Elon Musk - Người muốn thay đổi tương lai

Thảo luận trong 'Thông tin công nghệ' bắt đầu bởi levuongthinh, 9/7/13. Trả lời: 215, Xem: 70774.

 1. levuongthinh

  Tham gia:
  8/10/07
  Được thích:
  60,559
  Best Answers:
  0
  levuongthinh
  VIP
  Đang tải Ingenuity-Awards-Elon-Musk-631.jpg…

  Có những con người vĩ đại, làm việc không ngừng nghỉ và không hề phô trương về bản thân, một trong số đó là Elon Musk, người sáng lập công ty SpaceX, đồng sáng lập hãng Tesla MotorsPayPal. Những gì mà Elon Musk tạo ra, đúng với những thứ mà ông đã từng muốn làm lúc trẻ, vì ông biết chúng ảnh hưởng tới tương lai của loài người: "Thứ nhất là internet, thứ hai là năng lượng sạch, và thứ ba là vũ trụ."

  Là anh cả trong gia đình có 3 người con, Elon Musk sinh ngày 28/06/1971 tại Pretoria, Nam Phi. Mẹ là người gốc Canada, còn bố là người Nam Phi. Ngay từ nhỏ, Elon Musk đã cho thấy sự khác biệt so với những đứa trẻ cùng lứa. Elon tự học lập trình và ở tuổi 12 đã bán được một ứng dụng đầu tiên - trò chơi vũ trụ tên Blastar - thu về số tiền khoảng 500 USD.

  Năm 1988, lúc 17 tuổi, Musk quyết định rời Nam Phi và đi Canada. Một trong những lý do khiến Musk ra đi là do cuộc nội chiến ở đất nước này, và một nguyên do khác là vì ông có khát khao được đến Mỹ để học tập và làm việc. Đến Canada, Elon Musk theo học tại trường Đại học Queen hai năm và sau đó chuyển sang học ở Đại học Pennsylvania, Mỹ. Tại đây ông đã tốt nghiệp Cử nhân kinh tế và Vật lý học. Ông tiếp tục theo học tiến sĩ ngành Khoa học vật liệu và Vật lý ứng dụng tại Đại học Stanford nhưng rồi bỏ ngang để phát triển Zip2, một ứng dụng cho phép xuất bản các nội dung trực tuyến dành cho các hãng thông tấn xã, cùng với với em trai Kimbal Musk. Đến năm 1999, bộ phận Alta Vista của Compaq đã mua lại Zip2 với 307 triệu USD tiền mặt và 34 triệu USD cổ phiếu.

  Biến cố lớn nhất cuộc đời của Elon Musk có lẽ chính là quyết định rời Nam Phi, đến Canada và sau đó là đến Mỹ. Elon Musk nói rằng: "Mỹ là nơi để những thứ lớn lao có thể được thực hiện." Liên tục những năm sau đó, Elon Musk đã thành lập 3 công ty đại diện cho 3 "mơ ước" của ông đó chính là PayPal - ở lĩnh vực internet, Tesla Motor - lĩnh vực năng lượng sạch, và SpaceX - lĩnh vực không gian vũ trụ.

  PayPal

  Tháng 03/1999, Elon Musk đồng sáng lập nên X.com, một dịch vụ tài chính trực tuyến và hỗ trợ thanh toán qua email. Một năm sau đó, trong thương vụ sáp nhập 50/50, X.com đã mua lại Confinity, công ty vận hành một hệ thống đấu giá quy mô tương tự như X.com. Musk nhìn thấy được tương lai của phương pháp giao dịch trực tuyến P2P và ông đặt niềm tin vào đó. Musk tin rằng thương hiệu con Confinity sẽ trở thành một phương tiện cần thiết để liên kết và phát triển hệ thống thanh toán P2P trên nền trang X.com. Ban đầu, công ty mới sáp nhập này vẫn sử dụng cái tên X.com, nhưng đến tháng 02/2001, X.com đã được đổi thành PayPal Inc và tập trung vào phát triển hệ thống thanh toán toàn cầu.

  PayPal phát triển nhanh chóng nhờ các chiến lược đúng đắn của Elon Musk. Và vào tháng 10/2002, eBay đã quyết định bỏ ra số tiền 1,5 tỉ USD (trả bằng cổ phiếu) để mua lại PayPal. Trước khi được bán đi, Musk là cổ đông lớn nhất của PayPal, sở hữu 11,7% cổ phần.

