Internet Vạn Vật (Internet of Thing) IoT từ góc nhìn phụ nữ

Thảo luận trong 'Internet of Things (IoT)' bắt đầu bởi drhmthuyduong, 25/4/17. Trả lời: 1, Xem: 2478.

Chia sẻ

 1. drhmthuyduong

  drhmthuyduong Thành viên

  Tham gia:
  9/4/11
  Được thích:
  131
  Best Answers:
  0
  drhmthuyduong
  Internet Vạn Vật (IoT) và đời sống của chúng ta


  Bài này được viết bởi một nha sỹ, là phụ nữ, mẹ bỉm sữa 8X và yêu thích ứng dụng công nghệ vào đời sống. Một cách để biến những thứ có vẻ không liên quan, trở thành liên quan đến chúng ta là phải tìm ra một phương thức truyền tải gắn liền với lợi ích của chính mình, Internet Vạn Vật (IoT) nghe tên có vẻ xa lạ nhưng nó đã ăn ngủ với chúng ta hằng ngày.


  Các bạn tưởng tượng, làm sao mà một vật (thing) có thể lên tiếng để chúng ta hiểu chúng và tương tác với chúng? Thế hệ đầu tiên của nền công nghệ chính là con Robot có 32 cái sensors biết thực hiện yêu cầu đơn giản là mở tủ lạnh, lấy lon bia trị giá 30 triệu đô la cách đây 30 năm. Thế hệ tiếp theo của nền công nghiệp công nghệ là người ta nghĩ ra những thứ để quản lý và vận hành hoạt động tự động của thế hệ trước đó, nhưng hiện nay, với sự phát triển của Big data, điện toán đám mây nơi lưu trữ khoảng 4 tỷ thông tin mỗi ngày có thể phát triển đến việc phân tích hành vi và đưa ra các dự đoán tiếp theo cho từng hành động của bạn.

  Sau 30 năm, chiếc Iphone của bạn, với 14 sensors cảm biến có thể hiểu hành vi của bạn, thu thập thông tin và giao tiếp với bạn, để thực hiện các yêu cầu đã được lập trình sẵn. Và tương lai, toàn bộ dữ liệu đó sẽ được sử dụng để giúp đỡ con người, hoạt động kinh doanh, dịch vụ và phát triển một xã hội minh bạch hơn.


  IoT = Thing- Connect- Collect- Learn- Do


  Khi nói đến các thiết bị thông minh, nhiều người trong chúng ta nghĩ đến Smart City, Smart home nhưng kỳ thực IoT còn ứng dụng hơn như thế nữa. Trong lĩnh vực y tế, vấn đề tại nước chúng ta là khủng khoảng nhân lực, dịch vụ, cơ sở phòng ốc, giường bệnh,.. hoàn toàn có thể dùng IoT để giải quyết. Như bệnh viện UC Irvine Medical là một trong 50 bệnh viện tốt nhất nước Mỹ về chữa trị ung thư, phụ khoa, rối loạn tiêu hóa và tiết niệu, họ có một thiết bị sensor gọn nhẹ cho bệnh nhân mang vào, cứ mỗi 2 phút, thiết bị sẽ do dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân (huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể) và gửi về trung tâm xử lý. Thiết bị đơn giản này có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian của y tá, và bác sỹ tại các bệnh viện. Trên hệ thống xử lý trung tâm, bác sỹ có thễ phân tích và nhận được các báo cáo về mức độ, tính chất nguy cấp của điều trị và phân phối nhân lực hợp lý. Đó là một ví dụ nhỏ, có rất nhiều sensor có thể hỗ trợ trong y tế, không chỉ thiết bị đo dấu hiệu sinh tồn trên.


  Không chỉ những thứ lớn lao như vậy, trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta có thể ứng dụng IoT để quản lý gia đình mình, như việc một hộp sữa trong tủ lạnh sắp quá date và chúng ta cần thay mới, hay nhiệt độ phòng quá lạnh cho con trẻ, hoặc ông chồng hiện nay đang du hí nơi nào. (Cái này các anh sẽ không thích).


