[Học chụp ảnh] "Khoảnh khắc quyết định" của Henri Cartier-Bresson
tuanlionsg
tuanlionsg
10/6/16 Bình luận: 33 Lượt xem: 38,194

[Học chụp ảnh] "Khoảnh khắc quyết định" của Henri Cartier-Bresson

Thảo luận trong 'Tin tức' bắt đầu bởi tuanlionsg, 10/6/16. Trả lời: 33, Xem: 38194.

 1. tuanlionsg

  tuanlionsg Thành viên

  Tham gia:
  19/6/06
  Được thích:
  28,921
  Best Answers:
  0
  tuanlionsg
  VIP
  Henri Cartier-Bresson vốn là một người say mê hội hoạ, nhưng rồi lại là một trong những nhà nhiếp ảnh lừng danh nhất của thể kỷ 20. Công trình hình ảnh của ông chi phối biết bao người chụp ảnh. Chính ông đã biến hành động bấm máy đơn giản trở thành một nghệ thuật tinh luyện. Khái niệm "khoảnh khắc quyết định" chính là lý thuyết do ông hoàn thiện làm nền móng cho nhiếp ảnh hiện đại. Ông cũng là một trong bốn người thành lập Magnum Agence Photography. Đọc lại một số quan điểm về ảnh phóng sự của Henri Cartier-Bresson cũng vẫn còn nguyên giá trị đến hôm nay.

  Đang tải PAR45089.jpg…
  Henri Cartier-Bresson 1933
  SPAIN. Andalucia. Seville. 1933.


  Đến với nhiếp ảnh
  Hồi bé, như hầu hết những đứa trẻ ở Pháp, ngày thứ Năm và Chủ Nhật nghỉ học, thường đi chụp ảnh sinh hoạt bằng chiếc máy ảnh Brownie - loại máy do East Kodak làm hồi đầu thế kỷ XX. Chỉ khác là ông suy nghĩ nhiều về máy ảnh sau đó, và bắt đầu học nhìn và thấy bằng cách xem phim. Những bộ phim mà ông cho rằng giúp ông bắt đầu đánh hơi được nhiếp ảnh là Mysteries of New York với Paul White, Broken Blossoms của D.W Griffith, Greed của Stroheim, Potemkin của Eisentein, Jeanne D'Arc của Dreyer.

  Năm 22 tuổi (1931), Henri Bresson đi nhiều nơi, bắt đầu săn lùng khắp các đường phố, khao khát bắt tóm được toàn bộ tinh tuý của một tình huống nào đó đang diễn ra trước mắt. Chiếc máy ảnh với ông bấy giờ như con mắt nối dài và luôn mang bên mình.

  Năm 1947, cùng bốn nhà nhiếp ảnh khác, sáng lập doanh nghiệp hợp tác "Magnum Photos", chuyên cung cấp phóng sự ảnh cho các tạp chí khắp thế giới. Và, lúc này Henri tâm sự rằng: "Hai mươi năm trôi qua kể từ khi tôi bắt đầu nhìn đời qua kính ngắm máy ảnh, tôi vẫn thấy mình là một tay chơi tài tử, dù tôi không còn là một tay mơ."​
  Đang tải collage.png… Bức ảnh bên trái: "phía sau nhà ga Saint Lazare", 1932 làm nên thương hiệu Henri Cartier-Bresson


  Phóng sự ảnh
  Đó là một tấm ảnh hoặc một bộ ảnh mô tả trung thực nội dung một sự kiện nào đó và thể hiện được ý nghĩa, truyền tải những ấn tượng. Với Henri Bresson, những yếu tố mà khi tập hợp lại có thể làm cho chủ đề loé sáng, tản mạn trong bối cảnh không gian và thời gian cụ thể, nếu kết hợp chúng bằng sự "cưỡng bức" thì đó là "dàn dựng sân khấu", với ông là trò lừa đảo. Còn nếu tạo được hình ảnh về "cốt lõi vấn đề" cũng như tia sáng bật loé từ đề tài, thì đó là phóng sự ảnh.

  Người chụp ảnh phải quyết định, sự lựa chọn nào cũng có thể dẫn đến điều hối tiếc. Không bao giờ ta có thể làm cho cảnh tượng tái diễn để chụp lại lần nữa. Và, Henri Bresson nói rằng, trong mọi phương tiện thể hiện, nhiếp ảnh là phương tiện duy nhất có thể giữ chặt vĩnh viễn cái khoảnh khắc phù du nhưng đặc biệt của cuộc sống con người.

