[Hỏi Tinh tế] Có thật là máy Mac không bị virus? Có nên dùng phần mềm chống virus cho macOS?

[Hỏi Tinh tế] Có thật là máy Mac không bị virus? Có nên dùng phần mềm chống virus cho macOS?

Discussion in '[Mac] Tin tức - Đánh giá' started by Duy Luân, 18/2/17. Replies: 153. Views: 97,877.

Duy Luân
Theo dõi

[Hỏi Tinh tế] Có thật là máy Mac không bị virus? Có nên dùng phần mềm chống virus cho macOS?

Thảo luận trong '[Mac] Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi Duy Luân, 18/2/17. Trả lời: 153, Xem: 97877.

Chia sẻ

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  250,221
  Best Answers:
  3
  Duy Luân
  VIP
  #1 Duy Luân, 18/2/17
  Sửa lần cuối: 18/2/17
  Mua Mac đi, nó an toàn hơn Win nhiều. Đây là câu nói chúng ta thường nghe và cũng là một lời đồn đã xuất hiện từ rất rất lâu khi có ai đó so sánh về độ bảo mật của hai hệ điều hành này. Tin tức về malware Windows, trải nghiệm bị dính virus khi xài Windows của "người ta" lại càng nhấn mạnh thêm điều này. Nhưng sự thật ra sao? Mac có dính virus không, và chúng ta liệu có nên xài phần mềm chống virus cho Mac hay không?

  Mac có dính virus không?

  Câu trả lời ngắn gọn: có. Nhiều virus và các phần mềm mã độc khác nhắm tới người dùng Mac đã bị phát hiện và ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Một số lỗ hổng bảo mật của macOS cũng có thể bị khai thác mà lỗi là do Apple.

  Nhưng vì sao bạn hay nghe nói rằng xài Mac thì không lo virus trong khi xài Windows thì lúc nào cũng phải canh cánh nỗi lo đó? Một phần nguyên nhất đến từ sự khác nhau về cách mà macOS quản lý hệ thống bảo mật. macOS sử dụng nhân UNIX và có nhiều sự giới hạn về quyền được đọc, ghi lên các tập tin hệ thống theo các cấp người dùng và nhóm. macOS có Gatekeeper, một hệ thống "tường lửa" chuyên dùng để lọc các app được phát triển bởi những developer không có chứng nhận do Apple xác thực. Rồi macOS còn đòi hỏi bạn phải nhập password mỗi khi chuẩn bị cài một phần mềm hay thay đổi một thiết lập nào đó liên quan tới hệ thống.

  Apple còn có Mac App Store chuyên phân phối các app đã được kiểm duyệt chặt chẽ. Đó là chưa kể đến mô hình sandbox mà Apple áp dụng cho macOS: mỗi app có một không gian riêng thoải mái quậy trong đó, nhưng không được bước ra ngoài và đụng chạm tới các thành phần khác hay bước vào không gian của app khác. Nếu một app có bị malware tấn công, nó cũng không bị phát tán ra bên ngoài.

  Nhưng nói công bằng thì tất cả những gì macOS có thì Windows 10 cũng có (các bản Windows trước có thể thiếu một vài thứ nhưng bây giờ thì đã có khá nhiều tính năng được Microsoft thêm vào). Windows cũng có hệ thống permission chặt chẽ, Windows cũng có Windows Store, Windows cũng có hệ thống sandbox. Theo các chuyên gia được trang CNET mời nói chuyện, đúng là trước đây Windows thường đi sau macOS về tính bảo mật và các lỗ hổng bị khai thác, nhưng từ Windows 7 mọi chuyện đã thay đổi và chúng ta cũng thấy Microsoft vẫn đang làm rất tốt chuyện này cho đến tận ngày hôm nay với Windows 10.

  Tốc độ phát hành bản vá bảo mật của Microsoft và Apple cũng nhanh tương đương nhau, gần như sau khi phát hiện lỗ hổng nào liên quan đến hệ điều hành thì cả hai đều đưa gói update xuống cho người dùng thông qua các cơ chế cập nhật tự động của hệ điều hành.