  Đang tải Elon-Musk.jpg…
  Elon Musk - người sáng lập PayPal: "Tôi muốn nhúng tay vào những thứ có thể thay đổi thế giới." Ảnh: Amazonaws.com

  SpaceX

  Tháng 06/2002, Elon Musk tiếp tục thành lập công ty thứ ba trong cuộc đời ông, Space Exploration Technologies (SpaceX). Tại SpaceX, ông nắm 2 chức vụ quan trọng là giám đốc điều hành (CEO) và giám đốc kỹ thuật (CTO). SpaceX chuyên phát triển và sản xuất các thiết bị phóng vào không gian, tập trung vào việc cải tiến công nghệ tên lửa. Hai sản phẩm tên lửa đầu tiên của SpaceX là Falcon 1 và Falcon 9 và tàu vũ trụ đầu tiên là Dragon.

  Ngày 23/12/2008, SpaceX ký kết một hợp đồng trị giá 1,6 tỉ USD với NASA, thực hiện 12 chuyến bay vào không gian bằng tên lửa Falcon 9 và tàu vũ trụ Dragon lên trạm vũ trụ quốc tế ISS, thay thế các sứ mệnh của tàu con thoi sau khi NASA chấm dứt chương trình này vào năm 2011. Ban đầu, Falcon9/Dragon sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hoá lên trạm ISS và việc đưa các nhà du hành vũ trụ lên trạm sẽ do tàu Soyuz thực hiện. Tuy nhiên, trong tương lai, SpaceX cũng có thể thực hiện các chuyến bay thương mại đưa các nhà du hành vũ trụ bay vào không gian.

  Elon Musk xem việc khám phá không gian là một thứ quan trọng trong việc mở rộng tầm hiểu biết của loài người. Musk từng nói rằng, sự sống ở đa hành tinh sẽ giúp chống lại các nguy cơ có khả năng ảnh hưởng đến sự diệt vong của con người. "Một thiên thạch hay một siêu núi lửa có thể tiêu diệt hết chúng ta, và chúng ta sẽ phải đối mặt với những mối nguy mà loài khủng long chưa từng thấy: Một loại virus được tạo ra trong phòng thí nghiệm, một vi hố đen được tạo ra do sự vô ý, thảm hoạ ấm dần lên toàn cầu hay những công nghệ mà chúng ta chưa từng biết đến có thể đưa chúng ta đến một sự diệt vong. Loài người đã đã tiến hoá hàng triệu năm, nhưng trong vòng 60 năm qua, vấn đề vũ khí nguyên tử đã mang đến một nguy cơ tiềm ẩn về việc chúng ta tự huỷ diệt chính chúng ta. Sớm hay muộn thì chúng ta cũng phải mở rộng sự sống ra khỏi hành tinh xanh này - hoặc là chấp nhận biến mất."

  Đang tải Elon_Musk_SpaceX.jpg…
  Elon Musk và mô hình tên lửa Falcon. Ảnh: NewScientist.com

  Trong vòng 7 năm, SpaceX đã phát triển dòng tên lửa vũ trụ Falcon và tàu vũ trụ đa mục đích Dragon. Tháng 09/2009, tên lửa Falcon 1 của SpaceX đã trở thành thiết bị đầu tiên sử dụng nhiên liệu lỏng do tư nhân sản xuất đưa một vệ tinh vào quỹ đạo của Trái đất. Ngày 25/05/2012, tàu vũ trụ SpaceX Dragon đã kết nối thành công với trạm vũ trụ ISS, tạo nên một cột mốc lịch sử khi công ty tư nhân đầu tư phóng và kết nối một tàu vũ trụ với ISS.

  Tesla Motors

  Năm 2003, Elon Musk tiếp tục thực hiện một ước mơ khác của ông, đó là thành lập công ty Tesla Motors, chuyên thiết kế, sản xuất và bán ra xe chạy điện và các hệ thống động cơ cho xe điện. Elon Musk là đồng sáng lập Tesla Motors và hiện tại ông nắm giữ chức vụ trưởng bộ phận thiết kế sản phẩm.

