Hệ thống máy ảnh Four Thirds chính thức bị khai tử sau 18 năm: Vĩnh biệt "người tiên phong"

Hệ thống máy ảnh Four Thirds chính thức bị khai tử sau 18 năm: Vĩnh biệt "người tiên phong"

Đánh giá, 12/3/17. Trả lời: 76, lượt xem: 23,667.

Gia Tường Gia Tường

Hệ thống máy ảnh Four Thirds chính thức bị khai tử sau 18 năm: Vĩnh biệt "người tiên phong"

Thảo luận trong 'Đánh giá' bắt đầu bởi Gia Tường, 12/3/17. Trả lời: 76, Xem: 23667.

Chia sẻ

 1. Gia Tường

  Gia Tường Thành viên

  Tham gia:
  11/12/13
  Được thích:
  7,955
  Olympus chính thức khai tử dòng ống kính Four Thirds nói riêng và hệ thống máy ảnh Four Thirds nói chung. Sau 6,5 năm kể từ khi máy ảnh Four Thirds cuối cùng ra mắt, Olympus đã chính thức khép lại hệ thống này sau 18 năm hình thành và thúc đẩy sự phát triển của công nghệ máy ảnh. Hệ thống Micro Four Third với nhiều ưu điểm hơn sẽ tiếp tục sứ mệnh đem lại chất lượng ảnh cao cho các máy dùng cảm biến 4/3". Chúng ta sẽ cùng nhìn lại những dấu mốc của hệ thống máy ảnh Four Thirds này

  Bối cảnh ra mắt và những ưu điểm của hệ thống Four Thirds
  Năm 1999, cách đây 18 năm, kỹ sư Olympus - Ông Katsuhiro Takada đã chọn kích thước cảm biến 4/3" là kích thước cảm biến tối ưu cho cả kích thước và chất lượng ảnh. Thân máy sẽ được thu gọn và ống kính không cần phình to vì cảm biến không quá lớn. Olympus chính thức bắt tay tạo ra hệ thống máy ảnh Four Third với sự giúp đỡ của Kodak . Hãng đã thiết kế toàn bộ từ ngàm mới, giao thức truyền kết nối mới, giao tiếp điện tử,... Sau này, Leica, Fujifilm và Panasonic đã cùng tham gia.

  Đang tải Micro Four Thirds sensor camera.tinhte.vn.jpg…
  Kích thước cảm biến 4/3" chỉ 17.3x13mm. Hệ số crop so với cảm biến 35mm là 2X​

  Thời điểm này máy ảnh Analog vẫn còn rất phổ biến, Four Thirds là dòng ống kính đầu tiên tại thời điểm đó được phát triển dành tiêng cho máy ảnh Kỹ thuật số. Điều này đồng nghĩa với việc Olympus đã phải làm mới toàn bộ, từ hệ thống ống kính, chọn các tiêu cự đặc biệt cho kích thước cảm biến. Tại thời điểm đó, các hãng máy ảnh khác vẫn tập trung tận dụng ống kính cũ của máy film cho các máy ảnh cảm biến nhỏ thông qua ngàm. Việc này thực sự không phát huy hết khả năng của ống kính. Và Olympus đã phải làm dòng ống kính hoàn mới tối ưu cho chính loại cảm biến này, đặt tên là Zuiko Digital.

  Đây cũng là dòng ống kính đầu tiên hỗ trợ Live View và các máy Four Thirds có thể làm được những điều ấn tượng như lấy nét nhanh hơn, chính xác hơn với Contrast AF hoặc Phase Detection AF.

  Đang tải Four Thirds Camera.tinhte.vn.jpg… Olympus E-1 (bên trái) là máy Four Thirds đầu tiên trên thế giới, sử dụng cảm biến CCD 5MP do Kodak sản xuất. Lumix L1 (bên phải)là máy Four Thirds đầu tiên của Panasonic, ra mắt năm 2006

  Về chất lượng ảnh, thay vì phải chật vật giải quyết vấn đề ánh sáng chiếu xiên góc, ánh sáng chạy sai hướng,.. Olympus đưa ra những quy định mới về thiết kế viễn tâm (telecentric) cho dòng ống kính này để đảm bảo ánh sáng sẽ đi thẳng vào trong cảm biến. Nhờ điều này mà ống kính Four Thirds khi gắn lên các hệ thống máy M43 cho chất lượng ảnh rất tốt. Đặc biệt khi được phát triển bởi các hãng nổi tiếng về quang học như Leica, Fujifilm thì những ống kính này càng phát huy được đặc tính kỹ thuật.

