Google đã làm cho zoom số của Pixel 3 đẹp gần bằng zoom quang như thế nào

Google đã làm cho zoom số của Pixel 3 đẹp gần bằng zoom quang như thế nào

Discussion in '[Android] Tin tức - Đánh giá' started by Duy Luân, 17/10/18. Replies: 94. Views: 21,531.

Duy Luân
Theo dõi

Google đã làm cho zoom số của Pixel 3 đẹp gần bằng zoom quang như thế nào

Thảo luận trong '[Android] Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi Duy Luân, 17/10/18. Trả lời: 94, Xem: 21531.

Chia sẻ

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  254,461
  Best Answers:
  9
  Duy Luân
  VIP
  #1 Duy Luân, 17/10/18
  Sửa lần cuối: 17/10/18
  Super Res Zoom là tính năng zoom số của Pixel 3Pixel 3 XL. Bình thường khi nhắc tới zoom số chúng ta thường hay khinh bỉ nó vì hình chắc chắn sẽ vỡ nát, nhưng Google sử dụng cách ghép nhiều khung ảnh lại với nhau để tạo ra một tấm ảnh độ phân giải lớn hơn lúc bạn zoom. Cũng vì lý do này mà nếu bạn dùng tính năng zoom của Pixel 3 thì ảnh sẽ ngon hơn so với khi bạn đã chụp rồi mới crop sát lại chủ thể bạn cần tập trung. Google nói Super Res Zoom của họ có thể cho chất lượng đạt gần bằng cơ chế zoom quang học 2x trên những chiếc điện thoại khác.


  Thách thức của zoom số

  Zoom số khó ở chỗ bạn cần 1 thuật toán tốt. Zoom số bắt đầu bằng việc zoom vào 1 khu vực trên tấm ảnh, khu vực này sẽ có độ phân giải thấp hơn so với khi bạn chụp không zoom. Kế tiếp, máy phải dựng lại các chi tiết bị mất ở mức đủ tốt khi ảnh bị phóng to trở ra trước khi lưu xuống bộ nhớ.

  Thuật toán truyền thống thường dùng cho zoom số là nội suy tuyến tính, tức là máy sẽ cố gắng dựng lại các chi tiết thiếu bằng cách sử dụng những pixel mới hơi mờ và nhìn khá bệt, phẳng, thêm những pixel này vào ảnh rồi lưu xuống bộ nhớ.

  Trong khi đó, các thuật toán hiện đại ngày nay sử dụng machine learning (Google dùng một nghiên cứu tên là RAISR để chạy). Thuật toán mới sẽ nhận biết được viền và một số bề mặt nhất định của các điểm ảnh rồi phóng to nó ra. Tất nhiên machine learning cũng không thể nào phục hồi nguyên dạng và đầy đủ, tự nhiên được. Trên Pixel 2 và Pixel 3, Google vẫn dùng RAISR nhưng cho mục đích tăng chất lượng mà thôi, còn tính năng zoom 2x, 3x Super Res Zoom thì sử dụng cơ chế multi frame.

  Đang tải image15.gif…
  Ảnh zoom so sánh giữa Pixel 2 và Pixel 3​

  Ngoài ra, nhiếp ảnh còn khó ở chỗ bản thân ảnh khi chụp lại bằng cảm biến là đã có thông tin bị mất mát rồi. Hãy nhìn bức ảnh bên dưới, khi dữ liệu được cảm biến ghi nhận, máy phải dùng phần mềm để đoán xem màu của những chỗ bị trống là gì.

  Đang tải Moisac.png…

  Ở ngoài cùng bên trái là lưới Bayer, bộ lưới lọc được lắp lên trên cảm biến ảnh. Mỗi ô sẽ ghi nhận được 1 màu khác nhau trong số ba màu cơ bản là R, G, B. Điều này cũng có nghĩa là khi kết xuất dữ liệu xuống file, ô đỏ chỉ biết vị trí của ô đỏ, xanh chỉ biết xanh. Những ô nằm giữa thì không biết, đó chính là tình trạng missing information.

