to, dễ gõ, bạn nên điều chỉnh phần "Kích thước phím" và "Kích thước phím nằm ngang" lên con số 170%. Tất nhiên bạn có thể thử đi thử lại nhiều lần để chọn ra kích thước phù hợp nhất với ngón tay, sở thích của mình. Nếu bạn ưa chuộng cách gõ VNI, hãy kéo xuống bên dưới một chút và chọn vào mục "Hiện bàn phím số riêng".


  Quay trở lại bằng cách nhấn nút Back, bạn chọn tiếp vào mục "Tiếng Việt". Tại đây, bạn có thể chọn cho mình kiểu gõ ưa thích, bảng mã cũng như thiết lập các chữ tắt để GoTiengViet tự động hoàn thành cho bạn.


  Khi đã xong phần cấu hình, chúng ta sẽ tiếp tục nhấn nút Back hai lần, ở mục "Cài đặt bàn phím", chọn "Phương pháp nhập hiện tại" rồi chạm vào dòng chữ "Gõ Tiếng Việt". Vậy là bạn đã có thể gõ tiếng Việt một cách hoàn chỉnh rồi.


  2. Sử dụng Polaris Office 3.0 để xem và chỉnh sửa văn bản, bảng tính, tập tin thuyết trình


  Polaris Office 3.0 là một ứng dụng văn phòng mạnh mẽ được Samsung cài đặt sẵn trên 7Plus. Polaris Office hỗ trợ người dùng tạo và chỉnh sửa văn bản, bảng tính và tập tin trình chiếu, có thể xem như là Word, Excel và PowerPoint của Microsoft vậy. Tuy không có nhiều tính năng cao cấp như những ứng dụng trên máy tính, Polaris Office vẫn có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng thông thường của người dùng. Những định dạng tập tin mà Polaris Office hỗ trợ gồm có:
  • Document 97-2003: định dạng tập tin Word 97-2003 (.doc)
  • Document 2007: định dạng tập tin Word 2007 và cao hơn (.docx)
  • Sheet 97-2003: định dạng tập tin Excel 97-2003 (.xls)
  • Sheet 97-2003: định dạng tập tin Excel 2007 và cao hơn (.xlsx)
  • Slide 97-2003: định dạng tập tin PowerPoint 97-2003 (.ppt)
  • Slide 2007: định dạng tập tin PowerPoint 2007 và cao hơn (.pptx)

  Tinh Tế đã có một bài Hướng dẫn cơ bản cách sử dụng Polaris trên Android Honeycomb, bạn có thể tham khảo nếu hoàn toàn chưa biết phải dùng ứng dụng này như thế nào.

  Bên cạnh đó, một số giải pháp thay thế cho Polaris Office đó là QuickOffice Pro HD và Documents To Go. Những phần mềm này có tính năng tương đối giống với Polaris Office, chỉ có một vài điểm nhỏ là khác biệt nên bạn hãy cân nhắc kĩ trước khi quyết định mua QuickOffice hoặc Docs To Go nhé.

  Muốn trình chiếu cho mọi người xem các bài thuyết trình (và những nội dung số nói chung) từ 7Plus, bạn sẽ cần một phụ kiện với tên gọi Galaxy Tab HDTV Adapter với giá 40 USD. Phụ kiện này cho phép đổi từ cổng cắm đặc trưng của máy ra cổng HDMI, từ đó bạn có thể kết nối với máy chiếu, TV, màn hình,… để thể hiện mọi thứ trên máy tính bảng của mình cho mọi người xem. Nếu máy chiếu của bạn dùng cổng VGA thì bạn sẽ cần thêm một sợi cáp chuyển đổi HDMI - VGA hiện có bán tại nhiều cửa hàng tin học trên toàn quốc. Lưu ý: Để xuất được hình ảnh, bạn phải cắm dây nguồn (như khi ta sạc) vào đầu còn lại của sợi cáp Galaxy Tab HDTV Adapter. Đây là một điểm hạn chế của những chiếc máy tính bảng Samsung nhưng lại là phương pháp duy nhất để ta có thể xuất hình ảnh từ 7Plus ra màn hình ngoài.


