Facebook giới thiệu Graph Search, tính năng tìm kiếm nội dung với mức độ cá nhân hóa cao

Thảo luận trong 'Đám mây, Dịch vụ trực tuyến' bắt đầu bởi Duy Luân, 16/1/13. Trả lời: 55, Xem: 20714.

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  255,083
  Best Answers:
  9
  Duy Luân
  VIP
  Đang tải 500px1.jpg…

  Trong sự kiện diễn ra vài tiếng đồng hồ trước, Facebook đã chính thức giới thiệu sản phẩm mới nhất của mình: Graph Search. Đây là một phương thức giúp người dùng tìm kiếm trong các nội dung về hình ảnh ảnh, bạn bè cũng như những mối liên hệ giữa các tài khoản Facebook với mức độ cá nhân hóa cao. Nhà sáng lập kiêm CEO của mạng xã hội này, ông Mark Zuckerberg, cho biết rằng Graph Search không phải là "web search" như chúng ta vẫn tiến hành tìm kiếm qua Google hay Bing. Công cụ này được thiết kế để trả về kết quả từ một truy vấn chính xác thay vì chỉ thực hiện tìm kiếm và đưa kết quả chung chung từ nhiều trang web khác nhau.

  Để đưa ra kết quả theo hướng trực quan, Facebook Graph Search sẽ sử dụng hàng loạt các bộ lọc để sắp xếp các nội dung như địa điểm, sở thích của người dùng Facebook, mối quan hệ (relationship) tùy theo truy vấn của người sử dụng. Còn tính năng tìm kiếm thông thường, tức những nội dung không khớp với truy vấn khi dùng Graph Seach, sẽ được thực hiện thông qua Bing với sự hợp tác giữa Facebook và Microsoft. Về cơ bản thì Bing sẽ đưa ra những kết quả không nằm trong hồ sơ (profile) của người dùng, ví dụ như thời tiết, tiêu đề bài nhạc... Những kết quả này sẽ xuất hiện dưới dạng những đường link (giống với Bing bình thường) và nằm tách biệt với kết quả từ Graph Search.

  Nói thêm về Graph Search, Facebook cho biết công ty thực hiện việc tìm kiếm dựa vào những mối quan hệ xã hội phong phú được thiết lập giữa các thành viên của mạng xã hội này. Những kết quả trả về trước hết sẽ là những tài khoản mà người dùng tương tác nhiều nhất, sau đó chúng sẽ lần lượt được sắp xếp theo số lượng bạn chung cùng nhiều yếu tố khác. Ý tưởng chung ở đây là để đưa ra những gì có liên quan và phổ biến nhất đối với người dùng. Ví dụ, khi chúng ta dùng Graph Search để tìm "Friends who like Star Wars and Harry Potter" (những bạn bè thích xem Star Wars và Harry Potter), Facebook sẽ trả về những người bạn thích hai tựa phim này. Hoặc nếu bạn truy cập vào liên kết nguồn, nhấn nút Try A Search, Facebook sẽ đưa ra những bạn bè đang sống cùng thành phố với bạn. Thậm chí bạn có thể tìm những thứ như "Photos of my friends" để Facebook trả về những hình ảnh của bạn bè.

  Đang tải 500px.jpg…

  Bên cạnh đó, Facebook còn hi vọng sẽ giúp người dùng tìm kiếm những điều thú vị và mới mẻ với tính năng "Extend this Search". Nó sẽ xuất hiện khi người dùng thực hiện việc tìm kiếm và sẽ giúp ích khi được tích hợp với công cụ Open Graph hiện có của Facebook cũng như những trang video như Netflix. Ngoài ra, Facebook còn được bổ sung khả năng tìm kiếm vị trí với một số bộ lọc đặc biệt cho phép truy vấn thông tin địa điểm, dạng như "Phòng khám nha khoa ở San Francisco". Kết quả trả về sẽ là những phòng khám được bạn bè "thích" (Like), đi kèm theo đó là địa chỉ và số điện thoại. Đây là một cách để tích hợp sự đánh giá của cộng đồng, đặc biệt là những người mà bạn quen biết, vào kết quả tìm kiếm, thay vì chỉ đưa ra những thứ được đề nghị bởi người lạ.

  Trong một bài blog mới đăng tải, Facebook còn định vị Graph Search như là một giải pháp tìm kiếm hướng đến doanh nghiệp thay cho những trang như LinkedIn. Facebook tiết lộ Graph Search có thể được dùng để tìm kiếm những cá nhân đang làm việc tại một công ty nào đó - một thứ mà người ta hay thực hiện trên LinkedIn - trong khi vẫn theo dõi được tính cách, sở thích của cá nhân của người mà ta muốn biết thêm thông tin. Những nhà tuyển dụng có thể sẽ thấy Graph Search có ích.

