Hiểu về độ nét ảnh (sharpness): độ phân giải (resolution), độ sắc (acutance)

Hiểu về độ nét ảnh (sharpness): độ phân giải (resolution), độ sắc (acutance)

Kiến thức, cẩm nang, 29/9/16. Trả lời: 48, lượt xem: 61,683.

tuanlionsg tuanlionsg

Hiểu về độ nét ảnh (sharpness): độ phân giải (resolution), độ sắc (acutance)

Thảo luận trong 'Kiến thức, cẩm nang' bắt đầu bởi tuanlionsg, 29/9/16. Trả lời: 48, Xem: 61683.

Chia sẻ

 1. tuanlionsg

  tuanlionsg Thành viên

  Tham gia:
  19/6/06
  Được thích:
  24,820
  Thuật ngữ sắc nét (sharpness) diễn tả sự rõ ràng của từng chi tiết trong một bức ảnh. Ngoài yếu tố chủ đề, bố cục, ánh sáng màu sắc... thì độ sắc nét là một yếu tố quan trọng quyết định chất lượng hình ảnh. Vậy, điều gì làm cho bức ảnh có độ sắc nét? Là kỹ thuật chụp, là do thiết bị bạn dùng, hay có được độ sắc nét nhờ hậu kỳ?

  Về từ ngữ, mình có tham khảo nhiều, nhưng độ sắc nét, độ nét, độ sắc... rất dễ lẫn lộn. Mình gợi ý thống nhất dùng từ như trong bài này để dễ hình dung:
  Đang tải camera.tinhte.vn-8.jpg…

  ĐỘ SẮC NÉT (shapeness)

  Hai yếu tố căn bản được kết hợp lại tạo nên cảm quan về độ sắc nét của một bức ảnh là độ phân giải (resolution) và độ sắc (acutance). Một hình ảnh cần cả hai: độ phân giải cao & độ sắc cao để đạt được độ sắc nét (shapeness)

  Độ phân giải (resolution)
  • Là yếu tố phụ thuộc vào khả năng của máy ảnh, phụ thuộc cảm biến ảnh (digital sensor).
  • Đô phân giải thể hiện khả năng cảm biến của máy ảnh, tách bạch các phần tử gần nhau về không gian của các chi tiết.
  • Độ phân giải của một bức ảnh không thể cải thiện trong hậu kỳ.
  Độ sắc (acutance)
  • Là sự thể hiện tốc độ chuyển tiếp các chi tiết hình ảnh tại mép rìa (edge).
  • Một ảnh có độ sắc (acutance) cao nghĩa là có cạnh sắc nét chuyển tiếp hình dạng chi tiết (sharp edge), chi tiết rìa mép thể hiện rõ ràng, chuyển tiếp giữa các chi tiết chính xác.
  • Độ sắc phụ thuộc chất lượng ống kính, nhưng nó có thể được cải thiện nhờ hậu kỳ.
  * Như vậy, với máy ảnh số, độ phân giải giới hạn bởi cảm biến ảnh và không thể thay đổi ở hậu kỳ thì độ nét chính xác (acutance) phụ thuộc chất lượng ống kính và có thể thay đổi ở khâu hậu kỳ (sharpen).

  Đang tải camera.tinhte.vn-5.jpg…

  Đang tải camera.tinhte.vn-9.jpg…

  ĐỘ PHÓNG ĐẠI & KHOẢNG CÁCH
  Ngay khi nói đến độ sắc nét, thì tức thì phải nói đến độ phóng đại và khoảng cách. Đây là hai yếu tố cần lưu ý khi nhận xét cảm quan về độ sắc nét.
  • Một hình ảnh lớn hơn luôn cần độ sắc nét cao hơn. Một bức ảnh có độ sắc nét thấp khi được phóng to quá mức sẽ không còn thể hiện rõ ràng các chi tiết trong ảnh. Chẳng hạn khi in ảnh kích thước 4 x 6" sẽ cần độ sắc nét thấp hơn khi muốn in ảnh 8 x 10".

  • Khoảng cách xem ảnh cũng ảnh hưởng đến cảm nhận trực quan về độ sắc nét của bức ảnh. Một bảng quảng cáo được nhìn từ khoảng cách xa có thể độ phân giải thấp hơn so với một bản in nhỏ treo trong phòng, nhưng cảm quan về độ sắc nét cả hai là như nhau là do khoảng cách quan sát khác nhau.

