Kể anh em nghe chuyện submit app lên store và sự khác biệt giữa Apple với Google
Duy Luân
Duy Luân
30/4/16 Bình luận: 233 Lượt xem: 125,962

Kể anh em nghe chuyện submit app lên store và sự khác biệt giữa Apple với Google

Thảo luận trong 'Đám mây, Dịch vụ trực tuyến' bắt đầu bởi Duy Luân, 30/4/16. Trả lời: 233, Xem: 125962.

 1. Duy Luân

  Duy Luân Không có gì!

  Tham gia:
  16/2/08
  Được thích:
  274,050
  Best Answers:
  10
  Duy Luân
  VIP
  #1 Duy Luân, 30/4/16
  Sửa lần cuối: 1/5/16
  App là thứ mà anh em xài mỗi ngày, dù cho máy anh em đang cầm có là iPhone, iPad hay Android đi nữa thì ứng dụng là thứ không thể nào thiếu để mang tới một trải nghiệm đầy đủ nhất. Tuy nhiên, thứ làm mình thắc mắc từ đó đến giờ là quy trình "nộp" app lên cho Apple và Google ra sao, các bạn lập trình viên phải làm gì, chờ bao nhiêu ngày. Mình cũng nghe nói là Apple duyệt khó hơn Google, nhưng khó là khó ra sao thì không có ai trả lời đầy đủ được cho mình cả. Hên cái là mấy tháng vừa qua mình có dịp làm app và submit app, vậy nên cũng biết được kha khá điều hay để trả lời cho những câu hỏi, sẵn tiện kể luôn cho anh em Tinh tế biết. Yên tâm, mình chẳng nói code hay gì phức tạp đâu, chỉ nói về quy trình tạo ra file cài rồi xét duyệt của Apple với Google thôi.

  Dài quá lười đọc thì mời xem tóm tắt:
  • File IPA và APK có thể được tạo rất đơn giản
  • Icon cho app phải có nhiều kích cỡ khác nhau để cho các máy, màn hình và độ phân giải khác nhau
  • App trước khi lên store phải được lập trình viên "kí" xác thực bằng một chiếc chìa khóa riêng, cả Android lẫn iOS
  • Bên Android, nếu lập trình viên làm mất chìa khóa này thì xem như mất app, không thể up các bản cập nhật lên store
  • Tên định danh của các app thường là tên miền lật ngược, ví dụ vn.tinhte.app hoặc com.facebook.app
  • Apple xét duyệt ứng dụng kĩ hơn Google rất nhiều, thời gian cũng lâu hơn nhiều
  • App dùng trong doanh nghiệp được phân phối theo kiểu riêng, không lên Store mà sẽ cài thẳng
  Bài dài, chi tiết hơn:

  Đầu tiên hãy nói về quy trình tạo ra file *.ipa (iOS) và *.apk (Android). IPA là định dạng file cài ứng dụng của iOS, trong khi APK là của Android. Để tạo được file đó, sau khi đã viết app hoàn chỉnh và kiểm tra kĩ càng, các bạn lập trình viên sẽ bấm 1 nút để xuất thành file, vậy là xong. Trước đây mình cứ tưởng là phải gõ dòng lệnh này nọ kinh khủng lắm, nhưng thật ra Apple và Google hỗ trợ việc tạo file này vô cùng dễ dàng. Bên Android bạn cũng có thể gõ dòng lệnh, cũng dễ thôi, chỉ vài chữ là ổn.

  Một yêu cầu nữa của cả Apple và Google là bạn phải cung cấp đủ icon cho app với nhiều kích cỡ khác nhau, mục đích là để iOS / Android hiển thị icon cho từng máy tùy theo kích thước và độ phân giải màn hình. Yêu cầu này cực kì khắt khe và bạn phải làm đúng như vậy, không được sai, sai thì chia tay, khỏi lên store. Bên Windows Microsoft cũng yêu cầu tương tự.

