Hệ thống máy ảnh Four Thirds chính thức bị khai tử sau 18 năm: Vĩnh biệt "người tiên phong"

Hệ thống máy ảnh Four Thirds chính thức bị khai tử sau 18 năm: Vĩnh biệt "người tiên phong"

Discussion in 'Đánh giá' started by Gia Tường, 12/3/17. Replies: 76. Views: 25,367.

Gia Tường
Theo dõi

Hệ thống máy ảnh Four Thirds chính thức bị khai tử sau 18 năm: Vĩnh biệt "người tiên phong"

Thảo luận trong 'Đánh giá' bắt đầu bởi Gia Tường, 12/3/17. Trả lời: 76, Xem: 25367.

Chia sẻ

 1. Gia Tường

  Tham gia:
  11/12/13
  Được thích:
  9,440
  Gia Tường
  #1 Gia Tường, 12/3/17
  Sửa lần cuối: 13/3/17
  Olympus chính thức khai tử dòng ống kính Four Thirds nói riêng và hệ thống máy ảnh Four Thirds nói chung. Sau 6,5 năm kể từ khi máy ảnh Four Thirds cuối cùng ra mắt, Olympus đã chính thức khép lại hệ thống này sau 18 năm hình thành và thúc đẩy sự phát triển của công nghệ máy ảnh. Hệ thống Micro Four Third với nhiều ưu điểm hơn sẽ tiếp tục sứ mệnh đem lại chất lượng ảnh cao cho các máy dùng cảm biến 4/3". Chúng ta sẽ cùng nhìn lại những dấu mốc của hệ thống máy ảnh Four Thirds này

  Bối cảnh ra mắt và những ưu điểm của hệ thống Four Thirds
  Năm 1999, cách đây 18 năm, kỹ sư Olympus - Ông Katsuhiro Takada đã chọn kích thước cảm biến 4/3" là kích thước cảm biến tối ưu cho cả kích thước và chất lượng ảnh. Thân máy sẽ được thu gọn và ống kính không cần phình to vì cảm biến không quá lớn. Olympus chính thức bắt tay tạo ra hệ thống máy ảnh Four Third với sự giúp đỡ của Kodak . Hãng đã thiết kế toàn bộ từ ngàm mới, giao thức truyền kết nối mới, giao tiếp điện tử,... Sau này, Leica, Fujifilm và Panasonic đã cùng tham gia.

  Đang tải Micro Four Thirds sensor camera.tinhte.vn.jpg…
  Kích thước cảm biến 4/3" chỉ 17.3x13mm. Hệ số crop so với cảm biến 35mm là 2X​

  Thời điểm này máy ảnh Analog vẫn còn rất phổ biến, Four Thirds là dòng ống kính đầu tiên tại thời điểm đó được phát triển dành tiêng cho máy ảnh Kỹ thuật số. Điều này đồng nghĩa với việc Olympus đã phải làm mới toàn bộ, từ hệ thống ống kính, chọn các tiêu cự đặc biệt cho kích thước cảm biến. Tại thời điểm đó, các hãng máy ảnh khác vẫn tập trung tận dụng ống kính cũ của máy film cho các máy ảnh cảm biến nhỏ thông qua ngàm. Việc này thực sự không phát huy hết khả năng của ống kính. Và Olympus đã phải làm dòng ống kính hoàn mới tối ưu cho chính loại cảm biến này, đặt tên là Zuiko Digital.

  Đây cũng là dòng ống kính đầu tiên hỗ trợ Live View và các máy Four Thirds có thể làm được những điều ấn tượng như lấy nét nhanh hơn, chính xác hơn với Contrast AF hoặc Phase Detection AF.