  Từ lâu người ta đã làm ra thuật toán tính giá trị trung bình của các điểm ảnh xung quanh để tìm ra giá trị của pixel không ghi nhận thông tin. Theo Google, 2/3 tấm ảnh bạn chụp thực chất là ảnh được dựng lại chứ không phải giá trị gốc của ánh sáng. Kĩ thuật này gọi là demoisac.

  Dù các thuật toán demoisac ngày nay đã trở nên phức tạp hơn và chính xác hơn nhưng về cơ bản kết quả vẫn chưa thật sự tốt. Với cảm biến di động vốn có kích thước nhỏ, lượng thông tin ghi nhận được đã ít lại còn bị mất nên khá là khó khăn. Các máy chụp ảnh DSLR thì đỡ hơn do cảm biến lớn hơn, kích thước mỗi pixel to hơn nên ghi nhận được nhiều thông tin hơn, nhờ vậy thuật toán xử lý tốt hơn.

  Khi bạn pinch to zoom, thuật toán lại càng phải đoán nhiều thông tin hơn nữa.

  Sử dụng multi frame để giải quyết vấn đề

  1 khung hình không chứ đủ thông tin, nhưng nếu dùng nhiều khung hình chụp liên tiếp nhau và hơi xê dịch nhau một tí thì sao? Đây là cách mà các nhiếp ảnh gia đã tạo ra ảnh HDR. Thuật toán HDR+ rất tốt đang dùng cho Pixel hiện nay cũng như Nexus ngày xưa cũng hoạt động dựa trên cùng nguyên lý.

  Khoảng hơn 10 năm nay các cơ quan vũ trụ đã sử dụng kĩ thuật gọi là drizzle, tức gom hình ảnh từ nhiều góc khác nhau để tạo ra một tấm ảnh lớn hơn. Nó có thể tạo ra ảnh chất lượng ngang với lúc chụp zoom quang 2x hoặc 3x trong điều kiện đủ sáng. Và thay vì phải đi tính toán, suy luận để ra được giá trị màu của các ô bị thiếu thì giờ chúng ta tổng hợp nó trực tiếp từ nhiều tấm ảnh khác nhau luôn cho nhanh.

  Đang tải Shifting.png…

  Trong ví dụ bên trên, mỗi tấm ảnh hơi xê dịch lên trên, sang trái, sang phải, xuống dưới 1 pixel. Dần dần các pixel bị thiếu thông tin sẽ được "điền" vào, vậy là không cần phải chạy thuật toán demosaic nữa. Một số camera đời mới với tính năng Sensor Shift cũng đã áp dụng kĩ thuật tương tự để chụp ảnh nhưng yêu cầu phải có tripod để đảm bảo ảnh không bị dịch chuyển nhiều. Kĩ thuật này còn có một tên gọi khác là microstepping.

  Kĩ thuật này tính ra cũng khó, vì nếu chủ thể chuyển động nhanh, rung tay làm máy dịch chuyển... thì khi cảm biến dịch chuyển sẽ chụp một khung ảnh quá khác biệt so với khung gốc, lúc ghép lại không còn chính xác nữa. Đó là lý do vì sao trước giờ microstepping chỉ được áp dụng trong phòng lab, trong những điều kiện chụp ảnh được kiểm soát ngặt nghèo.

  Cách giải quyết của Google

  Để ghép khung ảnh một cách hiệu quả và có thể tạo ra giá trị RGB cho mỗi pixel mà không cần chạy demosaic, Google phát triển một phương pháp tích hợp dữ liệu xuyên suốt nhiều khung ảnh dựa trên viền của chủ thể. Cụ thể hơn, thuật toán AI sẽ phân tích các khung hình và điều chỉnh cách ghép tùy tình huống. Điều này làm ảnh không bị mờ, nhòe, ít noise, bù lại độ phân giải giảm đi một chút. Đây là sự đán đổi cần thiết và Google đã điều chỉnh cách ghép ảnh dựa theo viền để tạo ra sự cân bằng giữa độ nét và độ noise cũng như sự sai lệch ảnh.