  Sản phẩm đầu tiên của Tesla Motors là chiếc xe thể thao chạy điện, Tesla Roadster, sau đó đã bán được 2.500 chiếc đến 31 quốc gia. Ngày 22/06/2002, Tesla bắt đầu bán ra mẫu sedan Model S. Trước đó, vào ngày 09/02/2012, Tesla cũng đã ra mắt sản phẩm thứ 3 của họ là Model X, nhắm vào phân khúc SUV/minivan và dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất vào năm 2014. Bên cạnh việc sản xuất xe riêng, Tesla Motors còn bán hệ thống động cơ điện cho các hãng khác như Daimler cho dòng Smart EV và Mercedes A Class, và Toyota cho dòng RAV4 chạy điện sắp ra mắt. Musk cũng đã thành công trong việc lôi kéo cả 2 công ty này tham gia đầu tư cho các dự án dài hạn của Tesla.

  Elon Musk là người chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý toàn bộ các chiến lược kinh doanh nhằm đưa các phương tiện chạy điện có giá cả chấp nhận được đến với số đông người dùng. Mục đích xa hơn của Elon Musk khi tạo ra Tesla Roadster đó là nó sẽ như một phương tiện để nhắm đến những người giàu có, và những người mua xe sẽ có thể tài trợ cho các dự án nghiên cứu và phát triển xe điện giá rẻ. Từ bước khởi đầu đó, Tesla đã tạo ra được mẫu sedan gia đình 4 chỗ người Model S với một mức giá chỉ bằng một nửa so với bản Roadster. Musk cũng đã đồng ý sản xuất dòng xe nhỏ có giá dưới 30.000 USD, đồng thời phát triển và bán động cơ điện cho những nhà sản xuất khác để họ có thể tạo ra được những mẫu xe điện giá cả vừa phải mà không phải tốn công nghiên cứu.

  Đang tải Elon-Musk-Tesla-Model-X.jpg…
  Elon Musk trong buổi giới thiệu Tesla Model X.

  SolarCity

  Mặc dù không phải là người sáng lập SolarCity nhưng Elon Musk chính là người đã đưa ra ý tưởng về một công ty về năng lượng mặt trời. Hiện tại Musk là cổ đông lớn nhất và là chủ tịch của công ty này. SolarCity là nhà cung cấp lớn nhất về các hệ thống năng lượng mặt trời tại Mỹ. Mục đích của Elon Musk khi tạo ra SolarCity và Tesla Motors chính là giúp để chống lại tình trạng ấm dần lên toàn cầu. Hiện tại công ty SolarCity có đến 1.600 nhân viên.

  Một số việc khác mà Elon Musk đã và đang làm

  Elon Musk là chủ tịch của Tổ chức Musk, chuyên hỗ trợ việc giáo dục khoa học, sức khoẻ nhi, và năng lượng sạch. Musk là một uỷ viên quản trị của Tổ chức X Prize, xúc tiến phát triển các công nghệ năng lượng tái tạo. Ông là thành viên trong ban quản trị của Space Foundation, National Academies Aeronautics and Space Engineering Board, Planetary Society, và Stanford Engineering Advisory Board. Elon Musk cũng là một thành viên của ban quản trị Viện công nghệ California (Calitech).

  Ông đã bắt đầu một chương trình trị giá nhiều triệu USD thông qua tổ chức của ông vào năm 2010 để tặng các hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời đến những khu vực bị thiên tai. Một trong những hệ thống đầu tiên được lắp đặt ở trung tâm đối phó bão tại Alabama vốn bị chính quyền bang và các quỹ từ thiện liên bang lơi là.

  Elon Musk cũng có một kế hoạch tên là "Mars Oasis" khởi xướng vào năm 2001, với mục tiêu là sẽ đặt một nhà kính thử nghiệm nhỏ trên sao Hoả, có chứa các loại hoa màu và sẽ phát triển trên mặt đất của hành tinh đỏ. Hiện tại thì ông đã hoãn kế hoạch này vì ông kết luận rằng vấn đề ngăn cản loài người chinh phục vũ trụ chính là các hạn chế trong công nghệ tên lửa. Đó cũng là một phần lý do để ông thành lập SpaceX nhằm tạo ra cuộc cách mạng tên lửa liên hành tinh.

