Facebook bị kiện về việc phát hành cổ phiếu IPO

Thảo luận trong 'Thông tin công nghệ' bắt đầu bởi babybungbu, 25/5/12. Trả lời: 178, Xem: 17671.

Chia sẻ

 1. babybungbu

  babybungbu Moderator

  Tham gia:
  8/9/08
  Được thích:
  29,185

  Đợt phát hành cổ phiếu IPO của Facebook vừa qua đã diễn ra không được suôn sẻ như Mark Zuckerberg và đồng sự mong đợi. Sau một vài sự cố kỹ thuật của sàn NASDAQ khiến cho giá cổ phiếu của Facebook giảm sâu dưới mức giá chào, mới đây mạng xã hội lớn nhất thế giới tiếp tục nhận một tin xấu nữa. Một công ty luật đã chính thức nộp đơn lên tòa án quận Bắc New York, dưới danh nghĩa đại diện cho một số người đã mua cổ phiếu IPO của Facebook hôm 18/5.

  Công ty nộp đơn kiện Facebook là hãng luật Kessler Topaz Meltzer & Check (KTMC). Hiện tại, công ty này đang tìm người thích hợp để làm trưởng nhóm nguyên đơn, và công tác này phải được hoàn tất trước ngày 23/7. Trưởng nhóm là người sẽ đại diện cho các cá nhân/tổ chức đã mua cổ phiếu của Facebook trước tòa, và cáo buộc do trưởng nhóm đưa ra phải có tính đại diện cho cáo buộc của các thành viên khác trong nhóm. Đơn kiện do KTMC soạn thảo nhắm đến Mark Zuckerberg và các nhà bảo lãnh Goldman Sachs Group và JPMorgan Chase & Co, trong đó cáo buộc dịch vụ mạng xã hội đã vi phạm luật chứng khoán năm 1933 của Mỹ.

  Nội dung chính của đơn kiện cáo buộc Facebook và các nhà bão lãnh đã cố tình không cung cấp đầy đủ thông tin thực tế về hoạt động kinh doanh của Facebook tại thời điểm phát hành cổ phiếu. Cụ thể, Facebook đã không đưa ra thông tin liên quan đến việc hãng đang gặp phải sự suy giảm mạnh về tốc độ tăng doanh thu do người dùng có xu hướng chuyển hoạt động Facebook từ máy tính sang thiết bị di động. Những thông tin trên, sau đó, chỉ được thông báo đến một số nhà đầu tư "được ưu ái", trong khi những nhà đầu tư bình thường khác và toàn bộ thị trường không được biết. Hành động này, theo bên nguyên, đã vi phạm luật chứng khoán Mỹ, và do đó bên nguyên yêu cầu được bồi thường thiệt hại.

  Ngoài KTMC, một công ty luật khác là Glancy Binkow & Goldberg cho biết họ cũng đã nộp đơn kiện Facebook lên tòa án California theo yêu cầu của một nhà đầu tư. Bản thân NASDAQ OMX Group cũng bị kiện vì cẩu thả trong việc xử lý các lệnh mua bán cổ phiếu của Facebook. Các cơ quan chức năng của Mỹ cũng đã đặt vấn đề điều tra quá trình phát hành cổ phiếu IPO của Facebook

  Nguồn: SlashGear - hình minh họa: nydailynews
   

  Chia sẻ

  caothukiet, nghia6392, nguyenphucthanh17 người khác thích nội dung này.
 2. mrlenguyen111

  mrlenguyen111 Thành viên

  Tham gia:
  10/2/11
  Được thích:
  637
  trong cuộc sống hiện đại này cái gì cũng có thể đem ra kiện được!
   
  1. ty1827

   ty1827 Thành viên

   Tham gia:
   11/10/10
   Được thích:
   517
   ty1827 @mrlenguyen111 Không hẳn đâu bạn, cái này theo một vài tin khác thì các tổ chức bảo đảm phát hành cổ phiếu của facebook đã không công bố thông tin đầy đủ, như vậy những nhà đầu tư sẽ bị thiệt hại nặng, vì giá cổ phiếu của fb đang lao dốc đó.
    
  2. finalmagic

   finalmagic Thành viên

   Tham gia:
   1/9/09
   Được thích:
   3,321
   finalmagic @mrlenguyen111 Xã hội văn minh thì toà án mới đóng vai trò quan trọng, chứ không thì chỉ xài luật rừng xử nhau, hoặc có muốn cũng không biết cách nào để xử các VIP như "đâu đó" thôi bác :D.
    
