Google Maps: chặng đường 10 năm làm thay đổi lĩnh vực bản đồ số

Thảo luận trong 'Đám mây, Dịch vụ trực tuyến' bắt đầu bởi Duy Luân, 10/2/15. Trả lời: 119, Xem: 30054.

Chia sẻ

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  250,221
  Best Answers:
  3
  Duy Luân
  VIP
  #1 Duy Luân, 10/2/15
  Sửa lần cuối: 10/2/15
  Đang tải Tinhte_Google_Maps_10_nam.jpg…

  10 năm về trước, để tìm cách đi từ chỗ này đến chỗ kia thì chúng ta sẽ cần phải hỏi một người nào đó rành đường, hoặc phải cặm cụi tìm kiếm trên bản đồ bằng giấy. Có những dịch vụ tiên tiến như Multimap thì lại không hỗ trợ Việt Nam, ngay cả ở Mỹ người ta cũng phải vất vả tìm điểm xuất phát và đích đến rồi in ra một bản chỉ dẫn cách đi từng bước một. Rồi một thập kỷ qua đi, giờ đây người ta chỉ cần vài chục giây là đã biết đường đi, người ta có thể vừa lái xe vừa nghe chỉ dẫn giọng nói từ chiếc smartphone của mình. Tất cả là nhờ có sự đóng góp của công nghệ di động, định vị vệ tính và những ứng dụng như Google Maps.

  Google Maps và sự phổ cập bản đồ số

  Các dịch vụ bản đồ như Google Maps chính là yếu tố cực kì quan trọng với vai trò "cầu nối" giữa thế giới số và thế giới thực. Nhờ có nó, người ta sẽ không bao giờ bị lạc đường nữa nay cả khi khả năng định hướng của họ cực kì tệ hại. Thực chất thì bản đồ trên web đã có từ tận những năm 1993, nhưng mãi đến khi Google Maps ra mắt 10 năm về trước thì bản đồ số mới thật sự đi vào cuộc sống hằng ngày.

  Đang tải Multimap_2005.jpeg…
  Trang web bản đồ trực tuyến MultiMap vào năm 2005

  Năm 2004, hai anh em người Đan Mạch Lars và Jens Eilstrup Rasmussen tiếp cận Google với ý tưởng về một ứng dụng web không chỉ có khả năng hiển thị bản đồ tĩnh mà còn cung cấp thêm tính năng tìm kiếm, cuộn và phóng to, thu nhỏ. Bị hấp dẫn bởi ý tưởng trên, Google đã mua lại công ty Where 2 Technologies của hai người họ, đồng thời mua thêm hãng Keyhole chuyên phát triển phần mềm mô hình hóa dữ liệu địa lý (sau này trở thành Google Earth). Thế là một nhóm 50 người đã được thiết lập để xây dựng nên Google Maps.

  Đến ngày 8/2/2005, Google Maps lần đầu tiên ra mắt ở Mỹ dưới dạng beta và hai tháng sau thì nó có mặt tại Anh. Nhưng Google không phải là người đầu tiên gia nhập cuộc đua bản đồ online, trước đó Yahoo đã ra mắt dịch vụ Yahoo Maps từ năm 2004. Hay như tính năng chỉ đường turn-by-turn, Google cũng không phải là người đầu tiên mà công ty MapQuest đã đi trước hãng một bước. Tuy nhiên, vai trò của Google Maps trong việc chuyển hóa, phổ cập bản đồ online từ một thứ chỉ dành cho những người sành công nghệ thành một dịch vụ có thể được sử dụng bởi mọi người lại là một chuyện khác và không nên bị xem nhẹ.

  Đang tải Google_Maps_2005.jpg…
  Giao diện Google Maps năm 2005

  Sự ra đời của tính năng Street View

  Google Maps không hề bị nao núng về vị trí của mình trong những ngày đầu ra mắt. Đến cuối năm 2005, Google đã bổ sung thêm tính năng chỉ đường đi bằng phương tiện giao thông công cộng và rồi sau đó là hệ thống hình ảnh chụp từ vệ tinh.

  John Hanke, người đồng sáng lập hãng Keyhole và cũng là phó chủ tịch mảng dữ liệu địa lý của Google từ năm 2011 về trước, cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một bản đồ đồng nhất và có thể tra cứu trên cả thế giới - một Trái Đất bạn có thể duyệt vòng vòng trên đó". Hanke nói thêm hai người đồng sáng lập ra Google - Sergey Brin và Larry Page - nghĩ rằng dữ liệu địa lý và dịch vụ bản đồ - chính là một mấu chốt để Google sắp xếp lại thông tin của toàn thế giới.