  Đang tải Four Thirds Camera.tinhte.vn.jpg… Olympus E-1 (bên trái) là máy Four Thirds đầu tiên trên thế giới, sử dụng cảm biến CCD 5MP do Kodak sản xuất. Lumix L1 (bên phải)là máy Four Thirds đầu tiên của Panasonic, ra mắt năm 2006

  Về chất lượng ảnh, thay vì phải chật vật giải quyết vấn đề ánh sáng chiếu xiên góc, ánh sáng chạy sai hướng,.. Olympus đưa ra những quy định mới về thiết kế viễn tâm (telecentric) cho dòng ống kính này để đảm bảo ánh sáng sẽ đi thẳng vào trong cảm biến. Nhờ điều này mà ống kính Four Thirds khi gắn lên các hệ thống máy M43 cho chất lượng ảnh rất tốt. Đặc biệt khi được phát triển bởi các hãng nổi tiếng về quang học như Leica, Fujifilm thì những ống kính này càng phát huy được đặc tính kỹ thuật.

  Đang tải Four Thirds Lens Camera.tinhte.vn 5.jpg…

  Những nhược điểm:
  Tuy nhiên lúc đó các máy ảnh vẫn dùng gương lật và ngàm Four Third khá lớn. Điều này dẫn đến nhược điểm đầu tiên: Bộ máy Four Thirds không thực sự nhỏ như kỳ vọng, chỉ gọn hơn máy dùng cảm biến APS-C một tí.

  Thứ 2, kích thước nhỏ của cảm biến đẫn đến ống ngắm quang học cũng thu nhỏ theo. Vào thời điểm đó, Người ta vẫn quen với các ống ngắm lớn của các máy dùng cảm biến 35mm. Việc sử dụng một ống ngắm nhỏ lúc đó rất khó, và thậm chí là nhỏ hơn trên các APS-C. Những công nghệ như Live View hay ống ngắm điện tử thời đó vẫn chưa phát triển.

  Tre già măng mọc: Micro Four Thirds (M43)
  Với sự thúc đẩy của công nghệ máy ảnh không gương lật, Micro Four Third là phiên bản thu gọn của Four Third, ra đời với sứ mệnh thu gọn hơn nữa kích thước thân máy, sẵn sàng cho công nghệ cao hơn, độ phân giải cao hơn,... Hệ thống máy ảnh Micro Four Thirds bao gồm một thân máy mirrorless dùng cảm biến 4/3" và ống kính sử dụng ngàm Micro Four Thirds mới.

  Olympus đã dùng tên mới M.Zuiko Digital để phân biệt ống kính Zuiko dùng ngàm Four Thirds.

  Đây là loại ngàm mới nhỏ hơn ngàm Four Thirds, nhưng diện tích bao phủ cảm biến không đổi. Số chân tiếp xúc điện tử cũng tăng lên để phục vụ tốt hơn cho các công nghệ mới. Điều quan trọng nhất là khoảng cách từ ngàm ống kính đến về mặt cảm biến (flange focal distance) được thu gọn đáng kể nhờ bỏ đi gương lật.

  Đang tải Four Thirds Lens Camera.tinhte.vn 3.jpg…
  Nhờ ưu điểm về kích thước và đặc tính kỹ thuật, ống kính M43 mới cho phép các thân máy có thể thu gọn tối đa và nhỏ hơn rất đáng kể với với các máy DSLR, thậm chí nhỏ hơn các máy mirrorless khác.

  Đang tải 3930050_olympus_em1_markII_tinhte.vn-10.jpg…
  Máy ảnh Micro Four Thirds nhỏ gọn với thân máy có thể nằm gọn trong lòng bàn tay​