 3. dinhlap87

  dinhlap87 Thành viên

  Tham gia:
  20/1/09
  Được thích:
  1,627
  nhiều công ti nhỏ hay kiện những công ti lớn nhỷ?
   
  vuhuy229 thích nội dung này.
  1. le hoang tuan

   le hoang tuan Thành viên

   Tham gia:
   24/11/06
   Được thích:
   1,948
   le hoang tuan @dinhlap87 kiện dc thì ăn tiền cho sướng. mấy vụ này em rành lắm vì em ở Mỹ.em kể bác 1 chuyện của cafe starkbuck . hồi xưa trên ly cafe nóng ko có ghi chử HOT. nên có 1 lần bà kia bị đổ cafe lên người và bị bỏng nhẹ, vậy mà bả kiện thắng mới hay, lý do kiện là tại sao cf nóng mà ko ghĩ chữ HOT ^^ rồi sao đó tụi cafe và các hãng làm đồ uống nóng khác phải thay đỗi là trên ly cafe nóng phải ghi chữ HOT phía ngoài thì có miếng giấy cứng để khách cầm ko bị bỏng
    
   20
   laktrui, hoangduccn, nguyennamha17 người khác thích nội dung này.
  2. l-blackdragon

   l-blackdragon Thành viên

   Tham gia:
   6/3/12
   Được thích:
   9
   l-blackdragon @le hoang tuan dạy hóa ra..tự do quá lại thành không tự do...làm j cũng sợ ,thiếu sót 1 chút là kiện liền...làm luật sư hốt bạc
    
  3. l-blackdragon

   l-blackdragon Thành viên

   Tham gia:
   6/3/12
   Được thích:
   9
   l-blackdragon @le hoang tuan dạy hóa ra..tự do quá lại thành không tự do...làm j cũng sợ ,thiếu sót 1 chút là kiện liền...làm luật sư hốt bạc
    
  4. Love[Water]

   Love[Water] Thành viên

   Tham gia:
   20/6/11
   Được thích:
   134
 4. x7psdm

  x7psdm Thành viên

  Tham gia:
  28/3/12
  Được thích:
  75
  sặc không những 1 mà những 2 cty luật kien facebook vì không thông báo tình hình của facebook cho người mua cổ phiếu. đấy mới thấy quyên lợi con người bên họ đc đề cao.
   
  ticoi_3d, fengyi☺♥☻ thích nội dung này.
 5. etanolk52

  etanolk52 Thành viên

  Tham gia:
  28/2/10
  Được thích:
  265
  niềm vui chẳng được tày gang, giờ đi đâu làm gì cũng bị kiện, nổi tiếng quá cũng khổ
   
 6. vutoanltvp

  vutoanltvp Why do you have to be like others?

  Tham gia:
  2/11/11
  Được thích:
  229
  Mình không thấy gì to tát nhỉ? cổ đông đi kiện công ty mẹ thế này khác gì tự bắn vào chân, cổ phiếu Facebook sẽ tụt giá cho coi, lúc đấy cả làng mất tiền...thì kêu ai?
   
  malin_arc thích nội dung này.
  1. koolnism

   koolnism Thành viên

   Tham gia:
   17/4/11
   Được thích:
   133
   koolnism @vutoanltvp Bạn đã bao h bỏ tiền ra chơi cổ phiếu chưa...quy luật chung của CK là dẫm đạp chứ không có chuyện nhường nhịn...Thử cắm sổ đỏ chơi 1 lần cho biết bạn ạ...;))
    
   5
   G Seven, killpeople, Linakakaka2 người khác thích nội dung này.
  2. yhnmju

   yhnmju Thành viên

   Tham gia:
   24/11/11
   Được thích:
   8
   yhnmju @Hao74 Này thằng kia, giá opening price là $42, còn giá $38 là giá IPO. Bây giờ tao hiểu nó là giá chào sàn $38. Ok. Còn mày mua được nó $38 ngay lúc đấy không? Tại vì bên trong sàn, sẽ có bọn sale and trading teams, bọn nó sẽ tự hold lại rồi bid qua bid lại để giá nó vừa lúc mở cửa ra là $42. Theo tôi hiểu là thế, gì ông nói thế. Ông đọc CNN và CNBC thế mà viết tên công ty sai.

   Giờ thích thử nhau không? Công ty nào trong vòng 10 năm lợi nhuận không hề giảm và chỉ mới ra đời trong vòng 10 năm thôi. Đấy, thích thì search đi. Hint: Lên CNBC search!
    
