[English] Tổng hợp về các loại bằng tiếng anh hiện nay và lệ phí thi

Thảo luận trong 'Cà phê tinh tế' bắt đầu bởi Phạm Mai Hà, 13/8/14. Trả lời: 34, Xem: 140299.

Chia sẻ

?

Bằng tiếng anh nào thông dụng nhất hiện nay?

 1. TOEIC

  47.1%
 2. TOEFL

  11.8%
 3. IELTS

  29.4%
 4. CEFR

  11.8%
 1. Phạm Mai Hà

  Tham gia:
  5/3/14
  Được thích:
  3
  Best Answers:
  0
  Phạm Mai Hà
  ĐẠI BÀNG
  Dạo này mình thấy các bạn có vẻ bối rối về vấn đề bằng cấp tiếng anh, học IELTS thi TOEIC được không? Hay TOEIC, IELTS,TOEFL, cái nào quan trọng hơn? Hạy đại loại những vấn đề như thế. Qua thời gian tìm hiểu thì mình có tổng hợp được một số thông tin hữu ích về các bằng cấp này cũng như những quan điểm cá nhân về ưu khuyết của các loại bằng này. Các bạn đọc và cho ý kiến nhé?

  TOEIC

  TOEIC, viết tắt của Test of English for International Communication, là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế về giao tiếp dành cho người đi làm không phải là người sử dụng tiếng Anh làm tiếng mẹ đẻ. Được soạn dựa trên TOEFL và được kiểm chứng, công nhận trên hầu hết các quốc gia trên thế giới. Đây là bằng được sử dụng rộng rãi nhất, phổ biến và cũng là dễ nhất, đồng thời, giá trị cũng kém nhất

  Thi ở đâu, làm sao đăng ký, lệ phí thi? Ở Việt Nam, trung tâm được chấp nhận cung cấp chứng chỉ TOEIC có bản quyền là IIG Việt Nam. Các trung tâm khác như bách khoa, VUS, Lee Cam, Kinh Tế vẫn phải thông qua IIG để tổ chức thi cũng như cấp chứng chỉ. Để đăng ký, các bạn có thể đến các trung tâm trên hoặc đến thẳng trung tâm IIG để đăng ký, khi đi nhớ mang theo CMND gốc, 1 bản sao CMND và tiền lệ phí thi (khoảng 800,000 VND hoặc 30 USD, sau khi thi, bạn chỉ nhận được tờ kết quả thi, chứ không phải bằng TOEIC, để đổi ra bằng, tốn thêm khoảng 15USD hay 325,000 nghìn nữa, kinh nghiệm của mình là khỏi đổi, đem tờ kết quả đi nộp xin việc vẫn được chấp nhận nhé).

  Thường thì bài thi được chia làm 4 phần, tập trung vào 2 kỹ năng chính, nghe và đọc. Bài thi mới nhất TOEIC hiện nay đã cập nhật cả 4 kỹ năng: nghe, nói , đọc, viết. Tuy nhiên, nó vẫn chưa phổ biến và tỏ ra hiệu quả trong cuộc sống. Nhữngkiến thứcchuyên môn hay từ vựng không được đề cập đến trong kì thi TOEIC. Tổng điểm cộng lại có thang từ 10 đến 990 điểm.Chứng chỉTOEIC có 5 màu, tùy theo kết quả: cam (10-215), nâu (220-465), xanh lá cây (470-725), xanh da trời (730-855) và vàng (860-990).

  Link tham khảo thêm về TOEIC : http://vi.wikipedia.org/wiki/TOEIC
  TOEIC – Wikipedia tiếng Việt
  vi.wikipedia.org


  Giờ là đến phần phân tích cụ thể về cái bằng này:

  Ưu: - Phổ biến nhất, thông dụng nhất, được chấp nhận ở nhiều nơi.
  - Dễ lấy nhất, dễ thi nhất.
  - Được nhiều công ty lựa chọn làm chuẩn tuyển dụng.