  Đang tải Four Thirds Lens Camera.tinhte.vn 5.jpg…

  Những nhược điểm:
  Tuy nhiên lúc đó các máy ảnh vẫn dùng gương lật và ngàm Four Third khá lớn. Điều này dẫn đến nhược điểm đầu tiên: Bộ máy Four Thirds không thực sự nhỏ như kỳ vọng, chỉ gọn hơn máy dùng cảm biến APS-C một tí.

  Thứ 2, kích thước nhỏ của cảm biến đẫn đến ống ngắm quang học cũng thu nhỏ theo. Vào thời điểm đó, Người ta vẫn quen với các ống ngắm lớn của các máy dùng cảm biến 35mm. Việc sử dụng một ống ngắm nhỏ lúc đó rất khó, và thậm chí là nhỏ hơn trên các APS-C. Những công nghệ như Live View hay ống ngắm điện tử thời đó vẫn chưa phát triển.

  Tre già măng mọc: Micro Four Thirds (M43)
  Với sự thúc đẩy của công nghệ máy ảnh không gương lật, Micro Four Third là phiên bản thu gọn của Four Third, ra đời với sứ mệnh thu gọn hơn nữa kích thước thân máy, sẵn sàng cho công nghệ cao hơn, độ phân giải cao hơn,... Hệ thống máy ảnh Micro Four Thirds bao gồm một thân máy mirrorless dùng cảm biến 4/3" và ống kính sử dụng ngàm Micro Four Thirds mới.

  Olympus đã dùng tên mới M.Zuiko Digital để phân biệt ống kính Zuiko dùng ngàm Four Thirds.

  Đây là loại ngàm mới nhỏ hơn ngàm Four Thirds, nhưng diện tích bao phủ cảm biến không đổi. Số chân tiếp xúc điện tử cũng tăng lên để phục vụ tốt hơn cho các công nghệ mới. Điều quan trọng nhất là khoảng cách từ ngàm ống kính đến về mặt cảm biến (flange focal distance) được thu gọn đáng kể nhờ bỏ đi gương lật.

  Đang tải Four Thirds Lens Camera.tinhte.vn 3.jpg…
  Nhờ ưu điểm về kích thước và đặc tính kỹ thuật, ống kính M43 mới cho phép các thân máy có thể thu gọn tối đa và nhỏ hơn rất đáng kể với với các máy DSLR, thậm chí nhỏ hơn các máy mirrorless khác.

  Đang tải 3930050_olympus_em1_markII_tinhte.vn-10.jpg…
  Máy ảnh Micro Four Thirds nhỏ gọn với thân máy có thể nằm gọn trong lòng bàn tay​

  Các máy ảnh mirrorless ngày nay nói chung và M43 nói riêng chính là những thiết bị tiên phong về công nghệ hình ảnh ngày nay. Sự phát triển chậm chạp của các hệ thống DSLR đã tạo nên cơ hội cho máy ảnh M43. Cụ thể:
  • Cảm biến M43 trên E-M1 mark II giúp việc đọc và xử lý dữ liệu nhanh hơn. Chiếc máy ảnh này có thể chụp liên tiếp với tốc độ lên đến ... 60fps. Máy có công nghệ chống rung nhờ dịch chuyển cảm biến, kết hợp với ống kính M43, cho khả năng chống rung cao nhất hiện nay: 6.5stops
  • Hay Panasonic GH5 là chiếc máy ảnh mirrorless đầu tiên có thể quay 4K 60fps internal. Và đây cũng là một trong số hiếm hoi máy ảnh có khả năng quay 4K liên tục không giới hạn thời gian.
  • Olympus Pen-F nhỏ gọn, chụp đẹp, thời trang.
  • Các ống kính Leica chất lượng cao vẫn được ra mắt thường xuyên với chất lượng quang học cao, nhiều tính năng, chống rung,...
  Tuy nhiên, vì Flange Focal quá ngắn nên sẽ rất khó để tạo nên các ống kính tele tiêu cự dài cho máy Micro Four Thirds. Hiện tại các ống kính cho máy Micro Four Thirds khá nhiều nhưng rất hiếm có tiêu cự siêu tele. Để chụp ảnh tele hoặc siêu tele trên máy Micro Four Thirds, bạn sẽ phải dùng ngàm chuyển để gắn các ống kính Four Thirds lên.

  Ví dụ: Nếu bạn cần chụp siêu tele 600mm trên thân máy Micro Four Thirds, Olympus có 2 sự lựa chọn cho bạn:
  • Dùng ống kính Zuiko 300mm F2.8 kèm ngàm chuyển
  • Dùng ống kính M.Zuiko 300mm F4
  Đang tải Olympus Zuiko 300mm Camera.tinhte.vn .jpg…
  Ống kính Four Third Zuiko 300mm vẫn là sự lựa chọn duy nhất của người dùng máy M43 nếu muốn chụp tele 600mm ở khẩu độ lớn.

