Google, Amazon, Facebook và Apple bị điều tra độc quyền, lý do vì đâu?
vn_ninja
vn_ninja
24/9/19 Bình luận: 70 Lượt xem: 6,779

Google, Amazon, Facebook và Apple bị điều tra độc quyền, lý do vì đâu?

Thảo luận trong '[iOS] Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi vn_ninja, 24/9/19. Trả lời: 70, Xem: 6779.

 1. vn_ninja

  Tham gia:
  2/3/08
  Được thích:
  4,033
  Best Answers:
  1
  vn_ninja
  VIP
  #1 vn_ninja, 24/9/19
  Sửa lần cuối: 24/9/19
  Cuộc chiến chống độc quyền đối với các ông lớn công nghệ đang nóng dần lên, những tập đoàn lớn nhất của Hoa Kỳ như Google, Amazon, FacebookApple đều được yêu cầu cung cấp thông tin như một phần của cuộc điều tra chống độc quyền đang được tiến hành bởi chính phủ Mỹ. Mục tiêu tối thượng là để kêu gọi sự minh bạch hơn trong việc thu thập dữ liệu người dùng và điều tra về khả năng xảy ra những hành động xấu làm tê liệt cạnh tranh.
  Đang tải 1.jpg…
  Một cuộc thăm dò về việc điều tra chống độc quyền đã được tiến hành bởi luật sư của 50 tiểu bang vào đầu tuần này. Đứng đầu là Tổng chưởng lý Texas, Ken Paxton, thông cáo của ông đã chiếm được cảm tình của số đông người ủng hộ liên quan đến những gã khổng lồ công nghệ này. Ông cho biết mình có một mối lo ngại về sự kiểm soát bao trùm của thị trường quảng cáo trực tuyến và lưu lượng tìm kiếm, thứ mà có thể dẫn đến hành vi độc quyền phi cạnh tranh gây hại cho người tiêu dùng.

  Lần lượt lần lượt những ông lớn công nghệ lọt vào tầm ngắm của các nhà cầm quyền, lý do tại sao?

  Sức mạnh to lớn nằm trong tay một số ít công ty

  Đây đều là những công ty công nghệ rất nổi tiếng, chỉ cần nghe đến tên chúng ta có thể ngay lập tức hình dung ra ngay những sản phẩm hay dịch vụ của họ. Google với bộ máy tìm kiếm, Apple với các sản phẩm công nghệ, Amazon là thương mại điện tử và người phát minh ra mạng xã hội, Facebook. Nhưng đằng sau những dịch vụ này, tất cả đều là những công ty quảng cáo (trừ Apple sẽ nói sau)

  Các doanh nghiệp tìm đến Google, Facebook và Amazon để quảng cáo cho hàng hóa và dịch vụ của mình, rất khó để nghĩ đến bất kỳ nền tảng quảng cáo nào khác ngoài những nền tảng này. Theo eMarketer, Facebook chiếm 22% thị phần thị trường quảng cáo kỹ thuật số của Hoa kỳ, Google dẫn đầu với 37%, chưa kể gần 75% thị trường quảng cáo tìm kiếm, là những quảng cáo dạng pop up trên trình duyệt hoặc là những quảng cáo thứ hạng dựa trên công cụ tìm kiếm của người dùng internet.

  Đang tải 2.jpg…

  Những con số này cho thấy, các công ty này nắm rất nhiều dữ liệu người dùng, mà trong thời đại công nghệ ngày nay, những dữ liệu này là vàng, càng nắm nhiều dữ liệu và thông tin, quyền lực của họ càng lớn.

  Quyền lực quá lớn nằm trong tay những gã khổng lồ này có nghĩa là bất kỳ hành vi lạm quyền hoặc gây tác động xấu từ họ có thể gây ra những hậu quả cực kỳ lớn mà người dùng không hề hay biết.


  Nếu đa số những quảng cáo chúng ta tiếp cận hằng ngày đến từ Facebook và Google, chúng hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến những thứ mà người dùng mong muốn. Ví dụ như khi bạn muốn mua một bịch bột giặt từ hãng A, bạn Google “bột giặt A”, sau đó bạn lướt web, những pop up bannner quảng cáo về bột giặt từ những hãng B,C,D...nào đó đập vào mắt bạn hoặc bạn lướt Facebook những bài post quảng cáo nằm lẫn trong trang new feeds về bột giặt B,C,D nào đó hiện ra. Dần dần bạn sẽ nãy sinh ý muốn mua bột giặt từ các hãng B,C,D nào đó thay vì ý định hãng A ban đầu. Quảng cáo hoàn toàn có thể định hướng người dùng.

