KDE: sự thay thế tuyệt vời cho Windows?

Thảo luận trong 'Máy tính Linux' bắt đầu bởi J_Android, 24/7/12. Trả lời: 431, Xem: 63043.

Chia sẻ

 1. Spirit Coder

  Spirit Coder Thành viên

  Tham gia:
  24/5/12
  Được thích:
  1,016
  Lúc nãy bạn không có đoạn in đậm. Photoshop là phổ thông? nhiều người dùng không có nghĩa là phổ thông. LibreOffice mình thấy nó đáp ứng tương đối tốt nhu cầu của 80% người dùng. Bạn thử liệt kê những tính năng gì của MS Office mà người dùng *phổ thông* sử dụng mà bạn nghĩ LibreOffice không có xem (thừa nhận là MS Office có thời gian phát triển lâu hơn -> một số thứ có thể tốt hơn).

  Còn nói chung chung như bạn nói ban đầu thì những thứ động đến lập trình, hoặc về các loại high performance thì Windows còn chạy sau Linux dài dài.

  Ví dụ? niềm tin của con người là cái thứ mơ hồ, không đem ra để tranh luận được.

  Xét phần mềm thôi nhé, mấy cái phần cứng đắt tiền chả ai cho chạy Windows đâu, như IBM mãi gần đây mới support Windows với dòng zEnterprise (cũng gọi là cho có chứ không được như *nix), đừng nói người ta tiếc vài chục nghìn usd nhé, Linux cho nó vào cỡ 18000usd/năm/máy. (có thể là trên 1cpu, mình không nhớ rõ)
   
  killedduo8 thích nội dung này.
 2. noname9x2007

  noname9x2007 Thành viên

  Tham gia:
  28/4/10
  Được thích:
  62
  nói thật mình thì rất ủng hộ các chương trình mã nguồn mở như Linux nhưng bất tiện nhất vẫn là cái terminal, hầu hết mọi thao tác can thiệp đều phải xài nó mà người bt chỉ có nước pó tay. Phải chi nó ko cần phải xài code thì tốt biết mấy
   
  killed thích nội dung này.
 3. Spirit Coder

  Spirit Coder Thành viên

  Tham gia:
  24/5/12
  Được thích:
  1,016
  Khi có nhu cầu khắc có người làm GUI, cái này không khó. Có điều ít người làm GUI cho 1 số thứ vì cái gì nếu xử lý hơi khó thì hướng dẫn dùng CLI sẽ thuận lợi hơn.

  Nói cho cùng thì so với cái cmd vớ vẩn của Windows thì shell của Linux quá tuyệt vời nên dùng nhiều dễ nghiện :p
   
  killed, duo8formica thích nội dung này.
 4. vcivilen

  vcivilen Thành viên

  Tham gia:
  17/7/08
  Được thích:
  176
  Bạn đã thử chỉnh header & footer thật đẹp ở trong Word, và thêm watermark cho file word đó. Và mở ở trên LibreOffice chưa? Mất hầu hết các định dạng. Header, footer, watermark có phải là phổ biến ko bạn. Rồi thêm wordart, hoặc mới đây đó là SmartArt: Đều là những thứ đã phổ thông từ 2007. Vậy mà nó có hiển thị đầy đủ trên LibreOffice đâu.

  Mặc dù mình là 1 tín đồ của Linux, nhưng chỉ dành cho web server thôi, còn để dùng phổ thông, hoặc dùng cho nhân viên của doanh nghiệp thì hiệu năng chưa thể nào = Windows đc.

  Đưa ra 1 ví dụ về chi phí phần mềm trên windows và trên linux cho Enterprise không thể nào bao quát hết sự việc. Nếu bạn làm trong nghề, hãy thử so sánh những gì bạn đang dùng cho linux sang windows, xem có phải đa phần đồ dành cho windows đắt hơn không?

  Loại high performance cho linux hơn windows thì mình đồng ý với bạn: Đấy là lý do hiện tại nên chỉ dùng linux cho doanh nghiệp chứ ko phải phổ thông.
   
