[Hướng dẫn cơ bản] QuickWord và QuickSheet dành cho iPad

Thảo luận trong '[iOS] Hỏi đáp - CSKN' bắt đầu bởi Duy Luân, 3/7/11. Trả lời: 39, Xem: 20398.

Chia sẻ

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  179,803
  Sau một thời gian ra mắt, bộ ứng dụng văn phòng của QuickOffice đã có một số lượng người dùng khá lớn. Tuy nhiên cho đến khi phiên bản 2.2.0 ra mắt thì QuickOffice mới mang trong mình đầy đủ tính năng của một ứng dụng văn phòng cao cấp. Trước đây, các ứng dụng này có tên là QuickOffice Connect Mobile Suite HD và nay đã đổi tên thành QuickOffice Pro HD (QP). Với nhiều tính năng chuyên nghiệp, QP có thể thay thế cho bộ iWork đắt tiền của Apple mà vẫn có nhiều tính năng tương đương. Bài viết sau mình sẽ hướng dẫn cách dùng giao diện quản lí của QuickOffice Pro HD cùng với hai ứng dụng con là QuickWordQuickSheet.

  GIỚI THIỆU CHUNG và GIAO DIỆN QUẢN LÍ

  QP là một bộ bốn công cụ quen thuộc với người dùng phổ thông, bao gồm Quickword với khả năng chỉnh sửa văn bản, Quicksheet cho phép bạn thao tác với bảng tính, Quickpoint lại là một công cụ tạo và trình diễn tập tin thuyết trình và QuickPDF là trình xem tập tin PDF. Với bốn công cụ được tích hợp trong một ứng dụng duy nhất, bạn có thể thao tác dễ dàng và nhanh chóng khi cần chuyển qua lại giữa văn bản, bảng tính hay tập tin thuyết trình mà không cần phải chuyển ứng dụng như những gì bạn phải làm với bộ iWork của Apple.


  Giao diện chung của QP khá đơn giản và được thiết kế dạng “bảng” để bạn quản lí trực quan hơn khi biết rõ tập tin đang nằm ở thư mục nào, xem thêm những tập tin trong cùng một thư mục cũng như cung cấp các thông tin phụ về thuộc tính của tập tin. Các nút công cụ chủ yếu được bố trí ở cạnh dưới của màn hình với nút Delete, Email, Share. Một điều thú vị khi quản lí tập tin với QP là bạn có thể thực hiện thao tác kéo thả để xóa, gửi email hay chia sẻ chúng một cách nhanh chóng. Ví lí do đó mà các nút Delete, Email, Share đều trở nên dư thừa. Hai nút còn lại nằm ở góc phải của màn hình là New Folder (tạo thư mục mới) và Create File (tạo tập tin mới). QP hỗ trợ bạn chỉnh sửa tất cả các tập tin Microsoft Office 2003 và Word, Excel 2007. Tập tin Powerpoint 2007 và PDF sẽ không thể chỉnh sửa được, chỉ xem mà thôi.

  Về việc hỗ trợ các dịch vụ trực tuyến, QP có thể kết nối với Google Docs, Dropbox, Box.net, iDisk, SugarSync và Huddle. Có thể nói QP là một trong những ứng dụng văn phòng hỗ trợ nhiều dịch vụ lưu trữ trực tuyến nhất hiện nay. Với từng ấy dịch vụ, bạn không còn phải băn khoăn khi cần chia sẻ tài liệu hay sao lưu trực tuyến nữa. Để thêm vào một dịch vụ, Trong bảng ngoài cùng bên tay trái, bạn nhấn vào dấu + rồi chọn dịch vụ phù hợp. Bạn có thể thấy các tập tin khác ngoài Word, Excel, PowerPoint, PDF trên ổ đĩa trực tuyến của mình và xem những tập tin hình ảnh phổ biến nữa.

  Giao diện quản lí của QP hỗ trợ việc kéo thả trực quan. Bạn có thể nhấn vào một tập tin hay thư mục và giữ lâu cho đến khi thấy nó nổi lên rồi kéo thả vào thư mục khác. Thao tác tương tự có thể thực hiện để xóa tập tin hay di chuyển nó sang những dịch vụ lưu trữ trực tuyến khác.