  Nhược: - Vì thông dụng nhất nên ai cũng có => bạn không thể nổi bật trước đám đông khi đi xin việc.
  -Các phần của bài TOEIC chỉ đo lường nghe và đọc rất dễ nên nó thực sự không đo lường được trình độ anh ngữ và ứng dụng trong giao tiếp của bạn.

  TOEFL

  Link tham khảo thêm thông tin: http://www.toefl.com.vn/c27-gioi-thieu.html

  TOEFL iBTlà bài thi được thiết kế và phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS). Bài thi dành riêng cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ nhằm đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh một cách toàn diện ở 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết trong môi trường học thuật. Cái bằng này cao cấp hơn hẳn TOEIC, được người ta ưa chuộng chủ yếu vì nó được sử dụng cho việc đi du học, học đại học và cao học (Hơn 9000 trườngĐại học, Cao đẳng và các tổ chức tại130 quốc giachấp nhận điểm thi TOEFL iBT), thâm chí ở một số quốc gia như úc, TOEFL được sử dụng như bài kiểm tra chứng nhận thẻ xanh để định cư. (có một số nhầm lẫn về các bài thi TOEFL, TOEFL chia nhiều dạng như TOEFL ibt, ITP, Junior, primary, nhưng chỉ có TOEFL ibt là bản gốc và được công nhận thôi nhé các bạn, các bài thi còn lại có công dụng như bài kiểm tra trước khi đi TOEFL ibt thôi)

  Tại việt Nam, bản quyền TOEFL ibt vẫn được công ty IIG nắm. Nghĩa là tổ chức thi và cấp bằng chính thức cũng là nó. TOEFL được đăng ký dưới 2 hình thức, online và offline. Online thì vào web ETS.org để đăng ký. Còn offline, các bạn có thể các trung tâm được cấp phép bởi IIG để đăng ký dự thi, thủ tục đăng ký yêu cầu CMND hoặc hộ chiếu, 1 bản sao CMND hoặc hộ chiếu cùng lệ phí thi $139 USD (tầm 3 triệu, phí lấy bằng nữa là 625,000 nghìn., coi như các thím cầm 4 củ đi thì sẽ không sợ). Cần lưu ý 1 điều là đề thi TOEFL khá khó và thay đổi qua các năm, cập nhật thường xuyên bởi ETS, giảng viên đủ để dạy chương trình TOEFL thì cũng phải qua 1 khóa training của ETS thì mới được cấp bằng giảng dạy, đây cũng là 1 kinh nghiệm để tìm chỗ học hay luyện thi TOEFL.

  Bài thi TOEFL kéo dài trong 4 giờ và gồm có 4 phần, đòi hỏi thí sinh phải sử dụng thành thạo 4 kĩ năng: Nghe, nói, đọc, viết. Nội dung của bài thi tập trung vào việc sử dụng tiếng Anh trong môi trường đại học hoặccao học. Trong khi làm bài thí sinh có thể ghi chú. Về cấu trúc nội dụng từng phần thi, các bạn có thể vô đây đọc thử. http://vi.wikipedia.org/wiki/TOEFL . Thang điểm của TOEFL iBT là từ 0 đến 120 điểm. Mỗi phần: Nghe, Nói, Đọc, Viết có thang điểm từ 0 - 30 điểm. Tổng điểm của cả 4 phần sẽ là điểm của bài thi.
  TOEFL – Wikipedia tiếng Việt
  vi.wikipedia.org


  Ưu của TOEFL:

  - Bằng cao cấp nhất của tiếng anh, đi tới đâu mà bảo mình đạt được TOEFL cũng như nói mình có hàng nóng trong người, ai cũng ngưỡng mộ, công ty nào cũng thích.

  - Kiểm tra được trình độ chuyên môn của bạn một cách chính xác. Phù hợp cho mục đích đi du học ở các quốc gia nổi tiếng về mức độ xét học bổng như Mỹ, Anh.

  Nhược:

  - Khó vô cùng, do tính chất chuyên môn cao trong bài test nên có thể nói TOEFL là bài test khó nhất mà mình biết.

  - Đang dần bị thay thế bởi IELTS.

  - Lệ phí thi mắc nhất.