  Đang tải App_icon_da_dang.png…

  Nhưng anh em có biết làm thế nào mà Apple và Google có thể đảm bảo rằng file IPA hay APK mà anh em cài vào máy không bị chỉnh sửa? Hai hãng dùng một quy trình gọi là sign, trong đó bạn lập trình viên sẽ sử dụng một "chứng chỉ", hay còn gọi là một "khóa", để nhúng vào trong file. Khóa này sẽ khác nhau với từng nhà phát triển, từng công ty, không ai giống ai, vậy nên mới đảm bảo được tính an toàn. Để sở hữu được cái khóa đó, ở bên Apple bạn sẽ phải trả phí ít nhất là 99$ mỗi năm, còn bên Google phí đăng kí là 25$. Riêng với Google, bạn mà làm mất đi cái khóa này là coi như tiêu, app của bạn sẽ không bao giờ có thể update tiếp, bạn buộc phải tạo thành một app mới hoàn toàn dù cho nội dung chả thay đổi gì, thông tin trên Store về số lượng download hay đánh giá cũng mất hết.

  Sau khi đã có được file IPA và APK trong tay, các bạn developer sẽ bắt đầu quá trình nộp (submit) app lên App StorePlay Store để phân phối đến người dùng. Mỗi app khi submit sẽ phải chọn một cái tên duy nhất, gọi là identifier. Tên này bắt buộc phải là độc nhất trên toàn bộ cửa hàng, ngay cả công ty bạn làm nhiều app thì cũng không được xài tên giống nhau. Identifier thường được đặt với dạng lật ngược lại của tên miền website.

  Ví dụ ứng dụng cho Tinh tế sẽ là vn.tinhte.app, ứng dụng Facebook sẽ làm com.facebook.<tên app>. Lý do làm như vậy là để đảm bảo tên của bạn không bị trùng với người khác (lỡ chọn trùng thì Apple / Google sẽ báo và bạn không được phép xài tên đó). Lưu ý, identifer không giống với tên hiển thị mà bạn thấy trên Store. Tên hiển thị có thể trùng nhau, ví dụ có thể có 100 app tên là "xếp hình", nhưng chắc chắn 100 app đó có identifier khác nhau cả.

  Đang tải Ten_app.png…

  Sau khi đã upload file IPA / APK lên rồi thì bạn lập trình viên sẽ bắt đầu viết mô tả, chụp ảnh screenshot cho app, đăng video.... Nói chung là mấy công việc hành chính đơn giản. Nhưng việc này nếu không cẩn thận cũng sẽ mất rất nhiều thời gian. Ví dụ, ảnh screenshot sẽ được yêu cầu đúng độ phân giải bao nhiêu đó, ảnh minh họa banner cũng phải đúng nếu không sẽ không được duyệt và bạn không thể tiếp tục. Riêng Apple bắt buộc bạn phải đăng đủ screenshot cho cả iPhone 3,5", 4", 4,7" và 5,5", tương tự cho iPad.

  Bạn cũng phải chọn đánh giá nội dung, chẳng hạn như app của bạn có chứa nội dung khiêu dâm, bạo lực hay ngôn từ tục tĩu gì hay không. Những bài đánh giá này đều sử dụng câu hỏi do IARC đưa ra, đây là tổ chức chuyên đánh giá về nội dung số. Microsoft cũng dùng chung bảng câu hỏi của IARC.

  Giờ tới giai đoạn căng thẳng nhất: xét duyệt app. Việc xét duyệt này tất nhiên do đội ngũ của Apple và Google thực hiện, bạn chẳng thể can thiệp được gì. Apple họ review rất rất kĩ, có thể mất đến 10 ngày ứng dụng của bạn mới được chấp thuận, nhưng cũng có thể là bị từ chối (sẽ nói thêm bên dưới). Google thì nhanh hơn, app lâu nhất mà mình từng thấy là 2 ngày, còn có app của mình chỉ 1 ngày là lên Play Store rồi.

  Trong quá trình submit 3 ứng dụng của mình lên Store, mình có thể thấy rõ sự khác biệt về xét duyệt giữa Apple và Play Store. Đầu tiên là nội dung, Apple xem kĩ từng nội dung một trong app của bạn, bạn cũng phải cung cấp tài khoản đăng nhập nếu app của bạn cần một số tài khoản đặc biệt để unlock những món đồ hay tính năng nào đó. 1 trong các app của mình viết là app nội bộ công ty xài, đưa lên Apple họ từ chối ngay, lý do là app nội bộ thì phải xài một dạng phân phối khác, không cho lên Store. Trong khi đó, với cùng app này thì bên Play Store cho lên ngay trong vòng 1 nốt nhạc.