  Đang tải 3.jpg…

  Có vô vàn cách mà các ông lớn này có thể làm với dữ liệu của chúng ta. Họ có thể định hướng sản phẩm từ các đối thủ cạnh tranh khỏi những đối tượng mà chúng nhắm đến, họ có thể kiểm soát ai nhận được quảng cáo. Facebook đã có lịch sử với các tùy chọn quảng cáo nhắm vào sự phân biệt tuổi tác và phân biệt chủng tộc, Google thì có hàng tá thông tin cá nhân từ ảnh, video trên Google Photos, tài liệu trên Drive và các liên kết mà người dùng có thể đăng nhâp bằng tài khoản Google. Tất cả những điều kể trên hoàn toàn có thể bị các nhà quảng cáo thao túng và cách họ sử dụng dữ liệu của người dùng vẫn còn là một bí ẩn

  Vì vậy, không phải là quá khi lo sợ về những thông tin gì sẽ được đưa vào thuật toán quảng cáo của các công ty này. Các hành vi chống cạnh tranh, xâm phạm quyền riêng tư đều là những mối quan tâm cấp bách lúc này, và các nhà cầm quyền phải lên tiếng và có biện pháp kiểm soát tình hình.

  Dữ liệu người dùng không phải chỉ để bán quảng cáo

  Trường hợp này là đối với Apple, hiện tại họ không kinh doanh bằng phương thức bán quảng cáo, nhưng với hàng trăm triệu người dùng iDevices, họ vẫn có rất nhiều dữ liệu người dùng, nhiều đủ để các nhà chức trách phải lo lắng và đưa vào tầm ngắm, mới nhất là hành vi chống cạnh tranh của Apple trên App Store.

  Apple bị cáo buộc lấy những ý tưởng phổ biến từ các app phổ biến bên thứ ba và phát triển tính năng tương tự để tích hợp vào iOS của họ. Và tất nhiên, khi các tính năng này có sẵn trong hệ điều hành và hoạt động đủ tốt, người dùng sẽ ít muốn tải thêm các app bên thứ ba nữa. Screen time giúp quản lý thời gian người dùng sử dụng iPhone, Apple Music để phân phối nhạc.... là những ví dụ điển hình.

  Đang tải 4.jpg…

  Tham vọng của Apple không chỉ nằm ở smartphone và thiết bị, mà còn nằm ở mảng dịch vụ
  . Tại sự kiện của Apple, họ không còn nhấn mạnh quá nhiều vào iPhone 11 mà là vào các dịch vụ của họ, Apple TV, Music, Games, iCloud và News... tất cả đều có khả năng thu thập dữ liệu người dùng rất lớn. Apple có thể sẽ không còn là công ty iPhone hay công ty MacBooks lâu nữa ;)

  Vì vậy yêu cầu hết sức cấp thiết và cụ thể từ các nhà cầm quyền đối với các ông lớn này đó chính là tạo sự minh bạch trong việc khai thác dữ liệu người dùng. Có thể có những khó xử về vấn đề đạo đức nhưng trên hết vẫn là cách các tập đoàn này sử dụng dữ liệu người dùng là điều tiên quyết nhất cần được làm rõ.

  Amazon, Google, Facebook và Apple vẫn còn thời gian đến ngày 14/10 để giải đáp tất cả thắc mắc từ các nhà cầm quyền, chúng ta hãy cùng chờ xem.

  Anh em nghĩ sao về vấn đề này? Tham gia thảo luận cho vui nhé :D

  Tham khảo: https://www.slashgear.com/google-amazon-facebook-and-apple-antitrust-probe-why-are-they-in-trouble-15591714/
   

  File đính kèm:

  Thảo luận thêm về chủ đề này?
  Chit Lee, LinhVN1807, lhxung20098 người khác thích nội dung này.
  #1 vn_ninja, 24/9/19
  Sửa lần cuối: 24/9/19
 2. Bạn và 500 Anh Em

  Tham gia:
  16/10/16
  Được thích:
  2,875
  Best Answers:
  0
  Bạn và 500 Anh Em
  CAO CẤP
  Nắm thị phần khống chế thì phải đối mặt với vấn đề chống độc quyền là điều đương nhiên.
   