  Hơn nữa, Henri Bresson rất nghiêm ngặt với chính mình khi chụp phóng sự ảnh. Ông nói: Nhà văn có thể hồi tưởng và xé đi viết lại, còn với nhiếp ảnh, những gì trôi đi là trôi đi mãi mãi. Người chụp ảnh phải cảm nhận hiện thực, gần như cùng lúc với việc ghi lại hiện thực ấy. Trong bất kỳ phóng sự ảnh nào, chúng ta xuất hiện như kẻ đột nhập, kín đáo tiếp cận chủ đề, dù đó là tĩnh vật, chen lấn xô đẩy chả có ích lợi gì. Thậm chí không chụp với sự trợ giúp của đèn flash, đó là sự sỉ nhục với ánh sáng thực tế.
  Đang tải PAR103584.jpg…
  Henri Cartier-Bresson
  GREECE. Attica. Piraeus Harbour. 1961.

  Đề tài
  Với Henri Bresson, mọi điều xảy ra trong đời đều có thể là đề tài. Một điều nhỏ nhặt nhất cũng có thể là đề tài lớn lao, những chi tiết nhỏ liên quan đến con người có thể là yếu tố chủ đạo. Nó tồn tại khắp nơi và chỉ cần người chụp ảnh nhìn thấy và thành thật với cảm nhận của chính mình.

  Con người sống là sống trong một môi trường xã hội cụ thể, bối cảnh sống cụ thể. Chụp một con người là trân trọng bầu không khí bao quanh con người ấy, kết hợp môi trường sống của họ trong khuôn ảnh ấy, môi trường sống riêng của họ. Cái ấn tượng đầu tiên toả ra từ một gương mặt nào đó thường là ấn tượng đúng. Khoảnh khắc quyết định và tâm lý, vị trí đặt máy, là những yếu tố đạt được bức chân dung tốt. Cái khổ là người thuê chụp lại thích hãnh diện vì một kết quả không bao giờ thực, người chụp dễ chạy theo tìm kiếm khuôn mặt sắc sảo của người mẫu, thì giá trị không bằng tấm ảnh thẻ, vì ít ra nó hiện diện một điều là chứng thực, thay cho hình dạng thơ mộng mà thợ và mẫu loay hoay tìm kiếm.​
  Đang tải PAR18964.jpg…
  Henri Cartier-Bresson
  GREECE. Cyclades. Island of Siphnos. 1961.

  Bố cục
  Một điều mà Henri Cartier-Bresson không muốn nhìn thấy thì bây giờ đã xảy ra. Đó là khung tỷ lệ 1/3 hiện ngay trên khung ngắm máy ảnh, mà người ta gọi là Tỷ Lệ Vàng. Bố cục phải là một sự chú ý liên tục, ngay lúc bấm máy, bố cục chỉ nảy sinh từ trực giác với khoảnh khắc liên tục biến chuyển. Tỷ Lệ Vàng hay là chiếc com-pa của người chụp phải chính là đôi mắt của họ. Hiếm khi cứu vãn được một bức ảnh có bố cục yếu khi chụp bằng cách hậu kỳ. Người ta nói nhiều đến góc máy, nhưng góc vững chắc duy nhất có thực là góc độ về hình học của bố cục, chứ không phải là những điều được bịa đặt ra bởi các thợ chụp làm màu như uốn ẹo, nằm dài xuống đất làm hề khi chụp.

  Nếu một bức ảnh có mục đích truyền tải mãnh liệt một thông điệp thì các thành phần hình thể trong ảnh phải có mối liên kết với nhau một cách mạnh mẽ. Bố cục mà con mắt phải làm là tìm thấy và tập trung vào một đề tài cụ thể, máy ảnh chỉ ghi lại khối hình thể ấy do sự quyết định của con mắt. Bố cục là kết quả của sự phối hợp đồng thời, cách sắp xếp có tổ chức những gì con mắt nhìn thấy, không thể tách rời nội dung và hình thức.​

  Đang tải PAR266527.jpg…
  Henri Cartier-Bresson
  SPAIN. Valencia. 1933.
  Inside the sliding doors of the bullfight arena

  Về thiết bị
  Henri Cartier-Bresson nói về màu sắc khi mà nhiếp ảnh màu còn thời ấu thơ (1952). Ông tỏ vẻ lo lắng rằng: phiên bản màu của ảnh chụp và tư liệu đạt được một sự trung thực nhất định với bản gốc, nhưng khi màu sắc đảm nhận một đời sống thực thì đó là một vấn đề. Mực và giấy in là hai chất liệu thất thường, khác hẳn nhau.

