Giữa bếp từ và bếp hồng ngoại nên dùng loại nào

Thảo luận trong 'Điện tử - Tiêu dùng' bắt đầu bởi vinhvip1989, 22/6/18. Trả lời: 0, Xem: 961.

Chia sẻ

 1. vinhvip1989

  Tham gia:
  19/10/09
  Được thích:
  20
  Best Answers:
  0
  vinhvip1989
  ĐẠI BÀNG
  Giữa bếp từbếp hồng ngoại nên dùng loại nào? Là câu hỏi của rất nhiều người tiêu dùng, bởi 2 thiết bị bếp này đều sử dụng điện nhưng nguyên lý hoạt động lại khác nhau. Vậy nên sử dụng loại nào thì hiệu suất nấu cao, tiết kiệm năng lượng và bền bỉ hơn, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm ra câu trả lời nhé.

  Bếp nấu ăn sử dụng điện đang trở nên phổ biến trong các gia đình.Tuy nhiên có rất nhiều loại bếp trên thị trường,phổ biến là bếp hồng ngoạibếp từ. Hai loại bếp này thì nên dùng loại bếp nào thì tốt?

  Hoạt động bức xạ nhiệt của bếp hồng ngoại

  Bếp hồng ngoại hoạt động với dựa trên nguyên tắc vật lý gọi là nhiệt bức xạ. Một bếp hồng ngoại đun nóng bằng cách sử dụng điện đốt nóng cuộn dây kim loại.Sau đó, nhiệt được gửi ra trong sóng qua mặt kính bằng gốm đến đáy nồi chảo. Đây là quá trình truyền thống để nấu ăn và nướng mà hầu hết chúng ta đã quen.

  Đặc điểm bức xạ
  Bếp hồng ngoại được biết đến với độ dẻo dai, tương đối dễ rửa bằng các chất tẩy nhẹ hoặc bột tẩy rửa chuyên dụng được thiết kế cho bếp nấu mặt kính bằng gốm gốm. Nhiều loại lò có kích cỡ khác nhau để chứa kích cỡ chảo khác nhau. Một số thậm chí có thể phát hiện kích thước chảo và tự động điều chỉnh. Bạn sẽ tìm thấy các loại bức xạ thường ít tốn kém hơn so với đối tác quy nạp của họ. Một khi tắt bếp chúng tiếp tục tỏa nhiệt trong một thời gian ngắn, và chúng ít hiệu quả hơn do mất nhiệt.

  Hoạt động của bếp hồng ngoại
  Hoạt động bếp đun khởi động theo hai bước. Đầu tiên các cuộn dây hoặc đầu đốt bằng đồng được tạo ra để tạo ra trường điện từ. Trường này không nóng. Đơn giản chỉ cần đặt các cuộn dây "kích thích" nồi, làm cho nó nóng. Giai đoạn này rất giống với hoạt động vi sóng. Giai đoạn hai liên quan đến chảo chính nó. Các cuộn dây phía dưới gốm đầu phát năng lượng của họ vào chảo làm cho nó nóng. Vì vậy, dụng cụ nấu ăn và thực phẩm là những thứ duy nhất nóng lên.

  Đặc tính hoạt động của bếp từ

  Bếp từ chính xác và tiết kiệm năng lượng hơn bởi vì chúng giảm nhiệt dư khi so sánh với các bếp hồng ngoại. Những bếp nấu ăn nhanh chóng đạt được nhiệt độ sôi và có thể giữ một nhiệt độ rất chính xác. Lưu ý rằng bạn sẽ tìm thấy các bếp nấu cảm ứng trong tầng trung bình hoặc cao cấp ở mức giá. Cuối cùng, bạn phải có dụng cụ nấu có từ tính.Các loại vật liệu nồi nấu khác khác như thủy tinh hoặc gốm sẽ không đun nấu được bằng bếp từ.