 5. Spirit Coder

  Spirit Coder Thành viên

  Tham gia:
  24/5/12
  Được thích:
  1,016
  Đấy là do bạn mang từ chỗ này qua chỗ khác, ý mình là tạo từ đầu, còn tất nhiên hiện tại sẽ gặp khó khăn khi chuyển đổi :D Ngược lại cũng thế, 1 tài liệu tạo bằng LibO mang sang MS Office cũng chưa chắc đã ok.

  Mình chủ yếu lập trình nên mình thấy những gì mình dùng bên Linux tốt hơn Windows nhiều mà lại không phải trả tiền. Nhưng khi là ở server, phương pháp kinh doanh của FOSS là cung cấp dịch vụ chứ không bán cái sản phẩm đó.
   
  killedduo8 thích nội dung này.
 6. J_Android

  J_Android Anh Duong Talents

  Tham gia:
  27/7/09
  Được thích:
  2,266
  Àh để cài unikey bác dùng dòng lệnh tại terminal như sau sudo apt-get install --reinstall ibus ibus-unikey gnome-icon-theme gnome-icon-theme-full

  Sau đó vào phần System Settings -> Locate -> System Languages -> tab Set System Language -> English (United States) -> bên dưới có phần Keyboard Input Medthod -> chọn ibus. Sau đó logout bên phần icon hệ thống (góc phải dưới) có hình bàn phím -> nhấn chuột phải chọn Preferences trong đó Show Language Panel (thanh cấu hình đánh tiếng việt nên chọn When Active hay Always nếu các bạn chuyển kiểu gọ VNI hay Telex), Input Method dùng để chọn bộ gõ ở đây là Unikey.

  Cuối trang 1 có hướng dẫn đó bác
   
 7. C0denam3

  C0denam3 Thành viên

  Tham gia:
  7/7/12
  Được thích:
  33
  Mất định dạng khác với việc nó không hỗ trợ nghen bạn hiền, nếu bạn định dạng trên Office 2007 và mang qua LibreOffice có thể nó mất, nhưng không đồng nghĩa với việc LibreOffice không hỗ trợ. Lý luận ngược, trên LibreOffice chỉnh mấy cái đó được, nhưng mang qua Office 2007 thì biến mất, không lẽ Office 2007 kém hơn LibreOffice ?? Vấn đề không tương thích không thể làm thước đo cho việc so sánh hai application đâu nghen các bạn.

  Vụ dùng Linux và OpenSource cho nhân viên doanh nghiệp hiệu năng chưa cao là hoàn toàn vớ vẩn. Hiện nay công ty mình đang sử dụng 100% Linux và OpenSource. Docs cứ export ra PDF rồi share, print, ... bình thường và chẳng sao cả. Còn vụ image, music, ... thì thôi khỏi bàn, VLC dư sức chơi. Games thì càng không cần thiết trong môi trường doanh nghiệp.

  Một điều quan trọng nữa đó chính là : không phải cái gì đắt cũng tốt. Cho nên đừng mang giá cả ra mà so sánh, cái gì cũng có cái giá của nó. Linux thì free, opensource nhưng triển khai thì cần nhân lực nhiều hơn, mỗi lần error fix mệt hơn, vì đa phần các application đều không nhận được support. Còn những giải pháp trọn gói thì giá trên trời, ví dụ Core Banking có ma nào sử dụng Windows đâu, và giá của nó cứ gọi là choáng. Windows ngược lại với Linux, đắt tiền nên được support kỹ hơn, đến từng application nhỏ nhất trên system, dễ triển khai, bảo trì, toàn thông qua GUI hoặc là docs có sẵn, chỉ việc setup theo kiểu step-by-step là xong.
   
  killed, Spirit Coderduo8 thích nội dung này.
 8. J_Android

  J_Android Anh Duong Talents

  Tham gia:
  27/7/09
  Được thích:
  2,266
  All: mình nghĩ tranh cãi không cần thiết, mỗi OS nều có thế mạnh và phân khúc người dùng riêng

  Theo mình đọc được một thống kê là hầu hết server lớn trên thế giới (khoảng 90%) đều dùng linux như google, amazon, IBM, Facebook, Banking Solution đều sử dụng linux (opensource) trên các sp của mình đấy thôi

  Còn Windows nhắm vào doanh nghiệp qui mô vừa và nhỏ (nước ngoài dưới 1000 người còn ở ta thì cho la to).