  • Càng gần hình ảnh càng cần độ sắc nét nhiều hơn, tỷ lệ thuận với khi phóng to và quan sát ở khoảng cách càng xa.Vì vậy, khi xử lý hậu kỳ một bức ảnh về độ nét (sharpen), hãy lưu ý mục đích sử dụng, có thể cách tối ưu độ sắc nét không thật sự cần như khi nhìn ảnh trên màn hình máy tính.

  • Độ phóng đại cũng là lý do để hiểu tại sao kích thước cảm biến lớn hơn tạo ra hình ảnh có độ sắc nét cao hơn. Hai máy ảnh cùng độ phân giải nhưng khác nhau kích thước cảm biến thì chất lượng khác nhau khi in cùng kích thước bản in. Ảnh in khổ 4x6" từ máy medium hay large format luôn sắc nét hơn nhiều so với ảnh giống hệt nhau chụp bằng máy ảnh 35mm.
  Đang tải camera.tinhte.vn-7.jpg…

  NHIỄU HẠT

  Nhiễu ảnh thường xuất hiện do sử dụng độ nhạy ISO cao. Chúng ta luôn cố gắng giảm thiểu tối đa nhiễu hạt trên ảnh, chụp với mức ISO thấp nhất trong dải tiêu chuẩn. Nhưng, đôi khi một lượng nhỏ nhiễu hạt có thể cải thiện độ sắc nét. Ảnh không thực sự sắc nét, nhưng hạt có vẻ tăng thêm sự kết cấu các chi tiết trông có vẻ rõ ràng hơn.

  Xem hai ảnh dưới, ảnh bên trái trông bề mặt mịn hơn và mức độ thể hiện chi tiết thấp hơn; ảnh bên phải có một lượng nhiễu hạt nhỏ tạo cảm giác ảnh chi tiết hơn, tăng vẻ bên ngoài cho sự sắc nét cao hơn. Tính chất này vẫn hay được sử dụng như một cách đánh lừa cảm nhận của mắt người xem khi đánh giá nhận xét về độ sắc nét. Bản chất vẫn là ảnh có độ sắc nét thấp hoặc không thật sự sắc nét như tấm bên trái và nhiễu hạt.
  Đang tải camera.tinhte.vn-11.jpg…

  Đang tải camera.tinhte.vn-3.jpg…

  KỸ THUẬT
  Độ sắc nét (sharpenees) của một bức ảnh là yếu tối được quan tâm trước tiên. Ảnh sắc nét thì chứa đầy đủ thông tin chi tiết ảnh, mắt người xem ảnh tự khắc có xu hướng tìm kiếm vùng ảnh sắc nét.
  Về kỹ thuật chụp, chỉ với một độ rung nhẹ cũng có thể suy giảm độ sắc nét đôi khi thảm hại. Một số lưu ý sau:
  • Nguyên nhân thường gây ra mờ nhoè ảnh (ảnh không sắc nét) là do máy bị rung khi chụp. Cần giữ vững máy, sử dụng chân máy, điều chỉnh tốc độ màn trập đủ nhanh.

  • Với các chủ đề chuyển động, càng nhanh thì tốc độ màn trập càng nhanh, chụp chế độ ưu tiên tốc độ màn trập (S/Tv) và chọn tốc độ đủ nhanh. Đọc lại bài này: Chọn chế độ ưu tiên màn trập...
  • Có thể dùng phần mềm hậu kỳ cải thiện một phần độ sắc cho chi tiết hình ảnh rõ ràng hơn.
  Đang tải camera.tinhte.vn-10.jpg…
  Đang tải camera.tinhte.vn.jpg…
  KẾT LUẬN

  Sự sắc nét của một bức ảnh được xác định bởi độ phân giải và độ sắc hiển thị. Sử dụng một máy ảnh có độ phân giải cao và ống kính cho kết quả độ sắc thể hiện tốt là quan trọng. Nhưng, nhiêu đó không phải là tất cả. Kỹ thuật thành thạo sử dụng thiết bị để đạt được độ sắc nét cao nhất và cách xử lý hậu kỳ đúng để cải thiện phần nào độ sắc.
   