  Đang tải Danh_doi_chat_luong.png…
  Đánh đổi giữa chất lượng, độ nét với noise, chi tiết

  Để giúp thuật toán xử lý được các cảnh có chủ thể chuyển động, ví dụ như người hay xe đang di chuyển, Google phát triển thêm một mô hình phát hiện và giảm thiểu sự sai khác. Cách mô hình này hoạt động đó là chọn 1 khung hình làm khung tham chiếu, sau đó trộn thông tin từ các khung khác vào đây với điều kiện dữ sắp được trộn không phải là đối tượng đang di chuyển. Bằng cách này, Google loại bỏ được tình trạng bóng ma hay còn gọi là mờ chuyển động.

  Đang tải f22.png…
  Ảnh ghép từ nhiều khung bị mờ, và ảnh ghép sử dụng model của Google

  Tham khảo: Google
   

  File đính kèm:

  Thảo luận thêm về chủ đề này?
  Android
  Vào đây để trao đổi, thảo luận, chia sẻ app, hỏi lỗi, nhờ tư vấn điện thoại Android

  Chia sẻ

  panda29, protk2, GragonV24 người khác thích nội dung này.
  #1 Duy Luân, 17/10/18
  Sửa lần cuối: 17/10/18
 2. Blitzwaffen

  Tham gia:
  15/3/12
  Được thích:
  1,442
  Best Answers:
  3
  Blitzwaffen
  TÍCH CỰC
  Đây mới là AI thật sự nè.
   
  Long Harry, bravemoon177, trieuluu5 người khác thích nội dung này.
  1. hieuvn12

   Tham gia:
   27/2/11
   Được thích:
   993
   Best Answers:
   0
   hieuvn12
   TÍCH CỰC
   hieuvn12 @Blitzwaffen Zoom bằng ống tele thì mình mới mua Pixel
    
 3. phatkrongana

  Tham gia:
  6/12/12
  Được thích:
  451
  Best Answers:
  0
  phatkrongana
  TÍCH CỰC
  Tốt, cố gắng phát huy lên 30x! ^^
   
  snoopy84 thích nội dung này.
 4. nk0ktran96

  Tham gia:
  12/1/14
  Được thích:
  268
  Best Answers:
  0
  nk0ktran96
  ĐẠI BÀNG
  ước gì Pixel có thêm 1 cam góc siêu rộng nữa, mà cái vụ zoom này so với P20 pro thì sao nhỉ
   
  1. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   254,461
   Best Answers:
   9
   Duy Luân
   VIP
   Duy Luân @nk0ktran96 Sao bằng zoom 3x của quang học được hihi. Con p20 bá lắm
    
  2. tikcltilmctl1102

   Tham gia:
   7/11/13
   Được thích:
   19
   Best Answers:
   0
   tikcltilmctl1102
   ĐẠI BÀNG
   tikcltilmctl1102 @nk0ktran96 Trong Menu Panorama của Google Camera có giả lập góc siêu rộng nhé, chất lượng cũng rất ngon
    

   File đính kèm:

 5. nhha088

  Tham gia:
  19/9/11
  Được thích:
  22
  Best Answers:
  0
  nhha088
  ĐẠI BÀNG
  Tương lai camera trên đt là đây
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.
  1. sskkb

   Tham gia:
   5/10/10
   Được thích:
   2,734
   Best Answers:
   0
   sskkb
   CAO CẤP
   sskkb @DuyAnh6969 Chán ông sony
    
  2. cdang

   Tham gia:
   1/9/08
   Được thích:
   974
   Best Answers:
   0
   cdang
   TÍCH CỰC
   cdang @sskkb Ông Sony khỏi cần nghiên cứu làm gì hết, bê cái Google Camera qua là quá ngon cho đội Sony rồi.
    