  Hanke nhớ lại rằng vào thời điểm Google Maps mới ra mắt, dữ liệu hình ảnh từ vệ tinh rất đắt đỏ mà lại hiếm bởi vì không có nhiều vệ tinh được triển khai. "Tôi đi gặp Sergey và chỉ cho ông ấy một số thành phố lớn mà chúng tôi muốn mua dữ liệu hình ảnh". Sergey nhìn và chỉ đơn giản nói: "Tại sao không mua hết tất cả?"

  Thế rồi vào năm 2006, Google ra mắt tính năng Street View - một tính năng gây tranh cãi nhất của Google Maps nhưng cũng rất được nhiều người ưa chuộng. Ban đầu Street View chỉ hiện hữu ở một vài thành phố tại Mỹ, sau đó nó được mở rộng sang Châu Âu, Nhật và Úc vào năm 2008. Hình ảnh của Street View, như các bạn đã biết, được ghi nhận bằng một hệ thống camera đặc biệt gắn trên chiếc xe hơi có GPS, dựa vào đây Google có thể đưa ra ảnh thật của từng con đường, từng tòa nhà dọc đường và thậm chí còn cho phép người dùng đi tới lui trên con đường đó. Google cũng không phải dựa vào bên thứ ba để có được những dữ liệu này.

  Đang tải Street_View_car.jpeg…

  Vậy ý tưởng này ở đâu ra? Chính là từ hai nhà sáng lập Larry và Sergey. Phó chủ tịch Hanke kể lại rằng "Larry và Sergey đã lái xe quanh cơ sở của đại học Stanford, khi đó Larry chụp ảnh môi trường xung quanh bằng một chiếc dSLR để thử nghiệm việc ghép chúng lại với nhau. Đó là ý tưởng của họ, nhưng Google đã phải hợp tác với đại học Standford và Sebastian Blune để biến ý tưởng thành hiện thực".

  Chiếc camera trên xe Street View còn ghi nhận lại bảng chỉ dẫn giao thông, số nhà và một số dữ liệu khác mà ảnh vệ tinh không thể thu thập được, nhờ đó mà Google Maps mới nói cho người dùng biết được chỗ nào thì cấm rẽ, giới hạn tốc độ ở từng chặng đường là bao nhiêu. Tất cả đều là một phần nhỏ của một cụm từ mà Google gọi là "Ground Truth" (tạm dịch: sự thật trên mặt đất) - tức nhắm đến việc tạo ra một bản đồ chi tiết và chính xác nhất có thể.

  [​IMG]

  Nhưng Street View không phải là thứ mà ai cũng ủng hộ. Trong quá trình thu thập dữ liệu, những chiếc xe Street View đã ghi nhận thông tin về các mạng Wi-Fi cá nhân và điều đó đã khiến Google bị phạt 7 triệu USD. Khi dịch vụ này mở rộng sang Châu Âu, đặc biệt là ở Đức, nhiều người dân cảm thấy không hài lòng khi nhà của họ bị chụp ảnh và đăng lên mạng khi chưa có sự cho phép của họ.

  Google, bản đồ và iPhone

  Google Maps lần đầu tiên xuất hiện trên smartphone vào năm 2007, nhưng không phải trên một thiết bị Android mà là iPhone. Ngay từ thế hệ đầu tiên Apple đã tích hợp Google Maps như một ứng dụng riêng biệt cho chiếc điện thoại của mình - và thời đó mối quan hệ giữa hai công ty vẫn còn tốt chứ không đối nghịch như hiện nay. Smartphone chính là chiếc chìa khóa để khiến mọi người yêu lại bản đồ số, và ngày nay thì nhiều khả năng bạn sẽ không mua một cái điện thoại mà không hỗ trợ bản đồ.

  Đang tải iPhone-Google-Maps.jpg…

  Hanke nhớ lại: "Steve Jobs gọi cho tôi lúc tôi đang ngồi ở bàn làm việc để nhờ giúp đỡ về một dự án của Apple - ông không nói đó là gì, nhưng tất nhiên là tôi biết chứ. Chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với Apple để đảm bảo rằng bản đồ trên iPhone sẵn sàng đi vào hoạt động, và điều đó đã mở ra rất nhiều cơ hội mới".