  IELTS:

  IELTS là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ quốc tế, kiểm tra mức độ thông thạo ngôn ngữ tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới được chấp nhận cho mục đích làm việc, học tập và di trú. Bài thi IELTS được thiết kế để đánh giá khả năng ngôn ngữ của mọi người muốn học tập hoặc làm việc tại nơi mà tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp. IELTS là kiểm tra bốn kỹ năng ngôn ngữ tiếng Anh (Nghe, Đọc, Viết và Nói ) và tiếp tục thiết lập các tiêu chuẩn kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh ngày nay. IELTS được chia là 2 dạng bài, general test và academic test, nhìn qua tên cũng đoán được nội dung 2 bài này, 1 bài dành cho học thuật (academic test) 1 bài thông thường. Khi đến đăng ký bạn sẽ được hỏi về sẽ thi 1 trong 2 dạng bài này. (kinh nghiệm là thi academic khó hơn general khá nhiều).

  Muốn thi IELTS, bạn có thể đăng ký nhiều nơi, từ các trung tâm học đến các trường đại học, nhưng trung tâm phát bằng IELTS chính thức là IDP Education Vietnam. Để đăng ký thi thì bạn cần tải các mẫu đơn đăng ký thi từ website của IDP (link ở dưới), mang theo tờ đơn này, cùng CMND hoặc hộ chiếu, bản sao CMND hoặc hộ chiếu đến trung tâm của IDP để đăng ký. Lê phí thi IELTS là 3,500,000 đồng (mắc vãi chưởng). Đăng ký ở trung tâm này thì được lợi một cái là sẽ có buổi training cách thi và được quyền tiếp cận với kho tư liệu luyện thi khổng lồ của IDP. (Theo mình biết thì đa phần các trung tâm luyện thi lấy đề từ đây ra và xào nấu lại ra các bộ đề cho các bạn làm)

  Cấu trúc và hình thức thi cũng như thang điểm 0 tới 9.0 có ý nghĩa gì, các bạn chịu khó lên web của nó tham khảo nhé, tại vì mình thấy trên web cũng ghi khá rõ. Đặc biệt là IDP có cho phép download miễn phí 1 số bài test mẫu để làm thử. Các bạn nào không tự tin thì có thể lên website của nó tham khảo nhé.

  Link tham khảo: http://www.idp.com/vietnam/ielts/whatisielts

  IELTS là gì? - Những điều cần biết về IELTS | IDP Vietnam

  IELTS là hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế được công nhận bởi hơn 10.000 tổ chức bao gồm các trường học, công ty, hiệp hội và hơn 135 quốc gia trên thế giới.
  idp.com  Ưu: - cái này thông dụng nhất, hữu dụng nhất trong 4 loại bằng kể trên.

  - Vì thông dụng nên ai cũng biết, điểm trung bình của mọi người tầm 6.5 – 7.0. Nếu bạn đạt 7.0 là bạn đã rất giỏi trong tiếng Anh rồi, Nếu đi xin việc thì chắc 40% là đậu rồi đó.

  - Nội dung bài thi khá khó, đòi hỏi sự ôn luyện lâu năm, thành thạo tiếng anh chưa chắc đạt 8.0 trong IELTS nhé.

  - Kiểm tra được chính xác 4 kỹ năng của bạn nhờ vào cấu tri và dạng đề thi.

  Nhược: - đòi hỏi 1 vốn từ vựng khá lớn, để làm được bài thi 1 cách dễ dàng, bạn sẽ cần phải thuần thục các dạng đề, dạng câu hỏi của IELTS.

  - Để đạt điểm số tốt, bạn cần tốn 1 khoảng thời gian khá dài để ôn thi (trên 6 tháng hay 1 năm).

