Giải lao ngẫm chuyện Diablo Immortal: Câu nói về marketing của Steve Jobs chưa bao giờ sai

Giải lao ngẫm chuyện Diablo Immortal: Câu nói về marketing của Steve Jobs chưa bao giờ sai

Discussion in '[iOS] Trò chơi' started by P.W, 7/11/18. Replies: 122. Views: 18,416.

P.W
Theo dõi
P.W

Giải lao ngẫm chuyện Diablo Immortal: Câu nói về marketing của Steve Jobs chưa bao giờ sai

Thảo luận trong '[iOS] Trò chơi' bắt đầu bởi P.W, 7/11/18. Trả lời: 122, Xem: 18416.

Chia sẻ

 1. P.W

  P.W Hoa hậu (không) thân thiện

  Tham gia:
  13/7/18
  Được thích:
  12,578
  Best Answers:
  0
  P.W
  P.W
  VIP
  Anh em có thể nghĩ Steve Jobs chẳng liên quan gì đến Diablo và Blizzard, nhưng hãy bắt đầu với một đoạn clip ngắn phỏng vấn vị lãnh đạo này vào năm 1995, trích trong bộ phim tài liệu mang tên Steve Jobs: The Lost Interview:


  Có một câu nói của Jobs làm mình ghi nhớ đặc biệt: “Khi những người làm marketing khiến một công ty trở nên thành công, họ sẽ trở thành những người điều hành công ty đó. Khi ấy, những người làm sản phẩm sẽ bị gạt ra khỏi quá trình quyết định khi các sản phẩm được phát triển, và rồi công ty đó sẽ quên mất vì sao họ phải tạo ra những sản phẩm tuyệt vời hơn.”

  Nếu áp câu nói này vào sự kiện Diablo Immortal vừa ra mắt tuần trước tại BlizzCon, anh em sẽ thấy nó đúng đến ám ảnh. Rõ ràng bộ sậu ban lãnh đạo Blizzard không lường trước được những phản ứng dữ dội từ cộng đồng fan khi giới thiệu phiên bản Diablo trên di động. Thậm chí những cuộc phỏng vấn ngay sau đó với các vị giám đốc tại hãng game này cũng cho thấy rằng, chính họ cũng hoang mang không hiểu sao mình bị ghét như thế.

  Đang tải Tinhte_Diablo1.jpg…

  Muốn hiểu rõ hơn về phản ứng của fan, có lẽ nên nhìn lại vài chục năm vừa rồi, Blizzard đã làm gì để có được một cộng đồng fan cuồng đông đảo và nhiệt thành như thế. Dĩ nhiên nó không chỉ đến từ game, mà còn cả cốt truyện, những bộ “lore” đồ sộ của từng series nữa.

  Blizzard làm game như thế nào?

  Đầu tiên cần đồng ý với nhau một điều, Blizzard không phải là một dạng nhà phát triển game có vị thế tiên phong ở những thể loại game họ làm ra. Ý tưởng đều đến từ những game có sẵn, nhưng Blizzard mở rộng thế giới của game họ làm, hoàn thiện cách chơi đến mức tối đa, để từ đó tạo ra một câu chuyện đủ sức biến thành cả một pho sử thi đối với bất kỳ gamer nào trên thế giới.

  Thế này nhé, chính Sam Didier của Blizzard đã từng trử lời phỏng vấn hồi năm 2014 về việc Blizzard làm game như thế nào: “Lấy một game chúng tôi đều thích chơi, làm những thứ cần phải làm để tạo ra một game na ná nhưng mang cá tính riêng của Blizzard, giống như mọi game trước đó chúng tôi từng làm ấy.”

  Đang tải Tinhte_Diablo3.jpg…


  Lấy ví dụ, Warcraft có phong cách giống hệt Dune, World of Warcraft thì là Everquest phiên bản Blizzard, tương tự như vậy với Overwatch và Team Fortress 2, Hearthstone và Magic: The Gathering và Heroes of the Storm và DOTA 2 hoặc Liên Minh Huyền Thoại. Nhưng mỗi nhân vật, mỗi câu chuyện đều khiến fan phải theo dõi từng li từng tý, từ cuộc chiến giữa con người và loài Orc trong Warcraft, đến những biến cố của các nhân vật trong Overwatch. Không phải chỉ có game mà lore mới chính là thứ hấp dẫn các fan Blizzard.

  Chỉ có Diablo là khác biệt hoàn toàn. Giờ Diablo đã trở thành tiêu chuẩn của mọi game nhập vai bối cảnh giả tưởng hoặc trung cổ, game nào muốn nhiều người chơi là phải lấy Diablo ra so sánh.

  Nhưng, Diablo Immortal lại không phải một hậu bản mà fan của Blizzard nói chung và fan Diablo nói riêng muốn. Mà nói trắng ra, gọi Diablo Immortal là tác phẩm của Blizzard là sai về mặt định nghĩa. Thay vào đó, với sức mạnh kim tiền, Netease muốn thử làm theo công thức vốn có của những nhà làm game nước Mỹ. Tiếc thay BlizzCon là sự kiện cho các fan Blizzard xem những dự án game mới của hãng, chứ không phải xem một công ty Trung Quốc copy cách làm của Blizzard như thế nào.

  Đang tải Tinhte_Diablo4.jpg…

  Điều đó dẫn tới việc hàng trăm nghìn lượt dislike trên YouTube và những bình luận tiêu cực trên Reddit.