  Một nguyên nhân khác khiến Win kém an toàn so với Mac mà không liên quan đến kĩ thuật: số lượng người dùng Mac ít hơn người dùng Windows rất nhiều. Ở thị trường máy tính cá nhân, macOS chỉ chiếm khoảng 4,5% trong khi Windows nắm trong tay hơn 89%. Trong thế giới doanh nghiệp, số lượng server chạy macOS cũng rất ít so với đông đảo server đang chạy Windows. Do số mục tiêu ít hơn nhiều chục lần, các nhóm tin tặc thường ít bỏ công sức và tiền bạc để phát triển virus / malware nhắm vào Mac, vì đơn giản là với thời gian và số tiền đó họ đã có thể làm xong mã độc nhắm tới Windows và đã kiếm được tiền từ chuyện đó rồi.

  Tất cả mọi chuyên gia từ TrendMicro, Kaspersky, F-Secure khi nói chuyện với CNET đều đồng ý rằng thị phần là yếu tố then chốt khiến Mac ít bị tấn công hơn so với anh bạn đến từ Microsoft. Có một câu rất hay mà Jeremiah Grossman, sáng lập kiêm CTO của WhiteHat Security đã nói: ông cho rằng macOS "an toàn" (safe) hơn so với Windows, còn để so về tính "bảo mật" (secure) thì hai bên đuổi theo khá sát nhau và thậm chí Windows còn có nhiều chức năng bảo mật hơn so với Mac.


  Còn theo Grayson Milbourne, giám đốc an ninh của Webroot, các phần mềm mã độc tấn công vào macOS thường dùng để hiển thị quảng cáo, thay đổi setting trình duyệt và thiết lập lại trang chủ của bạn hoặc chuyển hướng truy cập sang web lạ. Tất cả những thứ này có mức độ nghiêm trọng ít hơn so với những malware tấn công vào Windows. Đây cũng là một lý do mà người ta nghĩ rằng macOS an toàn hơn so với Windows.

  Có một số liệu đáng quan tâm: vài năm trước, Symantec đo được số máy Mac bị nhiễm malware vào khoảng 10.000 đến 70.000 máy mỗi năm. Nhưng riêng trong năm 2015, số mẫu phần mềm mã độc mà công cụ của họ thu thập được đã cao gấp 5 lần so với năm 2010, 2011, 2012, 2013 và 2014 cộng lại. Năm 2016 tuy chưa có số cụ thể nhưng vẫn nằm ở mức cao. Điều đó cho thấy tin tặc ngày càng quan tâm nhiều hơn đến macOS và xem đây là tiềm năng để trục lợi.

  Có nên cài phần mềm chống virus cho macOS?

  Kaspersky, Norton, Bitdenfeder và nhiều công ty bảo mật lớn khác đều có làm phần mềm chống virus dành cho macOS. Lâu lâu bạn cũng có thể thấy trên mạng các quảng cáo về MacKeeper (khác với MacDefender, vốn là một app malware giả mạo). Tóm lại, phần mềm chống virus có và không khó để cài hay sử dụng.

  Đang tải Kaspersky_mac_chong_virus.jpg…

  Nhưng theo kinh nghiệm cá nhân mình, phần mềm antivirus trên Mac thường gây ra những lỗi mà bình thường không có. Ví dụ một lần mình cài Kaspersky for Mac hồi năm 2012, nó đã làm máy chậm hẳn đi, một số app không thể mở lên được. Nhiều bạn bè xung quanh sau khi gỡ app chống virus cho Mac ra khỏi máy thì nhận ra pin tốt hơn hẳn. Chưa rõ lý do là gì, nhưng có vẻ phần mềm antivirus dễ xung đột với hệ điều hành của Apple hơn so với Windows.

  Do đó, mình thường khuyên những người xài Mac mà mình gặp là không cần cài phần mềm chống virus. Chỉ cần cẩn thận một chút là bạn đã có thể dùng máy an toàn hơn rất nhiều.

  Anh em vẫn có thể thử cài app chống virus vào máy Mac của mình nếu anh em làm việc trong môi trường có mức độ nguy hiểm cao và anh em nghĩ rằng anh em dễ bị tấn công. Nếu thấy có vấn đề gì thì gỡ ra sau đó, cũng không sao hết.

