Đội ngũ kỹ sư và chuyên gia về thực phẩm tại đại học Purdue vừa phát triển một thiết bị hoạt động dựa vào điện thoại của người sử dụng và các công nghệ chuyên biệt khác để phát hiện các vi khuẩn mang mầm bệnh từ thực phẩm. Đây là chủ đề nóng của nước Mỹ vào thời điểm hiện đại khi các mầm bệnh liên quan đến khuẩn E.Coli từ rau diếp đang được coi là một dịch bệnh mới bùng phát với 121 ca nhiễm và đã giết chết 1 người vào thời điểm hiện tại.
Công nghệ này dựa trên việc sử dụng các thể thực khuẩn đặc biệt với khả năng gây nhiễm khuẩn các vi khuẩn, thể thực khuẩn này được tạo ra theo cách mà các nhà khoa học muốn. Sau đó họ sẽ hòa các thể thực khuẩn này vào cùng với nước được dùng để rửa mẫu vật phẩm. Cuối cùng các nhà khoa học sử dụng 1 dung dịch riêng (vẫn đang được giữ bí mật) để làm cho các thể thực khuẩn có thể phát sáng nếu mẫu vật phẩm bị nhiễm khuẩn.
Sau đó vật phẩm sẽ được soi bẳng một máy đo sáng (luminometer) và tùy vào mức độ phát sáng của vật phẩm mà sẽ có các kết quả khác nhau. Cùng với máy đo sáng còn có 1 ứng dụng được viết riêng đi theo để đưa ra các thông số giúp người dùng có thể dễ dàng đọc và hiểu hơn.
Hiện tại mục tiêu chính của sản phẩm này là để tìm vi khuẩn E. coli O157: H7, nguyên nhân chính gây dịch bệnh tại Mỹ, ngoài ra các thực thể thực khuẩn này còn có thể dò ra được Listeria (gây bệnh Listeriosis, nhóm vi khuẩn có thể gây bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng và đôi khi dẫn đến việc tử vong, nhất là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và người có hệ miễn dịch suy yếu. Vi khuẩn listeria được cho là nguyên nhân gây ra 19% số ca tử vong vì các bệnh nhiễm trùng từ thực phẩm), và Salmonella (nguyên nhân thường gây ra bệnh tiêu chảy, nhưng cũng có thể nhiễm bệnh đến các bộ phận khác của cơ thể bao gồm máu, xương và khớp xương).
Với đội ngũ phát triển họ mong đây là 1 cách có thể kiểm tra nhanh các mẫu vật phẩm mà không cần phải đem về phòng thí nghiệm nhằm rút ngắn thời gian trả kết quả, tiết kiệm chi phí...nhất là khi việc đi thu thập vật phẩm ở những vùng sâu vùng xa.
Sản phẩm đang chuẩn bị được đưa ra thị trường bởi công ty Phicrobe, một công ty nhánh của trường đại học Purdue.
Tại Mỹ vấn đề an toàn thực phẩm luôn được quản lý chặt chẽ, nên việc để xảy ra tình trạng nhiễm các loại vi khuẩn là điều không thể chấp nhận được. Quay lại đến Việt Nam mình thì có 1 đợt kiểm nhiệm từ tháng 04/2017 đến tháng 08/2017 của Phòng Kiểm nghiệm Vi sinh Thực phẩm-Nước, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh. Họ đã thu thập và kiểm nghiệm chỉ tiêu E.coli đối với 297 mẫu thịt tươi sống và thủy sản tươi sống các loại từ một số chợ thuộc 5 tỉnh khu vực phía Nam Việt Nam, gồm 150 mẫu thịt và 147 mẫu thủy sản. Kết quả cho thấy toàn bộ mẫu thịt tươi sống đều bị nhiễm E.coli và có đến 63,9% (94/147) mẫu thủy sản nhiễm vi khuẩn này. Vấn đề an toàn thực phẩm của mình dù đã có nhiều cảnh báo và cũng có những vụ ngộ độc tập thể xảy ra khá đều 😔 nhưng có vẻ việc này vẫn chưa giải quyết được. Thôi thì tạm AQ nghĩ là do ăn ko đạt chuẩn nên nền...chịu đựng của dân mình khoẻ hơn các nước khác vậy.