  Chiếc máy ảnh với ta là một công cụ và nó phải giúp ta tạo ra những bức ảnh như ý ta muốn, không phải là một món đồ chơi cơ khí xinh xắn. Nghề phóng sự ảnh phát triển nhờ các máy ảnh phát triển, ống kính có độ mở khẩu lớn, công nghệ tân tiến. Nhưng chúng nằm trong tay con người suy tư và nỗ lực hàng ngày. Chỉ cần người chụp thoải mái với chiếc máy ảnh của mình là đủ, dĩ nhiên nó phù hợp với công việc. Việc xử lý nó, điều chỉnh các thông số khẩu độ, tốc độ màn trập và những thứ khác là những thao tác cần phải tự động như phản xạ sang số khi lái xe. Kỹ thuật chỉ quan trọng trong mức độ là ta buộc phải làm chủ nó để truyền đạt những gì ta nhìn thấy và kết quả là những khung hình được chụp.​

  Đang tải PAR135509.jpg…
  Henri Cartier-Bresson
  Martine's Legs. 1967.  Nguồn ảnh magnunphotos
   

  File đính kèm:

  • CV.png
   CV.png
   File size:
   331.9 KB
   Xem:
   0
  Trung Mai, mt9011, huobt011116 người khác thích nội dung này.
 2. nguyenhoangonline.com

  nguyenhoangonline.com Thành viên

  Tham gia:
  20/4/15
  Được thích:
  6
  Best Answers:
  0
  nguyenhoangonline.com
  Những bức ảnh đen trắng mà nhìn ấn tượng và đẹp quá!
   
  1. yeuvothuat

   Tham gia:
   11/2/11
   Được thích:
   87
   Best Answers:
   0
   yeuvothuat
   ĐẠI BÀNG
   yeuvothuat @nguyenhoangonline.com ảnh đen trắng mới tạo được ấn tượng mạnh bác ah
    
 3. StickyChannel

  Tham gia:
  26/5/15
  Được thích:
  871
  Best Answers:
  0
  StickyChannel
  TÍCH CỰC
  có tiến triển trong lối hành văn, bớt dài dòng lê thê văn vẽ, chúc mừng thím
   
  1. Thiên Nha

   Tham gia:
   2/6/13
   Được thích:
   269
   Best Answers:
   0
   Thiên Nha
   TÍCH CỰC
   Thiên Nha @StickyChannel tôi ngán nhất ông mod Duy Luân, 1 là ổng dài dòng lòng thòng như sông mêkông, 2 là ổng cụt lủn ngắn ngủn như quần lủn.
    
  2. kochichi96

   Tham gia:
   21/3/10
   Được thích:
   1,236
   Best Answers:
   0
   kochichi96
   TÍCH CỰC
   kochichi96 @Thiên Nha Duy Luân mà bạn kêu chán thì chẳng biết nói sao.Những ai chịu đọc hết những bài của Luân sẽ thấy bài viết thuộc dạng chất lượng nhất của tinhte, đào sâu phân tích và tư tưởng khách quan nhất trong tất cả các mod. Còn bài ngắn thì vì nội dung chỉ có chừng đó là sao kéo dài ra giống báo lá cải câu khách được :)
    
   hcmiu05122013ProVietnam thích nội dung này.
  3. Thiên Nha

   Tham gia:
   2/6/13
   Được thích:
   269
   Best Answers:
   0
   Thiên Nha
   TÍCH CỰC
   Thiên Nha @kochichi96 Tôi thấy được nhất là ông cu Hiệp. nhanh gọn lẹ, truyền đạt thông tin đầy đủ.
   Duy Luân thì văn từ dài dòng phù hợp với người thích đọc truyện, còn đọc báo thì nên ngắn gọn như ông cu Hiệp. Điểm tốt của Duy Luân là hướng dẫn newbie khá chi tiết.
    