  Bên cạnh đó, QP hỗ trợ đầy đủ cho bàn phím rời tương thích với iPad, kể cả các phím mũi tên. Trong phiên bản 2.2.0, các phím tắt để sao chép, cắt và dán (Command + C, Command + V,…) được hỗ trợ đầy đủ.

  Sau đây chúng ta sẽ đi vào từng ứng dụng chi tiết, những phần chung của các ứng dụng có cách dùng tương tự nhau nên mình chỉ nói một lần. Mình sẽ dành thời gian để hướng dẫn các bạn về các phần riêng và nổi bật của chúng nhé.

  QUICKWORD


  QuickWord có giao diện đơn giản và chuyên nghiệp cho một trình xử lí văn bản. Bên tay phải, bạn sẽ thấy được nút Bold (in đậm), Italic (in nghiêng) và Underline (gạch dưới). Giao diện rất quen thuộc với người dùng Microsoft Office phải không nào? Những việc chỉnh sửa khác sẽ nằm trong thanh công cụ ở góc trên bên phải của ứng dụng, bao gồm Search (tìm kiếm), Print (in ấn), Undo/Redo (hoàn tác) và Edit (chỉnh sửa). Khoảng không gian trống còn lại sẽ dành cho bạn soạn thảo văn bản.

  Quickword cho phép bạn làm được khá nhiều việc với văn bản của mình. Nhờ vào tính năng chọn văn bản thông minh của iOS, bạn có thể nhanh chóng chọn được đúng những gì mình muốn chỉnh sửa. Muốn in đậm, in nghiêng hay gạch dưới đoạn văn bản nào, bạn chỉ cần chọn rồi nhấn vào nút tương ứng mà thôi.

  Nhấn vào nút Edit, bạn sẽ thấy được các tùy chọn chỉnh sửa cao cấp hơn được bố trí trong các thẻ: Font, Paragraph và Color. Những tính năng này có cách sử dụng tương tự như trên Word vậy nên bạn không cần mất quá nhiều thời gian làm quen.


  Với mục Font, bạn có thể tuỳ chọn kiểu chữ, kích thước chữ thật dễ dàng với hai thanh lăn (tạm gọi là như thế nhé). Đáng tiếc là chúng ta chưa thể thêm font chữ riêng của mình vào, nhưng bạn không cần quá lo lắng vì hầu hết font chữ quen thuộc đều hiện diện.

  Chuyển sang thẻ Paragraph, QP cho phép bạn định dạng đoạn văn đã chọn. Muốn canh trái phải hay canh giữa, bạn di chuyển đoạn văn mẫu đến vị trí mong muốn. Một cách điều khiển rất trực quan đúng không nào? Hàng nút ở phía bên dưới cũng là điểm mạnh của QP khi cho phép bạn chỉnh lùi đầu dòng (thường dùng cho dòng đầu tiên của đoạn văn), chỉnh lùi cả một đoạn văn và thêm vào các dấu chấm đầu dòng. Bạn có thể xem hình để rõ hơn nhé. Tuy nhiên, dường như ứng dụng chưa hỗ trợ đánh số tự động nên bạn có thể gặp chút ít khó khăn khi soạn thảo.


  Muốn lưu lại tài liệu của mình, bạn nhấn vào nút Close. Tại đó sẽ có một menu sổ ra cho phép bạn chọn Save hay Save As. Lưu ý rằng ứng dụng không tự lưu các thay đổi của bạn như bộ iWork của Apple đâu, do đó khi làm việc với QP bạn nên thường xuyên lưu lại.


  QUICKSHEET


  Quicksheet là một ứng dụng có tính năng tương tự như Excel khi cho phép bạn thao tác với bảng tính một cách chuyên nghiệp. Bạn có thể xem và chỉnh sửa định dạng Excel của Microsoft Excel 2003 và 2007. Với những tính năng chỉnh sửa nội dung, cách thực hiện hoàn toàn tương tự như Quickword. Ở đây mình muốn nói thêm về tính năng Find and Replace. Để tìm kiếm, bạn nhấn vào biểu tượng kính lúp trên thanh công cụ. Một hộp soạn thảo nhỏ xuất hiện ngay bên trên bàn phím cho phép bạn nhập nội dung cần tìm vào. Nếu nhấn vào nút Replace, thêm một hộp chữ nữa hiện ra bên cạnh để bạn nhập nội dung thay thế. Rất tiện lợi.