  MrMedic229 thích nội dung này.
  1. Tr Thay

   Tham gia:
   3/9/19
   Được thích:
   175
   Best Answers:
   0
   Tr Thay
   ĐẠI BÀNG
   Tr Thay @Bạn và 500 Anh Em Phải chia bớt chứ
    
 3. vvt03hp

  Tham gia:
  5/2/13
  Được thích:
  465
  Best Answers:
  0
  vvt03hp
  CAO CẤP
  Do họ quá mạnh
   
  thuvuhpqt thích nội dung này.
  1. TYA

   TYA

   Tham gia:
   20/5/09
   Được thích:
   5,707
   Best Answers:
   0
   TYA
   TYA
   VIP
   TYA @vvt03hp Tôi thấy do họ thượng tôn pháp luật.
   Chứ 1 mình 1 ngựa độc tôn cũng chả ai làm gì đc
    
  2. -[L]C[K]-

   Tham gia:
   24/12/12
   Được thích:
   889
   Best Answers:
   0
   -[L]C[K]-
   TÍCH CỰC
   -[L]C[K]- @TYA Đây là luật chung trong đất nước chứ ko phải trong bang hay thành phố mà kêu nó mạnh rồi muốn làm gì thì làm. Vã một cái bay mất bản đồ usa chứ ở đó mà mạnh ... Mạnh về tiền bạc chứ nó ko phải mạnh về kiểu chống lại luật lệ quốc gia :)
    
  3. keymaster

   Tham gia:
   2/7/12
   Được thích:
   315
   Best Answers:
   0
   keymaster
   ĐẠI BÀNG
   keymaster @TYA Không có pháp luật thì giờ các con giời chúng ta chỉ biết dùng chip Intel giá cắt cổ hiệu năng kém. Đối với tư bổn lợi nhuận trên hết, ỉa vào luật mà giàu là nó ỉa đấy, chẳng qua luật quật mỗi lần 4 tỏi 7 tỏi nên nó sợ thôi. Để nó manh cỡ Hàn Quốc chaebol còn tống giam tổng thống nếu cấm cản.
    
   LinhVN1807 thích nội dung này.
 4. poiuy1234

  Tham gia:
  11/7/09
  Được thích:
  11,880
  Best Answers:
  2
  poiuy1234
  VIP
  Mấy tập đoàn này bây giờ quyền lực kinh khủng, định hướng dư luận khủng khiếp, tiền nhiều, sẵn sàng mua đứt các công ty nhỏ muốn loe ngoe leo lên dành thị phần.

  Phải chia 5 xẻ 7 mấy cái tập đoàn này ra, tránh việc bọn này quá to để có thể sụp đổ.
   
  1. jun276

   Tham gia:
   2/4/12
   Được thích:
   140
   Best Answers:
   0
   jun276
   ĐẠI BÀNG
   jun276 @Siêu nhân gầy Luật chống độc quyền, trước Cty của Rockefeller bị toà án phán chia thành kh 30 cty do nắm 70% thị trường dầu mỏ của Mỹ.
    
   LinhVN1807 thích nội dung này.
  2. tiennv12

   Tham gia:
   15/10/14
   Được thích:
   232
   Best Answers:
   0
   tiennv12
   ĐẠI BÀNG
   tiennv12 @poiuy1234 Trước tiên phải công nhận dàn lãnh đạo của họ quá giỏi đi, không thỉ làm sao công ty phát triển to lớn vậy được. Mình nghĩ luật pháp cũng phải được “làm mới” lại để theo kịp sự phát triển này. Nhưng k có gì là vĩnh cửu, nhất là ở Mỹ khi sự sáng tạo được cổ vũ và tưởng thưởng, biết đâu có ngày bộ Tứ này liêu xiêu như Yahoo ngày nay.
    