  Facebook cho biết Graph Search sẽ được ra mắt "một cách từ từ", bắt đầu từ ngày hôm nay với phiên bản Beta giới hạn cho những người dùng Facebook tiếng Anh. Nếu quan tâm, bạn có thể vào link này, cuộn xuống cuối trang và nhấn vào nút "Join Waiting List". Ở thời điểm hiện tại, Graph Saech chỉ áp dụng cho Facebook nền web và một số tính năng như tìm kiếm thông qua Open Graph hay Posts sẽ không hiện diện. Trong vài tháng tới, Graph Search sẽ được mở rộng cho nhiều ngôn ngữ khác, đồng thời cho phép truy cập từ các thiết bị di động. Ngoài ra, Facebook cũng có đề cập đến chuyện bảo mật của Graph Search rằng "bạn chỉ có thể xem những gì được phép xem trên các khu vực khác của Facebook", có nghĩa là Graph Search sẽ không trả về những kết quả mà bạn không được cấp quyền để xem.

  Cũng trong buổi họp báo ra mắt Graph Search, CEO Zuckerberg đã có giải thích về việc chọn dùng Bing thay cho Google. "Chúng tôi cũng muốn làm việc với Google. Chúng tôi chỉ muốn tích hợp khả năng tìm kiếm và miễn là các công ty sẵn sàng đảm bảo về vấn đề bảo mật của người dùng chia sẻ nội dung trên Facebook, chúng tôi sẽ làm việc với họ. Hiện chúng tôi vẫn chưa làm được điều này với Google". Như vậy, có vẻ như Google cũng nằm trong danh sách những đối tác mà Facebook bắt tay để phát triển trải nghiệm tìm kiếm mới, nhưng vì một số lí do liên quan đến quyền cá nhân mà chúng ta vẫn chưa thấy Google xuất hiện. "Điều quan trọng ở đây đó là khi người ta chia sẻ thứ gì đó lên Facebook, chúng tôi muốn cho họ khả năng lan truyền nó, tuy nhiên nội dung vẫn phải được rút lại và gỡ bỏ ngay khi cần. Microsoft thì đồng ý làm những việc cụ thể dành cho Facebook (hơn là Google)".

  Một số ví dụ về Graph Search do Facebook đưa ra:
  • Tìm kiếm người: “friends who live in my city,” “people from my hometown who like hiking,” “friends of friends who have been to Yosemite National Park,” “software engineers who live in San Francisco and like skiing," "people who like things I like," "people who like tennis and live nearby"
  • Tìm kiếm hình ảnh: “photos I like,” “photos of my family,” “photos of my friends before 1999,” "photos of my friends taken in New York," “photos of the Eiffel Tower”
  • Tìm kiếm địa điểm: “restaurants in San Francisco,” “cities visited by my family,” "Indian restaurants liked by my friends from India," “tourist attractions in Italy visited by my friends,” “restaurants in New York liked by chefs," "countries my friends have visited"
  • Tìm kiếm sở thích: “music my friends like,” “movies liked by people who like movies I like,” "languages my friends speak," “strategy games played by friends of my friends,” "movies liked by people who are film directors," "books read by CEOs"
  Một số hình ảnh khác


   
  dai_vie199, quanqw, tinhyeu24h10 người khác thích nội dung này.
 2. michaelmanhhung

  Tham gia:
  25/10/11
  Được thích:
  174
  Best Answers:
  0
  michaelmanhhung
  ĐẠI BÀNG
  vẫn ko thể thay thế đc google. Cái này chắc hữu ích cho tán gái hơn.
   
  hnh240993, cuong205a, truonganvo3 người khác thích nội dung này.
  1. ndv92

   ndv92 Thành viên

   Tham gia:
   11/4/09
   Được thích:
   48
   Best Answers:
   0
   ndv92
   ndv92 @michaelmanhhung Thì cái này là tím kiếm mối quan tâm và hoạt động của những người trên FB, chỉ là 1 mảng nhỏ thôi
    