  3. Lê Hoàng Huynh

   Tham gia:
   7/5/12
   Được thích:
   373
   Best Answers:
   0
   Lê Hoàng Huynh
   TÍCH CỰC
   Lê Hoàng Huynh @DuyAnh6969 Chuẩn, cảm biến xịn cỡ nào mà phần mềm như hạch thì cũng xấu
    
  4. killed

   killed Con rùa

   Tham gia:
   27/5/06
   Được thích:
   7,135
   Best Answers:
   0
   killed
   VIP
   killed @DuyAnh6969 Quá đúng luôn, cảm biến XZ2 ngon vậy mà giờ chỉ dám so sáng với dòng xperia trước đó thôi
    
 6. kytero

  Tham gia:
  22/11/07
  Được thích:
  105
  Best Answers:
  0
  kytero
  ĐẠI BÀNG
  Cách đây 10 năm, cầm cái pns có zoom kts 10x cũng không dám xài. Nên có khi đây sẽ là giải pháp cho một số dòng pns không chừng: chạy android gốc, dùng Ai chip và các thuật toán xử lý ảnh của GG + công nghệ thấu kính, cảm biến lớn hơn hẳn và giá thấp hơn 1 chiếc phone cao cấp.
   
  1. boyngo1988

   Tham gia:
   24/6/11
   Được thích:
   1,929
   Best Answers:
   0
   boyngo1988
   CAO CẤP
   boyngo1988 @kytero Cái này giải quyết phần ngon thôi bác vấn đề tiên quyết vẫn phải là cảm biến lớn và ngon, e thấy cách hw p10 ngon 1 cam đơn sắc và 1 cam màu chung tiêu cự ... mỗi tội là phần mềm làm ko ngon như gồ, hw dạo đi đầu trong lĩnh vực chụp hình rồi.
    
  2. AZwarrior

   Tham gia:
   7/4/11
   Được thích:
   3,930
   Best Answers:
   0
   AZwarrior
   VIP
   AZwarrior @boyngo1988 Đi đầu từ trc rồi chả qua ít đc chú ý. Từ thời p10 mate9 là đã chụp bá đạo chả qua mấy con chiên của apple hay ss vẫn tự huyễn thôi.
    
 7. Điệp Dandy

  Tham gia:
  14/11/16
  Được thích:
  356
  Best Answers:
  0
  Điệp Dandy
  ĐẠI BÀNG
  Phần mềm bá đạo bao nhiêu thì thiết kế phần cứng tệ bấy nhiêu :rolleyes:
   
  heomat, kcatterAmbitiousMan thích nội dung này.
  1. tiendat_dhpt

   Tham gia:
   9/3/12
   Được thích:
   255
   Best Answers:
   0
   tiendat_dhpt
   ĐẠI BÀNG
   tiendat_dhpt @Điệp Dandy Bạn dùng chưa mà bảo vậy
    
  2. Điệp Dandy

   Tham gia:
   14/11/16
   Được thích:
   356
   Best Answers:
   0
   Điệp Dandy
   ĐẠI BÀNG
   Điệp Dandy @tiendat_dhpt Tôi nói "thiết kế" chứ ko nói đến chất lượng bạn nhé
    
  3. thuoclao2222

   Tham gia:
   26/2/12
   Được thích:
   904
   Best Answers:
   0
   thuoclao2222
   TÍCH CỰC
   thuoclao2222 @Điệp Dandy Nó gần như y hệt những chiếc ip mà ^^
    
 8. quasar

  Tham gia:
  30/7/09
  Được thích:
  43
  Best Answers:
  0
  quasar
  ĐẠI BÀNG
  title lại sai chính tả
   
 9. HD6969

  Tham gia:
  8/4/18
  Được thích:
  242
  Best Answers:
  0
  HD6969
  ĐẠI BÀNG
  Xấu vậy chó nó mua! - someone said! :p
   
  1. kixx

   Tham gia:
   3/7/11
   Được thích:
   627
   Best Answers:
   0
   kixx
   TÍCH CỰC
   kixx @HD6969 gâu gâu :D
    
   Yan20142297, HD6969, trieuluu5 người khác thích nội dung này.
  2. tiendat_dhpt

   Tham gia:
   9/3/12
   Được thích:
   255
   Best Answers:
   0
   tiendat_dhpt
   ĐẠI BÀNG
   kixx thích nội dung này.
  3. 13ig0taku