  Diablo Immortal là sản phẩm khi Blizzard “outsource” một công ty khác làm game dựa trên bối cảnh thế giới mà Blizzard tạo ra. Tiếc thay Netease lại ăn xổi đến mức lấy nguyên Crusader of Light ra để reskin lại cho giống các nhân vật và bối cảnh trong Diablo. Như thế fan không tức mới là lạ.

  Một biên tập viên trang Polygon viết sau khi chơi thử game này: “Rất dễ nhận ra phong cách của Diablo trong game, nhưng nó giống như một thứ ảo giác. Nó nhìn giống Diablo, nghe giống Diablo, thậm chí chơi cũng giống Diablo. Nhưng nó lại thiếu đi sự thỏa mãn khi bạn nghiền nát một con quái vật như mọi bản Diablo khác. Linh hồn của Diablo không tồn tại trong trò chơi có tên Diablo này.”

  Đang tải Tinhte_Diablo5.jpg…


  ARPG của Diablo trên PC rất khác với phong cách ARPG của các game mobile do Nexon hay Netease phát triển. Cộng thêm việc lần đầu anh em fan nhìn thấy một trò chơi nhìn tệ hại nhưng lại được chính Blizzard giới thiệu, hệ quả như thế nào hẳn anh em cũng đã biết.

  Tiền > game hay

  Quay trở lại với câu nói của Steve Jobs mà mình ghi lại ở đầu bài viết. Diablo từ trước tới nay luôn là một kiệt tác trên PC, ngay cả Diablo 3 trên PS4 hay Switch chơi cũng không được như trên PC. Ấy vậy mà có một phiên bản chỉ ra mắt trên iOS và Android, không lên PC rõ ràng là cú tát đau điếng vào mặt các fan. Tệ hơn là nhà phát triển Wyatt Chang thậm chí còn bồi thêm một câu trên sân khấu: “Anh em không có điện thoại à?”


  Đau.

  Nhưng đó là kết quả khi Blizzard được điều hành bởi những người làm marketing cũng như dân sale, giống hệt như những gì đang xảy ra ở EA và Activision, thay vì để dân game lãnh đạo như Nintendo thời ngài Satoru Iwata lúc sinh thời.

  J.Allen Brack, CEO mới của Blizzard đã trấn an các fan rằng, Blizzard sẽ không hy sinh chất lượng game và danh tiếng của công ty để đổi lấy lợi nhuận. Nhưng những gì diễn ra ở BlizzCon vừa rồi hoàn toàn ngược lại. Mình dám khẳng định, những game mobile miễn phí trên Appstore hay Play Store đều có doanh thu hơn hẳn những Diablo 3 hay Overwatch. Chính Blizzard cũng biết điều này sau khi tung ra Hearthstone trên di động.

  Cùng lúc, Blizzard đã phá vỡ cả ba quy tắc bất thành văn của họ với Diablo Immortal: Không ra trên PC, tung ra một game chất lượng tầm thường, và không đem lại gì đổi mới với thể loại game mà họ lựa chọn. Khi game ra mắt chính thức, chúng ta sẽ có cái nhìn toàn cảnh hơn về phản ứng của cộng đồng gamer. Canh bạc này không chỉ khiến người ta có cách nhìn khác về Diablo, mà còn có thể có nguy cơ tạo ra cái nhìn ác cảm với Blizzard, một trong những cái tên được trọng vọng nhất làng game.

  Tham khảo Polygon
   

  File đính kèm:

  Thảo luận thêm về chủ đề này?

  Chia sẻ

  dontask123, LinhVN1807, phamnamha9320 người khác thích nội dung này.
 2. poiuy1234

  Tham gia:
  11/7/09
  Được thích:
  11,160
  Best Answers:
  2
  poiuy1234
  VIP
  #2 poiuy1234, 9/11/18
  Sửa lần cuối: 9/11/18
  Người thành công nói gì cũng đúng

  Kẻ thất bại nói chân lý cũng vẫn sai

  Steve Jobs cũng đã từng nói: "Người thợ mộc giỏi không sử dụng miếng gỗ tồi cho tấm lát sau lưng tủ cho dù chỗ đó không ai nhìn thấy…”. Vậy mà Tim Cook làm ra 1 chiếc iPhone như thế này đây

   
  Không Giới Hạn, longtth, manhdan8613 người khác thích nội dung này.
  #2 poiuy1234, 9/11/18
  Sửa lần cuối: 9/11/18
  1. nsmks94

   Tham gia:
   8/3/13
   Được thích:
   65
   Best Answers:
   0
   nsmks94
   ĐẠI BÀNG
   #105 nsmks94, 9/11/18
   Sửa lần cuối: 9/11/18
   nsmks94 @poiuy1234 So sánh cái thường không ai để ý và nhìn thấy với cái mà khi ai cầm lên cũng soi, cũng để ý, cũng nhìn, một trong những phần quan trọng tạo nên vẻ đẹp của nó...Đúng là nói thì nói cái "Chuông" nhưng lại đi vịnh về cái "Uông" :)
    
   #105 nsmks94, 9/11/18
   Sửa lần cuối: 9/11/18
  2. Đạt Phít Một

   Tham gia:
   5/6/17
   Được thích:
   1,972
   Best Answers:
   0
   Đạt Phít Một
   CAO CẤP
   Đạt Phít Một @poiuy1234 Đến bây giờ từ ip5 lên đến ipXs , qua 6 năm rồi, đưa cty lên đỉnh rồi vẫn có mấy thằng nghĩ Tim Cook ăn may :)) 10 năm trước Nokia lên đỉnh thế nào, BlackBerry đẳng cấp ra sao mà giờ chết đứ đừ đự thì b nên mở tấm lòng mình ra cho kiến thức nó vào đầu bạn 1 ít đi.
    
