Hướng dẫn sử dụng Parallels Desktop 9 cơ bản

Thảo luận trong '[Mac] Cẩm nang Mac OS' bắt đầu bởi vuhai6, 1/10/13. Trả lời: 77, Xem: 149969.

 1. vuhai6

  vuhai6 Mod

  Tham gia:
  25/5/06
  Được thích:
  72,182
  Best Answers:
  0
  vuhai6
  VIP
  Đang tải Tinhte_pd9-0.jpg…

  bài viết trước mình đã hướng dẫn những bước đầu tiên để cài đặt Windows cho máy ảo Parallels Desktop 9, sau khi cài xong thì bạn đã có thể sử dụng bình thường được rồi. Tiếp theo trong bài viết này mình sẽ nói chi tiết hơn về các tùy chỉnh để có thể sử dụng phần mềm được tốt hơn. Với Parallels bạn sẽ có 2 dạng tùy chỉnh chính đó là thiết lập tùy chỉnh cho phần mềm và thứ 2 là tùy chỉnh cấu hình cho máy ảo. Ngoài ra, việc quan trọng đó là bạn cần cho Parallels cài đặt thêm “Parallels Tools” để máy ảo và Mac OS có thể hoạt động tốt hơn.

  1 - Cài đặt Parallels Tools

  Parallels Tools không phải là một tính năng hiện hữu cụ thể mà nó bổ xung các chức năng cần thiết, giúp cho máy ảo và Mac OS có thể liên kết và phối hợp hoạt động với nhau tốt hơn. Không hiệu hữu vì sau khi cài đặt xong thì các tính năng bổ trợ được kích hoạt tự động chứ bạn cũng không được cung cấp thêm 1 menu nào để lựa chọn và thao tác cả. Dưới đây là các tính năng bổ trợ mà Parallels Tools hỗ trợ người dùng máy ảo Windows:
  • Mouse Synchronization Tool: Chuột có thể hoạt động liên tục giữa máy ảo và Mac OS. Nghĩa là khi di chuyển chuột vào màn hình máy ảo thì nó sẽ tự nhận biết vị trí và tự chuyển thành chuột của Windows, di chuyển ra khỏi màn hình máy ảo thì nó lại thành chuột của Mac OS - 1 cách tự động.
  • Tự động đồng bộ thời gian giữa máy ảo và máy thật
  • Kéo thả: bạn có thể kéo 1 file từ Mac OS và thả nó vào khung máy ảo. Lúc đó file sẽ được tự động copy vào máy ảo
  • Clipboard Synchronization Tool: đồng bộ Clipboard (bộ nhớ copy) giữa máy ảo và Mac OS
  • Dynamic Resolution Tool: tự động thay đổi độ phân giải màn hình của máy ảo mỗi khi bạn thay đổi kích thước cửa sổ máy ảo (Thay đổi kích thước cửa sổ máy ảo bằng cách di chuyển chuột vào góc dưới phải, kéo thả cho đến kích thước mình thích).
  • Shared Folders Tool: chia sẻ thư mục giữa Mac OS và máy ảo
  • Coherence Tool: tính năng giúp cho giải thoát các cửa sổ phần mềm trong máy ảo và hiển thị chúng như những phần mềm độc lập trên Mac OS
  • Shared Profile Tool: Chia sẻ và đồng bộ cấu hình tài khoản admin
  • Shared Applications Tool: chia sẻ phần mềm giữa máy ảo và Mac OS
  • Parallels Compressor: tính năng giúp cho Parallels có thể thu gọn dung lượng máy ảo xuống mức thấp nhất có thể
  • SmartMount: tự động kết nối usb với máy ảo thay vì Mac OS.
  Thông thường mỗi khi cài xong máy ảo thì Parallels cũng đưa ra thông báo yêu cầu bạn cài “Parallels Tools”, tuy nhiên nếu vì một lý do nào đó mà các tính năng bổ trợ kia không hoạt động thì bạn có thể cài lại tools này. Bằng cách thực hiện dưới đây, yêu cầu là máy ảo Windows phải đang chạy.
  • Trên Menu vào mục Virtual Machine -> Install Parallels Tools -> trên màn hình Windows sẽ hiện ra thông báo yêu cầu cài Parallels Tools -> tiến hành cài đặt và sau đó là khởi động lại máy ảo.
  Đang tải Tinhte_pd9-1.jpg…

  Sau khi đã cài đặt Parallels Tools thì bạn có thể dùng máy bình thường rồi. Ngoài ra thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm về 2 lựa chọn tiếp theo ở dưới đây: thiết lập tùy chỉnh cho phần mềm Parallels và tùy chỉnh cấu hình cho máy ảo Windows. Cả 2 lựa chọn này đều chỉ có thể thực hiện khi máy ảo đang tắt.