   Tham gia:
   8/10/08
   Được thích:
   170
   Best Answers:
   0
   13ig0taku
   ĐẠI BÀNG
   13ig0taku @kixx Mới thấy có bài Oánh giá Exiter gần đây, Bác cẩn thận nó đi Test xe ngang đây là mất mạng
    
   kixx thích nội dung này.
  4. HD6969

   Tham gia:
   8/4/18
   Được thích:
   242
   Best Answers:
   0
   HD6969
   ĐẠI BÀNG
   HD6969 @kixx Tốt! :))
    
   kixx thích nội dung này.
 10. Ganoipho6

  Tham gia:
  7/1/12
  Được thích:
  187
  Best Answers:
  0
  Ganoipho6
  ĐẠI BÀNG
  Google có khác :3
  Phát triển AI hàng đầu TG
   
  cdang, toandiamondAmbitiousMan thích nội dung này.
 11. BlackBerryz

  Tham gia:
  5/9/13
  Được thích:
  2,366
  Best Answers:
  0
  BlackBerryz
  CAO CẤP
  Đây mới là ứng dụng AI thật sự, hiện tại khó có hãng nào qua được Google về AI. #TheRealAIPhone của ai đó chưa biết trình AI cỡ nào mà lúc giới thiệu nổ tung trời :D
   
  cdang, AmbitiousManBlitzwaffen thích nội dung này.
 12. bendn

  Tham gia:
  5/8/14
  Được thích:
  377
  Best Answers:
  0
  bendn
  ĐẠI BÀNG
  Ưng cái bụng rồi đó nha, chắc khỏi lăn tăn V40 và pixel 3xl.
   
 13. Hero of Newage

  Tham gia:
  6/3/18
  Được thích:
  1,492
  Best Answers:
  0
  Hero of Newage
  TÍCH CỰC
  Giờ chỉ còn chờ điểm dxomark xem pixel 3 có thể vượt qua p20 pro hay không mà thôi? Chứ vị trí top 1 chắc chắn thuộc về mate 20 pro rồi :rolleyes:
   
  kcatter thích nội dung này.
 14. quocanh_ltk

  Tham gia:
  5/8/09
  Được thích:
  2,339
  Best Answers:
  0
  quocanh_ltk
  CAO CẤP
  dù gì cũng vẫn chả mấy ai mua
   
  1. dlcky

   Tham gia:
   28/11/17
   Được thích:
   273
   Best Answers:
   0
   dlcky
   ĐẠI BÀNG
   dlcky @quocanh_ltk Nó không bán rộng rãi thôi
    
  2. Lê Hoàng Huynh

   Tham gia:
   7/5/12
   Được thích:
   373
   Best Answers:
   0
   Lê Hoàng Huynh
   TÍCH CỰC
   Lê Hoàng Huynh @quocanh_ltk Nó có bán ở vn đâu, đầy ng muố mua cũng khó
    
 15. bhuubao

  Tham gia:
  22/3/12
  Được thích:
  971
  Best Answers:
  0
  bhuubao
  TÍCH CỰC
  Mình không tin là AI có thể giải quyết 1 vấn đề thuộc về vật lí như vậy.
  Bây giờ thậm chí là não người nếu đưa một tấm ảnh vỡ hạt ra thì các bạn có "nội suy" ra được các chi tiết không?
  Bớt coi mấy film hình sự Mỹ đi GG ơi!
  Ý kiến cá nhân, tiếp nhận phản biện, trẻ trâu cút xéo.
   
  TYA, tuan_116lampadati thích nội dung này.
  1. dnanhkhoa

   Tham gia:
   24/2/17
   Được thích:
   14
   Best Answers:
   0
   dnanhkhoa
   ĐẠI BÀNG
   dnanhkhoa @dnanhkhoa À quên nữa, não người nội suy tốt nhé bạn, miễn là đừng đưa người ta 1 pixel rồi bảo interpolate ra ảnh Lenna là được. :)) Tiếc là não mình không save thành file ảnh được để bạn xem lại. :'(
    
   bhuubao, 13ig0takuChit Lee thích nội dung này.
  2. boyngo1988

   Tham gia:
   24/6/11
   Được thích:
   1,929
   Best Answers:
   0
   boyngo1988
   CAO CẤP
   boyngo1988 @bhuubao Thì nó đang giải quyết phần ngọn mà bác, máy ngon chụp 1 shot ăn ngay còn nó xài cảm biến nhỏ chịu khó chụp thật nhiều tấm khác thông số để ghép lại 1 tấm duy nhất để bù lấp thông tin... cứ cho là pixel shilft fake cũng dc nữa :))
    