  Các máy ảnh mirrorless ngày nay nói chung và M43 nói riêng chính là những thiết bị tiên phong về công nghệ hình ảnh ngày nay. Sự phát triển chậm chạp của các hệ thống DSLR đã tạo nên cơ hội cho máy ảnh M43. Cụ thể:
  • Cảm biến M43 trên E-M1 mark II giúp việc đọc và xử lý dữ liệu nhanh hơn. Chiếc máy ảnh này có thể chụp liên tiếp với tốc độ lên đến ... 60fps. Máy có công nghệ chống rung nhờ dịch chuyển cảm biến, kết hợp với ống kính M43, cho khả năng chống rung cao nhất hiện nay: 6.5stops
  • Hay Panasonic GH5 là chiếc máy ảnh mirrorless đầu tiên có thể quay 4K 60fps internal. Và đây cũng là một trong số hiếm hoi máy ảnh có khả năng quay 4K liên tục không giới hạn thời gian.
  • Olympus Pen-F nhỏ gọn, chụp đẹp, thời trang.
  • Các ống kính Leica chất lượng cao vẫn được ra mắt thường xuyên với chất lượng quang học cao, nhiều tính năng, chống rung,...
  Tuy nhiên, vì Flange Focal quá ngắn nên sẽ rất khó để tạo nên các ống kính tele tiêu cự dài cho máy Micro Four Thirds. Hiện tại các ống kính cho máy Micro Four Thirds khá nhiều nhưng rất hiếm có tiêu cự siêu tele. Để chụp ảnh tele hoặc siêu tele trên máy Micro Four Thirds, bạn sẽ phải dùng ngàm chuyển để gắn các ống kính Four Thirds lên.

  Ví dụ: Nếu bạn cần chụp siêu tele 600mm trên thân máy Micro Four Thirds, Olympus có 2 sự lựa chọn cho bạn:
  • Dùng ống kính Zuiko 300mm F2.8 kèm ngàm chuyển
  • Dùng ống kính M.Zuiko 300mm F4
  Đang tải Olympus Zuiko 300mm Camera.tinhte.vn .jpg…
  Ống kính Four Third Zuiko 300mm vẫn là sự lựa chọn duy nhất của người dùng máy M43 nếu muốn chụp tele 600mm ở khẩu độ lớn.

  Tre già măng mọc, những ưu điểm hệ thống máy Four Third đã được kế thừa và nhược điểm được cải thiện. Tuy bị khai tử nhưng những ống kính Four Thirds vẫn sẽ đóng vai trò quan trọng với hệ máy Micro Four Thirds trong một thời gian nữa.

  Vĩnh biệt Four Thirds!
   

  File đính kèm:

  Chia sẻ

  lhxung2009, Wind_n_Metal, xuanquyhnvn9 người khác thích nội dung này.
  #1 Gia Tường, 12/3/17
  Sửa lần cuối: 13/3/17
 2. StickyChannel

  Tham gia:
  26/5/15
  Được thích:
  855
  StickyChannel
  chào tạm biệt, thời đại của medium format phổ biến đang rất gần. ff giờ đây quá bình thường
   
 3. TyTysalon

  Tham gia:
  21/3/15
  Được thích:
  53
  TyTysalon
  Buồn cho số phận.
   
 4. topol1990

  Tham gia:
  27/9/10
  Được thích:
  716
  topol1990
  cá nhân mình lại thích cầm cái máy ảnh phải to một chút, nặng và đầm chắc để cầm nắm sẽ chặt và ít rung hơn. Như con pen K3-II của mình hiện tại thâý nhỏ hơn nhiều máy cùng phân khúc như Nikon D7200 hay Canon 7D dù nặng tương đương nhau.:rolleyes:
   
  1. NoNaMe1984

   Tham gia:
   27/5/07
   Được thích:
   74
   NoNaMe1984
   NoNaMe1984 @topol1990 Thực ra thì ham hố lên FF thôi chứ nhiều lúc vứt xó ở nhà cầm mỗi con Fuji là thấy đủ rồi, chịu khó chạy chân làm zoom thôi.
    