  Làm sao để dùng máy Mac an toàn hơn?

  Có nhiều cách, trong đó việc cẩn thận khi cài các phần mềm là yếu tố quan trọng nhất. Khi bạn thấy các mẫu quảng cáo dạng như "máy tính của bạn bị chậm" hay "máy của bạn đã nhiễm virus", hãy tắt cửa sổ đó ngay lập tức và đừng thử nhấn vào làm gì. Các adware hay malware thay đổi cookie có thể nằm ẩn trong đó và chỉ chực chờ "ăn" bạn mà thôi. Những quảng cáo này đặc biệt xuất hiện khá nhiều trên các website đen chứa nội dung không lành mạnh, anh em nhớ tăng cường cảnh giác khi truy cập những website này.

  Những phần mềm không rõ nguồn gốc, phần mềm có khả năng can thiệp sâu vào hệ thống cũng cần phải check kĩ trước khi cài đặt. Nếu phần mềm của anh em muốn cài có phân phối trên Mac App Store, hãy ưu tiên cài từ App Store vì nó vừa an toàn hơn vừa tiện hơn khi cần update phiên bản mới. Mình đã từng thấy một số phần mềm có cả bản phân phối bên ngoài dưới dạng bộ cài lẫn trên App Store (Evernote là ví dụ), và mình luôn chọn bản trên App Store.

  Một cách nữa là xem kĩ đuôi file trước khi mở. Ví dụ, một file PDF mà có đuôi là .dmg hay .sh thì cần cẩn thận và trong đa số trường hợp, đây là một đoạn mã độc dùng để khai thác cái gì đó nên tốt nhất là delete file ra khỏi máy càng sớm càng tốt. Để bật chế độ xem đuôi file, bạn vào Desktop của macOS, vào File > Preferences > Show all filename extensions.

  Đang tải Show_all_extension_mac_os.jpg…

  Flash, Java cũng có hai nguồn dễ bị khai thác lỗi bảo mật nên nếu không thật sự cần thiết, bạn hãy vô hiệu hóa trong trình duyệt. Nhất là Flash, mà giờ cũng còn rất ít website dùng Flash nên chúng ta có thể an tâm tắt nó đi rồi. Tất cả các trình duyệt lớn như Chrome, Firefox, Safari cũng không còn kích hoạt Flash mặc định nữa.

  Tính năng Gatekeep cũng nên được kích hoạt. Bạn hãy vào  > System Preferences > Security & Privacy, > General. Trong này có hai tùy chọn về việc cài app và bạn nên chọn "App Store and identified developers" để có thể cài app từ cả App Store lẫn các bộ cài rời bên ngoài (nhiều phần mềm quan trọng giờ vẫn không có bản trên App Store nên chọn cách này là tốt nhất).

  Và cuối cùng, luôn update máy tính của anh em khi Apple phân phối bản cập nhật, đặc biệt là những bản cập nhật về bảo mật. Việc này đảm bảo chúng ta không bị khai thác các lỗ hổng bảo mật chỉ vì chưa cài bản vá lỗ hổng đó.

  Mời anh em chia sẻ và thảo luận thêm để mọi người có thể tham khảo nhé.
   

  File đính kèm:

  Chia sẻ

  THANHDATNHUY, Anhtuan73, lyductuong8 người khác thích nội dung này.
  #1 Duy Luân, 18/2/17
  Sửa lần cuối: 18/2/17
 2. Mr HUzG

  Tham gia:
  6/3/11
  Được thích:
  832
  Best Answers:
  0
  Mr HUzG
  TÍCH CỰC
  Đang dùng Kaspersky cho Mac, nhưng thấy nó ko ngon như bên Win
   
  daovangiangtnvn thích nội dung này.
  1. daovangiangtnvn

   Tham gia:
   11/10/10
   Được thích:
   1,257
   Best Answers:
   0
   daovangiangtnvn
   TÍCH CỰC
   daovangiangtnvn @Mr HUzG Thử Avast đi bạn :)
    
   viet_an thích nội dung này.
 3. Vỹ Spirit

  Tham gia:
  9/10/16
  Được thích:
  675
  Best Answers:
  0
  Vỹ Spirit
  TÍCH CỰC
  Chưa dùng Mac bao giờ ko biết có khó dùng ko nhỉ :D
   