  Và những đối thủ cạnh tranh?

  Google Maps càng lúc càng có nhiều đối thủ hơn. Một số đối thủ sử dụng chính dữ liệu bản đồ của Google, ví dụ như app du lịch Citymapper chẳng hạn, trong khi một số khác thì sử dụng dữ liệu của riêng họ.

  Apple cũng chuyển từ đối tác sang đối thủ của Google Maps vào năm 2012 khi hãng ra mắt Apple Maps, đồng thời gỡ bỏ hoàn toàn ứng dụng Google Maps ra khỏi iOS 6. Sau đó Google phải phát triển riêng một app mới dành cho nền tảng này. Nhưng Apple Maps lúc đầu cũng không hoàn thiện kéo theo nhiều vấn đề liên quan đến việc chỉ đường sai và hình ảnh không thực tế. Ngay cả CEO Tim Cook cũng phải đứng ra xin lỗi vì sản phẩm này.

  Đang tải Apple_Maps.png…
  Giao diện Apple Maps trên máy tính

  Bing Maps của Microsoft cũng là một trong những đối thủ mạnh của Google khi họ liên tục cập nhật không ảnh cho bản đồ của mình, giới thiệu tính năng bird eye cho phép người dùng xem các con đường và tòa nhà ở góc xéo 45 độ.

  Song song đó, Nokia cũng mua lại Navteq - công ty lớn nhất trong lĩnh vực dữ liệu bản đồ dùng cho xe hơi - vào năm 2007 để rồi xây dựng nên Nokia Maps và sau này là Here Maps. Hiện tại độ chính xác của Here Maps rất cao và Nokia đã có thể bán sản phẩm của mình cho những công ty khác như Garmin, BMW, Amazon.

  Đang tải HERE_Maps.jpg…

  Ngoài những tên tuổi lớn và mang tính thương mại, vẫn có những dự án mở như Open Street Map được sử dụng miễn phí và dữ liệu là do cộng đồng góp lên. Đây là một bản đồ có khả năng chỉnh sửa các sai sót giống như cách mà Wikipedia hoạt động.

  Cuộc chiến giữa các bản đồ số vẫn chưa kết thúc, và nó sẽ không bao giờ kết thúc. Sẽ luôn có một cuộc cạnh tranh giữa các công ty để làm cho bản đồ của họ trở nên chính xác hơn và hữu ích hơn. Một bản đồ cũng không bao giờ được hoàn thiện, sẽ luôn có những thứ mới phát sinh để thực hiện. Bất kì ai đưa cho người dùng và doanh nghiệp thứ họ muốn, làm cho những dữ liệu đó trở nên có giá trị với họ thì sẽ trở thành người chiến thắng.

  Tương lai của bản đồ số

  Trong vòng 5 năm tới, bản đồ sẽ phát triển theo hướng sử dụng các công nghệ, cảm biến mới để định vị thay vì GPS và hệ thống tín hiệu di động truyền thống. Vào lúc này, nếu chúng ta bị mất tín hiệu GPS thì bản đồ hầu như trở nên vô dụng. Chúng ta cần một thứ gì đó để lắp vào khoảng trống này thì bản đồ mới có thể xài được trong nhà, nơi mà việc định vị chính xác trở nên khó khăn hơn.

  Chúng ta vẫn chưa rõ công nghệ mới đó có thể là gì, nhưng trong thời gian gần đây Bluetooth beacon đang dần trở nên phổ biến để giúp các cửa hàng nhận biết vị trí của khách rồi gửi thông báo tương ứng. Đó cũng có thể là một giải pháp thay thế cho GPS khi đi vào trong nhà.

  Đang tải iBeacon.jpg…

  Ngoài ra, tương lai của bản đồ kĩ thuật lại không phải là về chính bản đồ đó, mà về cách sử dụng bản đồ ra sao. Những dịch vụ, ứng dụng nào khai thác được tốt bản đồ để mang lại thông tin hữu ích cho người dùng mới là những tên tuổi được nhớ đến. Hiện đã có một số app như thế, như GrabTaxi và Uber dùng để gọi taxi, Field Trip để đề xuất danh lam thắng cảnh, hay Google Ingress - một trò chơi dựa trên vị trí địa lý.