  Thứ hai, Apple họ cũng xem xét rất kĩ những thứ mà app bạn sẽ hiện lên trong tương lai chứ không chỉ là hiện tại. Mình có làm 1 app nghe và tải nhạc, Apple gửi email hỏi ngay là mình có giấy tờ gì chứng minh bản nhạc mình đưa lên app là có bản quyền hay không. Mình phải gửi giấy tờ đầy đủ thì Apple mới chịu cho qua và lên Store. Trong khi đó, bên Google Play thì cũng lên ngay mà không thấy hỏi gì thêm.

  Đang tải Hinh_nen_screenshot_App_Store.png…

  Một khi app đã được Apple và Google duyệt xong, app sẽ được đưa lên store ngay hoặc hẹn giờ lên tùy ý muốn của bạn lập trình viên. Một số tình huống mà bạn muốn hẹn giờ để publish app có thể là bạn muốn làm một thông báo nào đó thật to lớn về ứng dụng của mình mà không cho ai biết trước để tạo bất ngờ, hoặc để sử dụng cho mục đích quảng bá và chạy chiến dịch quảng cáo nào đó.

  Sẵn đây kể luôn cho anh em biết là app nội bộ chỉ cho công ty xài thì sẽ phân phối như thế nào? Play Store thì cho lên thẳng, thoải mái, chẳng check gì. Trong khi đó, Apple có mọi chương trình gọi là Apple Enterprise Developer, giá lên tới 299$ / năm, trong khi tài khoản Apple Developer thường chỉ là 99$ / năm. Tài khoản Enterprise có tất cả chức năng như tài khoản thường, cộng thêm khả năng phân phối ứng dụng mà không cần thông qua App Store. Lúc đó, bạn chỉ cần dẫn người dùng tới link cài đặt có nhúng file IPA là xong. Tất nhiên, người dùng sẽ phải cho phép chứng chỉ bảo mật của tài khoản Enterprise thì app mới có thể hoạt động. Hiện tại một số kho app bẻ khóa cũng đang dùng kiểu này để cài app lậu.

  Kết lại, mình muốn nói là Google cần phải làm tốt hơn khâu kiểm duyệt của mình để đảm bảo chất lượng app lên Play Store cũng cao như là App Store. Đội ngũ review của Google cũng phải kĩ tính hơn để những nội dung xấu, các app malware hoặc những phần mềm phát tán nội dung không bản quyền không có cửa lên được cửa hàng. Có như vậy thì chất lượng app Android trên Play Store mới được nâng lên cao. Mình rất ủng hộ cách làm khắt khe của Apple, tuy nó làm cho lập trình viên cực nhọc hơn nhưng trải nghiệm cuối cùng của người dùng sẽ tốt và ngon, từ những chi tiết nhỏ cho đến tổng thể app.
   

  File đính kèm:

  • cv.jpg
   cv.jpg
   File size:
   171.1 KB
   Xem:
   0
  ok_never, Himura__, f_society75 người khác thích nội dung này.
  #1 Duy Luân, 30/4/16
  Sửa lần cuối: 1/5/16
 2. Chien Nguyen 268

  Chien Nguyen 268 Thành viên

  Tham gia:
  5/11/14
  Được thích:
  14
  Best Answers:
  0
  Chien Nguyen 268
  giờ mình mới biết điều này
   
  bless_you thích nội dung này.
 3. Read Only

  Read Only Thành viên

  Tham gia:
  6/10/15
  Được thích:
  31
  Best Answers:
  0
  Read Only
  Apple review cũng linh tinh lắm, hôm nào hứng thì chưa mất 1 ngày là xong, buồn buồn thì om cả tuần rồi bị reject là chuyện thường :D
   
  vinhtnk60325, MrZerock, saladass14 người khác thích nội dung này.
  1. lee_rae_ri

   Tham gia:
   9/3/15
   Được thích:
   85
   Best Answers:
   0
   lee_rae_ri
   ĐẠI BÀNG
   lee_rae_ri @Read Only bạn giỏi nhỉ cho mình hỏi app nào của bạn chưa mất 1 ngày xong vậy
    