  chàng trai cô đơn 95ctthou thích nội dung này.
  1. crazysexycool1981

   Tham gia:
   28/3/09
   Được thích:
   11,562
   Best Answers:
   3
   crazysexycool1981
   VIP
   crazysexycool1981 @Vỹ Spirit Mình cũng từng thắc mắc, đợt đầu xài nhiều lúc tức muốn ói vì nó trái ngược với Win, nhiều lúc quen thao tác trên Win mà làm trên Mac ko được, thậm chí next ảnh ko biết làm sao để next luôn [​IMG]
   (Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using Blackberry PASSPORT.se)
    
 4. laptopgiatot888

  Tham gia:
  14/4/14
  Được thích:
  2,042
  Best Answers:
  0
  laptopgiatot888
  TÍCH CỰC
  mình dùng mac éo quan tâm virus lắm

  vì lúc nào có virus báo chí nó đăng rầm rầm lên

  2 hôm sau thấy apple có cập nhập bảo mật

  Done =))
   
  Ếk Kốm, Jesse.Tse, hooliganboy12 người khác thích nội dung này.
  1. nguyenly2016

   Tham gia:
   14/9/16
   Được thích:
   1,149
   Best Answers:
   0
   nguyenly2016
   CAO CẤP
   nguyenly2016 @laptopgiatot888 Virus khác lổ hỏng bảo mật bạn à...
    
  2. hoalang

   Tham gia:
   25/7/08
   Được thích:
   5,021
   Best Answers:
   0
   hoalang
   VIP
   hoalang @laptopgiatot888 Xạo vl
    
  3. huy639

   Tham gia:
   9/8/12
   Được thích:
   74
   Best Answers:
   0
   huy639
   ĐẠI BÀNG
   huy639 @nguyenly2016 bác ơi, virus dựa vào lỗ hổng bảo mật để xâm nhập và phát tán đó :D
    
  4. laptopgiatot888

   Tham gia:
   14/4/14
   Được thích:
   2,042
   Best Answers:
   0
   laptopgiatot888
   TÍCH CỰC
 5. chuyenvientuvan

  Tham gia:
  9/10/15
  Được thích:
  530
  Best Answers:
  0
  chuyenvientuvan
  TÍCH CỰC
  Dĩ nhiên là có virus rồi, ko có thì kis, norton cho mac làm gì? :D
  Mà tui nghĩ nó ko dễ bị dính như win là do cái vụ cài dc app đã dc apple xác minh và chứng nhận.
   
  D.makotothach273 thích nội dung này.
 6. chjpfun

  Tham gia:
  9/12/08
  Được thích:
  36
  Best Answers:
  0
  chjpfun
  TÍCH CỰC
  Mac mã độc nó đầy ra ấy. Nhưng ít hơn Win và ít người biết đến là vì hệ điều hành MacOS nó đơn giản như hệ điều hành Mobile chứ có cái gì đâu mà dính Virut, Win thì có cả tá thứ để cài vào, riêng vấn đền cài Game và ..... game thì 1 đống virut nhảy vào rồi
   
  D.makotothach273 thích nội dung này.
  1. o0o0o0o0o0o0o0o0o0o0o0o0o

   Tham gia:
   26/6/15
   Được thích:
   3
   Best Answers:
   0
   o0o0o0o0o0o0o0o0o0o0o0o0o
   o0o0o0o0o0o0o0o0o0o0o0o0o @chjpfun Chắc chắn không phán kinh thế
    
  2. chjpfun

   Tham gia:
   9/12/08
   Được thích:
   36
   Best Answers:
   0
   chjpfun
   TÍCH CỰC
   chjpfun @o0o0o0o0o0o0o0o0o0o0o0o0o Công nhận thiết kế của Macbook đẹp nhưng HĐH cùi quá, tôi dùng Macbook để làm việc mỗi lúc đi công tác hoặc du lịch, nhưng tôi phải cài Win để xài, xài MacOS lại thêm ức chế
    
  3. ratlayeuvo

   ratlayeuvo Dự bị

   Tham gia:
   14/12/12
   Được thích:
   0
   Best Answers:
   0
   ratlayeuvo
   Trứng
   ratlayeuvo @chjpfun Để nguyên mặc định của máy thì xài ức chế là đúng rồi bạn,mình mới đầu để nguyên xài cực khó chịu, nhưng cài thêm một số phần mềm xong giờ chỉ dùng Mac, chỉ khi nào phần mềm bên mac không có hoặc một số file excel mac không chạy như win được mới phải dùng thôi.
    