  Và giờ đây, chúng ta đã bước vào kỉ nguyên tiến hóa mới của bản đồ số, một kỉ nguyên mà bản đồ không chỉ là về dữ liệu địa lý mà còn là về con người và cách mà bản đồ có thể giúp chúng ta tương tác với thế giới.

  Đọc thêm: Google đã tăng độ chính xác cho bản đồ trên Google Maps như thế nào?

  Nguồn: The Guardian
   

  Chia sẻ

  LuanTG, AudiophileSaiGon, hiddentrust17 người khác thích nội dung này.
  #1 Duy Luân, 10/2/15
  Sửa lần cuối: 10/2/15
 2. liminzun

  liminzun Dự bị

  Tham gia:
  14/11/09
  Được thích:
  300
  Best Answers:
  0
  liminzun
  Trứng
  Google map là số 1
   
  1. chavalier

   Tham gia:
   20/9/09
   Được thích:
   4,282
   Best Answers:
   0
   chavalier
   VIP
   chavalier @MrBach248 Vậy là bạn chưa xài bản đồ vov của samsung rooifminhf từng xài và cực kì hài lòng,báo kẹt xe ở những thành phố lớn luôn,coi camera ở chỗ đó(nếu có luôn)
    
  2. MrBach248

   Tham gia:
   24/1/12
   Được thích:
   2,189
   Best Answers:
   0
   MrBach248
   CAO CẤP
   MrBach248 @chavalier Here map, google map cũng báo kẹt xe mà, cập nhật liên tục đó. Mình thích xài Here map vì dùng offline với báo tốc độ limit của đường đang chạy và tốc độ của mình. Chuyện đó bên mình quan trọng lắm
    
  3. chavalier

   Tham gia:
   20/9/09
   Được thích:
   4,282
   Best Answers:
   0
   chavalier
   VIP
   chavalier @MrBach248 À vậy niocws ngoài thì ngon,tưởng bạn ở vn thì chỉ có vov là hỗ trợ
    
  4. Cường ThiBi

   Tham gia:
   29/8/13
   Được thích:
   15
   Best Answers:
   0
   Cường ThiBi
   ĐẠI BÀNG
   Cường ThiBi @liminzun mình dùng here map từ 2013 vì nó có chế độ offline và đường chuẩn hơn gg map và map apple nhiều ( hồi đó 3g chưa mạnh và cũng đắt đối với mình)
   giờ mình chuyển sang dùng map của apple vì nó chi tiết hơn ( ít nhất ở khu vực hà nội, chi tiết đến tận ngõ nhà mình, here map ko chi tiét đến như thế ) tuy nhiên cái map của apple mình lại ko thích ux ui của nó bằng here
    
 3. buu.oc2008

  buu.oc2008 Thành viên

  Tham gia:
  26/1/15
  Được thích:
  24
  Best Answers:
  0
  buu.oc2008
  lâu này vẫn xài
   
  1. nhindoieole14

   nhindoieole14 Thành viên

   Tham gia:
   26/1/15
   Được thích:
   6
   Best Answers:
   0
   nhindoieole14
 4. Hoàng Z

  Tham gia:
  31/1/13
  Được thích:
  2,850
  Best Answers:
  0
  Hoàng Z
  CAO CẤP
  G maps sẽ rất hoàn hảo nếu vứt đc đống google play service đi

  Đoạn đầu là một thập kỷ trôi qua bác @Duy Luân
   
  hellven89, Duy Luânxtmg1 thích nội dung này.
  1. hellven89

   hellven89 Thành viên

   Tham gia:
   4/9/11
   Được thích:
   470
   Best Answers:
   0
   hellven89
   hellven89 @Hoàng Z Nếu bác xài 4.4 mà root thì cứ vào App OPs mà disable cái quyền wake up của nó đi, phone vẫn sync và update bình thường, chậm hơn 1 chút nhưng có ai điên mà cần theo dõi update app liên tục đâu, trễ vài tiếng là bình thường. Đổi lại Phone giảm được cơ số wakelock. Nếu disable quyền wakeup của mấy con Facebook nữa thì Phone cứ gọi là Deep Sleep thần thánh :D (vẫn nhận notic của fb bình thường). Chứng tỏ thằng Google có thể làm cho phone rất ngon, nhưng nó chơi an toàn để chạy ngầm hết. :mad:
    
   Hoàng Z thích nội dung này.
 5. truonggiang05

  Tham gia:
  4/9/09
  Được thích:
  144
  Best Answers:
  0
  truonggiang05
  ĐẠI BÀNG
  10 năm là 1 thập kỷ thôi anh mod ạ
   
 6. nguyensang12

  Tham gia:
  4/7/12
  Được thích:
  1,634
  Best Answers:
  0
  nguyensang12
  CAO CẤP
  #7 nguyensang12, 10/2/15
  Sửa lần cuối: 10/2/15
  Có ai ra đường lấy smartphone ra coi bản đồ tại Việt Nam! ko nhỉ. Không khéo là của đi thay người.
   