   LinhVN1807 thích nội dung này.
  3. lekhanhtrung123

   Tham gia:
   1/6/13
   Được thích:
   7,144
   Best Answers:
   0
   lekhanhtrung123
   VIP
   lekhanhtrung123 @poiuy1234 Ở mỹ thì còn có mấy vụ thế này chứ ở hàn với các chaebol thì còn khuya
    
  4. -[L]C[K]-

   Tham gia:
   24/12/12
   Được thích:
   889
   Best Answers:
   0
   -[L]C[K]-
   TÍCH CỰC
   -[L]C[K]- @tiennv12 Luật này có lợi cho người tiêu dùng và những cty nhỏ. Ko có luật này chắc sẽ chẳng có bao cty mới phát triển sau này, độc quyền thì giá cả mắc gấp đôi, chất lượng tệ thì chỉ có than trời.
   Ví dụ mà ko có luật độc quyền có khi thằng Microsolf nó ép chết queo thằng Mac OS thì lúc này ko có cạnh tranh chắc nó vẫn đang tung hoành với Window 8, lỗi thì chắc 1 ngày tìm ra 1 kí =]] chả ai làm đc gì nó cả, vẫn phải mua thôi, ko thì xài máy tính casio ko có hệ điều hành
    
   LinhVN1807 thích nội dung này.
 5. hypous

  Tham gia:
  9/11/10
  Được thích:
  18,184
  Best Answers:
  3
  hypous
  VIP
  Mình đồng ý là Apple, Facebook, Google, Amazon đang quá mạnh.

  Khi các bạn phải làm việc với họ thì bạn sẽ biết họ áp đặt thế nào.
   
 6. WWE vs UFC

  Tham gia:
  6/2/17
  Được thích:
  49
  Best Answers:
  0
  WWE vs UFC
  ĐẠI BÀNG
  Thằng nào cũng bán thông tin người dùng cả mà. Cách duy nhất nếu muốn tránh là vô rừng ở vì trong đó ko có internet
   
  1. Tr Thay

   Tham gia:
   3/9/19
   Được thích:
   175
   Best Answers:
   0
   Tr Thay
   ĐẠI BÀNG
   Tr Thay @WWE vs UFC Nói xàm, vô rừng ai bảo không có internet vậy?
    
  2. WWE vs UFC

   Tham gia:
   6/2/17
   Được thích:
   49
   Best Answers:
   0
   WWE vs UFC
   ĐẠI BÀNG
   WWE vs UFC @Tr Thay Thì bảc cứ vào mấy chỗ ít có bàn tay con người đụng tới đi, đâu phải rừng chỗ nào cũng khai thác
    
 7. j0h4n

  Tham gia:
  16/12/09
  Được thích:
  112
  Best Answers:
  0
  j0h4n
  ĐẠI BÀNG
  Vì xã hội phương tây tiến bộ và công bằng hơn.
   
  TYA thích nội dung này.
 8. Bác Sĩ Gây Mê

  Tham gia:
  20/8/13
  Được thích:
  946
  Best Answers:
  0
  Bác Sĩ Gây Mê
  TÍCH CỰC
  Ở Trung và Hàn có không
   
  1. Joshua_Tree

   Tham gia:
   20/11/15
   Được thích:
   79
   Best Answers:
   0
   Joshua_Tree
   ĐẠI BÀNG
   Joshua_Tree @Bác Sĩ Gây Mê Mô hình kinh tế của Trung, Hàn, Nhật khác với Tây. Nhà nước ưu ái các cty nhà bằng chính sách và tài chính, và chấp nhận nguy cơ độc quyền, để những cty này làm đầu tàu phát triển ktế và KHCN. Không có nhà nước hỗ trợ thì còn lâu Ss với Huawei phát triển như bây giờ.
    
   LinhVN1807 thích nội dung này.
  2. lekhanhtrung123

   Tham gia:
   1/6/13
   Được thích:
   7,144
   Best Answers:
   0
   lekhanhtrung123
   VIP
   lekhanhtrung123 @Joshua_Tree Thật ra cũng phải nói rằng ss họ giỏi, vì trong tk20 thì huyndai mới là ngọn cờ đầu trong nền kinh tế HQ nhưng qua thời ông lee kun hee thì ss phế truất ngôi vị số 1 của huyndai và tại vị đến hiện tại. Tìm hiểu về hệ thống chaebol của hàn cũng thú vị phết
    
   LinhVN1807 thích nội dung này.
  3. vicktorbui

   Tham gia:
   26/10/09
   Được thích:
   2,228
   Best Answers:
   0
   vicktorbui
   CAO CẤP
   vicktorbui @lekhanhtrung123 Bác có nguồn nào đọc về cheabol này không bác?
    