  2. kochichi96

   Tham gia:
   21/3/10
   Được thích:
   1,155
   kochichi96
   kochichi96 @heeshun Mình đã dùng K3 lúc nó vừa về VN, mình xin nói yếu điểm lớn nhất của pentax đó là màu. Nghe có vẻ buồn cười nhưng màu sắc của K3 bị sai một số màu rất lớn, mà khi chỉnh nó rất cực. Nếu bạn đang có trên tay thì có thể test đó là màu đỏ,tím và xanh lá. Đỏ tươi khi lên màu sẽ thành đỏ sẫm, tím cũng sậm đi,còn xanh lá chuối thành xanh lá đậm. Điều này lợi nếu bạn chụp em nó với tĩnh vật hay cảnh. Nhưng còn nếu chụp sản phẩm, chụp người thì lại là thảm hoạ. Chụp sản phẩm tối kị là sai màu, nếu sai màu thì phải dễ chỉnh (nikon bị khoản khó chỉnh về lớp chuyển), nếu chụp người màu đỏ sai thì kéo màu da rất cực, nếu kéo theo kiểu châu á thì màu vàng bị ám tím và đỏ kéo không hợp, kéo theo tone trắng trẻo dịch vụ thì sai sắc đỏ làm hồng của da bị mất chi tiết. Điều đó làm cho pentax không được chuộng là vì vậy. Còn lại thì rất ngon. Mình đã sử dụng K3+ 20-40 limited chứ không phải chém gió chơi :)
    
  3. heeshun

   Tham gia:
   7/10/11
   Được thích:
   198
   heeshun
   heeshun @kochichi96 Đúng là pentax chụp người màu da khá xấu. Nhưng mà vẫn chỉnh được. Em thấy bác kia chỉnh khá ổn. Còn màu đỏ thì em thấy hầu như cảm biến nào cũng rất khó lấy đúng màu đỏ (em đã thử trên nikon, fuji, canon thì nghe thằng anh nó xài nói). Còn màu tím và xanh xon em thấy chụp lên khá đúng màu thực tế mà có thấy đậm hơn đâu. Em thì xài được k5iis thôi. Em đính kèm vài hình gốc bác xem thử.
    

   File đính kèm:

  4. topol1990

   Tham gia:
   27/9/10
   Được thích:
   716
   topol1990
   topol1990 @kochichi96 lần đầu tiên nghe thấy có người nói Pentax chụp sai màu, mà lại là ống limited 20-40. :eek:
    
 5. SonicXtreme

  SonicXtreme Thành viên

  Tham gia:
  16/2/13
  Được thích:
  22
  SonicXtreme
  hên quá tết tính mua olympus nhưng nghĩ lại qua fuji là lựa chọn sáng :))
   
  nguyenfenice thích nội dung này.
  1. SonicXtreme

   SonicXtreme Thành viên

   Tham gia:
   16/2/13
   Được thích:
   22
   SonicXtreme
   SonicXtreme @hoangnguyen85 có phân biệt được hay không cũng đếch có lq gì tới bạn ok :))
    
  2. hoangnguyen85

   Tham gia:
   13/4/10
   Được thích:
   564
   hoangnguyen85
   hoangnguyen85 @SonicXtreme ngu như heo
    
  3. SonicXtreme

   SonicXtreme Thành viên

   Tham gia:
   16/2/13
   Được thích:
   22
   SonicXtreme
   SonicXtreme @hoangnguyen85 lịch sự không mất tiền mua đâu bạn à :), t thì nghĩ heo nó còn khôn hơn bạn đấy :)
    
  4. Wind_n_Metal

   Tham gia:
   30/10/11
   Được thích:
   5,251
   Wind_n_Metal
   Wind_n_Metal @SonicXtreme Giờ thì chắc bác ấy đã đọc bài! Sau khi phát biểu linh tinh và bị ăn gạch đá!
    
 6. rongxike

  Tham gia:
  5/9/08
  Được thích:
  1,323
  rongxike
  Nói thật cầm máy 4/3 chụp chán lắm, nó cứ sao sao ấy, giống như cứ bị lưng chừng mà ra không được ấy... lol
   
 7. spy004

  Tham gia:
  5/1/12
  Được thích:
  81
  spy004
  Công nghệ hiện đại thì cảm biến phải ngày càng nhỏ hơn chứ nhỉ? Độ nhạy sáng của cảm biến APS-C ngày càng tốt, đơn cử như so sánh ảnh chụp tối của A6300 với A7 cũng ko khác nhau nhiều, thậm chí 1 số trường hợp còn tốt hơn.
   