 4. writedung

  Tham gia:
  25/12/10
  Được thích:
  3,243
  Best Answers:
  0
  writedung
  CAO CẤP
  suốt cuộc đời bấm....hư biết bao nhiêu cái máy ảnh thì đc vài ảnh...làm nên danh tiếng.:p
  thật ngưỡng mộ :):):):)
   
  nghiadalat thích nội dung này.
  1. Wind_n_Metal

   Tham gia:
   30/10/11
   Được thích:
   5,258
   Best Answers:
   0
   Wind_n_Metal
   VIP
   Wind_n_Metal @writedung Bạn biết gì về Nhiếp ảnh gia này???
   Các ảnh trên chỉ là 1 phần nhỏ trong số những tác phẩm nổi tiếng của tác giả!
   Và bạn biết ông ta đã xài hư nhiều máy ảnh à? Máy ảnh không dễ hư như bạn nghĩ đâu!
    
  2. writedung

   Tham gia:
   25/12/10
   Được thích:
   3,243
   Best Answers:
   0
   writedung
   CAO CẤP
   writedung @Wind_n_Metal o_Oo_Oo_Oo_Oo_Othế bác căn cứ vào đâu để nói ng ta ko hư máy ảnh?
   ít nhất cũng hơn 1 cái o_Oo_Oo_Oo_Oo_O mà nói thế thì sao? ảnh hưởng zì ko? o_Oo_Oo_Oo_O
    
  3. Wind_n_Metal

   Tham gia:
   30/10/11
   Được thích:
   5,258
   Best Answers:
   0
   Wind_n_Metal
   VIP
   #22 Wind_n_Metal, 11/6/16
   Sửa lần cuối: 11/6/16
   Wind_n_Metal @writedung Cải cùn thế thì xem lai cmt ban đầu của bạn đi. Cứ thích thể hiện sự thiếu hiểu biết của mình. Như kiểu ở trên cũng có 1 bạn cmt "Hên xui thôi"
   Tôi ko bệnh gato và phán bừa như các bạn.
    
   #22 Wind_n_Metal, 11/6/16
   Sửa lần cuối: 11/6/16
  4. writedung

   Tham gia:
   25/12/10
   Được thích:
   3,243
   Best Answers:
   0
   writedung
   CAO CẤP
   writedung @Wind_n_Metal o_Oo_Oo_Oo_Oai cấm ko phán bừa, nếu bác check web tìm hiểu về Henri thì nói nhé, sử dụng qua ít nhất 2 máy chụp, chụp rất rất rất nhiều tấm...với 1 máy chụp hình thì số lần chụp cũng có giới hạn nhé
    
 5. vlcdng

  Tham gia:
  15/9/14
  Được thích:
  1,795
  Best Answers:
  0
  vlcdng
  TÍCH CỰC
  Rất thích thể loại này! Và cũng rất ghét xài đèn flash
   
 6. Tminh3232

  Tham gia:
  17/11/14
  Được thích:
  2,133
  Best Answers:
  0
  Tminh3232
  CAO CẤP
  Làm sao mà bắt được những khoảnh khắc thật tuyệt vậy trời... ơi..!..
   
 7. phoden

  Tham gia:
  14/11/11
  Được thích:
  260
  Best Answers:
  0
 8. supi7

  Tham gia:
  29/11/09
  Được thích:
  1,454
  Best Answers:
  0
  supi7
  CAO CẤP
  Chụp đời thường sẽ vô tình có được khoảnh khắc đẹp
   
 9. dothanhphat87

  Tham gia:
  27/5/13
  Được thích:
  36
  Best Answers:
  0
  dothanhphat87
  ĐẠI BÀNG
  Những bức ảnh rất đẹp...dù chỉ là đen trắng
   
 10. ProVietnam

  ProVietnam Thành viên

  Tham gia:
  8/6/16
  Được thích:
  7
  Best Answers:
  0
  ProVietnam
  Tuyệt quá! Đúng là nhiếp ảnh gia tài ba. Tin rằng ông sẽ nhiếp ảnh thành công cho dù trong tay chỉ có chiếc cameraphone 5MP. Ông đạt đến bản chất của nhiếp ảnh rồi.
   
