Hơn 40 lỗ hổng bảo mật trong các driver từ AMD, NVIDIA, Intel và những nhà cung cấp khác

Thảo luận trong '[Win] Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi anhtuanhl87, 10:58 ngày 14/8/19. Trả lời: 2, Xem: 192.

 1. anhtuanhl87

  Tham gia:
  8/8/18
  Được thích:
  530
  Best Answers:
  0
  anhtuanhl87
  TÍCH CỰC
  Các nhà nghiên cứu đến từ công ty an ninh mạng Eclypsium mới đây đã công bố một tiết lộ gây sốc, rằng có đến hơn 40 trình điều khiển (driver) khác nhau, xuất phát từ 20 nhà cung cấp thiết bị phần cứng được Microsoft chứng nhận, ẩn chứa lỗ hổng hay code kém có thể bị tin tặc exploit để tiến hành các cuộc tấn công leo thang đặc quyền, từ đó chiếm quyền điều khiển hệ thống từ xa.

  Cụ thể tại DEF CON 2019, một trong những hội nghị bảo mật - an ninh mạng lớn nhất trong năm vừa mới diễn ra ở Las Vegas, nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Eclypsium đã công bố một danh sách “dài dằng dặc” các nhà cung cấp BIOS cũng như đơn vị sản xuất phần cứng sở hữu driver chứa lỗ hổng, trong đó phải kể tới những tên tuổi đang chiếm thị phần lớn trên thị trường như ASUS, Huawei, Intel, NVIDIA và Toshiba.  Các driver này có nguồn gốc từ 20 nhà cung cấp thiết bị phần cứng đã được Microsoft chứng nhận
  Đáng chú ý, những driver này có liên quan và được sử dụng trên gần như tất cả các phiên bản Windows hiện hành, điều này có nghĩa là hàng triệu người trên thế giới đang có nguy cơ trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công leo thang đặc quyền nguy hiểm.

  Những driver này có khả năng tạo điều kiện cho ứng dụng độc hại đạt được các đặc quyền kernel ở cấp độ người dùng, từ đó dần chiếm quyền truy cập trực tiếp vào firmware và cuối cùng là phần cứng mục tiêu.

  Cũng bởi phần mềm độc hại có thể được cài đặt trực tiếp vào firmware, do đó, việc cài đặt lại hệ điều hành không phải là một giải pháp mang lại hiệu quả trong trường hợp này.

  Tất cả các lỗ hổng được tìm thấy đều cho phép driver hoạt động như một proxy để thực thi quyền truy cập với đặc quyền cao vào tài nguyên phần cứng, chẳng hạn như có thể đọc và ghi dữ liệu vào không gian I/O của bộ xử lý và chipset (MSR), Model Specific Registers (MSR), Control Registers (CR), Debug Registers (DR), bên cạnh đó là cả bộ nhớ vật lý và bộ nhớ ảo kernel.

  Đây là một sự leo thang đặc quyền vì nó có thể giúp kẻ tấn công chuyển từ chế độ người dùng (Ring 3) sang chế độ kernel OS (Ring 0). Khái niệm về các vòng bảo vệ (protection rings) được mô tả vắn tắt trong hình ảnh minh họa dưới đây, càng vào sâu bên trong sẽ càng cần đến nhiều đặc quyền hệ thống hơn.


  Các protection rings trong Windows, càng vào sâu bên trong sẽ càng cần đến nhiều đặc quyền hệ thống hơn
  Một điều quan trọng cần lưu ý đó là ngay cả quản trị viên hệ thống thông thường cũng chỉ sở hữu các đặc quyền đủ để hoạt động tại Ring 3 (hiếm khi vào sâu hơn). Khả năng truy cập vào kernel (Ring cuối cùng) không chỉ có thể mang đến cho kẻ tấn công đặc quyền truy cập cấp cao nhất có sẵn vào hệ điều hành, mà còn có thể giúp chúng sở hữu thêm quyền truy cập vào các giao diện phần cứng và firmware với những đặc quyền thậm chí còn cao hơn như firmware BIOS của hệ thống.