  1. tieungaoonline

   Tham gia:
   28/4/10
   Được thích:
   130
   tieungaoonline
   tieungaoonline @spy004 càng nhỏ nhưng chất lượng mới quan trọng
   phải tính đến chụp cái gì, và càn gì
   Ví dụ chụp chân dung thì sẽ ưu tiên FF hơn là số MPX với cùng tiêu cự :D
   Chụp phong cảnh cũng ưu tiên FF hơn vì tận dụng đc len wire hơn, chưa kể sensor lớn thì thu ánh sáng tốt hơn (kích thước điểm ảnh lớn hơn, màu sắc sẽ thật hơn với cùng độ phân giải ảnh)
   => Nếu kết hợp đc cả độ phân giải lớn, kích thước sensor lớn => giá thành cao, ảnh ra quá nặng, ko thực tế
   => Khai tử hoy :D
    
   hoanlkpr thích nội dung này.
   1
  2. Gia Tường

   Tham gia:
   11/12/13
   Được thích:
   9,440
   Gia Tường
   Gia Tường @spy004 Vì thu nhỏ cảm biến đồng nghĩa với việc tự dấn thân vào khó khăn chỉ để đạt được thứ khong đáng.

   Thay vì thu nhỏ cảm biến, họ có thể làm nó tốt hơn, ít noise hơn, dồn tiền cho Marketing để chứng minh nó là số 1 :D
    
 8. shensai_1

  Tham gia:
  11/11/09
  Được thích:
  653
  shensai_1
  Phức tạp quá, đang kiếm mấy lens mf mà động đến m42 m43 cứ loạn cả lên @@
   
 9. ivy205

  Tham gia:
  10/10/12
  Được thích:
  97
  ivy205
  đọc tiêu đề lúc đầu lại tưởng olym pana nghỉ chơi m43.
  ra là nghỉ chơi loại có gương lật
   
 10. catscats

  catscats Thành viên

  Tham gia:
  7/12/10
  Được thích:
  19
  catscats
  Bài viết cực kì nhiều sạn.
  1. " Và Olympus đã phải làm dòng ống kính hoàn mới tối ưu cho chính loại cảm biến này, đặt tên là Zuiko." - Ống kính Zuiko của Olympus có từ thời máy phim. Olympus thiết kế mới Zuiko Digital cho máy số cảm biến 4/3.
  2. "Đây cũng là dòng ống kính đầu tiên hỗ trợ Live View" - câu này thực sự có nghĩa gì. Ngay cả các ống kính máy phim cổ lắp lên các máy số có live view (qua ngàm chuyển) thì vẫn cứ live view bình thường có sao đâu.
  3. "Thứ 2, kích thước nhỏ của cảm biến đẫn đến ống ngắm quang học cũng thu nhỏ theo. Vào thời điểm đó, Người ta vẫn quen với các ống ngắm lớn của các máy dùng cảm biến 35mm." - Câu mô tả kính ngắm của E1 nhỏ là đúng. Tuy nhiên vào thời điểm 2003 khi E1 ra mắt chỉ có duy nhất 1 chiếc Canon 1Ds ra mắt vào năm 2002 là có cảm biến 35mm. Chiếc máy mang cảm biến 35mm tiếp theo là 1Ds MarkII ra đời năm 2004, còn chiếc FF đầu tiên của Nikon là D3 thì mãi đến 2007 mới xuất hiện. Vậy lấy đâu ra để mà quen với "các ống ngắm lớn của các máy dùng cảm biến 35mm".
  ... Các bạn có thể bổ sung thêm
   
  lhxung2009, doccoc, M43-nhl4 người khác thích nội dung này.
  1. Gia Tường

   Tham gia:
   11/12/13
   Được thích:
   9,440
   Gia Tường
   Gia Tường @catscats 1. Cái 1 thì đồng ý với bạn. Đã bổ sung

   2. Thời đó làm gì đã có live view :D Con Olympus E-330 là con kỹ thuật số thay được ống kính đầu tiên có live view mà :D Nên nguyên hệ thống đó, bao gồm ống kính là những thiết bị đầu tiên hỗ trợ live view

   Đang tải viewfinderchamber-001.jpeg…

   3. Ống ngắm thì có từ thời máy film rồi mà!
    