  2. A6_YoonA

   Tham gia:
   25/10/12
   Được thích:
   405
   Best Answers:
   0
   A6_YoonA
   TÍCH CỰC
   A6_YoonA @lee_rae_ri hỏi mấy thằng upload app thi Bluebird đó 1 ngày lên gần hết luôn
    
  3. minhtymeo

   Tham gia:
   5/2/12
   Được thích:
   1,724
   Best Answers:
   0
   minhtymeo
   CAO CẤP
   minhtymeo @lee_rae_ri chương trình "Hello World" ấy mà :D
    
  4. Thanhdev2703

   Thanhdev2703 Dự bị

   Tham gia:
   3/5/16
   Được thích:
   0
   Best Answers:
   0
   Thanhdev2703
   Trứng
   Thanhdev2703 @lee_rae_ri Cái này là bình thường bạn ơi. Mình vừa đăng cái nó đã inreview rồi mà =))) Có lần vừa tự reject để up build khác ấn nút submit xong 1 phút sau review. =))
    
 4. nhoc_maruko9x

  Tham gia:
  17/4/11
  Được thích:
  846
  Best Answers:
  0
  nhoc_maruko9x
  TÍCH CỰC
  #4 nhoc_maruko9x, 1/5/16
  Sửa lần cuối: 11/5/16
  Android up cập nhật lên store trong 1 tiếng đồng hồ.

  iOS up cập nhật đợi gần 1 tuần. Thằng review nó mà phát hiện lỗi gì nó reject 1 phát, phải up build mới là khả năng lại đợi thêm 1 tuần nữa =))

  Cơ mà thỉnh thoảng cũng nhanh phết, 6h chiều hôm trước submit build mới, 11h đêm hôm sau thấy báo In Review :D
   
  saladass, largotuan, bless_you2 người khác thích nội dung này.
  #4 nhoc_maruko9x, 1/5/16
  Sửa lần cuối: 11/5/16
  1. spamspam

   Tham gia:
   21/2/11
   Được thích:
   1,319
   Best Answers:
   0
   spamspam
   TÍCH CỰC
   spamspam @nhoc_maruko9x Trường hợp của mình thì không phải up build mới, chẳng qua là sửa chút thông tin lúc submit thôi chứ còn app package thì giữ nguyên.
    
  2. nhoc_maruko9x

   Tham gia:
   17/4/11
   Được thích:
   846
   Best Answers:
   0
   nhoc_maruko9x
   TÍCH CỰC
   nhoc_maruko9x @spamspam À, sửa meta data thì Apple nó cũng nói rõ là sẽ review lại ngay :D
    
   spamspam thích nội dung này.
  3. Nguyễn Đức Hùng ck

   Tham gia:
   4/1/14
   Được thích:
   11
   Best Answers:
   0
   Nguyễn Đức Hùng ck
   ĐẠI BÀNG
   Nguyễn Đức Hùng ck @Duy Luân Bạn cho mình hỏi cái hông liên quan tới bài này. Minh trước có cài Scaner pro giờ nó tính phí cùng tài khoản của mình cũng là con iphone đã cài ngày xưa sao không cài lịa được vậy :( nó cứ đòi tiền thì nàm sao giờ
    
  4. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   274,050
   Best Answers:
   10
   Duy Luân
   VIP
   Duy Luân @Nguyễn Đức Hùng ck bị khác account Apple ID rồi, hoặc do app đổi phiên bản hay gì đó
    
 5. thanh_satria

  Tham gia:
  29/6/09
  Được thích:
  2,399
  Best Answers:
  0
  thanh_satria
  CAO CẤP
  App thì apple store vẫn vô địch
   
  bless_you, cuongbk12hoai88vn thích nội dung này.
 6. Trai_rong_kaka

  Trai_rong_kaka Dự bị

  Tham gia:
  23/9/12
  Được thích:
  418
  Best Answers:
  0
 7. Hoang_HaoMinh

  Tham gia:
  23/4/12
  Được thích:
  6,100
  Best Answers:
  4
 8. Read Only

  Read Only Thành viên

  Tham gia:
  6/10/15
  Được thích:
  31
  Best Answers:
  0
  Read Only
  Mấy năm trc Apple duyệt kỹ hơn giờ nhiều, app bị reject vài lần mất cả tháng mới lên đc chợ, giờ nhiều khi lỗi crash khá rõ mà vẫn lọt. Chắc do nhiều app, nhiều OS véion với thiết bị quá nên test ko xuể :D
  Đen bị crash bug thì chờ nó review đúng là cực hình, user ios khó tính hay rate tiêu cực kinh :-ss
   