  3. Hồ Đăng Khoa

   Tham gia:
   1/11/14
   Được thích:
   1,769
   Best Answers:
   0
   Hồ Đăng Khoa
   TÍCH CỰC
   Hồ Đăng Khoa @fanoraman-1 Xin lỗi chứ bạn cần mình share clip sam chê toàn bộ loại khuyết ko =))
    
  4. C h i r o

   Tham gia:
   21/2/12
   Được thích:
   353
   Best Answers:
   0
   C h i r o
   ĐẠI BÀNG
   C h i r o @emkobit Ông hiểu ntn, tiết lộ chút cho tôi mở rộng tầm mắt với
    
 3. PentiumT

  Tham gia:
  7/9/11
  Được thích:
  1,062
  Best Answers:
  0
  PentiumT
  TÍCH CỰC
  Khá giống bài GenK. Các bạn tinhte còn ghi rõ tham khảo từ... Ông kia thì...
   
  Shinichikin, crazyfoxSr_9x thích nội dung này.
  1. vietnew2128

   Tham gia:
   9/12/10
   Được thích:
   2,014
   Best Answers:
   0
   vietnew2128
   CAO CẤP
   vietnew2128 @PentiumT Chưa kể bài polygon viết giờ est chênh với giờ Vn 12h. ( VN đang 11h sáng 9/11 thì est mới là 23h ngày 8/11)
   Vậy tính ra bài viết genk viết trước cái trang polygon dẫn nguồn gần 2 ngày
   Vậy nên TT chắc nên dẫn nguồn lại ;))
   Và bác bớt phán sai đi
    

   File đính kèm:

   LongSV thích nội dung này.
  2. Eazy

   Tham gia:
   14/10/11
   Được thích:
   1,283
   Best Answers:
   0
   Eazy
   TÍCH CỰC
   Eazy @PentiumT thiệt ra bắt đầu là do 1 cái meme trên Reddit đăng ảnh SteveJob với trích dẫn, sau nó mới có mấy bài viết theo đó
    
  3. nguyenvietthe

   Tham gia:
   20/12/15
   Được thích:
   376
   Best Answers:
   0
   nguyenvietthe
   TÍCH CỰC
   nguyenvietthe @vietnew2128 Chuẩn. Mình hay sang genk đọc. Còn tinh tế và xem 2 fan cãi nhau
    
  4. cuoihahaad12

   Tham gia:
   5/12/09
   Được thích:
   188
   Best Answers:
   0
   cuoihahaad12
   ĐẠI BÀNG
   cuoihahaad12 @nguyenvietthe giống bên genk quá
    
 4. Carl

  Tham gia:
  8/12/15
  Được thích:
  888
  Best Answers:
  0
  Carl
  TÍCH CỰC
  Bài này hình như bên Genk đăng rồi.
   
  Shinichikin, Firefly1901luanth thích nội dung này.
  1. CryDKNY

   Tham gia:
   16/8/08
   Được thích:
   307
   Best Answers:
   0
   CryDKNY
   TÍCH CỰC
   CryDKNY @Carl đăng rồi nhưng vấn đề là copy source mà làm như tự nghĩ ra mà viết
    
  2. nguyenvietthe

   Tham gia:
   20/12/15
   Được thích:
   376
   Best Answers:
   0
   nguyenvietthe
   TÍCH CỰC
   nguyenvietthe @Carl Đúng rồi đấy. Thế này mình cũng làm mod tinh tế dc. Kiếm tiền dễ vãi. Mình hay the dõi genk. Thấy bên đó ít thành viên nhưng đc cái đăng sớm hơn chứ k nhiều ihiệp
    
   Klaus thích nội dung này.
 5. quyetbuu991

  Tham gia:
  13/9/10
  Được thích:
  1,816
  Best Answers:
  0
  quyetbuu991
  CAO CẤP
  Ngay đầu bài còn ghi:
  Có một câu nói của Jobs làm mình ghi nhớ đặc biệt...
  Lol.....
   
  nguyenvietthe, power1luanth thích nội dung này.
  1. luanth

   Tham gia:
   17/11/10
   Được thích:
   7,414
   Best Answers:
   0
   luanth
   VIP
   luanth @quyetbuu991 Báo dịch nát từ mấy trang khác 3 ngày nay mà ổng chém như đúng rồi =]]
    
   firestork, Khánh - BaMbOo, mr.coccu4 người khác thích nội dung này.
 6. Rich Leon

  Tham gia:
  4/9/14
  Được thích:
  1,401
  Best Answers:
  0
  Rich Leon
  TÍCH CỰC
  Tự dưng nhớ câu truyện về mối thù truyền kiếp giữa giám đốc thiết kế, sản xuất và giám đốc kinh doanh của....Suzuki. Thật oan trái ^^!
   