  #7 nguyensang12, 10/2/15
  Sửa lần cuối: 10/2/15
  1. DT56

   Tham gia:
   20/7/11
   Được thích:
   26
   Best Answers:
   0
   DT56
   DT56 @Emxinthua.hihii Chắc là dân Cà Mau mới có kiểu nói này " không có ý gì xấu đâu nha "
    
  2. westlifeplaywar

   Tham gia:
   18/12/10
   Được thích:
   3,319
   Best Answers:
   0
   westlifeplaywar
   CAO CẤP
   westlifeplaywar @nguyensang12 Chính xác là mình làm điều đó hàng ngày. Làm chăm sóc kh biết mỗi cái địa chỉ chứ mấy
    
  3. Amonteur90

   Tham gia:
   27/1/13
   Được thích:
   350
   Best Answers:
   0
   Amonteur90
   ĐẠI BÀNG
   Amonteur90 @nguyensang12 Em ở Hanoi và thường xuyên mang điện thoại ra xem đường và tìm địa chỉ. Chắc tại máy lởm. He he
    
   truong95 thích nội dung này.
 7. nhanhm11

  nhanhm11 Thành viên

  Tham gia:
  30/1/11
  Được thích:
  59
  Best Answers:
  0
  nhanhm11
  Em quên nghĩ tới bản đồ giấy rồi ...hix hix
   
  chàng trai cô đơn 95 thích nội dung này.
 8. locthuyforever

  Tham gia:
  29/10/08
  Được thích:
  632
  Best Answers:
  0
  locthuyforever
  TÍCH CỰC
  Tiếc là chưa có app chính chủ cho WP
   
  tươi vui thích nội dung này.
  1. homepage

   Tham gia:
   23/4/10
   Được thích:
   41
   Best Answers:
   0
   homepage
   ĐẠI BÀNG
   homepage @locthuyforever Wp có here map tuyệt vời luôn bạn ơi. Mình đang xài android nhưng vẫn cài here maps vào để xài.
    
   locthuyforever thích nội dung này.
  2. locthuyforever

   Tham gia:
   29/10/08
   Được thích:
   632
   Best Answers:
   0
   locthuyforever
   TÍCH CỰC
   locthuyforever @homepage Mình xài wp có Here maps và Sygic, cũng muốn khám phá thêm Google Maps, khoản điều hướng thì Here Maps là vô đối, còn dữ liệu chắc không đầy đủ như GG Maps đâu
    
  3. tulipman

   Tham gia:
   27/5/08
   Được thích:
   10
   Best Answers:
   0
   tulipman
   ĐẠI BÀNG
   tulipman @locthuyforever Trên WP thì Here Maps, Here Drive là quá ổn bạn ạ, Hơn nữa lại chạy offline nữa.
    
 9. athysirus

  Tham gia:
  15/3/10
  Được thích:
  209
  Best Answers:
  0
  athysirus
  ĐẠI BÀNG
  Mình chỉ thích HERE Drive+ của Nokia vì mò đường offline trong thành phố rất tốt.
   
  chàng trai cô đơn 95seaphantom thích nội dung này.
 10. xtmg1

  Tham gia:
  17/1/08
  Được thích:
  1,745
  Best Answers:
  0
  xtmg1
  CAO CẤP
  Trong 1 đống dịch vụ của google mình chỉ thích gmap và youtube.
  Còn lại là rác hết.
   