  Đến một ngày, đồ vật sẽ lên tiếng, doanh nghiệp sẽ thay đổi cách để tiếp cận khách hàng, như Amazon chẳn hạn, rồi bạn không cần lên web order nữa, mà chính sensor của hệ thống sẽ biết được chính xác hộp mứt nhà bạn đã hết, đôi giày của con bạn cần thay mới và bạn cần một cái gì đó đặc biệt cho ngày sinh nhật của mình để gợi ý bán trước cho bạn.


  Iot, Internet vạn vật là từ khoá mà tất cả các bạn 8X trở về sau nên tìm đọc, có thể hiện giờ là quá sớm cho chúng ta, nhưng thời đại công nghiệp trí tuệ nhân tạo, big data, internet vạn vật như hiện nay thì một đêm ngủ dậy, đôi khi là đã muộn.
  Internet Vạn Vật (IoT) trong y tế tương lai


  Bạn có thể hình dung rằng, một ngày nào đó bạn vào bệnh viện mà không lo chen lấn xếp hàng, không sợ thiếu phòng, không mệt mỏi vì cứ 4 giờ là lại bị đo huyết áp, nhiệt độ rồi nhiều lúc bạn khó thở mà bác sỹ không đến kịp. Mọi thứ, sẽ được giải quyết nhờ vào ứng dụng của internet vạn vật (IoT).


  Tờ US News và World Report đã đánh giá UC Irvine Medical là một trong 50 bệnh viện tốt nhất nước Mỹ về chữa trị ung thư, phụ khoa, rối loạn tiêu hóa và tiết niệu. Đây là nơi chữa trị đầu tiên của một số bệnh như ghép tim đầu tiên của Orange County, cấy ghép bơm insulin của West Coast vào bệnh nhân tiểu đường, cùng với những đột phá y học liên quan đến chữa trị ung thư và các bệnh khác.

  Dưới dự lãnh đạo của Charles Boicey, một kiến trúc sư giải pháp thông tin, Trung tâm y tế này đã tiên phong giải pháp kiểm tra và truyền dấu hiệu sự sống của bệnh nhân. Bệnh nhân tham gia thử nghiệm đeo một miếng dán SensiumVitals để được theo dõi thông số về nhịp tim, nhịp thở và nhiệt độ qua mạng không dây; mục đích là để có một phần mềm báo động cho y tá nếu dấu hiệu sống của bệnh nhân đang gặp rủi ro, vì vậy bệnh nhân có thể được chăm sóc ngay lập tức.


  Trong tương lai, bệnh nhân có thể chỉ cần đến bệnh viện, đặt bàn tay lên 1 thiết bị nhận diện để được làm thủ tục nhập viện, bằng các thiết bị thông mihn cảm ứng, bệnh viện có thể thu thập được thông tin cá nhân, dấu vân tay, huyết áp, nhiệt độ, dấu hiệu sinh tồn, màu sắc, nhịp tim để phân loại mức độ nghiêm trọng đầu vào của bệnh nhân. Sau khi nhập viện, bệnh nhân sẽ có một thiết bị đeo tay để cứ mỗi hai phút, tình hình sức khoẻ được thu thập và truyền về cho trung tâm xử lý, từ đó, phòng điều phối có thể phân công các nhân viên y tế chăm sóc phù hợp, thiết bị này cũng có thể được dùng khi bệnh nhân xuất viện, giúp theo dõi để cấp cứu kịp thời, giảm thời gian lưu lại bệnh viện, giảm tải cho bệnh viện. Ngoài ra, các thiết bị này cũng có thể dùng cho trẻ em trong các trường hợp đặc biệt, cần túc trực theo dõi liên tục, như tại Hospital for Sick Children, bệnh viện nhi hàng đầu ở Toronto tập trung vào nghiên cứu những trẻ sinh sớm, nhẹ cân. Nghiên cứu cho 20% trẻ như vậy sẽ dễ nhiễm bệnh truyền nhiễm và khoảng 18% tử vong. Các bác sĩ cho rằng bằng cách tìm ra các dấu hiệu của truyền nhiễm, còn gọi là nhiễm trùng, họ có thể can thiệp sớm hơn. Một nghiên cứu dữ liệu đáng kinh ngạc cho thấy rằng trẻ sinh non với nhịp tim ổn định hơn có thể chịu được bệnh truyền nhiễm. Bắt đầu từ 12 – 24 giờ trước khi nhận biết được triệu chứng, nhịp tim của những trẻ bị nhiễm bệnh trở nên bình thường và không thay đổi, nghĩa là chúng sẽ trong tình trạng khỏe mạnh, thiết bị theo dõi liên tục sẽ giúp phát hiện kịp thời và bác sỹ có thể ra chỉ định nhanh nhất, mà trong y khoa, thời gian & chính xác là cực kỳ quan trọng.