  cross_rider, AmbitiousMan, lee08032 người khác thích nội dung này.
  1. emkobit

   Tham gia:
   31/8/09
   Được thích:
   1,503
   Best Answers:
   0
   emkobit
   CAO CẤP
   emkobit @Rich Leon Thảo nào Suzuki nó làm mấy ra sản phẩm khó nhìn thế không biết :D
    
  2. heroTM737

   Tham gia:
   2/11/10
   Được thích:
   13
   Best Answers:
   0
   heroTM737
   ĐẠI BÀNG
   heroTM737 @Rich Leon chuyện như nào vậy bạn
    
  3. lee0803

   Tham gia:
   22/10/08
   Được thích:
   100
   Best Answers:
   0
   lee0803
   ĐẠI BÀNG
   lee0803 @Rich Leon bạn đưa link hay trích đoạn lại được không, nghe hấp dẫn quá :D
    
  4. pro744

   Tham gia:
   29/12/11
   Được thích:
   2,128
   Best Answers:
   1
   pro744
   VIP
   pro744 @Rich Leon hóng link hay bác tóm tắt lại cho ae tham khảo nào
    
 7. hppl

  Tham gia:
  3/1/15
  Được thích:
  322
  Best Answers:
  0
  hppl
  ĐẠI BÀNG
  1 công ty sản xuất sản phẩm thì quyền hành phải vào tay kỹ sư chứ vào tay mấy thằng sale marketing chỉ có phá sản
   
  1. buihai

   Tham gia:
   2/12/07
   Được thích:
   2,752
   Best Answers:
   0
   buihai
   CAO CẤP
   buihai @nguyenminh56547 Apple giờ cần quái gì, dần dần nhập Mac Os với iOs vào làm 1 là xong rồi, vô đối :))))
    
  2. chieclatinhyeucobemuadong

   Tham gia:
   21/2/12
   Được thích:
   17
   Best Answers:
   0
   chieclatinhyeucobemuadong
   ĐẠI BÀNG
   chieclatinhyeucobemuadong @hypous xàm ngôn đ m mày
    
   tuan171 thích nội dung này.
  3. kaoaye

   Tham gia:
   18/5/10
   Được thích:
   408
   Best Answers:
   0
   kaoaye
   TÍCH CỰC
   kaoaye @hypous Có những thằng như mày làm người dùng Apple bị chửi oan! Dùng được vài ba món đồ Apple mà cứ như là người thượng đẳng ấy. Ăn nói thì ngủ si, hàm hồ
    
   neoline thích nội dung này.
  4. gaucon3503

   Tham gia:
   4/2/12
   Được thích:
   863
   Best Answers:
   0
   gaucon3503
   TÍCH CỰC
   gaucon3503 @hppl Dù là thằng nào mà không có kỹ năng business thì cũng ăn cám hết
    
 8. git_kid

  Tham gia:
  11/8/10
  Được thích:
  7,455
  Best Answers:
  0
  git_kid
  VIP
  Chơi rất nhiều game RPG nhưng Diablo II LoD vẫn đem lại nhiều cảm xúc nhất. Sau đó là Dragon Age.
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.
  1. TqTTpT

   Tham gia:
   21/2/10
   Được thích:
   826
   Best Answers:
   0
   TqTTpT
   TÍCH CỰC
   TqTTpT @git_kid Diablo II LoD huyền thoại rồi, mình ko rõ đã giành bn thời gian vào game này nhưng suốt 4 năm từ lớp 9 đến lớp 12 mình chỉ chơi game này =))
    
   AmbitiousMangit_kid thích nội dung này.
  2. Vrtta

   Tham gia:
   3/8/16
   Được thích:
   281
   Best Answers:
   0
   Vrtta
   ĐẠI BÀNG
   Vrtta @git_kid Đúng là Diablo II là bản cho người chơi cảm giác khám phá nhiều nhất. Thích tông màu u tối của nó hơn là diablo III
    
 9. megatroll

  Tham gia:
  27/2/11
  Được thích:
  996
  Best Answers:
  0
  megatroll
  TÍCH CỰC
  #9 megatroll, 9/11/18
  Sửa lần cuối: 9/11/18
  Nếu đọc đồng thời genk và tinhte thì sẽ thấy nhiều chủ đề của tinhte đi sau genk 2 3 ngày. Và chủ đề này cũng vậy, không mang tính thời sự cập nhật gì cả.


  anw, Diablo 3 lúc đầu rất hay, nhưng cũng nhanh chán.
  Mình bỏ game lúc tầm season 8 9 gì đó, giờ đang season 13 14 thì phải. Nhưng nhìn chung lúc mình bỏ game thì lúc đó game này khá là.... nát. Và đây là suy nghĩ của mình lúc đó:
  - Cốt truyện cả tỷ năm ko update. Bản Reaper of Soul ra được tỷ năm rồi mà chưa update cốt truyện mới. Trong khi dân tình nói sẽ như starcraft 2, tức là 1 bản chính + 3 bản mở rộng. Bản RoS mới là bản 2.
  - Cả tỷ tấn tiền vàng trong game nhưng chả dùng vào được gì cả. Để chỉ nhìn cho đẹp chứ chả dùng để mua cái *** gì cả. Đánh trùm ra đồ ngon, đánh bản mở rộng ra mấy cục soul đổi đồ ngon, cuối cùng chả hiểu đơn vị vàng để làm cái gì.
  - Không có sự liên kết chặt chẽ giữa bản thân và đồng đội. Nói chung chơi solo ngon thì chơi team 4 người mạnh ai người ấy xông lên, bắn trùm no brain tới chết thì thôi. Ngó sang game như BnS thì ko đọc kĩ mech rồi kết hợp cùng đồng đội là bị chửi cho tung nóc.
   