  4. vicktorbui

   Tham gia:
   26/10/09
   Được thích:
   2,228
   Best Answers:
   0
 9. thanhphat95

  Tham gia:
  6/8/13
  Được thích:
  1,334
  Best Answers:
  0
  thanhphat95
  TÍCH CỰC
  sao ko điều tra luôn thằng intel?
   
  1. kidnextdoor4693

   Tham gia:
   26/12/15
   Được thích:
   13
   Best Answers:
   0
   kidnextdoor4693
   ĐẠI BÀNG
   kidnextdoor4693 @thanhphat95 Thằng Intel nó độc quyền công nghệ làm chip do nó tự nghiên cứu chế tạo bác, còn mấy thằng kia là thu dữ liệu người dùng với mấy cái chính sách dài loằn ngoằn để không ai rảnh đọc rồi dùng dữ liệu đi làm mấy việc mờ ám kiểu điều khiển thói quen con người, bla bla ...
    
   LinhVN1807 thích nội dung này.
  2. TsanHoang

   Tham gia:
   27/12/15
   Được thích:
   2,609
   Best Answers:
   0
   TsanHoang
   VIP
   TsanHoang @thanhphat95 tí nữa đọc nhầm thành vietel.. :(
    
 10. MrDuc2010

  Tham gia:
  4/2/10
  Được thích:
  2,952
  Best Answers:
  0
 11. june_liht

  Tham gia:
  13/4/10
  Được thích:
  1,135
  Best Answers:
  0
  june_liht
  CAO CẤP
  đều là những hãng có rất nhiều người dùng sản phẩm và dịch vụ của họ :)
   
 12. angle_squall

  Tham gia:
  12/12/08
  Được thích:
  2,174
  Best Answers:
  0
  angle_squall
  TÍCH CỰC
  "Apple bị cáo buộc lấy những ý tưởng phổ biến từ các app phổ biến bên thứ ba và phát triển tính năng tương tự để tích hợp vào https://tinhte.vn/ios/ của họ"
  Thằng apple là thằng đi ăn cắp nhiều nhất, cứ andorid có cái gì là nó ăn cắp về, đặt cho cái tên đẹp tí là auto các con trời bưng bô tái đinh nghĩa.
   
  LinhVN1807, Eva Adam, thanhphat952 người khác thích nội dung này.
  1. Hoang_HaoMinh

   Tham gia:
   23/4/12
   Được thích:
   6,117
   Best Answers:
   4
   Hoang_HaoMinh
   VIP
   Hoang_HaoMinh @angle_squall Ai cũng hiểu biết đc như bác thì khỏi cãi nhau :)
    
  2. Antikill

   Tham gia:
   10/8/18
   Được thích:
   623
   Best Answers:
   0
   Antikill
   TÍCH CỰC
   Antikill @angle_squall Nếu tích hợp vào ios nhưng vẫn cho họ đường phát triển thì k nói gì. Đằng này ăn cắp tính năng của họ xog lại quay lại khóa ứng dụng của họ vì những lý do sàm lông. Điển hình là vụ của ứng dụng nghe nhạc spotify
    
  3. tiennv12

   Tham gia:
   15/10/14
   Được thích:
   232
   Best Answers:
   0
   tiennv12
   ĐẠI BÀNG
   tiennv12 @angle_squall Đỡ được bao tiền đỡ phải trả cho đội ngũ sáng tạo bác nhỉ. Nhưng bù lại Android cũng ăn cắp không ít từ iOS đâu.
    
  4. lekhanhtrung123

   Tham gia:
   1/6/13
   Được thích:
   7,144
   Best Answers:
   0
   lekhanhtrung123
   VIP
   lekhanhtrung123 @Hoang_HaoMinh Hiểu biết chỉ 1 chiều thì lại bị nta chửi là thiếu hiểu biết
    
 13. Irisiioo

  Tham gia:
  3/9/16
  Được thích:
  115
  Best Answers:
  0
  Irisiioo
  ĐẠI BÀNG
  Do họ cần riêng tư, và họ mạnh có quyền
   
 14. Tèo bánh bèo

  Tham gia:
  5/2/13
  Được thích:
  3,300
  Best Answers:
  0
  Tèo bánh bèo
  CAO CẤP
  Làm gì có độc quyền ? Chỉ là sai phạm tí ti
   