  2. catscats

   catscats Thành viên

   Tham gia:
   7/12/10
   Được thích:
   19
   catscats
   catscats @Gia Tường Bạn để ý cho chữ "cảm biến 35mm". Gọi 1 film frame là cảm biến cũng chỉ là cách nói vui thôi.
   Cái số 2 bạn nên giải thích rõ để tránh hiểu sai.
   Rất vui vì bạn quan tâm đến phản hồi của độc giả.
   Mong bạn chỉn chu hơn.
    
 11. phucalias

  Tham gia:
  31/7/10
  Được thích:
  348
  phucalias
  Hết hồn tưởng Micro four thirds bị khai tử =)))
   
 12. Cuoc song muon mau

  Tham gia:
  13/8/13
  Được thích:
  89
  Cuoc song muon mau
  Lướt qua giật mình, hóa ra là khai tử 4/3 chứ không phải m4/3 hehe. Kết cái dàn lens m4/3 bởi sự nhỏ xinh đi kèm chất lượng ổn.
   
  Wind_n_Metal thích nội dung này.
 13. black_moon240

  Tham gia:
  16/7/11
  Được thích:
  440
  black_moon240
  Xài cả m43 và aps-c. Cầm con olym m43 gọn và khá khoái màu của olym chất lượng ảnh ko quá tệ gắn với ống zuiko rất chất lượng, mang đi streetlife gọn hơn con d7100 nhiều. Đang tải image.jpg…
   
  kijinobita, thach273Gia Tường thích nội dung này.
 14. maithang215

  Tham gia:
  1/10/09
  Được thích:
  2,390
  maithang215
  Người ta vẫn phát triển. Lại còn phát triển mạnh nữa. :))
  Phần trên đã trả lời cho câu hỏi mình có phải thánh phán ko? =))
   
  Wind_n_Metal, kijinobitaGia Tường thích nội dung này.
  1. Gia Tường

   Tham gia:
   11/12/13
   Được thích:
   9,440
   Gia Tường
   Gia Tường @maithang215 =)))))))
    
  2. deandean

   deandean Thành viên

   Tham gia:
   31/10/13
   Được thích:
   6
   deandean
   deandean @maithang215 Bác này k phân biệt đc 43 và M43 rồi.!
    
 15. w3blake3w

  Tham gia:
  7/12/10
  Được thích:
  94
  w3blake3w
  Đang dùng M43 mà đọc tittle giật hết cả nẩy. Hóa ra là 43 chứ không phải là M43.
  Cái khó của M43 giờ là ngồi cùng mâm với đống Leica, lens đắt kinh khủng.
   
 16. bb_1990

  bb_1990 Thành viên

  Tham gia:
  26/8/10
  Được thích:
  3
  bb_1990
  Bài viết nói không rõ ràng, chuyện Olympus thiết kế ống kính theo triết lý Telecentric thì liên quan ji ông Fuji với Leica đâu, nói vậy nghe như đc hai ông này giúp vậy. Và cũng vì triết lý này lens 4/3 to lớn chả kém gì fullframe, một lý do quan trọng khiến 4/3 mất lợi thế nhỏ gọn theo như pr.
   
 17. SonicXtreme

  SonicXtreme Thành viên

  Tham gia:
  16/2/13
  Được thích:
  22
  SonicXtreme
  Dạ thành ra em không thích m43 nên e cmt là mua Fuji, vậy có lq gì tới m43 và 43 của bạn không nhỉ??? hay bạn không hiểu cmt mình :)), còn vụ mình đọc hay không đọc sao bạn biết??? bạn là mình à??? bạn biết mình không đọc thì là thánh rồi còn gì :))
   
 18. up209d

  Tham gia:
  4/5/10
  Được thích:
  109
  up209d
  Thực sự chưa bao h hứng thú với dòng 4/3 hay m4/3, mình thuộc trường phái cảm biến càng lớn càng tốt, cảm biến nhỏ lợi mỗi cái nhỏ gọn mà thiệt đủ đường @@ có ai khai sáng hộ không ?
   