 11. MasterLu

  MasterLu Dự bị

  Tham gia:
  15/6/13
  Được thích:
  90
  Best Answers:
  0
 12. hnadov

  Tham gia:
  3/10/12
  Được thích:
  2,641
  Best Answers:
  0
  hnadov
  CAO CẤP
  Em bị hối tiếc hoài, nhiều lúc gặp cảnh rất hay, rất đẹp nhưng vì điều kiện không cho phép đành phải chạy qua mà trong đầu cứ hình dung là bức ảnh sẽ trông như thế nào :(
  Ánh sáng flash là thứ không cần thiết với nhiếp ảnh đường phố, kể cả chụp lúc tờ mờ hay choạng vạng em cũng không dùng đến flash. Ngoài ra tính thực tế, không chỉnh sửa bức ảnh là điều em vẫn luôn tâm niệm và thực hiện.
   
  MNDungtuanlionsg thích nội dung này.
  1. tuanlionsg

   tuanlionsg Thành viên

   Tham gia:
   19/6/06
   Được thích:
   28,921
   Best Answers:
   0
   tuanlionsg
   VIP
   tuanlionsg @hnadov Tiếc trong sự hưởng thụ của trí tưởng tượng hén :D
    
   ProVietnamhnadov thích nội dung này.
 13. yeuvothuat

  Tham gia:
  11/2/11
  Được thích:
  87
  Best Answers:
  0
  yeuvothuat
  ĐẠI BÀNG
  Chỉ có những bức ảnh đen trắng mới tạo cho con người cảm xúc mạnh nhất mới lưu lại ấn tượng nhất đối với người xem.
   
 14. huck23

  huck23 AJC Guitar club

  Tham gia:
  8/10/09
  Được thích:
  264
  Best Answers:
  0
  huck23
  ĐẠI BÀNG
  Thích tấm này dã man con ngan... như thể tấm ảnh không còn nằm trong không gian 2 chiều hay 3 chiều bình thường nữa
  [​IMG]
   
  tuanlionsg thích nội dung này.
 15. Nguyễn Mạnh Hoàng ten ten

  Tham gia:
  11/8/14
  Được thích:
  24
  Best Answers:
  0
  Nguyễn Mạnh Hoàng ten ten
  các tiền bối có kinh nghiệm cho e hỏi có nên đổi canon 60d mua sony a6000 k ạ.
   
  1. tuanlionsg

   tuanlionsg Thành viên

   Tham gia:
   19/6/06
   Được thích:
   28,921
   Best Answers:
   0
   tuanlionsg
   VIP
   tuanlionsg @Nguyễn Mạnh Hoàng ten ten Không.
    
  2. Nguyễn Mạnh Hoàng ten ten

   Tham gia:
   11/8/14
   Được thích:
   24
   Best Answers:
   0
 16. anhcobra

  Tham gia:
  15/5/07
  Được thích:
  947
  Best Answers:
  0
  anhcobra
  TÍCH CỰC
  Muốn nắm đc khoảnh khắc quyết định thì phải hiểu thế nào là khoảnh khắc đã. Ví dụ như chụp người di chuyển, chụp thể thao thì phải hiểu thế nào là lúc sự di chuyển đó trở nên "căng" nhất, động tác nào là đẹp nhất. Phải bắt đc nhịp điệu của nhân vật, nếu thành thục thì chỉ cần 1 cú bấm máy là tóm dc. Còn không thì cứ máy khâu 13 hình/giây rồi về chọn cũng là cách tốt.
   
  zer0_7tuanlionsg thích nội dung này.
 17. landcruiser

  Tham gia:
  21/2/10
  Được thích:
  12
  Best Answers:
  0
  landcruiser
  ĐẠI BÀNG
  "khoảnh khắc quyết định", cái mà các nhiếp ảnh gia đường phố tìm kiếm
   
  tuanlionsg thích nội dung này.
 18. hcmiu05122013

  hcmiu05122013 Dự bị

  Tham gia:
  6/6/16
  Được thích:
  0
  Best Answers:
  0
 19. ball_tattoo

  ball_tattoo Thành viên

  Tham gia:
  19/5/14
  Được thích:
  224
  Best Answers:
  0
 20. mt9011

  Tham gia:
  10/6/11
  Được thích:
  376
  Best Answers:
  0
  mt9011
  TÍCH CỰC
  Nhà văn có thể hồi tưởng và xé đi viết lại, còn với nhiếp ảnh, những gì trôi đi là trôi đi mãi mãi. Người chụp ảnh phải cảm nhận hiện thực, gần như cùng lúc với việc ghi lại hiện thực ấy.
  Henri Bresson

  Thanks anh @tuanlionsg
   
Đang tải...