  LinhVN1807, nguyendohoa94, cao10049 người khác thích nội dung này.
  #9 megatroll, 9/11/18
  Sửa lần cuối: 9/11/18
  1. megatroll

   Tham gia:
   27/2/11
   Được thích:
   996
   Best Answers:
   0
   megatroll
   TÍCH CỰC
   #97 megatroll, 9/11/18
   Sửa lần cuối: 9/11/18
   megatroll @march3090 thế chắc gần đây mới có ý. Chứ thời mình chơi dân tình chả quan tâm luôn ý.
   Lúc mình chơi đợt đó dân tình chả quan tâm đội hình đâu, vẫn dư sức đi torment 50 -60, mình nghỉ 1 thời gian vẫn kéo lên 80 - 90 mà chả quan tâm đội hình bắt buộc phải có ai. Chỉ có hơi càu nhàu vụ class nào phải build đường nào, dùng skill gì cho hợp thời thôi. Thời mình nghỉ Wiz mặc Tal luôn đứng top, sau vài tháng là wiz mặc phoenix là coi như đủ, chả cần quan tâm 3 đứa còn lại char nào.
   Trước voz hay gamevn còn có “hội chị em” toàn demon hunter đi với nhau thôi, ko tuyển char khác, vẫn tát chết boss như bt :D
   Thậm chí game bất cân bằng đến mức có 1 bài báo nói chính nhân viên game của Blizz cũng đã thừa nhận là 1 đội 4 đứa Cru là đội mình mạnh nhất game, khi đội hình này vượt xa các đội có các char khác.

   Vì thế bảo game này cần sự liên kết giữa các char, chắc là có, nhưng ko chặt bằng các game khác.
    
   #97 megatroll, 9/11/18
   Sửa lần cuối: 9/11/18
  2. noalana1

   Tham gia:
   2/8/14
   Được thích:
   204
   Best Answers:
   0
   noalana1
   ĐẠI BÀNG
   noalana1 @megatroll đúng rồi, trước có chơi coop game titan quest kiểu giống diablo ban đầu còn hay về sau đánh lính đánh boss gì mạnh ai nấy đánh giành nhau giết trước để lụm đồ thì nhàm dần đều nên bỏ luôn
    
   megatroll thích nội dung này.
  3. megatroll

   Tham gia:
   27/2/11
   Được thích:
   996
   Best Answers:
   0
   megatroll
   TÍCH CỰC
   megatroll @noalana1 Chuẩn luôn bác ơi, em thấy toàn mạnh ai mạnh người ấy đánh.

   Tiện thể em từng chơi BnS VN, nhưng h đã bỏ vì game khó quá. Tuy vậy, em đánh giá cực cao game này về độ phối hợp đông đội. Em xin vd:
   - đánh boss yêu cầu bắt buộc tanker phải chết => đội hình bắt buộc phải có đứa có skill hồi sinh như SF
   - WL là đứa có skill buff xịn nhất game, nhưng cooldown rất lâu. Vì thế phải đi cùng Gunner vì nó có skill reset thời gian buff. 2 đứa đi 1 mình thì skill gunner vô dụng, wl bị cooldown lâu quá cũng chết nốt.
   - Ninja là đứa ít được trọng dụng lắm vì đánh yếu, def yếu, nhưng không có nó thả bomb khói thì thách các class khác di chuyển an toàn trong vòng vây địch được.
   => vài vd nho nhỏ thôi nhưng cho thấy việc phối hợp giữa từng người chơi, từng char là điều bắt buộc. Và điều đó diablo chưa làm dc :(
    
  4. nguyenvietthe

   Tham gia:
   20/12/15
   Được thích:
   376
   Best Answers:
   0
   nguyenvietthe
   TÍCH CỰC
   nguyenvietthe @megatroll Mat còn ăn cắp k ghi rõ nguồn mới nhục chứ
    
 10. luoncogang88

  Tham gia:
  14/4/14
  Được thích:
  498
  Best Answers:
  0
  luoncogang88
  TÍCH CỰC
  "Rất dễ nhận ra phong cách của Diablo trong game, nhưng nó giống như một thứ ảo giác. Nó nhìn giống Diablo, nghe giống Diablo, thậm chí chơi cũng giống Diablo. Nhưng nó lại thiếu đi sự thỏa mãn khi bạn nghiền nát một con quái vật như mọi bản Diablo khác. Linh hồn của Diablo không tồn tại trong trò chơi có tên Diablo này"

  Đoạn này rất rất đúng khi mình chơi 1 số game phong cách giống Diablo trên Mobile ^^ Mình từng tôn thờ Blitz và Capcom , hi vọng các hãng này ko đánh mất vị thế của mình ..
   
  LinhVN1807AmbitiousMan thích nội dung này.
  1. integer941

   Tham gia:
   5/3/11
   Được thích:
   127
   Best Answers:
   0
   integer941
   ĐẠI BÀNG
   integer941 @luoncogang88 "No king rules forever my son."
    