  tươi vui thích nội dung này.
  1. hellven89

   hellven89 Thành viên

   Tham gia:
   4/9/11
   Được thích:
   470
   Best Answers:
   0
   hellven89
   hellven89 @MrBach248 Ko phải ai cùng xài đâu bác, mình tiếng anh tốt nên chỉ cần từ điển, hangouts thì quá mất dạy nên vẫn cài gtalk từ đời, xài mỗi google search :p
    
   xtmg1 thích nội dung này.
  2. KJoker

   Tham gia:
   4/12/14
   Được thích:
   15
   Best Answers:
   0
   KJoker
   ĐẠI BÀNG
   KJoker @xtmg1 Còn google search, google docs, gmail, android đâu rồi bác. Dù có thích hay ko thì cũng nên ghi nhận những gì mà các cty lớn đã đóng góp cho nhân loại :)
    
  3. ngocnhanpr_89

   ngocnhanpr_89 Thành viên

   Tham gia:
   14/6/11
   Được thích:
   89
   Best Answers:
   0
   ngocnhanpr_89
   ngocnhanpr_89 @MrBach248 z chắc xài winphone hả bác
    
  4. MrBach248

   Tham gia:
   24/1/12
   Được thích:
   2,189
   Best Answers:
   0
   MrBach248
   CAO CẤP
   MrBach248 @ngocnhanpr_89 Trước thì vậy, giờ quay lại iOS, bởi vì window 8 tích hợp onedrive luôn làm việc bỏ vô đó quen rồi nên chẳng thiết đổi sang dùng cái khác, chẳng khác biệt gì
    
 11. ronone

  ronone Thành viên

  Tham gia:
  4/12/13
  Được thích:
  1,379
  Best Answers:
  0
  ronone
  Here map bây giờ mới là đẳng cấp.
   
 12. RIM

  RIM

  Tham gia:
  30/9/08
  Được thích:
  2,569
  Best Answers:
  0
  RIM
  RIM
  CAO CẤP
  Mình khoái Here Map hơn, trước đây là Ovi Map trên các đt Symbian của Nokia... Chỉ đường bằng giọng nói, chính xác đến từng cây xăng luôn :D
   
  tươi vui, ManneQuinnMrBach248 thích nội dung này.
 13. slbadguy

  Tham gia:
  15/5/08
  Được thích:
  849
  Best Answers:
  0
  slbadguy
  TÍCH CỰC
  Google maps không chỉ là bản đồ nữa, chức năng tìm kiếm địa điểm gần đây và dữ liệu địa điểm rất nhiều, nhiều khi lên search tên toà nhà, tên công ty ra luôn đỡ google search địa chỉ->google maps địa điểm nữa. Nhưng trên android thấy ko nhiều chức năng như web, web thay đổi đường đi rất dễ
   
 14. asimo7777

  Tham gia:
  8/5/09
  Được thích:
  671
  Best Answers:
  0
  asimo7777
  TÍCH CỰC
  Đường đi ở miệng em. :D
   
  1. ronone

   ronone Thành viên

   Tham gia:
   4/12/13
   Được thích:
   1,379
   Best Answers:
   0
   ronone
   ronone @asimo7777 Bác chỉ có thể hỏi gần gần thui.
   Nói thật mình cảm thấy rất buồn cười khi lâu lâu có mấy người hỏi đường từ bến xe tây đến bến xe miền đông đấy. Ví dụ thui
    
  2. BlueSky2008

   Tham gia:
   12/2/08
   Được thích:
   683
   Best Answers:
   0
   BlueSky2008
   TÍCH CỰC
   BlueSky2008 @ronone Sao lại buồn cười bạn, đâu phải ai cũng có điều kiện xài smartphone với bản đồ trong máy. Bạn có điều kiện xài là may mắn cho bạn còn vô số người ko may vì vậy họ mới hỏi. đôi khi bản đồ số chưa chắc giúp được với những tuyến đường mới mở thì khi đó chỉ có "đường trong miệng là tốt nhất"
    
   rungxanh2901thanhlam thích nội dung này.
  3. ronone

   ronone Thành viên

   Tham gia:
   4/12/13
   Được thích:
   1,379
   Best Answers:
   0
   ronone
   ronone @BlueSky2008 Nói chung là vẫn thấy buồn cười thui. họ tính đi xa như thế mà chả chuẩn bị gì cả, ít nhất cũng phải xác định được phương hướng tí chứ. Nói chung là cảm giác thui, tùy người
    
  4. _MaiVanSon_

   _MaiVanSon_ Thành viên

   Tham gia:
   19/10/12
   Được thích:
   2,390
   Best Answers:
   0
   _MaiVanSon_
   _MaiVanSon_ @asimo7777 Có lúc mình đi tìm đường, ngại móc đt ra và hỏi đường, kết quả là lạc cmn đường và lại phải rút bản đồ số ra và biết họ chỉ mình nhầm cỡ 4km o_O
   Hỏi cũng hên xui bạn ạ. Có người nhớ rõ thì chỉ chính xác, người mang máng hay lâu rồi ko đi là chỉ lộn liền.
    