  OS linux cũng có bản phải bỏ tiền để được support như SUSE Desktop Enterprise, hay Redhat linux và một số khác. Giải pháp Linux cũng tốn kém lắm vì phải đầu tư nhân lực cho việc triển khai, quản trị hệ thống...

  Không có sp nào hoàn hảo cả tuỳ trường hợp mà chọn giải pháp phù hợp với điều kiện
   
  killed thích nội dung này.
 9. vcivilen

  vcivilen Thành viên

  Tham gia:
  17/7/08
  Được thích:
  176
  Vấn đề là người dùng bây giờ họ lại dùng Office 2007 (trở lên) rất nhiều, định dạng .doc, docx... cũng là xuất phát từ Office ra. Ở linux ko tương thích thì chẳng phải giống với điều mình nói ban đầu - chỉ là sự thay thế gượng ép. Bản thân mình dũng dùng Ubuntu 3 tháng, và cũng động viên a e trong nhà xài Ubuntu. KQ là họ thì 1 tháng đòi cài lại. Mình thì 3 tháng ^^.

  Tớ ko hề nói là hiệu năng chưa cao, mà là chưa thể bằng Windows thôi.

  Không phải cái gì đắt cũng tốt: Nhưng đa số những thứ đắt hơn thì tốt hơn ^^.
  Về cái cost, thì mình chỉ đang tranh luận với Spirit Coder rằng hầu hết chi phí phần mềm cho Windows dành cho doanh nghiệp đều đắt hơn so với Linux thôi.

  Tranh luận 1 hồi với a e, cuối cùng lại hiểu sai quan điểm của tớ ban đầu: Nếu ko vì vấn đề bản quyền (hoặc dùng Thuốc được) thì người dùng phổ thông dùng Windows sẽ thuận tiện hơn so với Linux, bởi vì hầu hết các phần mềm phổ thông trên Windows đều hoàn thiện hơn Linux.
   
  killed thích nội dung này.
 10. vcivilen

  vcivilen Thành viên

  Tham gia:
  17/7/08
  Được thích:
  176
  Mình nghĩ tranh luận là cần thiết.

  Đúng là mỗi OS đều có thể mạnh và phân khúc người dùng riêng. Và mình đang tranh luận cho phân khúc người dùng phổ thông rằng, nên dùng Windows hơn là Linux (nếu vấn đề bản quyền ko phải là lớn đối với họ)
   
  killed thích nội dung này.
 11. C0denam3

  C0denam3 Thành viên

  Tham gia:
  7/7/12
  Được thích:
  33
  Cái gì càng vận động thì cái đó càng phát triển, có thể theo ý kiến của bạn thì Linux không phù hợp cho thị trường phổ thông cho nên người dùng phổ thông không nên dùng. Nếu ý luận theo hướng đó thì rõ ràng Linux sẽ ngày càng chuyên biệt hóa với môi trường doanh nghiệp, càng xa vời người dùng cho nên càng khó phát triển được, và kết quả cuối cùng là Windows sẽ vẫn chiến thắng trong phân khúc người dùng phổ thông. Cho nên dẫu sao thì Linux vẫn nên được khuyến khích sử dụng, cái gì càng vận động thì càng phát triển, Linux ngày càng trở nên phổ biến trong phân khúc người dùng phổ thông chắc hẳn sẽ tạo nên một lý do chắc chắn và bền vững cho việc Linux tiếp tục phát triển và có thể thay thể Windows. Còn nếu người dùng phổ thông quay lưng với Linux thì Linux sẽ chẳng thế phát triển gì được cả. Cho nên nếu bạn nào cảm thấy dùng Linux khó khăn trong công việc, hãy cố gắng khắc phục các khó khăn đó mà tiếp tục sử dụng Linux, bằng không thì thời điểm Linux chết chắc chắn sẽ gần kề.

  Hiệu năng sử dụng Linux so với Windows là do người dùng, mà đã là do người dùng thì thay đổi rất dễ.