  3. Hao74

   Hao74 Thành viên

   Tham gia:
   13/3/12
   Được thích:
   958
   Hao74 @yhnmju Tui không biết nhiều về cổ phiếu nhưng cũng hiểu 1 việc: ở Mỹ từ 9h30 đến 4h chiều là thời điểm mở cửa cho bất cứ cá nhân nào tham gia giao dịch. Còn từ 4h sáng đến 9h30 sáng và 4h chiều đến 8h tối là thời điểm giới hạn cho những investor giới hạn. Bởi tụi nó là những thằng đầu tư tiền triệu hay tỷ obama nên tụi nó mới có đủ khả năng được trade ngoài giờ.
   Thử xem mấy lần công bố doanh thu sau 4h chiều của APPL, MSFT, GOOG... thì mấy tụi investor lớn tụi nó sẽ nâng giá lên hay hạ giá xuống ngay lúc đó, còn mấy người chơi phổ thông thì không đủ thẩm quyền để can thiệp vô trong thời gian giao dịch ngoài giờ.
   (Giờ thích thử nhau không? Công ty nào trong vòng 10 năm lợi nhuận không hề giảm và chỉ mới ra đời trong vòng 10 năm thôi. Đấy, thích thì search đi. Hint: Lên CNBC search!) tìm làm gì? Đâu có mắc mớ gì vụ này nhỉ???
    
  4. yhnmju

   yhnmju Thành viên

   Tham gia:
   24/11/11
   Được thích:
   8
   yhnmju @Hao74 Thì không phải là bọn sale and trading teams hold lại à. Tôi tưởng đó là opening price thế thôi. Tôi chỉ chỉ ra là không phải chỉ do kiện tụng làm cổ phiếu rớt giá, vì khi người ta tính giá của 1 công ty, họ đã cho yếu tố này vào. Nên khi giá rớt là do họ làm ăn như thế nào, hoặc là trái pháp luật hay gì gì.... Còn ông thích tôi chỉ ra một công ty bị kiện về ăn hối lộ gần đây thôi mà stocks nó vẫn up kia. Vô coi WMT, đang bị kiện ở Mexico tội hối lộ đấy. Xem đi xem no như thế nào nha.

   Còn cái kia hỏi xem ông rành thế nào thôi, chả phải ông bảo 3 công ty kia không thua lỗ (Không thua lỗ nhưng negative growth một số năm). Thì tôi mới hỏi thử xem công ty nào sinh lãi trong vòng 10 năm.
    
 7. nhatnamsj

  nhatnamsj Thành viên

  Tham gia:
  29/10/10
  Được thích:
  104
  Vừ ra mắt chưa bao lâu là bị kiện rồi, ai mua cổ phiếu của facebook sẻ như thế nào nhỉ?
   
 8. le hoang tuan

  le hoang tuan Thành viên

  Tham gia:
  24/11/06
  Được thích:
  1,948
  Nói chung vấn đề kiện tụng này ỡ Mỹ phức tạp lắm gì cũng kiện dc hết ah. vd như các siên thị lớn lúc lau nhà phải để bảng thông báo coi chừng trơn trượt. nó mà ko để có ai té nhẹ thôi cụng kiện nó mất 1 số tiền rất lớn ^^
   
  dinhlap87 thích nội dung này.
 9. july3rd

  july3rd Thành viên

  Tham gia:
  11/1/11
  Được thích:
  434
  Bla bla bla. Chả hiểu gì cả!!!
   
  1. le hoang tuan

   le hoang tuan Thành viên

   Tham gia:
   24/11/06
   Được thích:
   1,948
 10. hotboyln

  hotboyln Thành viên

  Tham gia:
  6/7/10
  Được thích:
  415
  cứ kiện mạnh lên kiếm đc chút thì sao =))
   
 11. netbook.vn

  netbook.vn Thành viên

  Tham gia:
  1/1/12
  Được thích:
  267
  Còn VN thì khi cty phá sản mới biết. Báo cáo thuế thì hô lỗ, còn báo cáo chứng khoán thì lời, tung tin này nọ, hợp đồng kia trúng lớn để đẩy giá CP lên. Kiểm toán sai lệch vài trăm tỷ. Lỗ thì lời, lời trở thành lỗ. Thế mà có nghe ai kiện đâu nhỉ. Tội nghiệp cho mấy bác Luật sư ở VN
   
  dominhthohiepthong thích nội dung này.
  1. foreverday

   foreverday Thành viên

   Tham gia:
   17/5/10
   Được thích:
   329
   foreverday @netbook.vn phải nói là tội nghiệp cho nhưng cổ đông ở VN mới đúng. Sống trong cái thị trường chứng khoán mù thông tin, lao theo số đông và không có chút tính xác thực nào cả, haizzz
    