  Tre già măng mọc, những ưu điểm hệ thống máy Four Third đã được kế thừa và nhược điểm được cải thiện. Tuy bị khai tử nhưng những ống kính Four Thirds vẫn sẽ đóng vai trò quan trọng với hệ máy Micro Four Thirds trong một thời gian nữa.

  Vĩnh biệt Four Thirds!
   

  File đính kèm:

  Chia sẻ

  #1 Gia Tường, 12/3/17
  Sửa lần cuối: 13/3/17
  Wind_n_Metal, xuanquyhnvn, Cactus8 người khác thích nội dung này.
 2. StickyChannel

  StickyChannel Thành viên

  Tham gia:
  26/5/15
  Được thích:
  735
  chào tạm biệt, thời đại của medium format phổ biến đang rất gần. ff giờ đây quá bình thường
   
 3. TyTysalon

  TyTysalon Thành viên

  Tham gia:
  21/3/15
  Được thích:
  48
  Buồn cho số phận.
   
 4. topol1990

  topol1990 Thành viên

  Tham gia:
  27/9/10
  Được thích:
  551
  cá nhân mình lại thích cầm cái máy ảnh phải to một chút, nặng và đầm chắc để cầm nắm sẽ chặt và ít rung hơn. Như con pen K3-II của mình hiện tại thâý nhỏ hơn nhiều máy cùng phân khúc như Nikon D7200 hay Canon 7D dù nặng tương đương nhau.:rolleyes:
   
  1. Gia Tường

   Gia Tường Thành viên

   Tham gia:
   11/12/13
   Được thích:
   7,955
   Gia Tường @topol1990 Bác mang vác nhiều mới thấy cái cảnh :D

   Ví dụ chụp chim, đem ống tele 1000mm, phải thêm cái body "bánh chưng". Thêm tripod, gimbal head,... vác đống đó băng rừng mới biết một hệ thống máy ảnh nhỏ gọn nó ý nghĩa như thế nào :D
    
   3
   xuanquyhnvn, voicon848hoanlkpr thích nội dung này.
  2. lekhanhtrung123

   lekhanhtrung123 Thành viên

   Tham gia:
   1/6/13
   Được thích:
   2,341
   lekhanhtrung123 @topol1990 sao pentax có thể làm 1 cái body nhỏ hơn mà chất ảnh còn hơn tụi canon,nikon mà trong khi trọng lượng cũng tương đương nhỉ
    
  3. topol1990

   topol1990 Thành viên

   Tham gia:
   27/9/10
   Được thích:
   551
   topol1990 @Gia Tường băng rừng để chụp gì đó thì em chưa đi nhưng cầm 1 body, 2 lens, 1 tripod, 1 laptop 2,8kg đi dự cái vụ Canon Photomarathon ở HN thấy vẫn ok:D
    
  4. topol1990

   topol1990 Thành viên

   Tham gia:
   27/9/10
   Được thích:
   551
   topol1990 @lekhanhtrung123 ý, bác nói chất ảnh hơn coi chừng ăn gạch từ ae Nikon vs Canon đấy:D , có lẽ tại con pen của em thấy bảo dùng nhiều thép làm khung nên nhỏ nhưng vẫn nặng thôi.
    
   1
   Thangmasaru thích nội dung này.
  5. nforce

   nforce Thành viên

   Tham gia:
   26/7/13
   Được thích:
   479
   2
   kijinobitaGia Tường thích nội dung này.
  6. Gia Tường

   Gia Tường Thành viên

   Tham gia:
   11/12/13
   Được thích:
   7,955
   Gia Tường @lekhanhtrung123 Có hơn đâu :) Đụng chuyện đi rồi biết Pentax có đáp ứng được không :D Nó rất tốt trong một phạm vi nào đó thôi.

   Body Pentax nhỏ là vì phần lớn sử dụng cảm biến APS-C, chứ con Pentax K-1 thì vẫn to như Canon hay Nikon

   Còn ống kính pentax nhỏ là vì công thức thấu kính thừa hưởng từ Zeiss :D
    
  7. Gia Tường

   Gia Tường Thành viên

   Tham gia:
   11/12/13
   Được thích:
   7,955
  8. heeshun

   heeshun Thành viên

   Tham gia:
   7/10/11
   Được thích:
   172
   heeshun @kochichi96 Không biết bác còn chơi không. Nếu còn bác đăng lên page pentax hỏi về vấn đề này ý. Vì em thấy trong body pentax có khá nhiều profile picture. Bác có thể chỉnh cho màu nhạt bớt hay đậm lên đều được mà ở cái nút mà có icon lục giác ấy bác.
    