  5. WoodHouse

   Tham gia:
   7/10/08
   Được thích:
   1,942
   Best Answers:
   0
   WoodHouse
   CAO CẤP
   WoodHouse @BlueSky2008 Đường trong miệng cũng không chính xác bạn ơi, vì để chỉ 1 chỗ nào đó phải qua rất nhiều tuyến nữa. Thỉnh thoảng có người hỏi đường mình chỉ chỉ đến 1 điểm nhất định, rồi bảo người ta hỏi tiếp chứ không chỉ hết.
   Mình tuy thuộc hầu hết đường quận thành phố, nhưng tính đi đâu cũng đều mở bản đồ ra xem. Vì đến đúng địa điểm là 1 chuyện, đi đường nào gần rất, ít kẹt xe, lỡ kẹt xe thì đi hẻm nào nữa...rất quan trọng đó.
   Thời đại phổ biến thiết bị , Net ...nhưng có nhiều người hỏi đường thấy ngớ ngẫn thiệt...hầu như không chuẩn bị gì cả.
    
   namae gune thích nội dung này.
 15. vidia.vn

  vidia.vn Thành viên

  Tham gia:
  12/1/15
  Được thích:
  631
  Best Answers:
  0
  vidia.vn
  h xài here map rồi, vì có bản đồ offline.
   
 16. iampro1227

  Tham gia:
  14/3/14
  Được thích:
  50
  Best Answers:
  0
  iampro1227
  ĐẠI BÀNG
  nhớ ngày xưa sử dụng bản đồ giấy to đùng, đem theo vướng víu
  còn bây giờ sử dụng bản đồ số đi đâu cũng có thể coi, nhỏ gọn bỏ túi
  p/s: hết pin thì lạc đường
   
 17. LRA

  LRA

  Tham gia:
  22/3/11
  Được thích:
  4,410
  Best Answers:
  0
  LRA
  LRA
  VIP
  GG map, Here Map, Bing Map... đều đã thử hết. Cuối cùng vẫn quay lại dùng bản đồ giấy.
  Trên bàn luôn có 1 cái bản đồ trải ra. Trước khi ra ngoài, liếc nhìn tuyến đường mình định đi. Cứ thế vài lần là nhớ. Thời ở trong TPHCM, 1 tháng là thuộc gần như hết các tuyến đường chính ở mấy quận trung tâm & Thủ Đức (khoảng 20). Đường nhánh thì cứ loanh quanh 1 chập cũng ra.
  Bản đồ số chủ yếu để tìm những chỗ nào lạ lạ thôi.
   
  tia_sang_ngay_maid_chien90 thích nội dung này.
  1. kinken2112

   Tham gia:
   16/9/11
   Được thích:
   625
   Best Answers:
   0
   kinken2112
   ĐẠI BÀNG
   kinken2112 @LRA 8/2008 em vô SG học ĐH, 10/2008 em đi nhậu tứ tung vẫn mò được đường về, bác mất 1 tháng hơi lâu để biết mấy Quận trung tâm, em là em biết gần như tất cả hehe
   Cơ mà em tốn cũng kha khá tiền xăng hehe
    
 18. ltxuan57

  Tham gia:
  27/9/13
  Được thích:
  60
  Best Answers:
  0
  ltxuan57
  ĐẠI BÀNG
  Sao thấy chổ mình ở nó vẫn chưa có sự thay đổi, mặc dù nó đã có xây dựng mới, thay đổi nhiều so với trên bản đồ Googlemaps. Chắc lúc trước là vùng sâu, vùng xa còn bây giờ được lên đô thị loại 4 nên nó chưa cập nhật.
   
 19. trizniker

  Tham gia:
  29/1/10
  Được thích:
  107
  Best Answers:
  0
  trizniker
  ĐẠI BÀNG
  phải rất cảm ơn Google với ứng dụng google map trên smart phone .
  Tác hại của ứng dụng này là đôi khi mất thói quen hỏi đường người khác khi bạn đến thành phố khác
   

Chia sẻ

Đang tải...