 11. wormwon

  Tham gia:
  2/1/14
  Được thích:
  816
  Best Answers:
  0
  wormwon
  TÍCH CỰC
  Ngành công nghiệp game giờ mà Dev được quyền tùy ý quyết định sản phẩm có lẽ chỉ đếm trên đầu ngón tay

  Rockstar, CD project rek,,,
   
 12. Fatcat88

  Tham gia:
  8/9/08
  Được thích:
  1,658
  Best Answers:
  0
  Fatcat88
  TÍCH CỰC
  Ko biết có vụ cancel game, đập đi xây lại như thời SC ghost ko nhỉ. Ah mà thôi....chắc méo có đâu
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.
  1. voldermort28

   Tham gia:
   12/8/09
   Được thích:
   401
   Best Answers:
   0
   voldermort28
   ĐẠI BÀNG
   voldermort28 @Fatcat88 Có Uncharted 4 đó bạn, mới nhất theo mình biết
    
  2. Fatcat88

   Tham gia:
   8/9/08
   Được thích:
   1,658
   Best Answers:
   0
   Fatcat88
   TÍCH CỰC
   Fatcat88 @voldermort28 Bớt giỡn đi bạn
    
  3. voldermort28

   Tham gia:
   12/8/09
   Được thích:
   401
   Best Answers:
   0
   voldermort28
   ĐẠI BÀNG
 13. Swings Onlyone

  Tham gia:
  19/6/14
  Được thích:
  95
  Best Answers:
  0
  1. luoncogang88

   Tham gia:
   14/4/14
   Được thích:
   498
   Best Answers:
   0
   luoncogang88
   TÍCH CỰC
   luoncogang88 @Swings Onlyone Game này PC hả các bác, giống diablo ko bác...
    
  2. Swings Onlyone

   Tham gia:
   19/6/14
   Được thích:
   95
   Best Answers:
   0
   Swings Onlyone
   ĐẠI BÀNG
   Swings Onlyone @luoncogang88 không giống bất kì 1 thể loại game nào trước đây bác từng chơi.
   không thứ gì trong game là không farm ra được, nạp tiền vào là để làm đẹp thôi, còn muốn mạnh thì bắt buộc phải cày, ai cũng như ai
    
  3. Swings Onlyone

   Tham gia:
   19/6/14
   Được thích:
   95
   Best Answers:
   0
   Swings Onlyone
   ĐẠI BÀNG
   Swings Onlyone @luoncogang88 nền tảng thì game này hiện avaible trên PC - PS4 - Xbox One & Nintendo Switch.
   PC là sướng nhất vì hưởng update sớm nhất
    
  4. luoncogang88

   Tham gia:
   14/4/14
   Được thích:
   498
   Best Answers:
   0
   luoncogang88
   TÍCH CỰC
   luoncogang88 @Swings Onlyone Nghe có vẻ hấp dẫn , tải về chơi thử xem
    
 14. htux

  Tham gia:
  11/10/12
  Được thích:
  682
  Best Answers:
  0
  htux
  TÍCH CỰC
  AmbitiousMan thích nội dung này.
  1. viettien_milo

   Tham gia:
   6/7/09
   Được thích:
   4,543
   Best Answers:
   0
   viettien_milo
   VIP
   viettien_milo @htux Cụ không có điện thoại à? (trích lời thằng mập trong bài báo)
   :)))))))))))))))))))))))))
    
  2. htux

   Tham gia:
   11/10/12
   Được thích:
   682
   Best Answers:
   0
   htux
   TÍCH CỰC
   htux @viettien_milo haha mình thì bây giờ đến cái pc cũng ko có :D (qua xài mac với ps4 rồi)
    
 15. luanth

  Tham gia:
  17/11/10
  Được thích:
  7,414
  Best Answers:
  0
  luanth
  VIP
  Cái này đang vận vào chính Apple luôn, Cook là dân sale market, chỉ giỏi làm giá sản phẩm chứ ko phải tạo ra một cái để người ta phải ồ à như hồi S.Jobs
  "Khi những người làm marketing khiến một công ty trở nên thành công, họ sẽ trở thành những người điều hành công ty đó. Khi ấy, những người làm sản phẩm sẽ bị gạt ra khỏi quá trình quyết định khi các sản phẩm được phát triển, và rồi công ty đó sẽ quên mất vì sao họ phải tạo ra những sản phẩm tuyệt vời hơn.”
   
  LinhVN1807, Chàng Còi, megatroll3 người khác thích nội dung này.
  1. chavalier

   Tham gia:
   20/9/09
   Được thích:
   4,473
   Best Answers:
   0
   chavalier
   VIP
   chavalier @luanth Hên là timcook lên lãnh đạo mới ra cái iphone tệ thế đấy, chứ giờ android đang sấp mặt rồi,nó làm tốt hơn chắc k có đường sống :v
    
   noalana1, ngminhman123AmbitiousMan thích nội dung này.
  2. pro744

   Tham gia:
   29/12/11
   Được thích:
   2,128
   Best Answers:
   1
   pro744
   VIP
   pro744 @luanth dù sao bác Jobs để lại nền tảng cũng rất lớn để bác Tim lên thay, chứ mình nghĩ cũng quá khó cho 1 người nhảy vào thay thế được bác Jobs
   Dù sao nhờ Tim mà Apple mới thành công ty ngàn tỷ đô mà
    