  3. Xem ebook trên Galaxy Tab 7 Plus

  Mặc dù Polaris Office có hỗ trợ tính năng xem tập tin PDF nhưng nó không thật sự tốt lắm vì thao tác chuyển trang chưa hay, tốc độ dừng hình của file chậm nên phải chờ khá lâu mới xem được nội dung. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng Adobe Reader. Ứng dụng này cũng được cung cấp miễn phí trên Android Market. Adobe Reader có khả năng quét toàn bộ thẻ nhớ và bộ nhớ trong của máy rồi liệt kê các tập tin PDF hiện có nên giảm thời gian tìm kiếm của chúng ta. Trong quá trình xem, bạn cũng có thể dùng hai ngón tay để phóng to, thu nhỏ nội dung, xoay màn hình để xem nhiều chữ hơn cũng như copy nội dung của file PDF và paste sang một ứng dụng khác.


  Nếu muốn đọc ebook định dạng ePub (một trong những định dạng ebook phổ biến nhất hiện nay), bạn có thể cài ứng dụng Aldiko Book Reader. Ứng dụng này hỗ trợ việc chỉnh font chữ, màu sắc, chế độ đọc ban đêm (nền đen, chữ trắng, tránh nhức mắt) cũng như đánh dấu bookmark để xem lại khi cần thiết. Giao diện của phần mềm này khá bắt mắt, mô phỏng một giá sách gỗ và các tập tin của chúng ta sẽ hiển thị hình ảnh trang bìa (trang đầu tiên của tập tin) để bạn dễ dàng hơn trong việc chọn lựa. Ngoài ra còn rất nhiều ứng dụng khác có tính năng tương tự và bạn có thể tải về miễn phí trên Android Market (ví dụ như Amazon Kindle, Google Books).


  4. Một số ứng dụng ghi chú

  Chắc chắn một ứng dụng ghi chú không thể thiếu trên một chiếc máy tính bảng mà chúng ta thường xuyên dùng để giải quyết các vấn đề liên quan đến văn phòng.

  Hai ứng dụng "Ghi chú" và "Ghi chú tay" có tính năng chính là giúp bạn tạo nhanh ghi chú bằng cách viết chữ hoặc vẽ lên màn hình và chúng được Samsung cài đặt sẵn trong máy. Bạn có thể nhập chữ, dùng bút cảm ứng để vẽ và tạo một ghi chú thật dễ dàng. Samsung hỗ trợ đồng bộ ghi chú với Google Docs nên chúng ta không phải lo lắng đến vấn đề mất dữ liệu trong trường hợp ta lỡ tay làm hỏng hay máy bị thất lạc. Ngoài vẽ và viết chử, bạn có thể thêm hình ảnh vào ghi chú để làm nó phong phú hơn. Mình thường dùng nó vào việc chụp nhanh hình ảnh bài giảng (hoặc slide thuyết trình) rồi lưu và xem lại sau, rất tiện lợi.
  Ngoài ra, giao diện Samsung TouchWiz UX có hỗ trợ Mini App "Ghi chú tay": tạo nhanh ghi chú bằng cách vẽ hoặc dùng bút. Để kích hoạt Mini App này, bạn nhấn vào dấu mũi tên ở chính giữa thanh status chạy dọc cạnh dưới màn hình thì sẽ thấy một số ứng dụng mở ra, chọn vào "Ghi chú tay". Ngoài việc vẽ, dãy nút chức năng của ứng dụng này có thể giúp bạn gõ chữ nữa. Những ghi chú tạo trên đây sẽ được lưu vào ứng dụng Ghi chú tay mà mình đã đề cập từ trước.


  Nếu không muốn dùng Ghi chú tay và Ghi chú, bạn có thể dùng Evernote hoặc Catch Note, cung cấp miễn phí trên Market. Hai ứng dụng này có tính năng gần giống với các phần mềm ghi chú của Samsung nhưng không cho phép bạn vẽ hay dùng bút mà chỉ có thể gõ chữ, thêm hình ảnh, âm thanh. Evernote và Catch sẽ đồng bộ với máy chủ của riêng hai công ty này và chúng có phần mềm cho nhiều hệ điều hành khác nhau nên bạn có thể tạo ghi chú từ Galaxy Tab 7 Plus, sau đó xem lại trên điện thoại, máy tính hoặc xem ngay trên trình duyệt web. Mình sẽ ưu tiên dùng Evernote và Catch hơn chính vì tính đồng bộ cao của chúng.