Công nghệ này dựa trên việc sử dụng các thể thực khuẩn đặc biệt với khả năng gây nhiễm khuẩn các vi khuẩn, thể thực khuẩn này được tạo ra theo cách mà các nhà khoa học muốn. Sau đó họ sẽ hòa các thể thực khuẩn này vào cùng với nước được dùng để rửa mẫu vật phẩm. Cuối cùng các nhà khoa học sử dụng 1 dung dịch riêng (vẫn đang được giữ bí mật) để làm cho các thể thực khuẩn có thể phát sáng nếu mẫu vật phẩm bị nhiễm khuẩn.
Sau đó vật phẩm sẽ được soi bẳng một máy đo sáng (luminometer) và tùy vào mức độ phát sáng của vật phẩm mà sẽ có các kết quả khác nhau. Cùng với máy đo sáng còn có 1 ứng dụng được viết riêng đi theo để đưa ra các thông số giúp người dùng có thể dễ dàng đọc và hiểu hơn.
Hiện tại mục tiêu chính của sản phẩm này là để tìm vi khuẩn E. coli O157: H7, nguyên nhân chính gây dịch bệnh tại Mỹ, ngoài ra các thực thể thực khuẩn này còn có thể dò ra được Listeria (gây bệnh Listeriosis, nhóm vi khuẩn có thể gây bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng và đôi khi dẫn đến việc tử vong, nhất là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và người có hệ miễn dịch suy yếu. Vi khuẩn listeria được cho là nguyên nhân gây ra 19% số ca tử vong vì các bệnh nhiễm trùng từ thực phẩm), và Salmonella (nguyên nhân thường gây ra bệnh tiêu chảy, nhưng cũng có thể nhiễm bệnh đến các bộ phận khác của cơ thể bao gồm máu, xương và khớp xương).
Với đội ngũ phát triển họ mong đây là 1 cách có thể kiểm tra nhanh các mẫu vật phẩm mà không cần phải đem về phòng thí nghiệm nhằm rút ngắn thời gian trả kết quả, tiết kiệm chi phí...nhất là khi việc đi thu thập vật phẩm ở những vùng sâu vùng xa.
Sản phẩm đang chuẩn bị được đưa ra thị trường bởi công ty Phicrobe, một công ty nhánh của trường đại học Purdue.
Tại Mỹ vấn đề an toàn thực phẩm luôn được quản lý chặt chẽ, nên việc để xảy ra tình trạng nhiễm các loại vi khuẩn là điều không thể chấp nhận được. Quay lại đến Việt Nam mình thì có 1 đợt kiểm nhiệm từ tháng 04/2017 đến tháng 08/2017 của Phòng Kiểm nghiệm Vi sinh Thực phẩm-Nước, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh. Họ đã thu thập và kiểm nghiệm chỉ tiêu E.coli đối với 297 mẫu thịt tươi sống và thủy sản tươi sống các loại từ một số chợ thuộc 5 tỉnh khu vực phía Nam Việt Nam, gồm 150 mẫu thịt và 147 mẫu thủy sản. Kết quả cho thấy toàn bộ mẫu thịt tươi sống đều bị nhiễm E.coli và có đến 63,9% (94/147) mẫu thủy sản nhiễm vi khuẩn này. Vấn đề an toàn thực phẩm của mình dù đã có nhiều cảnh báo và cũng có những vụ ngộ độc tập thể xảy ra khá đều 😔 nhưng có vẻ việc này vẫn chưa giải quyết được. Thôi thì tạm AQ nghĩ là do ăn ko đạt chuẩn nên nền...chịu đựng của dân mình khoẻ hơn các nước khác vậy.
Tham khảo Purdue University