  Đa số những thứ đắt hơn thì tốt hơn : ===> Làm sao thống kê được có bao nhiêu thứ, và như vậy thì làm sao biết cái gì sẽ là đa số ???. Anyway, doanh nghiệp sẽ trả tiền cho những gì họ cần chứ không phải nó tốt.
   
  killedformica thích nội dung này.
 12. formica

  formica Thành viên

  Tham gia:
  2/4/12
  Được thích:
  167
  bạn này giống mình cũng thuyết phục bạn bè chuyển sang linux nhưng đều thất bại :p. nói thật mình tính cài office 2007 qua playonlinux đơn giản là vì bọn nó toàn xài ppt, pptx mình phải xài chung mới chạy ổn dc. vì chưa có máy tính riêng nên chưa làm thôi. mình cũng làm quen linux được gần 2 năm rồi :p
   
  killed thích nội dung này.
 13. Spirit Coder

  Spirit Coder Thành viên

  Tham gia:
  24/5/12
  Được thích:
  1,016
  Tóm lại mình đọc theo ý kiến của bạn, người dùng phổ thông không nên dùng Linux là do 2 cái Office nó chưa tương thích, ok?

  Theo mình người dùng phổ thông có 1 số lý do sau để dùng Linux:
  - Ít virus.
  - Cài đặt dễ dàng: cài xong có luôn office, media player (không phải cài thêm codec), trình chat, ghi đĩa.
  - Không phải lo vấn đề driver, thiết bị cắm là chạy đúng nghĩa (không phải chờ search như Windows)
  - Tiếng Việt dịch tương đối tốt hơn Windows + Office.
  - Ổn định trong thời gian dài (mình nghĩ người dùng phổ thông ko thích 1 năm cài lại 1 lần đâu)

  Thực tế: bạn mình không phải dân CNTT, dùng Linux 1 năm nay và có vẻ còn vui vẻ hơn hồi dùng Windows.

  P/s: nếu toàn bộ doanh nghiệp dùng Linux -> tất cả dùng LibO, vậy hiệu năng chưa cao ở chỗ nào nhỉ?
   
  killed thích nội dung này.
 14. conmacon

  conmacon Thành viên

  Tham gia:
  5/3/10
  Được thích:
  2
  KDE chỉ là giao diện Desktop cho linux thôi mà, tiêu đề đặt thế gây hiểu lầm KDE là 1 hệ điều hành đó:)
   
  killed thích nội dung này.
 15. aovai

  aovai Thành viên

  Tham gia:
  7/5/10
  Được thích:
  47
  đúng là linux cài ít khi cần driver, nhưng vấn đề lớn là không có ai chóng lưng và đàm phán với các hãng phần cứng để các hãng này hỗ trợ, android là một ví dụ cụ thể, để được như ngày hôm nay google phải chi bộn tiền và hỗ trợ cho các hãng phần cứng, nhưng bù lại google sẽ thu lợi từ google play.
   
 16. nldquy

  nldquy Thành viên

  Tham gia:
  11/4/09
  Được thích:
  90
  Mình không hiểu bạn nói hoàn thiện hơn là hoàn thiện hơn ở chỗ nào, hoàn thiện hơn ở chỗ có thể mở được các văn bản của MS Office à =))

  Nếu hoàn thiện hơn tại sao không thể chạy được trên máy cấu hình thấp, nếu hoàn thiện hơn tại sao server của các ông trùm thế giới, google, amazone, sun, oralce đều xài linux & solaris?