  5. Phụ kiện bàn phím và đầu đọc bút nhớ USB

  Nếu cảm thấy bất tiện với bàn phím ảo, bạn có thể sắm cho mình một bàn phím kết nối với chiếc Tab của mình. Samsung có một phụ kiện tích hợp cả đế lẫn bàn phím, cho phép dựng máy đứng lên để bạn soạn thảo văn bản. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bàn phím Bluetooth với 7Plus nữa. Các bàn phím này hoạt động tốt với GoTiengViet nên chúng ta vẫn có thể soạn nội dung chữ bằng tiếng Việt với các bàn phím rời.


  Trong công việc thường ngày, mình rất thường phải chép các văn bảng, bảng tính và bài thuyết trình từ bạn bè, tuy nhiên trên 7Plus không có sẵn cổng USB để cắm các bút nhớ thông dụng mà chúng ta phải thực hiện thông qua một đầu đọc bán riêng (20 USD nếu chỉ mua cổng USB, 30 USD nếu mua chung cổng USB + cổng đọc thẻ SD). Phụ kiện nói trên sẽ kết nối với máy tính bảng thông qua cổng đặc trưng của Samsung (cũng là cổng sạc, cổng cắm cáp chuyển dữ liệu đấy). Đầu đọc này hoạt động tốt với ứng dụng "File của bạn" được Samsung cài sẵn cũng như các trình duyệt tập tin, thư mục khác trên Android Market.   

  Chia sẻ

  anh.san, lphones.bong310, open034 người khác thích nội dung này.
 2. vietthang1906

  vietthang1906 Thành viên

  Tham gia:
  6/6/08
  Được thích:
  435
  Thêm phụ kiện là bàn phím rời thì sẽ tốt hơn cho công việc văn phòng
   
 3. Hac Long

  Hac Long Thành viên

  Tham gia:
  9/5/11
  Được thích:
  506
  Trên cả tuyệt vời, máu em nó quá òi:D
   
 4. vuhai6

  vuhai6 www.vuhai6.com

  Tham gia:
  25/5/06
  Được thích:
  71,687
  Gõ cái bàn phím ảo cũng ngon rồi :) rom gốc không ngon lắm, hơi lag và chậm. Hi vọng sớm có rom cook tối ưu hơn
   
 5. tienduong1368

  tienduong1368 Thành viên

  Tham gia:
  6/1/11
  Được thích:
  1,031
  không biết cái PB của em làm thế nào để được như thế này đây
   
 6. tranminhduc0802

  tranminhduc0802 Thành viên

  Tham gia:
  21/3/09
  Được thích:
  152
  đọc các bài này mang tính quảng cáo nhiều hơn , chứ thật ra các máy tỉnh bảng ứng dụng vào công việc vẫn còn kém notebook với lab nhiều lắm , gọi là xem tài liệu với p mail còn được chứ đâu vẫn là thuần giải trí
   
  dhungtn``` thích nội dung này.
 7. thachlam101010

  thachlam101010 Thành viên

  Tham gia:
  16/7/11
  Được thích:
  45
  Thích quá. lên diễn đàn coi 1 hồi có cả mớ ước mơ =))
   
 8. The Peace

  The Peace Thành viên

  Tham gia:
  14/1/11
  Được thích:
  23
  Thực sự nhiều công việc chỉ cần con này là đủ!
   
 9. colinjsit

  colinjsit Thành viên

  Tham gia:
  28/11/09
  Được thích:
  345
  Nếu xài ứng dụng văn phòng tốt nhất nên xài PC. Chấm hết, cực kỳ tiện lợi! Khỏi mua phụ kiện đỡ mắc công suy nghĩ!

  Coi JAV thì xài máy tính bảng. Vậy thôi!
   
  doantung2491KenzDK thích nội dung này.
 10. bachkhoak40

  bachkhoak40 Thành viên

  Tham gia:
  9/4/11
  Được thích:
  89
  Gọi là chỉnh sửa nhanh hoặc trả lời mail .... thôi, chứ làm việc 10inh còn cảm thấy bất tiện nữa là.
   
 11. ntttoon

  ntttoon Thành viên

  Tham gia:
  12/12/11
  Được thích:
  46
  đồng ý với bạn, máy tính bảng sẽ không bao giờ thay thế được máy để bàn
   
 12. KenzDK

  KenzDK Thành viên

  Tham gia:
  10/2/11
  Được thích:
  1,170
  :)) nhiều lúc tra cứu mấy file PDF 1 lúc, rồi tra từ điển và ghi chép vào word thì màn hình lap 15.6 của mình còn thấy thiếu thốn không gian. Chứ cái màn nhỏ xíu này dùng vào công việc thì chắc là những công việc siêu nhẹ nhàng thôi. Nói chung với mình thì máy tính bảng vẫn chỉ có ý nghĩa trên phương diện giải trí.
   