  2. Simplemarketing

   Simplemarketing Thành viên

   Tham gia:
   24/8/12
   Được thích:
   48
   Best Answers:
   0
   Simplemarketing
   Simplemarketing @michaelmanhhung Việc tán gái thì mình đồng ý hoàn toàn :)) và chuyện thay thế Google của chức năng này chắc cũng không thể diễn ra, việc tìm kiếm bằng google đôi khi diễn ra khi người dùng còn chưa biết mình thực sự muốn tìm kiếm điều gì, vừa search người dùng vừa làm rõ vấn đề hơn và dần tìm kiếm những từ khóa chính xác hơn. Còn chức năng này như quảng cáo thì có mức độ cá nhân hóa rất cao - hướng tới việc tìm kiếm những thông tin liên quan trực tiếp đến họ
   Tóm lại là mình thấy 2 công cụ tìm kiếm này là khác nhau không thể thay thế nhau được :D. Lạm bàn như vậy he he
    
   michaelmanhhung thích nội dung này.
  3. michaelmanhhung

   Tham gia:
   25/10/11
   Được thích:
   174
   Best Answers:
   0
   michaelmanhhung
   ĐẠI BÀNG
   michaelmanhhung @Simplemarketing CHUẪN QUÁ.:D
    
 3. KyNuConTrinh

  KyNuConTrinh Thành viên

  Tham gia:
  4/1/12
  Được thích:
  1,319
  Best Answers:
  0
  KyNuConTrinh
  Lậu hậu quá. Đến giờ vẫn ko biết chơi Fb....

  Sent from my LG-LU6200 using Tinhte.vn
   
  1. davidquang2012

   Tham gia:
   13/6/12
   Được thích:
   502
   Best Answers:
   0
   davidquang2012
   TÍCH CỰC
   davidquang2012 @KyNuConTrinh Đơn giả là chia sẻ kết nối thôi bạn ạh đừng nghĩ gì quá ghê gớm "Chơi" như chơi xe cổ, chơi xe hơi....mở rộng tấm lòng đón nhận tất cả...sẽ rất thú vụi pác ah...
    
 4. hungghe

  Tham gia:
  14/10/07
  Được thích:
  349
  Best Answers:
  0
  hungghe
  TÍCH CỰC
  quá hay,trình search cũ cuả facebook thật tệ quá,nhưng hi vọng k xâm phạm quyền riêng tư quá đáng
   
  ilove Asus thích nội dung này.
 5. production0917

  production0917 Thành viên

  Tham gia:
  18/4/11
  Được thích:
  1,580
  Best Answers:
  0
 6. lskhanh

  lskhanh Thành viên

  Tham gia:
  16/9/12
  Được thích:
  43
  Best Answers:
  0
  lskhanh
  vậy mà bác facebook cũng tổ chức 1 sự kiện ah? chắc khách được mời đến sự kiện của facebook là chán nhất thì phải.
   
 7. nguyencong1411

  Tham gia:
  8/7/10
  Được thích:
  130
  Best Answers:
  0
  nguyencong1411
  ĐẠI BÀNG
  Thích hợp để tìm thông tin 1 cô gái nào đó mà mình "vô tình" gặp và có ấn tượng. Hihi.. Sau này Hollywood sẽ làm phim: "Chuyện tình facebook". Hehe..
   
  quanqw, whywhywhyd, Chit Lee3 người khác thích nội dung này.
 8. wave9x

  wave9x Thành viên

  Tham gia:
  8/1/13
  Được thích:
  583
  Best Answers:
  0
  wave9x
  Ngon đấy hy vọng sẽ tích hợp vào phiên bản di động trong thời gian gần :)
   
 9. ltphu

  Tham gia:
  8/12/09
  Được thích:
  65
  Best Answers:
  0
  ltphu
  ĐẠI BÀNG
  Chẳng có gì đặc biệt
   
 10. iBBphone

  iBBphone Thành viên

  Tham gia:
  13/9/12
  Được thích:
  9
  Best Answers:
  0
  iBBphone
  Công cụ tìm kiếm trên mạng xã hội và những thứ liên quan đến các thành viên mạng này. Vẫn hữu dụng và khác biệt so với google.
   
 11. shami983

  shami983 Dự bị

  Tham gia:
  19/12/09
  Được thích:
  394
  Best Answers:
  0
  shami983
  Trứng
  Vấn đề bảo mật cá nhân sẽ bị xâm phạm

  gió
   
  kiemma93 thích nội dung này.
 12. ahoangqn

  ahoangqn Thành viên

  Tham gia:
  7/4/12
  Được thích:
  542
  Best Answers:
  0
  ahoangqn
  Tưởng ra đt fb
  Ko phải thứ mình rhichs, thứ mình mong...