  File đính kèm:

  • CV.png
   CV.png
   File size:
   294.5 KB
   Xem:
   0

  Chia sẻ

  #1 tuanlionsg, 29/9/16
  Sửa lần cuối: 30/9/16
 2. caocaolatre199x

  caocaolatre199x Thành viên

  Tham gia:
  2/12/11
  Được thích:
  1,297
  cám ơn bác những thông tin hữu ích :)
   
 3. haiyen1012116

  haiyen1012116 Thành viên

  Tham gia:
  14/6/13
  Được thích:
  669
  Hỏi bác 1 chút: Đối với 2 chiếc máy ảnh cùng kích thước cảm biến (vd DX crop 1.5 của Nikon) nhưng khác nhau về độ phân giải (24Mpx trên D5200 và 16Mpx trên D7000) khi cùng chụp 1 bức ảnh trong điều kiện giống hệt nhau và dùng cùng một ống kính thì ảnh ra trên máy nào sẽ cho độ sắc nét cao hơn?
   
  1. Nokfev

   Nokfev Thành viên

   Tham gia:
   26/11/11
   Được thích:
   13,550
  2. haiyen1012116

   haiyen1012116 Thành viên

   Tham gia:
   14/6/13
   Được thích:
   669
  3. kochichi96

   kochichi96 Thành viên

   Tham gia:
   21/3/10
   Được thích:
   1,113
   kochichi96 @haiyen1012116 Mình xin trả lời cho bạn, thật ra độ nét của 2 em này hầu như không liên quan tới máy, mà sẽ liên quan tới ống kính (lens). Có những lens cho độ sắc nét rất cao và ngược lại, Đó là lí do vì sao khi test lens trên các trang web sẽ có dòng sharp để so sánh độ nét của lens, lens sắc nét cao cho dù gắn vào d5200 hay d7000 đều có độ nét như nhau, và cho dù 24mpx có gắn lens không tốt cũng không nét.

   Vậy 24mpx hơn 16mpx ở điểm nào, đó là khi chụp ảnh về, muốn crop lại sẽ cho ảnh sau khi crop rõ hơn và sắc nét hơn, điều này đặc biệt tốt cho in ấn khổ lớn hoặc quảng cáo ( những em chuyên chụp sản phẩm in ấn hay quảng cáo như d810 hay canon 5d4 đều cho mpx rất rất cao) còn ở những người dùng bình thường sẽ không cần quá con tâm đến mpx này ( như nikon 3ds chỉ 12mpx vẫn ăn đứt những em không phải dòng pro ra sau này)


   Vậy số mpx có lợi gì, đó là khử noise tốt hơn, vì số mpx ít thì số điểm ảnh trên 1mpx sẽ ít hơn (cái này mình k nhớ chính xác phải nói thế nào vì đọc lâu quá rồi) nên lượng ánh sáng cần thiết cũng ít hơn, dễ đủ sáng hơn, và khử noise tốt hơn ( Đó là lí do vì sao những em dòng pro như d3s,d4 chỉ tầm 12-> 16mpx nhưng cho độ khử noise tốt hơn rất nhiều so với những máy nhiều mpx hơn) Đơn nhiên, khử noise còn nhiều yếu tố khác chứ k chỉ mpx, nhưng mpx đóng 1 phần quan trọng trong đó
    
   2
   think padtươi vui thích nội dung này.
  4. huanrafa

   huanrafa Dự bị

   Tham gia:
   20/6/12
   Được thích:
   1
   huanrafa @kochichi96 Bạn cho mình hỏi, bạn nói cùng 1 lens gắn vào các máy khác nhau thì độ nét như nhau, nhưng khi mình xem trên dxomark.com, với cùng 1 lens, với những máy có độ phân giải khác nhau thì sẽ cho sharpness (P-Mpix) khác nhau, vậy mình nghĩ "resolution" của máy cũng ảnh hưởng tới "sharpness" chứ nhỉ?

   Thanks.
    