  bless_you, josky, Kalmarv3 người khác thích nội dung này.
  1. RiverBlue

   RiverBlue Thành viên

   Tham gia:
   3/10/13
   Được thích:
   568
   Best Answers:
   0
   RiverBlue
   RiverBlue @Read Only Bán lấy tiền nên đương nhiên nó phải review kỹ để đảm bảo chất lượng rồi. Trước nay bọn apple vẫn kỹ tính hơn android khoản đấy.
   Với thằng user nó phải bỏ tiền ra mua đương nhiên nó cũng đòi hỏi cao hơn. Cái đó là chuyện bt.
    
 9. HPSS

  Tham gia:
  7/12/11
  Được thích:
  1,640
  Best Answers:
  0
  HPSS
  TÍCH CỰC
  Dùng cả 2 Store và thấy ưng Play Store hơn. App Store mỗi lần muốn xoá hẳn app đã tải trong list lại phải vào itunes.
   
  1. HPSS

   Tham gia:
   7/12/11
   Được thích:
   1,640
   Best Answers:
   0
   HPSS
   TÍCH CỰC
   HPSS @Duy Luân Vì k muốn thấy nó nữa :D
    
  2. cuongbk12

   Tham gia:
   14/10/09
   Được thích:
   607
   Best Answers:
   0
   cuongbk12
   TÍCH CỰC
   cuongbk12 @HPSS Bạn mới dùng iOS à? Nhấn giữ sẽ hiện nút X để xoá trực tiếp trên máy luôn nhá.
    
  3. HPSS

   Tham gia:
   7/12/11
   Được thích:
   1,640
   Best Answers:
   0
   HPSS
   TÍCH CỰC
   HPSS @cuongbk12 Có bạn k hiểu gì. Đang nói đến app đã mua trong App Store.
    
  4. cuongbk12

   Tham gia:
   14/10/09
   Được thích:
   607
   Best Answers:
   0
   cuongbk12
   TÍCH CỰC
   cuongbk12 @HPSS Bác nói không rõ ràng đố ai mà hiểu.
    
 10. Armata

  Tham gia:
  1/10/15
  Được thích:
  117
  Best Answers:
  0
  Armata
  ĐẠI BÀNG
  co phai khau kiem duyet cua Apple kho khan vay len dung muot hon Android khi ma ram van it hon?
   
  bless_you thích nội dung này.
  1. Pisces.Mist

   Tham gia:
   19/9/15
   Được thích:
   1,546
   Best Answers:
   0
   Pisces.Mist
   CAO CẤP
   Pisces.Mist @Armata Khoing phải, lí do chỉ có 1 ... Lập trình viên nó viết app cho duy nhất iphone vì họ nắm rõ thông số iphone , android thì thập cảm chục hãng và quá nhiều kiểu máy nên họ làm kiểu đại khái chạy dc hơn
    
  2. dafug

   Tham gia:
   4/9/14
   Được thích:
   369
   Best Answers:
   0
   dafug
   ĐẠI BÀNG
   dafug @Armata không liên quan
    
   kcatter thích nội dung này.
 11. dong_tuyet93

  Tham gia:
  14/8/11
  Được thích:
  1,452
  Best Answers:
  0
  dong_tuyet93
  TÍCH CỰC
  Playstore duyệt qua loa. Muốn tìm cái ứng dụng mình cần mà ra 1 đống ăn theo
   
  donkeylove96, TSoN9, hiepthong2 người khác thích nội dung này.
  1. Thang_legend

   Tham gia:
   21/10/14
   Được thích:
   155
   Best Answers:
   0
   Thang_legend
   ĐẠI BÀNG
   Thang_legend @dong_tuyet93 mình thì tìm zing mp3 trên appstore nó ra cả đống cái -_-
    