  Và quay lại, mình có cùng câu hỏi với spirit_coder: theo bạn Photoshop là phần mềm phổ thông à?
  Bạn đã thử xài GIMP chưa, ngoài tin học, mình còn chụp hình và chơi máy ảnh, và 6 năm nay mình chưa xài Photoshop một lần nào, vẫn sống khoẻ bạn ạ :) Mình không nói photoshop dở, mà mình nói đó là phần mềm quas chuyên dụng chứ không phải phổ thông như bạn nói. Nếu chỉ sử dụng ở mức độ "phổ thông" thì đảm bảo linux làm được mọi nhu cầu phổ thông, và 80% trong số đó linux làm tốt hơn windows, khi nào advance người ta mới cần chuyên dụng thôi. Vì vậy nếu bạn sửa lại là, số lượng phần mềm chuyên dụng trên môi trường windows nhiều hơn thì mình đồng ý :)

  Không phải quảng cáo công ty, chỉ là đưa ra dẫn chứng để chứng minh về hiệu quả của linux:

  Công ty mình, http://www.tmasolutions.com/, một công ty phần mềm quốc tế, nằm trong top các công ty phần mềm ở Việt Nam với số lượng nhân viên trên 1000 người, đạt chuẩn CMMi Level 5, làm việc với khách hàng của nhiều nước trên thế giới, và tất cả các bộ tài liệu, văn bản của công ty đều sử dụng OpenOffice và hệ điều hành chuẩn là linux. Chỉ trừ những dự án khách hàng sử dụng công nghệ Windows chiếm một phần nhỏ, còn lại là linux và MacOS hết.

  Cao hơn nữa ở mức chính phủ, thì

  Ngày 22/9/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 1755/QĐ-TTg phê duyệt đề án “Đưa Việt nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông”.
  Mục tiêu cụ thể : … Nhiều sản phẩm, giải pháp phục vụ ứng dụng công nghệ thông tin của Nhà nước và doanh nghiệp do Việt Nam nghiên cứu, phát triển hoặc bản địa hóa từ các phần mềm tự do mã nguồn mở .
  Nhiệm vụ 6: ... xây dựng một số phòng thí nghiệm trọng điểm dùng chung trên cả nước về …. phần mềm nguồn mở,…,xử lý tiếng Việt, an toàn thông tin.”

  Và nếu bạn chịu khó theo dõi một số báo quốc tế, thì còn rất nhiều chính phủ khác đang thực hiện triển khai mã nguồn mở đó bạn ạ.

  Không biết như vậy có đủ chứng minh về tính khả thi của Linux chưa :)

  Cái quan trọng là bạn có chịu thay đổi mind set để chấp nhận cái mới hay không mà thôi :)
   
  killed, duo8, formica2 người khác thích nội dung này.
 17. Spirit Coder

  Spirit Coder Thành viên

  Tham gia:
  24/5/12
  Được thích:
  1,016
  À, công nhận là với thị trường desktop thì mới chỉ có Canonical lobby vendor tốt. Vấn đề lớn nhất với Linux với đa số người dùng là vấn đề driver VGA đặc biệt với laptop dùng hybrid graphic, các thứ khác nói chung ít vấn đề hơn. Intel release driver nguồn mở khá đều rồi. (Còn ở mảng server thì mình nghĩ không lo mấy với IBM, Intel, ... chống lưng)

  Còn Android là 1 trường hợp riêng, khá đặc biệt nên không nên lôi nó ra ở đây.
   
  killed thích nội dung này.
 18. stevedat

  stevedat Thành viên

  Tham gia:
  22/5/10
  Được thích:
  165
  UHm. Cũng được đó. Tại máy cty mình thì cùi chuối; cùi mía quá... hehe - Máy mình thì song song Windows 7x64 và Joli OS 1.2...
   
 19. formica

  formica Thành viên

  Tham gia:
  2/4/12
  Được thích:
  167
  Nói là thế thôi chứ với cái chính sách giáo dục nước ta cần sửa đổi. Chương trình phổ thông mà cứ dạy windows, msword, msaccess thì đến bao giờ mã nguồn mở mới phổ biến ở VN dc? Trừ khi tự tìm hiểu. Không thì chỉ có dân IT là biết về linux thôi. Người dùng linux phổ thông thì khó sống trong môi trường bình thường vì không tương thích ứng dụng thì tỉ lệ bỏ về dùng Windows sẽ rất cao. :(.
   
  killed, duo8nldquy thích nội dung này.
 20. nldquy

  nldquy Thành viên

  Tham gia:
  11/4/09
  Được thích:
  90
  Chính xác :D
   
  killed thích nội dung này.

Chia sẻ

Đang tải...
Đang tải...