  CEFR

  CEFR là viết tắt của Common European Framework of Reference for Languages – Khung năng lực ngoại ngữ chung do cơ quan khảo thí đại học Cambridge và Hội đồng Châu Âu xây dựng nhằm cung cấp các tiêu chuẩn chung trên toàn thế giới để đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh hiệu quả. CEFR đang trở thành tiêu chuẩn toàn cầu cho việc xây dựng các kỳ thi và ngày càng phổ biến hơn với các chuyên gia bởi mỗi điểm số đều phản ánh chi tiết khả năng Anh ngữ của ứng viên. Nói chung, cái bằng này khá mới và khá hot hiện nay.Lý do? Thủ tướng CP đã ký quyết định 1400/QD-TTg phê duyệt CEFR như tài liệu tham chiếu trong khuôn khổ dự án Ngoại ngữ Quốc gia 2020. Tương lai xa thì nó thành khung tham chiếu quốc gia đó. Một điều lưu ý là bằng này rất có uy tín chỉ ở Châu Âu, theo mình tìm hiểu thì ở châu âu người ta rất chuộng bằng này, bời này nó đo lường khả năng giao tiếp.

  Trung tâm duy nhất dạy và cấp bằng này là Wall Street English (link tham khảo bên dưới). Cấu trúc bài này mình không năm rõ lắm, có hỏi bên đó và được biết là bài kiểm tra của nó chủ yếu là giao tiếp. Nghĩa là chỉ thi nói thôi. Để đăng ký thi và lệ phí thi, bạn cần đăng học ở WSE (nhược điểm khá lớn).

  Ưu: - Bằng này mới, hot.

  - Là khung tham chiếu chuẩn cho khả năng giao tiếp bằng tiếng anh của bạn.

  - Đề này không rắc rối, chỉ là thi nói thôi.

  - Phương pháp học thi cái này phù hợp cho người mất căn bản.

  Khuyết: - Không cho đăng ký liền, mà phải bắt đăng ký học. -> tốn tiền hơn.

  - Tuy đang hot mà chưa nổi lắm, giá trị bằng của nó vẫn chưa thực sự nổi ở Việt Nam, nhưng hiệu quả nó mang lại cho người luyện thì thấy rõ, khả năng giao tiếp vượt bậc.

  - Chỉ có 1 nơi duy nhất học và cấp.

  Link tham khảo: http://wallstreetenglish.edu.vn/vi/phuong-phap-hoc-tieng-anh/chung-nhan-quoc-te.html

  Chứng nhận quốc tế - Wall Street English

  Chương trình học của Wall Street English đạt chuẩn CEFR (Khung quy chiếu Trình độ Ngôn ngữ chung Châu Âu) - Wall Street English
  wallstreetenglish.edu.vn
   

  Chia sẻ

  anvietdung thích nội dung này.
 2. MinhAnhBui

  MinhAnhBui Dự bị

  Tham gia:
  5/11/13
  Được thích:
  2
  Best Answers:
  0
  MinhAnhBui
  Trứng
  Bài viết hay lắm. Vừa đủ thông tin cho mình! Mình thấy cái bằng TOEIC sao nó tầm thường quá, thằng nào ra trường bây giờ cũng được 1 cái bằng TOEIC trên 600 rồi
   
 3. Đài Nhung

  Đài Nhung Dự bị

  Tham gia:
  1/7/14
  Được thích:
  1
  Best Answers:
  0
  Đài Nhung
  Trứng
  1 vote cho TOEIC! Mình cũng đang luyện thi TOEIC đây. Không có nó thì sẽ không ra trường được :)
   
 4. Đông Phong Từ

  Đông Phong Từ Dự bị

  Tham gia:
  1/7/14
  Được thích:
  0
  Best Answers:
  0
  Đông Phong Từ
  Trứng
  1 phiếu cho IELTS! Mình đang học và luyện nó cả năm nay rồi mà vẫn chưa thấy đâu T_T
   
 5. QuynhDuong115

  Tham gia:
  5/11/13
  Được thích:
  3
  Best Answers:
  0
  QuynhDuong115
  ĐẠI BÀNG
  CEFR là bằng gì thế nhỉ? Mới nghe lần đầu :|
   