  2 - Thiết lập tùy chỉnh cho phần mềm Parallels

  Thiết lập các tùy chỉnh cho phần mềm Parallels, tức là cái tổng quan chứ không phải là tùy chỉnh cho máy ảo cụ thể. Để thao tác thì bạn cần nhấn vào chữ Parallels trên thanh menu -> và chọn Preference…

  Đang tải Tinhte_pd9-2.jpg…

  Trong phần Preference của Parallels có 5 tabs chính là: General - Shortcuts - Devices - Access - Advanced. Phần nhiều các lựa chọn là dễ hiểu và đơn giản, vì thế mình sẽ gộp chung và trình bày các ý chính ở dưới đây. Nếu có bất cứ thắc mắc nào thì bạn cứ viết ở dưới và mình sẽ cập nhật cũng như trả lời cụ thể:

  - Virtual Machines Folder: chọn nơi lưu trữ máy ảo. Máy ảo được Parallels tạo ra thực tế được gói gọn trong 1 file, và dung lượng của nó khoảng vài GB đến vài chục GB tùy vào bạn sử dụng như thế nào. Nếu máy bạn có phân vùng data riêng thì nên chọn nơi lưu máy ảo ở bên phân vùng data này.

  - Dock Icon: chọn kiểu hiển thị cho icon của Parallels ở trên Dock: nếu muốn nó hiện thị hình màn hình Windows thu nhỏ thì chọn Live Screenshot

  - On Quit: Mặc định mỗi khi máy ảo đang chạy mà bạn thoát khỏi Parallels thì máy ảo sẽ được tạm dừng tại tình trạng lúc đó. Nếu bạn chọn vào “Disable Resume for Parallels Desktop” thì máy ảo sẽ không tạm dừng mà là tắt đi.

  Đang tải Tinhte_pd9-3.jpg…

  - Tab Shortcuts: tùy chỉnh các phím tắt. Bạn nên vào đây tham khảo các phím tắt hiện có và đang được Parallels hỗ trợ. Chỉ đơn giản là tham khảo, khi nào đã làm quen rồi thì hãy tiến hành thay phím tắt theo ý thích.

  - Tab Devices: Lựa chọn hành động khi usb được kết nối với máy tính. Thông thường mình sẽ chọn vào: “Connect it to the active virtual machine” -> mỗi khi máy ảo đang chạy, cắm usb vào máy tính thì nó sẽ tự động kết nối vào máy ảo luôn mà không hỏi han gì cả. Nếu bạn muốn nó hỏi và để mình lựa chọn linh động thì chọn vào “Ask me what to do”.

  Đang tải Tinhte_pd9-4.jpg…

  - Tab Access: đây là lựa chọn cho phép bạn điều khiển máy ảo từ xa bằng iPad. Trong khuôn khổ bài viết này thì nó quá dài để trình bày, do đó mình sẽ dành riêng 1 bài khác để nói về tính năng này.

  - Tab Advance có 1 lựa chọn quan trọng đó là “Require Password to” - “Yêu cầu mật khẩu khi muốn làm chuyện gì đó”. Chuyện gì đó bao gồm các thao tác lần lượt là: tạo máy ảo mới, thêm 1 máy ảo cũ vào parallels, gỡ bỏ máy ảo ra khỏi parallels, sao chép máy ảo.

  Đang tải Tinhte_pd9-5.jpg…

  3 - Tùy chỉnh cấu hình cho máy ảo Windows

  Mỗi khi một máy ảo được tạo ra thì nó có một cấu hình mặc định, do Parallels tự thiết lập theo cấu hình máy tính của bạn. Bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh lại cấu hình của máy ảo theo ý thích, thêm ram, bớt cpu, tắt vài hạng mục phần cứng … Dưới đây là cách làm cụ thể:
  • Click vào hình bánh răng ở góc phải dưới của cửa sổ Parallels. Hay trên menu vào mục Virtual Machine -> Configure…
  Đang tải Tinhte_pd9-6.jpg…

  Trong phần Configure này có 4 tabs chính là: General - Options - Hardware - Security. Phần nhiều các lựa chọn là dễ hiểu và đơn giản, vì thế mình sẽ gộp chung và trình bày các ý chính ở dưới đây. Nếu có bất cứ thắc mắc nào thì bạn cứ viết ở dưới và mình sẽ cập nhật cũng như trả lời cụ thể:

  General - Chỉnh cấu hình cơ bản
  • CPUs: tùy chỉnh số nhân cho máy ảo
  • Memory: chỉnh dung lượng RAM. Nếu máy bạn có 4GB RAM thì chia cho máy ảo 1.5GB, mình có 16GB nên mình chia cho máy ảo 3GB.
  • Total Size: dung lượng file máy ảo hiện tại. Lâu lâu bạn nên nhấn vào Reclaim… để Parallels tự động dọn dẹp và thu nhỏ dung lượng file máy ảo này.
  Đang tải Tinhte_pd9-7.jpg…