 12. Hoang Mirs

  Tham gia:
  4/9/12
  Được thích:
  4
  Best Answers:
  0
  Hoang Mirs
  ĐẠI BÀNG
  Anh Luân viết app đó native từng nền tảng hay dùng công cụ đa nền tảng nào vậy :D
   
  If you dont mind thích nội dung này.
 13. system3212

  system3212 Thành viên

  Tham gia:
  6/11/14
  Được thích:
  25
  Best Answers:
  0
  system3212
  Nói thật thì em rất ghét Apple về dụ này, thời gian để chờ nó duyệt thì em có thể làm cái app mới:mad:. Còn với google thì rất nhanh, có khi chờ chưa tới ngày thì được đưa lên được rồi! :)
   
  1. nampx153

   Tham gia:
   17/2/10
   Được thích:
   27
   Best Answers:
   0
   nampx153
   ĐẠI BÀNG
   nampx153 @system3212 Vậy lúc đợi nó duyệt bạn bạn không làm app mới đi? :D Anti cũng phải có tí kiến thức sắp xếp công việc chứ.
    
 14. chongao2k5

  Tham gia:
  11/9/09
  Được thích:
  1,335
  Best Answers:
  0
  chongao2k5
  TÍCH CỰC
  Khi đọc tới đây mình lập tức nghĩ tới tên Identifier của TINHTE.VN sẽ là VN.TeTinh!
   
  megatroll thích nội dung này.
  1. dafug

   Tham gia:
   4/9/14
   Được thích:
   369
   Best Answers:
   0
   dafug
   ĐẠI BÀNG
   dafug @chongao2k5 nói như bac vậy phải là nv.tetinh chứ hay nv.ethnit
    
   writedung thích nội dung này.
 15. versace.007

  Tham gia:
  17/11/11
  Được thích:
  275
  Best Answers:
  0
  versace.007
  ĐẠI BÀNG
  Mình up lên Appstore chưa bao giờ bị reject cả. Chắc tại thằng chủ dự án nó kỹ tính quá lỗi chỗ nào nó bắt fix sạch
   
  josky thích nội dung này.
 16. thanh_nhan

  Tham gia:
  16/11/08
  Được thích:
  7,109
  Best Answers:
  0
  thanh_nhan
  VIP
  Chả biết hỏi đâu nên tiện đây mình ngoài lề tí, anh em ai biết chia sẻ kinh nghiệm giùm. Mỗi cái tội đổi vùng qua Canada để tải Google maps mà giờ không chuyển về VN được. Các app đi liền với acc hình như nó cũng gắn theo vùng. Acc của mình toàn apps có phí căn lúc miễn phí rồi tải về, giờ chuyển vùng tìm lại cũng k thấy. Chả lẽ làm cái Visa chỉ để chuyển vùng Apple ID. Mà bác bào cho hỏi xài Master Apple Store nó có chiụ không?
   
  1. Gấu trúc 95

   Tham gia:
   19/12/13
   Được thích:
   307
   Best Answers:
   0
   Gấu trúc 95
   TÍCH CỰC
   Gấu trúc 95 @thanh_nhan Theo em là bác lập 2 cái tk riêng. 1 cái Việt Nam 1 cái us. Đổi qua lại 2 ID là xong. Đổi vùng chi mệt
    
   dualshock thích nội dung này.
  2. thongphan1989

   Tham gia:
   22/11/13
   Được thích:
   4,828
   Best Answers:
   0
   thongphan1989
   VIP
   thongphan1989 @thanh_nhan Thì mượn thẻ ai chuyển về đi...hôm sau làm thêm cái account us appstore riêng, cần tải gì là đăng nhập tải về thôi khỏi phải chuyển...
    