  Elon Musk còn làm rất nhiều việc khác mà có lẽ không cần thiết phải kể hết ra ở đây. Ông là một người của công việc, chấp nhận mạo hiểm và làm những thứ xa hơn mà đa số những người khác nghĩ đến. Ông mô tả bản thân là một người nghiện công việc, sẵn sàng làm việc 100 giờ mỗi tuần. Chắc chắn Musk sẽ chưa dừng lại và ông sẽ còn làm được những thứ lớn lao hơn nữa.

  Một số thông tin thú vị khác về Elon Musk

  - Elon Musk được ví như là một Tony Stark ngoài đời thực.
  - Elon Musk xuất hiện trong phim Iron Man 2 với một vai diễn cameo (vai diễn khách mời cho người nổi tiếng). Ngoài ra, xưởng phát triển SpaceX cũng được dùng để quay một số cảnh trong phim này.
  - Elon Musk từng sở hữu một chiếc McLaren F1 và một máy bay tập lái của CH Czech Aero L-39.
  - Mới đây Elon Musk đưa ra ý tưởng về một đường hầm đẩy sử dụng năng lượng mặt trời có thể rút ngắn thời gian đi lại giữa San Francisco và Los Angeles xuống dưới 30 phút, biết rằng khoảng cách giữa 2 thành phố này là 613,9km.

  Các bạn cũng có thể xem một đoạn phim ngắn về Elon Musk dưới đây do Bloomberg thực hiện để biết thêm về con người vĩ đại này.

  Ảnh: Smithsonianmag
   
  anhhung_245, Tri An, plamduy99 người khác thích nội dung này.
 2. Tèo bánh bèo

  Tham gia:
  5/2/13
  Được thích:
  2,286
  Best Answers:
  0
  Tèo bánh bèo
  CAO CẤP
  nghe giống viễn tưởng quá;) cũng lắm tài chứ chẳng đùa
   
 3. fat_cat

  Tham gia:
  7/5/09
  Được thích:
  50
  Best Answers:
  0
  fat_cat
  ĐẠI BÀNG
  bác này cũng là siêu nhân, khác gì Tony Stark :rolleyes:
   
  tuankiet65, Rocky89, HoangDucLinh1 người khác thích nội dung này.
 4. thedeath1883

  Tham gia:
  26/8/08
  Được thích:
  2,801
  Best Answers:
  0
 5. dmt4ukhw4

  dmt4ukhw4 Thành viên

  Tham gia:
  15/6/11
  Được thích:
  7,893
  Best Answers:
  0
  dmt4ukhw4
  Bộ óc Siêu phàm
   
  vinhpz0Rocky89 thích nội dung này.
 6. mrlongtt

  Tham gia:
  29/12/11
  Được thích:
  693
  Best Answers:
  0
  mrlongtt
  VIP
  chẹp, 1 steve jobs chăng
   
  1. anh292003

   anh292003 Thành viên

   Tham gia:
   23/5/13
   Được thích:
   153
   Best Answers:
   0
   anh292003
   anh292003 @exciterc Ko phải coi thường người ta chỉ so sánh 2 ông với nhau thôi
    
  2. anh292003

   anh292003 Thành viên

   Tham gia:
   23/5/13
   Được thích:
   153
   Best Answers:
   0
   anh292003
   anh292003 @exciterc Xét về cống hiến cho nhân loại Musk hơn Steve jobs
    
   manh_it thích nội dung này.
  3. exciterc

   Tham gia:
   20/12/09
   Được thích:
   4,687
   Best Answers:
   0
   exciterc
   VIP
   #210 exciterc, 21/6/14
   Sửa lần cuối: 22/6/14
   exciterc @anh292003 Cống hiến cho nhân loại nhiều hay ít tùy thuộc vào số lượng người dùng các cống hiến đó.
    
   manh_it thích nội dung này.
   #210 exciterc, 21/6/14
   Sửa lần cuối: 22/6/14
  4. onmywayduong

   onmywayduong Dự bị

   Tham gia:
   25/2/13
   Được thích:
   0
   Best Answers:
   0
   onmywayduong
   Trứng
   onmywayduong @exciterc mình cũng nghĩ là ông này = 3 jobs :)
    
 7. hectorQ

  hectorQ Thành viên

  Tham gia:
  24/5/11
  Được thích:
  42
  Best Answers:
  0
  hectorQ
  thiên tài là đây
   