  QuickSheet hỗ trợ bạn chỉnh định dạng của từng ô theo nội dung bằng nút Number Format. Bạn có rất nhiều định dạng để chọn lựa, chẳng hạn như General (tổng quát, chữ hay số gì cũng được), Number (định dạng số), Currency (tiền tệ), Accounting (kế toán), Date, Time (ngày giờ),… Nút mũi tên màu xanh bên cạnh mỗi định dạng sẽ mở rộng khả năng tùy chỉnh của bạn, chẳng hạn như với định dạng Number, bạn có thể thiết lập bao nhiêu số thập phân, có dùng dấu phẩy để phân cách phần ngàn hay không, định dạng cho số âm,… Lưu ý rằng bạn cần phải chọn sẵn một hay một số ô rồi mới có thể áp đặt định dạng cho nó được. Đặc biệt với định dạng ngày giờ, bạn hãy thiết lập cho đúng ý muốn, nếu không có thể nó hiện cả ngày, giờ, phút giây chi tiết đấy!


  Nếu nói đến bảng tính, ta không thể nào không nhắc đến worksheet (trang tính). Một bảng tính có thể có nhiều trang tính khác nhau. Để thêm trang tính, bạn nhấn vào dấu cộng ở cạnh dưới của màn hình. Muốn thay đổi tên cho trang tính, bạn nhấn hai lần vào tên muốn thay đổi là bắt đầu vào chế độ soạn thảo ngay.

  Nút Insert trong Quicksheet cho phép bạn thêm vào các cột và hàng mới cho bảng tính hiện tại:
  + Insert columns – left: chèn thêm một cột vào bên trái cột hiện hành.
  + Insert columns – right: chèn thêm một cột vào bên phải cột hiện hành.
  + Insert rows - above: chèn thêm một hàng vào bên trên hàng đang được chọn.
  + Insert rows - below: chèn thêm một hàng vào bên dưới hàng đang được chọn.  Về mặt công thức, Quicksheet hỗ trợ 125 hàm thường dùng (có thể xem chi tiết tại http://support.quickoffice.com/index.php?_m=knowledgebase&_a=viewarticle&kbarticleid=366). Để gõ công thức, bạn cũng bắt đầu bằng dấu “=” như thao tác trên Excel. Cấu trúc hàm cũng tương tự, phục vụ tốt hầu hết nhu cầu thông thường. Nếu muốn làm gì đó cao cấp hơn, bạn cần phải dùng đến máy tính rồi.

  Một hạn chế của Quicksheet so với Numbers của Apple là không cho chúng ta dùng biểu mẫu để nhập liệu, thật là một thiếu sót lớn cho người dùng.

  Để định dạng kẻ khung viền cho ô, bạn nhấn vào nút Edit rồi chọn vào thẻ Borders. Có các nút được bố trí xung quanh theo đúng vị trí của ô, mỗi nút khi nhấn vào sẽ kẻ đường viền ở cạnh tương ứng. Bạn không thể chạm vào cạnh của ô trên màn hình để kẻ khung được, thật đáng tiếc. Muốn kẻ viền cho cả ô ở tất cả các cạnh, bạn nhấn vào nút All borders là xong. Nếu bạn chọn nhiều ô hơn, nút hình chữ thập sẽ giúp bạn kẻ đường phân cách giữa các ô.


  Nếu bạn có thêm những kinh nghiệm khi sử dụng QuickWord và QuickSheet, bạn hãy chia sẻ cùng mọi người ngay tại topic này nhé. Chúc mọi người có thể áp dụng QuickOffice để làm cho cuộc sống của mình đơn giản hơn.
   

  Chia sẻ

  TRI MINH, SeAnD, Sport21 người khác thích nội dung này.
 2. springbay

  springbay Thành viên

  Tham gia:
  20/1/09
  Được thích:
  152
  bài viết thật hữu ích! thanks chủ thớt!
   
 3. namheo

  namheo Thành viên

  Tham gia:
  2/5/08
  Được thích:
  154
  hehe thank chủ thớt, mới vừa dzọt thử. COOL ^^
   
 4. KOP_2909

  KOP_2909 Thành viên

  Tham gia:
  12/5/10
  Được thích:
  2,472
  1 app khá là hay cho ipad ,,, phải thử mới được
   
 5. quocanhx

  quocanhx Thành viên

  Tham gia:
  28/3/10
  Được thích:
  65
  Co link dow ko các bác, bác nào bẻ cho ae chơi nào , bản 2.2.0 nhé
   
 6. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  179,803
  Em thấy thằng này nó chuối chuối, không xịn như iWork...
   