 6. hummerboy

  hummerboy Dự bị

  Tham gia:
  5/11/13
  Được thích:
  3
  Best Answers:
  0
  hummerboy
  Trứng
  Bạn đọc kỹ lại bài trên nhé :)
  CEFR là viết tắt của Common European Framework of Reference for Languages – Khung năng lực ngoại ngữ chung do cơ quan khảo thí đại học Cambridge và Hội đồng Châu Âu xây dựng nhằm cung cấp các tiêu chuẩn chung trên toàn thế giới để đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh hiệu quả. CEFR đang trở thành tiêu chuẩn toàn cầu cho việc xây dựng các kỳ thi và ngày càng phổ biến hơn với các chuyên gia bởi mỗi điểm số đều phản ánh chi tiết khả năng Anh ngữ của ứng viên. Nói chung, cái bằng này khá mới và khá hot hiện nay.Lý do? Thủ tướng CP đã ký quyết định 1400/QD-TTg phê duyệt CEFR như tài liệu tham chiếu trong khuôn khổ dự án Ngoại ngữ Quốc gia 2020. Tương lai xa thì nó thành khung tham chiếu quốc gia đó. Một điều lưu ý là bằng này rất có uy tín chỉ ở Châu Âu, theo mình tìm hiểu thì ở châu âu người ta rất chuộng bằng này, bời này nó đo lường khả năng giao tiếp.
   
 7. Đài Nhung

  Đài Nhung Dự bị

  Tham gia:
  1/7/14
  Được thích:
  1
  Best Answers:
  0
  Đài Nhung
  Trứng
  CEFR là bằng giao tiếp tiếng anh đó bạn. Hiện nay giáo viên cấp 2 cấp 3 đang được tiêu chuẩn đầu ra tương đương bằng B1 của CEFR ấy. TOEIC chỉ là xưa rồi nhé :)
   
  1. hoanganhtu_vn

   hoanganhtu_vn Dự bị

   Tham gia:
   5/3/14
   Được thích:
   1
   Best Answers:
   0
   hoanganhtu_vn
   Trứng
   hoanganhtu_vn @Đài Nhung Xưa rồi nhưng với mấy trường khác, TOEIC vẫn là chứng chỉ cần để ra trường đó bạn. Với nhiều sinh viên hiện nay, TOEIC 550 dường như là rất khó. Qua những cái bằng cấp này, mình sẽ thấy là nền giáo dục cấp đại học cao đẳng tại Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập lắm. Anh văn vẫn chưa được đầu tư đúng mức. Hầu hết chỉ tập trung vào một chứng chỉ là TOEIC, vốn đã không còn hiệu quả trên thị trường lao động quốc tế hiện nay nữa rồi :(
    
  2. Lê Nguyễn Văn Tèo

   Tham gia:
   4/3/14
   Được thích:
   0
   Best Answers:
   0
   Lê Nguyễn Văn Tèo
   Trứng
   Lê Nguyễn Văn Tèo @hoanganhtu_vn Dân mình mới bước vào giai đoạn hòa nhập với thế giới thôi bạn. TOEIC 550 thôi mà cả khối đứa sinh viên như mình cũng ao ước để được ra đó bạn! Hơn nữa Việt Nam mới hòa nhập, khởi đầu bằng TOEIC là hợp lý rồi. Nếu như đùng 1 cái mà đòi bạn IELTS 7.0 thì mới được ra trường thì đến khi nào xã hội mới có tân cử nhân, kỹ sư đây?
    
 8. Phạm Mai Hà

  Tham gia:
  5/3/14
  Được thích:
  3
  Best Answers:
  0
  Phạm Mai Hà
  ĐẠI BÀNG
  TOEIC bây giờ cần cho sinh viên, IELTS và TOEFL cho những ai đang cần tim việc. CEFR cho những ai đang đi làm và bận rộn nhé :)
   
  1. Đông Phong Từ

   Đông Phong Từ Dự bị

   Tham gia:
   1/7/14
   Được thích:
   0
   Best Answers:
   0
   Đông Phong Từ
   Trứng
   Đông Phong Từ @Phạm Mai Hà Tại sao CEFR lại cần cho người đi làm thế bạn? Theo mình biết CEFR ít phổ biến trong chốn công sở lắm ?
    