  5. Hungdunghcmc

   Hungdunghcmc Thành viên

   Tham gia:
   26/3/11
   Được thích:
   9,348
   Hungdunghcmc @huanrafa Cái đó hiển nhiên mà bạn. Nếu không thì cần gì máy 24-30-40, mà cứ chiến máy 12-16MPx là đủ rồi sao bác. Ngoài ra còn là kích thước Pixel & kích thước cảm biến.
    
   1
   huanrafa thích nội dung này.
  6. Nokfev

   Nokfev Thành viên

   Tham gia:
   26/11/11
   Được thích:
   13,550
   1
   hoainam.chuot thích nội dung này.
  7. qk7

   qk7 Thành viên

   Tham gia:
   11/2/11
   Được thích:
   296
   qk7 @haiyen1012116 D5200 nhé bạn, vì độ phân giải cao hơn và công nghệ sensor cũng mới hơn. Cái này mình đã test rồi, chỉ có mấy ông cuồng D7000 trước đây vẫn cố vô cãi thôi.
    
  8. kochichi96

   kochichi96 Thành viên

   Tham gia:
   21/3/10
   Được thích:
   1,113
   kochichi96 @huanrafa Thật sự cái này mình cũng không nắm rõ nguyên lí, cái này mình cũng thắc mắc lắm :p Ví dụ như lens nikon khi gắn vào những dòng pro như d3s, d4 thì cho độ sắc nét và độ sao cao hơn rất rất nhiều so với những body tầm thấp hơn (kể cả d810 hay d750), nó cho độ tương phản (constract) và độ no màu rất tốt, làm cho lens trở nên nét hơn rất nhiều so với bình thường. Mình đang sử dụng df (sử dụng cảm biến d4) nhưng khi gắn lens vào cũng không được màu sắc và lens ngon tăng lên như thế

   Theo mình nghĩ thì nó có 1 đặc tính kĩ thuật riêng, dạng như cái bí mật ăn tiền của các hãng nên k nói rõ. Còn mpx trong máy ảnh nó chỉ phục vụ 2 mục đích chính : 1 là crop hoặc in ấn, 2 là khử noise. Còn mình không nghĩ nó liên quan đến độ nét của ảnh :D
    
   1
   huanrafa thích nội dung này.
  9. kochichi96

   kochichi96 Thành viên

   Tham gia:
   21/3/10
   Được thích:
   1,113
   kochichi96 @qk7 Mình dùng d5200 1 thời gian rồi chuyển qua d7000 1 thời gian trước khi đổi máy khác, đánh giá chuẩn xác là d7000 hơn. Đúng là sensor và cảm biến mới hơn, nếu đánh giá dựa vào sensor và trong điều kiện thí nghiệm (dxo test chẳng hạn) thì d5200 ngon hơn, nhưng trong nhu cầu thực tế và sử dụng thì d7000 cho màu sắc đẹp hơn, khử noise tốt hơn (cái này mới quan trọng) . Còn về những cái bạn kể trên thì không hề liên quan đến độ sắc nét của ảnh mà phụ thuộc vào ống kính :D Đơn nhiên, mới là tốt, nhưng k phải là tất cả,nó còn phụ thuộc vào rất nhiều thứ, vd như cảm biến chẳng hạn, đó là lí do vì sao những em d3s ra mắt từ những năm 2009 vẫn ăn đứt rất nhiều em ra mắt sau này, nếu có cơ hội sử dụng lâu dài dòng cao cấp sẽ hiểu năm ra mắt k phải mới là quan trọng nhất :D

   p/s: Những thông số công bố hay chip mới,sensor mới là 1 chiêu kích cầu mua sản phẩm, làm người dùng so sánh thấy ngon rồi mua nhiều, nó cũng có giá trị. Nhưng là giá trị tham khảo, không phải là tất cả. Mình thích cả d5200 và d7000 (cả 2 đều đã qua sử dụng k thiên vị em nào ) :D
    
   2
   pepepuputhink pad thích nội dung này.
  10. congsy

   congsy Dự bị

   Tham gia:
   22/9/16
   Được thích:
   1
   congsy @Nokfev đọc xong ma sao minh thấy xa xỉ vậy minh cu nghi don giản nhi dung dt chup xong roi khoe voi ban bè chư, chắc phai học lòi mắt , rồi mới giám mua, mua ve mo biết het chức năng . thi bi que lam
    
  11. bumbum0803

   bumbum0803 Thành viên

   Tham gia:
   25/4/11
   Được thích:
   74
   bumbum0803 @Nokfev Vấn đề là bác có trả lời dc ko mà kêu hỏi đểu?
    