 7. mrlampro

  mrlampro Thành viên

  Tham gia:
  18/4/09
  Được thích:
  16
  Mình đã dùng qua thằng này và bộ iwork. Sau khi dùng thì kết luận theo cá nhân mình thì thằng này không bằng iwork, đặc biệt là xử lý file excell. Mình chép một bảng tính vào thằng này và thằng iwork thì khi zoom hay kéo thằng numbers xử lý rất mượt mà, không có cảm giác bị giật trong khi thằng quick này cứ giật giật rất khó chịu. Đặc biệt mấy cái biểu đồ mình vẽ trên máy tính rồi chép vào thì chỉ có mỗi thằng numbers là hiện lên đầu đủ còn các thằng khác như quickoffice, document to go,... điều không ăn thua (chẳng hiện lên được). Có lẽ iwork đã được apple tối ưu cho ios nên các thằng khác xử lý không được mượt mà như iwork.
   
 8. phanquitra

  phanquitra Thành viên

  Tham gia:
  3/10/10
  Được thích:
  101
  30$ so với 15$ thì phải có khác biệt chứ :D, chưa kể pdf nữa nhé. Em thấy quickoffice này hợp lý cho những ai ko cần dùng chuyên nghiệp lắm vì all in one.
   
 9. cutjthientaj

  cutjthientaj Thành viên

  Tham gia:
  25/12/08
  Được thích:
  394
  những con người như Duy Luân đây góp phần làm người ta chuyển thể dần sang máy tính bảng ...
   
 10. tiendai83

  tiendai83 Thành viên

  Tham gia:
  28/8/09
  Được thích:
  65
  không biết Android có ứng dụng nào giống như thế này không nhỉ?Đang băn khoăn giữa Ipad và SS Galaxy tab 10.1.
   
 11. mrtrym

  mrtrym Thành viên

  Tham gia:
  12/9/10
  Được thích:
  997
  cái này thuận lợi à nha
   
 12. tranvutruong

  tranvutruong Thành viên

  Tham gia:
  28/6/08
  Được thích:
  435
  Hay quá....rất hữu ích bác ạ...........
   
 13. baden009

  baden009 Thành viên

  Tham gia:
  19/12/07
  Được thích:
  272
  ko chơi font VNI-Times là thua 50% ở VN
   
 14. nhan_tt

  nhan_tt Thành viên

  Tham gia:
  28/8/10
  Được thích:
  13
  đánh dấu nào.......................
  1 tiện ích rất hay dành cho ipad
   
 15. tinhte1989

  tinhte1989 Thành viên

  Tham gia:
  18/10/09
  Được thích:
  50
  cai nay hay day, em sap co ipad rui len phai xem hihi...

  ---------- Post added at 10:02 PM ---------- Previous post was at 10:00 PM ----------

  em sap co ipad len doc de su dung hi hi
   
 16. congthanh7979

  congthanh7979 Thành viên

  Tham gia:
  11/9/08
  Được thích:
  152
  hay quá phải thử ngay mới được, cảm ơn chủ thớt
   
 17. dhvo

  dhvo Thành viên

  Tham gia:
  4/4/11
  Được thích:
  8
  thanks bác.kết nhất mấy bài bác viết về thủ thuật iPad
   
 18. vcivilen

  vcivilen Thành viên

  Tham gia:
  17/7/08
  Được thích:
  176
  1. Picsel Smart Office
  2. Document To Go
  3. Quickoffice HD
  4. Solaris Office
   
 19. rain.bow

  rain.bow Thành viên

  Tham gia:
  6/6/11
  Được thích:
  103
  Nói chung người dùng iPad mua máy về để phục vụ mục đích giải trí là chính, còn về phục vụ công việc thì nên mua Playbook hoặc tablet Android, hỗ trợ công việc tốt hơn iPad nhiều.
   
 20. Jake

  Jake Thành viên

  Tham gia:
  24/8/08
  Được thích:
  396
  Ipad thì xài bộ page, keynote and number của Apple viết riêng cho iOS thì đẹp và tiện khỏi chê đó bạn....bajn Duy Luan cũng óc bài về 3 soft đó bạn coi thử.
   

Chia sẻ

Đang tải...
Đang tải...