 7. Timcook2fai

  Timcook2fai Thành viên

  Tham gia:
  17/8/16
  Được thích:
  259
  Best Answers:
  0
  Timcook2fai
  dùng windows và k dùng phần mềm virus
   
 8. narutoxboy

  Tham gia:
  5/7/10
  Được thích:
  3,072
  Best Answers:
  0
  narutoxboy
  VIP
  Nhìn thị phần thì biết thôi :)))))
   
  QuanPhamKTchjpdaloi thích nội dung này.
 9. havantoi87

  Tham gia:
  15/10/11
  Được thích:
  54
  Best Answers:
  0
  havantoi87
  ĐẠI BÀNG
  XP muôn năm
   
  leducminh123456@habu@ thích nội dung này.
 10. Khẩu trang xanh

  Tham gia:
  19/6/15
  Được thích:
  7,678
  Best Answers:
  1
  Khẩu trang xanh
  VIP
  Win 10 dùng mượt, khởi động nhanh. Nhưng mở app lâu vl... Virus thì hở ra là dính ngay. Có tiền hay nhiều tiền chơi Mac cho sướng và an toàn...
   
  1. If you dont mind

   Tham gia:
   9/6/14
   Được thích:
   4,919
   Best Answers:
   0
   If you dont mind
   VIP
   If you dont mind @Khẩu trang xanh dùng máy gì thế em
    
  2. vlcdng

   Tham gia:
   15/9/14
   Được thích:
   1,793
   Best Answers:
   0
   vlcdng
   TÍCH CỰC
   vlcdng @Khẩu trang xanh Mua lap thì cho nhu cầu sử dụng chứ cái ý nghĩ "có tiền mua Mac" đấy chỉ dành cho dân thất học thôi
    
  3. babydown

   Tham gia:
   2/11/08
   Được thích:
   898
   Best Answers:
   0
   babydown
   TÍCH CỰC
   babydown @Khẩu trang xanh Chắc chú dùng con pentium nên mở app thấy chậm đó
    
 11. steve_jobs

  Tham gia:
  31/12/08
  Được thích:
  2,137
  Best Answers:
  0
  steve_jobs
  CAO CẤP
  Mình ít dùng Win, cơ bản thì chỉ dùng cho các thao tác như tải file bằng IDM, tạo usb boot bằng Rufus, convert truyện tàu, v.v..., ít tiếp xúc với những nguồn có thể có virus, nhưng quả thật là lâu rồi mình chưa bị dính virus Windows. :D
   
  traisaigon thích nội dung này.
 12. Leminh Trung

  Tham gia:
  8/7/14
  Được thích:
  126
  Best Answers:
  0
  Leminh Trung
  ĐẠI BÀNG
  Mod làm luôn một bài về phần mềm diệt virus trên android đi
   
 13. thoang01

  Tham gia:
  25/9/14
  Được thích:
  233
  Best Answers:
  0
  thoang01
  ĐẠI BÀNG
  Dùng mac trải nghiệm thích hơn win nhìu. Mặc dù có 1 số hạn chế về ứng dụng. Thua 1 chút thôi. Nhưng macos ổn định. Mình từ win qua mac. Đã 4 năm rồi. Thích ngay từ tháng đầu xài. Dễ xài và quản lí. Từ khi xai tới giờ chưa cài os lại lần nào. Ae nên trải nghiệm và chuyên qua mac ngay thôi
   
  ratlayeuvo, firemanvn114, Jesse.Tse3 người khác thích nội dung này.
  1. Đoàn Xuân Nhựt

   Tham gia:
   21/8/13
   Được thích:
   10
   Best Answers:
   0
   Đoàn Xuân Nhựt
   ĐẠI BÀNG
   Đoàn Xuân Nhựt @QuanPhamKT Chơi game thì nếu phải mua bản quyền có vẻ hai đứa không chênh nhau mấy đâu.
   Mà có mấy ai ranh rỗi ngồi chơi game suốt ngày đâu? Thiết kế lap đâu chỉ chơi game chủ yếu? Máy bàn chơi game mới ngon chứ.
    