  Hardware - Thêm bớt các thành phần phần cứng
  • Boot Order: chọn khởi động ưu tiên. Vì là máy ảo và phần lớn máy Apple cũng không có ổ đĩa mềm nữa nên bạn có thể bỏ các lựa chọn: CD/DVD - Floppy Disk - Network
  • Video: dung lượng VGA ảo
  • Mouse & keyboard: nếu bạn muốn chơi games trong máy ảo thì nên lựa chọn vào Optimize for games.
  • Print: máy in - sẽ được lấy theo máy in mạng bên Mac OS
  Đang tải Tinhte_pd9-8.jpg…

  Trên đây là các thiết lập cơ bản cho người mới dùng Parallels. Một khi bạn đã sử dụng quen thì có thể nghiên cứu thêm các tùy chỉnh trong tab Options và tab Security. Chúc các bạn vui vẻ với chiếc máy ảo của mình!
   
  Thảo luận thêm về chủ đề này?
  MacBook
  Trao đổi, thảo luận về MacBook, tư vấn chọn lựa giữa các model, nên chọn Windows hay Mac... Tất cả đều có trong này, và hãy đặt câu hỏi nếu bạn cần
  lehuanpro, roseghost, Kjen_LjlKaNj8 người khác thích nội dung này.
 2. darkmagician.fa

  Tham gia:
  24/8/12
  Được thích:
  348
  Best Answers:
  0
  darkmagician.fa
  ĐẠI BÀNG
  không có máy để thử. vào đọc mở mang tầm mắt :D
   
  ste7en9x91 thích nội dung này.
 3. bud's

  Tham gia:
  14/3/13
  Được thích:
  3,435
  Best Answers:
  0
  bud's
  CAO CẤP
  Cũng không nhiều khác biệt với bản 8.
  Nếu bạn nào mua Windows bản quyền, IDM bản quyền, hoặc nhiều phần mềm bản quyền khác thì lưu ý phần tuỳ chỉnh cấu hình CPU, RAM. Nếu thay đổi thì bản quyền cũng mất. Vì thế chỉ sử dụng 1 thông số duy nhất, lần sau cài lại cũng dùng đúng thông số đó (ví dụ CPU: 2, RAM 2GB).
   
  bùi tuấn trungmkool9x thích nội dung này.
  1. lonebeast

   lonebeast Thành viên

   Tham gia:
   30/1/08
   Được thích:
   46
   Best Answers:
   0
   lonebeast
   lonebeast @bud's Hay nhỉ! Mình thì thay đổi thông số Ram, dung lượng HDD thậm chí cả số core của chip mà chưa thấy bị mất bản quyền nhỉ?
    
 4. vtsn4

  Tham gia:
  23/9/12
  Được thích:
  3,624
  Best Answers:
  0
  vtsn4
  CAO CẤP
  Cái này mới nhỉ
   
 5. phat277

  Tham gia:
  3/6/11
  Được thích:
  219
  Best Answers:
  0
  phat277
  ĐẠI BÀNG
  Mình có thể chơi game thoải mái được đúng ko ạ, so với bootcamp thì sao ạ
   
  1. michaelbui

   Tham gia:
   4/3/11
   Được thích:
   106
   Best Answers:
   0
   michaelbui
   ĐẠI BÀNG
   michaelbui @iPad 2 64GB Bác thử xem máy ảo có hỗ trợ 3D chưa? Trước mình chạy thì vô tư, không bị lỗi gì cả (vì bản chất là không phần mềm nào có thể xác định được máy tính là ảo hay thật được).
    
  2. iPad 2 64GB

   Tham gia:
   6/11/11
   Được thích:
   94
   Best Answers:
   0
   iPad 2 64GB
   ĐẠI BÀNG
   iPad 2 64GB @michaelbui Xem và bật tính năng đó ở đâu bạn?
    
  3. minh290890

   Tham gia:
   16/2/09
   Được thích:
   17
   Best Answers:
   0
   minh290890
   ĐẠI BÀNG
   minh290890 @iPad 2 64GB audition nó cái xtrap nhé. 1 pm anti hak cheat các loại. nó ko cho chơi trên máy ảo nhé. ongame cũng vậy. mình cũng đang bị vậy, tất cả game nào có xtrap đều tèo hết
    
  4. michaelbui

   Tham gia:
   4/3/11
   Được thích:
   106
   Best Answers:
   0
   michaelbui
   ĐẠI BÀNG
   michaelbui @iPad 2 64GB Bạn vào phần Video -> Enable 3D accelerator thử xem, lâu rồi mình không dùng PD nên ko chắc lắm
    