  3. luanth

   Tham gia:
   17/11/10
   Được thích:
   7,414
   Best Answers:
   0
   luanth
   VIP
   luanth @pro744 Nhưng nó ko thay đổi được cái cốt vấn đề mà Jobs đã nói khi sale cầm quyền thì tech phải im lặng
    
 16. Pisces.Mist

  Tham gia:
  19/9/15
  Được thích:
  1,087
  Best Answers:
  0
  Pisces.Mist
  TÍCH CỰC
  diablo 3 đã bị dân tình thất vọng khá nhiều, giờ thêm quả phốt diabloe immortal nữa thành ra fan của game này cho rằng game diablo của họ đã chết, ngay từ rạp blizzcon họ đã chửi rồi thì game này mà xuất bản chắc bọn nó chửi luôn cả hãng game
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.
 17. iceteazz

  Tham gia:
  3/11/12
  Được thích:
  2,591
  Best Answers:
  0
  iceteazz
  CAO CẤP
  #24 iceteazz, 9/11/18
  Sửa lần cuối: 9/11/18
  _ Có Rất nhiều bài phân tích rồi, lý do để giải thích cho vụ này rất nhiều. Nhưng mình thấy tóm lại có vài cái chính:

  1. Ra sự kiện sai lầm, trong hoàn cảnh sai lầm, Blizzard là 1 hãng làm game PC, nhưng ra sự kiện core là mobile game ...
  2. Sự chuyển dịch mảng khách hàng từ PC gamers sang Mobile gamers, từ hardcore gamer sang casual gamer đã đang và sẽ diễn ra trong nhiều năm, khiến fan cứng là PC gamers nói chung và Diablo fan nói riêng tức giận vì bị bỏ rơi, ngòi nổ là sự kiện lần này.
  3. Không có thông tin gì về "Diablo 4" hay phần tiếp theo của series, trong khi đó lại ra 1 game Diablo cho mobile vốn đã bị ghét, càng quá đáng hơn là khi fan cảm giác mình bị lừa vì Blizzard trước đó có làm marketing rất nhiều ẩn ý liên quan tới thông tin game Diablo mới kế nhiệm Diablo 3, nhưng khi mua vé vài chục đô tới xem -> excuse me wtf ?
  4. Sự coi thường khách hàng của Blizzard: "Do you all have phones?" :D
  5. Game như shit, y hệt reskin từ của 1 cơ số game khác của NetEase, và điều đó hủy hoại danh tiếng về chất lượng game của Blizzard, chưa kể Blizzard trước nay đều tự làm game, giờ họ bán brand cho thằng khác làm -> epic fail, EA ver 2.
  5.5 Và sự kiện Blizzard xóa cmt trên youtube, tìm mọi cách làm damage control trên mọi mặt trận từ forum, youtube, tới đài báo, trang tin, khiến mọi người (dù không chơi Diablo) cảm giác rằng Blizzard đang bịt tai trộm chuông, không muốn đối mặt sự thực và tìm cách đổ lỗi cho cộng đồng gamer "quá khích", họ shit vào chính phe đang nuôi sống họ, khách hàng của họ, và cho đó là thứ đúng đắn cần phải làm để giảm thiệt hại ...
   
  LinhVN1807, manhdan86, xuanquyhnvn12 người khác thích nội dung này.
  #24 iceteazz, 9/11/18
  Sửa lần cuối: 9/11/18
  1. megatroll

   Tham gia:
   27/2/11
   Được thích:
   996
   Best Answers:
   0
   megatroll
   TÍCH CỰC
   megatroll @iceteazz chuẩn luôn bác ơi, em hóng tin Diablo 2 remaster và bản mở rộng tiếp theo của Diablo 3 lâu lắm rồi ý :(. Năm ngoái đọc báo thấy ẩn ý tưởng sẽ tung cả 2 bản này cơ.
   Kết quả D2 mãi ..... mãi.... mãi không thấy thông tin.
   Còn D3 mãi sau són ra được thêm con Nec, mà phải tốn tiền mới mua dc nên em cũng chả buồn xúc. Bao h có cốt truyện mới thì mua luôn để trải nghiệm 1 thể :D .
   Và D4 99% là sẽ ko xuất hiện, vì D4 mà ra giẫm lên chân D3, không khác gì việc tung Warcaft thì sẽ giẫm lên Starcaft, vì thế nên em thấy nó ko xuất hiện trong tương lai gần (mà có khi phải đợi 10 năm từ D2 lên D3) là điều chắc chắn ý :D
    
   AmbitiousManodimon thích nội dung này.
  2. odimon

   Tham gia:
   30/8/10
   Được thích:
   977
   Best Answers:
   0
   odimon
   TÍCH CỰC
   odimon @megatroll Cũng mong bản Diablo 2 remaster lại đồ họa và DLC mới . Titan Quest làm rồi mà Diablo 2 thì chưa . Diablo 2 cốt truyện và gameplay quá hay
    
   AmbitiousMan thích nội dung này.
  3. IQ52

   Tham gia:
   24/11/15
   Được thích:
   796
   Best Answers:
   0
   IQ52
   TÍCH CỰC
   IQ52 @iceteazz cách xử lý khủng hoảng đậm chất dân làm truyền thông
    