  2. QuanPhamKT

   Tham gia:
   13/9/16
   Được thích:
   354
   Best Answers:
   0
   QuanPhamKT
   TÍCH CỰC
   QuanPhamKT @Đoàn Xuân Nhựt có biết dòng laptop dành riêng cho chơi game ko? nói như chú vậy mac chỉ làm cho công việc à còn windows ko dành cho cv??? mâu thuẫn thế? chênh nhau ko nhiều á ? xin lỗi, google đầy ra, t cũng đã dùng mac vài năm chứ ko phải ngồi gõ phím đâu, về khoản game thì mac thua xa windows nhé. Chấp nhận sự thật đi chú, vô vàn game chơi trên windows mà mac nằm mơ cũng chả chơi đc nhé. ok ? chấm dứt tại đây
    
  3. ratlayeuvo

   ratlayeuvo Dự bị

   Tham gia:
   14/12/12
   Được thích:
   0
   Best Answers:
   0
   ratlayeuvo
   Trứng
   ratlayeuvo @thoang01 Dùng quen rồi không muốn động đến Win nữa, trừ một số phần mềm và đặc biệt là excel trong bộ eoffice của Mac bị hạn chế một số tính năng. Dùng bình thường kể cả eoffice trên Mac vẫn sướng hơn, bạn có thể mở một lúc nhiều file trên màn hình để xem, so sánh và copy....; win thì ko làm được vậy
    
  4. ratlayeuvo

   ratlayeuvo Dự bị

   Tham gia:
   14/12/12
   Được thích:
   0
   Best Answers:
   0
   ratlayeuvo
   Trứng
   ratlayeuvo @QuanPhamKT Hiện tại máy Mac của mình cài // cả 2 hệ điều hành, các game tương đối nặng như PUBG máy Mac mình qua win vẫn chạy ầm ầm
    
 14. king_of_mar1311

  Tham gia:
  16/6/10
  Được thích:
  1,675
  Best Answers:
  0
  king_of_mar1311
  CAO CẤP
  virus qua web khó dính lắm, sợ nhất là qua USB nên phải cài thôi, Giá như có phần mềm nhỏ gọn chống virus qua USB thì hay biết mấy.
   
  1. DJ Khánh Bee

   DJ Khánh Bee Thành viên

   Tham gia:
   24/10/15
   Được thích:
   1,164
   Best Answers:
   0
   DJ Khánh Bee
   DJ Khánh Bee @king_of_mar1311 Panda USB Vaccine
    
 15. RPG-7

  Tham gia:
  22/7/15
  Được thích:
  170
  Best Answers:
  0
  RPG-7
  Win thì khỏi nói... Trùm vi rút... Mà máy mình chủ yếu chơi game với chỉnh ảnh nên chả sao... Lâu lâu máy lếch quá tự cài win lại cài cái Bkav home vào củng cho đẹp chứ chả ăn thua j... Hồi trước xài Mac thời zan củng nghe lủ bạn nói cài mấy cái tanti virut máy mau hết pin mình xài thì ko sao.
   
  1. tung2050

   tung2050 Thành viên

   Tham gia:
   26/5/16
   Được thích:
   512
   Best Answers:
   0
   tung2050
   tung2050 @traisaigon bản quyền thì cũng gần bằng kaspersky rồi mà bác, mà thằng kaspersky ngon hơn nhiều.
    