 15. schtroumf

  Tham gia:
  29/2/08
  Được thích:
  788
  Best Answers:
  0
  schtroumf
  TÍCH CỰC
  Nói về lấy dữ liệu thì chắc hãng nào cũng như nhau. Nhưng 4 ông lớn này lấy mà không làm hao pin nhiều. Ông Xiaomi tham quá nên bào pin rất dữ :D
   
  1. thanhphat95

   Tham gia:
   6/8/13
   Được thích:
   1,334
   Best Answers:
   0
   thanhphat95
   TÍCH CỰC
   thanhphat95 @schtroumf facebook mà ko hao pin à?:eek:
    
  2. mannavod

   Tham gia:
   7/12/11
   Được thích:
   330
   Best Answers:
   0
   mannavod
   ĐẠI BÀNG
   mannavod @schtroumf Xiaomi hết cách nên cho qc ngay trong màn hình :p
    
 16. vola3075627

  Tham gia:
  24/11/09
  Được thích:
  17
  Best Answers:
  0
  vola3075627
  ĐẠI BÀNG
  Tư bản lo đi cắn nhau. Vài năm nữa TQ vã mấy phát cho tỉnh.
   
  1. tiennv12

   Tham gia:
   15/10/14
   Được thích:
   232
   Best Answers:
   0
   tiennv12
   ĐẠI BÀNG
   tiennv12 @vola3075627 Tiếc cho TQ là Trump đang là Tổng thống Mỹ và đang vả Khựa vỡ mặt thì có. Nếu Hillary Clinton trúng cử thì nhận định của bác có khả năng cao trở thành hiện thực.
    
   trieuluumannavod thích nội dung này.
  2. u11dead

   Tham gia:
   16/2/13
   Được thích:
   874
   Best Answers:
   0
   u11dead
   TÍCH CỰC
   u11dead @vola3075627 Nếu tư bản mà suy yếu và bọn cs nó nắm quyền cả thế giới thì thế giới này chìm trong chế độ độc tài, phong kiến và th*m nhũng thôi. Con người cũng chỉ là nô lệ nai lưng ra làm để chúng nó tham ô.
    
   TsanHoang thích nội dung này.
  3. duyvua

   Tham gia:
   26/9/09
   Được thích:
   533
   Best Answers:
   0
   duyvua
   TÍCH CỰC
   duyvua @vola3075627 Kiểu như Huawei bây giờ á hả :p?
    
  4. Siêu nhân gầy

   Tham gia:
   13/7/19
   Được thích:
   955
   Best Answers:
   0
   Siêu nhân gầy
   TÍCH CỰC
   Siêu nhân gầy @u11dead Thôi bớt đi kẻo Red Bull mời lên thông não bây h
    
 17. Thangmasaru

  Tham gia:
  23/5/14
  Được thích:
  855
  Best Answers:
  0
  Thangmasaru
  TÍCH CỰC
  Các cty này quá khủng !
  Công nhận thằng mỹ nó khác với phần còn lại của thế giới không phải cứ mạnh là thích !
  Nếu một thị trường độc quyền là một thị trường thối nát !
   
  TYA thích nội dung này.
  1. TsanHoang

   Tham gia:
   27/12/15
   Được thích:
   2,609
   Best Answers:
   0
   TsanHoang
   VIP
   TsanHoang @Thangmasaru bắt bỏ vào lò thôi....
    
 18. tanphu992

  Tham gia:
  24/8/18
  Được thích:
  676
  Best Answers:
  0
 19. minhthuvc

  Tham gia:
  20/6/15
  Được thích:
  6,613
  Best Answers:
  2
  minhthuvc
  VIP
  Đại đế Microsoft tránh đòn chí mạng quá tốt . :p
   
  1. tiennv12

   Tham gia:
   15/10/14
   Được thích:
   232
   Best Answers:
   0
   tiennv12
   ĐẠI BÀNG
   tiennv12 @minhthuvc Ăn phạt độc quyền từ Châu Âu bao nhiêu rồi nên phải khôn ra chứ bác
    
 20. Bạc Tiểu Phương

  Tham gia:
  19/3/19
  Được thích:
  2
  Best Answers:
  0
  Bạc Tiểu Phương
  Trứng
  Nhưng mà giờ nó mạng nhất thì biết làm tn đc
   
Đang tải...