  12. tuanlionsg

   tuanlionsg Thành viên

   Tham gia:
   19/6/06
   Được thích:
   24,820
   tuanlionsg @haiyen1012116
   • Độ sắc nét (shapenees) = độ phân giải (resolution) + độ sắc (auction)
   • Độ phân giải phụ thuộc cảm biến và không thay đổi.
   • Độ sắc phụ thuộc chất lượng ống kính, bộ phần mềm xử lý ảnh và có thể thay đổi ở phần hậu kỳ.
   Hai cái máy của bạn có cùng ống kính, độ phân giải khác nhau --> độ sắc nét khác nhau khi phóng to sẽ thấy. Cái nào có độ phân giải cao hơn thì có độ sắc nét tốt hơn.
    
   1
   Nokfev thích nội dung này.
 4. minhtuantg

  minhtuantg Thành viên

  Tham gia:
  31/12/09
  Được thích:
  1,218
  Cảm ơn mod
   
 5. ndt192

  ndt192 Thành viên

  Tham gia:
  31/8/11
  Được thích:
  641
  Em không soi nhưng một số chỗ này sai chính tả ạ
   
  tuanlionsgBlack Mamba thích nội dung này.
 6. LEO_037

  LEO_037 Thành viên

  Tham gia:
  21/12/14
  Được thích:
  7
  Nhiếp ảnh đau đầu thật
   
 7. Black Mamba

  Black Mamba Thành viên

  Tham gia:
  30/11/11
  Được thích:
  7,608
  Lúc đo mắt chúng ta cũng thấy sharp hoặc unsharp đó :D

  Đang tải imageedit_3_9452774573.jpg…
   
  khoapro_email, buidoikmbHaichec thích nội dung này.
 8. tieutu911

  tieutu911 Thành viên

  Tham gia:
  4/8/09
  Được thích:
  686
  Vấn đề mình muốn tìm hiểu ở đây khi ps tăng sharpness là phần mền đã làm gì để tăng độ sắc net
   
  july3rdhungsisvn thích nội dung này.
  1. mr.kien_tran

   mr.kien_tran Thành viên

   Tham gia:
   18/2/12
   Được thích:
   125
   mr.kien_tran @tieutu911 tăng acutance (sắc độ ) em nghĩ là nó tăng sắc độ của các pixel cạnh nhau
    
   1
   hoainam.chuot thích nội dung này.
  2. bạn nhật

   bạn nhật Thành viên

   Tham gia:
   12/11/15
   Được thích:
   150
   bạn nhật @tieutu911 Bọn nó tăng tương phản giữa các pixel lên làm tăng hạt, tăng noise, mắt bị nhầm tưởng là ảnh nét hơn
    
   1
   kochichi96 thích nội dung này.
 9. Hungdunghcmc

  Hungdunghcmc Thành viên

  Tham gia:
  26/3/11
  Được thích:
  9,348
  Theo mình biết thì còn một yếu tố nữa là độ tương phản ( contrast) ảnh hưởng đến sharpness của bức ảnh.
   
 10. hieupy89

  hieupy89 Thành viên

  Tham gia:
  25/10/08
  Được thích:
  2,484
  Về mặt kĩ thuật, trong điều kiện hoàn hảo, mọi điểm ảnh được cảm biến ghi lại hoàn hảo 100% "ánh sáng nhận được". ví dụ như 16mpx ghi lại đúng 16 triệu điểm ảnh hoàn hảo, 24mpx ghi lại 24 triệu điểm ảnh hoàn hảo, khi đó 24mpx sắc nét cao hơn 16mpx. Nhưng chả có cảm biến nào hoàn hảo cả nên phụ thuộc vào cảm biến, cảm biến lởm như điện thoại mpx lớn nhưng chỉ để chơi. Nhưng dù cảm biến chất lượng như nhau, phụ thuộc vào "ánh sáng nhận được", chính là phụ thuộc vào lens
   

Chia sẻ

Đang tải...