  SonicXtreme thích nội dung này.
  1. Gia Tường

   Tham gia:
   11/12/13
   Được thích:
   9,440
   Gia Tường
   Gia Tường @up209d cảm bién nhỏ thiệt một cái là nhiễu :D Mà Olympus xử lý được thì cứ làm thôi :D

   Khi mọi thứ sắp chạm đến giới hạn vật lý thì đó là lúc công nghệ phải nâng cao để cải thiện :D
    
  2. XBlue

   Tham gia:
   27/3/10
   Được thích:
   572
   XBlue
   XBlue @Gia Tường 35mm / crop - mà còn chưa thực sự ngon, nay muốn thu nhỏ lại nên càng phát sinh nhiều cái phải giải quyết
    
 19. kochichi96

  Tham gia:
  21/3/10
  Được thích:
  1,155
  kochichi96
  1 lí do vô cùng quan trọng là hầu như tất cả mọi người hiện nay đều mang tư tưởng "bầy cừu", nghĩa là thấy người ta dùng gì thì dùng cái đó. Chứ thật ra bây giờ thì M4/3, crop hay FF đều không quá khác biệt về chất lượng với công nghệ hiện nay ( Nikon D500 hay fuji x-pro 2 và em5 mark2 đã thể hiện quá rõ), nhưng ai cũng nâng cao FF lên nên nhà nhà bán để lên FF mà không cần biết lên để làm gì :D Cảm biến to thì phải đi với ống kính tốt mới thể hiện rõ chất lượng ( ống kính M.F thể hiện rõ nhất điều này), nên trừ khi các hãng như Fuji hay Olympus xóa nhòa ranh giới về suy nghĩ đó thì mới mong thành hiện thực, còn slogan "nhẹ để mang vác" vẫn không ăn thua đâu
   
  PressnHoldkijinobita thích nội dung này.
  1. Gia Tường

   Tham gia:
   11/12/13
   Được thích:
   9,440
   Gia Tường
   Gia Tường @kochichi96 Bác biết trùm marketing trong giới máy ảnh là ai, và họ đang bán máy ảnh loại nào rồi :D

   Quan trọng là Olympus họ vẫn xử lý được trong một mức nào đó và thực tế là ảnh chụp từ máy M43 rất ngon :))
    
  2. kochichi96

   Tham gia:
   21/3/10
   Được thích:
   1,155
   kochichi96
   kochichi96 @Gia Tường đáng tiếc là người thấy ngon là người đã có thời gian cầm và chụp ảnh khá lâu, họ biết M43 nó ngon ở điểm nào. Chứ hầu như newbie khi lên mạng tìm hiểu sẽ bị vẻ hào nhoáng của cảm biến che mờ hết tất cả. Vì lúc đó họ nhìn 2 bức ảnh của 2 hãng "tựa tựa như nhau" mà 1 bên PR mạnh hơn thì họ lại đổ qua bên kia :D Nhưng may là dạo này M43 cũng đã biết pr mạnh hơn
    
 20. hl80

  Tham gia:
  4/12/14
  Được thích:
  1,383
  hl80
  Sony ra cái FF trong hình hài nhỏ gọn của compact thì Four Thirds cũng hết đất dụng võ. Trong thời kts ngày nay mấy hãng Nhật luôn tìm cách chém giết nhau bằng các loại công nghệ mới, nhưng trong thế giới nhiếp ảnh chưa hãng nào của nước ngoài lợi dụng điểm này để hạ bệ được Nhật. Họ vẫn quá mạnh. Sẽ còn rất lâu để TQ hay HQ hay Mỹ có thể chen chân vô miếng bánh này.
   
  doccoc thích nội dung này.
Tag:

Chia sẻ

Đang tải...