   1
   le hoang tuan thích nội dung này.
  2. Kieplangthang4

   Kieplangthang4 Thành viên

   Tham gia:
   29/12/11
   Được thích:
   5
  3. yhnmju

   yhnmju Thành viên

   Tham gia:
   24/11/11
   Được thích:
   8
   yhnmju @foreverday Đó mới là môi trường để làm giàu. Ở Mỹ, họ đang mơ ước như VN ok? Profit đến từ volatility và uncertain. Chứ mà certain thì đi research gần chết để kiếm cổ phiếu rẻ
    
 12. sacutara

  sacutara Thành viên

  Tham gia:
  13/10/09
  Được thích:
  167
  Facebook mua instagram với giá 1 tỷ đô là chiêu rút ruột công ty trước khi IPO
   
  baggio021084sonhaxatac thích nội dung này.
 13. lukhanh

  lukhanh Thành viên

  Tham gia:
  6/7/09
  Được thích:
  913
  Đúng rồi IPO phải công bố cụ thể tình hình để nhà đầu tư nắm rõ mới đầu tư, mập mờ thế này là để trục lợi giá cổ phiếu cao, sau 1 thời gian giá cổ phiếu giảm thì ngân hàng bảo đảm và facebook mua lại với giá hời, vậy thực sự ai dám đầu tư cổ phiếu kiểu này!!
   
  1. yhnmju

   yhnmju Thành viên

   Tham gia:
   24/11/11
   Được thích:
   8
   yhnmju @lukhanh FB vừa ra mọi người đã biết cao rồi. Nó trade 100 lần earnings, chỉ có bọn thích flip stocks mới trade thôi. Không thấy chỉ retail investors thua lỗ thôi à. Còn mập mờ thì đâu cũng thế thôi, họ phải chọn bên prefer trước chứ.
    
   1
   lukhanh thích nội dung này.
  2. lukhanh

   lukhanh Thành viên

   Tham gia:
   6/7/09
   Được thích:
   913
   lukhanh @yhnmju Vậy mới rõ bản chất, nên càng hiểu để càng đầu tư tốt hơn, trường hợp vầy mình sẽ ko đầu tư vội!
    
 14. azulgranas

  azulgranas Thành viên

  Tham gia:
  4/9/08
  Được thích:
  165
  Tất cả cũng chỉ vì đang tưởng hốt bạc vụ này thì lại thua đau. Hôm IPO giá chào sàn khoảng hơn 38$/1cp. Giờ còn có 32$. Tính ra có 100 triệu là mất toi khoảng 10 triệu rồi :D
   
  le hoang tuan thích nội dung này.
  1. namng

   namng Thành viên

   Tham gia:
   12/10/07
   Được thích:
   1,697
   namng @foolguy Trước IPO, 1 số bài báo viết cảnh báo về việc cổ phiếu fb đang bị thổi phồng quá mức, nhưng là dựa trên nguồn thông tin tại thời điểm đó. Thực tế nó còn tệ hơn nữa nhưng fb không dám công bố ra vì sợ IPO sẽ thất bại. Chính điểm này dẫn đến việc những người đã biết thông tin thì nếu đang nắm giữ cổ phiếu fb sẽ bán ra, nếu ko nắm cổ phiếu fb thì thực hiện short sell (hình như dịch là bán trước hay bán khống gì đó) là thu lợi thôi bạn.
    
  2. yhnmju

   yhnmju Thành viên

   Tham gia:
   24/11/11
   Được thích:
   8
   yhnmju @namng Sao ra được $8? Đầu hàng bạn, mặc dù bạn rất hiểu biết về chứng khoán, nhưng quên mất intangible asset của FB à. FB overvalue, nhưng bạn nói $8 là không chấp nhận được. Ai cũng nói là FB rớt giá hết, nhưng ai dám short nó?
    
  3. foolguy

   foolguy Thành viên

   Tham gia:
   10/6/10
   Được thích:
   94
   foolguy @namng Short sell thì nó không có cách nào lời nhiều đâu bạn. Với lại chính tụi short sell này mà fb nó mới rớt giá. Cũng chính tụi này đâm đơn kiện nó. Fb biết mà mặc kệ, vì quan trọng là preferred investors của nó đúng thời điểm (chắc từ $20-23) sẽ thao túng lại giá, tự làm lợi cho mình. Tội cho Individual investors chết ko kịp ngáp thôi.
    

Chia sẻ

Đang tải...