  1. dangdinhgiang

   dangdinhgiang Thành viên

   Tham gia:
   20/7/12
   Được thích:
   130
   Best Answers:
   0
   dangdinhgiang
   dangdinhgiang @hectorQ Chuẩn luôn

   Sent from my GT-I9300 using Tinhte.vn
    
 8. ken0106

  Tham gia:
  26/12/09
  Được thích:
  1,232
  Best Answers:
  0
  ken0106
  TÍCH CỰC
  Sức mạnh của niềm đam mê
   
  i_p_h_o_n_e, Bảo BabyKid, nakapi11 người khác thích nội dung này.
 9. nguoisongthat

  nguoisongthat Thành viên

  Tham gia:
  7/10/08
  Được thích:
  426
  Best Answers:
  0
  nguoisongthat
  một người đàn ông tham vọng, tuy nhiên đây là tham vọng tốt cho loài người ^^
   
 10. Van Thu

  Tham gia:
  23/4/12
  Được thích:
  108
  Best Answers:
  0
  Van Thu
  ĐẠI BÀNG
  Người nhiệt huyết và có tầm nhìn, rất khâm phục. :)
   
  ros12810.9 thích nội dung này.
 11. hey911

  hey911 Thành viên

  Tham gia:
  17/5/11
  Được thích:
  771
  Best Answers:
  0
 12. Stuart

  Tham gia:
  21/5/13
  Được thích:
  589
  Best Answers:
  0
 13. exciterc

  Tham gia:
  20/12/09
  Được thích:
  4,687
  Best Answers:
  0
  exciterc
  VIP
  Ông này đúng là thiên tài :)
   
 14. o070o

  Tham gia:
  29/6/08
  Được thích:
  428
  Best Answers:
  0
  o070o
  TÍCH CỰC
  Paypal mình phải công nhận là bảo mật khá cao .... cao đến nỗi gây phiền toái cho người dùng :D
   
 15. Thích tiểu nhân

  Tham gia:
  16/3/13
  Được thích:
  915
  Best Answers:
  0
  Thích tiểu nhân
  TÍCH CỰC
  meohoang8x9x, lqkntvn, hanhbeo8515 người khác thích nội dung này.
  1. exciterc

   Tham gia:
   20/12/09
   Được thích:
   4,687
   Best Answers:
   0
   exciterc
   VIP
   exciterc @Thích tiểu nhân Có nick của bạn phù hợp với bạn :)
    
   Thích tiểu nhân thích nội dung này.
  2. Thích tiểu nhân

   Tham gia:
   16/3/13
   Được thích:
   915
   Best Answers:
   0
   Thích tiểu nhân
   TÍCH CỰC
   Thích tiểu nhân @exciterc - Bạn có thể không thích nick của mình, bạn có thể bày tỏ suy nghĩ của mình nhưng không nhất thiết nói cho người khác biết biết bạn không có não.
   Vâng, mình thích bạn.
   Ký tên: Thích tiểu nhân
    
   hanhbeo85 thích nội dung này.
 16. hachct

  hachct Thành viên

  Tham gia:
  5/3/11
  Được thích:
  202
  Best Answers:
  0
  hachct
  Giỏi..nể cmn luôn đấy...
   
 17. trankhanhhoang

  Tham gia:
  22/8/08
  Được thích:
  1,522
  Best Answers:
  0
  trankhanhhoang
  TÍCH CỰC
  "một người nghiện công việc, sẵn sàng làm việc 100 giờ mỗi tuần" ~ thần tượng mới Sống là phải chiến đấu Những Elon Musk, Bill Gates,...dám nghĩ dám làm dám chấp nhận!
   
  vinhpz0, ros12810.9, seiko123 người khác thích nội dung này.
 18. nnhphong

  nnhphong Thành viên

  Tham gia:
  1/10/10
  Được thích:
  58
  Best Answers:
  0
  nnhphong
  ẹc,ổng có phải là siêu nhân,:))
   
 19. longjack

  Tham gia:
  28/7/12
  Được thích:
  126
  Best Answers:
  0
  longjack
  ĐẠI BÀNG
  Hóa ra chiếc xe mà mình thích lại đc tạo ra bời con ng tuyệt vời thế này ah :))
   
Đang tải...