   AmbitiousMan thích nội dung này.
  4. iceteazz

   Tham gia:
   3/11/12
   Được thích:
   2,591
   Best Answers:
   0
   iceteazz
   CAO CẤP
   iceteazz @IQ52 _ Đúng vậy, và nó đang đổ dầu vào lửa, vì họ càng làm thì tượng đài Blizzard trong mắt fan của hãng càng sụp nhanh hơn. Tất nhiên có thể doanh thu của họ sẽ không sụt mấy thậm chí tăng vì họ hướng vảo mảng mobile mới hơi, khách hàng mới, thị phần lớn hơn. Nhưng Blizzard đã không còn là Blizzard trước kia nữa, họ giờ thay vì làm game hay và có lợi nhuận từ đó, thì dần chuyển sang làm game vì tiền, sẵn sàng vứt bỏ mọi giá trị cốt lõi họ từng xây dựng vì lợi nhuận ngắn hạn. RIP 1 tượng đài. Ngày xưa với mình game của Blizz là mặc định hay trong mảng họ làm, pre-order không cần suy nghĩ, giờ chắc thôi khỏi mua :D
    
   AmbitiousManhtux thích nội dung này.
  5. muitenphale

   Tham gia:
   29/9/11
   Được thích:
   450
   Best Answers:
   0
   muitenphale
   TÍCH CỰC
   muitenphale @iceteazz Bạn này nói đúng trọng tâm nè. Blizzcon vốn dĩ được fan mong đợi và mua vé để đc hóng thông tin cho các game PC tiếp theo. Ai ngờ đến nơi thông tin cho bản Diabolo PC tiếp theo không có, lại giới thiệu bản mobile. Chả khác gì treo đầu dê bán thịt cho. Cộng thêm mấy vụ "Do you guys not have phones?" với cả xoá comment trên youtube nữa. Đọc bài của ông trên kia nói lan man mà k hiểu cốt lõi vụ blizzcon vừa rồi.
    
   AmbitiousMan thích nội dung này.
 18. kehuydietngo

  Tham gia:
  15/5/11
  Được thích:
  762
  Best Answers:
  0
  kehuydietngo
  TÍCH CỰC
  Thực ra game trên di động là thứ hướng đến số đông nếu muốn tìm kiếm lợi nhuận. Tức là dễ chơi, dễ hiểu, không cần não cũng đc, tải free, tiện lúc nào chơi lúc đó. Chính vì thế mấy tựa game cần đầu tư chơi nghiêm túc đều k được chuộng, điển hình như 1 tựa game có lối chơi rất giống diablo II như titan quest được làm lại y hệt cho Mobile cũng k mấy ai quan tâm. Những game RPG cày cuốc offline, có lối chơi xưa cũ giờ chắc tàn r, giờ chỉ còn mấy game tối giản, mì ăn liền, vào là chơi luôn, cái gì trong game cũng phải hướng dẫn tận răng, gặp khó thì chỉ cần pay to win :(
   
  LinhVN1807, megatrollAmbitiousMan thích nội dung này.
  1. nguyenvtu

   Tham gia:
   21/1/16
   Được thích:
   227
   Best Answers:
   0
   nguyenvtu
   ĐẠI BÀNG
   nguyenvtu @kehuydietngo RPG offline đâu tàn bạn, chỉ là bạn ít quan tâm đến game PC với Console nên ko biết đấy thôi.
    
   LinhVN1807 thích nội dung này.
  2. megatroll

   Tham gia:
   27/2/11
   Được thích:
   996
   Best Answers:
   0
   megatroll
   TÍCH CỰC
   megatroll @kehuydietngo bạn giống mình rồi :D . H chỉ muốn mấy game no brain (hoặc cần ít brain thôi!) để chơi :">, chứ h già rồi, game hardcore quá ko chơi nổi.
   H mà đi chơi trò gì như The witcher 3 (dc bảo tiêu tốn 2000 chơi để khám phá mọi ngóc ngách game), Skyrim (200h chơi, 600h nếu tính đủ DLC). Hay gần đây nhất game "nho nhỏ" như Hollow Knight cũng mất ~50h chơi rồi.
   Những trò đó rất muốn chơi, nhưng ko thể chơi dc khi chỉ log tý thời gian buổi tối sau khi đi làm về :(
   Mà h nhiều game khó vãi nồi ra ý. Trước lấy game Pankapu về để chơi, tiện thể cho đứa cháu chơi cùng. Ai dè đi dc 1/10 game đã phải bỏ vì độ thử thách vượt quá sức của trẻ con, mà người lớn như mình chơi còn chật vật ra ý :|
   Nên h toàn chơi mấy trò dễ dễ, nếu khó quá thì vùng tiền để qua màn để đỡ stress vì game, sau những h làm việc :"> .
    
   LinhVN1807 thích nội dung này.
 19. boyngo1988

  Tham gia:
  24/6/11
  Được thích:
  1,930
  Best Answers:
  0
  boyngo1988
  CAO CẤP
  Ổng là thánh mà chuyện đúng ai cũng tâng chuyện sai có nói ra đâu :))
   
  AmbitiousManLongSV thích nội dung này.
 20. Robert__Nguyễn

  Tham gia:
  9/3/15
  Được thích:
  63
  Best Answers:
  0
  Robert__Nguyễn
  ĐẠI BÀNG
  những cái đầu có lối suy nghĩ khác xa
   
  kixx thích nội dung này.

Chia sẻ

Đang tải...