  3. renzoson

   Tham gia:
   31/7/15
   Được thích:
   21
   Best Answers:
   0
   renzoson
   ĐẠI BÀNG
   #49 renzoson, 18/10/18
   Sửa lần cuối: 18/10/18
   renzoson @bhuubao Bác cực kì nhầm, mắt người thực tế giống một chiếc video camera, luôn thu nhận và xử lý thông tin đầu vào liên tục. Kể cả khi bác tập trung nhìn vào một vật, mắt vẫn có sự rung động dù là nhỏ nhất. Chính vì vậy cách thức mắt ghi nhận hình ảnh khá giống với cách cảm biến của bài viết trên. Ghép nhiều hình lại thành 1 hình duy nhất, và ở đây não bộ chính là chip xử lý thuật toán ghép hình ảnh đó. Thậm chí ở mức cao hơn nhiều, vì nếu ở cảm biến đt chỉ xê dịch mỗi lần chụp khoảng 3-4 tấm thì mắt con người thu nhận liên tục, dưới dạng analog, có thể nói là hàng trăm, hàng ngàn bức ảnh thành 1 tấm chỉ trong tích tắc.
   Cách hoạt động của cảm biến này chính là tương lai. Kể cả máy ảnh cao cấp bây h hiện đã bắt đầu áp dụng phương pháp này rồi.
    
   samview, bhuubao, tethien1 người khác thích nội dung này.
   #49 renzoson, 18/10/18
   Sửa lần cuối: 18/10/18
  4. Hù119

   Tham gia:
   11/1/15
   Được thích:
   26
   Best Answers:
   0
   Hù119
   ĐẠI BÀNG
   Hù119 @renzoson như người này à? https://en.wikipedia.org/wiki/Stephen_Wiltshire
   Stephen Wiltshire - Wikipedia
   en.wikipedia.org

   và người này à? https://stillunfold.com/people/veronica-seider-a-superhuman-with-super-eye

   Veronica Seider - A Superhuman With Super-Eye

   Veronica Seider’s super power sounds like a plot of a film. Veronica has an eyesight that redefines the human eye capability. ...
   stillunfold.com
    
 16. hungloi11

  Tham gia:
  28/3/12
  Được thích:
  202
  Best Answers:
  0
  hungloi11
  ĐẠI BÀNG
  Bài viết rất hay, giúp mở rộng kiến thức. Cám ơn mod Duy luân.
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.
 17. tuyethoa•com

  Tham gia:
  9/8/18
  Được thích:
  220
  Best Answers:
  0
  tuyethoa•com
  ĐẠI BÀNG
  ko biết mô tê gì ngay từ khi đặt vấn đề, như thế ko đc duyên lắm nhỉ
   
 18. Hunglong96

  Tham gia:
  23/9/18
  Được thích:
  2,703
  Best Answers:
  0
  Hunglong96
  CAO CẤP
  10 năm nữa ở q7 có thể quay clip nóng đang diễn tại quận 1 :)))
   
  13ig0taku thích nội dung này.
  1. 13ig0taku

   Tham gia:
   8/10/08
   Được thích:
   170
   Best Answers:
   0
   13ig0taku
   ĐẠI BÀNG
   13ig0taku @Hunglong96 Trong lúc chờ, google cũng cấp cho bạn từ khoá "hot girl quân 1 mây mưa" cũng có HD đó. Ahihi
    
 19. NoSheeple

  Tham gia:
  12/7/17
  Được thích:
  1,121
  Best Answers:
  0
 20. jackduy

  Tham gia:
  10/9/11
  Được thích:
  481
  Best Answers:
  0
  jackduy
  TÍCH CỰC
  google làm càng ngày bá đao....
   
  AmbitiousMan thích nội dung này.

Chia sẻ

Đang tải...