  Sent from my Lenovo P700i using Tinhte.vn
   
 13. longshady92

  longshady92 Thành viên

  Tham gia:
  28/9/11
  Được thích:
  127
  Best Answers:
  0
  longshady92
  Đêm qua cứ tưởng có gì.. Đang hy vọng sẽ có một PM cho điện thoại với giao diện và tính năng hoàn toàn mới. :oops:
   
 14. baotuan

  Tham gia:
  5/3/08
  Được thích:
  1,572
  Best Answers:
  0
  baotuan
  CAO CẤP
  Có vẻ như nó chỉ tìm những thứ mà 1 người co quyền xem dc thôi nhệ. Vậy cũng hay lăm rồi. Nâng cấp như thế là đúng rồi, chứ đi mở thêm 1 cái search engine như google có vẻ khó ăn vì mới quá. Phải thả bot cho nó thu thập, cần 1 thời gian dài lắm mới có kho dữ liệu như gồ
   
 15. J_Android

  J_Android Anh Duong Talents

  Tham gia:
  27/7/09
  Được thích:
  2,840
  Best Answers:
  0
  J_Android
  VIP
  cũng đoán ngày nào đó FB sẽ có chức năng search
   
 16. quanghai.xanh

  quanghai.xanh Thành viên

  Tham gia:
  11/1/11
  Được thích:
  44
  Best Answers:
  0
  quanghai.xanh
  Càng ngày càng bá đạo, đã đến lúc hạn chế post like tùm lum trên fb rồi
   
 17. temp304

  temp304 Thành viên

  Tham gia:
  22/2/08
  Được thích:
  701
  Best Answers:
  0
  temp304
  cách hoạt động giống như volfram (chả nhớ chính xác), tất cả đều lấy ý tưởng từ cái nút I'm Lucky của Google  nhưng dù cho dữ liệu có đồ sộ tới cỡ nào nhưng thuật toán tìm kiếm chắc chắn thua xa G + tâm lí người dùng ko phải cứ tìm ra cái phù hợp nhất thì chưa chắc là cái tốt nhất & ngược lại

  nói chung ra thêm tính năng mới thì người dùng đc lợi hơn nhưng chắc chưa đủ để cạnh tranh với ông trùm
   
  1. horse_111

   Tham gia:
   10/12/09
   Được thích:
   561
   Best Answers:
   0
   horse_111
   TÍCH CỰC
   horse_111 @temp304 Tâm lý người dùng là thích và sử dụng những cái ji' bạn bè, người thân của họ đáng giá là tốt, theo xu hướng đám đông zậy thuj, cái này fb có thừa, thuật toán có ai xem đc ko?? Sao bik ko bằng gg??
   Fb muốn kết hợp search này zới gg mà ko đc, nên mới hợp tác zới Bing, nếu cái họ tìm ko có trong mối quan hệ của bạn bè thì kết quả sẽ đc gửi đến Bing để search, fb muốn hợp tác hơn là cạnh tranh
    
  2. hypous

   Tham gia:
   9/11/10
   Được thích:
   16,424
   Best Answers:
   3
   hypous
   VIP
   hypous @horse_111 Microsoft có cổ phần khá lớn trong Facebook ;)) Chính vì vậy anh FB muôn đời sẽ không hợp tác với Google.
    
  3. horse_111

   Tham gia:
   10/12/09
   Được thích:
   561
   Best Answers:
   0
   horse_111
   TÍCH CỰC
   horse_111 @hypous tui cũng bik zậy mà, gg có gg+ rùi, ko lẽ đi giúp cho đối thủ hạ chính thằng con mình bấm bụng đẻ ra =))
    
  4. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   255,083
   Best Answers:
   9
   Duy Luân
   VIP
   Duy Luân @temp304 Có vẻ như bạn vẫn chưa hiểu mục đích của Graph Search, nó khác hoàn toàn voứi bing và google, sao lại so sánh với nhau?
    
 18. hieutu007

  Tham gia:
  29/6/07
  Được thích:
  627
  Best Answers:
  0
  hieutu007
  TÍCH CỰC
  Một công cụ Search hữu ích nhưng chưa đủ lớn để làm một buổi Meeting cho cả thế giới phải chờ đợi, phải háo hức... chắc có lẽ do cá nhân tui và mọi người kỳ vọng fb quá chăng???
   
 19. Xperia_no1

  Tham gia:
  3/5/12
  Được thích:
  6,331
  Best Answers:
  0
  Xperia_no1
  TÍCH CỰC
  Facebook là cỗ may hút thời gian nên em tránh xa...!:D
   
  quanqwilove Asus thích nội dung này.
 20. dinhtv

  dinhtv Thành viên

  Tham gia:
  17/8/11
  Được thích:
  318
  Best Answers:
  0
  dinhtv
  Lâu rùi mình ko sử dung FB ko biết có phải mình lỗi thời rùi chăng
   
Đang tải...