 6. vduc_hp

  Tham gia:
  16/4/10
  Được thích:
  105
  Best Answers:
  0
  vduc_hp
  ĐẠI BÀNG
  Hay quá, phải test thử mới được:)
   
 7. mkool9x

  Tham gia:
  4/3/11
  Được thích:
  411
  Best Answers:
  0
  mkool9x
  TÍCH CỰC
  mình thì vừa cài hashkintos cho cái pc để trải nghiệm mac ! gom tiền mãi chưa đủ mua em mac :-(
   
 8. 김대한

  Tham gia:
  1/11/12
  Được thích:
  2,033
  Best Answers:
  0
  김대한
  CAO CẤP
  ram 4GB chơi máy ảo như thảm hoạ
   
 9. SaoPhaiSo

  Tham gia:
  12/1/13
  Được thích:
  717
  Best Answers:
  0
  SaoPhaiSo
  TÍCH CỰC
  ngon , nhưng mà Parallels này có gì @@ giá lại cao nữa nên đành Wmware thôi :D
   
  ste7en9x91 thích nội dung này.
 10. steve_jobs

  Tham gia:
  31/12/08
  Được thích:
  2,139
  Best Answers:
  0
  steve_jobs
  CAO CẤP
  Đúng là Parallels có nhiều tính năng hỗ trợ Mac tốt thật. Nhưng em trung thành với VMWare. :D
   
  ste7en9x91 thích nội dung này.
 11. ntluan.tt

  ntluan.tt Thành viên

  Tham gia:
  22/6/12
  Được thích:
  4
  Best Answers:
  0
 12. Phùng Sang

  Tham gia:
  4/3/12
  Được thích:
  88
  Best Answers:
  0
  Phùng Sang
  ĐẠI BÀNG
  Parallels chạy làm máy nóng
   
 13. vxpdt

  Tham gia:
  24/10/09
  Được thích:
  194
  Best Answers:
  0
  vxpdt
  ĐẠI BÀNG
  Dùng bootcamp vẫn tốt hơn cái này mặc dù hơi bất tiện...
   
  ste7en9x91 thích nội dung này.
 14. hieupy89

  Tham gia:
  25/10/08
  Được thích:
  2,784
  Best Answers:
  0
  hieupy89
  VIP
  cần game thì bootcamp,cần phần mềm thì virtual box free chứ Parallels với vmware mắc công cho nó uống thuốc mới dùng được
   
 15. _-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_

  Tham gia:
  31/7/11
  Được thích:
  2,891
  Best Answers:
  0
  _-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_
  VIP
  - Vọc sỹ vuhai6.
  - Anh em chơi máy MAC chưa quen còn lưu luyến Windows thì chơi cái này
   
 16. iSkyfree

  iSkyfree Dự bị

  Tham gia:
  7/9/12
  Được thích:
  287
  Best Answers:
  0
  iSkyfree
  Trứng
  nản, mua thêm 1 cái laptop cho tiện :D
   
 17. asia_abc

  asia_abc Thành viên

  Tham gia:
  30/12/12
  Được thích:
  61
  Best Answers:
  0
  asia_abc
  Máy ram 4gn nên chỉ cài để dùng những phần mềm không thể nào có cái thay thế trên mac đc. Còn lại mac đáp ứng đc 95% công việc. Hehe
   
 18. bocua

  Tham gia:
  11/8/08
  Được thích:
  1,393
  Best Answers:
  0
  bocua
  CAO CẤP
  máy mềnh chưa cài win vào phát nào hehee , đợi lần này mua cái lic rồi cài vậy !
   
 19. icewine

  Tham gia:
  3/9/08
  Được thích:
  338
  Best Answers:
  0
  icewine
  ĐẠI BÀNG
  Giá còn cao quá so với nhu cầu, đợi khi nào có đợt khuyến mãi giảm giá thì lụm.
   
  1. iSkyfree

   iSkyfree Dự bị

   Tham gia:
   7/9/12
   Được thích:
   287
   Best Answers:
   0
   iSkyfree
   Trứng
   iSkyfree @icewine Đợi cái gì giảm giá thì lụm ? :D
    
  2. icewine

   Tham gia:
   3/9/08
   Được thích:
   338
   Best Answers:
   0
   icewine
   ĐẠI BÀNG
   icewine @iSkyfree PD9 chứ cái gì nữa, giá $80 chưa thuế. Cần xài ứng dụng chạy Win thì vô công ty xài cũng được, tạm thời chưa cần.
    
 20. nikd7000

  nikd7000 Thành viên

  Tham gia:
  13/6/13
  Được thích:
  336
  Best Answers:
  0
  nikd7000
  Cái này hay ko

  Sent from my LG-F100L using Tinhte.vn mobile app
   
Đang tải...