  3. writedung

   Tham gia:
   25/12/10
   Được thích:
   3,295
   Best Answers:
   0
   writedung
   CAO CẤP
   writedung @thanh_nhan ko phải đâu bác. mà là do ID bác chọn vùng nào thì chỉ có app vang đó.
   ví dụ ID đăng ký vùng Châu Á là Việt Nam thì có app Zalo.
   nhưng nếu ID đăng ký vùng bên Mỹ thì seach hoài sẽ ko có app Zalo đâu :)
   nên ID bác đã đổi vùng thì chỉ có app của vùng đó thôi
    
  4. huynhquang07

   Tham gia:
   24/6/11
   Được thích:
   143
   Best Answers:
   0
   huynhquang07
   ĐẠI BÀNG
   huynhquang07 @thanh_nhan Mua cái gilf card iTunes 10 úsd nộp vào rồi ưng chuyển đi đâu chuyển
    
  5. hanmactu87

   hanmactu87 Dự bị

   Tham gia:
   22/12/09
   Được thích:
   18
   Best Answers:
   0
   hanmactu87
   Trứng
   hanmactu87 @thanh_nhan Bạn nên lập thêm 1 acc ở Việt Nam nữa nhé. Bạn muốn tải app bên Canada thì bạn login vào và tải về. Sau đó lại chuyển acc Việt Nam và dùng bình thường. Mình có 2 acc bên Nhật và VN.
    
 17. cuongkoy91

  cuongkoy91 Thành viên

  Tham gia:
  7/11/12
  Được thích:
  54
  Best Answers:
  0
  cuongkoy91
  vậy anh cho em hỏi một câu với.. Trướcgiờ em vẫn nghe nói Apple kiểm duyệt kỹ lưỡng... vậy có trường hợp nào một lập trình viên tải một app bên appstore trung quốc về việt hoá và up lên store lại liệu có thưer lên được không.. ví dụ như game cờ tướng...
   
  1. vega1

   vega1 Thành viên

   Tham gia:
   1/5/16
   Được thích:
   7
   Best Answers:
   0
   vega1
   vega1 @finalmagic mod cả game còn đc nưa là
    
  2. doantatthang

   Tham gia:
   26/12/08
   Được thích:
   603
   Best Answers:
   0
   doantatthang
   TÍCH CỰC
   doantatthang @cuongkoy91 Không thể bạn ơi, vì bản chất id và keystore của nó vẫn thế, việc việt hóa chỉ là chỉnh sửa file resource thôi. Nói tóm lại việc ko nắm giữ mã code bạn ko thể tự build ra 1 app, đồng thời không thể đưa app đó lên store với danh nghĩa của mình
    
  3. Alpha Beta

   Alpha Beta Dự bị

   Tham gia:
   5/11/17
   Được thích:
   0
   Best Answers:
   0
   Alpha Beta
   Trứng
   Alpha Beta @htevn Thưa bạn giờ phần mềm Việt Hoá game đầy đường đấy một nhánh của Reverse Engineering đấy mà đơn giản hơn nhiều
    
  4. Alpha Beta

   Alpha Beta Dự bị

   Tham gia:
   5/11/17
   Được thích:
   0
   Best Answers:
   0
   Alpha Beta
   Trứng
   Alpha Beta @finalmagic hưa bạn giờ phần mềm Việt Hoá game đầy đường đấy một nhánh của Reverse Engineering đấy mà đơn giản hơn nhiều
    
 18. canxda

  canxda Dự bị

  Tham gia:
  27/2/10
  Được thích:
  1,785
  Best Answers:
  0
  canxda
  Trứng
  google cần siết dev hơn. viết app láo nháo bố láo ăn cắp
  mấy app xem video của ios chán quá các bác ạ
   
 19. Giàng A Lúa

  Giàng A Lúa Thành viên

  Tham gia:
  8/10/15
  Được thích:
  2,423
  Best Answers:
  0
  Giàng A Lúa
  Quả là cực, nhưng thích cách làm của Apple hơn GG. Và mình nghĩ GG cần số luợng hơn là chất lượng so với Apple?
   
 20. baodng

  Tham gia:
  2/12/13
  Được thích:
  942
  Best Answers:
  0
  baodng
  TÍCH CỰC
  Chưa chính xác lắm,
  • Tên định danh của các app là tên miền lật ngược, ví dụ vn.tinhte.app hoặc com.facebook.app
  Cái này ko bắt buộc.
   
  ruacon208 thích nội dung này.
  1. Duy Luân

   Duy Luân Không có gì!

   Tham gia:
   16/2/08
   Được thích:
   274,050
   Best Answers:
   10
   Duy Luân
   VIP
   Duy Luân @baodng Đã bổ sung
    
Đang tải...