  Internet Vạn Vật (IoT) trong y tế tương lai là giải pháp để giải quyết các vấn đề đòi hỏi tính tính xác, nhanh chóng, có bằng chứng trong các vấn đề về chuyên môn, dịch vụ và đạo đức ngành.  Internet Vạn Vật (IoT) trong nông nghiệp tương lai


  Nếu điều này được chúng ta thấu hiểu và ứng dụng, sẽ rất có ích cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam, bỡi lẽ nền kinh tết của đất nước chúng ta vẫn chủ yếu là nông nghiệp, và nếu vẫn làm nông nghiệp theo kiểu thủ công hiện nay, chúng ta sẽ mãi mãi tụt hậu.


  Isrel, nông nghiệp thông minh ứng dụng rất mạnh mẽ các nền tảng của nền công nghiệp công nghệ IoT. Bạn nghe nói đến những chiếc máy tự động gieo hạt, hệ thống nước tự động tưới phun, bón phân vào những thời điểm khác nhau, không chỉ được lập trình theo thời gian sẵn mà thiết bị hoàn toàn có thể tính toán được độ ẩm, nhiệt độ, nhu cầu nước của từng cây trồng để quyết định hành động phù hợp. Nền tảng của IoT triển khai rất tốt để tiết kiệm nước, phân bón, thời gian, nhân lực lao động và tăng năng suất cũng như chất lượng của nông nghiệp sạch.


  Nền nông nghiệp tương lai của Việt nam chính là những cánh đồng rộng lớn, có các thiết bị cảm ứng trên máy móc, trong đất, trên không để thu thập dữ liệu, truyền về một hệ thống xử lý data và quyết định các hoạt động trên đồng áng. Hiện nay, với vấn đề dòng Mekong bị chặn, nhiễm phèn nặng gây ảnh hưởng rất lớn tới nền nông nghiệp khi vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, giải pháp IoT có thể được áp dụng để giúp nông dân tính toán điều tiết tướu tiêu, bón phân và chăm sóc phù hợp. Hiện đại hoá nông nghiệp chính là giúp tiết kiệm chi phí nhưng đảm bảo chất lượng nông sản, từ đó mới hoạch định các chiến lược thương mại hoá để nâng cao giá trị nông nghiệp nước nhà.


  Dùng sensor để tính toán độ phèn của nước để can thiệp điều chỉnh độ PH trong nền công nghiệp thuỷ sản hay tính toán để thời điểm cho ăn, điều trị bệnh hoặc thu hoạch là rất cần thiết và khả dụng. Giúp người nông dân có thể giảm thiểu rủi ro do sự thay đổi môi trường đến chất lượng và sản lượng thu hoạch.


  Với nhu cầu về sản phẩm nông sản sạch hiện nay, ứng dụng IoT là cực kỳ cần thiết, hữu ích, các nhà hoạch định, các doanh nghiệp về sản xuất nông nghiệp chất lượng cao không thể đứng ngoài cuộc chơi thời đại IoT hiện nay.
   

  File đính kèm:

  Chia sẻ

  rok, hau.ntphucuongvo thích nội dung này.
 2. hau.nt

  hau.nt Dự bị

  Tham gia:
  29/4/17
  Được thích:
  0
  Best Answers:
  0
  hau.nt
  Trứng
  Mình thích cách nhìn về công nghệ của những người như chị.
   

Chia sẻ

Đang tải...