 13. CyraxTC

  CyraxTC Thành viên

  Tham gia:
  10/7/09
  Được thích:
  798
  vọc nào các bác
   
 14. windsoft

  windsoft Thành viên

  Tham gia:
  7/7/09
  Được thích:
  101
  Trong thời điểm hiện tại thì dùng máy tính bảng để làm việc văn phòng cũng giống như hẻm nhà bạn vừa dài vừa nhỏ, nhiều ổ gà mà bạn vẫn dùng đi ôtô vậy. Một chiếc xe máy, thậm chí nếu không có tiền mua xe máy thì một chiếc xe đạp cũng có thể giúp bạn lách nhanh hơn.
   
  samwar thích nội dung này.
 15. finduonline

  finduonline Thành viên

  Tham gia:
  3/10/07
  Được thích:
  498
  Theo như bác chủ topic thì em thấy con này có vẻ rất tiện dụng, nhiều thứ trong một. Tuy không thể tốt bằng Laptop nhưng tính cơ động rất cao, tiện lợi trong xử lý công việc nếu không thích phải mang các thứ lỉnh kỉnh khi đi công tác. Bác nào hay đi công tác nên sắm em này là phù hợp.
   
 16. Yuukan3101

  Yuukan3101 Thành viên

  Tham gia:
  9/6/11
  Được thích:
  179
  Với những người có đủ khả năng mua những món đồ chơi như này thì có lẽ họ sẽ lựa chọn mac air hoặc ultrabook cho các công việc văn phòng. Trải nghiệm quá rồi mới hiểu, tablet rõ ràng chỉ để chơi game giải trí, hay ghê gớm hơn tí thì để đọc sách, duyệt nhanh văn bản qua mail, bảo là dùng tablet vào công việc văn phòng thì nghe hổ báo quá :))
   
  ``` thích nội dung này.
 17. Rainbow186

  Rainbow186 Thành viên

  Tham gia:
  20/6/11
  Được thích:
  18
  Nên xài vào "Công việc đi họp" thì hợp lý hơn :D
   
  samwar thích nội dung này.
 18. noctunalguy

  noctunalguy Thành viên

  Tham gia:
  23/12/10
  Được thích:
  706
  thà dùng sticky note trên windows thì hơn, bài này ko nhấn mạnh tính năng văn phòng gì cả chỉ dùng để pr phụ kiện thôi!
   
 19. cugung212

  cugung212 Thành viên

  Tham gia:
  22/6/09
  Được thích:
  307
  PR cho Galaxy Tab dữ quá ta ;)
   
 20. tranminhduc0802

  tranminhduc0802 Thành viên

  Tham gia:
  21/3/09
  Được thích:
  152
  chuẩn luôn hồi mới mua ipad về cũng nghĩ là thay 1 số việc văn phòng nhưng khi làm mới thấy hiệu suất giảm 70 - 80% =)) và khó khăn khác vì màn hình bé , làm việc đa nhiệm rất khó khăn :)) cứ nghĩ mở vài văn bản thì bạn sẽ hiểu :))
  Cứ đọc những bài quảng cáo thế này ai chưa dùng thì cứ nghĩ sẽ làm được nhưng cứ trải nghiệm qua mới biết thế nào :))
  Còn ai bảo cơ động hơn là như nào chưa hiểu ? vì nó bé hơn vài inch àh , hay vì nhẹ hơn 1 kg hoặc 2kg mà nó cơ động hơn , với tôi vác 1 cái lab 14inch hay 17ich nó cũng chả khác gì vác 1 cái tablet 7 hay 10 inch .

  ---------- Post added at 03:22 PM ---------- Previous post was at 03:21 PM ----------

  labtop thì chỉ mang 1 cái lab là đủ làm việc hết , chứ tablet mà ko mang theo 1 đống phụ kiện lỉnh kỉnh thì sửa 1 cái văn bản 2 trang cũng là 1 vấn đề đấy bạn ạ , chắc chưa dùng tablet bao giờ :))
   

Chia sẻ

Đang tải...
Đang tải...