 9. QuynhDuong115

  Tham gia:
  5/11/13
  Được thích:
  3
  Best Answers:
  0
  QuynhDuong115
  ĐẠI BÀNG
  Mình nghĩ chỉ nên tập chung cho IELTS thôi. CEFR chắc là bằng ngoại tiếp luyện nghe nói thôi nhỉ? Tại mình được biết cấu trúc bài thi của nó ko có viết. :-?
   
 10. hummerboy

  hummerboy Dự bị

  Tham gia:
  5/11/13
  Được thích:
  3
  Best Answers:
  0
  hummerboy
  Trứng
  CEFR là học theo level á. Học qua level nào thì sẽ có chứng chỉ level đó. Nhưng mà nó học lâu lắm. tầm 1 năm, học đủ cả 4 kỹ năng chứ không phải giao tiếp đâu. nó cần thiết cho người đi làm do phần học trọng tâm của nó hướng về giao tiếp trong công sở, giao tiếp làm việc này nọ
   
 11. hoanganhtu_vn

  hoanganhtu_vn Dự bị

  Tham gia:
  5/3/14
  Được thích:
  1
  Best Answers:
  0
  hoanganhtu_vn
  Trứng
  Nói túm lại, bằng nào chẳng là bằng, đi học giao tiếp cho cao lên, khi nào cần bằng thì chỉ cần apply đi thi thôi :)
   
 12. Phạm Mai Hà

  Tham gia:
  5/3/14
  Được thích:
  3
  Best Answers:
  0
  Phạm Mai Hà
  ĐẠI BÀNG
  Tính ra thì trong mấy trung tâm, dù cái bằng hiện tại không có giá trị lắm thì mình vẫn có cảm tình với trung tâm Wall Street English nhất. :)
   
 13. Đài Nhung

  Đài Nhung Dự bị

  Tham gia:
  1/7/14
  Được thích:
  1
  Best Answers:
  0
  Đài Nhung
  Trứng
  Nhưng mà tội cái là trung tâm này chẳng dạy luyện bất cứ bằng cấp như TOEIC, IELTS gì cả. Toàn học giao tiếp. Nhưng phương pháp nó hiệu quả thật nhỉ. Nghe đâu cũng nói tới tiếng anh giao tiếp thì toàn nghe nói về Wall Street English
   
 14. Lê Nguyễn Văn Tèo

  Tham gia:
  4/3/14
  Được thích:
  0
  Best Answers:
  0
  Lê Nguyễn Văn Tèo
  Trứng
  lớn rồi, ai cần mấy bằng cấp kia nữa, người lớn thì chỉ toàn học tiếng anh giao tiếp không à :))
   
 15. MinhAnhBui

  MinhAnhBui Dự bị

  Tham gia:
  5/11/13
  Được thích:
  2
  Best Answers:
  0
  MinhAnhBui
  Trứng
  Sai rồi bạn ơi, bằng cấp cũng như đại diện cho kỹ năng của bạn. Cũng giống như xin việc lúc nào cũng cần cái CV vậy hết. Trừ phi là phỏng vấn bằng tiếng anh thì khi đó kỹ năng của bạn mới thực sự quan trọng thôi nhé :)
   
 16. QuynhDuong115

  Tham gia:
  5/11/13
  Được thích:
  3
  Best Answers:
  0
  QuynhDuong115
  ĐẠI BÀNG
  ai có kinh nghiệm ở Wall Street English vô thỉnh giáo với :(
   
 17. dolphindolphin

  dolphindolphin Dự bị

  Tham gia:
  3/10/14
  Được thích:
  0
  Best Answers:
  0
  dolphindolphin
  Trứng
  @QuynhDuong115 bữa trên fb có thấy page Wall Street English đó, bạn lên coi thử. t hay mò lên trển làm test TA free :))
   
 18. Đông Phong Từ

  Đông Phong Từ Dự bị

  Tham gia:
  1/7/14
  Được thích:
  0
  Best Answers:
  0
  Đông Phong Từ
  Trứng
  có nghe mấy đồng chí nói về Wall Street này rồi, khen có mà chê cũng ko ít, hok bik thực hư thế nào?
   

Chia sẻ

Đang tải...