  9. kochichi96

   kochichi96 Thành viên

   Tham gia:
   21/3/10
   Được thích:
   1,109
   kochichi96 @heeshun à, em thường chụp raw thôi, những tấm trên là ban đầu về chụp jpeg test máy. Còn chơi thì em hết chơi rồi. Quan điểm em là máy nào cũng có cái ngon và máy nào cũng có khuyết điểm, mới có người yêu kẻ ghét :D Còn về vụ sai màu đó bác có thể hỏi trên diễn đàn, có lần mình đã hỏi trên group tixiai rồi :D
    
  10. heeshun

   heeshun Thành viên

   Tham gia:
   7/10/11
   Được thích:
   172
   heeshun @kochichi96 Tại em đang xài thấy đúng màu mà. Còn màu da thì thật sự không đẹp :). Nhưng vẫn chỉnh được.
    
 5. SonicXtreme

  SonicXtreme Thành viên

  Tham gia:
  16/2/13
  Được thích:
  6
  hên quá tết tính mua olympus nhưng nghĩ lại qua fuji là lựa chọn sáng :))
   
  nguyenfenice thích nội dung này.
  1. Gia Tường

   Gia Tường Thành viên

   Tham gia:
   11/12/13
   Được thích:
   7,955
  2. maithang215

   maithang215 Thành viên

   Tham gia:
   1/10/09
   Được thích:
   1,885
   8
   xuanquyhnvn, Communism, tuanlionsg5 người khác thích nội dung này.
  3. hoangnguyen85

   hoangnguyen85 Thành viên

   Tham gia:
   13/4/10
   Được thích:
   435
  4. SonicXtreme

   SonicXtreme Thành viên

   Tham gia:
   16/2/13
   Được thích:
   6
   SonicXtreme @hoangnguyen85 lịch sự không mất tiền mua đâu bạn à :), t thì nghĩ heo nó còn khôn hơn bạn đấy :)
    
  5. Wind_n_Metal

   Wind_n_Metal Thành viên

   Tham gia:
   30/10/11
   Được thích:
   5,250
   Wind_n_Metal @SonicXtreme Giờ thì chắc bác ấy đã đọc bài! Sau khi phát biểu linh tinh và bị ăn gạch đá!
    
 6. rongxike

  rongxike Thành viên

  Tham gia:
  5/9/08
  Được thích:
  1,015
  Nói thật cầm máy 4/3 chụp chán lắm, nó cứ sao sao ấy, giống như cứ bị lưng chừng mà ra không được ấy... lol
   
 7. spy004

  spy004 Thành viên

  Tham gia:
  5/1/12
  Được thích:
  66
  Công nghệ hiện đại thì cảm biến phải ngày càng nhỏ hơn chứ nhỉ? Độ nhạy sáng của cảm biến APS-C ngày càng tốt, đơn cử như so sánh ảnh chụp tối của A6300 với A7 cũng ko khác nhau nhiều, thậm chí 1 số trường hợp còn tốt hơn.
   
  1. tieungaoonline

   tieungaoonline Thành viên

   Tham gia:
   28/4/10
   Được thích:
   109
   tieungaoonline @spy004 càng nhỏ nhưng chất lượng mới quan trọng
   phải tính đến chụp cái gì, và càn gì
   Ví dụ chụp chân dung thì sẽ ưu tiên FF hơn là số MPX với cùng tiêu cự :D
   Chụp phong cảnh cũng ưu tiên FF hơn vì tận dụng đc len wire hơn, chưa kể sensor lớn thì thu ánh sáng tốt hơn (kích thước điểm ảnh lớn hơn, màu sắc sẽ thật hơn với cùng độ phân giải ảnh)
   => Nếu kết hợp đc cả độ phân giải lớn, kích thước sensor lớn => giá thành cao, ảnh ra quá nặng, ko thực tế
   => Khai tử hoy :D
    
   1
   hoanlkpr thích nội dung này.
  2. Gia Tường

   Gia Tường Thành viên

   Tham gia:
   11/12/13
   Được thích:
   7,955
   Gia Tường @spy004 Vì thu nhỏ cảm biến đồng nghĩa với việc tự dấn thân vào khó khăn chỉ để đạt được thứ khong đáng.

   Thay vì thu nhỏ cảm biến, họ có thể làm nó tốt hơn, ít noise hơn, dồn tiền cho Marketing để chứng minh nó là số 1 :D
    
 8. shensai_1

  shensai_1 Thành viên

  Tham gia:
  11/11/09
  Được thích:
  420
  Phức tạp quá, đang kiếm mấy lens mf mà động đến m42 m43 cứ loạn cả lên @@
   
 9. ivy205

  ivy205 Thành viên

  Tham gia:
  10/10/12
  Được thích:
  88
  đọc tiêu đề lúc đầu lại tưởng olym pana nghỉ chơi m43.
  ra là nghỉ chơi loại có gương lật
   
Tag:

Chia sẻ

Đang tải...