  Nên sử dụng bếp từ hay bếp hồng ngoại thì tốt và phù hợp
  Khi cân nhắc nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại các bạn cần tìm hiểu nhưu cầu sử dụng, tính năng và hiệu suất của máy để có thể mua được thiết bị bếp phù hợp nhất với gia đình của bạn.

  Tính tiện ích của bếp từ và bếp hồng ngoại
  - Bếp hồng ngoại:

  + Đặc tính của bếp sử dụng nhiệt gần giống với bếp Gas chính vì vậy mà bạn có thể sử dụng bất cứ loại xoong nồi nào.

  + Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng để nướng thực phẩm trực tiếp trên mặt bếp ( sử dụng thêm vỉ nướng )

  + Tuy nhiên bếp phải mất nhiều thời gian để làm nóng mặt bếp và hiệu suất làm nóng xoong nồi chỉ đạt 60%

  - Bếp từ:

  + Nguyên lý hoạt động của bếp từ là sử dụng từ trường, do vậy không phải bếp từ dùng loại nồi nào cũng đượcđược, mà bếp cần sử dụng những loại xoong nồi có đáy nhiễm từ, chi phí sẽ cao hơn bếp hồng ngoại. Đổi lại khi bạn sử dụng đúng loại nồi chuyên dụng thì hiệu suất bếp có thể đạt đến 90%

  + Tiết kiệm thời gian đun nấu vì không cần tốn nhiệt lượng để làm nóng mặt bếp.

  Tính an toàn
  - Bếp hồng ngoại: Do cơ chế hoạt động làm nóng mặt bếp nên mặt bếp phải mất nhiều thời gian làm nguội bếp hơn. Khi sử dụng bạn cần lưu ý, tránh để các vật dụng dễ bắt cháy như giấy báo và xoong nồi khi đun nấu xong nên bắc ra khỏi mặt bếp tránh bếp vẫn còn nóng, có thể gây cháy.

  + Mẹo nhỏ khi sử dụng bếp hồng ngoại là bạn có thể tắt bếp trước khi nấu ăn xong khoảng từ 3 đến 5 phút, mặt bếp vẫn nóng và làm chín thức ăn giúp tiết kiệm điện năng.

  - Bếp từ: Cơ chế hoạt động của bếp chỉ tác động lên đáy nồi lên mặt bếp không bị nóng, tản nhiệt nhanh bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

  - Hai thiết bị bếp này đều được trang bị những tính năng an toàn như: khoá trẻ em, hẹn giờ tắt. Nếu dùng bếp từ các bạn còn được trang bị thêm tính năng tự tắt bếp khi không có xoong nồi khi bếp hoạt động, cảnh báo nhiệt độ, cảnh báo không đúng xoong nồi...

  - Lưu ý: Vì cả hai đều là các loại bếp có công suất lớn nên tránh cắm chung ổ điện với các thiết bị khác như tủ lạnh, máy giặt... tránh chập điện.

  Nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại thì tốt
  - Nếu bạn hay sử dụng bếp để chiến xào, nướng thức ăn thì nên dùng bếp hồng ngoại.

  - Nếu bạn không có nhiều thời gian đun nấu, muốn tiết kiệm điện năng thì bếp từ là sự lựa chọn số 1 cho gia đình.

  - Còn bạn dang lăn tăn không biết nên dùng bếp từ hay không? do bếp kén nồi và vẫn muốn tận dụng những chiếc xoong nồi cũ thì bạn có thể mua thêm một chiếc đĩa từ chuyên dụng là bạn có thể dùng bất kì chiếc nồi nào.

  Trên đây là những chia sẻ của Bếp Bosch về đặc tính của 2 thiết bị bếp đang hot nhất trên thị trường, mong rằng bạn và gia đình có thể tìm được câu trả lời nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại thì thốt nhất.

  Nguồn: https://bepbosch.com.vn/so-sanh-bep-hong-ngoai-va-bep-dien-tu.html
   

  Chia sẻ

Chia sẻ

Đang tải...