  Nếu một driver chứa lỗ hổng dễ bị tấn công có mặt trên hệ thống của bạn, ứng dụng độc hại sẽ chỉ cần tìm kiếm đích danh driver đó và exploit để nâng cao đặc quyền. Trong trường hợp ngược lại, driver chứa lỗ hổng không tồn tại trong hệ thống, ứng dụng độc hại vẫn hoàn toàn có thể tự mình mang những driver chứa lỗi, nhưng lúc này nó cần có sự phê duyệt của quản trị viên để cài đặt các driver này.

  “Driver không chỉ cung cấp các đặc quyền cần thiết mà, còn sở hữu cả các cơ chế để thực hiện những thay đổi”.

  Trong một tuyên bố với ZDNet, Mickey Shkatov, chuyên gia an ninh mạng đứng đầu nhóm nghiên cứu Eclypsium đã cho biết:

  "Microsoft sẽ sử dụng tính năng HVCI (Tính toàn vẹn mã (Code Integrity) được thực thi bởi Hypervisor) cho các driver trong danh sách đen đã được chúng tôi báo cáo”.

  Tuy nhiên tính năng này sẽ chỉ khả dụng trên các bộ xử lý Intel thế hệ thứ 7 và mới hơn. HCVI sẽ bị vô hiệu hóa trên những model CPU phiên bản cũ, do vậy nếu muốn gỡ cài đặt các driver chứa lỗi, bạn sẽ phải thực hiện theo cách thủ công.

  Bên cạnh đó, phía Microsoft cũng cho biết:

  "Để exploit được các driver có chứa lỗ hổng dễ bị tấn công, trước tiên tin tặc sẽ buộc phải xâm nhập được vào máy tính của nạn nhân”.

  Thông thường, những kẻ tấn công sẽ xâm phạm hệ thống ở cấp đặc quyền Ring 3, sau đó chúng sẽ cố gắng có được quyền truy cập kernel.

  Khuyến nghị bảo mật được Microsoft đưa ra như sau:
  • Kiểm soát ứng dụng Windows Defender để chặn driver và phần mềm dễ bị tổn thương.
  • Người dùng có thể tự bảo vệ mình hơn nữa bằng cách kích hoạt tính toàn vẹn bộ nhớ (memory integrity) cho các thiết bị có khả năng bị tấn công trong trong mục Windows Security.  Dưới đây là sách đầy đủ của tất cả các nhà cung cấp đã hoàn tất quá trình cập nhật driver:

  • ASRock
  • ASUSTeK Computer
  • ATI Technologies (AMD)
  • Biostar
  • EVGA
  • Getac
  • GIGABYTE
  • Huawei
  • Insyde
  • Intel
  • Micro-Star International (MSI)
  • NVIDIA
  • Phoenix Technologies
  • Realtek Semiconductor
  • SuperMicro
  • Toshiba


  Nguồn: quantrimang
   
  Thảo luận thêm về chủ đề này?
  Windows
  Nơi trao đổi, thảo luận, hỏi đáp, khắc phục lỗi, chai sẻ kinh nghiệm và thủ thuật sử dụng máy tính Windows
  tuannphamm thích nội dung này.
 2. Azkan

  Tham gia:
  12/3/12
  Được thích:
  1,009
  Best Answers:
  0
  Azkan
  TÍCH CỰC
  Cái này là chuyện bình thường mà. Chẳng phải nói cao xa gì, lỗi của những driver này thường được sử dụng để inject các bản hack game online có anticheat (nổi bật nhất là CS:GO, PUBG bla bla). Bằng cách inject hack vào signed driver, không chỉ bypass được anticheat mà bản hack còn có thể lợi dụng được kernel mode của driver để đọc/ghi thoải mái vào bộ nhớ. Không phải nói quá nếu nói mấy thanh niên viết hack game và mấy thanh niên dev anticheat là người hiểu rõ nhất có bao nhiêu driver của các hãng dính lỗi bảo mật.
   
  1. anhtuanhl87

   Tham gia:
   8/8/18
   Được thích:
   530
   Best Answers:
   0
   anhtuanhl87
   TÍCH CỰC
   anhtuanhl87 @Azkan Bác phân tích chi tiết thật
    
Đang tải...