  2. traisaigon

   Tham gia:
   24/5/08
   Được thích:
   824
   Best Answers:
   0
   traisaigon
   TÍCH CỰC
   traisaigon @tung2050 y chang nhau . khác là kis chặn tốt + cấu hình hay theo ý thích nhưng khi xui thì thằng NTS ko hổ trợ nhiều mình từng bị 3 vụ : 1 cái là winlogon lỗi này mình tự xử cũng được nhưng thử gọi hổ trợ và thật là quá nản bảo lổi người dùng các kiểu , 2 là máy bị dính virust khá hiếm máy in liên tục kết nối được máy in nào là nó in tá lã cũng gửi báo cáo rồi thua , 3 máy sv cài bản doanh nghiệp vẫn dính virust 100% cpu cũng phải tự xử .
   Mình mua thêm 1 bảng bkav trường hợp 1 2 được hổ trợ vụ thứ 3 phải lên lic mới hổ trợ .
   Do đó tuỳ bạn chọn. nhưng thật máy dính hay ko dính virust 100% do bạn dùng máy thế nào đừng kỳ vọng vào antivirust chẳng được gì
    
   The Purge thích nội dung này.
  3. vlcdng

   Tham gia:
   15/9/14
   Được thích:
   1,793
   Best Answers:
   0
   vlcdng
   TÍCH CỰC
   vlcdng @tung2050 Bậy. BKAV thần thánh còn có năng làm chậm máy tính nữa đó bạn. Trc đây anh ấy còn dc phong danh hiệu DŨNG SĨ DIỆT WIN nữa cơ mà
    
   tung2050 thích nội dung này.
  4. RPG-7

   Tham gia:
   22/7/15
   Được thích:
   170
   Best Answers:
   0
   RPG-7
   RPG-7 @Yêu Từ Bé nó đó bác toàn xài free! Haha mà củng ko quan trọng vụ virut lắm nên mình ko mua bảng quyền... Máy lếch cài win lại cho xong... Máy mình ko làm j quan trọng nên ko sao. Còn nếu máy làm nhửng chuyện kinh zị thì nhất định mọi thứ đều phải bảng quyền cho an tâm...
    
 16. Timkelvin

  Tham gia:
  16/3/14
  Được thích:
  5,278
  Best Answers:
  0
  Timkelvin
  VIP
  Sài mac ít khi lo, vì virut win nó không ảnh hưởng tới mac. Nên không lo lắng
  Trai nghiệm thì mac ngon, chuyen sang mac sài 3 năm nay nói chung là ngon.
   
 17. sakura4787

  sakura4787 Thành viên

  Tham gia:
  29/12/15
  Được thích:
  265
  Best Answers:
  0
  sakura4787
  Cứ vào xvideo.com thì macOS hay cái gì thì cũng ăn virus . Nên đừng vào những trang web đen hoặc lạ câu view
   
 18. MysticForce

  Tham gia:
  17/12/15
  Được thích:
  328
  Best Answers:
  0
  MysticForce
  TÍCH CỰC
  Lại chuẩn bị chửi nhau :)))) Riêng mình mình dùng Win7 mấy năm nay không cài AntiVirus gì có sao đâu truy cập web lành mạnh cài app thì cẩn thận chút chả bao giờ bị ~~
   
  thangngm, qquocddatdk, daovangiangtnvn2 người khác thích nội dung này.
 19. traisaigon

  Tham gia:
  24/5/08
  Được thích:
  824
  Best Answers:
  0
  traisaigon
  TÍCH CỰC
  Hãy dùng win như cách dùng Mac thì máy win cũng y chang . Thấy có rất nhiều người cư xử trên Mac rất "chuyên nghiệp" dùng office (có bản quyền mới đau) + coi face chat chit với zalo viber imess , nhưng vừa đụng qua máy win thì ôi thôi chơi xả láng win lậu office lậu cài macro lậu tắt luôn firewall idm lậu tham gia vào bãi mìn torrren + web tá lã theo kiểu heo chết ko sợ nước sôi . Rồi la lên rằng win cùi "anh chị chã làm gì mà nó cứ xài vài tuần là chậm thua con Mac air của anh chị "
   
  EvilCrab, MysticForce, hongson89017 người khác thích nội dung này.
  1. phungtriminh

   Tham gia:
   12/1/12
   Được thích:
   561
   Best Answers:
   0
   phungtriminh
   TÍCH CỰC
   phungtriminh @traisaigon "
   "Chẳng có làm gì" là câu muôn thuở của dân xài win, là câu ngán ngẩm nhất của người đc nhờ xem máy giúp.
    
   traisaigon thích nội dung này.

Chia sẻ

Đang tải...